Hỏi & đáp về thiết kế - kết cấu - xây dựng - thi công công trình


Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Cọc xanh để làm gì ???

     Hôm rồi đến một hiện trường, tự nhiên thấy chúng nó đóng thêm mấy cái cọc màu xanh như hình vẽ dứơi đây. Bọn này đóng các cọc màu xanh xong thì là xong, không thèm liên kết vào đài cọc. Chắc là chúng quên. Nhắc chúng nó thì chúng nó chỉ cười cười. Hay là do công trình đúc thừa nhiều cọc nên chúng nó cứ nhét xuống đất để tính tiền. Hỏi thì chúng nó bảo không phải như vậy. Ai biết chúng nó đóng các cọc này để làm gì thì mách cho tôi biết với nhé.
  Có 100 câu trả lời. Mời xem!

  đồ án nền móng

     Tôi đang làm đồ án nền móng về móng cọc. Tôi đang mắc phần kiểm tra cường độ nền đất dưới mũi cọc. Tôi k biết Nd: tổng tải trọng thẳng đứng tác dụng lên đáy móng khối qui ước tính như thê nào. Giúp tôi với mọi người ơi ai có đồ án mẫu thì cho minh xin. thanks
  Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  Móng cọc trên nền đá

     Chào tất cả mọi người trên diễn đàn. Tôi có một vần đề này mong mọi người góp ý giúp.tôi đang thiết kế cầu ở miền núi dịa chất chủ yếu là đá(granit cứng),tôi dự định sử dụng cọc khoan nhồi trên nền đá nhưng đang phân vân chưa biết là chọn chiều dài cọc như thế nào(chiều dài tối thiểu cọc ngàm vào đá là bao nhiêu và quy định ở tiêu chuẩn nào )
  Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  Đất tốt là gì?

     Các bác cho tôi hỏi khái niệm hoàn chỉnh về đất tốt. thầy tôi chỉ nói: Đất tốt là đất ít nén co và E=??? bao nhiêu thì thầy bắt tự tìm hiểu.
  Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  giúp đỡ tính sức chịu tải của cọc theo cường độ đất nền!

     các bác có kinh nghiệm cho tôi hỏi nếu nhà có tầng hầm thì độ sâu tính toán được lấy từ cao độ mặt đất tự nhiên hay từ cao độ sàn tầng hầm( vị trí mặt đài móng)...
  Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  Chọn cọc ép hay cọc khoan nhồi??

     Các bác cho tôi hỏi móng cọc của tôi thiết kế như sau: -PA cọc ép 350x350 ( BT B30 + 8 cây thép 25): 8 cọc dài 30m ( mỗi đoạn 10m) -PA cọc nhồi đường kính 800: 4 cọc dài 30m Vậy tôi nên chọn loại cọc nào để thi công? Cám ơn các bác nhiều ạ. <3
  Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Sức chịu tải của cọc?????

     Mọi người cho tôi hỏi: - Khi tính toán sức chịu tải của cọc theo vật liệu, nếu tỷ số l/b > 30 thì giá trị của hệ số uốn dọc phi lấy như thế nào ạ? - Khi tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền, nếu độ sâu Z>35m thì fi tính như thế nào ạ Em đang làm công trình mà chiều dài cọc lớn quá, dùng cọc nhồi không đc (kinh tế) nên gặp phải 2 vấn đề trên. Mọi người giúp tôi với nhé. Tôi cảm ơm
  Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  Cọc ly tâm ứng suất trước

     Bác nào có kinh nghiệm về thi công cọc ly tâm ứng suất trước (Chỉ dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật và cách kiểm tra) giúp tôi với.
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Cắt cọc ứng suất trước?

     Xin phép hỏi các bác là khi ta cắt đầu cọc cái thằng cọc ứng suất trước này thì cái ứng suất trước có bị mất đi không ạ, hay nó suy giảm theo kiểu nào ạ ! Tôi cảm ơn !
  Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Sử dụng SAFE v12 tính Móng cọc khoan nhồi và Barrette?

     Chào các bác trên diễn đàn! Bác nào có tài liệu hướng dẫn cụ thể cách sử dụng Safe v12 để tính toán móng cọc khoan nhồi và barrette thì có thể share cho tôi với! Thanks to all!
  Có 40 câu trả lời. Mời xem!

  Cọc Khoan Nhồi?

     Nhờ các anh tư vấn: Bố trí 3 cọc trong móng.em đã tì đọc topic mà vẫn chưa rõ ở chỗ xác định tâm chịu lực để tôi bố trí 3 cọc cho hợp lý.khoảng cách tim các cọc là 3D các anh tôi chưa thông chỗ ấy nếu lớn hơn thì sao?có lãng phí,và nhỏ hơn thí sao?em mong được hồi âm...
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Lớp BT bảo vệ đầu cọc khoan nhồi?

     Hôm trước tôi ngồi làm TKMH nền móng thì thấy có mấy bản vẽ ngoài (đều của các ks đi làm) thì thấy ở 40 cm đầu mũi cọc khoan nhồi không có thép, e chẳng hiểu tại sao cả. Em nghĩ cái này ko phải là do momem ở đó quá nhỏ mà ko cần thép (vì cọc dài 50 m, ko bố trí 40 cm thép thì nhằm nhò j) & chắc cũng ko phải là do đất ở đó lẫn vào BT (do BT phun từ dưới lên trên nên phần BT xấu đã bị đẩy lên trên)..... khó hiểu thật Các bác trên diễn đàn giải thích hộ e với nha. E trót vẽ rồi, mấy hôm nữa đi bảo vệ thầy hỏi ko biết thì toi
  Có 23 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán SCT cọc khoan nhồi theo đất nền?

     mọi người cho tôi hỏi. tôi đang cần tính sức chịu tải của cọc khoan nhồi,trong lớp địa chất có cả đất dính và đất rời và chỉ có số liệu SPT tôi có đọc trong chương 10 của Tiêu chuẩn 272-05 thì khi qua lớp đất rời thì ta có thể sử dụng số liệu SPT để tính, còn trong đất dính thì cần sức kháng cắt không thoát nước Su. vậy có ai biết một công thức tính sức kháng thành bên của đất sét thông qua số liệu xuyên tiêu chuẩn SPT hoặc là có mối liên quan nào mà từ số liệu SPT có thể dự đoán được sức khắng cắt Su không. mọi người giúp tôi với. xin chân thành cảm ơn.
  Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  Công thức tính lực truyền xuống cọc?

     Em có một thắc mắc mong các anh chị giải đáp giúp tôi với! Khi xác định lực truyền xuống các cọc dãy biên thì tôi không hiểu tổng y^2 và tổng x^2 suy ra từ điều gì? tại sao là y^2 và x^2 mà không phải là x và y?
  Có 24 câu trả lời. Mời xem!

  Kết quả tính SCT cọc?

     Em đang làm đồ án Móng, đến phần móng cọc đài thấp tính sực chịu tại của cọc theo phương pháp thống kê - Phương pháp SPT và Phương pháp CPT. Ông thống kê thì ra khoảng 60T Ông SPT thì ra khoảng 48T Ông CPT thì chỉ có 34T Các tiền bối cho tôi hỏi lệch nhiều thế có làm sao không, tôi kiểm tra mãi mà ko thấy lỗi sai. Em chân thành cám ơn! Giờ tôi chọn CPT rồi: Các bác tiện cho tôi hỏi luôn, tải trọng tính toán của tôi là N=500kN , giờ tôi chọn sức chịu tải cọc theo đất nền là 340kN = 34 Tấn. chia ra thì có mỗi 2 cọc, nghe có vẻ không ổn nhỉ? Đất tôi lớp 1 nhão B=1.3 dày tận 6.5m qc = 14T/m2 N=1 Lớp 2 thì cũng đất chảy tận 3m qc = 42T/m2 N=4 Lớp 3 cát bụi chặt vừa có 2.8m qc =540T/m2 N=22 Lớp 4 thì cát sạn chặt dày qc =2150T/m2 N=44 Em đặt mũi cọc xuống lớp 4 để Lc khoảng 12.5m thì làm 1 đoạn 6m nối với 6.m nhưng hình như đặt sâu quá, tải trọng thì nhỏ nên chia là thành có 2 cọc như thế.
  Có 60 câu trả lời. Mời xem!

  Chiều dài ép cọc 350,SCT 70T?

     Địa chất: 1.Sét - dẻo cứng dày 6m SPTtb= 8 2.Sét pha - dẻo cứng dày 1,5m SPT=9 3.Sét - nửa cứng dày 8.5m SPT=16-18 4. Cát pha - chặt vừa dày 22.5 SPT =16-30 Cọc 350x350 sức chịu tải 70T dài 25m. Với địa chất và chiều dài cọc như trên thẩm tra bảo ko ép được phải giảm chiều dài cọc. Các bác có kinh nghiêm thực tế cho tôi ý kiến với. Cọc tk như vậy có ép được 25m ko. thực tế còn tn nén tĩnh nữa. Cảm ơn các bác!!
  Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  PA khả thi móng cọc?

     Nhờ mọi người tư vấn giúp xem nên chọn phương án móng cọc ép hay cọc khoan nhồi: - Công trình cao 10 tầng, nội lực chân cột khoảng 750T - Địa chất: + Lớp 1: dày 3.6m, sét dẻo mềm: + Lớp 2: dày 6.0m, cát hạt nhỏ chặt vừa + Lớp 3: dày 5.3m, sét dẻo cứng + Lớp 4: dày 15.3m, sét dẻo chảy + Lớp 5: Đá, cát kết cấu màu nâu xám, phong hóa, nứt nẻ Thank...!
  Có 41 câu trả lời. Mời xem!

  Móng coc nhà dân ở Hà Nội?

     Thực tế cho thấy các nhà dân 2--->5... ở Hà Nội người ta không khảo sát địa kỹ thuật mà toàn ốp là móng cọc , dùng máy ép thủy lực ép . Theo các bác với địa chất vùng Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông hồng thì với nhà dân thì pp móng dùng cọc đúc sắn có hiệu quả và kinh tế không. Theo các bác pp án móng bè có tốt hơn không, nhà hơi cao một chút có thể móng bè trên nền gia cố đơn giản : cọc tre, thay đất bằng cát...... Tôi thấy người ta không khảo sát mà cứ ốp móng cọc ép như thế ko kinh tế chút nào.
  Có 38 câu trả lời. Mời xem!

  Sập vách cọc khoan nhồi?

     chào các anh ! e mới ra trg trong hè, đc nhận nhiệm vũ kỹ thuật cho công trình cọc khoan nhồi của 1 cái cầu nhỏ. vì mới ra trg nên linh nghiệm cũng chưa có nên ở ngoài công trường có xảy ra sự cố: về Địa chất khu vực: 10 mét đầu thì đất toàn sét màu xám xanh, dẻo mềm từ mét thứ 10 thì là cát hạt thô lẫn sạn. bọn tôi khoan đg kính D1000 thì lần khoan đầu tiên lúc đêm đc 24m, sáng sớm sau thì đo đc có ~15m. bọn tôi nghi ngờ là do tầng đất thứ 1 bị sạt nên tăng ống sinh từ 6m đến 13m, nhưng chiều hôm qua khoan cỡ 23m đến sáng nay đo cũng đc cỡ 15m6, vì mới ra trg nên cái này e cũng chưa có cách giải quyết, chỗ e gần biển nước lợ, đâm ra lại nghĩ tới tỉ lệ pha trộn ben có vấn đề, Em viết bài này xin hỏi các anh chị có kinh nghiệm làm trong nghề cho tôi cách giải quyết !
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán thép đài cọc?

     Các bác cho tôi hỏi trong trường hợp này thì 2 mặt ngàm I-I và II-II lúc tính thép đài các bác xác định thế nào? Và cho tôi hỏi thêm nữa là, khi tính cọc dưới đài thang máy thì các bác tính ra sao?( tính tay hay dùng phần mềm....) Thanks so much!
  Có 36 câu trả lời. Mời xem!

  làm láo

     em biết tôi sai khi hỏi các bác nhưng giờ tình thế bắt buộc nên tôi định làm liều các bác cho tôi ý kiến nhé: cọc 30x30,đài cọc có 5 cọc tôi định ép 4 cọc đạt tải còn 1 cọc tôi ép láo còn đài có 4 cọc tôi định cho ép 3 cọc đủ tải còn 1 cọc tôi cũng ép láo.. có sao không các bác pro đừng chửi tôi nhé
  Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Sự khác nhau giữa: Móng cọc đài cao, móng cọc đài thấp

     Chào anh em! Tôi đang ngâm cứu về móng cọc nên có vấn đề đem ra thảo luận với ae cho rôm rả. Cụ thể là: Sự khác nhau giữa: Móng cọc đài cao, móng cọc đài thấp xét trên phương diện chịu lực. 1, Móng cọc đài cao: - Thường thiết kế để chịu momen, tải trọng ngang lớn. - Lí do (tự nghĩ): - giảm nội lực chân cột > truyền xuống đài + cọc .........zzzz 2, Móng cọc đài thấp - Thường thiết kế để chịu tải trọng thẳng đứng. - Lí do (tự nghĩ): - tận dụng sức chịu tải của bề mặt đài cọc dễ thi công hơn cọc đài cao
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Bổ sung hàm nội suy tuyến tính vào Excel NS v1.2

     Tôi hiện tại đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Thủy Lợi, trong thời gian học tập tại trường thì thấy rằng công việc nội suy cũng khá mất nhiều thời gian để xử lý, vì vậy Tôi đã nghĩ ra một cách đó là tạo một hàm nội suy ngay trong Excel rất tiện lợi. Hàm này tôi viết đầu tiên cho việc học tập, nhưng giờ muốn giới thiệu cho tất cả các bạn và muốn thương mại hóa nó. Đầu tiên tôi nghĩ sẽ giúp một phần cho các bạn, sau đó là giúp một phần cho tôi. NS v1.2 này tôi bán cái này 14.990 nhé ! Các bạn quan tâm cứ dùng thử ! Tôi sẽ Free cho 10 người đăng ký đầu tiên. Các bạn tải file này về sẽ có hướng dẫn sử dụng và bộ cài luôn :     download now! Liên hệ với tôi : Nguyễn Ngọc Dương Lớp 43C3 ĐHTL Tel : 9.178.253 Email :     shinzchan@yahoo.com Cám ơn tất cả các bạn đã quan tâm !
  Có 28 câu trả lời. Mời xem!

  Độ mảnh của cọc đóng, ép!

     Bài của ZACKYLEE và thanhsonxd được "di dời" từ mục "Giới thiệu sách mới" về đây (các chú thảo luận cần xem Tôi đang ở đâu nhé) chào các bác! Có bác nào biết có tiêu chuẩn nào của Việt Nam nói về chiều dài giới hạn của cọc phụ thuộc vào những yếu tố nào không? Tôi có đọc TCVN 205 nhưng không thấy đề cập vấn đề này. Tôi đang gặp vấn đề là có một công trình thiết kế cọc ép 350x350 mà phải ép đến 55m mới đạt được lực ép thiết kế. Theo tôi nghĩ thì cọc như thế thì rất mảnh nhưng tôi chưa tìm ra tài tiệu để chứng minh điều đó. Các bác giúp tôi với. (ZACKYLEE) Chào các pác! Hiện nay tại TP HCM một số công trình khoảng 10 tầng móng thiết kế là cọc ép. Tuy nhiên địa chất ở TP HCM một số quận không thể ép cọc (cọc ép tối đa là 10m). Như vậy thì móng cọc ép là không khả thi?!? Từ đó có một số đơn vị thiết kế xử lý bằng cách khoan dẫn và giữ thành bằng bentonite. từ đó dẫn đến chi phí phần móng tăng lên khoảng 50% so với thiết kế ban đầu. Dĩ nhiên chi phí này là chủ đầu tư phải chịu. như thế thì có lãng phí hay không? Theo các bác thiết kế nhiều năm thì xử lý cọc ép như thế có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật không? Sức chịu tải của cọc trong trường hợp này như thế nào? Vì theo thực tế tôi đã trải qua ở cùng 1 công trường xử lý như thế thì khi thử tĩnh có cọc đạt tải thiết kế nhưng có cọc không đat. theo cách xử lý này thì chất lượng các cọc khó có thể đồng đều vì trong quá trình thi công có nhiều tình huống xảy ra bên dưới mà chúng ta không thể biết được (ví dụ khi khoan xong tiến hành ép, trong quá trình ép bị sập thành hố nên không ép được đến độ sâu TK,...). Nhưng điều đáng nói là xu hướng này ngày càng nhiều, ngày càng có nhiều công trình TK như thế. Phần khoan dẫn là phần phát sinh vì ban đầu TK chưa lường hết. Đây là một thực tế mà bản thân tôi thấy được, ý kiến của các bác thế nào xin cho biết. (thanhsonxd)
  Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Cọc thử và cọc đại trà?

     Các bác cho tôi hỏi cọc thử và cọc đại trà có điểm nào khác nhau không, nếu có thì cần lưu ý những vấn đề gì. Tôi xin cảm ơn.
  Có 16 câu trả lời. Mời xem!

  chọn đường kính cọc khoan nhồi

     các bác cho e biết có cách nào chọn sơ bộ nhóm đường kính cọc theo số tầng không?
  Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  Thắc mắc về P(vật liệu) và Qa

     Tính sức chịu tải của cọc theo vật liệu, và theo cường độ đất nền. Thì tôi có thắc mắc 1 vấn đề thế này. Cụ thể là trong trường hợp cọc khoan nhồi. P vật liệu sẽ không thay đổi nếu ta tăng chiều dài cọc khoan nhồi, còn cái Qa sẽ thay đổi nếu ta tăng chiều dài cọc. Khi chọn TẢI TRỌNG THIẾT KẾ, thì phải chọn min( Pvl, Qa), theo thầy tôi nói thì cái Pvl luôn luôn phải lớn hơn Qa. Nói cách khác thì Qa luôn phải là tải trọng thiết kế. Ở đây nếu ta chọn cọc quá dài, thì cái Qa sẽ lớn hơn Pvl ??? trong trường hợp này, TẢI TRỌNGTHIẾT KẾ ta sẽ dùng cái nào vậy các bác.
  Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Làm ơn cho tớ ý kiến Thầy Ngoc_IBST về vấn đề móng.

     Hiện tại tôi đang gặp một vấn đề như sau: Nền đất của tôi có các lớp cấu tạo cơ bản gồm 1 lớp đất bùn dày 2,5m ngậm nước(MNN -1m)bên trên,phía dưới là lớp đất tốt, tôi tham khảo các công trình xung quanh thì người ta chỉ ép cọc được 6m,nếu tôi ép cọc thì chỉ ngàm được tầm 3 m vào lớp đất tốt này thì có đảm bảo khả năng chịu lực của cọc hây không?(cọc 250x250)địa chất ngay tại đường Lý Thánh Tông quận Tân Phú HCM. Theo quan điểm của tôi thì dạng này giống với móng cọc đài cao,phải kiểm tra thêm lực xô ngang Q từ kết quả chạy nội lực của tổ hợp Etabs xem thử momen kháng uốn của các cọc có đảm bảo hay không là ổn, nhưng tôi thực sự rất muốn được nghe ý kiến của thầy về vấn đề này.Địa chất thì tôi không có,nhưng dùng máy gào đóng thử 1 cây thép C xuống thì giống như tôi đi khảo sát xung quanh (thép chỉ xuống tầm 6 m). Mong thầy và anh tôi kỹ sư ai có cao kiến xin chỉ dẫn và phân tích. Tải lớn nhất 1 cột là 120 tấn( vượt nhịp 8m-là nhà phố biệt thự thưa thầy)
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Hỏi đáp về móng bè cọc (piled raft)

     Xin phép admin cho mở topic này để dành riêng cho phần hỏi đáp, mặc dù đã có nhiều topic tương tự. Tôi đã tập hợp được 1 lượng kiến thức về móng bè cọc, muốn trao đổi với ACE trên diễn đàn thông qua hỏi đáp. Mục đích vừa giúp đở các bạn trong tính toán đồng thời biết được những gì tôi còn thiếu, hiểu sai để sửa cho đúng. Mời ACE đặt câu hỏi, tôi sẽ đáp những gì tôi biết. (p/s: ACE gặp khó khăn thật sự trong tính toán hả hỏi nhe, xin đừng hỏi kiểu thách đố sẽ gây lãng phí thời gian).
  Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  Mọi người làm ơn cho hỏi bố trí cọc cho đài cọc dưới thang máy ???

     Chào các bác,các anh chị trong diễn đàn ketcau,e là sinh viên mới ra trường được hơn năm,hiện e đang được giao làm 1 con nhà dân có thang máy.Nhà thiết kế móng cọc 25x25cm.Mong mọi người tư vấn giúp tôi về cách bố trí cọc và thiết kế đài cọc dưới thang máy cho nhà này.Em xin cảm ơn các anh chị trước ! (Ảnh tôi có đính kèm)
  Có 19 câu trả lời. Mời xem!

  Thiết kê cọc khoan nhồi?

     bác nào cho tôi hỏi: -tính thép trong cọc khoan nhồi làm sao? -tại sao cốt thép dọc của cọc nhồi ở 1/3 đoạn cuối dọc lại giảm đi 1/2 thế? Bác nào giải thích giúp tôi để tôi còn làm luận văn
  Có 29 câu trả lời. Mời xem!

  Sơ đồ đàn hồi và sơ đồ khớp dẻo?

     các pác ơi giải quyết gium câu hỏi nay với:sơ đồ đàn hồi và sơ đồ dẻo khác nhau ntn? theo e thi 2 sơ đồ khac nhau ơ chỗ wan trọng nhất là : + sơ đồ đàn hồi thì có sử dụng phương pháp cơ học kết cấu k cho phép nứt + còn sơ đồ dẻo thj sử dung pp tinh thông thường cho phép nứt. có đúng k?
  Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  Sức chịu tải của cọc nhỏ hơn so với tính toán

     Xin hỏi các chuyên gia đã thi công và giám sát cọc khoan nhồi: - Nếu ma sát bên của cọc với đất đo được qua thí nghiệm nhỏ hơn nhiêu so với tính toán lý thuyết (số liệu địa chất đáng tin cậy) thì có quá bất thường không, có những nguyên nhân nào gây ra điều này? - Thời gian khoan kéo dài và tính chất cơ lý của Bentonite liệu có ảnh hưởng đến sức kháng ma sát của cọc không? - Việc thi công khoan, phụt vữa vào đất xung quanh thân cọc có phổ biến trên TG và ở VN ko, hiệu quả cao không? Kính mong các bác có kinh nghiệm chỉ giáo. Thanks.
  Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  Bố trí thép trong đài cọc?

     Các Bác cho tôi hỏi: Trong bản vẽ thiết kế móng: thép đài móng theo phương cạnh dài nằm phía dưới, còn thép theo phương cạnh ngắn nằm trên (kích thước đài móng 2.1x0.7x0.7) Nhưng bên đơn vị thi công thi công ngược lại Mà toàn bộ cốt thép (đài móng, dầm dọc, dầm ngang công trình đã hoàn chỉ còn còn đợi đổ bê tông thôi. Bây giờ giám sát yêu cầu phải sửa lại đúng thiết kế. Vậy theo các Bác nếu đài móng không sửa lại thì có ảnh hưởng gì không? và như thế nào. Thanks
  Có 38 câu trả lời. Mời xem!

  Cọc bê tông cốt thép DƯL

     Gởi các bác! Tôi rất muốn tìm hiểu về cọc BTCT DƯL và đặc biệt là cách tạo mối nối, nhưng tìm không thấy tài liệu. Bác nào co chỉ giúp tôi với! Thanks!
  Có 40 câu trả lời. Mời xem!

  Công thức tính lún cho móng cọc?

     Các bác cho tôi hỏi hệ số w dưới đây lấy ở đâu ạ.      Độ tin cậy của công thức này và phương pháp cộng lún các lớp phân tố thì cái nào cho kết quả chính xác và được sử dụng nhiều hơn. Tôi thấy chủ yếu là dùng phương pháp cộng lún các lớp phân tố, công thức này đơn giản hơn sao lại ít được áp dụng. Tôi chân thành cảm ơn
  Có 27 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán xuyên thủng móng cọc

     Các cao thủ về móng cọc cho tôi hỏi cách kiểm tra điều kiện xuyên thủng của móng cọc phát. Tôi đang kiểm tra một cái móng cọc về điều kiện này mà ko biết làm cho lắm . Nếu mọi người ai có bảng tính về phần này gửi tôi xin càng tốt, tôi ngâm cứu dần. Trước giờ tôi chưa đụng phần này mấy. Thanks
  Có 60 câu trả lời. Mời xem!

  Cách đọc Chỉ Số đồng Hồ Của Máy ép Cọc

     Chào các bác! Tôi có một thắc mắc nhỏ thế này khi ép cọc ta đọc chỉ số đồng hồ như thế nào để biết cọc đủ tải VD: Ptk cọc= 30t ,thì chỉ số đồng hồ chĩ 200kg/cm2 vậy phải quy đổi như thế nào cám ơn nhiều
  Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Thi công cọc xiên?

     cho tôi hỏi thi công cọc xiên thi làm như thế nào ?
  Có 26 câu trả lời. Mời xem!

  Ống siêu âm?

     Có bác nào biết gì về ống siêu âm cọc nhồi? cọc barete và tài liệu kèm theo thì chia sẻ với anh tôi nhé!
  Có 21 câu trả lời. Mời xem!

  Gia cố dầm móng thế nào cho đúng? HELP

     Đâu tiên là tôi xin gởi lời chào đến tất cả các anh em, các thầy trong lĩnh vực kết cấu xây dựng. Tôi hoàn toàn không phải là kỹ sư xd và cũng không có nhiều hiểu biết về lĩnh vực này, nhưng do hiện nay gia đình tôi đang xây nhà nên cũng tập tành đọc bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu. Hiện tôi đang có một vấn đề vẫn đang chưa hiểu đó là giải pháp gia cố thép cho dầm móng. Theo tôi tìm hiểu trên các tài liêu nước ngoài thì dầm móng ngoài phải chịu lực nén thì còn phải chịu cả lực uốn, vì vậy cần gia cường thêm để tránh bị gãy dầm móng. Và cách gia cường thép là họ thêm thép cây cho phần đáy dầm ( vì lực uốn tác động nhiều nhất lên đây), còn phần trên của dầm thì ko cần thêm nữa. Xin lỗi vì tôi ko có chuyên môn nên tạm dùng từ không chính xác, mong là mọi người hiểu . Nhưng trên bản vẽ kết cấu của nhà tôi thì lại bố trí ngược lại, vậy có anh tôi nào có thể cho tôi xin lời giải thích hoặc ý kiến gì không? Tôi chưa hỏi kỹ sư của công trình tôi vì tránh bị nhạy cảm khi tôi đặt vấn đề này với anh ấy khi mà tôi chưa hiểu vấn đề. Xin chân thành cám ơn
  Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  PDA: Năng lượng va đập

     Trong thí nghiệm động PDA để xác định sức chịu tải của cọc nhồi thì người ta phải dùng đến quả búa rất nặng để đập lên đầu cọc nhằm có sóng ứng suất trong cọc để mà đo. Với các cọc đã làm trước đây có đường kính nhỏ hơn 1 m thì người ta đã tạo ra quả búa nặng 10 T. Hiện nay có một quả thí nghiệm cọc đường kính 2 m cần thí nghiệm PDA. Có mấy thằng thí nghiệm PDA đến nhận làm và đưa ra kinh phí rất lớn làm cho chủ đầu tư rụng rời chân tay và rụng rời bổ sung thêm nhiều thứ. Cái phần kinh phí lớn chủ yếu là bởi phải chế tạo quả búa thả rơi tự do lớn hơn mà không sử dụng lại được các quả búa 10 T vốn có. Vả lại với trọng lượng búa lớn hơn thì lại phải thuê xe cẩu kéo quả búa lớn hơn => very Lục Tốn. Trong cuộc họp hôm qua, phía bên chủ đầu tư có một cố vấn là GS.TSKH có tên là XXX. Ông giáo sư này đã cười khẩy, khinh bỉ cái bọn đã dốt về khoa học mà vẫn đòi làm thí nghiệm khoa học. Ông ấy đã giảng cho chủ đầu tư và cái bọn định làm thí nghiệm PDA cách sử dụng quả búa 10 T mà vẫn có thể thí nghiệm được các cọc có đường kính to hơn 1 m. Cái bí kíp mà ông ấy truyền cho là :     năng lượng E = Q.H. Trong đó Q là trọng lượng đầu búa còn H là chiều cao rơi búa. Khi năng lượng không đủ thì thay vì tăng trọng lượng Q một cách tốn kém thì ta chỉ cần tăng chiều cao rơi búa H mà thôi. Lúc này, chỉ cần cái anh cẩu kéo cái cục 10T cao hơn cho đủ thế năng lượng E. Và như vậy thì kinh phí thí nghiệm sẽ vẫn như cũ đúng như kinh phí đã được Thủ tướng phê duyệt. Thấy ý kiến của nhà khoa học có uy tín lớn nên nhóm thí nghiệm hắm hở bắt tay vào thực hiện. Ở ta, mức độ đáng tín của các ý kiến không phụ thuộc nhiều vào bản thân nội dung các ý kiến đó mà phụ thuộc rất nhiều vào mức độ quan trọng, vị thế của người đưa ra ý kiến đó. Vấn đề đặt ra ở Tọp văn Pịc này là : Liệu cái kết quả thí nghiệm đó có ngon lành cành đào không. Nếu không thì chuyện gì sẽ xảy ra và vì sao nó xảy ra như thế. Mong mọi người tham gia và giải thích đơn giản sao cho đến chủ đầu tư cũng hiểu, thậm chí phải thật đơn giản, dễ hiểu đến mức ... vị GS. TSKH cũng có thể hiểu được. Chứ cứ mỗi khoa học không mà không quan tâm đến việc kiếm cơm thì chắc chỉ có mỗi một cách là sang Tây mà ở. Ở Việt nam có mà hay giời nhưng để cho chủ đầu tư nó không hiểu, nó nghĩ tôi là thằng điên rồi nó gạt phắt đi thì có mà về nhà ...đuổi gà cho vợ.
  Có 31 câu trả lời. Mời xem!

  Nén tĩnh cọc khoan nhồi D300, D400

     Gửi mọi người tham khảo kết quả thí nghiệm nén tĩnh cọc khoan nhồi đường kính nhỏ D300, D400 tại Hà Nội.
  Có 23 câu trả lời. Mời xem!

  Độ chôn sâu của hố pit thang máy?

     Công trình của e có tầng hầm âm so với cốt +0.000 là -2.6m . e cho ép cọc và mặt trên của đài móng là mặt sàn tầng hầm luôn tức là cốt -2,6.thang máy bắt đầu lên từ cốt +0.0 là cốt của sàn tầng 1.Nếu làm như thế thì chiều sâu của hố pit sâu hơn cốt +0.0 là 2,6m .E xin hỏi là làm như vậy có được ko.Bên thang máy bảo chỉ dc sâu hơn là 1.5m thôi .xin cả nhà chỉ bảo
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Sơ đồ tính thép đài cọc

     khi tính toán cốt thép đài cọc thì sử dụng sơ đồ tính là ngàm tại mép cột hoặc sơ đồ tính là dầm giản đơn. mọi người cho tôi hỏi 2 sơ đồ đó khác nhau thế nào? tôi tính toán dùng sơ đồ ngàm mà thầy hỏi tại sao dùng sơ đồ này thì tôi vẫn chưa có câu trả lời. Mọi người giúp tôi với
  Có 56 câu trả lời. Mời xem!

  Cọc khoan nhồi D1200, SCT 1000 tấn

     Bài viết này xin trình bày PP gia cường mũi cọc khoan nhồi và barrette bằng PP xói rửa đáy cọc và bơm VXM * Hiện nay SCT cọc khoan nhồi đang bị hạn chế bởi SCT vật liệu. Cường độ vật liệu tối đa của bê tông đổ dung dd khoan là 6MPa. Theo đó các cọc D800; 1000; 1200 có SCT tối đa theo VL là 300; 470; 680T (không kể đến thép). SCT theo nền đất cũng thấp do sức kháng mũi thấp. Công tác thổi rửa trong quá trình khoan chỉ hạn chế bùn lắng chứ không tạo ra 1 nền đất tốt dưới mũi cọc. Do đó cọc vẫn làm việc chủ yếu ma sát. Cũng nhân tiện nói thêm là cách thí nghiệm nén tĩnh phổ thông của ta (trừ O cell) chưa xác định được cụ thể kháng bên bao nhiêu và kháng mũi bao nhiêu. Lí do đơn giản là ta không đặt các đầu đo lực dọc trong thân cọc khi tiến hành thí nghiệm như 1 số nước thường làm. Cái này trong thời gian tới thiết kế nhất định sẽ tìm hiểu và chỉ định để làm được đại trà như Ever Fortune Plaza đã làm; chắc là kỹ thuật của Pháp. * Để nâng cao sức kháng mũi cọc, Cty Bachy Soletanche và Cty Delta đã triển khai công nghệ xử lí mũi cọc tạo ra hiệu quả kinh tế - kỹ thuật rất cao. Ở CT 27 Láng Hạ (27 tầng nổi + 2 tầng chìm), Bachy đã xử lí mũi các cọc Barrette đài đơn. Hiện nay Delta đang xử lí cọc khoan nhồi CT khu gần Làng SV Hacinco: cọc D1200; SCT ban đầu 600T dự kiến đưa lên 1000T; tăng 1.7 lần. Tải nén tĩnh dự kiến 2000-2500T. Nếu đạt yêu cầu thì rõ ràng thiết kế cọc D1200 với SCT cho phép 1000T đã vượt tiêu chuẩn kèm theo giảm 1.7 lần SL cọc; tất nhiên phải tăng thêm chi phí phần thí nghiệm mới thuyết phục được CĐT và các cơ quan quản lí ngành. * Các công đoạn chủ yếu công nghệ gia cường mũi cọc sau khi đổ BT cọc và cọc đạt 50 % cường độ thiết kế bao gồm: 1. Khoan 2 lỗ từ đáy 2 ống đặt sẵn trong cọc, qua lớp BT đáy và xuyên vào mũi cọc. 2. Xói bằng tia nước áp lực cao 150-200 atm (1atm = 1kg/cm2) 3. Thổi rửa đáy bằng cách bơm nước áp lực 50atm qua 1 lỗ khoan trong khi lỗ kia được sử dụng để thoát nước. Nếu trong lỗ đã có nước thì chỉ cần tạo áp lực. Khi đó bùn lắng bẩn + cát + sỏi nhỏ sẽ "lao" lên mặt đất. 4. Bơm VXM không áp, có thể thêm bentonite qua lỗ khoan. Bơm đủ lượng rồi tiến hành giữ áp lực 50-70atm để VXM xâm nhập vào nền đất phía dưới. Nếu dd VXM giữ được áp lực trên trong vòng 5 phút thì đạt yêu cầu. Nếu áp lực bị hạ thì cần tiến hành bơm thêm vữa sau 4h và thử áp lại. * Như vậy chất lượng của việc gia cường này dựa trên 2 yếu tố: - Kiểm soát lượng VXM bơm vào. Cọc D1200, lượng XM > 1.8 tấn, tùy theo độ rỗng của đất đá dưới mũi cọc. - Kiểm soát áp lực giữ được của VXM * Tham khảo ý kiến: 1. Theo các bạn công nghệ này cho phép chỉ tạo ra mũi cọc mở rộng + tựa vào cuội sỏi hoặc cát sạch hay là tạo ra một nền đất được gia cường cứng dưới mũi cọc? 2. Mũi cọc gia cố bằng VXM có đảm bảo tuổi thọ lâu dài, 100 năm chẳng hạn trong môi trường nước ngầm áp cao ở độ sâu 45-50m ở HN? 3. Quan điểm của bạn về việc thiết kế vượt tiêu chuẩn hiện hành, trong trường hợp này là vượt SCT cọc theo VL? * Mời các bạn xem thêm báo cáo của Ts. Trịnh Việt Cường (VKHCNXD) về vấn đề này. * Tôi sẽ tìm thêm tài liệu về vấn đề này trên Internet để up lên các bạn cùng tham khảo.
  Có 49 câu trả lời. Mời xem!

  Khái niệm & tác dụng của Khối Móng Quy Ước?

     Em tìm hoài mà không thấy Khái niệm của Móng Khối Quy Ước. Có phải tác dụng của Móng Khối QU là dùng để tính lún không ạ> ngoài ra MKQU còn có tác dụng nào nữa không? E xin cảm ơn.
  Có 48 câu trả lời. Mời xem!

  Sức chịu tải của cọc vít AIT?

     Tôi thấy công ty anh kiên giới thiệu cọc vít AIT của nhật: là cọc xi măng đất có nhồi ống thép vào trong .thấy người ta nói là tăng sức chịu tải của cọc và khống chế cao độ đầu cọc tốt. Tôi thấy lăn tăn vấn đề sức chịu tải của nó ko hiểu nó tăng hơn so với cọc đất xi măng thông thường (ko nhồi ống thép) ở chỗ nào .vì có nhồi thêm ống thép vào thì cũng chỉ có phần ma sát bên cũng chỉ giữa đất và cọc xi măng đất chứ thằng ống thép có tác dụng gì đâu.và cái thằng sức kháng mũi thì cũng tương tự. Theo các bác có thêm cái ống thép thì cơ chế nó khác gì ? 
  Có 29 câu trả lời. Mời xem!

  các bác tư vấn giúp em

     các bác cho tôi hỏi là bình thường nhà dân ko có địa chất thì tôi chạy khung lấy nội lực chân cột,sau đó chia cho sct của 1 cọc và nhân cho hệ số ảnh hưởng của momen sẽ ra số cọc,đúng ko ạ.nhưng bình thường người ta sẽ nối liền các đài cọc thành dạng băng,như vậy thì sct chắc chắn sẽ tăng lên,thế thì có thể giảm bớt cọc dc ko ạ,nhân tiện cho tôi hỏi là sct của cọc 25x25 thì nên lấy bằng bao nhiêu ạ,cảm ơn các bác,em là sv năm cuối nên còn gà lắm,mong các bác giúp đỡ
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Làm ơn cho tớ hỏi về vị trí đặt neo để thi công cọc ép sau

     Chào các bạn trên forums, bạn nào am hiểu về quy trình, cấu tạo thi công cọc ép sau xin chỉ giup.
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Kiểm tra áp lực cọc trong đài, trường hợp tâm hệ cọc không trùng tâm cột.

     Chào các đồng nghiệp, Tôi đang thiết kế một nhà văn phòng dạng xây chen giống nhà phố, sử dụng phương án móng cọc ép, tải trọng chân cột N=300T ( bỏ qua M cho dơn giản bài toán ), đài cọc bố trí 4 cọc 35x35, Pcoc = 80T, bố trí 2 hàng cọc , tâm hệ cọc lệch so với tâm truyền lực của cột là 700mm. Để kiể̉m tra áp lực lên cọc, theo ý kiến của một số anh ks trong cty tôi: Quan diểm 1: - Áp lực lên cọc = N/4 = 75T<80T =>ok => Cọc chỉ chịu lực nén. - Moment do dời lực về tâm hệ cọc sẽ do dầm móng chịu. Quan điểm 2 ( theo quan điểm của cá nhân tôi) - Dời lực N vể tâm hệ cọc=> Hệ cọc chịu moment M = 0.7N và lực nén N => tính áp lực cọc theo công thức kiểm tra như trong tiêu chuẩn 205 => Cọc chịu nén và kéo ( nhổ ). Khi bố trí cọc cho trường hợp này để áp lực cọc < Pcoc thi cần bố trí khá nhiều cọc so với cách tính theo quan điểm 1 - Dầm móng được mô hình chung với hệ cọc, đài cọc để tính moment dầm móng ( 1 cọc là 1 gối đàn hồi ) Anh tôi chắc là gặp trường hợp này khá nhiều khi thiết kế nhà xây chen, vậy quan điểm của mọi người vể trường hợp này như thế nào? Mọi người chia sẻ giúp. Thân chào!
  Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  Ðề: chọn chiều sâu chôn đài

     chọn chiều sâu chôn đài như thế nào là đúng vì tôi đang làm đatn mà móng ờ lõi thang máy tôi chọn chiều sâu chôn đài là 4,6m , còn chiều sâu chôn đài các móng khác giống nhau là 3m, tôi nghe nói nếu chọn chiều sâu chôn đài móng của lõi thang và các đài móng khác không bằng nhau là sai về phương án kết cấu.vậy tôi nê chọn cùng chiều sâu chôn đài hay khác,vì ko thể chọn cùng được,em tính Hmin chôn đài để triệt tiêu áp lực bị động của các móng cọc khác là Hmin<2.6m ,nên tôi chọn H chôn đài là 3m, còn của thằng lõi thang máy là Hmin<4.5 nên tôi chọn 4,6 m.vậy tôi phải làm sao ,xin các bác giúp.thank
  Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  móng cọc khoan nhồi

     chào mọi người e đang làm về cái này trong thông số về cọc có nói tới vị trí mặt bích mọi người có thể giải đáp hộ e chứ thanks mọi người
  Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Hỏi gấp! Khe lún cho móng cọc, có cần thiết?

     Em xin trình bày hoàn cảnh của tôi với mọi người và xin lời khuyên: - Tôi có 1 công trình kích thước khoảng 60m(~14x3.9m) x 8.4m(1.8m+6.6m), chiều cao 3 tầng thuộc khu vực ĐB Sông hồng. Tôi đã xem qua báo cáo khảo sát địa chất nên tôi chon phuơng án là móng cọc, tôi làm cọc 15m, chia 3 đoạn, mỗi đoạn 5m, TD cột 220X350 và... ko để khe lún mà chỉ để khe nhiệt tức là kết cấu bên trên thì tách rời nhưng móng thì chung ở trục số 10 và 11. - Tôi làm xong in ra đưa người kiểm thì bị gạt đi bắt là theo tiêu chuẩn nhất thiết phải có khe lún nên tôi hỏi các bác xem: + thứ 1: Có cần thiết phải làm khe nhiệt, khe lún không? Nếu làm thì khoảng cách khe lún là bao nhiêu?( 1 phần cũng tại tôi thấy vẽ móng ở phần khe lún này loằng ngoằng quá, hihi). + Thứ 2: Có nhất thiết phải mở rộng tiết diện phần từ chân cột đến mặt đài cọc không? Tiết diện từ chân cột đến cốt mặt đài tôi vẫn để 350X220 có sao không? Người kiểm nói là phải mở rộng ra 450x320 sau đó lên trên sẽ thu hẹp lại. +Giằng móng tôi để cốt đáy trùng với cốt mặt đài, tiện thi công và giằng luôn ở chân cột nhưng.. cũng bị gạt đi. Sếp nói làm như thế sẽ tốn phần gạch xây từ giằng đến cốt nền nhà. Mà nếu làm như thế thì giằng móng sẽ 1 nửa xuống đài và 1 nửa trên đài. Tôi khó làm quá!!! Mong các bác nhiệt tình giúp em!!!
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Giảm ma sát thành bên cọc khi đang hạ cọc bằng phương pháp ép và đóng trong đất sét

     Khi đang đóng hoặc ép cọc trong đất sét, cọc đi xuống dễ dàng. Dừng đóng hoặc dừng ép một thời gian đủ lâu thì thấy khó đóng/ép cọc xuống hơn. Điều này đã được giải thích là do đất bị hồi phục. Có nghĩa là khi đóng/ép đất, đất đã giảm ma sát bên và kháng mũi. tại sao nó lại giảm ? điều kiện để nó giảm ? Xin quý vị nhào vô giải thích.
  Có 29 câu trả lời. Mời xem!

  2 cột trên 1 đài cọc nhồi

     các a giup e tinh mong coc duoi 2 cot co the cho xin ban ve thuyet minh thi cang tot cam an nhieu
  Có 40 câu trả lời. Mời xem!

  6 cột trên 1 đài cọc nhồi

     khi tinh mong duoi 6 cot thi chon to hop nguy hiem cua 6 cot : ( Nmax , MXtu , MYtu , QXtu , QYtu ) (|Mx|max, Ntu, Mytu, Qxtu, Qytu.) (|My|max, Ntu, Mxtu, Qxtu, Qytu.) khi quy ve trong tam cua 6 cot thi chon to hop nao dong thoi quy ve ?y la neu chon to hop |Mx|max,|My|max dong thoi cua 6 cot thi noi luc |Mx|max,|My|max =0(vi cot doi xung) .vay chon sao cho hop ly
  Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  ULS (Ultimate Limit State) hay SLS(Service Limit State) cho tính toán nền móng!!!HOT

     Chào các cụ Chiều nay tình cờ ngồi nói chuyện với các chiến hữu tự nhiện lại xuất hiện việc dùng ULS (Ultimate Limit State) hay SLS(Service Limit State) cho tính toán nền móng công trình. Thì xảy ra một cuộc tranh cãi khá nảy lửa. Mời các cụ trả lời giúp cái
  Có 47 câu trả lời. Mời xem!

  Các bác Pro Giúp em cái móng thang máy này với!

     Em có cái móng thang máy nằm giữa 4 móng của 4 cột nhưng chưa biết làm móng cho thang máy này thế nảo? Bác nào có cao kiến gì góp ý cho tôi với!
  Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  Thấu kính xuất hiện trong hố khoan! :cool:

     Chào các ace trên diễn đàn! Em có 1 thắc mắc thế này, tôi có nghe nói đến thỉnh thoảng hay gặp trường hợp xuất hiện thấu kính trong khoan khảo sát địa chất. Vậy thấu kính có phải là một lớp đất không liên tục nào đó nằm lọt vào trong 1 lớp đất liên tục nào đó không? VD như bên trên là lớp đất sét -> lớp cát mỏng -> bên dưới là lớp sét dày, và thấu kính chỉ xuất hiện rải rác ở 1 vài hố khoan thôi đúng không các bác? Nếu trong thiết kế móng sâu, gặp phải trường hợp thấu kính này thì ta cần phải chú ý những gì? Xét hay không xét hả các bác? Em còn mù mờ quá, mong các bác giúp đỡ! Thanks to all!
  Có 16 câu trả lời. Mời xem!
 Trang đầu  1  2  3  4 ... Trang cuối 
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top