Trang chủ / Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc

Hỏi & đáp trong chuyên mục "Thiết kế móng cọc"


  Sức chịu tải của CỌC KHOAN NHỒI CỌC

     Lâu nay, CỌC KHOAN NHỒI được hiểu là loại cọc được thi công bằng phương pháp khoan xong rồi nhồi vữa bê tông. Thực ra tên đầy đủ của loại cọc này bằng tiếng Anh là: Bored cast-in-situ Pile, cho nên tên đầy đủ tiếng Việt có lẽ nên là CỌC KHOAN NHỒI ĐỔ BT TẠI CHỖ. Vấn đề này sẽ không thành vấn đề khi mà tự nhiên lại có nơi họ không thèm nhồi BT tươi mà lại đi nhồi cọc. Có thể gọi loại cọc này là CỌC KHOAN NHỒI CỌC. Biện pháp thi công này túm lại như sau: khoan xong-cho vữa vào hố rồi nhồi cọc vào. (Xin chớ nhầm với loại cọc đóng có khoan mồi_Khác rất nhiều). Biện pháp này có nhiều tên trong tiếng Anh và một trong các tên ấy là DOWN TO HOLE (DTH) dịch ra là loại cọc HẠ VÀO LỖ. Loại cọc này mới được áp dụng trên thế giới ít nhất là 87 năm, còn ở ta mới được áp dụng được ít nhất là gần 1 năm. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này so với cọc đóng là không gây chấn động và so với cọc ép là không làm dịch chuyển nền đất bởi trọng lượng máy thi công nhỏ. Ta Chưa có tiêu chuẩn thiết kế thi công loại cọc này. Vấn đề đặt ra để thảo luận là: 1. Có cần có tiêu chuẩn thiết kế thi công cho riêng loại cọc này không ? 2. Trong trường không cần hoặc cần mà chưa có thì có thể áp dụng các tiêu chuẩn nào để thiết kế ? 3. Cách tính sức chịu tải của loại cọc này giống và khác các loại vốn có ở Việt nam ở những điểm nào? (Hoặc Tính sức chịu tải của cọc này như thế nào ?). Xin mời nhào vô. Mọi ý kiến xin gửi về tại đây. Gia đình xin cảm tạ.
Có 36 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán toán SCT của cọc theo TC Nhật Bản

     Lâu nay chúng ta thường sử dụng công thức của tiêu chuẩn Nhật Bản để tính SCT theo SPT như sau: Qu = 1/3[α*Na*Fp + (0.2*Ns*Ls + C*Lc)*U] Có ý kiến cho rằng hệ số 0.2 phải thay bằng 1/3 tức là 0.33 Còn công thức trên chỉ áp dụng khi mũi cọc nằm ở đất rời. Nếu mũi cọc nằm trong đất dính thì phải thay α*Na bằng số 6*Cu. Bà con ai có bộ TC gốc của Nhật Bản xin kiểm tra giúp công thức trên. Nếu đúng thì nguy hiểm quá, trước đến nay toàn tính sai à???
Có 77 câu trả lời. Mời xem!

  Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?

    Em sắp xây nhà. Nhưng em đi làm cả ngày nên không có thời gian trông coi, giám sát. Vì thế em định thuê trọn gói. Bác nào ở Hải Phòng biết công ty nào xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ thì giới thiệu em. Mà thiết kế nhờ họ làm luôn ạ? Em cám ơn rất nhiều.
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Ép cọc ly tâm D400-600 vào lớp cát chặt vừa!

     Em có chút vấn đề cần tham khảo kinh nghiệm của mọi người. Tôi đang chọn cọc ly tâm ứng lực trước D600 ép vào lớp Cát hạt nhỏ, hạt trung lẫn ít sạn sỏi nhỏ, màu xám nâu, xám vàng, xám ghi, kết cấu chặt vừa. Ai có kinh nghiệm cho tôi hỏi ép vào lớp cát này được tầm bao nhiêu m? Tôi cảm ơn!
Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Hướng dẫn chi tiết tính toán móng cọc bằng safe

     Đây là 1file hướng dẫn chi tiết tính toán móng cọc bằng phần mềm safe được 1 thành viên bên diễn đàn cadviet.com up lên. Tôi tải về và xin phép bạn đó (không biết là ai) được up lên đây để mọi người cùng xem xét đánh giá và cho ý kiến.
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Móng cọc nhà xây chen?

     Em xin chào các thầy, các bác, các chú, các anh trong diễn đàn. Tôi là KSXD ra trường đc hơn 1 năm. Mới đây tôi nhận làm kc 1 nhà phố xây chen sử dụng phương án móng cọc ép neo. Vì chủ nhà muốn khoan dẫn để tiến hành ép cho không bị ảnh hưởng đến các nhà xung quanh, họ cần tôi tư vấn về chiều sâu cần khoan dẫn trước khi ép cọc. Do kinh nghiệm còn hạn chế, kính mong các thầy và mọi người chỉ dẫn cho tôi vấn đề này. Nhà này 5 tầng xây tại Hà Nội, có báo cáo khảo sát địa chất, tính toán sức chịu tải theo đất nền được 19t/cọc dài 20m tiết diện 200x200. Tôi gửi tôi bản vẽ phần móng và cột mong mọi người chỉ bảo, góp ý thêm để tôi hoàn thiện ạ.
Có 40 câu trả lời. Mời xem!

  Thắc mắc về cách bố trí thép móng cọc lệch tâm?

     Tôi sử dụng phần mềm SAFE để tính toán và bố trí thép cho móng cọc lệch tâm đối với nhà xây chen. Thì thấy rằng thép trên luôn lớn hơn thép dưới (giống với giằng móng). Nhưng tôi có xem một số hồ sơ thiết kế thì thấy họ bố trí thép dưới luôn lớn hơn thép trên (thép trên chỉ là cấu tạo thôi), mặc dù đó là móng lệch tâm vì cọc ko thể ép sát nhà bên cạnh đc. Xin hỏi quan điểm của tôi vậy có đúng ko, xin chỉ tôi cách bố trí thép hợp lý. Xin chân thành cảm ơn!
Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Chương trình tính nội lực đầu cọc PILING.

     Em đang phải tính toán nội lực đầu cọc của 1 móng cọc. Tôi nghe nói có phần mềm PILING có thể dùng để tính nội lực đầu cọc khi có vị trí cọc, tổ hợp mômen đỉnh trụ.. Có anh nào có thì chia sẻ cho tôi dùng với.
Có 43 câu trả lời. Mời xem!

  Khoảng cách tối thiểu để ép cọc đối với nhà xây chen

     xin hỏi các bác là thi công cọc ly tâm D300 đối với nhà xây chen thì khoảng cách tối thiểu của mép cọc đối với nhà bên cạnh là bao nhiêu? e đang làm một công trình nhà xây chen, khoảng cách thiết kế giữa mép ngoài của cọc và công trình có sẵn e để là 800mm mà đơn vị thi công bảo là không thi công dc, mọi người ai có kinh nghiệm thi công về loại cọc này thì chỉ cho e biêt được không? (e nghĩ là khoảng cách e để như thế là thi công được, nhưng e ko biết loại máy ép được tên là gì để tranh luận với bên thi công) mong các bác giúp e
Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  xin í kiến các anh chị về giải pháp móng cọc lệch tâm

     em đang làm con nhà có cả cải tạo và xây mới , phần e up bản cad là xây mới có tiếp giáp công trình cũ ,trục 15 ấy ạ. Móng cũ bên dưới trục 15 đài ra cách trục tầm 1m mỗi bên , giờ cột mới trục 15; của e chạy nội lực ra bố trí 6 cọc là đủ , nhưng lệch tâm , vướng đài móng cũ nên e bố trí nhứ thế , mà bố trí như thế thì lệch tâm lớn dẫn đến Ptt của e không thõa mãn Pmax =<1,2P (P=28 tấn số) mà nó còn gấp đối .... vậy có cách nào giải quyết không các anh chị , hay giải pháp móng nào ko ah. e cảm ơn trước e không biết up file cad trực tiếp nên dùng medifile     http://www.mediafire.com/download/9b...idv%282%29.dwg
Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  Thí nghiệm nào cho cọc chịu nhổ?

     Các anh, chú cho tôi hỏi 1 vấn đề. Tôi đang làm 1 bờ kè, có thiết kế cọc neo chịu lực nhổ, LỰC NHỔ là 30T. Chiều dài cọc dự kiến là L=40m. Xin hỏi là cọc chịu nhổ khi ra thi công thì phải thí nghiệm gì để biết với chiều dài dự kiến 40m kia thì cọc đủ khả năng chịu lực nhổ 30T?. Và thí nghiệm đó là thí nghiệm gì? Quy trình và công thức ạ (nếu có).
Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Thí nghiệm nén tĩnh cọc?

     TCXDVN 269 - 2002 là tiêu chuẩn thí nghiệm nén tĩnh cọc để xác định sức chịu tải của cọc ai cũng biết rồi. Tuy nhiên trong TCXD 190-1996 vẫn có phần thí nghiệm nén tĩnh cọc, tôi thấy có một số điểm không phù hợp với TCXD 269. Tuy nhiên trong 269 không có phủ nhận việc thí nghiệm nén tĩnh theo TCXD 190. Bác nào có văn bản pháp lý nào để bắt buộc thí nghiệm nén tĩnh không dùng TCXD190 thì chỉ dùm.
Có 64 câu trả lời. Mời xem!

  ứng suất cho phép trong cọc

     Thân chào các thành viên trong diễn đàn : Hôm nay tôi có vấn đề thắc mắc như sau : ** trong tiêu chuẩn 205-1998 điều 3.2.2 có ghi rõ : Ứng suất lớn nhất cho phép trong cọc BT cốt thép ứng lực trước không được vượt quá 0.33fc-0.27fpe ** Trong TCVN 10304-2014 không đề cập vấn đề này ! 2 tiêu chuẩn này có ghì đó không ăn khớp với nhau: Cụ thể bài toán như sau : Móng cọc sử dụng cọc PHC A600 -40 TCVN 7888:2008 ( cọc Bê tông li tâm ứng suất trước ) Sức chịu tải tính toán 1 cọc là 120 T Diện tích mặt cắt ngang của cọc là 0.09 m2 Bê tông B60 : R = 330KG/cm2 * Tính theo TCVN 205-98 -- > ứng suất trong cọc = 120(T)/0.09(m2) = 139KG/cm2 > R =330KG/cm2 <--- không thỏa mãn * Tính theo tiêu chuẩn 7888:2008 ( Phụ lục B) thì PHC A600 sức chịu tải 1 cọc cho phép là 295 T Và thực tế ép cọc thử tại nhà máy Nhiệt Điện thái bình , cọc PHC A600 -40m có thể ép tới tải trọng thiết kế là 170T ( tương đương với lực ép là 340T) Cọc vẫn bình thường , không bị nứt nẻ ==>> vậy TCVN 205-98 quy định giá trị ứng suất cho phép 0.33fc là không hợp lý ? Mặc dù TCVN 10304:2014 ban hành , nhưng không ghi rõ là thay thế cho TCVN 205-98 Nếu tính theo TCVN 205-98 thì số lượng cọc sẽ phải nhiều hơn, > Rất mong nhận được ý kiến của các bạn trong diễn đàn ! Thân!
Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  móng dưới 1 cột

     quan niệm tính thép móng 2 cọc dưới 1 cột như thê nào ?(hinh vẽ) theo e thì : 2 cọc là 2 gối tính theo lực tập trung tại chân cột. .ko biết dung ko ? vậy còn momen và lực ngang tại chân cột thì sao ?
Có 21 câu trả lời. Mời xem!

  Sức kháng mũi cọc ma sát?

     Em xin đưa cổ ra cho các bác chém nè, các bác chém tôi rồi thì tôi xin vài comment nhé! Trong tình huống rất chi tình huống, nếu bất khả kháng phải làm thiết kế cọc ma sát (rất hiếm khi gặp nhưng không phải không có) thì: 1. Mình có xét ảnh hưởng sức kháng mũi vào hay không? > 2. Nếu có thì khi nào mới xét, khi nào thì bỏ qua? > Thanks to all!
Có 30 câu trả lời. Mời xem!

  Ko hiểu vì sao cọc ép bê tông cốt thép thường có tiết diện vuông ?

     Em là sv chuẩn bị bv TN. Câu hỏi này tôi chưa trả lời được chính xác và đầy đủ lắm nên nhờ mọi người cho thêm ý kiến . Tại sao cọc ép BTCT thường có tiết diện vuông ? mà không phải là tiết diện hình chữ nhật , tròn , hay đa giác ? ( về khả năng chịu lưc , kinh tế , ma sát ...) Thanks mọi người
Có 16 câu trả lời. Mời xem!

  Lún ... lún... và... khe lún!

     Chào các bác! Các bác cho tôi hỏi tý! Hình như với công trình bằng BTCT thì theo nguyên tắc nếu có chiều dài nhà >=65m thì phải bố trí khe lún hoặc tôi thường thấy công trình có 2 khối cao tầng riêng biệt (khối cao khối thấp) dính chung 1 phần ngầm thì thường người ta phải bố trí khe lún ngay tại vị trí dính chung. > Nếu ta có công trình dài trên 100m mà thiết kế không có khe lún thì cần phải có nhừng yêu cầu và điều kiện gì? > Các bác giúp tôi với! Thanks to all!
Có 41 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán R mũi cọc ống

     Có một số dạng cọc ống có tiết diện như hình dưới đây. Khi tính sức chịu tải do nền đất tại mũi cọc Qm, công thức tính toán đại loại có dạng là Qm = F. Rm, trong đó Rm là sức kháng của đất tại mũi cọc, F là diện tích mũi cọc. Cần tính toán diện tích mũi cọc như thế nào cho các trường hợp A, B và C như trên hình vẽ. Liệu lấy F bằng chính diện tích mặt cắt ngang của cọc không kể đến lỗ rỗng có luôn đúng không ? >
Có 28 câu trả lời. Mời xem!

  ma sát âm trong thiết kế móng cọc

     Thưa các bạn, tôi muốn hỏi trong thiết kế móng cọc nhưng trường hợp cụ thể nào thì phải kể đến ma sát âm. Và các huynh nói rõ cho tôi về ván đề ma sát âm được không ạ.
Có 30 câu trả lời. Mời xem!

  Khai báo mô hình cọc chịu tải ngang trong SAP

     Chào các bác. Các bác cho tôi hỏi khi khai báo mô hình cọc chịu tải ngang trong SAP để tìm nội lực sigmaZ, Mz, Qz thì khai báo cọc (cọc nhồi, cọc ép) như thế nào?Tôi vẽ phần tử thanh rồi gán tiết diện, đặc trưng vật liệu bình thường đúng không ạ? nếu là cọc nhồi có phải quy về tiết diện tròn thành tiết diện vuông tương đương hay không?
Có 23 câu trả lời. Mời xem!

  hỏi đoạn cọc khoan nhồi ngàm vào lớp cuội sỏi

     - E được biết đoạn cọc kn ngàm vào lớp cuội sỏi dưới cùng 1 đoạn là 3D hoặc là 2 mét hay 2,5m . Vậy cái nào đúng và tiêu chuẩn chỗ nào ghi ? hiện e tìm chưa thấy . thank
Có 47 câu trả lời. Mời xem!

  SCT cọc theo min/max nền và VL

     Sức chịu tải của cọc được xác định theo giá trị nhỏ nhất của sức chịu tải của vật liệu cọc và sức chịu tải theo nền đất. Cái này có vẻ là đương nhiên. Tuần vừa rồi, tôi có gặp một ông chủ đầu tư lớn. Ông ấy cáu với tôi là lúc nào các ông thiết kế cũng lấy theo cái nhỏ nhất để tính toán. Như vậy là không tiết kiệm. Lẽ ra giữa cái nhỏ nhất và cái lớn nhất thì phải lấy cái trung bình để tính toán thiết kế như bên ngành kinh tế. Thậm chí, nếu là người KS XD giỏi thì phải lấy cái anh sức chịu tải lớn hơn để tính. Lúc này sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Cái cách các ông Kết cấu làm như vậy là làm nghèo đất nước. Xin các bạn hãy giải thích cho ông ấy hiểu. Nên nhớ rằng, ông ta là lãnh đạo lớn nên không thèm biết ba cái kiến thức xây dựng vớ vẩn đâu nhé. Cái bọn học giỏi trong XD đều phải làm thuê cho ông ấy đấy. Đưa ra vấn đề này để các bạn tập dần. Trong thực tế sẽ gặp nhiều ông kễnh như vậy mà ta vẫn phải tìm cách giải thích cho các ông ấy hiểu. Thế mới tài.
Có 44 câu trả lời. Mời xem!

  R =< 1,2 [R] ?? Ko hiểu vì sao ?

     Khi kiểm tra cường độ các cọc trong đài cũng như khi kiểm tra cường độ áp lực tiếp xúc của móng nông trong trường hợp tải trọng tác dụng lên đài có cả lực đứng và mô men, người ta áp dụng công thức: R =< 1,2. [R], R là lực tác dụng lên cọc biên hoặc áp lực tiếp xúc lớn nhất ở mép của móng nông khi kể đến tải trọng mô men, [R] là sức chịu tải cho phép của cọc hoặc của nền đất dưới móng nông. Trong khi đó, khi không xét đến mô men thì điều kiện kiểm tra cường độ lại không có cái hệ số 1,2 như khi xét đến có mô men lực tác dụng. Chỉ là R =< [R] thôi. Vấn đề là: Tại sao lại thế. Chẳng nhẽ khi có mô men thì các cọc biên và đất ở vùng biên lại tăng sức chịu tải à ??
Có 60 câu trả lời. Mời xem!
 Trang đầu  1  2  3  4 ... Trang cuối 
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực Thiết kế móng cọc     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top