Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
Thép cọc chịu mô men âm hay dương. - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Thép cọc chịu mô men âm hay dương.

     Em đang học năm thứ ba, thấy bên topic "Mômen trong bản kê 2 cạnh" có bác QuyHoi xoáy về thép đặt trong lanh tô và dầm cửa là để chịu mô men âm hay dương liền nảy sinh câu hỏi về thép trong cọc. Thép trong cọc không biết là thép để chịu mô men âm hay dương nhỉ. Bác nào giải thích giùm tôi cái.
Có 55 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Phần lớn các shop đều thuê kiến trúc sư thiết kế và thi công shop mỹ phẩm . Không nên mua đồ chắp vá sẽ khiến khách hàng thiếu tin tưởng!!
nongdan e chưa thấy có tài liệu nào nói về thép cọc chịu momen âm hay dương cả.mà e bác phải nói rõ là cọc loại nào mới đc chứ cọc chế tạo sẵn hay cọc khoan nhồi nếu cọc chế tạo sẵn thì chắc ai cũng biết e hem nói nhưng cọc khoan nhồi thì chịu momen j vậy bác ngọc
nongdan
quyetthang122 Khi không hỏi rõ là loại cọc gì thì ta có thể trả lời cho tất cả các trường hợp của cọc, kể cả cọc chế tạo sẵn. Mới học năm thứ 3 nên chưa biết. Với cọc khoan nhồi thì thấy người ta có đặt thép dọc rất to, vậy thì chắc phải có mô men gì đấy nhỉ và mô men đó là âm hay dương. Với cọc đúc sẵn thì thép dọc là để chịu mô men âm hay dương ???
quyetthang122
RaymondEr bác hỏi e câu này khó quá e cũng k biết phải trả lời thế nào nữa giờ e mới học tiểu học nên cũng k biết cái momen là âm hay dương nữa.nhưng nghe mấy bác thợ xây nói là với cái cọc chế tạo sẵn thì thép đặt chịu cả momen âm và dương vì khi vận chuyển hay cẩu lắp khỏi phải nhầm lẫn cách xếp cọc vì thế thép đc đặt như nhau.tiện thể bác cho e hỏi tại sao nhưng cọc chế tạo sẵn người ta không chế tạo cọc tiết diện khác ngoài tiết diện vuông nhỉ
RaymondEr
moaza12vs Có cọc tròn, tam giác và cọc ngũ giác đấy chứ. Phổ biến là cọc vuông và cọc tròn là bởi vì cụ Nguyễn Du bảo phải làm như thế nó mới bền được 100 năm. Nếu dùng sơn đánh dấu các mặt âm dương của cọc để tránh nhầm lẫn khi bốc xếp thì liệu có bớt được thép không nhỉ ???
moaza12vs
ClintomEa nếu mà để bóc và xếp cọc mà dùng sơn đánh dấu thì chắc cũng tiết kiệm đc ít thép đó.nhưng để mà ép thì chắc e nghĩ phải dùng cái máy ép đòi hỏi độ chính xác về lắm đó nhỉ k may cọc mà nghiêng đi 1 tý thì chắc ép 1 cọc lại được chấm công 2 cọc cũng nên ấy chứ..mà bác ngọc cho e hỏi trong sách sổ tay kết cấu của pgs.pts vũ mạnh hùng thì thép dọc trong cọc dùng 4d12 thế thực tế bác đã thấy cái cọc đó bao giờ chưa ạ.e mới chỉ sách vở chưa có nhiều kinh nghiệm về thực tế lắm nên còn gà quá
ClintomEa
thanhvu Bác nào có biết công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ tại Hải Phòng!? Em sắp xây nhà, cần gấp 1 đơn vị ngon, bổ, rẻ
Luckyman
thanhvu Thực tế thì có rồi.
thanhvu
PrikoliSsSSdda có chế tạo rồi nhưng ý e muốn hỏi là có dùng được k ý.hjhj
PrikoliSsSSdda
MichaelKet Dùng tốt, cái nhà 51 Quang Trung 5 tầng cũ cạnh hồ Thuyền Quang xưa tôi ép cọc 200 x 200 có 4 thep phi 12 đấy.
MichaelKet
fordthudo1 hjhj e ngồi mãi mà k nghĩ ra câu nào về chủ đề này để hỏi bác nữa tiện thể đây bác cho e hỏi M.U hôm nay có thắng k ạ. hết hiệp 1 tỷ số là 1.1
fordthudo1
hoang tuan
Khiếp . Cụ mà năm 3 chắc tôi đi nhà trẻ quá Bên "to pịc Quỷ hói " nói âm nói dương chứ chuẩn ra là căng thớ nào. Ở phía nào của dầm các thớ của vật liệu sẽ bị căng ra bởi mô men gây ra bởi tải trọng ngoài tác dụng lên. Vấn để nữa là mô hìn hoá nó ra răng thì nội lực nó phát sinh ra kỉu ý, theo kỉu tôi mô hìn. Cọc mà ngoài chịu tải trọng ngang rùi thì tất nhiên là sẽ chịu mô mên, mà không phải một hướng mà nó có thể random theo kỉu đất chỗ nào íu cọc nó căng các thớ vật lịu về hướng chịu lực ngược lại. Vì thế để tổng quát,an toàn, thẩm mỹ cứ giáng cốt thép cho tôi nó theo các bác đi trước. Em mới đi nhà trẻ ăn nói bập bẹ chưa rõ ràng ngon ngành câu chữ. Khóc rống lên cái, các bác đừng chê em Thôi tôi nghiên cứu tiếp sự thấm hút tã lót mặc dù có người nghiên cứu rùi nhưng tôi vẫn chưa tin kết quả Chúc các anh các bác ngủ ngon ạ
hoang tuan
Alewohabee về cọc đúc sẵn tôi ko nói nữa vì trên các bác đã bàn luận rôm rã quá roài . tôi xin có ý kiến về cọc khoan nhồi thôi vì chưa thấy các bác đề cập đến . theo tôi dc biết thì ban đầu cọc nhồi ở nước ta ko đặt thép khoảng những năm 90 thì bên cầu đường có đưa ra 1 lập luận là phải đặt thép trong cọc nhồi để chịu tải trọng xô ngang (lực poisson ) do xe hãm phanh đột ngôt gây ra , và sau đó các bác bêb xây dựng cũng áp dụng vào công trình của tôi nhưng ở mức độ hơi lãng phí các cụ gọi là thiên về an toàn ( đặt cốt thép để cọc làm việc khi chịu nhổ do gió )em nói ở mức độ lãng fi vì chúng ta đặt suốt chiều dài cọc trong khi với tác dụng của lực poisson chỉ cần đặt thép trong khoảng 8 >10m là ok . hiểu biết còn hạn chế có gì sai sót các bác cứ coment !
Alewohabee
ClintomEa Cái thông tin là cọc nhồi bên XD không đặt thép bạn lấy ở đâu ra vậy ??? Cọc nhồi bên giao thông phải đặt thép mà là do ô tô hãm phanh đột ngột thì cái ô tô đó chắc to lắm nhỉ. Bạn có biết cái ô tô đó sẽ to cỡ nào không ??? Đúng là cùng quê của Bộ trưởng Giao thông có khác. Chém gió rất ác.
ClintomEa
xac suat
cái nay ko phải chém gió đâu bác a, mà điều này tôi được pgs lê kiều giảng cho nghe đấy mà mới hồi tháng 6 năm nay thôi chắc ko quên nhanh vậy đâu . để biết thêm chi tiết bác tham khảo nhung ngôi nhà thi công bằng cọc nhồi những năm thập niên 80 sẽ rõ , tôi mới ra trường thông tin biết cũng chẳng tày gang nên ko chỉ rõ tên côg trình cho bác dc. còn có cái ô tô nào to cỡ đấy thì bác xem đến trường hợp nhiều ô tô cùng hãm phanh 1 lúc thì có thể tạo thành 1 cái oto to đc ko ?nó chỉ là trường hợp ít xảy ra thôi cũng giống như động đất trong công trình xd ấy thế nên thép trong cọc nhồi chẳng ai tính cả mà chỉ nói là đặt theo cấu tạo thôi . xin ý kiến của bác nhé
xac suat
Donaldsor Những năm 80 lấy đâu ra cọc nhồi ở VN. Vớ vẩn. Đến tận cuối những năm 90 mới bắt đầu có cọc nhồi.
Donaldsor
AlbertDOB
Em cũng học xây dựng đây bác ạh, tôi hình như cũng được học nền móng nhưng trong trường không nói gì về thép cọc cả. tôi đoán mò xem nhé, nếu sai mong bác chỉ dẫn thêm Thép trong cọc chịu mô men do lực ngang gây ra ( lực động đất, lực hãm phanh tong cầu, lực ngang trong móng cọc đài cao, và momen gây ra do tải trọng công trình lên cọc , vậy nên người ta bố trí thép này, đồng thời thép này kết hợp với thép đai làm tăng khả năng chịu nén của cọc ( theo tôi thì momen âm hay dương dêud tồn tại cả do đất là môi trường đàn dẻo nên momen cọc trong đất sẽ đổi chiều tùy vào điều kiện làm việc )
AlbertDOB
terrydoa em đã nói roài thông tin này tôi cung ko nắm rõ nên mới nói thêm nữa là những công trình thi công bằng cọc nhồi đâu tiên ở vn ấy . con nếu bác cung nông cạn về thông tin như tôi hiện tại thì để mai tôi liên hệ xin tài liệu cho. câu coment của bác hơi nặng đấy làm tôi khó chịu quá.
terrydoa
ngoctrinh Khi cọc nhồi bắt đầu được 1 công ty của Nhật giới thiệu vào Việt nam năm 1993 tại 1 cuộc họp tai Bộ XD thì nó đã có thép ở bên trong đó rồi. Chính trong cuộc họp đó thầy Ngữ có phát biểu chống lại phương pháp thi công này. Cọc nhồi đã được nước ngoài áp dụng từ rất lâu rồi và nó vốn được cải biên từ loại cọc có tên là cọc Franky và GH pile. Với cọc Franky thì vẫn có thép còn GH pile thì không có thép (có thể cac thầy nói đến cái cọc không thép là cọ này). Khi tính toán, các cọc GH không được tính như cọc thông thường mà tính như loại cọc chỉ dùng gia cố nền. Các cọc này đwocj thi công không banừg phương pháp khoan mà bằng phương pháp dùng ống thép đóng xuống tạo lỗ nên đường kính của chúng là nhỏ. Để có đường kính lớn, người ta phải sử dụng đến các mũi khoan và loại cọc này được gọi là cọc khoan nhồi. Măck dù trong tính toán người ta không tính cho cọc chịu mô men nhưng thức tế các cọc vẫn chịu mô men do chuyển dich tương đối giữa cọc và đài vì vậy cọc nhồi cũng như cac loại cọc khác vẫn buộc phải đặt thép. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác nữa nhưng chán không muốn nói đến nữa.
ngoctrinh
Happyspringla2007
Ngành GT thì chia cọc khoan nhồi làm 2 loại cọc chính: Cọc chống (khoan ngàm vào đá) và cọc ma sát. Mỗi loại cọc được tính toán và bố trí cốt thép khác nhau. Thường thì cọc chỉ chịu lực nén, nhưng do tác động của động đất, lực lắc ngang của cầu, lực hãm phanh, . . . dẫn đến cọc phải chịu lực uốn và các mô men nên ta phải bố trí cốt thép cho cọc. Đối với cọc chống thì cốt thép thường bố trí đề suốt chiều dài cọc (thường cọc chống là cọc ngắn). Đối với cọc ma sát thì cốt thép đc tính toán TK khoảng 10-20m (cái này tôi nói theo cảm quan nhé, có gì các bác đừng chém) phần chiều dài còn lại chỉ TK thép cấu tạo và thép đai (k tính toán chịu lực gì cả) để định vị ống thăm dò và siêu âm.
Happyspringla2007
nguyentrungata
Cho rằng đã từng có một loại cọc nhồi nào đó mà bên trong không có thép thì sẽ liên kết nó vào đài theo kiểu gì ???. Các quy định trong tiêu chuẩn buộc phải để thép chờ ở cọc để liên kết với đài sẽ được thực hiện ra sao khi cọc không có thép.
nguyentrungata
ngoctrinh Cái cọc mà bạn gọi là cọc ma sát đó thì thực tế người ta vẫn tính giả định rằng chuyển dịch tương đối giữa cọc và đài với một giá trị nào đó. Lúc này đầu cọc đwocj coi như là ngàm vào đài và bị chuyển dịch cưỡng bức gây nên mô men tại đầu cọc. Cái mô men này tắt nhanh theo chiều sâu nhanh hay chậm là phụ thuộc vào đường kính của cọc. Để chông cái mô men này, người ta phải cho thép vào. Do bài toán đã được tính giả định và thiên về an toàn rồi nên các KS thiết kế không phải tính toán cái này nữa mà chỉ cần đặt theo cái tính toán sẵn đó mà thôi và gọi cái này là đặt thép theo cấu tạo.
ngoctrinh
EfrainKl
Nếu chỉ cần để liên kết với đài thôi thì làm 1 ***g thép khoảng 4m đặt trên cùng của cọc, đập đầu cọc xong là oke. Cái quan trọng nữa là nếu k có cốt thép và đai thì ta không biết làm sao mà để đổ BT mà k ảnh hưởng đến các ống thăm dò và siêu âm.
EfrainKl
arthomeviet Cứ cho là không cần đến các ống SONIC thì vẫn cần phải đặt thép. Chờ chút tôi chụo ảnh đưa lên đây nhé. Và đây là mô hình tính toán cho các cọc chịu dich chuyển giả định tương đối giữa cọc và đài. Bengt Broms (1982) Với biểu đồ mô men nhận được thì thấy phía trên cọc phải đặt thép. >
arthomeviet
Bernardmt Ý nhà cháu nói là vẫn phải bố trí cốt thép trong cọc. Chứ nếu về vấn đề liên kết cọc với đài cọc thì đơn giản.
Bernardmt
duong tang tất nhiên, cái bài ấy tôi chỉ để nói là kiểu gì thì cọc cũng phải có một tí thép để liên kết chứ không thể không có thép.
duong tang
test1212
Và đây là bố mẹ ông bà cụ kị của cái anh cọc khoan nhồi: Các cọc GH và cọc NABO được tính toán như để gia cố đất kiểu như cọc xi măng cát thôi. Đây là cọc Franky > Đây là cọc GH > Và đây là cọc NABO >
test1212
GeraldKr Cọc Franky phình to bên dưới là bởi nó dùng BT khô cho xuống đáy trước rồi dùng cái dùi chọc qua lỗ mà nện vào đáy cho BT nó phình ra. Nện như thế thì cái gì nó cũng phình ra ấy chứ. Sau khi nện cho nó tòe đầu ra và BT lấp đầy đáy rồi thì làm sao mà đặt đựoc thép tới tận đáy nữa.
GeraldKr
plantandzombi - Bẩm cụ, thép trong cọc chịu cả mômen âm và dương luôn ạ, vì thế thép bố trí trong cọc thường là bố trí đều theo chu vi cọc. - P/S: Bác học năm thứ 3 mà tinh thông võ thuật, am tường văn học thơ ca, khi đã nói thì khiếp khủng dư lày thì tôi cũng muốn một lần học năm 3, tôi sẽ về nhà xin mẹ tôi cấp tiền cho tôi quay lại trường Đại Học Say Diệu để học năm thứ 3 nữa à.
plantandzombi
thanhvu
theo tôi âm hay dương chẳng quan trọng mà quan trọng là ở giá trị lớn hay nhỏ.momen sinh ra thớ kéo,thớ nén.thép được đặt để chịu cho phần kéo trong thớ kéo.dương hay âm chỉ là quan niệm.khi bạn coi căng bên phải cọc(xo với hướng bạn đứng) là dương,bên trái là âm thì khi bạn đổi chỗ đứng sang bên kia thì âm thành dương,và dương thành âm ngay còn một loại cọc tương tự cọc nhồi đó là cọc SHINSO
thanhvu
dolkihote theo tôi ( hình như đã nghe thầy giảng) thi nó phình to như vậy là cách ngừoi ta làm tăng tiết diện tiếp xúc mũi cọc để làmtăng sức kháng mũi cọc thì phải!!!
dolkihote
taolaai Ý của hắn là tại sao nó lại phình to ra được như vậy chứ không phải là nó phình to ra để làm gì.
taolaai
thatgia vậy thưa bác nếu cọc chiều sâu lớn thì làm sao mà dùng dùi nện cho nó tòe ra đựoc ạ? theo tôi chắc ngta ko làm thủ công như vậy đâu!!!
thatgia
thuymo Đấy là chuyện của ngày xưa, khi chưa có các máy móc hiện đại như bây giờ. Ngày đó, để mở rộng muic thì người ta phải cho BT khô xuống đáy rồi nện cho nó tòe ra. Bây giờ, để mở rông đáy người ta dùng các loại mũi khoan có khả năng tòe rộng ra khi cần khoan mở rộng. Ngày nay, không phải lúc nào cũng có được các mũi khoan hiện đại để mở rộng đáy cọc. Lúc đó, người ta lại phải áp dụng cái phương pháp này khi muốn mở rộng đáy.
thuymo
Winmordbet Hình như đây mới là trường hợp đầu cọc xoay tự do, với đầu cọc có liên kết ngàm thì kể cả ở trong cát cũng có mô men lớn ở đuôi cọc
Winmordbet
dacbiet Và đây là cho cọc đầu ngàm vào đài. >
dacbiet
terrydoa
Như vậy có lẽ moment phát sinh trong cọc không chỉ phụ thuộc là sơ đồ tính là ngàm, hay đầu tự do, ngoài ra còn phụ thuộc vào chuyển vị và chuyển vị này ngoài phát sinh do các loại tải đã nói bên trên còn phụ thuộc vào nền đó là cát, là sét, phụ thuộc vào đài cao đài thấp, chiều dài cọc,v.v.v và tùy mỗi trường hợp mà ta có một mô hình tính cho riêng tôi một cách tương đối nội lực và từ đó tính ra thép trong cọc. Còn tranh luận về đặt thép tới đâu cũng là do mỗi kỹ sư, nếu giỏi thì đặt tối ưu tiết kiệm theo trình độ của bản thân, còn ko thì xem những công trình tương tự nhưng đừng đặt "râu ông này cắm cằm bà nọ" là ok. Theo "cảm nhận "của tôi thì tôi thấy trong cọc khoan nhồi đa phần làm thép chủ suốt chiều dài cọc mà không tuân theo quy luật "nội lực đâu thép ở đấy" theo như tính toán mô hình của tôi ví như nội lực chỉ xuất hiện ở một phần nào đấy trong suốt chiều dài, nhưng đa phần thấy bố trí suốt có lẽ người ta không tin tưởng bản thân chăng hay là cái bóng của những người đi trước quá lớn nên ko dám làm sai khác. P/s Việc mở rộng đáy ckn ngoài việc dùng khoan có đầu xòe khi xuống đến đáy người ta còn có thể dùng chất nổ không nhỉ?
terrydoa
profilmuoinam15 Có những trường hợp cần đặt thép hết, có những trường hợp đặt thép một phần ở đầu cọc thôi. Tuy nhiên, do nhậu nhiều khó nhớ nên người ta đặt cả cho chủ đầu tư chết. Việc dùng thuốc nổ thì người ta đã làm không chỉ cho việc mở rộng mũi cọc mà còn được dùng để tạo lỗ toàn bộ cọc (thuốc nổ đặt dạng dây, đánh theo vi sai). Cái này ít sử dung lắm.
profilmuoinam15
MrAn12345
Mômen khi cẩu cọc nhiều khi còn lớn hơn mômen phát sinh trong cọc trong quá trình cọc làm việc. Khi cẩu cọc thì cả thân cọc đều phải chịu mômen, nên nhà cháu nghĩ kiểu ni thì kiểu cũng nà phải bố trí thép hết thân cọc ạ????????
MrAn12345
RobertDum cái thông tin về lịch sử phát triển cọc nhồi ở việt nam tôi sẽ tìm hiểu sau để trả lời cho bác nhé . tôi có 1 số thông tin về phương pháp tính và đặt thép trong cọc nhồi như sau anh tôi tham khảo roài cho ý kiến nhé . Đăt thép thân cọc nhồi bê tông phải xác định bằng tính toán và phải phù hợp với các yêu cầu sau đây: - Mật độ đặt thép trong cọc chịu nén dọc trục không nên nhỏ hơn (0,2 ~ 0,4)%, đường kính cốt thép dọc không nên nhỏ hơn 10mm, cốt thép dọc trong cọc chống phải đặt liền suốt chiều dài thân cọc và phải bố trí đều theo chu vi cọc. - Cọc chịu tác dụng của lực ngang, nội lực thân cọc có thể tính theo phương pháp “m”, độ dài của cốt dọc là 4.0/a, khi độ dài cọc nhỏ hơn 4.0/a phải đặt suốt chiều dài cọc. Trong đó a là hệ số biến dạng của thân cọc, suất đặt cốt thép dọc của cọc không nên nhỏ hơn (0.4 ~ 0,65)%. - Cọc chống nhổ phải căn cứ vào tính toán để đặt cọc thép chịu kéo theo suốt chiều dài hoặc một phần chiều dài thân cọc, cốt thép dọc phải được bố trí đều theo chu vi cọc. Đầu nối hàn của cốt thép dọc nhất thiết phải phù hợp với yêu cầu của đầu nối chịu kéo. - Đường kính cốt đai có thể từ 6 ~ 10mm, khoảng cách có thể 200 ~ 300mm, nên dùng loại cốt đai hàng xoáy ốc hoặc là vòng tròn. Cọc chịu lực ngang thì cốt đai ở phần đầu cọc phải tăng dày thoả đáng. Khi độ dài cốt dọc trên 4m thì cứ cách 2m nên đặt 1 đường cốt thép hàn tăng cường. - Lớp bê tông bảo vệ cốt thép dọc phải có độ dày không nhỏ hơn 30mm, khi đổ bê tông dưới nước thì lớp bê tông bảo vệ cốt thép không nhỏ hơn 50mm.
RobertDum
hoang tuan
Chào cả nhà, tôi đọc từ nãy giờ chẳng hiểu gì cả cái câu hỏi "Thép cọc chịu mô men âm hay dương", đúng là tôi chẳng hiểu gì cả. Sao vật liệu trong cấu kiện lại chịu nội lực là mô men nhỉ, đáng lẽ phải nói thiết diện kết cấu (quy ước) chịu nội lực? Có lẽ tôi nhầm hay liệu có phải chủ thớt muốn hỏi vật liệu thép trong cọc chịu ứng suất kéo hay nén hay cắt chứ nhỉ?
hoang tuan
moaza12vs
không hiểu là đúng rồi.tiết diện là mặt cắt đấy
moaza12vs
hoibmtose005
Hề hề . Cụ nhà ta bê luôn cái xoày trọng k.. bên kia sang luôn mà Sang đây mới có mà xoáy chớ.
hoibmtose005
tandc128 Vậy à, chắc đây là ý của cụ giúp chúng ta ôn bài ... cơ bản đây. Vậy có thể trả nhời cho câu hỏi của cụ "thép cọc chẳng chịu mô men âm, cũng chẳng chịu mô men dương" chắc ok nhỉ? Vậy vai trò của cốt thép trong kết cấu bê tông cốt thép là gì? Chắc lại phải đi đọc lại BTCT1
tandc128
MrAn12345 cái này giống bác lấy trong wiki quá vậy
MrAn12345
thanhtinh
Cái topic này đề nghị bác Ngọc sửa lại là "cọc có bố trí cốt thép hay không", để các bác ấy đỡ phải xoắn.
Trích:
Theo "cảm nhận "của tôi thì tôi thấy trong cọc khoan nhồi đa phần làm thép chủ suốt chiều dài cọc mà không tuân theo quy luật "nội lực đâu thép ở đấy" theo như tính toán mô hình của tôi ví như nội lực chỉ xuất hiện ở một phần nào đấy trong suốt chiều dài, nhưng đa phần thấy bố trí suốt có lẽ người ta không tin tưởng bản thân chăng hay là cái bóng của những người đi trước quá lớn nên ko dám làm sai khác.
Cái này bác hơi nhầm đấy, bố trí suốt chiều dài cọc đều theo chu vi chỉ làm với dạng cọc chống (ngàm vào đá) và cọc ngắn thôi.
Trích:
Việc mở rộng đáy ckn ngoài việc dùng khoan có đầu xòe khi xuống đến đáy người ta còn có thể dùng chất nổ không nhỉ?
Bây giờ thi k ai dùng chất nổ nữa rồi.
thanhtinh
BrandonMr tôi lấy trong 1 tài liệu mà thầy nền móng cho khi học về cọc nhồi .
BrandonMr
nguyentrungata Không dám giải thích cho bác Ngọc (SV năm ba) nhưng sự việc là như thế này: - Cọc phải có thép nếu không thì gãy cọc. - Thép trong cọc chịu cả ưs kéo và nén. - ƯS nén là do lực ép, lực đóng búa. (tiết diện đặt cốt kép) - ƯS kéo là do uốn dọc, cẩu vận chuyển cọc, va đập
nguyentrungata
muadem116
em mới ra trường nên chưa có kinh nghiêm trong vc thiết kế. bác nào thiết kế giỏi chỉ cho tôi it kinh nghiệm đi.em cảm ơn
muadem116
tontai mô men dương hay âm của cọc như bạn hoi đâu có quan trọng j? do bạn quy ước thôi. quan trọng là bạn phải tính đúng giá trị mô men, lực tác dụng lên cọc để lựa chon kích thước chiều dài số lượng và bố trí cốt thép trong cọc.
tontai
thanhtruc
Em vừa mới bú sữa xong, đang no, nhưng có cái thắc mắc thế này, mong các bác khai thông giúp em: Khi người ta tính thép cho cọc đúc sẵn thì theo cẩu lắp, nhưng khi tính cho cọc nhồi thì theo giả định chuyển vị và mô men uốn. Nhưng tôi thấy chúng cũng đều là cọc, thì cọc đúc sẵn cũng chịu mô men và chuyển vị như cọc nhồi chứ ah, sao lại phải tính thép cho 2 thằng theo 2 cách khác nhau? Mà thép cọc nhồi lại lớn hơn thép cọc đúc sẵn rất nhiều ? Có phải do tải cọc nhồi thường lớn hơn không ah?
thanhtruc
tandc128 Hihi. chào mừng bạn Gà rừng đến diễn đàn. Để tôi bật mí cho bạn một bí mật nho nhỏ nhé Cái "bạn" đặt câu hỏi ở trển là Đại ka cầm đầu ,Đạt Ma Thiếu Lâm,Trưởng lão Cái bang,Võ Đang Chân nhân Ngọc Tiền bối Ổng này hay đi lừa New member lém Tôi suýt bị lừa một lần rùi. Hehe
tandc128
53caugiay Thép chịu moment âm cũng có, moment dương cũng có, tùy vào biểu đồ tác động của đất nền, Còn âm hay dương chỉ là tương đối theo phương mà cọc chịu tải trọng tác động mà ta đang xét, khi chiều tải trọng thay đổi thì tính âm hay dương đều có thể thay đổi.
53caugiay
lightzar cọc nhồi mà cẩu hả bác? trong một số trường hợp chưa chắc moment cẩu cọc là lớn nhất (nói về cọc ép , ly tâm...)
lightzar
MichaelKl Lâu lâu mở ra thấy cái topic hay hay do bác Ngọc IBST đưa ra đầu bài. Nhưng do lâu ngày quá rồi. Năm 2011 thanh niên trai tráng, sức khỏe dồi dào nên bác Ngọc còn chém mạnh nhưng năm nay hình như kinh tế khó khăn, rượu ít nên ít thấy bác chỉ bảo anh em. Hii chém vài câu cho vui. Về vấn đề này tôi thấy topic tranh cãi đến 3 trang nhưng dường như chưa thấy rút ra được kết luận gì. Các bác U50, U60 chẳng cần đọc cũng hiểu rồi. Nhưng các đồng chí mới tiếp cận đọc xong có khi cũng như chưa ấy nhỉ. Ở đây tôi xin đưa ra vài bình luận như sau. Có lẽ sẽ trùng với một số ý kiến trước tôi đã trình bày đó là: - Mấy ý kiến cọc chống thì bố trí thép thế này, cọc ma sát thì bố trí thép thế nọ. Tôi nghĩ bây giờ không ai quan niệm như thế nữa. Cọc chống hay ma sát thì bố trí cốt thép cũng tuân theo quy luật cả. Chỗ nào có mômen thì bố trí cốt thép. Không có thì giảm cốt thép. Thế thôi. Hơn nữa, cần xem lại cọc khi nào là chống khi nào là ma sát nhé. Nhưng có một ý là rất ít khi cọc làm việc theo cọc chống đấy. Chỉ có các bác "Nga Ngố" ngày xưa là suốt ngày nói đến cọc chống với ma sát thôi. - Vấn đề thứ 2: Cọc đóng hay cọc nhồi. Bố trí thép cũng đều giống nhau về quy luật cả thôi. Chịu lực bất lợi nhất thì bố trí. Ví dụ cọc đóng thì tính với cả 2 trường hợp cẩu lắp và làm việc thằng nào lớn thì bố trí theo thằng đấy. Cọc khoan nhồi thì chỉ khi làm việc vì có ai cẩu lắp cọc khoan nhồi đâu. Vấn đề này mấy giáo trình trong các trường đại học đọc mà chán ngấy. Suốt ngày nói đến mỗi cẩu với chằng lắp. Thôi thì không nói chi tiết được nhưng ít nhất phải nói được lý thuyết cho người học. - Vấn đề thứ 3: Cọc cho ngành cầu đường hay dân dụng hay gì gì đó thì đều giống nhau cả. Tôi thấy hơi bất ngờ là mấy đồng chí bên dân dụng (đây là các đồng chí mà tôi biết) thường ít quan tâm đến vấn đề này hơn bên cầu đường. Thường thiết kế cọc cứ lấy cọc của công trình nào đã thi công, cùng đường kính mà phang vào công trình của tôi. Tất nhiên đây tôi nói một số đồng chí. Ngay như trong diễn đàn tôi cũng thấy rất nhiều ý kiến nói về dân dụng hay cầu đường. Tôi mà thẩm tra các dự án dân dụng mà không tính toán đầy đủ cứ lý giải theo kiểu chung chung là e rằng tôi xuất bản chừng mấy trang về tính cọc đấy. Cầu đường thì lực hãm xe, lực động đất, ma sát gối cầu... Dân dụng thì lực gió, lực động đất. Mà các nhà cao tầng thì lực gió cũng có nhỏ đâu nhỉ. Cho nên việc không quan tâm đúng mức đến cọc chịu tải trọng ngang trong thiết kế nhà là sai lầm lớn đấy. - Vấn đề thứ 4: Cọc chịu mômen âm hay dương. Vấn đề này theo tôi bác Ngọc gợi ý hỏi mấy đồng chí trẻ thôi. Chứ câu trả lời là không quan trọng mô men gì. Căng thớ nào ta bố trí thép theo thớ đấy. Cọc thì chịu cả mô men 2 phương ví dụ trong cầu thì lúc chịu động đất phương này, lúc chịu động đất phương kia. Lúc chịu va chạm phương này, lúc chịu va chạm phương kia. Mà cọc lại hình tròn nữa nên người ta thường bố trí theo chu vi là thế. Cọc trong nhà dân dụng cũng tương tự. Chứ nếu cọc như cọc Ba rét kích thước lớn mà chịu mômen khác nhau theo các phương thì lúc đấy không ai bố trí theo chu vi cả. Xin tóm lại cọc cũng như kết cấu khác, bố trí cốt thép cứ theo sơ đồ chịu lực mà phang. - Vấn đề thứ 5: Khi nào cọc chịu mômen. Các bạn nào hay tìm hiểu kỹ về cọc sẽ rút ra kết luận rằng. Cọc lúc nào cũng chịu mômen cả cho dù không có lực ngang hay mô men tại đáy bệ. Nên việc bố trí cốt thép cọc lúc nào cũng cần thiết. Viết hơi dài, còn nhiều điều muốn viết. Nhưng thấy topic tranh luận lung tung quá nên có vài ý kiến cho các đồng nghiệp tham khảo. Có gì các bác chém ít nhé. Chúc ngày nghỉ vui vẻ.
MichaelKl

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Phần mềm tính toán móng cọc    (có 13 câu trả lời)
       móng thang máy    (có 26 câu trả lời)
       thắc mắc về độ chối của cọc    (có 6 câu trả lời)
       Sức chịu tải ngang của cọc?    (có 85 câu trả lời)
       Đồ án nền móng?    (có 17 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc ép gặp hang karst    (có 35 câu trả lời)
       Đồ Án Nền Móng XDDDCN    (có 30 câu trả lời)
       Độ mãnh của cọc    (có 22 câu trả lời)
       Móng Barrette    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài coc3 đoạn cọc cắm vào đất    (có 7 câu trả lời)
       cường độ bê tông R7,R28    (có 18 câu trả lời)
       Cọc ly tâm PHC.    (có 16 câu trả lời)
       tuổi thọ của kết cấu móng vây cọc ống thép    (có 7 câu trả lời)
       nội lực khung zamil    (có 16 câu trả lời)
       Sức chịu tải cọc ống thép    (có 62 câu trả lời)
       Tải trọng động khi đóng cọc?    (có 13 câu trả lời)
       tính fs trong lớp đất sét pha cứng (IL=-0.18) như thế nào?    (có 7 câu trả lời)
       Quy định khoảng cách cấu tạo của cọc đến mép đài- khoảng cách giữa các cọc?    (có 67 câu trả lời)
       Tâm móng và tâm cột    (có 18 câu trả lời)
       Chọn P ép cọc và G ( đối trọng ép cọc )?    (có 17 câu trả lời)
       Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
       Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
       Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Cọc chịu kéo, cọc chịu nén?    (có 113 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top