Hỏi đáp / SAP, ETABS
Cho hỏi cách TK thép tự động trong etabs - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cho hỏi cách TK thép tự động trong etabs

     em hay dùng etabs thiết kế thép, dùng tiêu chuẩn BS1110 - 1997 bằng cách tăng mác bêtông, mác thép. nhưng khi kiểm tra nội lực thiết kế cột thì thấy mô men dùng để thiết kế lớn hơn rất nhiều mô men xuất ra excel. do đó ra thép rất lớn. tôi dùng etabs 9.7.0. có ai biết cho trả lời giúp tôi với nhá. còn thép dầm thì phần mềm thiết kế rất chính xác
Có 30 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Chiêm ngưỡng mặt tiền nhà ống 3 tầng đẹp khiến ai cũng phải ngoái nhìn!!
240315
bạn có thể đính thêm hình minh họa đc ko?
240315
Alegowasea theo những người đi trc truyền đạt lại thì cái tiêu chuẩn bạn dùng để tính thép k đúng so với tiêu chuẩn vn.
Alegowasea
GeorgeEr Dùng tiêu chuẩn CSA 94. Mô men thiết kế cột lớn hơn là do có hệ số uốn dọc. Nếu khai báo hệ số điều chỉnh độ dài tính toán cột k=0,7 (ngàm - ngàm) thì mô men sẽ khác.
GeorgeEr
tontai
thêm 1 khả năng nữa làm cho có sự khác nhau đó là do bạn chọn sơ đố tính trong length offset... Nếu bạn ko có dùng đến thằng này thì thui, còn nếu có thì check lại xem..
tontai
SpencerJalf cái chữ màu đỏ có đúng k anh.hệ số uốn dọc mà là o,7 thì cột liên kết là 1 ngàm và 1 khớp chứ còn 0,5 mới là ngàm ngàm chứ.
SpencerJalf
Robertol Kiến trúc Phương Anh có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nhà và xây nhà dân dụng. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay đã sở hữu hàng trăm mẫu thiết kế nhà Hải Phòng , thương hiệu uy tín từ năm 2003
Luckyman
Robertol vâng, tôi cũng nghĩ là do uốn dọc. nhưng không biết trong BS-97 thì hệ số chỉnh chiều dài tính toán của cột là hệ số nào bác nhỉ. tôi không hay dùng CSA-94, vì dùng CSA-94 rồi sửa mác bt, thép như hướng dẫn thì tôi thấy ra thép nhỏ lắm.
Robertol
trangyu lan đúng là không đúng so với tcvn nhưng nó lại thiên về an toàn. lại dễ tính và bố trí thép cho nên tôi vẫn dùng. qua kinh nghiệm của tôi thì thấy BS-97 là ra thép sát với TCVN nhất lại an toàn. 1 số đơn vị thẩm tra cũng vặn tôi vấn đề này nhưng tôi đều bảo vệ được. thép cột ra hơi lớn chứ còn thép dầm ra chuẩn luôn theo TCVN bác ạ. 1 lý do nữa là TCVN không tính lệch tâm xiên nên không thực sự an toàn.
trangyu lan
rtgreter vret ẻ thực ra gọi ngàm ngàm là chưa đúng vì nó chỉ cản trở một phần các chuyển vị thôi. Nên lấy k=0,7. Thép lớn nhỏ phải xem xét kỹ phần khai báo đường kính, số lượng thép và lớn bảo vệ. Đường kính thép nên chọn khai báo theo dạng 6d;8d. Số lượng thép có vai trò lớn khi tính cột lệch tâm xiên
rtgreter vret ẻ
kukuca
Vấn đề khi bạn thiết kế thép,bạn có hiểu hết được các hệ số trong etab có ý nghĩa như thế nào ko?nếu ko thì nên dùng tcvn cho nó lành. Trước đây tôi cũng tưởng chỉ thay mấy hệ số,thay đổi mấy cái mác bt,thép vào là ok,nhưng sai toét,quy trình thiết kế của nó khá kỹ càng,và người thiết kế dùng tiêu chuẩn nào phải hiểu tiêu chuẩn đó mới chuẩn đc.
kukuca
AlfomzoMl nói chung là chạy thép trên etabs chỉ là hình thức tham khảo thôi k thể dùng đc với thép cột nên tính toán bằng các phần mềm tính thép.
AlfomzoMl
thanhthuonghm sao lại ko tính đc,hoàn toàn tính được.Vấn đề là tính toán theo tiêu chuẩn nào phải đúng yêu cầu tiêu chuẩn đó.
thanhthuonghm
profilmuoinam15 bạn có thể cho ae các thông số chuyển đổi từ BS-97 sang TCVN dc ko? từ trc giờ chỉ nghe nói chuyển từ CSA ko hè, cảm ơn pac lắm lắm!!
profilmuoinam15
profillinkmuoimot11
Hiện nay thiết kế theo tiêu chuẩn nước ngoài thì hệ thống tiêu chuẩn của Mỹ đc áp dụng khá rộng. Để hiểu rõ các thông số,thuật toán tính toán của etab theo các tiêu chuẩn,các bác nên đọc tiêu chuẩn nước ngoài để biết các công thức tính toán,ý nghĩa các hệ số..vv Hôm trước e dạo qua phố Hoa Lư,thấy có cuốn sách : + Thiết kế BTCT theo ACI 318. + Thiết kế thép theo ASCI 89(cuốn này giá bìa 60K) ,ASCI 2005(do thầy Kiến viết). Các sách này đã dịch ra tiếng việt,có cuốn có cả song ngữ. 1 số thông tin để các a e nào quan tâm thì tìm đọc.Thấy có ích các bác thank e phát cho khí thế.
profillinkmuoimot11
Renatosymn thì e thấy có ai dùng etabs để tính thép mà đc các đơn vị thẩm tra chấp nhận đâu.e cũng đọc phương pháp tính bằng sap hoặc etabs quy đổi theo tiêu chuẩn vn tài liệu này có người đưa lên diễn đàn tôi rồi mà
Renatosymn
thanhthanh Nói chung là đơn vị thẩm tra mà đã không chấp nhận thì có thay đổi kiểu gì thì họ cũng không nghe đâu. Họ cứ TCVN mà phang thôi. Còn nếu tôi thuyết phục được chủ đầu tư là theo tiêu chuẩn nước ngoài thì Ok ngay. Nhưng mà trách nhiệm thì chủ đầu tư tự phải chịu. Cái này tư nhân thì Ok nhưng mà CĐT là nhà nước thì thuyết phục được thì bạn quá giỏi rồi.
thanhthanh
ngoduong89
Nói chung đều có chiêu hết ^^ Có đều một số cty lớn để thể hiện tính chuyên nghiệp của tôi họ không sử dụng phương pháp chuyển đổi này kiểu như "râu ông này cắm cằm bà nọ"
ngoduong89
tontai cái khó ở đó là cái tiêu chuẩn nước ngoài quy đổi theo tiêu chuẩn vn k phải ai cũng biết đc.nên các ông ấy cứ cái tiêu chuẩn vn mà phang vào thôi nếu k đạt thì quit luôn.thế nên tôi cũng phải theo thôi chứ biết sao đc.
tontai
greent bác cho e hỏi nếu tôi quy đổi theo tiêu chuẩn vn và thiết kế trình tự đúng theo tiêu chuẩn tôi dùng liệu công trình đó độ an toàn có cao k nhỉ<với công trình cao tâng> e mới ra trường chưa đc tiếp xúc với các công trình cao tầng nên hỏi ý kiến bác mong bác giải đáp giùm
greent
MattieHek Thật sự cái này đã được kiểm chứng và cả 1 đề tài khoa học nên việc sử dụng có thể chấp nhận được (như ý của anh Badinhtan có nêu) . Và chính bạn cũng có thể kiểm tra lại chỉ bằng một vài phép tính đơn giản thôi mà . Như tôi đã nói là một số cty thể hiện tính chuyên nghiệp của họ ko dùng những kiểu chuyển đổi như thế này . Trước làm ĐATN thầy Ngô Vi Long hướng dẫn cũng bác quan điểm này của tôi , nếu đã theo tiêu chuẩn của một nước nào đó thì cần phải chuyển đổi hết tất cả cho phù hợp chứ ko nữa nạc nữa mở . Quan điểm riêng của tôi thì vẫn chú trọng việc phân tích , ứng xử hơn .
MattieHek
truongtiengka thì đúng là tôi k thế biết đc hết các bước và các chuyển đổi để giống như tiêu chuẩn nước ngoài.e cũng tham khảo qua 1 số tài liệu đề tài nói về cách tính thép ở trường đh bách khoa đà nẵng thì phải.hồi trc đi học cũng nghe 1 số bạn bè rồi lúc làm đồ án tn các thầy cũng nói có thể dùng đc,nhưng đó là những ý kiến của mỗi người còn thực tế e k biết các đơn vị thiết kế thế nào.nếu như tôi dùng csi 94 rồi quy đổi mác bê tông,thép,khai báo lớp bảo vệ và hệ số k rồi dùng thiết kế như thế liệu kết quả có đáng tin k nhỉ.e cũng có kiểm tra kết quả nhưng đối với cột nén lệch tâm phẳng thôi còn lệch tâm xiên thì chưa biết thế nào.
truongtiengka
Freddievaw Với dầm thì độ chính xác cao , còn cột thì có sai số lớn ko đáng tin cậy - cần lập bản tính riêng . Còn thực tế thì cũng có cty xài , có cty không (như tôi đã nên ở trên)
Freddievaw
EfrainKl thanks bác đã chỉ giáo e cũng biết là dầm thì ok rồi dầm thì nhiều bảng excel tính toán cũng chuẩn nhưng quan trọng nhất là cột vì nó là cấu kiện quan trọng nhất của công trình mà.e hỏi bác thế vì e muốn tham khảo thêm ý kiến riêng và cách dùng của mỗi a e kỹ sư thôi.chứ e cũng chưa dám lấy kết quả tính thép đó để bố trí cả.hjhj.
EfrainKl
trannguyen1602 Em cũng biết sai số hơi nhiều nhưng đúng là thiên về an toàn phải không ạ. như thế thì dùng cũng được. vì tính theo tcvn thường bố trí thép lớn hơn rất nhiều so với tính toán. thực tế thiết kế là như thế. với công trình không lớn lắm tôi nghĩ dùng etabs tính thép là có thể chấp nhận được.
trannguyen1602
greent
Em cũng dùng etabs để thiết kế thép qui từ tiêu chuẩn BS 8110 97 về với Việt Nam tôi có 2 câu hỏi rất mong được các anh trong diễn đàn giúp đỡ: 1. ý nghĩa của hệ số pattern live load? vì tôi thấy nếu cho hệ số này bằng 1 thì momen dùng để thiết kế sẽ lớn hơn momen xuất ra từ bảng display--> show table,còn nếu cho hệ số này đủ nhỏ khoảng 0.1 thì momen thiết kế sẽ bằng với momen xuất ra. 2. ý nghĩa của hệ số utilization factor limit?? và con số ta điều chỉnh bằng bao nhiêu là hợp lý. Xin được các anh chỉ bảo.
greent
Robertvove 1. Etabs chứ không phải Etaps 2. Etabs chỉ phù hợp thiết kế thép dầm (tương đối chính xác theo TCVN) thiết kế thép cột ra rất lớn (không phù hợp TCVN) => khuyến cáo không nên lấy kết quả thép ở cột. Các bài viết liên quan đến vấn đề này rất nhiều trên dd. Bạn tìm 1 chút sẽ ra
Robertvove
53caugiay
Trong etabs thì thép dầm ta tính ra ko nói gì, nhưng ơt thép cột, mấy cái tiêu chuẩn như ACI, BS, CSA hầu như lượng thép cột nó bố trí lớn hơn nhiều so với TCVN vậy? sau khi tôi khai báo xong mấy cái mác bê tông+ cốt thép bằng cách chuyển từ BS sang TCVN rồi thì tôi nên tin kết quả tính thép của Etabs hay là tin vào bảng tính Exell mà tôi lập tính theo TCVN em vẩn phân vân ko biết xử lý sao chổ này mong mấy bác nhiệt tình giúp đỡ
53caugiay
thanhthuonghm Bạn có tài liệu chuyển đổi thép từ tiêu chuẩn ACI, BS, CSA sang TCVN không cho minh xin. Thank bạn. Thắc mắc của bạn thì tôi ý kiến là vẫn phải sử dụng bảng tính Excel, để so sánh với thiết kế trong Etabs nhằm tránh sai sót.
thanhthuonghm
Donaldsor Hay bác lôi ra tính tay xem thằng nào đúng coi rồi mềnh tin theo cái đó! Bảng Excel mà bác viết ra từng chữ, từng công thức bác còn không tin luôn !
Donaldsor
tontai
Các bạn ơi cho tôi hỏi tí. Khi tinh toán thiết kế cốt thép bằng etabs thì no báo lỗi trong lúc design chỉ tính được thép dầm thôi, thép cột không ra thép. Nhưng lúc tìm nội lực thì vẫn ra moment va lực dọc. Vậy thì làm cách nào các bạn
tontai

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Nhập tải trọng cho sap 2000?    (có 15 câu trả lời)
       Kiểm tra kết quả môn cơ kết cấu 2 bằng Sap 2000???    (có 11 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK giàn không gian bằng sap    (có 24 câu trả lời)
       Mô hình sàn panel trong etabs?    (có 16 câu trả lời)
       Trình tự thiết kế nhà cao tầng sử dụng phần mềm Etabs?    (có 857 câu trả lời)
       Xuất nội lực dầm từ Etabs?    (có 70 câu trả lời)
       Thông số fy trong sap2000v14?    (có 14 câu trả lời)
       Hỏi cách đặt lại tên cột, dầm (Label) trong Etabs    (có 15 câu trả lời)
       Thông số đầu vào Sap2000?    (có 28 câu trả lời)
       Giằng móng,dầm móng?    (có 23 câu trả lời)
       Tổng hợp giáo trình etab và safe    (có 9 câu trả lời)
       Thép sàn bố trí bị ngược trong safe !    (có 8 câu trả lời)
       Hướng dẫn dùng Safe 12.2 thiết kế sàn dầm    (có 58 câu trả lời)
       Độ võng dầm trong etabs?    (có 106 câu trả lời)
       Etabs: Xuất nội lực có vấn đề!?    (có 48 câu trả lời)
       Xuất dữ liệu trong SAP2000?    (có 19 câu trả lời)
       Cho em hỏi về dấu của biểu đồ lực cắt trong Sap 2000    (có 31 câu trả lời)
       Xđ nội lực để tính thép?    (có 29 câu trả lời)
       Etabs - Như vậy đúng hay sai???    (có 19 câu trả lời)
       Ý nghĩa khai báo sàn opening trong etabs?    (có 20 câu trả lời)
       [Etabs] Cần sự giúp đỡ    (có 8 câu trả lời)
       Vẽ sàn trong etab ?    (có 10 câu trả lời)
       cứu em với, vẽ dầm cong trong etab như thế nào ?    (có 21 câu trả lời)
       Kết quả tính toán sap2000?    (có 34 câu trả lời)
       GIÁO TRÌNH ETABS 9.7 của thầy Lương Văn Hải (ĐHBK TPHCM)    (có 36 câu trả lời)
       Đổi hệ trục tọa độ trong Sap2000?    (có 18 câu trả lời)
       Lỗi trong etabs?    (có 34 câu trả lời)
       Trọng lượng và khối lượng?    (có 52 câu trả lời)
       Cho em hỏi về dấu của biểu đồ lực cắt trong Sap 2000    (có 31 câu trả lời)
       Tạo dầm ảo trong etabs?    (có 29 câu trả lời)
       Etabs - Như vậy đúng hay sai???    (có 19 câu trả lời)
       Ý nghĩa khai báo sàn opening trong etabs?    (có 20 câu trả lời)
       Xuat mo hinh tu Etabs sang Safe    (có 38 câu trả lời)
       Xđ nội lực để tính thép?    (có 29 câu trả lời)
       Tổng hợp giáo trình etab và safe    (có 9 câu trả lời)
       Thép sàn bố trí bị ngược trong safe !    (có 8 câu trả lời)
       Xuất dữ liệu trong SAP2000?    (có 19 câu trả lời)
       Cách tính toán kết cấu nhà phố bằng sap2000?    (có 51 câu trả lời)
       Tập hợp và giải quyết các lổi khi mô hình với Sap, Etabs    (có 78 câu trả lời)
       Giằng móng,dầm móng?    (có 23 câu trả lời)
       Truyền tải của dầm ảo và sàn ảo?    (có 47 câu trả lời)
       Thay đổi độ cứng nút khung nhà công nghiệp một tầng một nhịp    (có 55 câu trả lời)
       [Help] Khai báo tổ hợp của xe di động trong sap    (có 28 câu trả lời)
       Giáo trình học Sap2000, Etabs?    (có 35 câu trả lời)
       Phản lực chân cột và lực dọc trong cột có sự chênh lệch?    (có 12 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK thép tự động trong etabs    (có 30 câu trả lời)
       Nhập tải trọng cho sap 2000?    (có 15 câu trả lời)
       Kiểm tra kết quả môn cơ kết cấu 2 bằng Sap 2000???    (có 11 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK giàn không gian bằng sap    (có 24 câu trả lời)
       Mô hình sàn panel trong etabs?    (có 16 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top