Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá

Hỏi & đáp trong chuyên mục "Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá"


  Phương pháp tính kết cấu nhà thép?

     Chào mọi người, Hiện giờ tôi cần tính một nhà thép tiền chế. Nhưng tôi chưa có khái niệm nhiều về vấn đề này. Về trình tự tính toán thế nào, giả sử các điều kiện liên kết trong hệ, tiêu chuẩn xác định tiết diện thanh sao cho thoả mãn điều kiện về độ bền và độ mảnh và ta cần phải kiểm tra những điều kiện gì? Rất mong có được sự hồi âm của các ban, xin cảm ơn.
Có 110 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán ổn định

     he he các cao thủ thép ơi tôi có điều muốn thỉnh giáo đây, tôi đang làm đồ án thép bình thường thôi kiểm tra ổn định cho nó thì dễ rồi, nhưng có một cái cột chưa có bất kì qui tắc kiểm tra ổn định của nó đâu mà rất thông dụng, he he đó chính là cái cột của khung thép zamil đấy các bác có đề xuất gì về ổn định cho nó không chỉ giáo đàn tôi với.
Có 36 câu trả lời. Mời xem!

  Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?

    Em sắp xây nhà. Nhưng em đi làm cả ngày nên không có thời gian trông coi, giám sát. Vì thế em định thuê trọn gói. Bác nào ở Hải Phòng biết công ty nào xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ thì giới thiệu em. Mà thiết kế nhờ họ làm luôn ạ? Em cám ơn rất nhiều.
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  tính toán,cải tạo nhà xưởng kết cấu thép

     các a, chị nào đã tính toán làm cải tạo rồi cho e xin ý kiến vợi ạ. e đang làm dự án cải tạo 1 nhà xưởng thép có nhịp L27m tiết diện cột H(300-615)x187x6x8. bây giờ chủ đầu tư muốn bên e làm thêm cho họ 1 hệ dầm sàn ở cốt 2.8m tải phía trên khoảng 700kg/m2. tôi lập mô hình và tính ra thì cột H(300-615)x187x6x8 như trên là ko còn đủ khả năng chịu lực nữa. các a các chị nào đã có kinh nghiệm làm cải tạo và làm hạng mục như này rồi cho e xin phương án với ạ. a cùng phòng thì nói thêm 1 cột vát ngược lại phía dưới đỡ dầm. cột thêm ko làm liền với cột cũ mà tách ra ( như vậy liệu 2 cột có làm việc đồng thời?) e đang suy nghĩ phân vân, vì liệu phương án đó có khả thi? dưới đây là bản vẽ e xin gửi các a chị để có thể hình dung đc. các a chị xin cho e ý kiến với ạ. e cảm ơn!
Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  Cột thép công trình cải tạo

     các bác có kinh nghiệm về tính toán kết cấu thép rồi cho e hỏi là liệu cột cũ H203x150x6x8 có đủ khả năng chịu lực ko ạ? ( như trong hình ). e đã mô hình và tính ra thì thấy nó vẫn đủ khả năng chịu lực, nhưng khi nghe các a có kinh nghiệm nói là cột đó ko đủ khả năng chịu lực. e có mô hình sap ở đây luôn, các bác có thể kiểm tra giúp e xem mô hình đã đúng và tính toán đúng chưa ko ạ hic. e cảm ơn :3. hoạt tải sàn phía trên là 700kg/m2. sàn e để sàn bê tông dày 150mm luôn ^^
Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  Thiết Kế Cột Vát ( Nhà Thép Tiền Chế )

     Hiện là tôi đang làm ĐA KCT nhà thép tiền chế. Theo quy phạm Hoa Kỳ AISC - 2005. Tôi vẫn chưa thể hiểu được dựa vào pp nào hay công thức nào mà tôi tính ra được tiết diện ở đó thay đổi vô bao nhiêu và dài xuống từ đỉnh cột cho tới móng . Tôi có thấy một nhà thép tiền chế nó thay đổi tới 3 lần ( vì thấy có tới 3 tấm thép gia cường ở bụng cột ) không biết có phải không và một số khác thì tôi thấy không có sườn gia cường này. Vì trình độ anh văn yếu quá ,nên chưa lần mò ra được trong AISC hơn 500 trang, cách tính này ở đâu. Xin được mấy BÁC chỉ đường dẫn lối, truyền cho tôi út tí nội cộng để có thể sáng mắt ra được tí. Để sau này hành tẩu giang hồ còn chạy kịp theo xách dép cho ng ta. P/S: Tôi có lội một số bài ở chuyên mục này trong mấy ngày qua ,nhưng chưa thấy có nối vấn đề này. Nay tôi mạo muội lập chủ đề này. Có gì thì mấy BÁC ADMIN ,SMOD cứ ném đá mạnh vào để tôi có thể bớt đc phần nào ngu muội.
Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Độ võng vì kèo và xà gồ mái kính

     Tình hình là tôi đang thiết kế mái che bằng kính cường lực, các anh/chị nào biết độ võng cho phép của vì kèo và xà gồ mái kính chỉ cho tôi tham khảo với ạ (tiêu chuẩn Mỹ). Tôi có tìm trong MBMA mà không thấy đề cập tới vấn đề này (hoặc có thể do tôi chưa hiểu rõ), các anh chị nào biết có thể chỉ giúp tôi hoặc chỉ tôi tài liệu để tham khảo cũng được ạ. Cảm ơn các anh/chị nhiều.
Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  kiểm tra dầm thép bị khoét lỗ

     Có một dầm tổ hợp hàn chữ I, bị khoét lỗ như sau: -tại tiết diện có Mmax mỗi bản cánh bị khoét 2 lỗ( đục từ trên xuống, có đối xứng nhau qua trục ở giữa) -bản bụng bị khoét 4 lỗ, đối xứng qua chiều cao của bản bụng. cho biết phib(dùng để tính ổn định tổng thế). Kiểm tra khả năng chịu uốn của dầm trên, đã biết Mmax, cường độ tính toán f. Các bác, anh chị chỉ giáo cho tôi cách làm bài này
Có 23 câu trả lời. Mời xem!

  Tiết diện cầu trục 5T và dầm chạy cầu trục

     Bên xưởng tôi đang muốn làm thêm hai cầu trục 3T, 5T và dầm chạy ray. Do các sếp tiết kiệm ko thuê thiết kế hẳn hoi, tôi chỉ xin được một thiết kế của một Cty (có uy tín), trình lên nhưng các sếp kêu ... thừa, lãng phí nên muốn giảm tiết diện kết cấu. Cụ thể là: * Yêu cầu: 2 Cầu trục 3T và 5T, khẩu độ 17.1m, khoảng cách các cột nhà là 6m * Phương án tôi nêu ra (theo thiết kế): - dầm cẩu: dầm hộp 850x200, cánh trên 250x8, cánh dưới 300x14, bụng 850x6, các xương gia cường bên trong đầy đủ - Dầm đỡ ray I tổ hợp: 500x200x6x8, cứ 1m đặt 1 tăng cứng * Phương án sếp (tham khảo đâu đó): -Dầm cẩuầm hộp 450x180, bụng 450x 6, cánh trên 200x8, cánh dưới 250x12 - Dầm đỡ ray I tổ hợp 250x150x6x10 Thấy "giảm" mạnh tay quá tôi sợ không an toàn mà chưa biết hỏi ai. Tự giở sách tính theo công thức nhưng thấy tiết diện không giảm là mấy so với phương án thiết kế tôi tham khảo được. Nhờ các bác trên diễn đàn phán giúp tôi xem có nên làm theo không. vì chính tôi và anh tôi trong xưởng đứng dưới nó để sử dụng mà. Trân trọng cảm ơn các bác đã quan tâm.
Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  Lựa chọn thép ống cho thiết kế dàn vòm 2D

     Tôi đang thiết kế một nhà thi đấu đa năng có nhịp là 43m, phương án kiến trúc đưa ra là dùng hệ mái vòm. Sau khi tính toán thì tôi dùng phương án dàn vòm thép ống. Tính toán và thiết kế thì không có vấn đề gì, chỉ liên quan đến việc chọn thép ống, với các công trình nội lực nhỏ thì thép ống cán nguội (có hàn dọc) được lựa chọn. Tuy nhiên với công trình dàn 43m thì tính toán cho thấy lực nén trong thanh cánh gần gối tựa là 40T, tôi muốn dùng thép ống loại cán nóng cho đảm bảo chất lượng thép. Tham khảo trên thị trường thì thép ống loại cán nóng có bề đơn giá cao hơn làm tăng chi phí nên tôi đang băn khoăn, anh tôi ai đã thiết kế dàn kiểu này xin cố vấn cho tôi: 1/ Dùng thép ống hàn dọc có vấn đề gì không? Có công trình nào đã sử dụng thép loại này chưa ? 2/ Có công trình nào dùng thép ống cán nóng chưa? Dùng theo tiêu chuẩn nào? 3/ Nếu theo tcvn 2055-1977 kích thước thép ống cán nóng thì có nhà máy nào sản xuất theo tc này nữa không? 4/ Các công trình nhịp lớn thường phải có độ vồng để khi lắp ráp xong nó đạt các kích thước thiết kế, với các dàn phẳng thì dễ dàng còn với dàn cong thì cần xác định độ vồng như thế nào (theo tôi thì nếu chỉ đơn thuần nâng chiều cao ở giữa nhịp lên thì không đúng mà phải thay đổi cả độ cong của dàn)
Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Tối ưu dàn thép trong sap v14?

     Lần đầu làm kết cấu thép nên còn nhiều bỡ ngỡ mong các bậc tiền bối giúp đỡ: Em sử dụng Sap v14 thiết kế dàn thép, rộng 16m. Khi tôi gán tiết diện auto cho các thanh dàn là loại thép 1V thì kết quả tiết diện ra như sau: > Cũng file sap đó e lại gán tiết diện auto là thép 2V đều cạnh thì lại cho tiết diện: > Theo tôi nghĩ thì khi sử dụng thép 2V thì ít ra tiết diện ra được chí ít cũng phải nhỏ hơn hoặc bằng tiết diện thép 1V chứ???? Nhờ các tiền bối có kinh nghiệm giúp tôi với! Em xin cảm ơn!
Có 23 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán toán chiều dài neo bulông trong móng?

     Xin hỏi mọi người cách tính chiều dài của đoạn neo bu lông trong móng theo công thức nào. Xin cảm ơn!
Có 23 câu trả lời. Mời xem!

  Mong được sự tư vấn.

     Dear các Anh KTS trong diễn đàn. Tôi hoàn toàn chưa biết gì về xây dựng, nhưng đang chịu trách nhiệm về việc triển khai làm một nhà Xưởng với nội dung sau: - DxRxH: 54x17x6 m. - Kết cấu dự kiến: Làm nhà Thép Tiền Mới hoặc Nhà Tiệp Cũ. - Thời gian sử dụng dự kiến 5 năm, sau đó sẽ di dời nhà xưởng này tới 1 vị trí khác. Xin các Anh cho tôi hỏi. - Theo kinh nghiệm của các Anh, thì tôi nên chọn kết cấu nào, nhà Thép Tiền Chế Mới hay Nhà Tiệp Cũ ? - Xưởng tôi làm cơ khí nhỏ, Nền hiện tại đã đổ được lớp bây và lu. Vậy móng tôi cần không biết làm sao mà cho không bị lún và tiết kiệm ? Vì thời gian sử dụng của tôi ngắn. - Tôi có cần làm đà kiềng để giằng các đầu cột lại hay không ? Hiện giờ tôi mới chỉ nghĩ được một số vấn đề như vậy. Mong các anh nghiên cứu và hỗ trợ giúp em. Chân thành cảm ơn.
Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Khung Zamil nhịp 64m?

     E đang làm đồ án KCT khung zamil không có cầu trục 1 nhịp 64m. Pác nào có kinh nghiệm cho tôi hỏi: 1) Với nhịp 64m khung zamil có cần phải bố trí thêm cột phụ ko? Nếu bố trí thêm cột phụ thì liên kết với khung thế nào? (làm ơn cho e xin cái hình ảnh ạ) 2) Tính toán cửa mái nên mô hình chung với khung trong SAP luôn hay là giải cửa mái riêng rồi xuất nội lực gán vào khung giải sau? 3) TH có 2 cột phụ thì liên kết nào dưới đây là đúng ạ? Giải phóng liên kết các thanh trong SAP thế nào để cho đúng với trường hợp đó Mong các pác giúp đỡ giùm em!!! Thanks
Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  Bản vẽ thiết kế mái vòm thép nhà thi đấu

     Chào các bác trong diễn đàn,tình hình là tôi đang được giao thiết kế một nhà thi đấu cầu lông bằng thép,nhịp nhà là 15m,bước gian 4,1m.Chủ đầu tư yêu cầu thiết kế hệ mái vòm bằng thép tiền chế mà tôi lại chưa có kinh nghiệm về mảng này.Vậy có mọi người ai có bản vẽ thiết kế dạng vòm kiểu này cho tôi xin với.Chân thành cảm ơn các bác !
Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Đồ án kết cấu thép 2 - Khung Zamil?

     Chào các bác. Tôi đang làm đồ án kết cấu thép 2, khung Zamil nhà công nghiệp một tầng, một nhịp. Bác nào có đồ án mẫu (Cả thuyết minh và bản vẽ) cho tôi xin nha! Cảm ơn các bác
Có 207 câu trả lời. Mời xem!

  Đồ án thép?

     Bác nào có file bản vẽ và file thuyết minh đồ án thép theo khung zamil ko cho e xin lam mẫu .Đề đồ án thép của e cho nhịp 24m ,sức trục 50t ,nên làm zamil hay dạng cổ điển ?e có thể đọc trong tiêu chuẩn nào hay tài liệu nào nói về vấn đề chọn dạng này không ?Còn vấn đề khai báo độ cứng trong Sap e vẫn chưa rõ lắm ,mọi người ai có thể hướng dẫn cụ thể ko ?mail của e la : lequangtri_lqt12@y.. Thanks !
Có 52 câu trả lời. Mời xem!

  Vấn đề về cải tạo nhà?

     - Chào các anh chị, cô bác gần xa. Việc là nhà chú họ tôi có ý định sửa nhà, định cơi nới phòng khách tầng 1. Đặc điểm cái nhà này như sau: xây cách đây 10 năm, 3 tầng, tầng 1 cao 4m, t2 và t3 cao 3.2m, xây móng gạch. Chủ nhà muốn đập bay tường tầng 1, khổ cái trên hệ tường đấy còn cả hệ thống tường 220 của tầng 2, tường 110 của tầng 2. Tầng 2 & 3 còn có hệ ban công bay ra 1.5m >. Hiện nhà đang thi công, đã đập bay ban công t2 để xây mới hệ dầm cột với sàn 4.3x3.2m ngay sát cái tường chịu lực cần đập. Nhắc đến đập mới nhớ ra chủ đề chính, để đập cái hệ tường đấy nhất thiết phải cấy dầm, cấy ntn thì ... Các cao thủ giúp tôi vụ này với, tay nghề non, kinh nghiệm kém mà ông chú cứ bám riết, rủi lỡ may nhà nó sập cái đùng thì e ăn năn lắm >( Tôi có file cad đính kèm đấy ạ. Rất mong mọi người giúp đỡ :-xxx
Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Một số vấn đề trong tính toán kết cấu ULT

     Xin mở mục này để ai gặp khó khăn gì gửi lên mong mọi người giúp đỡ. Xin mở hàng trước : Hiện tôi đang tìm hiểu các phần mềm tính kết cấu ULT, có vấn đề sau : Khi tính sàn bố trí cáp 2 phương, tại vị trí dải cáp qua đầu cột ở giữa nhịp, các bó cáp vuông góc đè lên bó cáp đang xét, vậy xét ảnh hưởng việc này như thế nào trong lý thuyết, và phần mềm tính toán thể hiện ở đâu ( cụ thể dùng RAMconcept). Theo tôi hiểu, bó cáp vuông góc lấy dải đầu cột làm điểm tì như cái dầm, tải trọng cân bằng tính theo độ võng cáp sẽ quy thành lực tập trung vào dải cáp đầu cột vị trí nó đi qua. Vậy, chọn số lượng cáp dải qua đầu cột cần phải lớn hơn so với tính chọn sơ bộ theo phương pháp cân bằng tải trọng bằng cách thêm tải của bó cáp vuông góc vào. Như vậy có đúng ko, tiêu chuẩn ACI hoặc TC khác nói về điều này ở đâu, mong các bác thạo cáp ULT chỉ dẫn thêm.
Có 31 câu trả lời. Mời xem!

  Hàm lượng cốt thép trong dầm và cột?

     Các bác cho tôi hỏi hàm lượng cốt thép trong dầm và cột là bao nhiêu? được quy định chính thức trong tiêu chuẩn nào? Tôi thấy thực tế đi xem các công trình thi công thì hàm lượng cốt thép là rất cao. Các bác trả lời giúp tôi với nhé?
Có 50 câu trả lời. Mời xem!

  Làm cách nào để kính cường lực an toàn

     Có một việc mong các sư phụ tính giúp Tòa nhà có một dàn mái đón và hành lang dài lợp kính cường lực 15ly Tuy nhiên, chỉ cần 1 viên sỏi liệng lên là bùmmmmmmmmmmmmm và nó đã bùm 3 tấm do trẻ con ném xuống ( bằng cái đầu lọc thuốc lá) Đã tìm đến một số biện pháp như dán phim chống vỡ nhưng không hiệu quả, chỉ có tác dụng làm giảm việc sụp tấm kính ngay lập tức chứ không thể giải quyết được như vấn đề kính 2 lớp ( vỡ rạn và nằm im trên dàn thép) Nếu tháo toàn bộ ra và thay bằng kính 2 lớp thì đơn vị TV/thiết kế này nhục quá, nếu duy trì thì không ai dám đi bên dưới. Hiện nay phải phủ toàn bộ bằng tấm lợp poly tạm thời chống va đập. Còn biện pháp nào tốt hơn dù có đắt thì các sư phụ cho tí cao kiến - kể cả dán phim chống đạn Bối rối quá > > > Nhiều người nói Mấy cái mái này toàn thuê mấy Công ty cung cấp kính cường lực rẻ tiền nên mới dễ vỡ vậy. Lúc chọn thầu, chọn giá rẻ, không có tiêu chuẩn nào đặt ra cho kính lợp mái, gắn cái mác cường lực vào là Chủ đầu tư cứ tưởng an toàn. Bác lên đây hỏi rông rài làm gì, gọi luôn cho Phú Phong, Thuận Thành nó tư vấn cho, khỏi phải lăn tăn. Lúc đầu, tôi cũng nghĩ vậy. Nhưng kính có nguồn gốc rõ ràng chứ không phải đồ đểu Khi quy trách nhiệm cho các đơn vị như TVGS, Thi công, Cung cấp và mời 1 đơn vị TV độc lập thì mới vỡ ra một điều : Nó không chịu nổi các vật có góc nhọn ( mà trước đây tôi đã từng huấn luyện thoát hiểm khỏi nhà kính chỉ bằng cái gót của guốc phụ nữ) Theo công thức tính : 1 viên đá với trọng lượng 0,02grs rơi ở độ cao 21m thì nó tương đương với 9kg Khi thí nghiệm với 1 tấm kính khác, của nhãn hiệu uy tín tại VN. Nó cũng tèo như thường.
Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  Xây tường trên sàn?

     các bác cho e hỏi có cần làm dầm hay gia cố gì ko cho vị trí dưới tường ko ?
Có 104 câu trả lời. Mời xem!

  Bố trí thép sàn 2 lớp?

     các bác cho tôi hỏi 1 câu ngớ ngẩn 1 chút với : tại sao khi bố trí thép sàn 2 lớp lại phải bố trí so le nhau cảm ơn các bác nhiều
Có 58 câu trả lời. Mời xem!
 Trang đầu  1  2  3  4 ... Trang cuối 
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top