Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
Quan điểm tính toán nhà thép - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Quan điểm tính toán nhà thép

     1. Liên kết cột và móng là LK khớp cho an toàn về khung? 2. Nếu LK cột và móng là ngàm, thì ngàm ở đâu, nên chọn ngàm ở mặt trên móng hay ngàm ở 1/2 cao độ chôn móng? Cái nào đúng? Cảm ơn mọi người
Có 35 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
BrandonMr Chả hiểu bác nói hỏi cái gì cả ?? 1 ) Chẳng có quan điểm nào nói liên kết ngàm hay liên kết khớp là an toàn cho khung cả , tính đủ ra thì là an toàn , một khung 10 m làm khớp táng lên 10T thép/ khung thì an toàn hơn thằng ngàm làm chỉ có 0.1T thép/ khung . Trên lý thuyết thì thằng ngàm có nhiều liên kết thì nó ổn định hơn thằng đủ liên kết là khớp . Cái này nói cũng rất nhiều rồi, chẳng ai muốn để cái khugn là khớp để rồi phải tính toán ngăn chuyển vị đầu cột làm gì cả , chỉ có điều để ngàm thì cái móng nó bị mômen to quá, nên trốn trách nhiệm bằng cách tăng thằng trên , giảm thằng dưới . 2 ) Tôi không hiểu ý của câu 2 , ngàm thì là ngàm , chứ ngàm vào đâu , phụ thuộc vào cao độ cái gì ? tiện đâu , cho ngàm đấy, quan trọng " đếch " gì .
BrandonMr
profil7
1. chủ yếu do mún giảm kích thước móng nên để lk khớp, còn về mức độ an toàn e nghĩ ko an toàn. 2. ngàm tại 1/2 cao độ chôn móng e chưa nghe bao giờ , cứ mặt móng mà phang thôi bác ợ. P/S: ý kiến góp ý của e đó có gì thiếu sót các bác cứ chém ^^!
profil7
Alvarogime LK khớp thì khung ra lớn, còn lk ngàm thì móng lớn, ý tôi là vậy đó???
Alvarogime
Robertol Cái vấn đề này nói rất nhiều trên diễn đàn rồi cơ mà . Toàn trốn móng thì làm khớp . Nói chung nếu làm chuẩn ra thì móng nên cho móng cọc , và khung thì liên kết ngàm . Theo cách này thì kiểu gì cũng làm được. ( bh thằng nhật hay chơi kiểu này lắm , yên tâm , chắc chắn và đẹp mắt nữa . tôi thì chẳng thích nhìn cái chân cột lại thon thon ,bên trên thì phình ra , trông nó yếu đuối ) Đối với một số nhà củ chuối như : cột cao 15m , khung nhà chỉ có 10m . Tính toán cho liên kết khớp cực kỳ phức tạp và tốn kém . Nếu như có dầm cầu trục nữa thì khống chế chuyển vị trên đầu cột là bài toán cực kỳ khó khăn . Cho nên tùy trường hợp mà người TK đưa ra cấu tạo cho hợp lý . Tôi làm một số công trình nhà thép , có cấu tạo theo kiểu hổ lốn , cột thì chân khớp , cột chân ngàm , tùy vào trường hợp cụ thể , ví dụ : cột khugn chân ngàm , cột chống cho sàn thao tác phía trong thì nên bỏ momen đi để cho nó thoải mái cựa quậy....
Robertol
xac suat Sao lại ngược vậy, với móng cọc thì thường làm là lk khớp (vì đất nền yếu). Còn móng nông thì làm lk ngàm (đối với đất nền tốt). Phải không?
xac suat
ngoduong89 Tại Hải Phòng có công ty xây nhà trọn gói Hải Phòng giá rẻ, xây cẩn thận không nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà rồi. Đau đầu quá.
Luckyman
ngoduong89 Liên kết giữa cột khung và móng có thể là ngàm hoạt khớp phụ thuộc vào điều kiện làm việc của moãi loại công trình. Liên kết khớp có ưu điểm là: cấu tạo đơn giản, giảm được kích thước móng vì không có moment ở chân cột, nên thường đươcj dùng đối với khung có kích thước không lớn lấm, nhà không có cầu trục, hoạt nằm trên nền đất yếu.. Nhưng, với những khung ngang có kích thước lớn, chiệu tải trọng nặng(sức trục lớn, gió mạnh..)nếu dùng liên kết khớp thì chuyển vị đỉnh cột sẻ lớn, nên trong trường hợp này cần chọn phương án liên kết ngàm giữa cột với móng để phân phối bớt moment đầu cột xuống móng làm giảm chuyển vị đầu cột và tăng khả năng ổn định cũng như độ cứng cho khung. Còn vị trí ngàm hay khớp thì thường tôi thấy là ở vị trí cách nền >0.5m.Để tránh rỉ sét cho khung. Một chút ý kiến nhỏ cho ban!
ngoduong89
ewrewrwewe Hâm văn hấp . Ngẫm lại xem . móng cọc khỏe hay móng nông khỏe ? Nếu mô men lớn quá người ta phải sử dụng phương án cọc, thường thì nhà khung có : N nhỏ , M lớn , nên làm đài 2 cọc, một cọc nhổ , một cọc kéo , thành ngẫu lực : 2F x L = M lúc này mới đủ sức chống cái mômen . F : Lực nhổ = lực kéo của cọc ( ???? ) giả thiết tính cho cọc chịu nhổ ( + với trọng lựong cọc ) cho an toàn . L : Cánh tai đòn từ cọc đến tâm cột .
ewrewrwewe
Robertol
lien ket giua 2 cot thep thi tinh lam sao.ban nao biet giai thich gium minh
Robertol
DonaldMi Ý bạn đang muốn nói đến liến kết 2 cột theo 2 phương lại với nhau ( theo kiểu : IH ) ?? Bắy bu lông ( hoặc hàn ) cánh cột này với bụng của cột kia .
DonaldMi
daohiepukb
dung roi ban.ban biet chi gium minh cach tinh nhu the nao.cam on
daohiepukb
EfrainKl
cách tinh moi noi 2 cọt thép nhu the nao.khi cot duoi có tiet dien 400x400,cọt tren có tiet dien 350x350.ban nao co cach tinh hay chi giup minh.cam on!
EfrainKl
levantrai Bài toán tổng thể + Cách tính 1 : Bạn có thể tác ra làm 2 cột độc lập , nêu mỗi cột đều chịu lực được thì khi kết hợp 2 cột lại với nhau sẽ an toàn hơn. + Cách tính 2 : Tính bình thường khi cho rằng 2 cột làm việc đồng thời - Xác định khả năng chịu lực theo từng phương theo tổ hợp NỘI LỰC . - Xác định khả năng ổn định theo tổng hợp 2 phương theo kết quả nội lực của tổ hợp TẢI TRỌNG ( có thể xác định theo phân tích vecto ) + Tính móng : lực là tổ hợp TẢI TRỌNG của 2 cột . Bài toán con : * Xác định chiều dài hàn và bề dày hàn * Xác định ổn định của 1 bu lông và tổng thể tất cả các buloong ( hoặc đinh tán ) * Kiểm tra ( hoặc tính toán ) ổn định của bản bụng , cánh , các bản táp..... *************** Về cơ bản thì bạn á dùng hoàn toán theo sách kết cấu thép , các công thức theo quy phạm . Không có gì nằm ngoài giáo trình được học đâu .
levantrai
profillink10 Cái này thì lại là vấn đề khác >>>>>>>> Cái này là nối cột , làm ơn lần sau viết có dấu >>> Nối cột : Việc nối cột được thông qua các bản mã , đường hàn , có thể thông qua các cấu kiện như dầm sàn : Đối với hệ khung thì cột nối bên trên dầm cũng có thể coi như phần giao đó là phần nối cột Nỗi 2 cột có tiết diện khác nhau thông qua bản mã : + 2 đầu cột được hàn vào 2 bản mã, sau đó ốp vào với nhau , 2 bản mã sau đó được bắt bu lông lại với nhau + 1 đầu cột được hàn vào 1 bản mã , khi nối cột , người ta sẽ hàn đầu cột kia vào bản mã đó ( bản mã trung gian ) Các tính : Bạn có thể coi đó là một cấu kiện liên tục có tiết diện thay đổi ( đột ngột ) Bạn xác định nội lực tại vị trí đó . Sử dụng các công thức để tính : Tính đường hàn Tính bu lông , đinh tán ( nếu có ) Tính bình thường , không có gì đặc biệt ở điểm này đâu , không nên suy nghĩ những gì xa xôi quá .
profillink10
ewrewrwewe
Các bác cho tôi hoi 1 chút! khi thiết kế liên kết giữa dầm và cột tôi wan niem nó là khớp nên khi giải sap tôi giải phóng moment tại vị trí đó. lúc bấy giờ chỉ còn lực cắt và lực dọc.song, tôi tính toán bulong thì tại liên kết giữa dầm và cột đó tôi chỉ tính toán bulong dựa hai diều kiện - chịu ep mặt không có moment có lực dọc N.(do lực dọc nhỏ nên hầu như là thỏa hết) - chịu cắt.(lực căt V) - ngoài ra tôi tạo cho nó 1 bản đở bên dưới dể dầm gát lên như cái gối. vậy cho tôi hỏi: - nếu tôi bố trí bulong wa dư so với tính toán thì liên kết tôi có còn là khớp như ban đầu tôi quan niệm không, nếu dư như thế có ảnh hưởng j cho các cấu kiện khác? - bản đở đầm bên dưới tôi tính giống như sườn của cột. và kích thước của sườn tính nhu 1 coson chịu ứng suất phân bố do lực dọc của dầm gây ra.( không co moment vì nó là khớp) Em có 1 hình vẽ dưới đây.mong các bác giúp đở.
ewrewrwewe
checkerso1 Đã quan niệm tính toán " ra răng " thì phải cấu tạo cho nó " ra ngô , ra khoai " . Nhìn vào hình vẽ có một số điểm thế này : 1 ) Nếu khống chế chuyển vị xoay => nó là ngàm , thường thì để liên kết là khớp thì bạn bỏ 2 con bulong ở phía trên đi để cho nó cựa thoải mái . ( tôi làm thì chỉ để 2 con buloong dưới cùng và rất to , 2 con buloong đó chỉ tác dụng đủ chịu lực cắt và lực dọc N mà thôi ) 2 ) Nếu để 2 bu lông xa trục trung hòa sẽ dẫn tới : + con buloong ở trên cùng bị kéo rất lớn , nó sẽ làm hỏng bản cánh cột + Nếu cánh cột ổn định tức là dầm bị khống chế chuyển vị xoay => lại quay lại : nó là ngàm . 3 ) Con đỡ phía dưới dầm chỉ có tác dung..." đỡ dầm và tăng độ an toàn hơn cho cấu kiện . Khi bu lông hỏng , nó có thể tựa trực tiếp lên đó mà dầm vẫn làm việc như bình thường ) Sơ đồ bu lôgn và dầm gác lên con đỡ là theo cấu tạo và nguyênlys làm việc của cầu . Một đầu cố định , một đầu trượt . Thường thì liên kết sẽ có cấu tạo như sau đối với kết cấu thép kết cấu thép đài móng cọc : Dầm + cột : Liên kết ngàm Dầm + dầm : Liên kết khớp Dàm chính rất to + dầm phụ rất nhỏ : liên kết ngàm hoặc khớp
checkerso1
hoang tuan
thanks you! cho tôi hỏi vấn đề nay cái.vd nối cột trên và cột dưới lại với nhau nhu ban noi thi ok rui!nhung xếp bảo minh tính nhu hình nay.khi đó tôi tính lam sao.bạn biét chỉ tôi cách tính với.cam ơn nhiều!
hoang tuan
checkerso1 Đúng là trong TCVN vẫn chưa có chỉ tiêu phân loại liên kết nào là ngàm, liên kết nào là khớp. Và cũng ko có tài liệu kĩ thuật nào hướng dẫn điều này (theo tôi biết) nên kĩ sư vẫn phải tự xoay sở. Nếu bạn muốn tìm hiểu thì có thể tham khảo Eurocode 3 phần 1-8 có các tiêu chí phân loại liên kết KC thép. Liên kết của bạn nếu xét theo Eurocode thường rơi vào loại nửa cứng, cần phải nhập độ cứng của liên kết vào mô hình tính toán. Nói chung bulon thường và đường hàn có độ cứng khác nhau nên chúng ko làm việc đồng thời. Bulon ứng suất trước và đường hàn thì có thể chấp nhận được. Nên việc bạn dùng cả 2 trong liên kết trên là ko cần thiết. Nếu bạn định dùng bản đỡ bên dưới cho an toàn thêm, phòng trường hợp bulon bị phá hoại thì cũng ko hợp lí, bulon nếu đã thiết kế đủ thì ko cần phải dự phòng thêm gì nữa. Nếu bạn muốn liên kết là khớp thì bỏ bản kê ở dưới đi và giảm chiều cao bản mã đầu dầm, chỉ hàn lên bụng dầm thôi như hình dưới
checkerso1
mucangchai
"Nếu bạn muốn tìm hiểu thì có thể tham khảo Eurocode 3 phần 1-8 có các tiêu chí phân loại liên kết KC thép" phần này là sách j hả bác. Nhập độ cứng của liên kết là nhập như thế nào các bác. tôi nhớ không nhầm thì có phải vào edit/ Merga joints.., rồi nhập chỉ số cho nó không. và nếu là cấu kiện bêtong cốt thép thì giá trị là bao nhiêu, còn kết cấu thép kết cấu thép đài móng cọc thì giá trị là bao nhiêu,xin các bác giúp đở. Mà nếu là liên kết nữa cứng như thế thì khi giải cứ cho nó là dầm đơn giản rồi tính thép lấy Mgối=0.4 Mmax, Mbung= 0.7Mmax không biết như zay có đúng không các bác?
mucangchai
inetryconydot
Eurocode 3 là tiêu chuẩn thiết kế Kc thép của châu Âu. Phần 1-8 là phần dành riêng cho thiết kế liên kết. Bạn có thể dùng tiêu chuẩn này để tham khảo vào cấu tạo để cho các liên kết của tôi hoặc là ngàm, hoặc là khớp. Nên tránh trường hợp nửa cứng vì TCVN chưa cho phép áp dụng loại liên kết này. Vì vậy hiện h bạn chỉ dùng đc liên kết ngàm hoặc khớp lý tưởng thôi. Nếu bạn mô hình dầm là khớp rồi thiết kế cho nó chịu một phần mô men thì thông thường sẽ an toàn cho dầm nhưng lại ko an toàn cho cột. Ngoài ra dầm khớp thì chuyển vị khung sẽ lớn hơn. Vì vậy cần xác định rõ loại liên kết ngay từ đầu, liên kết trong mô hình tính toán và thực tế phải giống nhau.
inetryconydot
profillinkmuoimot11 Giống anh langlungcu nói: Tính bu lông , đinh tán - Sách "Chi tiết máy-tập I". Tôi không chuyên về kết cấu nhà thép tiền chế nhưng qua hình vẽ nhận thấy : - kiểm tra buloong ( đường kính, số lượng) - kiểm tra lỗ buloong Còn tấm mã hàn theo tôi thì đây là hàn biện pháp lắp tức là hàn sau khi lắp buloong (cho an toàn hơn thôi, khi tính toán ứng suất tiết diện không xét đến sườn và mã gia cường, chỉ xét khi tính ổn định cục bộ tấm)
profillinkmuoimot11
rtgreter vret ẻ
Cho tôi hỏi một vấn đề cũng liên quan đến quan niệm tính toán KC thép: - Khi liên kết 2 dầm I thép có cùng tiết diện vuông góc với nhau bằng bu lông và bản mã có 4 chỗ có thể liên kết được đó là + Bắt bulong liên kết vào 2 bản bụng của 2 dầm I thép thông qua bản mã + Bắt bu lông vào cánh trên và cánh dưới của 2 dầm I thép Vậy % momen sẽ phân ra như thế nào khi có kết hợp >= 2 chỗ liên kết của 2 dầm I thép ?
rtgreter vret ẻ
kiwisoda
Cho tôi hỏi vấn đề bên lề xí ạ ! Trình tự lắp dựng 1 nhà xưởng là như thế nào ạ ?
kiwisoda
hiepsitayto 1. Khi bắt chỉ liên kết bu lông vào bụng dầm thông qua bản mã thì coi đó là liên kết khớp. Mô ment xoắn phụ thêm chỉ là mô men lệch tâm = phản lực đầu dầm * độ lệch tâm. 2. Khi liên kêt vào 2 cánh: đó là liên kết mô ment. Mô hình trực tiếp bằng phần mềm thì sẽ có biểu đồ mô ment chính xác, chứ không phải tính theo % nào cả.
hiepsitayto
test1212 mục 2: nếu ngoài cách dựng mô hình ta tính toán bằng biểu đồ ứng suất được không ?
test1212
Stephenon Về lý thuyết thì được, còn trên thực tế thì hiếm người làm thế.
Stephenon
test1212 bác helios có thể giải thích cho tôi tại sao thực tế hiếm người làm vậy được không ạ, thanks bác
test1212
hoibmtose005 dầm phụ của bạn chỉ liên kết ở 1 bên dầm chính hay cả 2 bên? bạn nên có bản vẽ liên kết để mọi người góp ý đc chính xác
hoibmtose005
quyetthang122 Moment tại vị trí liên kết này bằng 0(liên kết khớp) nên đa số dùng cách liên kết 1 của bạn nói.
quyetthang122
ngoduong89 Người ta ít làm bằng tay bởi vì nó phức tạp, phụ thuộc vào nhiều điều kiện: - Độ cứng của 2 dầm - Liên kết 2 đầu dầm - Vị trí liên kết - Tải trọng, độ dài của dầm, số liên kết... - Phải tính lặp nhiều lần. - Etc. Quá trình này, nếu làm bằng phần mềm thì rất nhanh và đơn giản. Tôi nghĩ bạn nên đọc sách hoặc tự làm trước khi hỏi những câu hỏi như thế.
ngoduong89
trangyu lan Tôi đang cố gắng cấu tạo là ngàm Bài toán: Tôi đang thiết kế hệ dầm thép I bắc qua hội trường vượt nhịp 18m, phía trên hệ dầm I đỡ 1 bể bơi lớn. Nếu hai đầu dầm tôi cấu tạo liên kết khớp, momen tại đó bằng 0, lúc đó việc tính toán liên kết sẽ hết sức đơn giản nhưng độ võng lại không đạt bởi y/c võng nứt của bể bơi khá phức tạp Để ưu tiên độ võng tôi sẽ cấu tạo hai đầu dầm là ngàm, lúc đó momen đầu dầm rất lớn nên có bài toán liên kết hai dầm I vuông góc, nếu chỉ liên kết bằng bản mã ở bụng vẫn thiếu cho nên sẽ bố trí thêm liên kết đầu trên đầu dưới. Phần mềm thép tôi k thạo nên đang xem lý thuyết tính bằng tay.
trangyu lan
test1212 Nếu liên kết như thế này thì trả lời chính xác là ngàm hay khớp là rất khó. Theo lý thuyết LK của bác có thể coi là ngàm vì cũng có khả năng ngăm cản chuyển vị xoay (2. 3 hàng dọc bu lông). Nhưng cũng có thể coi là khớp vì khả năng chị M không nhiều . => Còn theo cách tôi hay cấu tạo thì tôi coi là là khớp
test1212

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán mặt bích    (có 8 câu trả lời)
       [Độ dốc mái]Giải pháp chống dột cho mái?    (có 8 câu trả lời)
       Liên kết xà gồ với kèo?    (có 67 câu trả lời)
       Nhà cầu lông sử dụng vikeo và cột thép    (có 69 câu trả lời)
       Công nghệ thi công mới !!!!    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán tải trọng tác dụng lên xà gồ    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp thiết kế kết cấu mái che hội trường???    (có 11 câu trả lời)
       [Thi công] - Làm ơn cho tớ hình ảnh thi công sàn chuyển    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo kiểm tra ổn định theo tc AISC !    (có 18 câu trả lời)
       Kèo Thép    (có 26 câu trả lời)
       Kết cấu thép hiện trạng và phương án gia cố    (có 14 câu trả lời)
       Phuơng án thi công nhà công nghiệp?    (có 15 câu trả lời)
       Vấn đề cột dầm sàn ???    (có 13 câu trả lời)
       Moment quán tính chống xoắn?    (có 8 câu trả lời)
       tổ hợp nội lực , nhà công nghiệp lắp nghép    (có 14 câu trả lời)
       Tư vấn thiết kế STOA    (có 19 câu trả lời)
       momen chống uốn của thép hình    (có 14 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top