Hỏi & đáp về thiết kế - kết cấu - xây dựng - thi công công trình


Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  móng cọc khoan nhồi

     chào mọi người e đang làm về cái này trong thông số về cọc có nói tới vị trí mặt bích mọi người có thể giải đáp hộ e chứ thanks mọi người
  Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Hỏi gấp! Khe lún cho móng cọc, có cần thiết?

     Em xin trình bày hoàn cảnh của tôi với mọi người và xin lời khuyên: - Tôi có 1 công trình kích thước khoảng 60m(~14x3.9m) x 8.4m(1.8m+6.6m), chiều cao 3 tầng thuộc khu vực ĐB Sông hồng. Tôi đã xem qua báo cáo khảo sát địa chất nên tôi chon phuơng án là móng cọc, tôi làm cọc 15m, chia 3 đoạn, mỗi đoạn 5m, TD cột 220X350 và... ko để khe lún mà chỉ để khe nhiệt tức là kết cấu bên trên thì tách rời nhưng móng thì chung ở trục số 10 và 11. - Tôi làm xong in ra đưa người kiểm thì bị gạt đi bắt là theo tiêu chuẩn nhất thiết phải có khe lún nên tôi hỏi các bác xem: + thứ 1: Có cần thiết phải làm khe nhiệt, khe lún không? Nếu làm thì khoảng cách khe lún là bao nhiêu?( 1 phần cũng tại tôi thấy vẽ móng ở phần khe lún này loằng ngoằng quá, hihi). + Thứ 2: Có nhất thiết phải mở rộng tiết diện phần từ chân cột đến mặt đài cọc không? Tiết diện từ chân cột đến cốt mặt đài tôi vẫn để 350X220 có sao không? Người kiểm nói là phải mở rộng ra 450x320 sau đó lên trên sẽ thu hẹp lại. +Giằng móng tôi để cốt đáy trùng với cốt mặt đài, tiện thi công và giằng luôn ở chân cột nhưng.. cũng bị gạt đi. Sếp nói làm như thế sẽ tốn phần gạch xây từ giằng đến cốt nền nhà. Mà nếu làm như thế thì giằng móng sẽ 1 nửa xuống đài và 1 nửa trên đài. Tôi khó làm quá!!! Mong các bác nhiệt tình giúp em!!!
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Giảm ma sát thành bên cọc khi đang hạ cọc bằng phương pháp ép và đóng trong đất sét

     Khi đang đóng hoặc ép cọc trong đất sét, cọc đi xuống dễ dàng. Dừng đóng hoặc dừng ép một thời gian đủ lâu thì thấy khó đóng/ép cọc xuống hơn. Điều này đã được giải thích là do đất bị hồi phục. Có nghĩa là khi đóng/ép đất, đất đã giảm ma sát bên và kháng mũi. tại sao nó lại giảm ? điều kiện để nó giảm ? Xin quý vị nhào vô giải thích.
  Có 29 câu trả lời. Mời xem!

  2 cột trên 1 đài cọc nhồi

     các a giup e tinh mong coc duoi 2 cot co the cho xin ban ve thuyet minh thi cang tot cam an nhieu
  Có 40 câu trả lời. Mời xem!

  6 cột trên 1 đài cọc nhồi

     khi tinh mong duoi 6 cot thi chon to hop nguy hiem cua 6 cot : ( Nmax , MXtu , MYtu , QXtu , QYtu ) (|Mx|max, Ntu, Mytu, Qxtu, Qytu.) (|My|max, Ntu, Mxtu, Qxtu, Qytu.) khi quy ve trong tam cua 6 cot thi chon to hop nao dong thoi quy ve ?y la neu chon to hop |Mx|max,|My|max dong thoi cua 6 cot thi noi luc |Mx|max,|My|max =0(vi cot doi xung) .vay chon sao cho hop ly
  Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  ULS (Ultimate Limit State) hay SLS(Service Limit State) cho tính toán nền móng!!!HOT

     Chào các cụ Chiều nay tình cờ ngồi nói chuyện với các chiến hữu tự nhiện lại xuất hiện việc dùng ULS (Ultimate Limit State) hay SLS(Service Limit State) cho tính toán nền móng công trình. Thì xảy ra một cuộc tranh cãi khá nảy lửa. Mời các cụ trả lời giúp cái
  Có 47 câu trả lời. Mời xem!

  Các bác Pro Giúp em cái móng thang máy này với!

     Em có cái móng thang máy nằm giữa 4 móng của 4 cột nhưng chưa biết làm móng cho thang máy này thế nảo? Bác nào có cao kiến gì góp ý cho tôi với!
  Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  Thấu kính xuất hiện trong hố khoan! :cool:

     Chào các ace trên diễn đàn! Em có 1 thắc mắc thế này, tôi có nghe nói đến thỉnh thoảng hay gặp trường hợp xuất hiện thấu kính trong khoan khảo sát địa chất. Vậy thấu kính có phải là một lớp đất không liên tục nào đó nằm lọt vào trong 1 lớp đất liên tục nào đó không? VD như bên trên là lớp đất sét -> lớp cát mỏng -> bên dưới là lớp sét dày, và thấu kính chỉ xuất hiện rải rác ở 1 vài hố khoan thôi đúng không các bác? Nếu trong thiết kế móng sâu, gặp phải trường hợp thấu kính này thì ta cần phải chú ý những gì? Xét hay không xét hả các bác? Em còn mù mờ quá, mong các bác giúp đỡ! Thanks to all!
  Có 16 câu trả lời. Mời xem!

  Cọc đã TN nén tĩnh "phá hoại" có được sử dụng lại làm móng công trình được không ?

     Theo dõi trao đổi bên Topic PDA, tôi thấy có một số ý kiến là sẽ bỏ đi các cọc đã thí nghiệm nén tĩnh đến phá hoại. Một vài nơi, để thí nghiệm nén tĩnh đến phá hoại, người ta đã tiến hành với các cọc được đóng ngoài khu vực móng dự kiến của công trình. Các ý kiến này có đúng không hoặc lúc nào đúng, lúc nào sai ?
  Có 102 câu trả lời. Mời xem!

  Đài móng cọc nhồi 5 cọc

     Chào các bác trên diễn đàn! Các bác cho tôi hỏi tý. Cọc khoan nhồi của tôi đường kính D1500, đài có 5 cọc. Vậy các bác cho tôi hỏi bố trí khoảng cách như thế nào cho hợp lý! Tức là khoảng cách từ cọc ở giữa đến 4 cọc biên và khoảng cách giữa 4 cọc ở biên cách nhau bằng bao nhiêu là được! Em tìm hoài trên forum mà không thấy nói khoảng cách cọc trong đài 5 cọc. Mong các bác giúp đỡ! Thanks to all!
  Có 51 câu trả lời. Mời xem!

  Giá thành cọc khoan nhồi

     Hiện nay giải pháp cọc khoan nhồi luôn được các kỹ sư VN ưa thích về mặt kỹ thuật, ngay cả với công trình có quy mô không lớn lắm, nhưng khi đưa ra phương án luôn vấp phải 2 vấn đề: giá đắt và kiểm soát chất lượng thi công trên hiện trường. Tôi nghe nói ở nước láng giềng Trung Quốc giá thành của cọc đổ tại chỗ rẻ hơn so với của cọc đúc sẵn. Điều này hoàn toàn trái ngược với Việt Nam chúng ta. Có bác nào lý giải được vấn đề này không?
  Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  TN nén tĩnh cọc có lắm chuyện không ??

     Thí nghiệm nén tĩnh cọc thường được hiểu là để xác định sức chịu tải của cọc. Sau khi TN, người ta xác định Ptk bằng Pgh hoặc P cho phép. Điều này có nghĩa là để xác định Ptk, người ta chỉ cần biết Pgh hoặc P cho phép. Vậy mà quy trình thí nghiệm trong các TC lại bắt phải giảm tải rồi lại tăng tải. Rất loằng ngoàng, tốn thời gian. Lại còn giảm đến 0 thì lại phải chờ 6 h. Thật là rách việc. Chỉ tổ để cho chúng nó (những đứa đi thí nghiệm) đánh bài hoặc ngủ dễ dẫn đến tệ nạn xã hội. Vấn đề là: Cái tăng giảm tải loằng ngoằng kia dùng để làm gì ? Nếu không cần thiết thì bỏ quách nó đi cho nó "tiết kiệm" và "đẩy nhanh tiến độ" và giảm "tệ nạn xã hội" ?
  Có 51 câu trả lời. Mời xem!

  cọc khoan nhồi cách tường nhà kế bên bao nhiêu?

     Đây là bài viết bên ketcau.wikia về cọc khoan nhồi đường kính nhỏ     http://vi.ketcau.wikia.com/wiki/C%E1...7n_nh%E1%BB%8F Bài viết khá đầy đủ, tuy nhiên không đề cập đến khoảng cách tối thiểu từ mép cọc đến mép tường nhà kế cận. Rõ ràng đây là 1 thông số quan trọng vì nó quyết lượng thép trong đài cọc để khử moment lệch tâm. Theo một đơn vị thi công cọc nhồi cho biết là bằng d/2 (1/2đường kính của cọc). Cọc 300 sẽ cách 150, cọc 400 sẽ cách 200... các anh tôi nào có kinh nghiệm về vấn đề này xin cho biết. Xin cảm ơn.
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Kiểm tra khả năng chọc thủng của đài cọc?

     Tôi đang làm bài tốt nghiệp gặp vấn đề kiểm tra chọc thủng đài cọc có nhiều cột mà chưa biết làm sao? Khi vẽ 45 độ từ mép cột có một cọc không nằm trong vùng tháp chọc thủng. Vậy kiểm tra cọc đó như thế nào? Có ai giúp tôi với.
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Cọc 200x200 ép vào sét cứng !

     Công trình tôi có 440 cọc ép 200x200 qua tầng sét cứng vào tầng cát 20m . Các bác cho tôi hỏi trong trường hợp này thì SCT của cọc khoảng bao nhiêu có phụ thuộc vào đất tốt thế không ?Nếu như ép tới 80T thì có vỡ cọc không?
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  tổ hợp tải trọng

     khi tính toán móng cọc thì tôi tính theo tổ hợp Bao,chọn 3 cặp nội lực để tính toán.nhưng khi đi làm các chú kêu tôi tính móng theo tổ hợp (tĩnh tải và hoạt tải dài hạn), không tính thành phần tải trọng của gió.em cũng làm như thế và so sánh kết quả thì rất khác.Em đang rất phân vân.Mong các cao thủ giúp dùm em.
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Các anh giúp em về cọc khoan nhồi!

     Em là kỹ sư mới ra trường, tôi đang thiết kế nhà dân và gặp vấn đề sau: e chỉ biết khu vực đó thì khi ép cọc bê tông 25x25 sâu 30m thì đạt SCT thực tế (thử tỉnh) là 45T, vậy thì nếu tôi dùng cọc khoan nhồi dk 40cm thi lúc đó SCT sẽ bao nhiêu? Do không có kinh nghiệm nên e không suy ra được là bao nhiêu? Mong các anh giúp em!
  Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Cọc khoan nhồi btct

     Tôi đang cần tìm tài liệu nói về cọc khoan nhồi BTCT để nghiên cứu khoa học. Bạn nào có thì cho tôi xin nha!
  Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  Thay đổi thông số cọc thí nghiệm thăm dò

     Trước khi nén tĩnh cọc thăm dò, TVTK thường đưa ra đề cương, trong đó có dự tính SCT cọc cũng như các thông số về chiều dài, tiết diện cọc. Theo TCXCVN 209: 2002 quy định thì: 1. Cọc thăm dò phải có cấu tạo, kích thước...như cọc chịu lực công trình. Hiểu một cách nông cạn thì cọc này phải (tạm thời) như cọc mà TVTK đề nghị, tức cùng chiều dài và tiết diện (đương nhiên) 2. Tải trọng thí nghiệm lớn nhất do thiết kế quy định, bằng 250-300% tải trọng thiết kế. Như vậy trong trường hợp nào thì đơn vị thí nghiệm được phép tăng chiều dài cọc thăm dò khi thí nghiệm, hoặc tăng tải lớn nhất (vượt quá 300% tải thiết kế), có phải thông qua TVTK không về mặt pháp lý? Về mặt kỹ thuật 2 điều nói trên có thật sự cần thiết nếu thiết kế không yêu cầu xác định tải trọng phá hoại. Mong các bác cao thủ nền móng, ĐCCT ra tay giúp đỡ, nhất là bác nguyencongoanh và bác NGOC_IBST. Chúc các bác sống lâu, lâu lâu lại kiếm được nhiều tiền...
  Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  "Cọc chống" có sức kháng ma sát thành bên không ?

     Khi thiết kế cọc chống, người ta thường chỉ tính sức kháng của mũi cọc. Liệu có phải với cọc chống thì sẽ không có sức kháng ma sát thành bên ?
  Có 180 câu trả lời. Mời xem!

  Cho hỏi cách TK "một rừng cọc"?

     các bác thiết kế cọc btct là cọc ma sát. nhà tôi có công trình đặc biệt phải thiết kế "một rừng cọc" trong một đài thì có xem cọc ma sát được không các bác nhỉ? tôi băn khoan quá!
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Xử lý cọc khoan nhồi dưới biển

     Chào các anh ,các thầy của diễn đàn ketcau.com : Em đang thi công 2 cọc khoan nhồi thử D1500 dưới biển ,chiều dài cọc là 60m có lắp đặt thiết bị O cell để thử tải.Tải trọng thiết kế cọc khoan nhồi là 1125T.Tải trọng thí nghiệm là 200% Có 1 số vấn đề tôi cần các tiền bối cho ý kiến: 1. Cọc đầu tiên tôi đổ bê tông xong chờ 21 ngày để kích ocell thử tải.Khi kích ocell mới tới cấp tải 1600PSI tương đương 380T thì cọc chuyển vị lên 4mm còn chuyển vị xuống 8,1cm.TVTK và TVGS và đơn vị thí nghiệm (furgo Viet Nam) dừng thí nghiệm vì cọc chuyển vị xuống bất thường. Vậy các bậc tiền bối nào đã gặp trường hợp này thì cho tôi xin biện pháp xử lý ạh? 2. Cọc thứ 2 tôi khoan lõi thì khi rút ống khoan lên gặp hiện tượng cát trồi lên trong ống siêu âm. Vậy các bậc tiền bối nào đã gặp trường hợp này thì cho tôi xin biện pháp xử lý ạh?
  Có 34 câu trả lời. Mời xem!

  Sức chịu tải cọc bị nghiêng?

     Với cọc ép BTCT, nếu khi thi công đào tầng hầm làm cọc bị nghiêng khoảng 5 - 10%, vậy theo các bác có khả năng bị gãy không? Trong trường hợp không bị gãy thì liệu sức chịu tải giảm như thế nào? Đã có mọi người ai có thí nghiệm so sánh, đánh giá chưa nhỉ? Thanks.
  Có 29 câu trả lời. Mời xem!

  nên chọn phương án móng như thế nào!

     em xin làm phiền các tiền bối! hix..chẳng là tôi đang tính cái chung cư có 9 tầng +1 tầng hầm.em tính ra được tải chân cột M=76,5Tm,N=748T(ko biết là có lớn lắm không nữa nhưng các bác chú ý hộ tôi là gió ở hải phòng nhé) giờ tôi bắt đầu tính tới móng.xin các bác chỉ giúp tôi là nên chọn móng khoan nhồi hay cọc ép? cám ơn các bác nhiều.
  Có 19 câu trả lời. Mời xem!

  số liệu địa chât!

     em đang làm đồ án tốt nghiệp! mong các bác,mọi người ai có số liệu địa chất của công trình nào ở khi phố cổ cho tôi xin với! tại thầy tôi bắt phải lấy số liệu thật mà phải photo từ bản khảo sát gốc.mong các bác giúp tôi với!
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Nên sử dụng móng cọc khoan nhồi hay cọc ép

         Tôi đang làm DATN,Cho hỏi công trinh của tôi la 11 T và 1 tầng hầm tải trọng tính ra dc ở chân cột là M=8Tm,N=741T,Q=8,37T Tù bảng tỏ hop nội lực ở chân cột tôi chỉ lấy giá trị Nmax, Qtu,Mtu vậy có dc ko(có cần xét các trh Qmax,Mmax..) Địa chất • Lớp 1 từ 0 -1,4 m là lớp đất lấp • Lớp 2 từ 1,4- 5 m là lớp sét dẻo chảy • Lớp 3 từ 5 -13,6 m là lớp sét pha dẻo cứng • Lớp 4 từ 13,6 - 18,2 m là lớp cát mịn chặt vừa • Lớp 5 từ 18,2 - 20,5 m là lớp cát sạn chặt • Lớp 6 từ 20,5 m là lớp cát thô lẫn cuội sỏi có chiều dày > 10 m Mực nước ngầm xuất hiện ở độ sâu – 5,8 m kể từ mặt đất thiên nhiên. MÌnh định sử dụng cọc ép 30x30 cho vào lớp đất 6 ko biết cọc ép có chịu dc ko>
  Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  Tra số liệu về lớp đất trong lỗ khoan ở đâu?

     Hiện e đang làm ĐATN mà mù mờ quá. Thầy giáo cho 3 cái lỗ khoan mà không cho số liệu các lớp đất trong lỗ khoan đó và bảo về tra bảng. Mọi người giúp tôi vấn đề này với. Tôi cần biết cách tra sl địa chất để tính toán và bố trí cọc.
  Có 7 câu trả lời. Mời xem!

  xác định được điểm đặt của hợp lực 2 vách truyền xuống móng

     e dang tính móng cho vách cứng,vách cứng có dạng chữ L gồm 2 vách ghép lại, vậy khi tôi tính móng làm sao xác định được điểm đặt của hợp lực 2 vách truyền xuống móng, ko xác định được điểm đặt của hợp lực thì làm sao tôi đưa về trọng tâm móng được, cả nhà giúp e với.
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  bố trí cọc trong đài có 2 cột

     trong công trình tôi có 2 cột gần nhau (khoảng cách là 4.5) tôi bố trí 4 cọc khoang nhồi d=0.8. Tiết diện cột khác nhau (0.5m và 0.6m). Cho tôi hỏi khi bố trí cọc trong đài thì tôi chỉ bố trí sao cho trọng tâm hợp lực trùng với trọng tâm của nhóm cọc, có cần phải trùng với trọng tâm của đài không
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Tinh mong bang tren nen dan hoi Winkler

     Cac oi cho tôi hoi viec tinh toan mong bang tren nen Winkler nhu the nao chi giup e voi,e dang lam do an thiet mong bang e dang gap rac roi vi ko biet tinh the nao nua,mong cac bac giup do! Ma cac bac cho e hoi them la voi tai trong kha lon Ntt=1863(t),Mtt=40(Tm),Qtt=0(t) voi nha 9 tang thi tinh thiet ke mong bang co on ko vay,cam on cac bac nhiẻu.
  Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  Thiết kế và Thi công móng bè trên cọc

     Chào các anh chị tôi trong diễn đàn ketcau.com! Em đang cần tài liệu về thiết kế cũng như thi công móng bè trên cọc. Em đã tìm hoài mà không có sách nào nói rõ ràng cả. Mong anh chị tôi nào có tài liệu này thì có thể share cho tôi với. Email:     viet_trannguyen@yahoo.com DĐ: 0938.200.905 Thanks mọi người rất nhiều!
  Có 19 câu trả lời. Mời xem!

  T/C cơ lý của đất trong thiết kế cọc khoan nhồi

     Em đang tính móng cọc khoan nhồi ah nhưng có chút vướng mắc về tính chất cơ lý. Địa chất của tôi ở HN, lớp 5,6 là cát min và cát trung lẫn sạn. Tham khảo trên kết cấu kiwi thì lấy dung trọng là 1.8g/cm3 ?? Cái này đúng không ạ ?? 1 cái nữa là tôi dự định cắm vào lớp thứ 7 là cuội sỏi vậy dung trọng của lớp cuội sỏi này có thể lấy như thế nào cho thiết kế . Trong bc địa chất tôi thấy chỉ có kết quả spt : R E và N30 :s
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  phương pháp thi nghiệm cọc khoan nhồi sensor la gi???

     tôi có biết hiện giờ có phương pháp thí nghiệm cọc khoan nhồi bằng pp SENSOR...tôi không hiểu nguyên lý thí nghiệm cuả pp này, và ưu nhược điểm của phương án này, tôi tìm tài liệu trên mạng mãi không thấy có bác nào biết chỉ giúp em, ví dụ: khi minh nén tính cọc , Ptn=1000t thì khi thí nghiệm bằng pp sensor nó cho kết quả tại đầu cọc chịu la 50t, như vậy là chưa hợp lý -sức chịu tải mũi cọc =20-30% suc chịu tải của cọc mới hợp lý ( tôi rất mong được ai biét rõ chỉ giúp) thank!
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Em muốn thử tính độ cứng cọc theo công thức: K = (Kzn + Kzb).v

     Thưa các bạn, tôi muốn thử tính độ cứng cọc theo công thức: K = (Kzn + Kzb).v để so sánh với các công thức khác. Bác nào có tài liệu nói chi tiết về công thức này thì upload cho tôi tham khảo. Cảm ơn các bác nhiều!
  Có 7 câu trả lời. Mời xem!

  tính sức chịu tải của cọc theo chỉ tiêu cơ lý

     cả nhà giúp e với, e đang làm đồ án tốt nghiệp, khi tính sức chịu tải của cọc theo chỉ tiêu cơ lý của đất nền e tính theo công thức của phụ lục A TCXD 205-1998 được không ạ, công thức m(mR*R*F+u*xichma (mf*f*l) hay phải tính theo chỉ tiêu cơ học của đất nền.
  Có 7 câu trả lời. Mời xem!

  Làm ơn cho tớ PA Gia cố móng cọc

     Chào các Bro! em có con nhà văn phòng 6 tầng móng cọc BT 300x300 Nay chủ đầu tư có muôn nâng lên 9 tầng. Xin các Bro chỉ cho tôi phương án để xử lý móng. Thanks các bác trước nhé!
  Có 7 câu trả lời. Mời xem!

  Chiều dài cọc nhồi đk nhỏ tối ưu?

     Trong thiết kế nhà xây chen, cọc nhồi đk nhỏ đang được áp dụng vào các nhà không cho phép đưa máy thi công vào. Với địa chất nói chung tại HN, thường có lớp đất yếu gần mặt, cọc khoan nhồi đk nhỏ từ 300-600mm nên thiết kế với chiều dài tối đa là bao nhiêu so với đường kính (max(d/L)=???) để đảm bảo chất lượng cọc ? Chất lượng cọc với chiều sâu khoan >20m thì phụ thuộc vào các điều gì là chủ yếu, mong các bác thi công món này chia sẻ kinh nghiệm. Bác nào tư vấn tốt, tôi xin giới thiệu vài mối làm ngay và luôn ah!
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Móng dưới vách cứng

     Thưa các bạn, tôi muốn hỏi mấy anh có kinh nghiệm về vấn đề thiết kế cái móng dưới vách cứng ! Có 1 số quan điểm như sau : + Gom tất cả các lực đặt ngay trọng tâm vách cứng và bố trí trọng tâm nhóm cọc ở dưới càng gần trọng tâm vách cứng ( cách này có vấn đề thực tế lực truyền thẳng chứ có gom thành lực ảo rồi phân ra đâu??) + Thứ hai là có tổng tải đứng xong bố trí cọc thỏa cấu tạo , gom lực đã có về tâm nhóm cọc cấu tạo kiểm tra ( cái này tôi nghĩ thế để cho có 1 cách tính nghe có vẽ có lý nhưng thực ra vẫn thấy chưa đúng lắm) + Thứ ba là tôi cứ lấy ứng tứng điểm ( nếu các điểm gần nhau thì gom tính chung ) tính ra cọc xong coi tổng quát cấu tạo lại cho hợp lý. Và tôi thấy thực chất cái cọc có chịu momen rất ít cứ bố trí thỏa lực nén là ok ( cái đài cao gần 2m theo tôi nghĩ chỉ khi nào nó võng thì mới có momen xuất hiện ảnh hưởng cái cọc không biết tôi nghĩ vậy có đúng ko, nếu vậy làm hơi tốn xíu đặt ngay dưới cái điểm đặt lực thì khả năng võng cực thấp mà thực sự cái đài là phần tử solid mà tính võng phần tử solid thì sao???) Em làm DATN nên không dám làm kiểu này các thầy bắt thì tiêu Mặt dù tôi cảm thấy là được nhưng khó lý giải quá Vấn đề thứ hai là đặt thép cho cái đài cọc này đặt thế nào : rải cấu tạo hay tính kiểu cong xong ( kiểu này hơi khó ) Em thấy quan niệm tính lại có vấn đề
  Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Cọc ống_Đất chui vào lỗ

     Khi thi công đóng, ép các cọc ống thép và cọc ông BT không bịt mũi cọc, người ta nhận thấy có nhiều đất chui vào trong lòng cọc ống thép có nơi bên ngoài với bên trong gần như nhau, trong khi đó với cọc ống BT thì đất chui vào ít hơn có nơi đất như là cái nút, nút ngay ở mũi cọc. Tại sao lại như thế nhỉ ? Như vậy, có phải lúc nào cũng cần đến mũi cọc ở cọc ống BT không ?
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Rms của cọc ống thép

     Trong thực tế, do một số yêu cầu riêng, cọc ống thép nói riêng và cọc ống có thành mỏng nói chung đã được đóng hoặc ép xuống làm móng công trình mà không được bịt mũi cọc. Đất sẽ lọt vào trong lòng cọc đáng kể trong quá trình hạ cọc. Trong nhiều trường hợp, cao độ đất bên ngoài bằng đúng với cao độ đất bên trong. Với loại cọc này, việc tính toán sức chịu tải của cọc sẽ tính như thế nào. Thành phần sức kháng ma sát bên của cọc đương nhiên sẽ phải xét đến phía mặt bên ngoài của cọc (Fms ngoài). Rõ ràng là có tồn tại thành phần ma sát bên phía bên trong lòng cọc (Fms trong) như hình vẽ dưới đây. Cái thành phần Fms trong này sẽ được kể đến như thế nào khi tính sức chịu tải của cọc ? Cái vấn đề này đã được trao đổi vơí một bạn Sv trường DHXD Hà nội và tôi đề nghị bạn đó viết lại lên Ketcau để mọi người tham khảo. Do chờ quá lâu (1 tháng) mà vẫn chưa thấy bạn đó viết lên đây nên tôi đành phải làm vậy. Không bảo được người khác làm thì đành phải tự làm thôi.
  Có 37 câu trả lời. Mời xem!

  a đi thi công nhiều chỉ dùm e với

     mọi người ai thi công hay thiết kế móng nhiều cho e hỏi đất cát hạt nhỏ màu xám vàng lẫn ít sỏi nhỏ kết cấu chặt vừa tôi sử dụng cọn btct 35x35 cm ép sâu xuống hơn 8m liệu có được ko mọi người hay phải khoan dẫn.
  Có 35 câu trả lời. Mời xem!

  Móng cọc?

     các bác ơi e có 1 cái hồ sơ thi công móng cọc. đỉnh cọc nó ghi cos -1.5m mà trong khi đó có tầng hầm,đáy đài cọc cos-5.25m. mặt trên đài cos 3.35m với số liệu như thế thì tôi tính ra tổng chiều dài đoạn cọc ngàm vào đài và đoạn đầu cọc bị đập bỏ là (5.25-1.5=3.75m hix, như thế thì làm sao mà đc, e thấy vô lý quá, các bác giúp e cái.tks
  Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Làm ơn cho tớ hỏi cách xác định qp, fs cho trường hợp chỉ số sệt <0

     Em có 1 tài liệu khoan khảo sát địa chất, lớp đất twaj mũi cọc có chỉ số độ sệt IL<0 (IL=-0.015). Vậy xin hỏi các bác có kinh nghiệm tra qp(sức chống mũi) bảng A.1 và fs (ma sát bên) bảng A.2 theo TCXD205:1998 trong trường hợp này như thế nào? Xin các bác chỉ cho!
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Lún trong móng cọc

     mọi người cho tôi hỏi,khi tính lún cho mngs nông thì tôi vẫn làm theo phương pháp cộng từng lớp.đối với móng cọc thì xác định khối móng quy ước rồi làm tương tụ.khổ nỗi bây giờ cái ứng suất gây lún tại đáy khối quy ước lại nhỏ hơn ứng suất bản thân tại đó.ko lẽ móng ko lún.có cách khác để tính ko mọi người.giúp tôi với,em đang làm đồ án móng
  Có 31 câu trả lời. Mời xem!

  lớp đất không có góc ma sát fi

     em đang làm đồ án nền móng.lớp đất trên cùng của tôi là đất dính, đất yếu( N chỉ có 2 thôi) nhưng không có góc ma sát trong fi. cho tôi hỏi khi tôi tính fi trung bình thì có cần kể đến lớp đất này k? nếu mà cần phải tính thì xác định fi thế nào??
  Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  cần giúp đở 1

     tạI sao khi nhà có tầng hầm không nên dung móng cọc?
  Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Các bác giúp em móng cọc lệch tâm!

     Em đang tranh cãi với 1 thằng bạn về vấn đề bố trí thép đài móng cọc. Công trình này là nhà phố xây chen, 5 tầng. Các bậc tiền bối cho tôi hỏi là bố trí thép như thế nào là đúng cho đài cọc lệch tâm ( hình đính kèm ).
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Bác QUYHOI KSXD vào giúp em phát

     bác ơi cái công thức tính sức chịu tải của cọc theo dk đất nền ấy m.(mr.R.F+U.Smf.fi.li) tôi không rõ việc chia nhỏ lớp đất ra lắm, ví dụ lớp đấy cát của tôi dày 5m , thì giá trị sum(mf.f.li) tính thế nào , tôi chia lớp cát thành bao nhiêu lớp, và nữa giá trị độ sâu trung bình của lớp đất là như thế nào. ví dụ lớp đất cát tôi dày 5m , lớp trên là lớp đất dày 6m thì có phải độ sâu trung bình của lớp cát là 6+2.5=8.5m không . ngày xưa tôi không được đào tạo nền móng lên hơi yếu , mong bác đừng cười . chờ tin bác
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Khối móng quy ước????????????

     Các bác cho tôi hỏi Cách xác định kích thước của khối móng quy ước trong tính toán móng cọc và ứng dụng của khối móng quy ước trong tính toán. Dùng khối móng quy ước để giải quyết vấn đề gì. Các bác trả lời giùm tôi chút nha, tôi đang cần gấp.
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Đề suất phương án móng cọc

     Em mới được thầy giáo giao một đề bài thế này: Đề xuất phương án phương án móng cọc cho công trình nhà chung cư 18 tầng diện tích 18x54m, bước cột là 6x9m. Trụ địa chất như sau: (tạm quy ước cao độ mặt đất tự nhiên là 0) 0 - -4m là sét nhão Cu=0.15Kg/cm2 -4 - -10m là á sét nhão Cu=0.2kg/cm2 -10 - -20m á sét dẻo N=7 -20 - -32 cát nhỏ N=14 -32 - -42 cát vừa N=26 -42 - -48 cát thô N=38 cuối cùng là lớp sỏi cuội. Em chẳng biết tính toán đề suất thế nào cho phải nữa. Các bro giúp tôi với nhá
  Có 22 câu trả lời. Mời xem!

  cọc chịu tải ngang

     trong tiêu chuẩn hay 1 số sách mà tôi biết thì hầu như đều tính toán đến dịch chuyển ngang đáy đài, moment và áp lực gây ra cho cọc là xong nhưng không thấy nói đến giới hạn của chúng là bao nhiêu hay công thức tính giới hạn cho 3 giá trị trên. có sư phụ nào giỏi về vấn đề này xin cho tôi và mọi người biết với.
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán chọc thủng cho đài cọc

     Có bác nào biết tính chọc thủng đài cọc của lõi thang hoặc đài cọc có nhiều cột không?Hướng dẫn giùm tôi với.Thanks.
  Có 17 câu trả lời. Mời xem!

  đài cọc có được vát đi không!

     Em đi bảo vệ nền móng, thầy giáo có hỏi 1 câu như sau: Giáo Viên: khi thiết kế móng nông, nếu chiều cao móng lớn thì có thể vát mép ngoài để tiết kiệm vật liệu, vậy tại sao khi thiết kế móng cọc,đài cọc lại không được vát như thế? SInh viên: chiều cao đài phải đủ để chứa đầu cọc bị vỡ. GV: không phải, có thể uốn thép đi được Đến đây thì tôi chịu rồi. Đài cọc của tôi cao 700, chỉ có 1 lưới thép ở mặt dưới, mặt trên không bố trí thép. Các bác cho tôi câu trả lời với, tôi xin cảm ơn.
  Có 36 câu trả lời. Mời xem!

  Vấn đề về đài móng cọc cho cột chữ L

     e đang làm móng cọc cho cái cột chữ L, mong các bác cho ý kiến. móng e kích thước như sau     
    
    From     Jun 18, 2011
tính cọc thì e ra có 3 cọc thôi, vì N nhỏ, nhìn cái cột với cái đài e chọn thì không hợp mắt tí nào , các bác cho e ti hướng dẫn nhé, với lại cái này có cầ tính xuyên thủng không nhỉ.???
  Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  chọn số lượng cọc cho đài

     Mọi người vào xem giúp đỡ tôi xem lớp địa chất của tôi như thế này dùng cọc khoan nhồi hay cọc ep và chiều dài bao nhiêu là đủ ạ. Tải trọng là 868T ạ.
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Cốt đai cọc khoan nhồi, có ai quan tâm ko?

     E muốn hỏi câu này, mong các đại ca sớm giải đáp: Lúc làm cốt đai xoắn vòng quanh cọc, giả sử khoảng cách cốt đai là a, bán kính vòng đai(trên mặt bằng) là r thì chiều dài cốt đai tính như thế nào? E xin cảm ơn!
  Có 45 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán module biến dạng E

     E đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng khi tính lún thì Module biến dạng E e ko biết lấy ở đâu trong hồ sơ địa chất . mong mấy a giúp.
  Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  Liệu em bố trí móng cọc thế này có ổn không

     các bác cho tôi hỏi , tôi có một con kè biển, xây trên nền địa chất Lớp 1: lớp bùn cát pha dày 5 m Lớp 2: lớp sét pha tôi định làm kè trên móng cọc đài thấp .em chọn cọc 30 x30 cm dài 8m bố trí đài cọc là 11.8m có 11 cọc, khi tính toán tôi tính ALD, ALN tác dụng lên tường kè để cho ra nội lực Mx=82.74 T, Mx= 25.2 T, N= 57 T sau đó tôi đưa về tính toán như móng cọc đài thấp của các bác trường XD, ( tôi học thuỷ lợi) - tôi ra được mỗi cọc chịu Pmax là 29T - liệu hướng làm của tôi có sai không ạ - bác nào đã gặp trường hợp này giúp tôi với - thanks các bác - dưới là file tôi cắt 4.2m ra tính toán ,
  Có 37 câu trả lời. Mời xem!

  Làm ơn cho tớ bản vẽ cọc khoan nhồi...

     Ai có bản vẽ cọc khoan nhồi đường kính 1,2 cho tôi xin nhé tôi cám ơn nhiều
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Cọc chịu tải trọng động đất

     Ở một số thành phố lớn của Việt Nam hiện nay có đặc điểm là nền đất yếu rất dày, do đó nguy hiểm cho cọc trong trường hợp chịu động đất, đặc biệt là trong nền bị hóa lỏng, hơn nữa các mối nối cọc ép, sai số khi thi công cọc ép sẽ là vấn đề lớn trong trường hợp này. Tôi đang nghiên cứu về vấn đề cọc chịu tải trọng động đất trong nền hóa lỏng, mô hình hóa và tính toán bằng phương pháp PTHH hoặc sai phân hữu hạn hoặc phần tử biên. Vậy xin các cao thủ về móng cọc cho ý kiến về một số vấn đề: - Mô hình hóa cọc-đất trong nền hóa lỏng. - Mô hình hóa các khuyết tật của cọc (đặc biệt là cọc ép) - Mô hình hóa phi tuyến vật liệu cọc làm việc trong động đất - Liên kết giữa cọc-đài trong trường hợp động đất. - Tương tác coc-đất - kết cấu trong trường hợp này Xin cảm ơn sự quan tâm và giúp đỡ của các cao thủ
  Có 30 câu trả lời. Mời xem!
 Trang đầu  1  2  3  4  5  6 ... Trang cuối 
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top