Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?

     Hiện tại tôi đang thi công công trình phần móng xử dụng cọc ép BTCT dul D=400,trong quá trình thi công móng,khi đào đất đến cao độ cọc ép,cọc bị nghiêng lệch tâm lên đến 6,5 m(max),(nghiêng 80 độ so với phương đứng).điều lạ là một móng gồm 4 tim cọc đều có độ nghiêng giống và đều trên 1 trục.(trong quá trình ép cọc, cọc thẳng và không có hiện tượng gãy cọc).khi xảy ra hiện tượng trên các đơn vị tham gia xây dựng trên công trường có rất nhiều ý kiến trái ngược nnhau(gồm CDT,GS.CDT,TVGS,NT.TC,NT.ÉP CỌC).01 là do robot của đơn vị ép cọc trong quá trình di chuyển làm ảnh hưởng,robot nặng 680T(nhưng rổt di chuyen không sai so đồ di chuyển máy theo kế hoạch thi cong...).02 là do đôn vị thi công trong quá trình đào đất móng đã gia tải lên nền (sơ đồ đào đất làm móng kiểu cuốn chiếu)tải trọng đất không vượt quá pmax làm lún cọc nhưng gây ra hiện tượng trượt cọc..03 giả thuyết do nền địa chất công công trình gây ra hiện tượng trên. cọc ép -2,1 m so với nền cát san lấp. sự cố này tôi mới gặp nên đang rất băn khoăn và chưa có hướng giải quyết mong các anh trong dien dan co the giup tôi khong ah?em xin cam rất nhiều (cọc chôn sâu 38m,ptk=100 T/cọc)
Có 11 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Khoảng cách giữa các cột nhà thường từ 4-4.5m. Nếu mặt tiền nhà rộng trên 5m thì khi thiết kế nhà nên chia thêm cột để tránh phải làm dầm, cột to thêm tốn thêm tiền.
Robertvove
Nghiêng 80 độ là thành nằm ngang rồi. Trước tiên nên kiểm tra nhật ký ép cọc, đặc biệt chú ý đến hành trình pittong ở thời điểm ép âm xem thử chỉ số áp lực thay đổi thế nào. Hai là nhổ một cọc lên kiểm tra mối nối (nếu có thể). Ba là kiểm tra xem có khi nào robot đi cạnh thành hố đào không. Bro cho luôn chi tiết mặt cắt địa chất và phương án đào cũng như vị trí của đài móng để anh tôi cùng thảo luận.
Robertvove
terrydoa
Sự cố này đã xảy ra nhiều cho các công trình tương tự. Có thể kể ra hàng laotj như trạm nghiền nhà máy XM Thăng long, Hiệp phướng, Khu nhà Phú Mỹ thuận ... tùy theo trường hợp cụ thể mà nguyên nhân chủ yếu sẽ là nguyên nhân nào. không có nguyên nhân chung cho tất cả các trường hợp. Giải pháp xử lý: Mời chuyên gia đến, họ sẽ chỉ cho cần làm những gì để xác đinh nguyên nhân và từ đó họ sẽ đề ra biện pháp giải quyết. Vấn đề tồn tại là chuyên gia nào ? Nên chọn các chuyên gia đã từng làm những việc như thế và tương tự như thế. Tel của tôi : 0903261365
terrydoa
Alewohabee
kiểm tra lại nhật ký ép cọc,chỉ s061 áp lực vẫn ổn định,( tất cả những cọc bị lệch vừa đạt p>= PMIN(150->175T) em đã tiến hành kiểm tra mối nối,hàn 02 thanh sắt dài 11,7 m chọc thẳng vào thân cọc vẫn bình thường,dùng máy đào 07 giật mạnh đầu cọc,cọc vẫn không di chuyển _> nên tôi nghĩ cọc không bị gãy. sơ đồ đào thế này để anh hình dung luon ,mặt bằng có tổng 23 trục (L trục =7,5m).đào đất trục 1 chất đất 3 trục trong,cứ thế tiếp tục,khi hoàn thành trục 01 lấp đất trở lại làm trục bên cạnh. nền tôi(phuong an đào-> gia tải nền, hạ mực nước ngầm) số liệu địa chất tôi đang xin phòng thiết kế khi nào có tôi sẽ up lên.như thế việc tạm dừng thi công ở móng xảy ra sự cố,và vẫn tiếp tục thi công các trục khác không biết có ổn không?vì cọc nghiêng 80 độ gần như nằm ngang nếu không gãy cọc,cọc trượt trong 01 khoảng lớn,bản thân đất nền đã bị phá vở ở vùng lân cận-móng (đã hoàn thành)giảm sức chịu tải.tôi nên xử lý phần sự cố hay cả vùng lân cận bị ảnh hưởng??
Alewohabee
MaroldPl
tôi chưa hiểu vấn đề của bạn lắm nhưng theo tôi nghĩ thì đó là do nhà thầu ép cọc( có thể là do máy đứng chưa cân bằng,nghiêng máy,do ***g ép có độ rơ xo với cọc chăng.....)vì theo bạn nói là mới đào đến cốt ép cọc mà.tôi nghĩ với cọc có kích thước như vậy thì cho dù có đào đến mặt cọc rồi cho máy di chuyển qua chắc cũng không sao cả,mặt cọc mà di chuyển được 6,5cm khi chân máy chống gần đó đề di chuyển chắc đó là đất bùn mất mà đát bụn thì máy toi luôn rồi,với lại ý ban nòi là cọc bị nghiêng đi 6,5%( cứ 1m dài thì rời vị trí theo phương thẳng đứng đi 6,5cm,và nếu thẳng là 90độ,bây giờ còn 80 đọ chứ gì.như vậy là nghiêng đi 10 độ hay nghiêng đi 6,5%)
MaroldPl
taolaai
có phài máy chỗ bạn là máy tự bướ đi đươc,ép 1 đài máy cọc thì chỉ cần đẩy máy cái xi lanh thủy lực để di chuyển 1 phần trên của máy mà o cần di chuyển chân máy dúng không.nếu trong 1 đài mà nghiêng giống nhau thì khả năng lớn là không kiểm tra độ thẳng đứng máy trước khi ép hoặc là trong quá trình ép cọc đầu tiên máy đã bị nghiêng đi rồi.nếu đúng là như vậy thì các cọc trong 1 đài sẽ có xu hướng nghiêng giống nhau
taolaai
thanhthanh Không biết xu hướng thiết kế nhà Hải Phòng hiện nay thế nào nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà. Nên chọn phong cách thiết kế hiện đại hay tân cổ điển.
Luckyman
thanhthanh Nghiêng 80 độ, cọc chạy 6,5m. Có muốn ép nghiêng cũng không nghiêng được thế đâu. Cái này phải có địa chất và bản vẽ biện pháp thi công : ép cọc + đào đất mới có cơ sở để tìm hiểu. Huusang tìm mấy cái đấy up lên đi nhé. Trôi cọc đến 6,5m thì hiếm gặp thật. Bro khảo sát quanh đó xem đất có hiện tượng trồi sụt gì không nhé.
thanhthanh
BarbaraEr
bình thường thì không thể có chuyện như anh TrungCDC nói đâu.chỉ có những trường hợp bất thường như kiểu người ta vẫn goin là hố địa ngục hay là ở bên bờ sông bị lở nên làm gãy cọc rồi chôi ra xa 6,5m.nếu là như vậy chắc HUUSANG đã không đưa vào đây để bàn rồi.còn một trường hợp khác là theo tôi biết có 1 số vùng ở HẢI DƯƠNG,HẢI PHÒNG có nền đất rất yếu có khi dào móng rồi xây hay ép cọc hôm nay thì mai không còn rồi (điều này tôi được nghe máy anh ở công ty cũ nói)nhưng không thấy HS nói gì đến mất cọc mà chỉ nói đến đào đến cốt ép cọc thôi mà với lại nằm ngang,trôi đi 6,5m trong trường hợp này thì rất khó có thể như vậy
BarbaraEr
profilmuoibay17
lúc đó chắc là gãy cọc rồi mà người ta cũng không nói là lệch tâm nừa mà là bị trôi đi thì đúng hơn(mặc dù là lệch khỏi tâm 6,5m)
profilmuoibay17
Vincentpype
nếu không phải như tôi nói ban đầu thì bạn HS đã đưa vấn đề khhong rõ dàng làm người khác hiểu lầm thôi
Vincentpype
inetryconydot
‎4 cọc 1 đài ,khoảng cách các cọ là 0,9m, chiều sâu ép cọc là -12,9m.Cọc pải khoan dẫn đường kính lỗ khoan là 30cm cách mũi cọc 1m.địa chất(6m đầu là cát+sỏi sạn nhỏ, 6m sau là sét +sỏi sạn) hôm này ép 2 cọc đc 12m thì đạt lực thiết kế, 2 cọc còn lại chỉ ép đc 1 đoạn mũi (5,5m) tăng lực đạt lực ép max vẫn ko xuống đc nữa(Pmax=150t.Pmin=130t)cọc vuông cạnh 30cm. Mọi người xin cho ý kiến giải quyết 2 cọc ko đạt chiều sâu tk với! Thanks
inetryconydot

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về máy ép cọc    (có 29 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       B.vẽ nhà có tầng hầm?    (có 23 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Sức chịu tải của CỌC KHOAN NHỒI CỌC    (có 36 câu trả lời)
       Cách tính toán toán SCT của cọc theo TC Nhật Bản    (có 77 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Ép cọc ly tâm D400-600 vào lớp cát chặt vừa!    (có 11 câu trả lời)
       Hướng dẫn chi tiết tính toán móng cọc bằng safe    (có 32 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
       Cọc bị nứt khi chưa đạt 2pmax và Pvl- nguyên nhân    (có 11 câu trả lời)
       Móng cọc nhà xây chen?    (có 40 câu trả lời)
       Thắc mắc về cách bố trí thép móng cọc lệch tâm?    (có 18 câu trả lời)
       Chương trình tính nội lực đầu cọc PILING.    (có 43 câu trả lời)
       Khoảng cách tối thiểu để ép cọc đối với nhà xây chen    (có 14 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài cọc khoan nhồi bao nhiêu là hợp lý    (có 5 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Allowable axial load or Material axial load?    (có 6 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?    (có 6 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Gia cường móng cọc    (có 9 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top