Hỏi đáp / SAP, ETABS
Độ võng dầm trong etabs? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Độ võng dầm trong etabs?

     Em có dính phải một công trình dầm vượt nhịp vượt 18m, bước cột 9m, kích thước tiết diện dầm 60x100cm; kiểm tra võng theo etabs là 4cm, võng giới hạn của dầm là 7cm. - Đi thẩm tra bảo trong etabs kiểm tra võng phải nhân hệ số là 2...=8cm, cho tôi hỏi ở đây ai biết vì sao phải nhân 2 không ạ?
Có 106 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Top 100 mẫu mặt tiền nhà phố 5m được bình chọn nhiều nhất
KennethOt
bổ xung kích thước tiết diện dầm 60x120
KennethOt
dacbiet Độ võng dầm mà xem trong phần mềm etabs là không đáng tin cậy.Thường thì nó sẽ nhỏ hơn độ võng thực tế do không kể đến sự làm việc đồng thời của bê tông và cốt thép. Trong công thức tính võng theo TC 356 có kể đến độ cứng tương đương B.Chứ không lấy theo EI.
dacbiet
Danielpr Cái này ở đâu ra thế? Xem lại. Kẻo mang đi truyền bá linh tinh thì giết người như chơi. Thế này này: Etabs chỉ tính ra độ võng tức thời. Do đó nếu võng dài hạn thì phải tính tay. Trong diễn đàn có nói rồi, tìm và đọc kỹ lại ngay.
Danielpr
williamcuong dầm 18 m mà kích thước 600x1000 tôi nghĩ quá nhỏ,tất nhiên còn tùy vào kết cấu của bạn thế nào,bạn làm dầm dự ứng lực à,tôi cũng đang tính cái dầm dự ứng lực nhịp 18m tiết diện 1500x1000.độ võng của dầm nếu chỉ tính bằng etabs thì rất nguy hiểm,nó chỉ là độ võng đàn hồi,tức là xem btct là vật liệu đàn hồi.mà thực tế thì ko như vậy.bạn nên xét đến ảnh hưởng của từ biến,co ngót,vết nứt...tính tay theo tcvn cũng không an toàn chút nào vì nó ko xét đến co ngót,và ko mô hình chính xác dc sự làm việc của dầm trong hệ kết cấu.bạn nên tính theo tc nước ngoài aci,bs, hoặc EC.độ võng dài hạn khi xét đến co ngót,từ biến,nứt gấp khoảng thường 4-5 lần đối với kết cấu dul,còn với bê tông thường thì có khi lên đến gần 7 lần(tôi tính theo EC và dùng safe v12) bạn nên tính lại 1 cách cẩn thận,dầm 18m ko hề đơn giản.
williamcuong
xac suat Cái này tôi lấy trong sách bê tông 1 của thầy Phan Quang Minh chủ biên đó anh à. Biến dạng của cấu kiện BTCT được tính toán theo các phương pháp của cơ học kết cấu,trong đó phải thay độ cứng đàn hồi (EI) bằng độ cứng có xét đến biến dạng dẻo của bê tông và có xét đến sự có mắt của cốt thép trong tiết diện và sự xuất hiện khe nứt trong vùng kéo của tiết diện (tức là độ cứng B) Và trong công thức 1/r cũng có nói đến moment do tải trọng ngắn hạn,dài hạn và cả độ cứng B. Do hùi nãy tôi đang nhậu không có sách kế bên nên quên mất thằng tải trọng ngắn hạn và dài hạn chỉ nhớ tới thằng độ cứng B. Quay đều quay đều quay đều.
xac suat
trannguyen1602 Tại Hải Phòng có công ty xây nhà trọn gói Hải Phòng giá rẻ, xây cẩn thận không nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà rồi. Đau đầu quá.
Luckyman
trannguyen1602 Tôi thấy nhiều bản thuyết minh tính sàn cũng nhân với 2 sau khi tính toán độ võng bằng Etabs, safe, theo lý luận của họ thì đó là kể đến độ võng dài hạn Trong tài liệu ACI có một đoạn tính toán về sàn có nói là thông thường đối với bê tông cốt thép thường có một công thức tính ra độ võng dài hạn.Nó xấp xỉ 3 lần độ võng ngắn hạn trong thời gian 5 năm
trannguyen1602
Robertplus 1. ETABS tính võng với quan niệm tiết diện chưa bị nứt, độ cứng dầm EJ. Thực tế khi chịu lực, dầm xuất hiện vết nứt nên độ cứng dầm sẽ giảm nhiều, theo cách tiếp cận của TCVN 356 thì quy ước độ cứng đó là B. B nhỏ hơn EJ nhiều. 2. ETABS tính võng không phân biệt tác động dài hạn và ngắn hạn. Độ võng nó tính ra là độ võng ngắn hạn của toàn bộ tải trọng. Thực tế theo TCVN 356, phân ra nhiều loại độ võng: d1: ngắn hạn do toàn bộ tải trọng, d2: ngắn hạn do tải dài hạn và d3:dài hạn do tải dài hạn. Cái mà ETABS cho ta là d1. Quan trọng là độ võng dài hạn lớn hơn nhiều độ võng ngắn hạn do ảnh hưởng của co ngót và từ biến, cái này ETABS không xét đến. Như vậy không thể dùng độ võng do ETABS tính. 3. Hệ số 2 do đơn vị thẩm tra gợi ý tôi nghĩ là do họ liên hệ với tiêu chuẩn ACI hoặc EN. Nhưng chắp vá như thế không ổn. Cách tiếp cận của 2 tiêu chuẩn là khác nhau
Robertplus
thatgia Bạn có thể sử dụng safe, đầu vào lấy theo TC ACI và tính toán theo ACI.
thatgia
viet toan 12 Điều này là bắt buộc nếu muốn dùng ACI một cách chuẩn. Nhưng để kỹ sư VN hiểu và làm được theo ACI thì còn dài hơi lắm. >>>
viet toan 12
Haroldser
Các bác nói hay quá, tôi xin bổ sung một ý kiến nhỏ thế này: kết quả tính độ võng của dầm BTCT theo Etabs, dù áp dụng TC nào thì vẫn phải chia cho hệ số vượt tải, vì tải trọng khi khai báo trong ETABS là tải trọng tính toán
Haroldser
thuymo
Độ võng do Etabs tính ra đâu xét tới lượng thép bố trí như thế nào trong dầm phải ko? Nếu vậy đâu có tham khảo đc.
thuymo
BarbaraEr đúng là etabs ko xét đến ảnh hưởng của cốt thép,nhưng ảnh hưởng của cốt thép đến độ võng ko nhiều,nứt,co ngót và từ biến mới ảnh hưởng đáng kể.nói chung độ võng tức thời hay dài hạn đều ko nên lấy độ võng đàn hồi.đọc cuốn Concrete Structures Stresses and Deformations của A. Ghali và xem <a href=http://movies.hdviet.com/phim-le.html title=phim le target=_blank tag=phim le>phim lẻ</a> ở bài số 9 để hiểu thêm.
BarbaraEr
checkerso1 Chính vì không ảnh hưởng nhiều nên trong file <a href=http://movies.hdviet.com/phim-le.html title=phim le target=_blank tag=phim le>phim lẻ</a> người ta bỏ qua nhập thép trong *****ing Analysis options nhỉ?
checkerso1
opera ko phải đâu bạn,nó để from finite element based design nghĩa là nó sẽ lấy lượng thép nó đã design để tính đấy
opera
tandc128 Tôi mang thẩm tra bên Apave, bảo phải nhân 2 hỏi không giải thích!- - Con này yêu cầu vượt nhịp không dầm phụ sàn dày 250mm, kích thước ô sàn 18x9m, do công trình ở tuyến tỉnh nên không làm sàn bóng và dự ứng lực làm kết cấu btct bình thường
tandc128
anhtuannguyen0904 tôi nghĩ với kết cấu như thế mà bạn làm dầm thường tiết diện 600x1200,sàndày 250 thì có vẻ bạn đang lấy "hệ số liều" hơi bị cao .mà nên nhớ độ võng của sàn sẽ còn lớn hơn nhiều so với dầm đấy. nếu có xây tường trên đó thì càng nguy hiểm,cần phải khống chế độ võng nghiêm ngặt hơn.bạn nên đưa mô hình kết cấu,tải trọng lên để mọi người giúp,để tối về tôi post một cái bản vẽ của công trinh có kết cấu tương tự cho bạn tham khảo,công trình này làm dầm sàn dự ứng lực tiết diện dầm 1500x800.
anhtuannguyen0904
anhtuannguyen0904 vậy cuối cùng các bác tính võng như thế nào. cho 1 cách đi, cứ nói giông nói dài. còn không tính được thì theo người ta cứ nhân 2 cho nó an toàn.
anhtuannguyen0904
profilmuoinam15 Đúng là chỉ comment linh tinh,chả có chịu đọc kỹ gì cả.Anh nguyenle đã nêu ra ở trên rồi. Tại sao dám khẳng định là nhân 2 sẽ an toàn.
profilmuoinam15
williamcuong
bạn Tín ơi cho tôi hỏi về việc phỏng vấn tại sino - pacific với. bạn cho tôi xin sđt nhé
williamcuong
Amen1402 Cái đó ra ngoài nói nha.Có gì add nick yahoo tôi.Ở đây không bàn vấn đề đó mong bác thông cảm
Amen1402
dudung
ok. tôi biết. Vì vậy mới xin sđt của bạn mà
dudung
BarbaraEr
Thế cuối cùng là tính theo cách nào
BarbaraEr
sieunhangiambeo tính theo việt nam thì đọc 356 và sách bê tông của thầy cống.tính theo mỹ thì đọc aci 318 và pca notes on aci 318.còn châu âu thì đọc EC2 và cuốn Concrete Structures Stresses and Deformations của A. Ghali(gửi kèm link down luôn) http://www.4shared.com/file/88039840...rd_Ed.html?s=1 nếu biết dùng phần mềm tính thì sẽ chính xác hơn,muốn tính theo cái nào thì tính,đó là việc của bạn.lần sau đọc kỹ bài rồi hãy nói nhé.
sieunhangiambeo
MaroldPl
tôi post lên bản vẽ của một công trình tương tự để chủ topic tham khảo(chỉ là trích đoạn thôi),công trình này hồi trước tôi chỉ thiết kế móng + cột,sàn dul do đơn vị khác làm,dầm nhịp 18m(1500x800) đỡ sàn mái hội trường dày 200,bê tông mác 400.cái này đã hoàn thành hồ sơ thiết kế,chuẩn bị thi công.tôi tính kiểm tra lại,nhưng chưa có thời gian,vì công trình này tôi chỉ thiết kế phụ,người khác đứng tên .
MaroldPl
MaroldPl Nó bắt sign in mới down dc bác à.Bác có thể up lên mediafire dc ko?
MaroldPl
nguoixau
link đây http://www.mediafire.com/?nktjdcm1wso74cl chịu khó đăng kí 4shared.com đi bạn,trong đó có nhiều tài liệu lắm
nguoixau
DonaldMi Theo ngu ý của tôi thì cái hệ số 2 ở đây chính là hệ số từ biến (creep coefficient).Trong phần mềm safe nó mặc định bằng 2 nếu tính theo ACI. Tôi nghĩ là họ cho rằng kết quả độ võng trong ETABS nó chưa xét đến ảnh hưởng của từ biến nên phải nhân cái hệ số 2 này vô. Nhưng mà thực ra nếu xét đầy đủ các yếu tố từ biến,co ngót,độ võng do tác dụng ngắn hạn của toàn bộ tải trọng (f1),độ võng do tác dụng ngắn hạn của tải trọng dài hạn (f2),độ võng do tác dụng dài hạn của tải trọng dài hạn(f3) và f = f1- f2+f3 thì nó ra gấp 7 lần đối vơi sàn BTCT thường lận.
DonaldMi
Rolandpr ê ê,đừng vội phán như thế,tôi nghĩ bạn nên bỏ con số 2 đó ra khỏi đầu đi,đừng có ráng đi tìm lời giải thích cho một con số chẳng dựa trên cơ sở gì sất như thế.đọc chương 1 cuốn stress & deformation để hiểu thêm về cái hệ số từ biến và ảnh hưởng của nó tới độ võng nhé.còn để hiểu về từ biến thì tôi ko đủ trình độ để khuyên bạn.
Rolandpr
Robertbura 1.nói chung hồi xưa tôi cũng tính tay theo tcvn,sau này mô hình rồi chạy thử 1 vài cái rồi kết luận thôi,còn nếu bác có kinh nghiệm rồi thì cứ nêu lên để anh tôi học hỏi.cốt thép thì nó làm tăng khả năng chống nứt của tiết diện,nhưng tôi thấy chẳng nhiều.tính cái Mcr thì tôi thấy vậy thôi,mà đối với bê tông thường thì hầu như là nứt tuốt,vì khi tính thép tôi tính theo ULS mà.với thằng ult thì có thể ko nứt,nhưng mà khi xét tới ảnh hưởng của từ biến thì nó lại giảm cái E rất nhiều 2.cách thể hiện bản vẽ thì nhiều thằng nó giống nhau bác à
Robertbura
tandc128
tôi có thắc mắc : + Trong tiêu chuẩn tính độ võng chỉ áp dụng cho dầm đơn giản hay cosole . Vậy làm sao quy từ dầm khung về dầm đơn giản để tính nhỉ ??? + Mô men tính độ võng tôi lấy từ etabs gồm mô men gối và mô men bụng .=> tính võng lại liên quan đến liên kết . Như thế dầm khung liên kết khác dầm đơn giản ???? vd Dầm đơn giản với tải phân bố đều thì lấy f= 5*L^2/(48*r) ; cosole với tải phân bố đều thì lấy f= 1*L^2/(4*r) Còn dầm trong etabs tính độ võng thế nào ???
tandc128
trannguyen1602 không nên dùng etabs để tính võng cho dầm ---> kết quả không chính xác
trannguyen1602
checkerso1
ý tôi là mô men lấy từ etabs mà . Hay ý bạn muốn nói là tính tay ra nội lực cho dầm luôn ????
checkerso1
opera
hix. Xem tiêu chuẩn 356-2005 phụ lục F , và xem thêm sách KẾT CẤU BÊ TÔNG CỐT THÉP của thầy Phan Quang Minh thì rõ . Độ võng trong etabs thì ai chẳng biết là độ võng đàn hồi . Nhưng dầm khung mà khai báo trong etabs khi tính độ võng theo TTGH II thì tính thế nào ??? Vì mô men lấy từ etabs hay mô men tự tính bằng tay ????
opera
tontai
+ Trong tiêu chuẩn tính độ võng chỉ áp dụng cho dầm đơn giản hay cosole . Vậy làm sao quy từ dầm khung về dầm đơn giản để tính nhỉ ??? Hi Hiệp, tôi nghĩ ý của bạn này đang nói là độ võng giói hạn trong tiê chuẩn 356. Độ võng Etabs cho ra là độ võng đàn hồi .[/QUOTE] Đỗ võng tính theo trạng thái giới hạn 2, nên dùng tải trọng tiêu chuẩn để tính toán. Khác ở chỗ là độ cứng khác nhau, một cái E và một cái B
tontai
Vimcentcow
Tải nhập vào là tải tiêu chuẩn . Vậy khai báo trong etabs Ej = B và từ đó lấy độ võng trong etabs có được không ???
Vimcentcow
deptrainhatnha Cái này khai báo thế nào? Tính độ võng trong etabs có được không thì đọc lại các bài trước.
deptrainhatnha
ngoduong89 Cái này chắc không ổn. vì I sẽ đựoc tính riêng thông qua tiết diện của cấu kiện.
ngoduong89
ngoctrinh Bản chất của dầm khi võng thì Etabs tính ntn? Trong manual co nói sử dụng Etabs tính toán độ võng của dầm ko? Khi tính toán võng có xet đến tải trọng dài hạn ngắn hạn, ảnh hưởng do creep, shrinkage?. Hay là tôi chỉ cho Etabs tính trong linear elastic thôi. Khi xem một vd tính toán độ vọng của giáo trình VN và ngẫm xem etabs có tính được như vậy không thì sẽ chắc chắn cái tôi đang làm được. Thân
ngoctrinh
Alewohabee vậy không tính được thì khi tôi thiết kế . Độ võng của dầm tôi muốn tính theo TTGH II là bó tay sao ???. Tôi thấy tiêu chuẩn tính rất nhiều công thức và cuối cùng f=tích phân ( Mx/rx)dx . Vậy Mx này lấy trong etabs hay tính tay . Nếu lấy trong etabs Mx = M bụng = hằng số . và rx cũng vậy . Không lẽ f=M/r*L thì không đúng lắm ????
Alewohabee
trangyu lan ý tôi là SƠ đồ tính toán . Sơ đồ dầm khung và sơ đồ đơn giản sẽ cho độ võng khác nhau . Mà tiêu chuẩn cho bạn sơ đồ dầm đơn giản thôi hay cosole . Còn dầm khung thì làm sao ????
trangyu lan
puma12 43 Lúc đầu do đọc nhanh nên tôi cũng nghĩ nhầm như vậy , nên tôi mới hỏi là ở chỗ nào đề cập vấn đề này (vì thấy lạ !) .Sau xem lại phụ lục F thì toẹt ra là phương pháp tính độ võng cho một số cấu kiện đơn giản
puma12 43
Vimcentcow
đúng là phụ lục F để tính 1 vài dầm ( đơn giản và console ) . Nhưng 1 hệ khung phức tạp thì cái hệ số ( a) để tính độ võng f=a*l^2/r thì tiêu chuẩn không có . Nhưng với dầm đơn giản chịu tải phân bố đều thì a=5/48 của dầm console a=1/4 . Nhưng với dầm khung a= ???? Quay lại bài toán phức tạp như bạn nói f= tích phân ( Mx/rx*dx) thì lúc này có thể áp dụng bất kỳ dầm nào . Bây giờ cụ thể 1 bài toán : Khi tính toán dầm khung thì cho ra Mgtr( mô men gối bên trí), MgP( mô men gối bên phải ) và Mb( và mô men bụng ) . Giả sử các mô men này xét cho trường hợp tải tiêu chuẩn . Và ta kiểm tra dầm này theo TTGH 2 vậy tính độ võng ở giữa dầm thì Mx = Mb = hằng số .Thế thì không áp dụng được công thức f= tích phân ( Mx/rx*dx) . Bí quá ta xem Mb của dầm là dầm đơn giãn . Tức là ta xem Mmax = Mb= ql^2/8 => q => áp dụng công thức f=a*l^2/r với a=5/8 . Như thế bỏ qua Mgtr , Mgp => không đúng . Chính vì thế mà lâu nay nhiều cty TVTK vẫn làm kiểu củ chuối như tôi vừa trình bày . Và thường thép đặt rất nhiều . Chính vì thế với dầm khung thì cái hệ số a tôi cần tìm cho nó không đơn giản tí nào . -> Gợi ý : Hãy làm phép toán cộng tác dụng thì có thể tính được . Nhưng nó cũng chỉ gần đúng . Và thường lượng thép đưa vào không nhiều như kiểu tính trên kia
Vimcentcow
inetryconydot MÌnh không biết. Mỗi năm có biết bao nhiêu Th.S ra lò mà không giải quyết được những vấn đề ntn nhỉ? Ngẫm lại trường ĐH của chúng ta ko có trong top 500 của thế giớ cũng buồn thật.
inetryconydot
MattieHek Chắc chắn là ko được . Vì cái B này có nhiều thứ chưa xét đến . Tôi nghĩ anh nên đọc một số sách về vấn đề này (như Concrete structure - stress and deformation của tg A. Gali ...) thì sẽ nắm rõ hơn .
MattieHek
suanhadthouse hihi Tôi không biết nên mới lọ mọ lên đây hỏi . Hi vọng cao thủ nào biết chỉ giúp
suanhadthouse
xac suat vấn đề đọc các tiêu chuẩn nước ngoài thì tôi cũng lọ mọ đọc đây . Nhưng sơ đồ tính toán độ võng cho TTGH II thì bạn đã đọc sách rồi có thể share . Chú ý là tôi không bàn đến từ biến hay co ngót gì ở đây . Vì cái này lại chuyện khác nữa sẽ bàn sau .
xac suat
test0032
Tôi làm cái ví dụ bằng PROKON , bác nào rảnh thì kiểm tra lại bằng Etabs để so sánh. Vui lòng xem file đính kèm
test0032
RobbertooWig cái prokon thì nó tính theo tiêu chuẩn nước ngoài . Có thể tham khảo . Nhưng tôi muốn HÀNg Việt và Chất Lượng Việt bạn ah! Giả sử bạn chạy 1 khung nhà cao tầng cho ra Mx trên toàn bộ dầm nào đó . Vậy prokon có cho nhập các mô men này vào không . Trường hợp của bạn mới chỉ là tải phân bố đều ????
RobbertooWig
hoahuongduong Chú làm cuộc cách mạng đi tiên phong đi.>>>
hoahuongduong
ewrewrwewe
Theo tôi nghĩ thì với dầm khung có thể xem là gối là ngàm đàn hồi. Tôi cứ suy ngược từ công thức tính toán độ võng trong cơ kết cấu của dầm đơn giản và dầm khung. Như vậy trong sách BTCT giá trị đối với dầm đơn giản là a=5/48 thì đối với dầm khung a=3/48.
ewrewrwewe
Robertol ngàm đàn hồi ??? Vậy K đàn hồi lấy thế nào ??? a=3/48 cần chứng minh . Nếu bạn mang hồ sơ đi thẩm tra . 100% người ta sẽ hỏi thế . Mong bạn chỉ giáo thêm ?
Robertol
test0032 Cai này chắc cũng là một nghiên cứu mới. Xin được lĩnh hội
test0032
thanhtinh Ở đây tôi đang nói là trong dầm khung thôi bạn. Thường với dầm khung thì liên kết của nó không hoàn toàn là ngàm và khớp.
thanhtinh
profillinkmuoihai12 liên kết giữa cột với dầm thường 90 độ và không bị thay đổi góc này khi biến dạng . Có thể dầm và cột cùng xoay 1 góc phi nào đó nhưng góc hợp bở dầm và cột không đổi . Khi bạn tách dầm ra khỏi khung . Liên kết 2 đầu dầm theo bạn là Gối đàn hồi ??? Như thế có thể cụ thể hóa và chứng minh con số a= 3/48 . Không nên nói theo cảm giác vì khi ra trận bảo vệ hồ sơ tôi thiết kế là bằng con số có chứng minh . Nên bạn chỉ rõ ràng hơn được không ??? Thanks nhiều
profillinkmuoihai12
Robertvove Tiếp đi bạn. Bạn trả lời được 0.01% câu hỏi của lamtam.. và câu trả lời này có đến 110% người biết
Robertvove
hoangphunhan
@Gohan : Nếu bạn biết thì góp ý thêm .
hoangphunhan
cameralenguyen Theo TCXDVN 356 thì chỉ có tính cho loại dầm đơn giản và cho M là một số nhất định cho tải trọng đầu vào. Ý tôi làm ví dụ này là muốn so sánh kết quả do 2 phần mền tính ra---> suy luận ra etabs nó tính theo tải trọng ngắn hạn hay có kể đến tải trọng dài hạn. (theo tôi kiểm tra thì Etabs tính theo tải trọng ngắn hạn)
cameralenguyen
thuymo
@thuycsp : Tức là bạn đang xem thằng Etabs nó tính biến dạng gì đúng không ??? Cái tôi hỏi là sơ đồ tính tìm a =??? Không phải cái gì cũng phần mềm được đâu . Độ võng trong etabs là độ võng đàn hồi tuyến tính . Không có liên quan gì đến TTGH II. Khi xét TTGH II ta có f= f1-f2+f3 . Theo tiêu chuẩn 3 f này có liên quan đến thép và bê tông . Etabs nó chỉ biết mỗi E và J . có E, J thì => độ võng 1 cách thông thường thôi . ( Bài toán cơ học kết cấu ) . Thử khai báo dầm đơn giãn trong etabs và nhập E , tiết diện có J => kết quả trong etabs la fpm . Và làm thử bài toán tính độ võng theo giải tích từ SBVL thì fmax= 5*ql^4/(384EJ) . từ đó so sánh fpm= fmax ( nếu chia thật nhỏ dầm trong etab thì fpm = fmax .( vì tính theo FEM là gần đúng ) . Còn TTGH II thì chẳng liên quan gì đến độ võng đàn hồi này đâu .
thuymo
checkerso1 Tạm thời tôi chưa biết, tôi nói nhiều người biết là biết câu trả lời của người hàn quốc ongchunho.
checkerso1
Stevennefs Nếu để tính chính xác theo công thức trong sách BTCT về chỉ dẫn tính toán độ võng theo TTGH II thì rất khó xác định. Nếu để thiên về an toàn thì xem là dầm đơn giản. Ở đây là tôi dựa vào công thức tính chuyển vị của dầm đơn giản trong cơ kết cấu f=5/384*... và của dầm 2 đầu ngàm là f=1/384*... Đấy là ngu ý của tôi thôi.
Stevennefs
Danielpr
@all : Rút cuộc vẫn chưa có ai trả lời thấu đáo để học hỏi . Hi vọng có nhiều anh tôi biết vụ này chia sẽ thêm .
Danielpr
DanielEi Theo tôi biết đúng là nhiều người biết nhưng chưa ai dám nói ra để thảo luận đâu bạn ah.
DanielEi
MattieHek à ! ra thế ! . Tức là (5+1)/2=3 => a= 3/48 phải vậy không ???? Với dân kết cấu . Bạn không nên nói thế vì nhiều anh tôi đang cố gắng học hỏi . Về nhà thiết kế 3/48 thì nguy .
MattieHek
thietkelogo
thế theo bạn không biết làm sao mà để quy định đâu là ngàm, đâu là khớp, đâu là ngàm đàn hồi? Ngay cả các khái niệm này khi áp dụng vào thực tế cũng rất khó để xác định được thuộc dạng nào. Thiên về an toàn thì nên quên con số 3 ấy đi và cũng quên luôn khái niệm nút khung bạn ah.
thietkelogo
Stephenon
nếu thế cuối cùng a=????
Stephenon
MichelPurn
tính theo công thức tích phân trong sách BTCT.
MichelPurn
JacimtoCogy
lại lòng vòng nữa rồi . Nếu tính được thì đâu bàn nãy giờ hả bạn . Quay lại chủ đề tích phân vi phân . f= tích phân ( Mx/rx*dx) . => tính thế nào với dầm khung . Mx = f(x) . tìm hàm f(x) như thế nào ???
JacimtoCogy
muadem116
Tôi cũng có nghiên cứu về cái nì rồi nhưng mà ngõ cụt nên các công trình tôi làm thường bố trí theo mômen và tính toán độ võng theo 2 đầu khớp. Lượng thép thường chênh không nhiều bạn ah. Cũng có thể là do công trình của tôi không có gì đặc biệt
muadem116
profiltam bạn lấy Mô men Mb ( mô men bụng ) và quy về dầm đơn giản như tôi vừa trình bày ở trên phải không . Nếu thế thì thép nhiều lắm khi bạn làm dầm l= 10-15 mét . Và thép tăng lên thấy kinh khủng . Tôi cũng có gợi ý ở trên cho bạn Hiệp . Bạn tìm hiểu thêm >
profiltam
hiepsitayto
tôi cũng vừa áp dụng cái nhà nhịp 14.5m, dầm cao 1m. Nếu bạn cần tôi có thể gửi bảng tính tôi lập cho bạn. Chênh không nhiều.
hiepsitayto
profiltam
ok bạn có thể post lên đây chứ ???
profiltam
StephenDAK
mô men Bụng Mb=? ( tải tiêu chuẩn tổng hợp ) và Mb ( xét cho TT+HT dài hạn +THT) =?
StephenDAK
profilmuoibon14
độ võng dầm
profilmuoibon14
profillink10 dầm chử I hả bạn .bạn thử làm 1 cái dầm HCN xem sao ? Vì để tôi còn kiểm tra lại nữa . Dầm I thì tôi ít dùng .
profillink10
williamcuong
Tôi quay lại với chủ đề mà chủ thớt nêu ra. Bạn lamtamnhu có hướng đi hơi khác với ý của chủ thớt và tôi nghĩ với vấn đề độ võng trong Etabs có nhiều bạn cũng không biết là như thế nào (thiết thực vẫn hơn) Đọ võng trong Etabs tính theo tải trọng ngắn hạn và không kẻ đến tác dụng tải trọng đài hạn (trong giai đoạn đàn hồi) ---> đo đó thường cho kết quả khá nhỏ. Khi kể đến tác dụng dài hạn của tải trọng có thể sử dụng safe hoặc một số phần mềm khác như PROKON (bác này cũng đễ sử dụng). Hệ số nhân với 2 mà chue thớt nêu ra tôi nghĩ nó là hệ số kể đến thời gian tác dụng của tải trọng (nguyên văn như thế này: Clause 9.5.25 list the following values for ξ: (trong mục 9.5.25 cua ACI318:2005) Duration of load Time factor ξ 5 years or more 2.0 12 months 1.4 6 months 1.2 3 months 1.0 Vấn đề về tính độ võng theo TCXDVN356:2005 còn nhiều điều đề bàn tính. với một vài hệ số thì không thể giải quyết đựoc nhiều.Thiết nghĩ diễn dàn có nhiều người làm thiết kế nhiều năm nên có những ý kiến cho vấn đề này. Trân trọng.
williamcuong
Enriquecem
bạn đọc kĩ các kí hiệu tôi ghi chú trong đấy. Tổng quát là chữ I, thường thì hay áp dụng cho dầm chữ nhật trong nhà dân dụng. Khi tính toán ở đây là tôi đã đơn giản hóa đi rất nhiều, không xét đến ảnh hưởng của sàn đến độ võng. Nói chung là công tác thiết kế vẫn còn dư nhiều lắm.
Enriquecem
CharlesEn tôi thấy nhập chiều dày bản cánh =0 nhưng chiều rộng =80 nên nhầm . Bạn tính mác 350 xem . mác 300 ko có trong tiêu chuẩn nhưng vẫn quy đổi được . Tôi sẽ xem xét và tính toán lại xem sao . ở đây bạn cho luôn kết quả tính M gối luôn đi .
CharlesEn
tieu sao Chưa hiểu ý câu hỏi này của bạn. Ở đây là nội lực tôi lấy trong etabs.
tieu sao
AlbertgeK
Chắc bác lamtamnhu muốn có bảng tính tại gối đó mà. tại gối thì chỉ tính xem có xuất hiện khe nứt và nếu có thì có thỏa mãn với tieu chuẩn hay không thôi.
AlbertgeK
tieu sao bạn chỉ xét mô men bụng là 63 Tm và 35 Tm còn mô men gối nữa chứ ??? gối trái và phải . Để tôi kiểm tra công thức của tôi có độ võng là bao nhiêu ????
tieu sao
profillink10 đó là quan niệm xưa khi tính độ võng không xét mô men gối . Giờ tôi muốn nó phải tham gia để giãm độ võng bạn ợ !
profillink10
Robertbura Bảng tính này cảu tôi tính được cả khe nứt và so sánh với tiêu chuẩn. Chỉ cần bạn lấy nội trong etabs và nhập lượng thép bố trí. Tôi xin nhắc lại là nội lực được lấy từ etabs. Ở đây chỉ áp dụng cho trường hợp kết cấu thông thường. Nếu đặc biệt thì bạn có thể xem yêu cầu thêm trong tiêu chuẩn sau đó so sánh với kết quả trong bảng tính sao cho phù hợp. Rất mong được mọi người góp ý cho bảng tính được hoàn chỉnh hơn.
Robertbura
puma12 43
hay tôi cho ví dụ cụ thể : nhịp dầm l=8.335 m bxh=30x70 , a=70mm, a=50 mm; mác B25; thép Aiii tại gối trái Mtr =-30.01( tm) ; dài hạn : -27.38( tm) thép tại gối 4phi18 và 4phi 18 . thép chịu nén 4 phi 18 gối phải Mp=-24.87( tm)-22.3( tm) thép tại gối 4phi18 và 4phi 16 .thép chịu nén 4 phi 18 bụng dầm : Mb=19.18( tm)16.75( tm) thép tại bụng : 4phi 18 và 2 phi 16 .thép chịu nén 4 phi 18 bạn có thể bỏ qua M gối để tính thông thường bạn hiểu . và tôi cũng sẽ tính và so sánh kết quả xem sao
puma12 43
Arshes
kết quả có xét mô men âm : fmax = 15.86253544 mm nứt gối trái = 0.235449549 mm; nứt gối phải = -0.227751242 mm; nứt bụng =0.241063234mm
Arshes
chongthambamien.vn
nếu tính theo quan niệm lấy mô men bụng và kiểm tra võng nứt theo kiểu dầm đơn giản với bụng dầm : Mb=19.18( tm)16.75( tm)thì kết quả như sau : f bụng = 21.108 mm > 15.86253544 mm nứt thì như nhau .
chongthambamien.vn
Vincentpype
đó là điều tôi muốn nói đến các bạn . Nếu xét mô men âm trong quá trình tính độ võng sẽ giảm thép rất nhiều .
Vincentpype
thanhtruc
đây là độ võng trên toàn bộ dầm ( Nó tương đối gần đúng chứ còn thực tế thì tôi không biết hihihih)
thanhtruc
SpencerJalf Nếu tính theo quan niệm lấy mô men bụng và kiểm tra võng nứt theo kiểu dầm đơn giản với bụng dầm thì kết quả của e là : f bụng = 21.696348 mm Nứt : a(crc,1) = 0.2801 mm < 0.4 mm, a(crc,2) = 0.2548 mm < 0.3 mm E kèm theo cái ảnh biến đổi để ra cái hệ số Bêta trong tiêu chuẩn với dầm đơn giản (Bêta = 5/48) Đây là e biến đổi ngược lại với điều kiện đã biết trước công thức tính độ võng của dầm, chứ e cũng đang tò mò cái vụ tích phân fm hơn, nếu có cách thực hiện trực tiếp được cái tích phân này thì hay quá, chứ chả lẽ mỗi khi tính cái tích phân này lại phải qua giai đoạn tìm độ võng (hay đường cong độ võng) thì mệt quá ! > Chúc anh tôi mạnh khỏe và công tác tốt !
SpencerJalf
moaza12vs
Tôi thấy PROKON giải quyết bài toán này rất hay. Tuy theo tiêu chuẩn nước ngoài nhưng có thể đưa vào tính toán được. thực ra trong công trình cũng chỉ kiểm tra một vài vị trí thôi nên điều này áp dụng nó vào thực tế thiết kế. sau đó kiểm tra thêm theo TCXDVN với những công thức đã có trong nhiều sách tham khảo và TIêu chuẩn 356
moaza12vs
phuonganh12
một ví dụ cụ thể tính toán độ võng cho dầm khi có xét đến mô men gối. Các bạn tham khảo nhé .> Nếu tính kiểm dầm đơn giản thì độ võng f=12.30960853(mm) lớn hơn trong bản tính f=9.262(mm) . => tiếc kiệm thép là tiết kiệm tiền và an toàn , hợp lý .
phuonganh12
nguoixau cái hình của tôi là mấu chốt của sự việc hihihihi
nguoixau
casinomkw Sao Bác Lamtamnhu ko xoay cái hình lại nhìn cho nó trực quan hơn. + Tôi hiện vẫn tính độ võng theo Bảng tra. CHứ còn thằng TCXD356 thì có tích phân ốm cũng chẳng ra được. Đọc sách thầy cống thì cũng làm tắt cái đoạn độ võng này + Mà cái Bảng tra cũ rồi nên cũng chỉ có đến Mác 300# là hết, lớn hơn thì đành tính giống Bác VinhHp thôi>
casinomkw
Robertbura
sao ko ai chốt hạ dùm tôi ,kiến thức cứ bị mấy anh xáo trộn cả thế này thì biết đâu mà lần > >>
Robertbura
RobertDum Cái hệ số phụ thuộc vào sơ đồ và tải trọng bêta (hay hệ số a như bác ongchunho viết) thì đối với sơ đồ dầm đơn giản beta=5/48, đối với sơ đồ dầm ngàm 2 đầu beta=1/48, đối với sơ đồ dầm liên tục 4 nhịp thì beta=2.5/48. Như thế bác lấy beta=3/48 đối với dầm khung cũng thấy hợp lý. Mong các bác diễn đàn chững minh giup tôi rõ hơn vẽ vấn đề chưa thấu đáo này....để có cái hệ số beta cho việc tính toán đơn giản hơn...
RobertDum
Rolandpr
Liên quan đến độ võng tôi có 1 thắc mắc hơi khác nhưng tiện thể post vào đây luôn. Tôi đang kiểm tra 1 dầm thép, dầm đơn giản chịu lực tập trung ở giữa nhịp, trường hợp tôi cho tiết diện dầm tại giữa nhịp chảy dẻo hoàn toàn thì chuyển vị tại điểm đó tính như thế nào ạ? Theo công thức sức bền vật liệu thì không thể vì vật liệu lúc này ko còn làm việc đàn hồi, mô men quán tính cũng đã tính khác đi! Giờ phải tính như thế nào ạ??
Rolandpr
Alvarogime 0) Không tính tay được ! lý thuyết dầm (Beam, Frame) chỉ tính được lực cho phép, chứ không tính chuyễn vị được. 1)Etabs, SAP, Staadpro Không tính được! Không có mô hinh vật liệu dẻo ! (Material nonlinear). 2) Adina, Ansys, Abaqus lập mô hình với Shell, Solid có Material nonlinear khá chính xác , thì tính chuyễn vị nút dẻo được
Alvarogime
trangyu lan
Em cũng có một thắc mắc liên quan đến vấn đề kiểm tra võng cho dầm khung mong mấy a chỉ giáo Theo TC5574 2012: f=f1-f2+f3, với f=beta.M.l(bình phương)/B Vấn đề ở đây là xác định hệ số beta và giá trị M ( do tải tiêu chuẩn dài hạn và toàn phần gây ra) Thứ nhất cái hệ số beta thì theo thảo luận hình như cũng chưa có kết luận cuối cùng. Cái này e định lấy theo sơ đồ 2 đầu ngàm Thứ hai, cái e đang thắc mắc, là lúc tôi kiểm tra võng cho dầm có nhịp dài nhất thì M lấy từ biểu đồ bao chia cho 1.15 để đc giá trị tiêu chuẩn để tính võng theo THGH2. Đây là M do tải toàn phần gây ra, vậy giá trị M do tải dài hạn gây ra được xác định ntn.(Bạn e bảo lấy bằng 0.8 Mmax mà chưa có cơ sở) Em đag làm đồ án tn mà tới khúc này thì bí nên mong được giúp đỡ Cảm ơn anh tôi nhiều
trangyu lan
con voi con
Nhân đây cho tôi hỏi tinhutech198 và các anh chị em, có file sách thầy Phan Quang MInh ko? MÌnh cần đọc để hiểu rõ hơn. tôi có file Excel kiễm tra độ võng theo TCVN 5574-2012 rồi nhưng đọc lại lý thuyết cặn kẽ hơn.
con voi con
thanhthanh beginning post file lên ae tham khảo với. Cám ơn
thanhthanh
Alvarogime
không. Nhầm rồi, tôi cũng đang tìm. vừa tìm được cái này: http://btct.nuce.edu.vn/giao-trinh.aspx
Alvarogime

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Etabs: Xuất nội lực có vấn đề!?    (có 48 câu trả lời)
       Xuất dữ liệu trong SAP2000?    (có 19 câu trả lời)
       Cho em hỏi về dấu của biểu đồ lực cắt trong Sap 2000    (có 31 câu trả lời)
       Xđ nội lực để tính thép?    (có 29 câu trả lời)
       Etabs - Như vậy đúng hay sai???    (có 19 câu trả lời)
       Ý nghĩa khai báo sàn opening trong etabs?    (có 20 câu trả lời)
       Cài đặt etabs 9.7.3?    (có 206 câu trả lời)
       Trọng lượng và khối lượng?    (có 52 câu trả lời)
       GIÁO TRÌNH ETABS 9.7 của thầy Lương Văn Hải (ĐHBK TPHCM)    (có 36 câu trả lời)
       Khai báo vật liệu trong sap 2000?    (có 37 câu trả lời)
       Có phải chia nhỏ dầm trong etabs?    (có 66 câu trả lời)
       Tạo dầm ảo trong etabs?    (có 29 câu trả lời)
       Lỗi cài Sap2000 v15?    (có 78 câu trả lời)
       Đổi hệ trục tọa độ trong Sap2000?    (có 18 câu trả lời)
       Xuat mo hinh tu Etabs sang Safe    (có 38 câu trả lời)
       Kết quả tính toán sap2000?    (có 34 câu trả lời)
       cứu em với, vẽ dầm cong trong etab như thế nào ?    (có 21 câu trả lời)
       [Etabs] Cần sự giúp đỡ    (có 8 câu trả lời)
       Cách tính toán kết cấu nhà phố bằng sap2000?    (có 51 câu trả lời)
       Chia ảo sàn để đạt được kết quả tối ưu nhất trong Etabs?    (có 82 câu trả lời)
       [Etabs] Cần sự giúp đỡ    (có 8 câu trả lời)
       Vẽ sàn trong etab ?    (có 10 câu trả lời)
       cứu em với, vẽ dầm cong trong etab như thế nào ?    (có 21 câu trả lời)
       Kết quả tính toán sap2000?    (có 34 câu trả lời)
       GIÁO TRÌNH ETABS 9.7 của thầy Lương Văn Hải (ĐHBK TPHCM)    (có 36 câu trả lời)
       Đổi hệ trục tọa độ trong Sap2000?    (có 18 câu trả lời)
       Lỗi trong etabs?    (có 34 câu trả lời)
       Trọng lượng và khối lượng?    (có 52 câu trả lời)
       Cho em hỏi về dấu của biểu đồ lực cắt trong Sap 2000    (có 31 câu trả lời)
       Tạo dầm ảo trong etabs?    (có 29 câu trả lời)
       Etabs - Như vậy đúng hay sai???    (có 19 câu trả lời)
       Ý nghĩa khai báo sàn opening trong etabs?    (có 20 câu trả lời)
       Xuat mo hinh tu Etabs sang Safe    (có 38 câu trả lời)
       Xđ nội lực để tính thép?    (có 29 câu trả lời)
       Xuất dữ liệu trong SAP2000?    (có 19 câu trả lời)
       Cách tính toán kết cấu nhà phố bằng sap2000?    (có 51 câu trả lời)
       Tập hợp và giải quyết các lổi khi mô hình với Sap, Etabs    (có 78 câu trả lời)
       Mặc định đơn vị trong Etabs?    (có 47 câu trả lời)
       Khai báo vật liệu trong sap 2000?    (có 37 câu trả lời)
       Chia ảo sàn để đạt được kết quả tối ưu nhất trong Etabs?    (có 82 câu trả lời)
       Truyền tải của dầm ảo và sàn ảo?    (có 47 câu trả lời)
       Thay đổi độ cứng nút khung nhà công nghiệp một tầng một nhịp    (có 55 câu trả lời)
       [Help] Khai báo tổ hợp của xe di động trong sap    (có 28 câu trả lời)
       Giáo trình học Sap2000, Etabs?    (có 35 câu trả lời)
       Phản lực chân cột và lực dọc trong cột có sự chênh lệch?    (có 12 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK thép tự động trong etabs    (có 30 câu trả lời)
       Nhập tải trọng cho sap 2000?    (có 15 câu trả lời)
       Kiểm tra kết quả môn cơ kết cấu 2 bằng Sap 2000???    (có 11 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK giàn không gian bằng sap    (có 24 câu trả lời)
       Mô hình sàn panel trong etabs?    (có 16 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top