Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
** Cọc ly tâm? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cọc ly tâm?

     Mọi người cho tôi hỏi, liên kết cọc ly tâm với đài như thế nào, vì cọc ly tâm là cắt cọc chứ không đập vỡ đầu cọc như cọc ép bình thường?
Có 34 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Mẹo để tính chi phí xây nhà đơn giản và nhanh chóng nhất là: lấy báo giá xây nhà trọn gói tăng thêm 5-7% rồi nhân với diện tích xây dựng
WeksizzySl
Nhồi giấy bao xi măng, dẻ nát vào lõi ống sâu >1m, đổ ít vữa vào, ghim thép chờ nối cọc vào đài theo độ dài liên kết và số lượng chia đều theo vòng tròn trong của cọc (thêm 1 thép đai tròn ngoài trên đầu cọc) , xong đổ BT bít đầu cọc là có thép liên kết với đài. Nhớ uốn cong móc đầu thép trước khi đặt vào lỗ, có khi uốn theo U hay V tùy theo Þ của cọc.
WeksizzySl
hoibmtose005 Dùng 1 miếng thép tròn dày 1-2mm đường kính <= đường kính lỗ trong cọc ly tâm. Đục lỗ tại 3 vị trí trên miếng thép này dùng dây thép fi 4 treo miếng thép cách cao độ cắt cọc từ 80-100cm. Cắm 4-6 thanh thép fi 14-16 dài khoảng 150-160cm (tùy theo chiều cao đài móng). Đổ bê tông mác >=300, bẻ thanh thép với độ nghiêng nhất định để neo vào đài móng.
hoibmtose005
rtgreter vret ẻ
Có hình nữa nè... > > >
rtgreter vret ẻ
jinchan
cho e hỏi vs công trình thế nào thì tôi dùng cọc ly tâm này ?
jinchan
Robertol Những công trình mà ở đó có đầy đủ các điều kiện về kỹ thuật và kinh tế phù hợp thì sẽ sử dụng loại cọc này.
Robertol
greent Top 100 mẫu thiết kế nhà Hải Phòng đẹp được hội kiến trúc sư bình chọn trong năm nay!!
Luckyman
greent
Chào các bác! Bác nào trên diễn đàn có kinh nghiệm về sản xuất hay thi công cọc ly tâm ứng suất trước cho tôi hỏi chút! Vấn đề là mấy cây cọc mà mấy cái nhà máy cấp lên công trường có hiện tượng bị tróc mặt.(bề mặt cọc bị dính khuôn) Các bác có thể cho tôi biết nguyên nhân xảy ra hiện tượng bị tróc mặt này ko? Thks các bac nhiều!
greent
Marcunst Không phải tróc mặt do dính khuôn đâu, vì khuôn thép có quét chất nhờn chống dính; cây cọc phải láng mặt. nếu xù xì là khuyết tật do mất nước (vữa) hoặc BT bị khô do cấp phối kém hay băng chuyền từ máy trộn đến máy đổ hơi xa làm BT bị khô trước khi đổ vào khuôn đúc. Nếu nhám ít thì còn đảm bảo chất lượng, nếu rổ hạt sâu đến 1cm thì là hàng vạt; cần xem xét nghiệm thu theo TC cho phép.
Marcunst
noithatap Cái này bọn tôi hay gọi là lột da, nó bị tróc da trơ đá ở một số vị trí. Cái này bạn xem lại dầu ván khuôn, và đừng để đọng dầu ván khuông sau khi quét (do quét nhiều quá)
noithatap
hoangthienthu Cảm ơn bác! Ngoài do dầu khuôn thì còn nguyên nhân nào khác không ạ. Vì Nhà máy họ cũng đưa ra rất nhiều nguyên nhân và cũng đã có nguyên nhân là do dầu khuôn và đã chuyển dùng thử khoảng 4 laọi dầu khác nhau của các nhà máy khác cũng như của các các hãng như SIKA. nhưng hiện tượng tróc mặt vẫn xảy ra. - Một sự trùng hợp là khi xảy ra hiện tượng tróc mặt này là khi nhà máy thay đổi loại xi măng cho cấp phố bê tông. Theo bác là sự thay đổi này có là nguyên nhân ko? Cảm ơn bác!
hoangthienthu
rtgreter vret ẻ Cứ đến nhà máy xem thì sẽ biết. Nếu ở miền nam thì BT 6 đã từng bị, tôi đã từng đến xem và thấy rằng do dầu quét quá nhiều (còn đọng lại trước khi đổ BT vào quay). Sau khi đi chấn chỉnh thì không còn bị nữa Chắc không phải vấn đề xi măng.
rtgreter vret ẻ
trangyu lan Cảm ơn Bác! Tôi đã qua nhà máy xem thử. Trước họ dùng dầu tự chế nhưng do thời điển bị trốc quá nhiều nên họ chuyển sang dùng loại dầu của SIKA và tôi có xem họ quét và trước khi đổ bê tông cũng có xem lại lòng khuôn và thấy không bị đọng nhưng khi dỡ sản phẩm một vài cọc vẫn bị tróc. Sau khi thử thay đổi dầu vẫn bị tróc nên họ lại quay sang thử thay đổi tốc độ quay của dàn quay. nhưng ko chuyển biến. Tôi thấy tốc độ quay của dàn quay chẳng liên quan gì đến hiện tượng này mà họ lại thử cả yếu tố này. Họ cũng đã thử nhiều nguyên nhân khác nữa. Do chưa tìm được nguyên nhân chính xác nên số cọc bị tróc về thẩm mỹ rất xấu. ko cho cấp ra công trường thì lại chậm tiến độ. Mong bác có kinh nghiệm chỉ giúp!
trangyu lan
EfrainKl Hì hì. Tôi có nghe loáng thoáng cái này có liên quan đến độ sụt +tốc độ quay hợp lý. Cọc của bạn có hấp hơi nước nóng không ???
EfrainKl
MaroldPl Nguyên nhân tôi nghĩ chỉ có thế. Bạn cứ reject toàn bộ lô cọc bị trốc đó thì tình hình sẽ thay đổi. Tuy nhiên sau đó vẫn có thể sử dụng cọc bị trốc đó, vì nó chẳng ảnh hưởng vấn đề gì hết (theo tiêu chuẩn nghiệm thu). Cách này tôi đã áp dụng sau rất nhiều giải thích của nhà sản xuất cọc, rồi cuối cùng thì không thấy trốc nữa mặc dù các cọc trốc sau đó vẫn được dùng
MaroldPl
JacimtoCogy Thks bác! Nhà máy đó có dưỡng hộ bằng hơi nước nóng. Nhưng ban đầu nguyên nhân do dưỡng hộ đã được đề cập đến và đã thử về yếu tố này bằng cách ko dưỡng hộ nhiệt nữa mà để dưỡng hộ tự nhiên nhưng vẫn bị tróc mặt. Bác nói liên quan độ sụt và tốc đọ quay là thế nào? bác có thể cụ tỉ hơn chút ko? Vì theo tôi độ sụt của bê tông + tốc đọ quay chỉ liên quan tôii hiên tượng rỗ lòng cọc và rỗ mặt cọc thôi chứ nhỉ. còn hiện tượng này bị tróc mặt mà bác. có thể tôi chưa hiểu rõ lắm. Mong bác chỉ rõ chút! Thks bác!
JacimtoCogy
profiltam Tôi thì không rành cái món này lắm. Nhưng trong lần đi công tác sang Nhật với mấy thằng cũng sản xuất BT quay thì thấy mấy thằng đó có hỏi bọn Nhật cái vấn đề này. Tiếng Anh của tôi thì phọt phẹt mà bọn Nhật Kỹ thuật nó nói tiếng Anh thì hơi khó nghe, vả lại không phải chuyện của tôi nên tôi chỉ nghe loáng thoáng thấy như thế. Hình như độ sụt càng cao thì càng bị thì phải. Bọn Nhật nó làm độ sụt xấp xỉ bằng 0. Các chú đi cùng chuyến đó hớn hở ra mặt sau khi được truyền bí kíp. Không biết lúc về thì áp dụng ra sao. Hôm đó đi cùng tôi có mấy tên hiện nay đang làm thuê cho Phan Vũ và BT 6 với chức vụ là Chủ tịch HDQT và Tổng giám đốc. Bạn có thể liên hệ để hỏi chúng nó xem sao.
profiltam
duong tang Em thì không biết cái bong tróc đó cụ thể như thế nào, nên chỉ dém mạo miệng phỏng đoán như sau: 1- Nhám do rỗng rỗ, lòi cát, vữa không tôii bề mặt cọc: a) Do độ sụt và kỹ thuật quay chưa phù hợp. Độ sụt thấp (1-2cm)==> mác cao, lợi xi măng, nhưng phải quay nhiều hơn. Độ sụt cao (2-4cm)==> bề mặt cọc dễ láng bóng, màu đậm. b) Do tốc độ quay: quay cọc gồm 3 giai đoạn: i) Quay ổn định: làm cho vữa phân tán đều, lúc này, nếu khuôn xấu, có thể phải bù vữa vào lòng cọc. ii) Quay đầm nén: gia tăng tốc độ quay để cố kết bê tông ii) Quay chậm để nhấc cọc cho vào lò bát quái (hấp 1-3h hấp). Rất có thể quá trình đặt cọc vào giàn quay và tốc độ quay ban đầu được cài đặt không phù hợp. c) Do cấp phối chưa phù hợp: quá nhiều đá, hoặc đá hạt lớn, trong khi chất lượng cát quá thấp (ở TPHCM, có tiền cũng không mua được cát đẹp, huuu). 2- Nhám do bong từng mảng, kết hợp nứt chân chim hoặc không: a) Do dưỡng hộ nhiệt: Quá trình dưỡng hộ cũng được chia làm 3 giai đoạn. Và hiện nay có hai cách dưỡng hộ nhiệt: (1) Cho cọc vào hầm dưỡng hộ và (2) cho hơi nước vào lòng cọc. Nếu gia nhiệt ban đầu quá nhanh, cũng làm cho bê tông mất nước nhanh, giòn, dễ bong tróc da hay nứt cọc. 3-Phụ gia cũng là tác nhân thay đổi độ sụt, có các thành phần có ảnh hưởng đến quá trình hóa cứng của bê tông trong điều kiện dưỡng hộ nhiệt khác với dưỡng hộ tự nhiên. Cũng cần đổi chủng loại để kiểm tra. 4- Nguyên nhân về chất lượng cốt liệu và xi măng thì khó xác định, cần thay đổi nguồn để loại trừ. Nhưng nhóm nguyên nhân này ít có tác động.
duong tang
JacimtoCogy
Thks bác! Đúng là mấy cái cọc ở công trình bên tôi bị tróc vảy như trên. Nhưng còn bị nhiểu hơn và bị tróc rộng hơn. Như trên tôi đã nói một sự trùng hợp ngẫu nhiên là từ khi nhà máy họ chuyển đổi xi măng trong cấp phối là bị tróc một loạt. Còn từ trước cũng dùng khuôn đó, dầu chống dính đó nhưng dùng xi măng cũ thì ko bị. Nên tôi đang nghi ngờ là liệu xi măng ảnh hưởng tôii hiện tượng trên. Nhưng vì chưa hiểu rõ lắm về xi măng nên chỉ đưa ra nhận định chủ quan là như vậy. Bác nào có kinh nghiệm chỉ giùm. Khi xem thực tế đổ bê tông cảm quan thấy bê tông rất dẻo, đọ sụt 4-:-6. nhưng bê tông lại khô rất nhanh. Bây giờ lô cọc bị tróc đó tôi yêu cầu cho hoàn thiện bề mặt rồi tiếp tục cho ép. Bác có biết loại vật liệu hay cốt liệu tra trộn của chất hoàn thiện bề mặt cọc bị tróc mà khi đóng hay ép ít bị bong ra ko? Cảm ơn bác nhiều!
JacimtoCogy
SpencerJalf Resin Sika dur 731 hoặc sản phẩm tương tự của Frosroc đều được. Quay ly tâm thì độ sụt yêu cầu phải nhỏ rồi.
SpencerJalf
Vincentpype
Các bác cho tôi hỏi. Cọc ly tâm và cọc BTCT thường thì loại nào kinh tế hơn và áp dụng loại nào trong trường hợp nào? Cảm ơn các bác nhiều!
Vincentpype
dolkihote Cọc ly tâm và cọc BTCT đều sử dụng được cho trường hợp đất tốt và đất yếu. Nhưng cọc ly tâm có ưu điểm hơn trong trường hợp bề dày lớp đất yếu lớn.Do tác dụng của ứng suất trước nên chiều dài cọc có thể dài hơn các cọc thông thường nên giảm mối nối, giảm giá thành, tiến độ thi công nhanh. Trong khi đó cọc BTCT thì bị hạn chế về mối nối khi gặp lớp đất yếu có bề dày lớn. Còn cọc nhồi thì giá thành cao và khó kiểm soát chất lượng. - Về giá thành thì : Phương án cọc ly tâm ULT rẻ hơn khoảng 10-20% so với phương án cọc BTCT đúc sẵn và 20-30% so với trường hợp cọc khoan nhồi.
dolkihote
Charlesquew Công nhận, cọc ly tâm rất hay nổ đầu cọc. Nếu chiều dày lớp đất yếu lớn mà dùng cọc ly tâm thì khi đang ép đoạn thứ nhất mà nó nổ đầu cọc thì không biết làm sao mà nhỉ?
Charlesquew
thanhvu Nếu ép mà nó nổ đầu cọc thì ngừng ép.Báo cho thiết kế kiểm tra lại xem cái móng đó có đủ khả năng chịu tải không? Vì hệ số an toàn khi tính móng cao nên nếu vỡ 1 cọc tính toán kiếm tra lại có thể thỏa. Nếu không thỏa thì bố trí thêm cọc, mở rộng đài móng ra.
thanhvu
daohiepukb Cọc bị tróc bề mặt do nhiều nguyên nhân. 1. Dầu chống dính ván khuôn (quét quá dày dầu sẽ đọng lại và xâm thực vào bề mặt gây dòn, tróc bề mặt, quét quá mỏng không đủ độ tách khuôn cũng gây tróc, quét sai chủng loại "loại không chịu được nhiệt hoặc bị biến tính do nhiệt) cũng gây tróc do đúc cọc cần trưng hấp bằng nhiệt khác hẳn với đúc bê tông thường) 2. Thay đổi chủng loại xi măng PC sang PCB cũng gây tróc do thời gian đóng rắn và khả năng tương thích với phụ gia cũng khác nhau. THay đổi hãng xi măng cũng có ảnh hưởng tương tự. 3. Khuôn bị nóng (do tốc độ sx cao, nhịp sx không đều, khuôn quay vòng nhanh không kịp nguội khi đổ bê tông vào khuôn dưới sẽ làm bay hơi mất nước trước và dẫn đến 90% việc rỗ nằm ở bề mặt khuôn này. (giải pháp là cần làm mát trước khi đổ bê tông) 4. Kiểm soát chất lượng bê tông kém (nhất là thành phần nước thay đổi theo thời tiết) 5. 6. ... Các nguyên nhân và bí kíp khắc phục khác chia sẻ sau.
daohiepukb
kiwisoda Thì xem xem chất lượng cọc ấy có đạt hay không? Nếu không đạt thì bắt đền nhà cung cấp. Nếu đạt thì kiểm tra đất nền và cái quy trình thi công. Gặp phải đất nền (củ khoai) quá thì khoan mồi rồi ép, còn gặp phải ông thi công kỹ thuật kém thì đổi.
kiwisoda
mtv_0201 Em vừa gửi 1 bộ hồ sơ giới thiệu năng lực của công ty Bê Tông Hà Thanh, Catalog thì tôi có thể gửi anh trực tiếp được không ạ. thanks a!!!
mtv_0201
Arthumters
Chào các anh! có anh nào làm bên sản xuất cọc li tâm cho tôi hỏi: Trong cọc bê tông li tâm có xuất hiện bọt khí không, mà tại sao cắt theo mặt cắt ngang thì mặt cắt bê tông li tâm rất đặc chắc
Arthumters
hoibmtose005 Theo tôi biết thì trong quá trình quay li tâm, các bọt khí bị ép ra ngoài hết. Dẫn đến bê tông đặc chắc hơn so với bê tông thường. VÌ thế dẫn đến cái mặt cắt ngang như bạn nói.
hoibmtose005

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       Cọc chịu kéo, cọc chịu nén?    (có 113 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
       Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
       Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
       Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
       Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
       Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Cọc chịu kéo, cọc chịu nén?    (có 113 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top