Hỏi & đáp về thiết kế - kết cấu - xây dựng - thi công công trình


Tổng hợp các câu hỏi và trả lời về thiết kế kết cấu thi công công trình:
Thiết kế móng nông (Có 352 chủ đề)
Thiết kế móng cọc (Có 628 chủ đề)
Gia cố nền đất (Có 485 chủ đề)
Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế (Có 371 chủ đề)
Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá (Có 336 chủ đề)

  Ko hiểu vì sao bentonite lại giữ được thành hố khoan ?

     Khi khoan khảo sát hoặc khi khoan thi công cọc nhồi, nếu không sử dụng biện pháp chống sập thành hố khoan thì đất bên cạnh thành hố khoan thường sẽ bị sập xuống làm cho hố khoan rộng toác ra ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Ngoài biện pháp dùng ống chống bằng thép, người ta còn có biện pháp cho vào hố khoan các dung dịch giữ thành trong đó có dung dịch bentonite. Nếu chỉ cho nước vào trong hố khoan thì vẫn toi nhưng khi cho các dung dịch giữ thành vào thì đã giải quyết tốt đa số các trường hợp. Thắc mắc là: Tại sao dung dịch giữ thành hố khoan lại giữ được thành hố khoan ? Cơ chế làm việc như thế nào của cái anh dung dịch này trong hố khoan để có thể làm cho thành hố khoan không bị sập ?
Có 75 câu trả lời. Mời xem!

  Ép cọc ly tâm D400-600 vào lớp cát chặt vừa!

     Em có chút vấn đề cần tham khảo kinh nghiệm của mọi người. Tôi đang chọn cọc ly tâm ứng lực trước D600 ép vào lớp Cát hạt nhỏ, hạt trung lẫn ít sạn sỏi nhỏ, màu xám nâu, xám vàng, xám ghi, kết cấu chặt vừa. Ai có kinh nghiệm cho tôi hỏi ép vào lớp cát này được tầm bao nhiêu m? Tôi cảm ơn!
Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Hướng dẫn chi tiết tính toán móng cọc bằng safe

     Đây là 1file hướng dẫn chi tiết tính toán móng cọc bằng phần mềm safe được 1 thành viên bên diễn đàn cadviet.com up lên. Tôi tải về và xin phép bạn đó (không biết là ai) được up lên đây để mọi người cùng xem xét đánh giá và cho ý kiến.
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?

    Em sắp xây nhà. Nhưng em đi làm cả ngày nên không có thời gian trông coi, giám sát. Vì thế em định thuê trọn gói. Bác nào ở Hải Phòng biết công ty nào xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ thì giới thiệu em. Mà thiết kế nhờ họ làm luôn ạ? Em cám ơn rất nhiều.
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Móng cọc nhà xây chen?

     Em xin chào các thầy, các bác, các chú, các anh trong diễn đàn. Tôi là KSXD ra trường đc hơn 1 năm. Mới đây tôi nhận làm kc 1 nhà phố xây chen sử dụng phương án móng cọc ép neo. Vì chủ nhà muốn khoan dẫn để tiến hành ép cho không bị ảnh hưởng đến các nhà xung quanh, họ cần tôi tư vấn về chiều sâu cần khoan dẫn trước khi ép cọc. Do kinh nghiệm còn hạn chế, kính mong các thầy và mọi người chỉ dẫn cho tôi vấn đề này. Nhà này 5 tầng xây tại Hà Nội, có báo cáo khảo sát địa chất, tính toán sức chịu tải theo đất nền được 19t/cọc dài 20m tiết diện 200x200. Tôi gửi tôi bản vẽ phần móng và cột mong mọi người chỉ bảo, góp ý thêm để tôi hoàn thiện ạ.
Có 40 câu trả lời. Mời xem!

  Thắc mắc về cách bố trí thép móng cọc lệch tâm?

     Tôi sử dụng phần mềm SAFE để tính toán và bố trí thép cho móng cọc lệch tâm đối với nhà xây chen. Thì thấy rằng thép trên luôn lớn hơn thép dưới (giống với giằng móng). Nhưng tôi có xem một số hồ sơ thiết kế thì thấy họ bố trí thép dưới luôn lớn hơn thép trên (thép trên chỉ là cấu tạo thôi), mặc dù đó là móng lệch tâm vì cọc ko thể ép sát nhà bên cạnh đc. Xin hỏi quan điểm của tôi vậy có đúng ko, xin chỉ tôi cách bố trí thép hợp lý. Xin chân thành cảm ơn!
Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Chương trình tính nội lực đầu cọc PILING.

     Em đang phải tính toán nội lực đầu cọc của 1 móng cọc. Tôi nghe nói có phần mềm PILING có thể dùng để tính nội lực đầu cọc khi có vị trí cọc, tổ hợp mômen đỉnh trụ.. Có anh nào có thì chia sẻ cho tôi dùng với.
Có 43 câu trả lời. Mời xem!

  Khoảng cách tối thiểu để ép cọc đối với nhà xây chen

     xin hỏi các bác là thi công cọc ly tâm D300 đối với nhà xây chen thì khoảng cách tối thiểu của mép cọc đối với nhà bên cạnh là bao nhiêu? e đang làm một công trình nhà xây chen, khoảng cách thiết kế giữa mép ngoài của cọc và công trình có sẵn e để là 800mm mà đơn vị thi công bảo là không thi công dc, mọi người ai có kinh nghiệm thi công về loại cọc này thì chỉ cho e biêt được không? (e nghĩ là khoảng cách e để như thế là thi công được, nhưng e ko biết loại máy ép được tên là gì để tranh luận với bên thi công) mong các bác giúp e
Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  xin í kiến các anh chị về giải pháp móng cọc lệch tâm

     em đang làm con nhà có cả cải tạo và xây mới , phần e up bản cad là xây mới có tiếp giáp công trình cũ ,trục 15 ấy ạ. Móng cũ bên dưới trục 15 đài ra cách trục tầm 1m mỗi bên , giờ cột mới trục 15; của e chạy nội lực ra bố trí 6 cọc là đủ , nhưng lệch tâm , vướng đài móng cũ nên e bố trí nhứ thế , mà bố trí như thế thì lệch tâm lớn dẫn đến Ptt của e không thõa mãn Pmax =<1,2P (P=28 tấn số) mà nó còn gấp đối .... vậy có cách nào giải quyết không các anh chị , hay giải pháp móng nào ko ah. e cảm ơn trước e không biết up file cad trực tiếp nên dùng medifile     http://www.mediafire.com/download/9b...idv%282%29.dwg
Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  Thí nghiệm nào cho cọc chịu nhổ?

     Các anh, chú cho tôi hỏi 1 vấn đề. Tôi đang làm 1 bờ kè, có thiết kế cọc neo chịu lực nhổ, LỰC NHỔ là 30T. Chiều dài cọc dự kiến là L=40m. Xin hỏi là cọc chịu nhổ khi ra thi công thì phải thí nghiệm gì để biết với chiều dài dự kiến 40m kia thì cọc đủ khả năng chịu lực nhổ 30T?. Và thí nghiệm đó là thí nghiệm gì? Quy trình và công thức ạ (nếu có).
Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Thí nghiệm nén tĩnh cọc?

     TCXDVN 269 - 2002 là tiêu chuẩn thí nghiệm nén tĩnh cọc để xác định sức chịu tải của cọc ai cũng biết rồi. Tuy nhiên trong TCXD 190-1996 vẫn có phần thí nghiệm nén tĩnh cọc, tôi thấy có một số điểm không phù hợp với TCXD 269. Tuy nhiên trong 269 không có phủ nhận việc thí nghiệm nén tĩnh theo TCXD 190. Bác nào có văn bản pháp lý nào để bắt buộc thí nghiệm nén tĩnh không dùng TCXD190 thì chỉ dùm.
Có 64 câu trả lời. Mời xem!

  ứng suất cho phép trong cọc

     Thân chào các thành viên trong diễn đàn : Hôm nay tôi có vấn đề thắc mắc như sau : ** trong tiêu chuẩn 205-1998 điều 3.2.2 có ghi rõ : Ứng suất lớn nhất cho phép trong cọc BT cốt thép ứng lực trước không được vượt quá 0.33fc-0.27fpe ** Trong TCVN 10304-2014 không đề cập vấn đề này ! 2 tiêu chuẩn này có ghì đó không ăn khớp với nhau: Cụ thể bài toán như sau : Móng cọc sử dụng cọc PHC A600 -40 TCVN 7888:2008 ( cọc Bê tông li tâm ứng suất trước ) Sức chịu tải tính toán 1 cọc là 120 T Diện tích mặt cắt ngang của cọc là 0.09 m2 Bê tông B60 : R = 330KG/cm2 * Tính theo TCVN 205-98 -- > ứng suất trong cọc = 120(T)/0.09(m2) = 139KG/cm2 > R =330KG/cm2 <--- không thỏa mãn * Tính theo tiêu chuẩn 7888:2008 ( Phụ lục B) thì PHC A600 sức chịu tải 1 cọc cho phép là 295 T Và thực tế ép cọc thử tại nhà máy Nhiệt Điện thái bình , cọc PHC A600 -40m có thể ép tới tải trọng thiết kế là 170T ( tương đương với lực ép là 340T) Cọc vẫn bình thường , không bị nứt nẻ ==>> vậy TCVN 205-98 quy định giá trị ứng suất cho phép 0.33fc là không hợp lý ? Mặc dù TCVN 10304:2014 ban hành , nhưng không ghi rõ là thay thế cho TCVN 205-98 Nếu tính theo TCVN 205-98 thì số lượng cọc sẽ phải nhiều hơn, > Rất mong nhận được ý kiến của các bạn trong diễn đàn ! Thân!
Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  tinh lun co y nghia gi?

     cac bac oi, tôi dang hoc mon co hoc dat - nen mong,cac bac cho tôi hoi la khi ta tinh duoc do lun vi du la 10cm di chang han thi no co y nghia nhu the nao? tôi ko hieu cho nay cho lam. mong cac bac giup do tôi ti!!
Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  thắc mắc hệ số nền

     tại sao khi tôi giải móng băng trên nền đần hồi e khai báo hệ số nền theo những trường hợp hệ số nền tăng lên gấp 2,3,4,5 thì biểu đồ mô men nó giảm không đáng kể nhỉ. liệu có phải do mô đum đàn hồi của bê tông lớn hơn mô đum đàn hồi của đất nền nên mới xảy ra như vậy không các bác
Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Đà kiềng móng đơn?

     cho tôi hỏi một tí: Móng đơn khi cần tăng diện tích đáy móng thì làm như thế nào?? vai trò của đà kiềng trong trường hợp này ??? em xin cảm ơn!!
Có 164 câu trả lời. Mời xem!

  Áp lực gây lún?

     Chào mọi người! khi tính toán độ lún cho móng nông thì: công thức áp lực gây lún= áp lực đáy móng-gama x chiều sâu chôn móng. gama: Dụng trọng trung bình của móng và đất trên móng. em lăn tăn ở chổ là lớp đất trên móng bị đào đi nên không gây ra lún nhưng khi thi công xong móng chúng ta tiến hành lấp đất lại. Do đó nó vẫn gây ra lún cho công trình chứ. xin mọi người chỉ giáo.
Có 16 câu trả lời. Mời xem!

  Thắc mắc về đo áp lực nước lỗ rỗng Piezometer

     Hiện nay, đo áp lực nước lỗ rỗng để quan trắc tính toán lún , thi công tầng hầm tính toán cọc, tường cừ... đòi hỏi thí nghiệm Piezometer. Thực tế tôi không hiểu rõ về phương pháp thí nghiệm, chiều sâu yêu cầu thí nghiệm, thông qua diễn đàn này mong các bác trong diễn đàn có tài liệu thi up lên cho anh tôi xem nhé. Thanks các bác nhe.
Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Khảo sát hiện trường và thí nghiệm đất

     Chào moi người, tôi thấy mục này rất hay có một số bác có kiến thức rất siêu về cơ học đất. Nhưng tôi thấy các bác toàn trao đổi về cơ đất lý thuyết thôi không có cơ đất hiện trường và thí nghiệm đất. Em thấy ở trên mang có rất nhiều các máy thí nghiệm cơ đất nhưng ở việt nam tôi ít có nên mọi người trao đổi với nhau nhất là những bác học ở nước ngoài có điều kiện gửi cho anh tôi ít tài liệu. Cơ quan tôi có một cái máy CPT pagani TG 63-100 rất hiện đại nhưng chưa sử dụng hết được tính năng của chúng bac nào có kinh nghiệm về nó nói cho tôi biết với. Theo tôi được biết khi phân tích thành phần hạt bằng phương pháp rây thì chỉ có thể phân tích đến cỡ hạt 0,1mm thôi bằng phương pháp sàng ướt còn với hạt có kích thước nhỏ hơn thì phải dùng phương pháp tỷ trọng kế nhưng phương pháp tỷ trọng kế thì đọc bằng mắt thì rất dễ gặp sai số khi đo và có thể gây ra sai số rất lớn, có bác nào biết có loại nào phân tích hạt dưới 0,1mm bằng phương pháp khác không
Có 26 câu trả lời. Mời xem!

  Lợi ích khi gọi tên đất

     Xin chào các bác TCXD 45-78 gọi tên đất để phục vụ thiết kế nền móng TCVN 5747-1993 gọi tên đất cho các mục đích chung Thế thì: 1. Thật sự khi báo cáo địa chất phục vụ thiết kế nền móng phải gọi theo tiêu chuẩn nào? Nếu là 45-78 với các CT của VN thì với các CT nguồn vốn nước ngoài tên đất gọi ra sao. 2. Khi có tên đất thì người thiết kế sẽ dùng vào nội dung gì trong quá trình thiết kế nền móng và kỹ sư thi công sẽ quan tâm về nó như thế nào? 3. Sự giống khác nhau của hai cách gọi trên. Mong các bác quan tâm, giải thích rõ.
Có 35 câu trả lời. Mời xem!

  Khoan lấy mẫu trong địa chất công trình

     Tôi là người ít ra thực tế, nhưng cũng không phải không biết công tác khoan lấy mẫu ĐCCT hiện nay? Liệu có nên báo động hay không? Khi những người kỹ sư tham gia giám sát và chỉ đạo liệu đã chỉ dẫn đúng cho những người công nhân khoan cách lấy mẫu để đảm bảo tính nguyên dạng nhất. Để khi đưa vào phòng thí nghiệm các kết quả cung cấp cho thiết kế có thể tin cậy được? Mời các bác cho ý kiến nhé.
Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Mong các đàn anh tư vấn giúp số liệu địa chất Q12 & PA khả thi thiết kế móng

     Tôi là sinh viên năm 3 ĐH Kiến trúc HCM. Mới bảo vệ xong đồ án nền móng. Có ông anh làm kế toán, mới ra trường vài năm, đang định xây căn nhà bên Q12, Phường Thạnh Xuân - đường Tô Ngọc Vân. Nhà 2 tấm, dự định tấm trên đổ sàn nhưng chưa xây (để chờ). Diện tích nhà là 4.2m x 11.5m. Do không có nhiều tiền nên cũng không định thuê KS thiết kế. Ông anh nhờ tôi tư vấn giúp biện pháp móng & kết cấu nhà. Anh cứ muốn ép cọc, nhưng tôi nghĩ làm móng băng là được. Do kiến thức thực tế còn non kém và không có số liệu địa chất nên tôi cũng không dám quả quyết. Vậy mong các anh chị có kinh nghiệm thực tế chỉ bảo giúp. 1. Cho tôi xin số liệu địa chất Q12 2. Liệu nên sử dụng giải pháp móng nào? 3. Nếu với biện pháp móng cọc, tôi làm thế này có ổn không: - Dùng 2 x 3 móng - Mỗi móng có 2 cọc - Đài móng 0.8 x 1.75m - Tiết diện cọc 25 x 25 - Sử dụng đà kiềng liên kết các đài móng - Chiều dài móng còn phụ thuộc vào số liệu địa chất mà anh chị cung cấp Tôi chỉ là anh sinh viên còn non kém thích tìm hiểu thực tế. Nếu có chỗ nào ngớ ngẩn, mong anh chị & các bạn cứ thẳng tay phê bình, chỉ bảo. Xem đây như buổi bảo vệ đồ án nền móng mà anh chị & các bạn là thầy phản biện vậy. Thân!
Có 16 câu trả lời. Mời xem!
 Trang đầu  1  2  3  4  5  6 ... Trang cuối 
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top