Hỏi & đáp về thiết kế - kết cấu - xây dựng - thi công công trình


Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  SCT của cọc tính toán trong vùng động đất

     Tôi có thắc mắc là trong tiêu chuẩn TCXD 205:1998 thì phần phụ lục I . TRong này chỉ cách tính SCT của cọc trong vùng động đất khá mơ hồ . Qtc=kc.Qu mà tôi chẳng biết tính kc như thế nào . Bác nào trùm vụ này xin chia sẽ . Cảm ơn nhiều.
  Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  help! cọc khoan nhồi đường kính lớn

     mấu pro cho e hỏi thi công cọc khoan nhồi đường kính lớn có khác gì so với đk nhỏ k ạ, rồi công nghệ ra sao... mong các pro giúp giùm e với
  Có 7 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán toán sức chịu tải cọc đơn?

     Em mới ra trường nên kinh nghiệm chưa có mong mọi người giúp đở ! em đang làm công trình 3 tầng sử dụng móng cọc đài thấp (có cái phân lớp đất tôi gửi kèm). Cọc dài 5m cắm vào lớp 3. Đang vướng ở chổ tính toan sức chịu tải của cọc theo cường độ đất nền đến đoạn cường độ chịu tải của đất nền dưới mủi cọc,theo báo cáo địa chất thi lớp 3 không có lực dính (c) nên tính ra sức chịu tải của đất nền rất bé (qp). em thấy vô lý quá. nhưng chưa biết không biết làm sao mà, vậy mong các vị tiền bối chỉ dạy ! em cám ơn! em gửi thêm mấy cài font mọi người add vô coi giùm tôi nghe!
  Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Bảng tính SCT của cọc nhồi

     Đây là bảng tính SCT của cọc nhồi theo 3 phương pháp:Phương pháp dựa vào số SPT, phương pháp chỉ tiêu cơ lý đất nền, Phương pháp dựa vào công thức nhật bản(tất cả đều nằm trong TCVN205 và 195). Bảng tính này là do 1 người bạn cho, nên tôi cũng ko biết tác giả là ai. Tôi thấy hay nên post cho moi người xem. Xin phép tác giả nhé.
  Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Chuyển vị ngang của cọc ly tâm

     Có vài thắc mắc 1.Tôi đang tìm hiểu về cọc ly tâm UST thấy một số tài liệu nói về chuyển vị ngang sau khi ép cọc, các bác trong diễn đàn có biện pháp nào xử lý không 2. Độ mãnh của cọc giới hạn như thế nào: thấy 1 số người nói -cọc ép L/d <45 -cọc nhồi L/d<40 Con số 45 và 40 lấy ở đâu ra và tại sao lại có như vậy. Thân
  Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  tháp chọc thủng của móng cọc

     cho tôi hỏi có tài liệu nào nói về cách xác định tháp chọc thủng của móng cọc ko?
  Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  cường độ chịu cắt không thoát nước

     em muốn hỏi là Su :cường độ chịu cắt không thoát nước và Cu :cường độ chống cắt không thoát nước có phải là một không ạ Em thấy chỗ này như thế nào ấy
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  tư vấn thiết kế móng nhà 10 tầng = móng cọc

     chào các bác ! thầy e bắt thiết kế móng cọc cho nhà 10 tầng diện tích 40*100 m, thông số địa chất đã biết nhưng thầy bắt bọn e thiết kế móng khi tải trọng nhà là chưa có, tụi e có hỏi thì thầy nói là cái đấy tự tính với nhà kết cấu khung 10 tầng vây xin các bác tư vấn hộ e cái nhà 10 tầng với 4000m2 thì tải trọng TB là bn nhỉ ( e chỉ cẩn tải trọng tác dụng lên móng thui ạ ), bọn e là dân địa chất nên khả năg tính công trìng trên nhà là chưa có kinh nghiệm kính mong các bác giúp đỡ ạ !
  Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán toán thép đai cho đài móng?

     Một số bản vẽ tham khảo có thể hiện thép đai trong đài. Vậy thép này tính toán hay chỉ là cấu tạo .mong các pác giải thích giúp.
  Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  Móng cọc nhà dân- mong mọi người giúp đỡ em

     Em mới tập tành đá nhà dân, nhưng lại là nhà người thân. Thật tình thì tôi cũng mong học hỏi qua vài vụ thế này để biết sau kiếm cơm thêm còn mơ suất nhà thu nhập thấp. Cho tôi hỏi mọi người, nếu nhà dân mà ép cọc ( ông bác này thích chắc chắn) thì có phải ép hết cả khu vực xây dựng không, hay như tôi đang định làm thì cứ ép làm đài cọc ở chân cột thôi. ( đất này là đất giãn dân, nền trên ruộng ngày xưa) Nhà bác tôi định xây 3 tầng, đất thì 160m2 nhưng xây tầm 100m2 thôi. Mong các anh chỉ giúp cho tôi ( từ sơ sơ cho đến tỉ mỉ) tôi cám ơn nhiều ạ!
  Có 22 câu trả lời. Mời xem!

  xin giúp đỡ về phần đào hố móng cho tầng hầm!

     E đào hố móng 30x40m sâu -3.0m, trong đó có những hố móng M1, M2, M3 có cao trình -5m để làm các đài móng. Nếu đào thoát nước dọc theo chiều 30 va 40m, vậy nước ở trong những hố móng M1, M2, M3 khi mưa thì phải giải quyết sao hả các anh? E ko có làm cừ, mà đào theo độ dốc của mái đất xung quanh công trình. Khi E muốn làm các rảnh thoát và giếng nước ở xung quanh hố 30x40m, thì khoảng cách từ mép móng và chân của mái dốc xung quanh công trình nên là bao nhiêu? Nên cho bề rộng rảnh va giếng bơm là bao nhiêu? Giúp e nhé, thanks!
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Chiều dài tính toán cọc khi có đất đắp

     Chào các bác Các bác cho tôi hỏi cái đoạn này trong 205:2008 tôi chưa thông lắm "Trong bảng A.1 và A.2, độ sâu của mũi cọc là độ sâu trung bình của lớp đất khi san nền bàng phương pháp gọt bỏ hoặc đắp dày đến 3m, nên lấy từ mức địa hình tự nhiên, còn khi gọt bỏ và đắp dày từ 3 từ10m thì lấy từ cốt quy ước nằm cao hơn phần bị gọt 3 mét hoặc thấp hơn mức đắp 3 mét" Bài toán của tôi thế này: Cao độ tự nhiên +20m, cao độ sau san nền +30m (đắp đất 10m). Vậy chiều dài tính toán cọc lấy từ đâu so với cao độ san nền ạ? Mong các bác chỉ điểm.
  Có 19 câu trả lời. Mời xem!

  Cho hỏi cách TK đài móng bè cọc???

     Chào các ace diễn đàn cùng thầy Ngọc, cho e hỏi cách thiết kế đài móng bè cọc cho lõi thang máy như thế nào??? e có hình bên dưới, với khoảng cách cọc là 1.2m, cọc 30x30cm. e xin cảm ơn!     
  Có 42 câu trả lời. Mời xem!

  Thí nghiệm PDA cọc KN

     Xin các bác góp ý dùm tôi: 1) mức độ chính xác của thí nghiệm này như thế nào? 2) có quy trình nào chỉ yêu cầu đơn thuần dựa vào báo cáo địa chất lúc khoan cọc rồi các bên ký biên bản đánh giá SCT, quyết định chiều dài cọc đại trà luôn ko?.
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  chọn độ lún thích hợp??

     có nhiều công thức tính lún khác nhau và đáp số cũng hok giống nhau cho tôi hỏi các công thức có mâu thuẫn lẫn nhau hok? và cái nào thì chính xác nhất?????
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Cho hỏi cách TK sơ bộ tiết diện móng?

     Em là sinh viên đang chuẩn bị làm đồ án nền móng. Tôi có 1 câu hỏi mong được mọi người chỉ giáo: khi chọn sơ bộ kích thước tiết diện móng đơn tôi thấy sách chọn tiết diện móng là hình chữ nhật. Thưa các bạn, tôi muốn hỏi tại sao không chọn tiết diện hình tròn. liệu đó có phải do nếu chọn tiết diện tròn thì biểu đồ phân bố áp suất tiếp xúc dưới đáy móng có hình dạng phức tạp hơn so với chọn tiết diện chữ nhật không hay còn do các nguyên nhân khác.Em xin cảm ơn!
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Quan niệm ngàm hay khớp?

     Em đang làm 1 cái showroom nhịp 20m, dài 45m. Tôi chạy khung phẳng bằng SAP, chủ đầu tư yêu cầu dùng cột bê tông đúc sẵn (lắp đặt vào móng cốc) , kèo tuýp. Vấn đề là: Nếu để chân cột là ngàm thì mômen rất lớn (16Tm) mà lực dọc lại nhỏ (6T) nên độ lệch tâm rất lớn, do đó móng rất to. Nếu quan niệm là khớp thì mô men bằng 0 nên chỉ còn lực nén, móng sẽ bé hơn rất nhiều. Vậy tôi băn khoăn không biết xử lí ntn? Và quan niệm như thế nào cho đúng. Mong các đại ca giúp tôi với. Cảm ơn nhiều.
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Móng nông trên nền đất có gia cố cừ tràm

     Khi nền đất dưới đáy móng là lớp đất yếu, không đủ chịu tải công trình Do đó cần phải gia cố bằng cừ tràm (L=5m, mật độ đóng 25 cây/m2, ĐK ngọn 38-42mm) để tăng sức chịu tải của đất nền lên từ 1,2 -> 2lần. Điều kiện cần thiết nhất là cừ tràm phải nằm trong mức nước ngầm ổn định (nức ngầm không có tính xâm thực). Vậy các Bác cho tôi xin hỏi : nếu nước ngầm chỉ ngập 2/3 đoạn cừ tràm gia cố thì liệu có vấn đề gì không. Xin các Bác giúp cho ý kiến. Chân thành cảm ơn!
  Có 33 câu trả lời. Mời xem!

  Móng trên nền đàn hồi và độ lún của móng?

     Thân chào các bạn Xin được phép gửi đến diễn đàn bài viết ngắn Vài suy nghỉ về bài toán dầm & bản trên nền đàn hồi và bài toán tính lún . với mục đích trao đổi kinh nghiệm về chủ đề này.Mong các bạn hưởng ứng. 1) Bài toán dầm và bản trên nền đàn hồi thực sự là một lớp bài toán khó và có ý nghĩa thực dụng đối với việc thiết kế bản thân kết cấu móng . Theo quan điểm cơ học , đây là dạng bài toán tiếp xúc giữa 2 vật thể : móng và đất nền , và ẩn số phải tìm là sự phân bố áp lực lên mặt đất nền ngay sát đáy móng hoặc sự phân bố phản lực do đất nền tác dụng ngược lại vào mặt đế móng , cả 2 loại lực này đều là lực mặt ( lực/ chiều dài ^2 ) và có giá trị bằng nhau theo định luật 3 Newton . 2)Tuy hiện nay có rất nhiều mô hình nền để mô phỏng sự làm việc tiếp xúc của móng và đất nền nhưng phổ biến nhất vẫn là mô hình nền Winkler ( mô hình nền biến dạng cục bộ ) với thông số duy nhất của đất được đưa vào tính toán là hệ số nền Cz ( lực/ chiều dài ^ 3 ) . Trong các phần mềm như SAP2000 cần phải quy đổi giá trị hệ số nền này về độ cứng k ( lực/ chiều dài ) của các lò xo liên kết giữa móng với đất nền tại các nút , giá trị k = Cz.Sinf trong đó Sinf (m2 ) là phần diện tích ảnh hưởng của mặt đáy móng đối với nút đang xét , theo quy tắc phân phối trung bình . Như vậy đối với bài toán dầm được chia đều thành các đoạn bằng nhau , k của 2 nút biên chỉ bằng ½ giá trị k của các nút giữa , đối với bài toán bản được chia đều ô : các nút ở góc có k chỉ bằng ¼ giá trị k của nút bên trong bản …các nút theo cạnh biên bằng ½ v.v… 3) Mô hình Winkler đã chịu nhiều sự phê phán khi chỉ dùng độc nhất 1 thông số là hệ số nền Cz ,có giá trị tuỳ thuộc vào loại đất nền và dao động khá rộng đối với từng loại đất . Việc chọn giá trị Cz cũng tùy thuộc kinh nghiệm của người thiết kế và mang tính chủ quan . Nói chung mô hình Winkler thường áp dụng cho đất yếu thể hiện tính biến dạng tại chỗ khi chịu tải , không lan truyền ra các vùng xung quanh . Cần phải nói rõ : mô hình nền Winkler chỉ dùng để tính bản thân kết cấu móng , không dùng kết quả của bài toán để lý luận về sự lún nhiều hay lún ít của đất nền dưới móng . Một số bài viết đã sai lầm khi xem kết quả chuyển vị theo phương z của bài toán mô hình dầm & bản trên nền đàn hồi là độ lún của móng . Cơ sở lý luận như sau : a) Bài toán kết cấu móng trên nền đàn hồi là bài toán tĩnh học không có yếu tố thời gian trong bài toán . b) Bài toán ước lượng độ lún ( tính lún ) trong cơ học đất là một bài toán phức tạp liên quan đến nhiều quá trình cơ lý xảy ra trong đất như sự thoát nước trong các lỗ rỗng , biến dạng khung cốt đất , tính chất cố kết … và trong tính toán phải sử dụng rất nhiều thông số cơ lý của đất . Bài toán ước lượng lún nói chung không liên quan gì đến các kết quả biến dạng của kết cấu móng trên nền đàn hồi bất chấp mô hình tính toán là mô hình gì . c) Ngoài mô hình Winkler , mô hình nền tổng biến dạng theo Boussinesq ( hoặc Flamand – bài toán 2 D ) với 2 thông số Eo và muy của đất nền cũng cần được các kỹ sư thiết kế quan tâm , nhất là để tính móng băng, bè trên nền đất có sức chịu tải trung bình hoặc tốt ( Xem sách tính dầm và bản trên nền đàn hồi theo pp Jêmoskin ) . Rất tiếc hiện nay ,mô hình này chưa được đưa vào các phần mềm phổ thông như SAP2000 mà chỉ xuất hiện ở dạng các chương trình nhỏ . Kết luận : Bản thân SAP2000 không nói gì đến khả năng tính lún của kết cấu , vì vậy chúng ta , những người sử dụng , cũng không thể làm hơn được những gì mà những người lập trình đã sắp đặt trước . Th. Sỹ La Văn Hiển Chương trình EMMC Việt - Bỉ
  Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Móng nông trên nền đất yếu

     Tôi có mảnh đất là đất ao, ao sâu khoảng 80cm, đáy ao là lớp bùn khoảng 50cm, dưới là lớp sét dẻo mềm dày. Tôi đang định xây nhà 2 tầng để ở diện tích mặt bằng khoảng 80m2, tôi định làm móng băng rộng đáy khoảng 70cm, cao khảng 50cm, mặt móng rộng 20cm. Đáy móng tôi định làm như sau: bóc hết lớp bùn, đổ cát bằng cao độ lớp bùn cũ rồi đóng cọc tre khoảng 2m. Các bác, anh tôi có kinh nghiệm về móng nhà cho tôi xin ý kiến. Thanks!
  Có 17 câu trả lời. Mời xem!

  Móng băng trên nền cọc

     Có Bác nào đã thiết kế móng băng trên nền cọc chua, xin chi giáo cho một vài điều về phương pháp tính. Thank for reply !
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  tính toán móng theo trạng thái giới hạn 1

     các ae cho tôi hỏi vì sao khi tính toán móng theo thgh1 ta dùng tải trọng tính toán của tổ hợp bổ sung, nhưng k xét đến ảnh hưởng của vật liệu làm móng và đất đắp trên móng...
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Cùng trao đổi móng trên nền đàn hồi

     Chào tất cả anh tôi trong diễn đàn. Tôi có một số vấn đề này, mong anh tôi nhiệt tình thảo luận giúp. Tôi đang thiết kế 1 cái nhà, trên nền đất yếu. Với số cột là 5X10 cột (Không quan trọng bước cột). Tất cả mô hình vào phần mềm Sap2000. Tôi dùng móng băng 2 phương, tôi tính được hệ số nền, tính được tất cả tải trọng và mô hình vào phần mềm. Có 2 cách mô hình: - Tôi phải mô hình phần khung riêng, cho các chân cột là liên kết ngàm, nhập tải trọng lên công trình, chạy nội lực, rồi từ đó lấy nội lực tại 50 chân cột, truyền xuống 1 mô hình khác là mô hình móng băng 2 phương. - Hay là tôi mô hình luôn móng băng liên kết vào phần khung, rồi đặt các liên kết spring cho móng băng luôn. Nếu giải ở 2 cách trên thì nội lực dầm móng, cột, dầm sẽ khác nhau. Các bạn thảo luận là mô hình nào đúng so với làm việc thực tế, và chọ phương án nào để thiết kế cho nhanh mà vẫn đảm bảo được kết quả là an toàn. Thân.
  Có 44 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán môđun tổng biến dạng E0

     Các anh ơi, cho tôi hỏi làm cách nào xác định E0 từ chỉ số SPT vậy?
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  móng lệch tâm

     các bác có thể cho tôi một ít tài liệu móng lệch tâm lớn và lệch tâm bé không, diễn đàn lớn quá , tôi tìm hồi sáng dến giờ chưa ra , tôi cảm ơn
  Có 40 câu trả lời. Mời xem!

  File excel tính móng đơn

     Chào các anh chị. Tôi là sinh viên năm 4 đại học BKĐN, e đang làm đồ án nền móng và có down được file tính móng đơn nhưng nó bị lỗi font chữ và đặc biệt là các bảng tính đã bị khóa. E đã thử rất nhiều các để mở khóa các bảng tính mà ko được. Nên đành post lên đây. Anh chị giúp e mở các bảng tính ra e cái. Cảm ơn mọi người rất nhiều!!!!!!
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Mọi người làm ơn cho hỏi cách tính móng băng trên nền đất yếu

     tôi đang làm đồ án nền móng. tôi làm đề móng băng, nhưng do lớp đất thứ nhất dày 20m lại là nền đất yếu. gia cố cườm tràm thi ko dc. vậy giờ phải không biết làm sao mà nhỉ? Ai biết giúp tôi với
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Làm ơn cho tớ góp ý về bài viết cọc chịu tải ngang

     Nhân dịp năm mới, chúc Anh Chị Tôi ketcau.com sức khỏe. Tôi có bài viết về cọc chịu tải trọng ngang, xin đưa lên đây để xin ý kiến phản biện của mọi người, rất mong nhận được chỉ giáo của ACE. Cảm ơn nhiều. Xin tải file CalPile_Setup từ đây:     http://www.4shared.com/account/dir/v...#dir=111793658 Trong này cũng có một số tài liệu về nền móng của các tác giả và vài chương trình tôi đã viết, các Bạn có thể tải về dùng thử.
  Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  Vấn đề về Pmax, Pmin?

     Chào các bác, tôi tính phần pmax, pin trong móng cọc ép mà không hiểu được công thức P= N/n +- Mx*y/Sum(yi^2) +-My*x/Sum(xi^2) . Hồi xưa làm đồ án móng 9 cọc, tức có cọc trọng tâm thì áp dụng máy móc còn được, nay làm móng 2 cọc chả biết áp dụng thế nào, các bác giúp tôi chứng minh công thức trên duoc khong, hay nói cho tôi hiều cũng duoc, cám on các bác nhiều.
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Móng 2 cọc Pmin < 0?

     Ptk của tôi là 45t, tôi tính ra Pmax = 34.6t (ổn) , nhưng Pmin là -11.15 t. Lý do là khoảng cách từ chân cột thép tới đáy đài là 2.7m (cổ cột lồi lên sàn 1.5m) nên tuy lực cắt chân cột chỉ 9.37t nhưng nhân lại thì ra momen quá lớn, trong khi N( Ntt và đất trên đài) có 23.5t nên Pmin ra âm. Mong các bác có kinh nghiệm giúp đỡ trong trường hợp này e phải làm sao ? (em tính móng khung zamil)
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  SCT cọc theo VL?

     Tại sao bình thường tôi thấy, khi tính sức chịu tải theo vật liệu của cọc khoan nhồi, thường ta chỉ bố trí thép làm sao để sức chịu tải bằng với sức chịu tải theo đất nền. Mà khi ta thí nghiệm thì phải gia tải với tải trọng bằng ít nhất 2 lần sức chịu tải của vật liệu mà cọc không bị hỏng. Bình thường tôi vẫn thiết kế thế mà thí nghiệm cọc không bị sao cả.
  Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Cho hỏi cách TK móng cho nhà thép 3 tầng.

     Em đang có 1 mặt bằng nhà thép 3 tầng, diện tích mặt sàn khoảng 40.000m2. Bước cột thép là 6m, chủ yếu sử dụng thép I 375x375x6x12. Sàn bê tông dày 100mm, sử dụng lưới thép A5. Khu vực xây dựng gần sân bay Đà Nẵng. Em được yêu cầu thiết kế sơ bộ móng của công trình nêu trên. Em chưa có kinh nghiệm trong thiết kế móng nhà thép kiểu này, nên rất mong được mọi người trong diễn đàn chỉ bảo. Nếu là ép cọc, thì bố trí ép như thế nào ạ! Em cảm ơn Email:     faraway0187@gmail.com
  Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  PA khả thi móng?

     Xin chào mọi người. Tôi đang làm mấy con chung cư 12 tầng (ko có tầng hầm) , địa chất ở đó rất yếu: - Lớp 1: Sét pha, dẻo mềm, dày 0.8-1.4m - Lớp 2: Bùn sét dày 7-16m - Lớp 3: Sét pha, dẻo mềm, dày 18,7-28m - Lớp 4: Sét pha, dẻo cứng, dày 2-3,1m - Lớp 5: Cát thô dày 0,7-1,4m - Lớp 6: Cuội sỏi dày >8.1m Em sử dụng phương án cọc ống D350 ly tâm, tôi tính ra sức chịu tải theo chỉ số SPT là 97(T) - công thức Nhật Bản, và 60(T) - theo meyerhof. Nhưng tôi thấy sách nói rằng, công thức của Meyerhof chỉ áp dụng trong đất rời nên tôi lấy sức chịu tải theo công thức Nhật Bản. Công trình có nhịp theo 2 phương là 9m mà 7m. Tôi chọn chiều cao đài 1200, dầm móng kích thước 350x800. Cột giữa tôi tính ra 12 cọc, cột biên là 8 cọc.Em chưa làm nhiều về nhà cao tần nên mong mọi người cho tôi ý kiến với nhé. Tôi xin cảm ơn.
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  PA khả thi móng cọc ?

     Đất nền gồm 4 lớp + Lớp 1 : á sét dẻo mềm dày 4.6m + lớp 2 : á sét dẻo mềm dày 4.6 m + lớp 3 : cát bột chặt vừa dày 5m + lớp 4 : sét cứng , rất dày Tải trọng tính toán : N=2160 KN, M= 650 KNm , Q =55 KN Tôi đang làm đồ án nền móng ! Mọi người cho tôi phương án móng cọc ,( dùng cọc BTCT bao nhiêu, mũi cọc hạ sâu xuống lớp đất nào , bao nhiều mét )được ko ạ ? cảm ơn mọi người
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Sự làm việc của cọc và đài móng

     Về cơ bản thì tải trọng sẽ được truyền xuống đài > cọc (ma sát hoặc chống). Cũng chưa thấy ở đâu, sách nào viết ( hoặc tôi không biết) liệu đài có truyền tải trọng xuống đất nền dưới đáy đài ko ? Có công thức tính toán ko ? Xin các bác cho ý kiến để tôi hiểu hơn vấn đề này
  Có 33 câu trả lời. Mời xem!

  Bê tông cọc khoan nhồi?

     A e trong diễn đàn cho m hỏi ít Yêu cầu đối với bê tông thi công cọc khoan nhồi có gì khac so với bê tông cột và sàn k .cám ơn mọi người né.
  Có 16 câu trả lời. Mời xem!

  Quan điểm tính móng kép?

     Các bác cho tôi hỏi hai tim cột của tôi cách nhau 2,9m thì phải tính móng kép phải không ạ. Vậy theo các bác tôi tính tay 2 móng riêng lẻ rồi tính thép chung cho đài móng có được không hay phải làm mô hình?
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Móng cọc cho Cống hộp dân sinh?

     E đang làm đơn vị thi công. Nhưng do thằng Tư vấn thiết kế chạy mất. nên khi có thay đổi vị trí cọc ở hiện trường ( do có công trình ngầm). Chủ đầu tư bắt nhà thầu phải kiểm toán lại xem cọc có đủ khản năng chịu lực hay không???Bác nào có kinh nghiệm về cái này chỉ cho thằng e cách kiểm toán. Kích thước Cống: 2.3 x 4.3 Cọc bê tông cốt thép 400: chia làm 2 hàng, khoảng cách giữa các hàng ngang là 3.6m, hàng dọc là 2m. Thanks các bro!
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Chiều rộng khối móng quy ước?

     các anh cho tôi hỏi chút: tôi muốn hỏi cho chắc ăn.khi tôi tính chiều dài,rộng khối móng quy ước.Bqu=Bn+2(Tổng Li x tg(alpha)) Bn là khoảng cách tính từ mép ngoài 2 hàng cọc.em muốn hỏi móng có 2 cọc thì Bn=0 có đúng ko ạ Kiến thức tôi kém mong các anh giúp đỡ đừng mắng ...
  Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Bản vẽ thi công đóng cọc bê tông cốt thép?

     tình hình là tôi đang làm đồ án kĩ thuật thi công mà thiếu thốn đủ thứ, tôi đang rất cần quy trình thi công đóng cọc bê tông cốt thép và bản vẽ thi công nữa, mong mọi người có bản vẽ và tài liệu gì thì cho tôi với, cảm ơn mọi người nhiều!!!!!!!!!
  Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Thi Công cọc khoan nhồi?

     Các bác giải thích giúp con là khi minh thi công cọc nhồi tôi phải có 2 lần thổi rửa ạ.con cảm ơn.
  Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  thiết kế móng trong Robot

     Không biết bác nào tính thử thép móng trong RSAP chưa và so sách kết quả với TCVN xem chênh lệch nhiu?RSAP thiết kế móng đơn và móng băng vô địch "lẹ", và cho lun cái bản vẽ thi công.
  Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  Cần giúp đỡ về Đồ án Nền & móng

     Các huynh ơi giúp dùm tôi chỗ này với. Đồ án phần móng nông. Địa chất gồm 3 lớp: Lớp 1: chỉ số dẻo 6.2% á cát, độ sệt 0.258 dẻo cứng, hệ số rỗng: 0.83, N=24, dung trọng t.nhien= 1.86, tỷ trọng hạt=2.68, góc ma sát trong 17o35, dày 2,8m Lớp 2: chỉ số dẻo 14% á sét, độ sệt 0.35 dẻo cứng, hệ số rỗng: 0.86, N=10, dung trong t.nhien= 1.87, ty trong hat=2.7, goc msat trong 13o15, dày 6.7m Lớp 3: chỉ số dẻo 16.2% á sét, độ sệt 0.191 dẻo cứng, hệ số rỗng: 0.843, N=20, dung trong t.nhien= 1.9, ty trong hat=2.72, goc msat trong 16o45 Cho đệ hỏi móng tôi đặt tại lớp 1 được không vậy? chiều sâu chôn móng từ 1,5 đến 2m vậy có ổn không? Móng C1: No=62T; Mo=7.5 Tm; Qo=2.3T Móng C2: No=41T; Mo=6.6 Tm; Qo=1.9T Cám ơn các huynh nhiều.
  Có 4 câu trả lời. Mời xem!

  Mấy pro giúp file sap

     e đang tính đáy bể nước ngầm.e giải sap sao nội lực ko ra mà toàn bằng 0.     bể nước (12x4) e chia lưới cho 0.5m ,hệ số nền Kn =5033.7t/m3,bê tông B30,đáy bể dày 20cm. trọng lượng của đáy bể và áp lực nước là : q=3.0329 t/m2 sao e xuat momen bằng 0 e co gởi file sap
  Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Giúp em xử lý nền với :(

     Mong các anh các chị giúp tôi xử lý tình huống này với ạ. Tôi thiết kế xong và đang thi công một con nhà công nghiệp trên Sơn Tây diện tích khoảng 2000m2 móng bè ạ. Móng của tôi đặt trên lớp sét pha nhưng khi ra đào đất thì có một khu vực khoảng 30m2 đào sâu hơn cos đáy móng hơn 2m mà vẫn chỉ thấy rác và rác hix, các Pro tư vấn giúp tôi với ạ. Trong các hố khoan khảo sát lại ko có lỗ nào nằm ở đây và nước ngầm cũng ko có ạ.
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  gia cố đệm cát hay gia cố cọc cát nén chặt

     em đang làm đồ án nền móng , có vấn đề thắc mắc nên hỏi các anh chị đề của tôi : lớp 1 : cát pha dẻo c = 0,13kg/cm2 , phi = 19độ 30phut ,N=15 , chiều dày 1,6m lớp 2 : sét pha dẻo c=0,1kg/cm2 ,phi=6đo5phut ,N=3 chiều dày 1,3m lớp 3 : cát to , chặt vừa N=26 , eo=0,67 dày vô cùng mực nước ngầm là 3m tải trọng C2 : No=65(t) , Mo=15 (Tm) , Qo=3,2(T) C2 : No=49 (T) , Mo= 9,6 (Tm) ,Qo=2,1 (T) tường No=41(T) ,Mo=1,1(tm) ,Qo=0,6 (T) theo anh chị và các bạn tôi nên chọn phương án nào là thích hợp
  Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Thép cấu tạo cho móng

     Ai biết bố trí thép cấu tạo cho mong giằng móng thì chỉ tôi với
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  chọn biện pháp móng

     e đang lam một cái nhà dân diện tích 5x20m số liệu địa chất như sau lớp 1 dày 1,8m là lớp cát hạt mịn, kém chặt có cường độ khoảng 1kg/cm2 lớp 2 dày 3,2m là lớp sét dẻo mềm, cường độ < 1kg/cm2 lớp 3 dày 1,5m là lớp cát thô, chặt cường độ 1,7kg/cm2 lớp 4dày 5,5m là lớp sét dẻo cứng, cường độ khoảng 1,5kg/cm2 mong các bác đóng góp ý kiến dùm em.
  Có 16 câu trả lời. Mời xem!

  Cho hỏi cách TK móng nhà trên triền dốc - Help !

     Tình hình là có người bà con nhờ e thiết kế giùm cái nhà gần sông : 1 trệt + 1 lầu ( mái lợp ngói ) . Đây là hiện trạng nhà cũ : Phần sau nhà ( vì dốc xuống so với phần trước nhà khoảng 4m ) nên đến mùa mưa là nước ngập lên khoảng 2m ( ngập hết 2 hàng cột sau nhà ). Riêng phần móng e thiết kế móng nông ,nhưng phạm vi các móng bị ngập thì e chưa biết cách giải quyết, mong các Anh ( Chị ) chỉ giáo giúp e với. Tôi chân thành cảm ơn !
  Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  cho em hỏi móng bè làm ở nhà dân

     các bác cho e hỏi 1 chút.e thấy 1 số công trình nhà dân làm móng bè nhưng thép bố trí ở móng lại đc rải 2 lớp lớp trên và lớp dưới.như thế thì thép ở lớp trên chẳng có tác dụng gì theo e biết thì như thế.các bác có thể cho ý kiến.e vẫn còn hơn băn khoăn chẳng hiểu sao lại làm như thế
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  móng nông chịu tải ngang ở đáy móng

     thầy tôi hỏi cách tính lún và ổn định cho móng nông chịu tải ngang đáng kể ở đáy móng. Tôi mò cả ngày mà cũng chỉ tìm dc cách tính ổn định còn lún thì chịu. Diễn đàn ai biết chỉ tôi với
  Có 21 câu trả lời. Mời xem!

  móng biển quảng cáo

     tôi đang thẩm tra cái biển quảng cáo, mặt biển 7*20m đặt trên 1 cột tròn D1400 bằng thép, tổng trọng lượng biển là 24 tấn, chiều cao từ tâm của mặt biển đến đáy móng là 22.8m, đơn vị thiết kế đang dùng móng vuông 2 bậc, bậc trên 3m*3m*1.6m, bậc dưới 6m*6m*1.2m, tôi kiểm tra lật thì ok, nhung khi kiểm tra nền thì k ổn lắm (với áp lực quy ước đáy móng là 1kG/cm2) đã có pác nào làm qua các loại ct như trên, xin cho ý kiến với
  Có 16 câu trả lời. Mời xem!

  vài ý kiến về tính dầm móng băng-mong các sư huynh chỉ giáo!

     chào các anh chi.em là sinh viên năm cuối,sắp tốt nghiêp.có vài điều muốn nói ra để chia sẻ với các anh chị về vấn đề tính toán dầm móng băng theo phương pháp dầm lật ngươc. Chẳng là môn nền móng tôi theo học thầy Lê Anh Hoàng,thầy có nói tính toán bằng pp này là sai,và tôi thấy phươg pháp này về phương diện cơ kết cấu là sai.Cụ thể là khi tính toán,đã áp đặt chuyển các lực tập trung ở đầu cột từ chủ động thành bị động,còn phản lực nền thì ngược lại bị động thành chủ đông.Điều này đã làm thay đổi giá trị moment tính toán ,thành ra cuối cùng biểu đồ nội lực của dầm cũng sai luộn trên đây là vài ý kiến mong các anh chị góp ý thêm để làm sáng tỏ vấn đê.
  Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  Làm ơn cho tớ các cao thủ giải đáp giúp bài toán móng bè

     1. Đề bài -Thiết kế móng bè trên nền thiên nhiên (mặt trên móng ở cos 0.000) -Diện tích móng 90m x 120m =.= -Tải trọng tác dụng 2,5T/1m2 chưa kể tải bản thân của bê tông -Địa chất các lớp +Lớp 1: Đất trồng trọt hữu cơ + đất ruộng dày 1,5 m +Lớp 2: Sét pha màu xám vàng, xám xanh, dẻo mềm dày 1,5 m với các chỉ tiêu:Khối lượng thể tích 1,91. hệ số rỗng e = 0.81. Giới hạn chảy 35, giới hạn dẻo 17, độ sệt 0.6, góc ms trong 15 độ, lực dính c =0.24 kg/cm2, Eo=90kg/cm2 +Lớp 3: Bùn sét pha màu xám ghi, xám đen dày 4,5m với các chỉ tiêu: KLTT 1.65, hệ số rỗng 1.5, giới hạn chảy 50, giới hạn dẻo 40, độ sệt 1.2, góc ms trong 5 độ, lực dính c = 0.07 kg/cm2, Eo=90kg/cm2 +Lớp 4: Cát hạt nhỏ màu xám đen, trạng thái xốp dày 5m với các chỉ tiêu: Khối lượng riêng 2.64, góc nghỉ khô 32 độ, góc nghỉ ướt 26 độ, hệ số rỗng max 1.023, hệ số rỗng min 0.636, KLTT khô max 1.63, KLTT khô min 1.3 +Lớp 5: Sét pha màu xám vàng, xám xanh, dẻo cứng dày 10m với các chỉ tiêu Khối lượng thể tích 1,98. hệ số rỗng e = 0.7. Giới hạn chảy 36, giới hạn dẻo 18, độ sệt 0.4, góc ms trong 15 độ, lực dính c =0.18 kg/cm2, Eo=150kg/cm2 2.Yêu cầu -Thiết kế đảm bảo độ lún <10cm -Dùng biện pháp gia cố kinh tế, trường hợp cuối cùng có thể dùng móng cọc Mong được sự giúp đỡ của mọi người Em xin cảm ơn
  Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  help me!Giải pháp sử lí móng!giúp em với

     Lớp1(dày 2,1m) :Lớp thuộc lớp sét chảy:E=42T/m3,N=1,B=1,3 Lớp2(dày4,7m):Lớp cát bụi,rời,ẩm gần bão hòa:E=500T/m3,N=10,G=0,745 Lớp3(còn lại):đất sét cứng:E=3445T/m3,N=31,B=-0,08 em lên chọn giải pháp cọc cát hay dùng đệm cát?các anh giúp tôi vói!em đag làm đồ án nền móng!thanks
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  móng cột điện

     Em làm chủ đầu tư, hiện đang có 1 công trinh đường dây 110KV. Bên thiết kế chuyển cho tôi 1 bản thiết kế móng cột. Trong đó, phần kiểm toán sức chịu tải của móng, tôi thắc mắc điều kiện ứng suất min chia ứng suất mắc không được nhỏ hơn 0,25.Tại sao lại thế trong khi điêu này làm móng to hơn rất nhiều, trong khi chi phí vận chuyển đên chân cột băng thủ công rất tốn kém. Vấn đề nữa, bên thiêt kế yêu cầu ứng suất min phải lơn hơn 0. Theo tôi nhơ, ứng suất min mà nhỏ hơn 0, khi đo phải tính lại ứng suất max theo biểu đồ phân bố mới. Lý do là phần ứng suất âm trên biểu đô ứng suất sẻ chuyển thanh bằng 0, và phân dương được phân bố lại thanh biểu đồ tam giác cho cân bằng với áp lực trên mặt móng. Tôi dang thắc mắc 2 vân đề trên, các anh chị giải đáp giúp
  Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  Thi công dầm 6,4m, rộng 20x40?

     Sắp tới thi công cái nhà kiểu biệt thự mà thấy ớn quá... nhà rộng 6,4m dài dài 24m. dầm rộng 20 cao 40 thép dưới 3fi 20 chạy suốt tăng cường giữa nhịp 2fi 18 thép trên 3fi 20 chạy suốt tăng cường tại gối 2 fi 18.. về tiết diện chọn dầm thì thấy hơi ớn ớn rộng có 20 Không biết có nên cơi ra thành 25 cho nó an toàn không.. Có tờ bản vẽ nhờ mấy bác kết cấu tư vấn giúp..thanks diễn đàn
  Có 80 câu trả lời. Mời xem!

  liệu em nó có sao không????

     em đang thì công cái dầm oái oăm này các bác thử chém xem cái này nó có bị nứt ko?? (nó là cái dầm mái) dầm 700 là nửa nổi nửa chìm, dầm 300 là nổi, dầm 600 là chìm
  Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  Kiểm tra kết cấu dầm nhà tầng thứ 6?

     Chào các bạn thành viên ketcau.com. Tuân đang ôn lại thiết kế kết cấu nhà 7 tầng.T đã có 1 bộ hồ sơ thi công đầy đủ, t đang kiểm tra, thử khả năng thiết kế của tôi, nhưng thấy khác rất nhiều.Lượng thép thực ă công ty khá uy tín tk đã tăng gấp 2 lần so với việc t tính nội lực và t kế thép.Vậy T mong toàn thể mọi người kiểm tra cùng T, xem ai sai.file dưới là toàn bộ tài liệu( kt+kc+Etap) liên quan     http://www.mediafire.com/?j1cghlt0zdvqdhw mọi vấn đề thảo luận về ví dụ này, mọi người có thể vào mail cua T- NGUYENTUAN040587GMAIL.COM. t xin chân thành cám ơṇ̣.
  Có 31 câu trả lời. Mời xem!

  dầm chịu moment xoắn

     Các bác cho tôi hỏi chút về sơ đồ tính 1/Các dầm phụ và dầm chính ở biên thường chịu 1/2 tải do sàn truyên vào , do đó xuất hiên moment xoắn-vậy tính toán đặt thép nó như thế nào cho nó hợp lý. 2/Khi tính dải bản thì cắt ra 1m dài để tính và xem như dầm tựa đơn nhiều nhịp. Cũng có quan niệm tính giống vậy nhưng quan niệm 2 đầu là liên kết ngàm vào dầm chính. Vậy sơ đồ tính nào hợp lý hơn-tại tôi thấy tính như thế nào thì cấu kiện nó làm việc như thế đó.
  Có 13 câu trả lời. Mời xem!
 Trang đầu  1  2  3  4  5  6  7  8 ... Trang cuối 
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top