Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng cọc /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?

     Mọi người cho e hỏi là trong bước tính tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc thì sau khi xác định được Pmax thì có cần phải cộng thêm khối lượng của coc để so sánh với SCT giới hạn không? E đang làm đồ án nền móng, mà thầy yêu cầu làm như thế này, thấy khó hiểu quá, nếu như vây thì cái sức chịu tải giới hạn cũng phải kể đến khối lượng của cọc chứ nhỉ?
  Có 6 câu trả lời
Trả lời
Thứ 1: Tải trọng tác dụng lên cọc là tải tính toán chứ không phải là tải tiêu chuẩn ( Tính theo trạng thái giới hạn 1 mà). Thú 2: So sánh theo công thức Pmax+ P cọc < SCT => Phải kể thêm trọng lượng cọc nhé bạn. Ý nghỉa của vế trái ( Pmax+ P cọc) là tải trọng tính toán lớn nhất tác dụng lên cọc do vậy phải kể đến trọng lượng cọc. Còn vế phải SCT là sức chịu tải của cọc ( Thương lấy bằng SCT theo đất nền).
trangyu lan

Kiểm tra sức chịu tải thì phải theo tải trọng tiêu chuẩn chứ nhỉ? Cái tiêu chuẩn vào tính toán này đôi khi lẫn lộn tung cả lên, nhưng mà ông thầy tôi lại yêu cầu theo tiêu chuẩn, còn nếu tính đâm thủng thì mới dùng tính toán. Một điều nữa là chẳng lẽ tải trọng bản thân cột lại góp phần làm SCT của nó giảm đi ah? Cũng giống như trọng lượng bản thân mỗi người đâu làm cho khả năng mang vác bị giảm đi đâu? Vì tôi thấy có nhiều đồ án của một số thầy lại không tính đến cái tải trọng bản thân cột này.
CharlesEn

- Không biết quan niệm của thầy bạn ra sao chứ theo những gì tôi học trong trường thì tải trọng tiêu chuẩn phục vụ tính nền theo TTGH II ( cụ thể là tính lún). - SCT trong công thức trên thông thường chính là sức chịu tải theo đất nền. Còn vế trái như tôi nói là tải trọng tính toán lớn nhất tác dụng lên cọc, tôi phải khống chế vế trái để nó không vượt quá sức chịu tải của đất nền. Và đó là ý nghĩa của công thức đó. Vài lời thảo luận với bạn!
nguoixau

Nói như vậy là cộng thêm Pcoc để khống chế không vượt quá SCT của đất nền; nhưng mà hệ số Fs lấy bằng 2,5 trong khi một cọc thì tải trọng là khoảng vài tấn (với đồ án của tôi là từng đó), vượt quá thì Fs tính lại cũng không thay đổi nhiều lắm. Vây hóa ra, việc cộng thêm hay không công thêm đâu ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả tính toán nhi, kết quả nó cũng chẳng ảnh hưởng nhiều lắm. Điều quan trọng là ý nghĩa của việc cộng thêm đó có cần thiết hay không? Ví dụ như, thí nghiệm nén tĩnh cọc x nào đó, khi chất tải đến 100 T chẳng hạn thì cọc đạt đến giới hạn của nó, lấy Fs=2 suy ra [P]=50 T, vậy trong việc tính toán này thì chỉ tính nến ngoại lực tác dụng lên cọc thôi, sau đó đem so sánh tải trọng phân phối lên cọc x đã tính toán, nhưng cọc x ngoài việc tải trọng ngoài tác dụng lên còn cộng thêm vs Pcoc, vậy thì về ý nghĩa cái [P]=50T cũng phải cộng thêm một lượng Pcoc/Fs chứ nhỉ? thế mới đúng ý nghĩa của nó. Đó là ý kiến của tôi, ko biết có sai ko, nhưng mà với mục đích không dấu dốt, cứ nói ra
mucangchai

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
     - Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
     - Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
     - Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
     - Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
     - Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
     - Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
     - Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
     - BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top