Hỏi & đáp về thiết kế - kết cấu - xây dựng - thi công công trình


Tổng hợp các câu hỏi và trả lời về thiết kế kết cấu thi công công trình:
Thiết kế móng nông (Có 552 chủ đề)
Thiết kế móng cọc (Có 628 chủ đề)
Gia cố nền đất (Có 485 chủ đề)
Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế (Có 371 chủ đề)
Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá (Có 336 chủ đề)
Công trình đường bộ đường sắt (Có 316 chủ đề)

  K46 khung kiểu Zamil

     Chào các bác, tôi đang lên phương án thiết kế kết cấu của nhà K46m B=6m.Không cột giữa, dạng nhà nhỏ hơn tôi đã làm rất nhiều. Nhà này tôi đã tính được tiết diện nách kèo tổ hợp I1020*214*6*10, giữa kèo I520*214*6*10. Các bác cho tôi hỏi, khi làm nhà xưởng có nhịp rộng thế này có lưu ý thêm các điều kiện gì không? Còn 1 vấn đề nữa hôm nọ tôi đọc được trên diễn đàn về cách tính độ vồng trước để chế tạo cho khung kèo. Tôi nhớ có người viết độ vồng trước = độ võng tĩnh tải + 1/3 độ võng hoạt tải...(em nhớ mang máng) vậy mọi người ai có biết thì mách giúp em. Tôi xin cảm ơn. Em xin tiếp thu mọi ý kiến. Thanks     >
Có 89 câu trả lời. Mời xem!

  Cho hỏi cách TK vì kèo thép hình nhịp 16m cho nhà đa năng?

     Chào tất cả các anh chị và các bạn! Tôi được giao thiết kế kết cấu cho 1 nhà đa năng nhưng tôi chưa có kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà đa năng nên mong các anh, chị các bạn giúp đỡ em. Tôi gửi kèm file kiến trúc để anh chị, các bạn tiện giúp đỡ em, tôi xin cảm ơn ạ! Trước tiên tôi cũng nghiên cứu và lựa chọn phương án kết cấu phần thân là cột khung BTCT, phần mái là vì kèo thép hình. Đối với phần BTCT thì không có vấn đề gì ạ. Còn phần vì kèo mái tôi có 1 số thắc mắc sau mong các anh chị, các bạn giúp đỡ. 1/. về mô hình tính toán vì kèo thép tôi tính tách riêng vì kèo thép ra để thiết kế (coi liên kết giữa vì kèo và cột là khớp) rồi lấy nội lực tại gối gán vào mô hình khung bê tông cốt thép như vậy có vấn đề gì không ạ? hay là phải dựng cả mô hình khung cột BTCT với vì kèo để chạy nội lực ạ? 2/. Phần tính toán và gán tải trọng gió cho vì kèo tôi chưa hiểu lắm. tải trọng gió có phải qui đổi về tải trọng tập trung tại mắt dàn không ạ? tải trọng gió có phải là tác dụng vuông góc với thanh dàn không ạ? (sơ đồ của tôi là nhà có 2 mái dốc). 3/. Về cấu tạo của liên kết giữa bán kèo BK1, BK2 với vì kèo trục 2+7 thì nên cấu tạo thế nào ạ?
Có 16 câu trả lời. Mời xem!

  Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?

    Em sắp xây nhà. Nhưng em đi làm cả ngày nên không có thời gian trông coi, giám sát. Vì thế em định thuê trọn gói. Bác nào ở Hải Phòng biết công ty nào xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ thì giới thiệu em. Mà thiết kế nhờ họ làm luôn ạ? Em cám ơn rất nhiều.
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Cho hỏi cách TK mái che nhà thi đấu đa năng nhịp 36m

     Hiện tại tôi vừa mới nhận tính mái che nhà thi đấu đa năng , nhưng bối rối với nhiều vấn đề hôm nay đưa lên cho anh tôi xem tham khảo , nhịp dài 36,2 m , nhịp ngắn là 16,8m . Cột trước cao 10,8m cột sau 7,8m mái cong về một phía. Mong anh tôi đưa ra phương án thiết kế tham khảo. Tôi dự định tính phương án mái che dàn không gian. đang tính mô hình nhưng lí thuyết tính toán hơi phức tạp!!!
Có 21 câu trả lời. Mời xem!

  Bàn về phướng pháp thiết kế kết cấu thép ống

     Nhân lúc cuối năm hết việc, tôi có vấn đề khúc mắc ntn mong mọi người góp ý: 1. Nếu để thiết kế dạng nhà thép (nhà công nghiệp....) dùng thép hình I, L, tổ hợp thì không có gì để nói, bởi vì có nhiều sách, cũng như tiêu chuẩn đã dành phần lớn viết về nó. Bây giờ xét đến việc dùng thép ống trong kết cấu thép (cấu kiện cột, dàn...) - Bình thường các bác khi thiết kế chọn tiết diện thép ống như thế nào. VD cột chẳng hạn - chọn đường kính theo công thức hay tiêu chuẩn nào? - Rồi khi thiết kế cần kiểm tra thêm những điều kiện gì không?(ngoài những điều kiện bền, điều kiện ổn định, độ võng. - Chi tiết liên kết có gì đặc biệt khác không??? 2. Mong các thế hệ đàn anh, hoặc nhữnyg người đã làm về thép ống chia sẻ chút kinh nghiệm cho ae diễn đàn nói chung và Mp nói riêng để giải quyết vấn đề khúc mắc trong công việc. Chân thành cảm ơn mọi người./.
Có 26 câu trả lời. Mời xem!

  Ứng suất tiếp?

     Không biết các bạn biết chưa? Lúc trước học kết cấu thép, đồ án kết cấu thép! Cái công thức tính ứng suất để kiểm tra các sách đều có! Tự nhiêm giờ đụng cái thanh ống tròn! đi kiểm tra ứng suất tiếp! Lục lọi tài liệu mờ con mắt! Cuối cùng suy luận lên bờ xuống ruộng ra được cái mớ này! Không biết có đúng không các bạn! Góp ý hay có tài liệu gì cho tôi với! Cùng học tập và chia sẻ kiến thức! >
Có 54 câu trả lời. Mời xem!

  Bảng tra thép hình W,I?

     chào các bạn,tôi đang làm thiết kế và cần dùng đến các loại thép hình w ,I ai có bảng tra 2 loại nầy cho tôi xin với
Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  Kết cấu mái che nhà thi đấu, sân tennis?

     Tôi đang có 1 vụ liên quan đến cái món mái che sân tennis. Nó gồm 1 phần mái cố định và mái di động dùng hệ puly động. Theo tôi biết thì trong Nam, các công ty thi công về cái mái che di động này nhiều, ngoài Bắc thì hiếm, hiện giờ tôi chưa tìm thấy ai làm. Mạn phép hỏi các bạn về lĩnh vực này có bản vẽ thiết kế hoặc đơn vị nào thi công cái mái che này ở ngoài Hà Nội thì cho tôi biết vài thông tin hữu ích nhé. Bài post đầu này tôi chưa đưa nhiều thông tin vì không biết các bác cần những thông tin gì, tôi dân giao thông nên thông cảm tôi không rành món này.
Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  Thông số kĩ thuật của thép CT3?

     Chào các bác, Em đang thiết kế một nhà xưởng mà sử dụng thép CT3 làm kết cấu. Tôi tìm mỏi mắt không ra cái tiêu chuẩn TCVN 1765-1975 để tra thông số của loại thép này. Bác nào giúp tôi với ah!!!!!!!!!!!!!
Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Vì kèo bằng thép ống?

     Em đang thiết kế kèo thép bằng thép ống , cột BT (30x30), khẩu độ là 32m. Vì lí do kiến trúc nên phải dùng thép ống để có mái cong, cao độ đỉnh cột là +6.5 , cao độ đỉnh kèo là +9m , các bác nào đã từng tính có thể chỉ tôi cách tính cụ thể , và nếu có file cad nào về kèo thép ống thì cho rm xin với. Vì đây là lần đầu tiên tôi làm loại này nên chưa có kinh nghiệm cũng như các chi tiết điển hình. Tôi cảm ơn trước. DC email :     kshienchuong6*
Có 19 câu trả lời. Mời xem!

  Cho hỏi cách TK Dầm thép tổ hợp theo TCXDVN 338-2005?

     - Điều 5.6.1.1 trong tiêu chuẩn TCXDVN 338-2005 hướng dẫn thiết kế sườn cứng để tăng cường ổn định cho bản bụng dầm. Theo điều khoản này thì bất luận nội lực trong dầm dù lớn hay nhỏ cũng đều phải bố trí các cặp sườn cứng ngang theo suốt chiều dài của dầm. - Trong khí đó theo quy phạm Hoa Kỳ AISC/ASD thì sự cần thiết của việc bố trí các sườn cứng ngang phải căn cứ vào ứng suất cắt trong dầm. Hậu quả: "Dầm thép VN" luôn có các sườn cứng ngang bố trí đều đặn theo chiều dài của dầm, còn "Dầm thép Mỹ" thì có thể không hoặc có các sườn cứng được gọi là stiffener. Có khi nào một tiêu chuẩn được xem là sai hoặc không phù hợp với thực tế?
Có 52 câu trả lời. Mời xem!

  Bu lông neo?

     Chào các bậc đàn anh trên diễn đàn! Các bác có ai có tài liệu về hình dạng kích thước bu lông neo chân cột vào móng không cho tôi xin được không ạ? Cho tôi hỏi thêm nữa là loại bu lông này có sử dụng BL cường độ cao không? kích thước như thế nào?Vì tôi thấy trong hướng dẫn thì chỉ có loại BCT3Kpi2 cường độ chỉ 1400 kG/cm2. tôi chọn ra 2 bu lông D48 đoạn neo vào móng là 1,7 m tính móng phê quá, tra 338- 2005 thì cải thiện chút ít là ct38 (150 N/mm2 ) hoặc 16MnSi (192 )nhưng tìm mỏi mắt mà không có kích thước quy định vậy tôi phải tra ở đâu ạ? Mong nhận được trả lời của các bậc tiền bối!
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Chiều dài tính toán........???

     Mấy anh ơi cho tôi hỏi chút về cách xác định chiều dài tính toán cái...bản chất của chiều dài tính toán là gì? Thế nào là chiều dài tính toán trong mặt phẳng? chiều dài tính toán ngaòi mặt phẳng? E muốn hỏi một chút về cách mô hình hóa kết cấu? E rất mong sẽ sớm nhận được câu trả lời. Xin đươcj cảm ơn nhiều!!!!!!!!!!
Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Khái niệm, phân biệt thép cán nóng và cán nguội?

     Khái niệm, phân biệt thép cán nóng và cán nguội như thế nào ạ?
Có 21 câu trả lời. Mời xem!

  Phổ phản ứng thiết kế động đất theo TCXDVN 9386-2012

     Hiện tại tôi đang làm NCKH về Thiết kế kết cấu Thép chịu động đất theo TCXDVN 9386-2012. Tuy nhiên, khi đến phần vẽ biểu đồ của Phổ phản ứng thiết kế thì có trục trặc khá lớn. Với hệ số ứng xử q = 5,4 thì biểu đồ trong đoạn 0 < T< TB của tôi lại nghịch biến chứ không đồng biến như trong Tiêu chuẩn. (cụ thể giống như hình vẽ) Tôi đã kiểm tra kĩ phần tính toán thì thấy công thức, số liệu vẫn đúng. Tìm hiểu nhiều thông tin nhưng vẫn không thể giải thích tại sao lại có Phổ phản ứng lạ kỳ như vậy? Theo thầy hướng dẫn của tôi thì nếu không giải thích được vấn đề trên thì tôi phải dừng Nghiên cứu tại đây chứ không có cơ sở để tiến hành Nghiên cứu tiếp được. Nếu thế thật thì công sức mấy tháng trời đổ sông, đổ biển rồi. Nay tôi lên forum cầu cứu, mong anh tôi ai có kinh nghiệm hay có hứng thú về phần này thì nghiên cứu giúp đỡ tôi với. Tôi xin chân thành cảm ơn! Có file ảnh và file excel đính kèm. Mong mọi người xem xét qua.
Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  Tải rọng di động của cầu trục nhà công nghiệp ???

     E chào các bác, e có 1 thắc mắc nhỏ, đó là khi e tính tay theo đường ảnh hưởng, công thức tính Dmax, Dmin trong sách ý ạ, thì phản lực gối tựa lớn nhất Dmax ra là 18.96(T), nhưng khi e lập mô hình Sap để tính, mô hình được lập là dầm đơn giản 2 nhịp như trong tính tay, thì phản lực gối tựa lại chạy ra những 21.62(T)ứng với tổ hợp chỉ có hoạt tải cầu trục, còn với tổ hợp có cả tĩnh tải thì lại ra 23.5(T), nghĩa là nó đã lớn hơn ít nhất 2(T) so với tính tay rùi, e gửi ảnh kèm File SapV14, các bác xem giúp e xem rốt cuộc là e sai ở đâu với ạ, e đang nghĩ là sai ở mô hình Sap, nhưng e đã kiểm tra lại đầy đủ thông số đầu vào là đúng như trong tính tay rùi, các bác giúp e với ạ! E xin cảm ơn! Link :     http://www.mediafire.com/download/lw...ongCauTruc.rar (e chưa rành lắm về nhập tải di động vì e ít làm nhà xưởng, từ trước giờ e chỉ làm nhà dân là nhiều ạ >)
Có 16 câu trả lời. Mời xem!

  Xác định cổng trời

     Tôi có câu hỏi mong diễn đàn giải thích giúp: Tôi đang thiết kế nhà khung thép tiền chế . mái dốc 10%, có cả cổng trời nhưng vấn đề ở đây là tính toán cổng trời cao như thế nào so với mái ma khong bị mưa hắt. dó nhà nhà phơi gạch. Chiều cao 7 mét. Nhà rộng 12m và dài 300m. - câu 2 là nhà lợp frôimăng thì dốc tối thiểu bao nhiêu? Tôi chỉ biết nhà mái lợp tôn dốc tối thiểu 10%.? Giúp tôi với. nếu phần cổng trời có công thức tính thì giúp tôi nha. thanks
Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  [AISC] Khai báo và hiệu chỉnh hệ số K và L, Cb khi tính toán cột khung thép!

     Em đang nghiên cứu tính toán kết cấu thép theo AISC. Một trong những điều phức tạp của kết cấu thép là chiều dài tính toán ạ, dù AISC đã chỉ ra cách xác định chiều dài tính toán nhưng đó chỉ là những trường hợp đơn giản! Đối với những công trình 3D, phức tạp tôi để cho Sap2000 tự tính nhưng nhiều khi được kết quả hệ số K rất lớn (20-40)! Mong các anh chị đi trước chỉ dạy tôi cách hiệu chỉnh và quản lý chiều dài tính toán được không ạ? Em có lên trang CSI tìm kiếm thì cũng có câu hỏi tương tự, họ nói kỹ sư phải kiểm tra lại các hệ số đấy! Vì tôi mới bắt đầu nghiên cứu nên thực sự tôi chưa biết phương pháp tính đối với trường hợp mô hình 3D, khung không gian. Cám ơn các bậc tiền bối trước ạ!
Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Dàn thép 21m

     Tôi vẽ dàn thép dài 21 m , của nhà thép công nghiệp một tầng, không biết như thế này đúng không, hya vẽ cách khác , các bạn chỉ giúp tôi với, xin cảm ơn >
Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  Bản mã, Bu lông trong nhà thép

     Lâu rồi không động đến kết cấu thép. Các bác trong diễn đàn cho tôi hỏi khoảng cách yêu cầu của bu lông trong bảng mã thép là bao nhiêu ấy nhỉ? Thanks mọi người quan tâm.
Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  Phương pháp tính kết cấu nhà thép?

     Chào mọi người, Hiện giờ tôi cần tính một nhà thép tiền chế. Nhưng tôi chưa có khái niệm nhiều về vấn đề này. Về trình tự tính toán thế nào, giả sử các điều kiện liên kết trong hệ, tiêu chuẩn xác định tiết diện thanh sao cho thoả mãn điều kiện về độ bền và độ mảnh và ta cần phải kiểm tra những điều kiện gì? Rất mong có được sự hồi âm của các ban, xin cảm ơn.
Có 110 câu trả lời. Mời xem!
 Trang đầu  1  2  3  4 ... Trang cuối 
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top