Trang chủ / Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá

Hỏi & đáp trong chuyên mục "Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá"


  Một số vấn đề trong tính toán kết cấu ULT

     Xin mở mục này để ai gặp khó khăn gì gửi lên mong mọi người giúp đỡ. Xin mở hàng trước : Hiện tôi đang tìm hiểu các phần mềm tính kết cấu ULT, có vấn đề sau : Khi tính sàn bố trí cáp 2 phương, tại vị trí dải cáp qua đầu cột ở giữa nhịp, các bó cáp vuông góc đè lên bó cáp đang xét, vậy xét ảnh hưởng việc này như thế nào trong lý thuyết, và phần mềm tính toán thể hiện ở đâu ( cụ thể dùng RAMconcept). Theo tôi hiểu, bó cáp vuông góc lấy dải đầu cột làm điểm tì như cái dầm, tải trọng cân bằng tính theo độ võng cáp sẽ quy thành lực tập trung vào dải cáp đầu cột vị trí nó đi qua. Vậy, chọn số lượng cáp dải qua đầu cột cần phải lớn hơn so với tính chọn sơ bộ theo phương pháp cân bằng tải trọng bằng cách thêm tải của bó cáp vuông góc vào. Như vậy có đúng ko, tiêu chuẩn ACI hoặc TC khác nói về điều này ở đâu, mong các bác thạo cáp ULT chỉ dẫn thêm.
Có 31 câu trả lời. Mời xem!

  Hàm lượng cốt thép trong dầm và cột?

     Các bác cho tôi hỏi hàm lượng cốt thép trong dầm và cột là bao nhiêu? được quy định chính thức trong tiêu chuẩn nào? Tôi thấy thực tế đi xem các công trình thi công thì hàm lượng cốt thép là rất cao. Các bác trả lời giúp tôi với nhé?
Có 50 câu trả lời. Mời xem!

  Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?

    Em sắp xây nhà. Nhưng em đi làm cả ngày nên không có thời gian trông coi, giám sát. Vì thế em định thuê trọn gói. Bác nào ở Hải Phòng biết công ty nào xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ thì giới thiệu em. Mà thiết kế nhờ họ làm luôn ạ? Em cám ơn rất nhiều.
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Làm cách nào để kính cường lực an toàn

     Có một việc mong các sư phụ tính giúp Tòa nhà có một dàn mái đón và hành lang dài lợp kính cường lực 15ly Tuy nhiên, chỉ cần 1 viên sỏi liệng lên là bùmmmmmmmmmmmmm và nó đã bùm 3 tấm do trẻ con ném xuống ( bằng cái đầu lọc thuốc lá) Đã tìm đến một số biện pháp như dán phim chống vỡ nhưng không hiệu quả, chỉ có tác dụng làm giảm việc sụp tấm kính ngay lập tức chứ không thể giải quyết được như vấn đề kính 2 lớp ( vỡ rạn và nằm im trên dàn thép) Nếu tháo toàn bộ ra và thay bằng kính 2 lớp thì đơn vị TV/thiết kế này nhục quá, nếu duy trì thì không ai dám đi bên dưới. Hiện nay phải phủ toàn bộ bằng tấm lợp poly tạm thời chống va đập. Còn biện pháp nào tốt hơn dù có đắt thì các sư phụ cho tí cao kiến - kể cả dán phim chống đạn Bối rối quá > > > Nhiều người nói Mấy cái mái này toàn thuê mấy Công ty cung cấp kính cường lực rẻ tiền nên mới dễ vỡ vậy. Lúc chọn thầu, chọn giá rẻ, không có tiêu chuẩn nào đặt ra cho kính lợp mái, gắn cái mác cường lực vào là Chủ đầu tư cứ tưởng an toàn. Bác lên đây hỏi rông rài làm gì, gọi luôn cho Phú Phong, Thuận Thành nó tư vấn cho, khỏi phải lăn tăn. Lúc đầu, tôi cũng nghĩ vậy. Nhưng kính có nguồn gốc rõ ràng chứ không phải đồ đểu Khi quy trách nhiệm cho các đơn vị như TVGS, Thi công, Cung cấp và mời 1 đơn vị TV độc lập thì mới vỡ ra một điều : Nó không chịu nổi các vật có góc nhọn ( mà trước đây tôi đã từng huấn luyện thoát hiểm khỏi nhà kính chỉ bằng cái gót của guốc phụ nữ) Theo công thức tính : 1 viên đá với trọng lượng 0,02grs rơi ở độ cao 21m thì nó tương đương với 9kg Khi thí nghiệm với 1 tấm kính khác, của nhãn hiệu uy tín tại VN. Nó cũng tèo như thường.
Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  Bố trí thép sàn 2 lớp?

     các bác cho tôi hỏi 1 câu ngớ ngẩn 1 chút với : tại sao khi bố trí thép sàn 2 lớp lại phải bố trí so le nhau cảm ơn các bác nhiều
Có 58 câu trả lời. Mời xem!

  Xét Động Đất cho Nhà Công Nghiệp ?

     Chào các ACE diễn đàn Hiện tại tôi đang rất bối rồi khi xét động đất (cũng như gió động) cho nhà công nghiệp. Với các phuơgn pháp tự tĩnh tôi có thể tìm được lực cắt đáy, nhưng tôi không biết tôi phân các lực đó về đâu và nhập như thế nào cho ổn. Mong các anh/chị chia sẽ kinh nghiệm cũng như tài liệu giúp tôi tháo gỡ thắc mắc này. Để tự tin hơn trong phương án thiết kế của tôi. Chân thành cảm ơn, Em, Ái.
Có 31 câu trả lời. Mời xem!

  Khung thép tiền chế?

     tôi đang làm đồ án về nhà thép tiền chế và kết cấu thép 2, không biết mọi người ai có tài liệu nào cho tôi học hỏi cùng với.
Có 21 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán toán bể thép

     Chào các anh chị và các bạn! Tôi đang cần tính kết cấu 2 bể thép, bể vuông kích thước DxRxC: 5mx5mx4.5m và bể tròn đường kính 6m, cao 4.5m. không biết anh chị nào có nghiên cứu qua có thể góp ý cho tôi về lý thuyết tính. Cảm ơn mọi người nh
Có 48 câu trả lời. Mời xem!

  Sàn Thép Nhà Công Nghiệp?

     Hiện tại tôi đang làm đồ án tốt nghiệp kết cấu thép nhà công nghiệp (NCN) 2 tầng và đang gặp vấn đề khó khăn về cái sàn tầng 2 Các bác cho tôi hỏi là : NCN tôi làm có bước cột a=6m nhịp L=21m cốt sàn tầng 2 là 6m, như vậy cần thiết kế 1 sàn có kích thước 6x21 (m) Vậy e nên làm sàn kết cấu gì ? + Sàn liên hợp dầm thép và panel bê tông + Sàn thép Bác nào rảnh có thể vẽ sơ bộ cái mặt băng kết cấu cái sàn hộ tôi với Và câu hỏi quan trọng nhất là sàn 6x21m cần có dầm chính 21 m như vậy phải làm cấu kiện ứng suất trước ạ Em xin chân thành cám ơn mọi sự góp ý từ các anh chị
Có 47 câu trả lời. Mời xem!

  Kết cấu nhà Zamil?

     Các bác ơi, tính nhà Zamil như thế nào đó tôi tính được nội lực rồi mà không tính được ổn đinh. Em thấy trên ftp có file nhưng down mãi chả dùng được gì cả, Chán chết
Có 590 câu trả lời. Mời xem!

  Chiều cao đường hàn kết cấu thép?

     Hello các bác . Tôi đang thi công phần kết cấu thép cho công trình nhà khung, dầm chính, phụ thép sàn bê tông toàn khối nhưng gặp phải khó khăn trong khâu nghiệm thu, xin nêu vài vấn đề các bác cho ý kiến : - Bản vẽ TKKTTC chỉ định : Que hàn E42 hàn tay chiều cao đường hàn tối thiểu 5mm và bằng chiều dầy của thép nhỏ nhất trong cấu kiện hàn. Chúng tôi hàn bằng máy bán tự động và dây hàn có cường độ Rtc=520 N/mm2, Rtc=225 N/mm2 (Que E42 có Rtc=410N/mm2; Rtt=180N/mm2) vậy quy đổi chiều cao đường hàn cho kết cấu đang thi công theo tỉ lệ thuận của tỷ số cường độ đường hàn tay và bán tự động này có được phép không ? Hbtd=Ht*(180/225). - Các thép tấm để tổ hợp chủ yếu là thép d=16,20,30mm thì có bắt buộc phải vạt mép trước khi hàn khôn ? Nếu có quy định này thì nằm ở đâu ? Tôi đã trình bày với GS cuốn KẾT CẤU THÉP CẤU KIỆN CƠ BẢN (Trường ĐHXD Hà nội) trang 55 thì đường hàn góc không cần phải gia công mép vấn dùng được với thép có chiều dày 2-30mm nhưng họ không chịu , Vậy có căn cứ nào để thuyết phục hơn không ? Còn nếu nói rằng thép có chiều dày >8mm cần phải gia công mép trước khi hàn thì sách và tiêu chuẩn nào quy định ? Bởi vì nguyên văn trang 54 cuốn KẾT CẤU THÉP CẤU KIỆN CƠ BẢN nói rằng: Khi hàn các bản thép (t>8mm, đối với hàn tay) để có thể đưa que hàn xuống sâu, đảm bảo sự nóng chảy trên suốt chiều dày bản thép, cần gia công mép của bản. Hình thức gia công và kích thước khe hở phụ thuộc chiều dày bản thép được quy định theo bảng 2.2. Tuy nhiên bảng 2.2 trang 55 lại có quy định chi tiết với thép tấm có chiều dày 2-30mm mà không cần phải gia công mép ???? Vậy cần phải theo cái nào mới đúng . - Quy định chiều cao đường hàn theo TCVC 338:2005 thì: hmin<=h<1,2hmax (hmax=chiều dày thép tấm nhỏ nhất được hàn). Chiều cao đường hàn là do tính toán mà ra vì vậy nếu lấy bằng chiều cao của thép tấm nhỏ nhất khi mà thép này có chiều dày lớn tới 16,20,30mm thì có hợp lý không ? trong khi tính toán ra tôi tin chắc ít trường hợp nào có y/c chiều cao đường hàn đến như vậy ( Công trình này là xưởng may , 1 trệt 3 lấu, Diện chịu tải của cột chính BxH=11x7,2m) - Chiều cao đường hàn theo KẾT CẤU THÉP CẤU KIỆN CƠ BẢN là cạnh của tam giác hàn tiếp xúc với mặt của thép được hàn , Vậy GS đòi hỏi nghiệm thu theo cách dùng thước đo đường hàn để đo chiều cao theo đường phân giác của tam giác đường hàn thì có đúng không ? trong khi đó máy hàn bán tự động khi hàn thì đường hàn luôn bị lõm . Một vài thắc mắc, rất mong các bằng hữu cho ý kiến .
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Cho hỏi cách TK nhà xưởng 60x100m

     Tôi đang thiết kế nhà xưởng cho công ty. 60x100m có cột giữa. bước cột 10m,chiều cao mép mái 10m có dầm cầu trục. tôi đã chon xong tiết diện sơ bộ nhưng không kiểm tra được. tôi là dân thi công lạilà lần đàu thiết kế. anh tôi nào có file sap2000 gửi cho mnìh tham khảo được không?
Có 40 câu trả lời. Mời xem!

  Khung hỗn hợp : Dầm thép liên kết với cột bê tông

     Khi tính kết cấu hỗn hợp khung dạng như nhà công nghiệp một tầng dầm mái bằng thép liên kết cứng với cột bê tông bằng bulong neo tôi gặp phải một vấn đề là mô men tại chỗ liên kết rất lớn, đòi hỏi tiết diện của cột khá lớn.( Để giảm mô men này ta có thể dùng một phần trên đỉnh cột là côt thép tuy nhiên đôi khi nó không đảm bảo về mặt kiến trúc). Tôi muốn tiết diên của cột bê tông ở mức nhỏ nhất mà vẫn đảm bảo cho liên kết ở đó. Các bác có kế sách gì không? Với lại khoảng cách tối thiểu từ tim của hàng bulong biên đến mép cột và khoảng cách giữa hai bu lông cạnh nhau có yêu cầu gì không để bê tông không bị phá hoai trước khi bulong neo bi phá hoại? Hay phải tính toán? (Tôi chưa tìm thấy tài liệu nào nói về vấn đề này). Mong các bác chỉ giúp.
Có 41 câu trả lời. Mời xem!

  Vách cứng hay tiết diện cột???

     Nhà cao tầng, cột ở các tầng phía trên có tiết diện nhỏ dần so với cột ở tầng trệt để tiết kiệm vật liệu do nội lực cột ở phía trên nhỏ. Nhà cao tầng có chiều dài lớn thường có vách cứng để tăng độ cứng của công trình làm cho công trình ổn định hơn. Tải trọng gió là 1 loại hoạt tải tác dụng vào công trình làm giảm độ cứng của công trình. Vậy tại sao ko giữ nguyên tiết diện cột, không tạo vách cứng để tính toán dễ dàng hơn. Tải trọng gió khi tác dụng vào công trình thì sẽ tác dụng theo trình tự nào??? Tác dụng vào tường - cột - dầm như vậy có chính xác ko??? Có cách tác dụng nào khác không khi chất tải để chạy máy??? Mong các huynh chỉ giúp cho tôi vấn để này...>
Có 25 câu trả lời. Mời xem!

  Giúp đỡ đồ án bê tông cốt thép2

     Tôi đang làm đồ án BTCT 2 và sắp bảo vệ rùi. Bạn nào có các câu hỏi bảo vệ ( có trả lời càng tốt...^_^ ) thì Up lên đây cho tôi và các bạn khác tham khảo với nhé hoặc gửi vào email :     cadimi85opt@yahoo.com . Cảm ơn các bạn nhìu
Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  khung phẳng cho sàn ƯLT??

     chuyện là thế này: tôi đang làm đồ án TN, công trình 10t, H=3,3m, nhịp 9m theo hai phương, với phương án kết cấu (bên trên): + khung thuần túy; + sàn ƯLT(không dầm). thầy hướng dẫn yêu cầu tính sàn và khung đều theo phương pháp khung phẳng (thõa L>2B) để hiểu bản chất tính toán (và còn nhiều thứ nữa...): +sàn:theo ý tôi, tôi có biết là dùng phương pháp khung tương đương; +khung(ở đây là cột): không hiểu khung phẳng ở đây để tính nội lực cho cột là khung ntn?? cấu kiện đứng là cột rùi, nhưng tôi chưa hiểu cấu kiện ngang là gì nhỉ?? tôi đang rối lắm!! mong anh( chị) trên diễn đàn giúp đỡ!!
Có 105 câu trả lời. Mời xem!

  Xây tường trên sàn! help

     Cho tôi hỏi nếu sàn có diện tích 7,2 x 9 mét mà xây tường 110 để chia là 3 phòng trên sàn ấy thì có cần dầm phụ đặt phía dưới không nhỉ? thanks !
Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  vết nứt xuất hiện từ đâu

     ko biết có đúng không nữa theo các anh thì vết nứt nghiêng hình thành như thế nào , có phải bắt đầu từ điểm nằm trên trung hòa xuất hiện vết nứt ( us tiếp lớn ) cộng với tác dụng của momen làm cho vết nứt mở rộng lan ra đến dưới dầm ko ??? hay là đồng thời tại mọi điểm đều xuất hiên vết nứt rồi hình thành nên vết nứt nghiêng ??
Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Khả năng phân phối lại nội lực của bêtong cốt thép

     nếu như có một tải trọng lớn đặt đọt ngột lên cấu kiện thì nếu khả năng phân phối lại nội lực của betong ko tốt thì cốt thép chưa tham gia chịu lực betong đã bị phá hoại. Vậy tiêu chuẩn nào xét đến để giải quyết trường hợp này.
Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  Cho em hỏi về quan niệm tính vách giằng ngang Spandrel?

     Thưa các bạn, tôi muốn tính lõi thang máy, cần tính vách giằng ngang trên lỗ cửa (spandrel). Thưa các bạn, tôi muốn hỏi là quan niệm tính toán cấu kiện này như thế nào cho đúng? Tổ hợp tải trọng lấy như thế nào? Có thể lấy tổ hợp bao trong Etabs không? Hay phải tổ hợp tay như cột, mà nếu tổ hợp tay thì lấy những cặp nào để tính toán?
Có 38 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán toán lõi thang máy

     các anh ơi cho tôi hỏi 1 tý em đang tính 1 cái khách sạn 11 tầng có sử dụng lỏi thang máy em dựng mô hình ko gian trong etabs 9.05 có cả lỏi nhưng tôi ko biết khi tính lõi thang máy thì tôi trích nội lực trong mô hình ra tính thép luôn hay là phải dựng mô hình lõi thang máy riêng.
Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  Làm ơn cho tớ Giải Pháp sữa chữa cho Kết Cấu Nhà

     Xin chào các anh chị, các cô các bác trên diễn đàn. Tôi có một vấn đề nhỏ nhưng mà cấp bách mong các bác trên forum đóng góp ý kiến. Công trình tôi đang tiến hành là nhà 11 tầng, do yêu cầu về tiến độ mà CĐT ở vùng khá xa Hà Nội đã thi công trước khi có ý kiến của thẩm định, hiện nay công trình đã thi công đến tâng 9. Tuy nhiên khi kiểm tra cốt thép dầm thiết kế thì thấy một số vị trí dầm phụ thiếu thép rất nhiều, nhất là vị trí dầm phụ nối giữa vách và dầm chính do tổ hợp đặc biệt. ( Dầm phụ thiết kế dùng là 22x45, dầm chính là 60x45, sàn dày 12cm quanh khu thang máy) . Bên CĐT hiện đã dừng thi công công trình và tìm phương án khắc phục. Vấn đề là tại những dầm B38 và B40 đã thi công tới tầng 9 thì sẽ xử lý ra sao. Có ý kiến cho rằng nên bố trí thêm dầm thép vào vị trí như hình ở dưới. Mong các bác cho ý kiến. Xin cảm ơn!
Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  kết cấu nhà ???

     Thứ tự thi công là làm từ cột rồi đến sàn cuối cùng là dầm nhưng sao không phải là cột đến dầm sao đó mới đến sàn ( bởi nguyên tắc truyền lực từ sàn đến dầm rồi mới đến cột mà ???
Có 11 câu trả lời. Mời xem!
 Trang đầu  1  2  3  4 ... Trang cuối 
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top