Hỏi & đáp về thiết kế - kết cấu - xây dựng - thi công công trình


Tổng hợp các câu hỏi và trả lời về thiết kế kết cấu thi công công trình:
Thiết kế móng nông (Có 352 chủ đề)
Thiết kế móng cọc (Có 628 chủ đề)
Gia cố nền đất (Có 485 chủ đề)
Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế (Có 371 chủ đề)
Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá (Có 336 chủ đề)

  Cường độ lực dính kết của Cát bụi sét lẫn cuội sỏi, xám đen cứng.

     Chào cả nhà, Tôi đang thiết kế một công trình đường đào sâu khoảng 25m ở Sơn La. Theo báo cáo địa chất có một lớp đất là "Cát bụi sét lẫn cuội sỏi, xám đen cứng". Theo kỹ sư địa chất thì mẫu đất này không thí nghiệm c, phi được vì lẫn cuội sỏi. Kỹ sư địa chất đã sử dụng công thức kinh nghiệm để tính toán ra được góc ma sát trong của đất < 45 độ từ giá trị SPT (N = 50). Đưa vào tính toán nếu mái dốc đào 1/1 là không ổn định vì n = Tg(phi)/Tg(alpha) < 1. Theo các bác cường độ lực dính kết ở đây liệu có bằng không? và nếu khác không thì cường độ lực dính kết được tính như thế nào hoặc nên làm thí nghiệm như thế nào (vì đây là cát bụi sét). Mong nhận được ý kiến góp ý của các bác.
Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  Thắc mắc về bố trí đà giằng móng

     Em mới đi làm vài tháng, có một vấn đề này tôi chưa có kinh nghiệm xử lí, nhờ các bác giúp hộ (em không biết gửi topic này vào đâu nên đành cho vào đây vậy). Một cty thiết kế móng cho 1 công trình có diện tích 46,5m x 9,3m (1trệt 1 lầu). Móng cọc BTCT đá 1x2 M.250. Chiều cao nền từ cote san lắp đến cote 0.00 là 0,75m. Cty đó thiết kế các đà giằng móng đặt ở cùng cote mặt đài –1,115 (so với cote 0.00 nền nhà) và các tường xây cũng ở cote 1,115. Bên thẩm định yêu cầu nâng các đà giằng lên –0.75. Mục đích cho có lợi về mặt kinh tế (xây tường). Bên thiết kế không đồng ý vì cho rằng các giằng đặt cùng cốt mặt đài với mục đích giằng các đài cọc thành một hệ thống kết cấu đồng nhất, phân lại nội lực do lún không đều giữa các đài gây ra. Bên thẩm định cho rằng nâng lên cũng không ảnh hưởng gì đến an toàn của kết cấu mà còn giảm khối lượng xây tường. Em có 2 câu hỏi : theo các bác 1- bên nào đúng ? 2- nếu 2 bên đều đúng và bảo lưu ý kiến của tôi, thì chủ đầu tư nghe ai ? ai là cấp cao nhất để có thể quyết định chọn phương án nào ? Em xin cám ơn.
Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  Cường độ tiêu chuẩn của đất cát

     Có một thắc mắc nhỏ, mong các bác chỉ giúp: Tôi đọc lại tiêu chuẩn 45-78, trong công thức tính Rtc của nền đất, có ghi chú: - Điều 3.37: Việc xác định áp lực đối với nền cát rời phải dựa trên các nghiên cứu đặc biệt. - Điều 3.40: Nếu đất ở quanh móng và nền mang tải là đất cát thì khi mực nước ngầm cao hơn đáy móng, áp lực tính toán R theo công thức R=m1m2/Ktc(Abgm2+Bhgm2+Dc2-gm2h0) phải tính với trọng lượng thể tích của đất có tính đến tác dụng đẩy nổi của nước. Với cát nhỏ, độ rổng e=0.65 (chặt vừa) tra bảng fi=32 độ, tính được R=1.22 Kg/cm2 (với móng 1m đặt ở độ sâu 2m ngâm trong nước). Nhưng khi tra bảng áp lực quy ước R0 (Phụ lục 4 của tc 45-78) thì với cát min ẩm và no nước trạng thái chặt vừa R0=2 Kg/cm2 <> 1.22 Vậy: nên tính Rtc trong trường hợp móng ngập nước như thế nào. Điều 3.37 nói vậy thì công thức Rtc trên không áp dụng được trong lúc điều 3.40 nói có kể đến tác dụng đẩy nổi của nước thì kể đến như thế nào.
Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  Cần giúp đỡ về phoại loại đất theo D2487

     Em dang viết đồ án tốt nghiệp có vướng mắc về vấn đề gọi tên đất! Rất mong nhận đựợc sự giúp đỡ của Các Thầy Cô và các Anh Chi đi truớc! Đồ án của Tôi về đường cao tốc HN-HP, phân loại đất áp dụng theo tiêu chuẩn ASTM(D2487). Tôi đã đọc tiêu chuẩn này và tham khảo tiểu chuẩn TCVN 5747-1993 nhưng vẫn không hiểu nắm, vì trước đây tôi được học thường gọi tên đất theo TCXD45-78. Mong Các Thầy Cô và các Anh Chị nói rõ thêm về các gọi tên đất theo các tiêu chuẩn này à! Em xin chân thành cảm ơn!
Có 23 câu trả lời. Mời xem!

  Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?

    Em sắp xây nhà. Nhưng em đi làm cả ngày nên không có thời gian trông coi, giám sát. Vì thế em định thuê trọn gói. Bác nào ở Hải Phòng biết công ty nào xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ thì giới thiệu em. Mà thiết kế nhờ họ làm luôn ạ? Em cám ơn rất nhiều.
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  bêtông có thành phần hạt thế nào là đạt yêu cầu

     Các Pác cho e hỏi Trong bê tông thì các thành phần hạt cát , đá thế nào thì đạt yêu cầu ? Đối với đá 1-2 trong bê tông thì thành phần hạt ntn là đạt? và tỉ lệ phần trăm đá trên sàn 20 và dưới sàn 5 bao nhiêu thì đạt yêu cầu? Vài thắc mắc mong được sự chỉ giáo của các Pác Thanks !
Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Thí nghiệm SPT trong đất sét.

     Hiện nay thí nghiệm SPT sử dụng rất nhiều. Khi có kết quả SPT lại sử dụng để phân loại trạng thái của đất sét. Đó là một sự khá mạo hiểm, nhiều bác cứ đồng nhất SPT với kết quả thí nghiệm xác định trạng thái ở trong phòng. Mong các bác cùng bàn luận vấn đề này.
Có 26 câu trả lời. Mời xem!

  Sử dụng inclinometer

     Bác nào hay dùng inclinometer có thể chỉ giúp tôi cách bác phân tích số liệu thu được từ inclinometer và bác thường làm như thế nào để khắc phục sai số được không a.? Nhà tôi xin cám ơn các bác nhiều.
Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Móng nhà cao tầng-Độ sâu khoan tối thiểu?

     Có vấn đề này mong anh tôi chỉ giáo: Theo TCXD 194: 1997: Nhà cao tầng-Công tác khảo sát địa kỹ thuật thì độ sâu khoan tối thiểu: + 5m sau khi SPT đạt 50 búa/30 cm (trong khoảng 5m tiếp theo SPT >50) + với công trình có tải lớn (>10 tầng) yêu cầu tương tự nhưng SPT >100 Công trình tui đang giám sát phần khảo sát cao 9 tầng, dự kiến làm móng cọc đóng hoặc cọc nhồi. Trong đề cương khảo sát của đơn vị khảo sát đề ra tiêu chuẩn dừng khoan là khi khoan được vào đất chịu lực (hoặc đá) với SPT>100, chiều sâu khoan vào lớp đất có khả năng tỳ mũi cọc là 10m. Như vậy có hợp lý không, có đúng tiêu chuẩn không và có lãng phí không, vì dự toán khảo sát đang rất lớn. Xin trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của anh em.
Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Mong các anh chị giúp đỡ

     Em chào các anh, chả là tôi đang thực tập tốt nghiệp địa chất công trình mà lại gặp ngay công trình khoan trên sông nữa nên hơi bỡ ngỡ.Các anh, chị nào trên diễn đàn có kinh nghiệm thì tư vấn giúp tôi xem khoan trên sông có cần chú ý gì không? Với lại có thể cho tôi xin cái hình trụ hố khoan trên sông nào đấy thì càng tốt. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Có 17 câu trả lời. Mời xem!

  Lựa chọn phương án móng

     Hiện tại tôi đang thiết kế 1 công trình với mặt cắt khảo sát địa chất và phương án kiến trúc như bên dưới. Hiện tại tôi đang lựa chọn phương án 1 (phương án chọn) móng là móng cọc 25x25cm chiều sâu là 25m gồm 5 đoạn cọc 5m với SCT cọc 40T/1cọc. Phương án 2 là tôi muốn sử dụng thuần tuý móng bè mục đích là để tiết kiệm giảm giá thành, mong các bác góp ý trao đổi thêm.
Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Nâng Cao Chất Lượng Khảo sát ĐCCT

     Như chúng ta đã biết khảo sát địa chất công trình hiện nay có nhiều bất cập. Giá càng ngày càng tăng nhưng giá khảo sát thì thay đổi không đang kể điều hơn nữa trong cạnh tranh thị trường các bác khảo sát thi nhau dow giá (tự tôi hại tôi) dẫn tới chất lượng kết quả khảo sát kém. Hơn nữa các bác thiết kế, chủ đầu tư không mấy coi trọng đến hồ sơ khảo sát gây ảnh hưởng trực tiếp đến các công trình (sụt lún, trượt, sạt lở,.v.v.v). Để ngành địa chất công trình có được giá trị đích thực của nó phải có sự góp sức chung tay của mọi người nhất là những anh tôi trong nghề như chúng ta.
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Cho em hỏi chút.......

     Hồ sơ của tôi lớp số 3 là lớp cát sét trạng thái chặt đến rất chặt thì thiếu mất các giá trị dung trọng riêng tự nhiên và c, phi ai có thì share tôi cái, e đang cần gấp để làm. Tôi nhớ cái này có thể chọn
Có 53 câu trả lời. Mời xem!

  Kết quả nén cố kết sau khi xử lý nền!!! Ý kiến và suy ngẫm

     Xin mời đại gia đình địa cơ nền móng xem và cho ý kiến. Đây là một số kết quả thử nghiệm so sánh trước và sau xử lý nền đối với thí nghiệm cố kết (CRS - Constant Rate of Strain Consolidation Test) > > > >
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Làm ơn cho tớ cho biết thí nghiệm hiện trường PBT là gì?

     ACE cho tôi hỏi : Các thí nghiệm ngoài trời để cung cấp số liệu để lựa chọn vị trí lớp đất đặt móng, tính toán sức chịu tải của đất nền tính toán ổn định. Các thí nghiệm hiện trường (SPT, CPT, VST, PBT). Vậy xin cho biết PBT là gì ? Nếu có đề cương cho tôi xin. Cảm ơn nhiều Khai Toan
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Nên chọn phương pháp khoan nào?

     các bác cho tôi hỏi, tôi có nhà dài 24m, rộng 10, xây 5 tầng làm nhà nghỉ , giờ khoan khảo sát nhưng ko biết nên chọn cái nào. Hồi còn học thì thấy thầy giáo bảo là phương phap CPT tốt, giá lại rẻ hơn SPT. các bác cho tôi hỏi nên dùng cái nào là hay nhất, vừa kinh tế lại đảm bảo tin cậy?
Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  Chiều sâu chôn móng khác nhau

     Hizhiz, hiện e đang gặp công trình mà chỉ có 1/2 diện tích là có hầm còn phần còn lại không có. Liệu tôi có thể chọn chiều sâu chôn đài cọc của phần không có hầm cao hơn hơn phần có hầm được không. hay là các đài Phải có cùng độ sâu chôn móng Và nếu chọn như vậy thì khi khai báo trong etabs hay sap thì khai báo ntn ah > Nhân tiện các bác cho tôi hỏi công thức tính áp lực đất lên tường tầng hầm như thế nào ah, và có cần phải khai báo trong etabs ko ah... thanks all
Có 22 câu trả lời. Mời xem!

  Giúp lựa chọn phương án móng

     Tôi đang thiết kế kết cấu 1 công trình 7 tầng, tải trọng chân cột khoảng 350-400T. Hình trụ hố khoan địa chất như sau: Lớp 1: Đất đắp: Sét màu xám vàng. TT nửa cứng dày 0.6m Lớp 2: Cát hạt mịn màu xám xanh, xám vàng, xám đen. Bão hòa nước. Xốp đến chặt vừa dày 9.9m Lớp 3: Sét màu xám xanh, xám đen. Trạng thái dẻo chảy dày 3m Lớp 4: Sét màu xám vàng, nâu vàng. Trạng thái dẻo mềm dày 4.5m Lớp 5: Sét màu xám nâu, nâu sẫm. Trạng thái nửa cứng dày 7m Lớp 6: Sét pha màu xám vàng, nâu vàng. Trạng thái dẻo cứng dày 9m Lớp 7: Sét màu xám xanh. Trạng thái dẻo mềm đến dẻo cứng dày 16m Hiện tại tôi đang phân vân không biết lựa chọn phương án móng như thế nào cho hợp lý? Mong các anh tôi có kinh nghiệm trong thiết kế nền móng tư vấn giúp tôi phương án móng cho hợp lý. Xin chân thành cảm ơn!
Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  Cho em hỏi chủt về các khái niệm?

     Chào các bác! Cho tôi xin hoi một chút về một số khái niệm. Trước kia trong các báo cáo điạ chất (nhất là về than), thường hay dùng các khái niệm: Tỷ trọng. dung trọng. thể trọng cho việc tính toán các chỉ tiêu cơ lý cho đất đá. Theo như tôi hiểu thì: Dung trọng: Khối lượng thể tích Tỷ trọng: Khối lượng riêng Vậy thể trọng ở đây là j? Mong các bác chỉ giáo.
Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  xin hỏi cách gia công mẫu nén nở hông cho đất xen kẹp

     - Bác nào chuyên thí nghiệm 3 trục và nở hông cho tôi hỏi : Đối với đất xen kẹp cát, cát pha ( nói chung là đất ít dính) thì có kinh nghiệm nào để gia công mẫu không, tôi gọt bình thường hay chon vào dụng cụ lấy mẫu khi lấy ra toàn bị gẫy ở phần xen kẹp dẫn tới kích thước mẫu không đúng, thí nghiệm thì càng sai Em xin chân thành cảm ơn ( có hậu tạ)
Có 27 câu trả lời. Mời xem!

  Tiêu chuẩn thiết kế Nút giao thông

     Chào các bạn. Tôi hiện đang quan tâm đến vấn đề Khả năng thông hành của Nút giao thông cùng mức, nhưng cũng còn thiếu nhiều tài liệu đặc biệt là các tài liệu về Tiêu chuẩn thiết kế Nút giao thông. Hiện nay tại Vn chưa ban hành Tiêu chuẩn riêng về thiết kế Nút giao thông. Các bạn thành viên bạn nào có quan tâm thì cung trao đổi và chia sẻ. các bạn có tài liệu về tiêu chuẩn Thiết kế Nút giao thông cùng mức hoặc biết các trang WEB về vấn đề này của các nước ASEAN và Trung Quốc có thể giúp tôi với. Rất mong các bạn cùng quan tâm đến vấn đề này giúp đỡ.
Có 18 câu trả lời. Mời xem!
 Trang đầu  1  2  3  4  5  6  7 ... Trang cuối 
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top