Hỏi đáp / SAP, ETABS
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
Etabs: Xuất nội lực có vấn đề!? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Etabs: Xuất nội lực có vấn đề!?

     Tại sao khi xuất nội lực của một dầm, trong file *.txt xuất ra kết quả lại có hiện tượng này: Tại mỗi điểm chia ảo giữa dầm và sàn (Do Auto Area Mesh) lại có đến 2 giá trị nội lực, mà chúng lại có thể khác nhau nhỉ. Thật là khó hiểu, bạn nào có kinh nghiệm về vấn đề này xin chỉ bảo. Trân trọng cảm ơn. Dưới đây là hình ảnh chụp từ file *.txt. Tại điểm chia có vị trí (LOC) là 2 và 4 thì có đến 2 giá trị nội lực được xuất ra mà lại có một số giá trị khác nhau (lực dọc P và lực cắt V2)!?>>:
Có 48 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Phần lớn các shop đều thuê kiến trúc sư thiết kế và thi công shop mỹ phẩm . Không nên mua đồ chắp vá sẽ khiến khách hàng thiếu tin tưởng!!
profilmuoisau16 Tại các vị trí đó chắc là có thằng cu tải trọng nào đó bất lịch sự không mời mà nó có ở đó. anh kiểm tra xem có thể anh nhập tải có chút sai sót.
profilmuoisau16
BarbaraEr Vấn đề là ở chỗ: Tại sao ứng với 1 trường hợp tải trọng, ở đây là tải trọng tĩnh (DEAD) lại có thể có 2 nội lực khác nhau được. File chạy bình thường bạn ạ, đã kiểm tra nhiều lần. Nếu bỏ sàn đi thì lại không bị thế này.
BarbaraEr
Stevennefs
Tiện đây các bác cho tôi hỏi : tải trọng do chuyển vị góc được nhập là radial hay độ ạh ?
Stevennefs
JacimtoCogy Trả lời câu hỏi của tôi đi rồi tôi trả lời lại. Có đi có lại ok?
JacimtoCogy
Rolandpr có thể tại điểm chia ảo đó tồn tại hai điểm, bác thử kích chọn nút 2 sau đó delete nút đó đi rồi Run lại xem sao???
Rolandpr
Danielpr Bác nào có biết công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ tại Hải Phòng!? Em sắp xây nhà, cần gấp 1 đơn vị ngon, bổ, rẻ
Luckyman
Danielpr cái này bình thường thôi mà bác, tại các vị trí đấy là nút ảo chia sàn mà. Các vị trí đấy nó nhảy nội lực, bác xem biểu đồ trong etabs sẽ thấy rõ.
Danielpr
daohiepukb Chính xác, khi đó thì tại các điểm liên kết giữa dầm và sàn là ngàm. sẽ có bước nhảy nội lực. cái này phản ánh rõ nhất trong biểu đồ nội lực dầm của sap
daohiepukb
checkerso1 Em nghĩ ý anh tuấn ở đây tại sao lại như vậy? chứ nó khác nhau thì phải có bước nhảy nội lực rồi, mà trong trường hợp này lại chỉ chịu TT phân bố đều thôi. em đang tìm manual xem cho mesh ảo coi sao. chỉ thấy bước nhảy lực cắt và lực dọc. nên tôi nghĩ phải có lực tập trung tại đây và đi theo hướng là do tải trọng bản thân. @@anh tuấn: Anh tuấn thử chạy bỏ đi tải trọng bản thân cái xem sao. @@ anh Trungql : Là ngàm sao không có bước nhảy moment anh? Em, Ái.
checkerso1
DanielEi câu trả lời của tôi trong bài này có lẽ là độ, vì theo đơn vị trong Sap thì tôi thấy nhập tải trọng theo độ
DanielEi
profilmuoibay17
không hiểu ý bác là giá trị khác nhau đó là mô men hay lực cắt? nếu tại điểm đó mô men ko khác nhau thì chẳng có vấn đề gì ở đây hết.
profilmuoibay17
profillink10 Rất tiếc là không phải vậy. Tôi đã chụp lại ảnh ở đây. Bạn chú ý là trên biểu đồ tải tương đương (Equivalent Loads) không có tải tập trung nên biểu đồ lực cắt không thể có bước nhảy được.
profillink10
plantandzombi Có bước nhảy momen đó chứ. chỉ có điều là to hay nhỏ thôi. Bạn cứ làm thử mô hình cho tải trọng sàn nó khác nhau tí, hoặc làm cái sàn không phải vuông vức mà xem. Tại các điểm liên kết sàn- dầm được xem là ngàm và tải trọng sàn truyền vào dầm tại các điểm này. Vì thế nên sinh ra bước nhảy
plantandzombi
profillinkmuoimot11 Nó có hai điểm: bác Tuấn có thể chọn lựa chọn "Joint Point" lại thành một điểm tôi nghĩ là ok thôi
profillinkmuoimot11
hoangthienthu Moment giống nhau nhưng lực cắt V2 khác nhau thì sao? Tại sao Etabs lại xuất đến 2 giá trị tại một điểm trong khi trên biểu đồ không thấy có bước nhảy (Xem lại hình ảnh chụp biểu đồ)
hoangthienthu
dolkihote Không thể có chuyện này. Vì trên biểu đồ tải tương đương (là tải thay thế cho sự truyền tải của sàn vào dầm) không có moment tập trung thì biểu đồ moment không thể có bước nhảy. Đây là lý thuyết cơ bản của CHKC
dolkihote
hiepsitayto Rất tiếc lại không phải vậy. Điểm chia ở đây chỉ là điểm ảo, kết quả của Auto Area Mesh mà thôi.
hiepsitayto
profillink10
Vẫn có tải tập trung bác ạ. Tôi làm mô hình trong sap thấy xuất hiện tải tập trung. đang up lên mà chưa biết làm cách nào cả
profillink10
thatgia
Mò mãi thì cũng up lên đc đây. Các bác thông cảm nhé
thatgia
con voi con
Không thể có bước nhảy mô men ở đây được, còn lực cắt V2 có 2 giá trị khi bác xuất nội lực ra đúng là khó hiểu, chắc chắn phải có 1 lực tập trung nào đó (cái này chưa rõ ở đâu chui ra ) tác động vào điểm này.
con voi con
StephenDAK Về mặt lý thuyết mà nói thì ở điểm chia, dù là điểm ảo cũng phải có lực tập trung, vì đó như là "gối tựa" của sàn trên dầm, vì sàn chỉ liên kết với dầm tại những điểm này mà thôi, nhưng sao trong biểu đồ Tải tương đương lại không có lực tập trung nhỉ!? Có lẽ Etabs làm việc theo nguyên tắc nào khác hay sao?
StephenDAK
PrikoliSsSSdda 1. tài liệu nào dề cập cái này vậy anh Trung
PrikoliSsSSdda
profilmuoibay17 Chắc tại etab của bác thế nào ấy hoặc nhỏ quá nó không hiện. chứ tôi thấy các file etabs, sap tôi làm đều có lực tập trung ở các điểm liên kết cả.
profilmuoibay17
hiepsitayto hí hí. quên mất. ngàm hay không còn phụ thuộc độ cứng tương đương giữa dầm và sàn nữa
hiepsitayto
profil7 Tôi công nhận cái này vì tôi cũng là nhiều lần thấy thế này. Nhưng trường hợp của tôi nói ở trên thì sao nhỉ. Vấn đề là dù có bước nhảy thì tại mỗi mặt cắt cũng chỉ có một giá trị nội lực thôi chứ.
profil7
jinchan in đậm thì theo sức bền là không ok anh Tuấn. Nó còn bên trái bên phải nữa chứ, etabs có thể không kí hiệu bên trái bên phải chăng ?
jinchan
dutrieu khi chia sàn thì tại đoạn dầm giữa 2 điểm chia etabs coi đó là một đoạn dầm nhỏ, xuất nội lực ra ở 2 đầu mỗi đoạn dầm, vì thế mới có chuyện tại mỗi điểm có 2 giá trị nội lực. Cái này là do tôi suy đoán thế
dutrieu
checkerso1
tại sao lại chỉ có bước nhảy về P và V2 ? còn Momen xoắn và M3 lai không ? nếu là dầm đặt đứng thì còn có thể nghĩ đến hiện tượng thay đổi tiết diện tại khu vực ấy kèm với chế độ mesh còn nằm ngang này thì khó nhỉ ?
checkerso1
RobbertooWig Đây là một suy đoán hay nhưng rất tiếc không phải. MÌnh đã nghĩ và kiểm nghiệm điều này rồi. Etabs chỉ xuất nội lực tại vị trí mà có sự thay đổi tải trọng (thường là tải tập trung tại nút sàn liên kết với dầm) và phụ thuộc giá trị Min Number Stations mà thôi.
RobbertooWig
thietkelogo cái này nhiều khi là do làm tròn nữa bác ah, 0.77 với 0.78 cũng có thể coi là tương đương nhau rồi . Hôm rồi tôi viết VBA trong excel tôi bị quả 1/2 <> 0.5 cơ, lúc debug mới thấy 1/2 = 0.49999999999 > Bác tạm chấp nhận kết quả tương đối vậy. Cái vụ này cứ tạm gọi là do máy tính >
thietkelogo
WeksizzySl
không, nếu có bước nhảy thì Etabs sẽ xuất ra 2 giá trị rõ ràng tại điểm đó. Còn liên kết sàn với dầm thế nào thì theo e biết nó ko liên quan gì đến chuyện phân tích tính toán dầm mà Etabs chỉ lấy tải phân bố trên sàn mà truyền vào dầm thôi. Cái vấn đề khó hiểu ở đây là cái tải tập trung tại nút đó sinh ra từ đâu?
WeksizzySl
tieu sao
anh gửi mô hình lên cho anh tôi đỡ phải phán đoán.
tieu sao
plantandzombi
File đây. Đây chỉ là một ví dụ đơn giản để "kiểm tra" Etabs xem nó mần ăn liệu có ổn không:
plantandzombi
Winmordbet Đơn giản như đang giỡn. Cái điểm sàn liên kết với dầm tải trọng của sàn truyền vào dưới dạng lực--> bước nhảy nội lực.
Winmordbet
williamcuong Không phải đơn giản vậy đâu bạn ạ. Biểu đồ tải tương đương ở trên cho thấy không có tải tập trung tại đây và biểu đồ nội lực cũng không có bước nhảy (Dĩ nhiên rồi). Bạn xem lại hình ảnh dưới đây ;
williamcuong
levantrai
Có thể một trường hợp khác. Bản sàn có độ cứng riêng nên nội lực từ dầm phân phối sang sàn. Đối với etabs nếu giữ mặc định thì điểm insert point của dầm là top-middle khi đó biểu đồ mô men nhảy tưng tưng qua các điểm liên kết với sàn, nếu chọn middle-centrer thì biểu đồ mịn ngay nhưng khi đó độ cứng chống uốn của sàn không ảnh hưởng đến dầm nữa. Tôi chỉ có Etabs 9.0 nên không mở được file, chán thế.
levantrai
Haroldser 1. bác xuất ra định dạng *.e2k cho tôi với chứ nhà tôi xài ver thấp hơn của bác 2. thay vì làm tròn 2 số thập phân bác làm tròn 5 hay nhiều hơn xem nào, có khi 1 thằng là .7744444445 1 thằng là .77444444444 cũng nên 3. nếu điều 2 ko đúng bác chạy lại với ver xem sao >, nếu cần thì thử trên thằng sap7.42 p/s: tôi thì nghi điều số 2 đúng >
Haroldser
duancuacuon Có lý. Nhưng làm tròn ở đâu bạn? Trong Etabs thì nó ở chỗ nào vậy nhỉ? Giúp tôi nhé.
duancuacuon
williamcuong
Tôi phát hiện ra là trong trường hợp mà tôi đang nói ở trên, với ô sàn 4x6m, nếu dùng Further Subdivide Auto Mesh with Element Size of = 1 thì tại điểm nút giữa sàn và dầm sẽ có tải trọng tập trung và kết quả thu được hoàn toàn hợp lý, còn nếu giá trị là lớn hơn 1 (lưới chia sàn tự động sẽ thưa hơn vì phần tử lớn hơn) thì lại ra cái rắc rối như đã nói ở trên. Chả biết đường nào mà lần nữa. Cứ tưởng hiểu Etabs rồi, hóa ra nó còn lắt léo ra phết và tôi vẫn là một tay mơ mà thôi>...
williamcuong
sieunhangiambeo he he, tôi thì từ trước giờ chia sàn toàn dùng chức năng này. Đọc manual thấy nó khuyên nên làm thế vì cho kq tốt hơn (còn một số cái nữa nó cũng bảo nên theo nó) p/s: @tuanlt - bác vào options -> preferences -> output decimals
sieunhangiambeo
levantrai
Tôi cũng gặp trường hợp tương tự như bạn này. Cũng trên cùng một dầm mà lại có lực cắt tại một vị trí ngẫu nhiên - gọi là ngẫu nhiên vì tôi cũng không biết nó xuất hiện tại đâu. Đây là hình tôi nó các bác xem thử giúp em >
levantrai
con voi con
chào các bác. tôi là sinh viên năm cuối làm luận văn tốt nghiệp....nhưng tôi chưa nắm rõ về cách xuất nội lực và chọn lực nào nguy hiểm nhất để tính cốt thép. về dầm sàn cột vách... mong các bác có kinh nghiệm hoặc tài liệu nào hướng dẫn cho tôi làm tốt hơn... lequocnhat896* mấy bác gỏi qua email giúp em. tôi cảm ơn nhìu
con voi con
tieu sao
CHo tôi hỏi làm sao để kiểm tra kết quả nội lực sau khi chạy Etabs là sai hoặc đúng vậy? Tôi cảm ơn !
tieu sao
tieu sao ĐÚNG hay sai thì cần phải xem kiến thức sức bền với cơ học kết cấu của bạn đã.phần mềm chỉ phụ thôi.kỹ năng phân tích của bạn mới quan trọng.tôi nghĩ nếu bạn kiểm soát được chất lượng của dữ liệu đầu vào thì không vấn đề gì.
tieu sao
truongtiengka
Có trường hợp dặc biệt là dầm thay dổi tiết diện . Up file lên xem bạn. Mọi người cùng giải quyết.
truongtiengka
test1212 A cho e hỏi khi tôi nhập tải trọng gió vào mô hình khung trong etabs tại tầng 1 tải trọng gió chỉ tính từ mặt đất trở lên nhưng khi mô hình khung trong etabs tôi phải tính từ đỉnh móng trở lên( Cos âm trong lòng đất) vậy nhập tải trọng gió như nào là đúng ạ? Tôi cảm ơn
test1212
con voi con
Tôi vừa mới làm quen với Etabs, và đã đựng khung 3d 4 tầng, cột 25x35, gió nhập đầy đủ! nhưng lúc xuất nội lực thì nội lực cột có vấn đề, quá bé > không có thép! mọi người tư vấn giúp với, không biết lúc xây dựng mô hình tôi có bấm lộn tính năng nào ko, tại tôi hay dùng tổ hợp phím Alt+..... http://i.imgur.com/7MB0wEU.png
con voi con
thanhvu Bổ sung file etabs, mọi người xem giúp tôi với. Tôi cảm ơn mọi người nhiều! http://www.mediafire.com/download/k3...9/04052015.EDB
thanhvu

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Xuất dữ liệu trong SAP2000?    (có 19 câu trả lời)
       Cho em hỏi về dấu của biểu đồ lực cắt trong Sap 2000    (có 31 câu trả lời)
       Xđ nội lực để tính thép?    (có 29 câu trả lời)
       Etabs - Như vậy đúng hay sai???    (có 19 câu trả lời)
       Ý nghĩa khai báo sàn opening trong etabs?    (có 20 câu trả lời)
       Cài đặt etabs 9.7.3?    (có 206 câu trả lời)
       Trọng lượng và khối lượng?    (có 52 câu trả lời)
       GIÁO TRÌNH ETABS 9.7 của thầy Lương Văn Hải (ĐHBK TPHCM)    (có 36 câu trả lời)
       Khai báo vật liệu trong sap 2000?    (có 37 câu trả lời)
       Có phải chia nhỏ dầm trong etabs?    (có 66 câu trả lời)
       Tạo dầm ảo trong etabs?    (có 29 câu trả lời)
       Lỗi cài Sap2000 v15?    (có 78 câu trả lời)
       Đổi hệ trục tọa độ trong Sap2000?    (có 18 câu trả lời)
       Xuat mo hinh tu Etabs sang Safe    (có 38 câu trả lời)
       Kết quả tính toán sap2000?    (có 34 câu trả lời)
       cứu em với, vẽ dầm cong trong etab như thế nào ?    (có 21 câu trả lời)
       [Etabs] Cần sự giúp đỡ    (có 8 câu trả lời)
       Cách tính toán kết cấu nhà phố bằng sap2000?    (có 51 câu trả lời)
       Chia ảo sàn để đạt được kết quả tối ưu nhất trong Etabs?    (có 82 câu trả lời)
       Vẽ sàn trong etab ?    (có 10 câu trả lời)
       [Etabs] Cần sự giúp đỡ    (có 8 câu trả lời)
       Vẽ sàn trong etab ?    (có 10 câu trả lời)
       cứu em với, vẽ dầm cong trong etab như thế nào ?    (có 21 câu trả lời)
       Kết quả tính toán sap2000?    (có 34 câu trả lời)
       GIÁO TRÌNH ETABS 9.7 của thầy Lương Văn Hải (ĐHBK TPHCM)    (có 36 câu trả lời)
       Đổi hệ trục tọa độ trong Sap2000?    (có 18 câu trả lời)
       Lỗi trong etabs?    (có 34 câu trả lời)
       Trọng lượng và khối lượng?    (có 52 câu trả lời)
       Cho em hỏi về dấu của biểu đồ lực cắt trong Sap 2000    (có 31 câu trả lời)
       Tạo dầm ảo trong etabs?    (có 29 câu trả lời)
       Etabs - Như vậy đúng hay sai???    (có 19 câu trả lời)
       Ý nghĩa khai báo sàn opening trong etabs?    (có 20 câu trả lời)
       Xuat mo hinh tu Etabs sang Safe    (có 38 câu trả lời)
       Xđ nội lực để tính thép?    (có 29 câu trả lời)
       Xuất dữ liệu trong SAP2000?    (có 19 câu trả lời)
       Cách tính toán kết cấu nhà phố bằng sap2000?    (có 51 câu trả lời)
       Tập hợp và giải quyết các lổi khi mô hình với Sap, Etabs    (có 78 câu trả lời)
       Mặc định đơn vị trong Etabs?    (có 47 câu trả lời)
       Khai báo vật liệu trong sap 2000?    (có 37 câu trả lời)
       Chia ảo sàn để đạt được kết quả tối ưu nhất trong Etabs?    (có 82 câu trả lời)
       Truyền tải của dầm ảo và sàn ảo?    (có 47 câu trả lời)
       Thay đổi độ cứng nút khung nhà công nghiệp một tầng một nhịp    (có 55 câu trả lời)
       [Help] Khai báo tổ hợp của xe di động trong sap    (có 28 câu trả lời)
       Giáo trình học Sap2000, Etabs?    (có 35 câu trả lời)
       Phản lực chân cột và lực dọc trong cột có sự chênh lệch?    (có 12 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK thép tự động trong etabs    (có 30 câu trả lời)
       Nhập tải trọng cho sap 2000?    (có 15 câu trả lời)
       Kiểm tra kết quả môn cơ kết cấu 2 bằng Sap 2000???    (có 11 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK giàn không gian bằng sap    (có 24 câu trả lời)
       Mô hình sàn panel trong etabs?    (có 16 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top