Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
|
- Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
|
|
được phép tăng 20% sct của cọc - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng
được phép tăng 20% sct của cọc
Em đã thảo luận nội dung này trong mục khác rồi nhưng không thấy câu trả lời nào rõ ràng.
Các bác Hiểu như thế nào về ý của câu này (Được trích trong TCXD 205:198).
>
Cám ơn!
Có 11 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Kiến trúc Phương Anh là đơn vị Xây nhà trọn gói Hải Phòng uy tín, chất lượng từ năm 2003. Luôn nằm trong top 3 tìm kiếm trên google.
|
|
|
Lại nói lại!
Theo tôi câu này có thể áp dụng như sau:
1. Nếu áp dụng thì chỉ áp dụng được với trường hợp tổ hợp vừa có tải trọng gió và tải trọng cầu trục.
2. Ngoài trường hợp 1 ra thì không áp dụng được đâu (Có thể ở đây tiêu chuẩn viết sai ---> muốn chính xác thì hỏi mấy bác làm tiêu chuẩn bên "Viện" gì đó).
|
Robertplus |
|
|
Các bạn lưu ý là ghi chú này trong tiêu chuẩn chỉ áp dụng cho phụ lục A, mục A1: Tính toán sức chịu tải của cọc theo chỉ tiêu cơ lý của đất nền. Theo tôi, nếu đã xem xét kỹ qui mô công trình, phương án kết cấu, tải trọng tác dụng và kết quả khảo sát địa chất thì nên chọn sức chịu tải sát với thực tế hơn là áp dụng điều khoản này.
|
tieu sao |
|
|
Ôi dào sao bác mauxanhmuonthuo cứng nhắc thể nhẩy.
Em nghĩ mọi việc đã ngã ngũ thừ topic trước chứ nhể hihhi
Em đồng ý với ý kiến của bác PMXD, đó là xem xét kĩ quy mô, tải trọng, phương án kc và ksdc thì nên tính sct của cọc theo từng ctrình cụ thể.
Riêng cá nhân tôi thì tôi cũng không để ý nhiều đến cái điều khoản này vì xem ra với tải trọng công trình và độ dài cọc là cố định thì chẳng dại gì mà tăng sct của cọc lên 20% cả, nhất là cọc biên nữa.
Em sẽ chọn theo tải tính toán được.
p/s : rất có thể bác mauxanhmuonthuo muốn làm sáng tỏ điều này để áp dụng vào ctrình nào đó "đã làm " rùi ????
|
sukem13579 |
|
|
Bạn mở thêm topic này là đúng ui, topic kia "chém" nhau ghê quá đọc mệt mỏi luôn. Thật ra câu trên tôi thấy ý nghĩa của nó khá rõ ràng nhưng phải đọc kỹ và xin lưu ý 2 từ :
- Từ VÀ : nghĩa là phải có đồng thời 2 loại tải
- Từ ĐƯỢC PHÉP : nghĩa là không bắt buộc, anh thích làm thì làm không thích thì thôi.
|
nguyentrungata |
|
|
Cũng rất nhiều công trình đã dùng đến 20% này. Nhưng tôi cũng đang tranh luận với một bên thẩm tra khác để bảo vệ điều này. Họ cứ nói phải áp dụng đúng tiêu chuẩn. (mà tổ hợp trường học - công trình tôi thiết kế không có cái cầu trục nào cả).
Nếu không dùng đến hệ số 1.2 này thì công trình của tôi phải tăng lên khoảng 70 cọc BTCT300x300x 31000m nữa. Thấy phí cho CDT quá nên muốn trao đổi với các bác xem thực hư đến đâu. Nếu không sử dụng 20% này thì cũng không cần phải bàn làm gì.
|
Philipboxy |
|
|
Kiến trúc Phương Anh có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nhà và xây nhà dân dụng. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay đã sở hữu hàng trăm mẫu thiết kế nhà Hải Phòng , thương hiệu uy tín từ năm 2003 |
Luckyman
|
|
|
nhà mà có gió và có cầu trục 1 lúc . Thì chắc nhà công nghiệp và cọc có le que vài cọc là cùng . Nên nếu lấy 20% chẳng tiếc kiệm khá nhiều .Nhưng với dự án lớn . Bác nên lấy 20% áp dụng cho móng bình thường . Còn phần Lõi cứng không nên áp dụng . Thẩm tra bác bỏ thì bác bảo lưu kết quả . 10 công trình từ 15-35 tầng đã áp dụng . Bác cứ yên tâm mà làm .
|
Stevennefs |
|
|
Tôi đàm đến 16 công trình có dụng móng cọc, trong đó có cả cọc khoan nhồi D1400 mà tôi vẫn áp dụng hệ số 1,2. Nhưng khi làm cái trường học này (tổng số cọc đến hơn 500 đầu cọc) gặp đúng thẩm tra chuối, nhất nhất không đồng ý.(ông CDT lại coi thẩm tra là nhất) Nếu căn cứ vào tiêu chuẩn thì cũng không giải thích nổi. Có lẽ phải giả thích bằng bản chất của vấn đề thì mới thuyết phục được!
Các bác xem tại sao lại được 20% tăng nhỉ?
|
kukuca |
|
|
Được tăng lên 20% là vì tính chất "tạm thời ngắn hạn" của hoạt tải gió và hoạt tải cầu trục. (Trường hợp móng trụ điện thì tải trọng gió không còn là "ngắn hạn" nữa, nên không được dùng). Xem thêm TCVN 2737-1995.
P/S: Ở đây tiêu chuẩn đã viết sai chữ "và", đáng ra nó phải là chữ "hoặc", chứ không phải như bác nào đó vừa luận theo con chữ đâu. (Ngay trong câu đó, Tiêu chuẩn đã viện dẫn móng trụ điện, mà móng trụ điện thì làm gì có "và" với cầu trục).
Tiêu chuẩn ấy còn một số chỗ sai về logic, và còn sai chính tả đại loại như "ứng suất" thành "ứng xuất", "hiệu suất" thành "hiệu xuất", "bổ sung" thành "bổ xung", vv đọc ngứa cả mắt.
Thực ra, bác không cần phải vận dụng đến điều này mà vẫn không cần phải tốn phí đến nhiều tiền cọc như thế. Có thể sai lầm của bác là ở chỗ bác lấy SCT của một cọc là quá nhỏ so với KNCL theo vật liệu. Nếu lấy như thế thường dẫn đến việc chọn chiều sâu đóng cọc ngắn và.. cọc sẽ lún tiếp.. sau khi công trình đã hoàn thành. Cũng vì lấy SCT thấp nên thường vướng phải vấn đề chọn quá nhiều chiều sâu đóng cọc cho một công trình, và cũng dễ dàng bị lọt vào trường hợp phải tăng số cọc, dù tải trọng không tăng đáng kể, như trường hợp mà bác đang gặp.
Có thể cọc sẽ được thi công bằng phương pháp ép cọc, nên chọn SCT theo kết quả nén tĩnh là giải pháp không ngoan, đỡ lãng phí nhất.
Chủ đầu tư coi thẩm tra là nhất thì phù hợp với quy luật tâm lý và pháp lý, không có gì phải bàn cãi cả, vấn đề là bác chưa hoàn toàn thuyết phục được họ, người có trách nhiệm đảm bảo công trình được an toàn ngay từ khâu thiết kế, nhất là công trình dành cho trẻ tôi, công trình vốn ngân sách, mà xem cách thiết kế của bác thì tui thấy còn có chỗ thủng đấy.
|
AlbertgeK |
|
|
Các bác áp dụng hệ số 1,2 này khi tính toán nhà cao tầng vậy cho tôi hỏi với tổ hợp có tải trọng động đất có đc áp dụng ko ạ ?
|
phuonganh12 |
|
|
CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
|
BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?
(có 6 câu trả lời)
|
Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng
(có 8 câu trả lời)
|
Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá
(có 9 câu trả lời)
|
Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình
(có 10 câu trả lời)
|
Móng bè trên cọc nhồi?
(có 115 câu trả lời)
|
Chuyên đề về cọc UST?
(có 177 câu trả lời)
|
Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?
(có 57 câu trả lời)
|
Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!
(có 78 câu trả lời)
|
Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?
(có 53 câu trả lời)
|
Sức Chịu Tải của Móng Cọc?
(có 91 câu trả lời)
|
Sức Chịu Tải của Móng Cọc?
(có 91 câu trả lời)
|
Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?
(có 53 câu trả lời)
|
Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!
(có 78 câu trả lời)
|
Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?
(có 57 câu trả lời)
|
Chuyên đề về cọc UST?
(có 177 câu trả lời)
|
Móng bè trên cọc nhồi?
(có 115 câu trả lời)
|
Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình
(có 10 câu trả lời)
|
Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá
(có 9 câu trả lời)
|
Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng
(có 8 câu trả lời)
|
BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?
(có 6 câu trả lời)
|
Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?
(có 11 câu trả lời)
|
Cắt cọc bê tông ly tâm UST?
(có 57 câu trả lời)
|
Ép cọc như thế nào là đúng
(có 9 câu trả lời)
|
Cho hỏi kết cấu móng này
(có 8 câu trả lời)
|
PIT cọc khi đã có đài
(có 22 câu trả lời)
|
Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.
(có 8 câu trả lời)
|
Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu
(có 17 câu trả lời)
|
Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !
(có 8 câu trả lời)
|
Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?
(có 8 câu trả lời)
|
xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp
(có 9 câu trả lời)
|
... Xem thêm
|