Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?

     Hôm nay tự nhiên đọc kỹ lại và tìm hiểu thấy vấn đề này trên diễn đàn vẫn chưa giải quyết triệt để.Topic này của bác thanhphong2001. Nay tôi mạo muội mở 1 topic mới cùng chủ đề (xem như hâm nóng vấn đề này). "Hiện nay trong các thuyết minh tính toán, tôi thấy có những phương pháp tính như sau: 1. Tính toán cột lệch tâm 2 phương, bố trí thép theo 2 phương (tức là 2 trường hợp lệch tâm phẳng). 2. Quan niệm tính toán cột khi 2 moment 2 phương đồng thời tác dụng và quy thành 1 moment lệch tâm xiên. Cách tính thì áp dụng theo phương pháp của thầy CỐNG ở ĐHXD." Các bác cho ý kiến là tôi nên sử dụng cách 1 hay cách 2 nha.
  Có 24 câu trả lời
Trả lời
Em xin đưa ra ý kiến trước thế này. " Nếu ta tính theo cách 1. thì rõ ràng đơn giản và thoải mái cho anh tôi ta khỏi cái việc tổ hợp nội lực lằng nhằng, nhiều sai sót. và ta có thể lợi dụng cái này để lập 1 bảng excel ra mà tính. nhanh vô cùng. Nếu ta tính theo cách 2 thì rõ ràng là ta tính theo tcvn ngon lành rồi. ĐÚng không các bác. Và điều tôi băn khoăn hiện nay là các pm tính toán thép trên thị trường. Họ(người lập ra) tính toán bằng cách nào. Vì ta không biết các anh chị đó tính toán theo cách nào. (bản quyền). Vậy tôi tin tưởng pm đó ntn.
michaelyork

Tôi thấy cách tính cột lệch tâm xiên của thầy Cống sao đơn giản quá. Lệch tâm xiên mà phương pháp tính toán còn đơn giản hơn cả lệch tâm phẳng nữa.
nongdan

Cách chuẩn nhất vẫn là lập biểu đồ tương tác, cách 2 thì chấp nhận được. Còn cách 1 thì nên áp dụng với bài toán phẳng thôi.
JacimtoCogy

Mọi người cho ý kiến về vấn đề này nha. để có được tính toán chuẩn xác nhất, và có thể làm nhanh bằng excel nữa.
xac suat

Nên tính theo phương pháp nào vậy các bạn??
Alewohabee

Tôi nghĩ thì cách 2 là cách tính cột ltx theo tiêu chuẩn BS. Ở vn thì hiện tại chưa có tiêu chuẩn tính LTX. Cách thầy Cống đưa ra là điều chỉnh Từ tiêu chuẩn BS để phù hợp với TCVN. CÁc phần mềm trên thị trường là phần mềm nào? bạn nói cho rõ, vì tôi thấy các phần mềm đều đưa ra các phương án lựa chọn để tính thép cột( ví dụ RDW)
kukuca

Uh thì cũng có đó chứ. Nhưng tôi không biết nhiều. Vả lại cái này là bản quyền của các anh chị đó. Tôi thắc mắc là để xem xét, học tập, và cũng là để mong tìm ra pp nào đó tính toán nhanh mà đảm bảo chính xác, tin cậy. để tôi có thể làm kc 1 cách yên tâm, xuất hồ sơ nhanh và cũng để kiếm tiền nữa
test1212

theo tôi thì tính theo lệch tâm 2 phương là yên tâm nhất(thường thép ra to hơn lệch tâm xiên) khỏi phải lăn tăn, đêm ngủ yên giấc. hiii
hoangthienthu

Tính theo phương pháp đó thì có người cho là ko chính xác, ko đúng bản chất. Trong một số trường hợp thì thép của lệch tâm xiên là nhiều hơn đó.
Marcunst

Bởi nếu muốn viết 1 file excel tính thép cột hoàn chỉnh, tính toán nhanh thì làm sao tổ hợp nội lực được để mà tính. thế thì phải theo cách 1 rồi( tính từng phương). Trên diễn đàn tôi cũng đã có nhiều bảng tính lắm, mà tôi thấy các bác ấy tính theo cách 1 . tính hết các trường hợp tổ hợp tải trọng lại. chọn cái lớn nhất. Nếu trực quan mà nói thì thấy nó thật là an toàn. Nhưng tôi thấy có khúc mắc thế này. Các bác xem hình đính kèm. Thanh thép ở góc. Nếu tính thép theo phương 2, nó chịu được rồi. sau đó các bác tính thép theo phương 3 , các bác có kể đến nó trong thành phần thép chịu lực không. Cho ý kiến nha các bác
MichelPurn

. Tiêu chuẩn 356:2005 có rồi bạn ạ. Phần mềm RDW chỉ tính cột lệch tâm xiên gần đúng thôi (như cái của thầy Cống). Tính cột lệch tâm xiên là chuẩn nhất tiết thay hiện nay các PM bán rộng rãi trên thị trường chưa lập trình. Dó đó chúng ta sx thép cột bằng 1 phương hoặc 2 phương gần đúng theo bác Cống thôi. Đối với cột nhỏ thì tính thép 1 phương là ổn, tuy nhiên, cột to to 1 chút là không ổn (rất dễ dẫn đến bố trí thừa thép do tính lực dọc N 2 lần). Gửi các bạn 1 phần mềm tính cột LTX theo pp chuẩn của tiêu chuẩn 356. Nhớ là tham khảo thôi, vì nó chưa được kiểm định kỹ. Tuy nhiên, tôi kiểm tra 1 số cột thấy cũng phù hợp. Thân chào các bạn!
lightzar

theo tôi thì khi bố trí thép là bố trí thép cho 2 trường hợp nguy hiểm nhất của 2 phương, 2 trường hợp này không diễn ra đồng thời nền thanh thép ở góc sẽ được kể đến
StephenDAK

theo tôi dc bit thì các pm tính khung hiện nay như: thep2k, RDW, RDsuite, DKG đều tính cách 1 thì phải. và pm chọn ra trường hợp thép lớn nhất tuong ứng với 1 tổ hợp nào đó thôi. ACE góp ý thêm phần này nhé?
hoangthienthu

Chào bạn! Tôi đang giật tôi vì tại sao bạn bảo tính theo cách của thầy Cống là tính theo TCXDVN? Cách của thầy Cống chưa phải là theo TCXCVN. Bạn đọc lại TCXDVN 356-2005 thì rõ thôi.
profillink10

Nhân nói về pm, mọi người ai có RDW+thuốc share cho tôi phát, thanks
thanhthanh

Cách thầy cống là tính theo tc aci nhưng có quy đổi gần đúng theo tcvn. thầy đã nghiên cứu kĩ về vấn đề này. Nhưng có 1 số trường hợp thép tính theo cách thầy ra to lắm mà nếu nghĩ trực quan thì lại khá bé.
inetryconydot

Các anh cho tôi hỏi: cột 30x30 với thép 4phi16 thì tôi tính sơ bộ nó chịu dc bao nhiêu tấn,cách tính thế nào.Ai giúp tôi với tôi cảm ơn nhiều
thietkelogo

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
     - bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
     - Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
     - Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
     - Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
     - Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
     - Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top