Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng cọc /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế

     Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế thay thế tiêu chuẩn TCXD 205:1998 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế. Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 do trường Đại học Xây dựng biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Ở tiêu chuẩn mới này có nhiều điểm mới hơn so với tiêu chuẩn TCXD 205:1998, các anh tôi trong ngành xây dựng cập nhập để áp dụng
  Có 19 câu trả lời
Trả lời
Hiện nay trên mạng chưa xuất hiện file mà chỉ biết bộ xây dựng đưa quyết định áp dụng tiêu chuẩn. Bác nào tìm được tài liệu này xin upload lên diễn đàn để mọi người cùng tham khảo nhé. Xin cảm ơn.
Bernardmt

Hay quá ! Tôi nghe nói nhiều sẽ có tc mới ! Giờ nó đã sắp thành hiện thực rồi
Renatosymn

Tham gia diễn đàn đã lâu. Lần đầu tiên post bài. Hi vọng có ích cho các bác http://www.mediafire.com/download/wf...++mong+coc.pdf
BrandonMr

rất cảm ơn bác vì tài liệu quý này
noithatchangson

Tài liệu quý! Rất cảm ơn tinh thần chia sẻ. Chúc sức khỏe!
Vincentpype

TC mới này ko thấy chỗ nào bảo là thay thế TC 205 nhỉ? Vậy TC 205 vẫn còn sống?
thanhthuonghm

Ngày 23 tháng 7 năm 2014, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định số 1882/QĐ-BKHCN về việc công bố các Tiêu chuẩn Quốc gia trong đó có Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế. Tính từ ngày có QĐ công bố TC đã hơn 60 ngày rồi nên TC có thể đã có hiệu lực áp dụng.
profilmuoibay17

Nhíp nhiếc chi cho xa. Xem thử nội dung nó có khác cái TCXD 205-1998 không đã . Có lẽ chỉ thay mỗi cái tên như các tiêu chuẩn khác. (Từ TCXD, TCXDVN thành TCVN hết)
duancuacuon

Em mới chỉ kịp xem qua mấy cái sức chịu tải, tôi nghĩ về bản chất ko có gì khác nhau, nhưng kí hiệu lùm xùm quá. Thêm nữa giải thích các kí hiệu đọc thấy hơi "trừu tượng"...Bác nào rảnh so sánh với giải thích lại các kí hiệu tương đương với TC 205:98 cho a e tham khảo được không
profilmuoibay17

Cái lớn nhất và mới nhất mà tôi thấy là tiêu chuẩn yêu cầu phải tính toán cả phần thân lẫn móng. Trong tiêu chuẩn có đưa ra phương pháp tính toán hệ số nền cho cọc, tuy nhiên lại không nói rõ là theo phương đứng hay phương ngang, các giá trị tra bảng thì có khoảng biến đổi rất lớn chẳng khác gì kiểu tra bảng hệ số nền trong sách cơ học đất vậy. Phần tính toán bền cho cọc có nêu ra chiều dài tính toán cọc (có lẽ gần giống phương pháp mặt ngàm tương đương của Brom). Mới đọc sơ qua thấy nhiều câu cú còn tối nghĩa, dễ bị diển giải sai, tiêu chuẩn này sẽ còn gây tranh cãi chán.
Bernardmt

Làm sao để phân thành các thành phần khác? Tính toán tổng thể là như thế nào?
sukem13579

Cơ bản là nó nêu ra cái yêu cầu cần xem xét đến tác động tuơng hỗ nền và công trình, cái này là đòn hiểm để thẩm định phang tư vấn. [IMG][/IMG]
BarbaraEr

Tôi đọc cái đó và tôi thấy nó chỉ hướng dẫn phương pháp tính tải trọng từ phần thân truyền vào cọc, nhưng tải trọng ấy lấy từ đâu, có phải từ kết quả tính toán phần thân với giả thiết cột ngàm hay không? Nếu ta lấy như thế thì hoàn toàn phơi bụng cho thẩm định dùng điều 7.1.2 để đấm đấy, tôi chỉ mới đọc sơ thôi nhưng tôi nghĩ là bác phải đọc lại đi.
con voi con

Cái đáng hoan nghênh trong tiêu chuẩn phát hành lần này là đã kể đến thành phần nền vào khả năng chịu lực chung của hệ đài cọc, làm giảm hệ số "ngu" xuống và giảm được sự lãng phí trong thiết kế móng cọc. Ví dụ: Đối với móng cọc ép, sức chịu tải cực hạn được xác định từ thí nghiệm nén tĩnh, đài móng đặt trên lớp đất tốt. . Ncd <= 1.15/1.2 Rcd, Rcd<= Rck/1.2, như vậy hệ số ngu là : 1.2*1.2/1.15 = 1.25, khác với trước đây toàn lấy bằng 2. Đối với móng có đài cọc đặt trên lớp đất yếu, Ncd <= 1.15/1.2Rcd, Rcd<=Rck/1.6 (móng từ 1-5 cọc), hệ số ngu là: 1.2*1.6/1.15 = 1.67. Đối với móng từ 6-10 cọc, hệ số ngu là: 1.2*1.5/1.15 = 1.57
BarbaraEr

Cường độ bê tông cọc khoan nhồi và barrete đã không khống chế <= 60kg/cm2 nữa mà cho phép theo mác bê tông, bằng khoảng R/3 với R là mác bê tông -> cái này quy định đã rõ ràng, trước đây thiết kế toàn lầy R/3 mà không có tiêu chuẩn để giải trình, giờ ngon rồi. giảm được khối tiền.
profiltam

Trong tiêu chuẩn mới này khi tính SCT theo thí nghiệm SPT và CPT sao ko thấy đề cập hệ số an toàn lấy bằng bao nhiêu nhỉ.
noithatchangson

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
     - Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
     - Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
     - Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
     - Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
     - Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
     - Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
     - Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
     - BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top