Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng cọc /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?

     Em thấy các cọc khoan nhồi sau khi thi công xong, nhà thầu thường cho xử lý đầu cọc và thi công phần trên luôn. Vậy phần ống siêu âm có cần phải bơm vữa lấp đầy hay không, Nếu không bơm vữa vào thì có ảnh hưởng gì không và có nhất thiết phải bơm hay ko? Có quy định bằng văn bản nào và tiêu chuẩn nào nói về vấn đề này không. Nếu TVGS trừ phần bê tông này lại khi thanh quyết toán có hợp lý ko? Mong các bác tiền bối trên diễn đàn cho ý kiến.
  Có 16 câu trả lời
Trả lời
Theo tôi biết thì phải bơm vữa lấp ống trước khi tiến hành thi công bước tiếp theo bạn à!
Haroldser

Nhưng bơm và không bơm có bắt buộc không, và có ảnh hưởng tôii chất lượng cọc không? Có tài liệu nào bắt buộc việc này không?
nguoixau

Việc không bơm vữa lắp lòng ống siêu âm có ảnh hưởng đến khả năng chịu tải của cọc khoan nhồi vì tiết diện bị giảm yếu nhưng thường không đáng kể do tiết diện này nhỏ. Thông thường, tất cả cọc khoan nhồi đều phải được bơm vữa do khối lượng vữa bê tông đã được thiết kế tính toán đầy đủ cho mỗi cọc. Theo tôi biết, hiện chưa có quy định bắt buộc bơm vữa lắp lòng ống siêu âm.
quyetthang122

Việc đơn vị thi công không bơm thì cũng không bắt họ bơm được phải không bác? Vì chẳng có quy định nào về cái này, cùng lắm thì TVGS trừ khối lượng BT này lại?
GeraldKr

Về nguyên tắc có thể làm như vậy nhưng trước tiên bạn nên xin sự chấp thuận chủ đầu tư bằng văn bản để có cơ sở thực hiện và khép kín các thủ tục về sau.
Arshes

theo toi biet co cong trinh o bom vua may ong nay bi rac roi do
duancuacuon

Theo kinh nghiệm khi thi công cầu dẫn ở cầu Phú Mỹ, chủ đầu tư là PMC Phú Mỹ, tôi thấy bắt buộc phải bơm vữa vào các ống siêu âm (sau khi đã có kết quả siêu âm tất cả các cọc khoan nhồi là ĐẠT). Việc bơm vữa này vẫn có giám sát kiểm tra rất kỹ và hạng mục này cũng thuộc 1 phần chi phí khi thi công cọc nhồi. Tôi vẫn chưa tìm hiểu xem kỹ quy định về việc bơm vữa này ở đâu tuy nhiên bạn có thể tham khảo TCXDVN 326 : 2004 Cọc khoan nhồi-tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu, và xem lại một số quy định trong TCXD 206-1998... Đặc biệt nhấn mạnh là nếu không có phần việc bơm vữa lấp lòng ống siêu âm này thì các bác có thể sẽ "ủ tờ"...
thanhthuonghm

chỗ tôi làm người ta không bơm vữa. Nhưng theo ý kiến của tôi thì sẽ ảnh hưởng đến cọc nếu ống siêu âm cắm tận xuống đáy cọc nhồi và chất lượng bê tông đầu cọc kém ----->> Dễ làm ăn mòn cốt thép theo đường ống siêu âm. Vì ống siêu âm thường gắn vào thép chủ )
nguyentrungata

không cần thiết. vì tiết diện ống siêu âm nhỏ so với tiết diện cọc. bạn ko có cách nào làm cho TVGS tính luôn cả khối lượng ah. thế thì hơi kém về ngoại giao nhỉ. tôi làm công trình ở nguyễn du. qua mặt dc hết TVGS.
240315

Các tiêu chuẩn về cọc khoan nhồi thì tôi có coi qua rồi. Có thể là tôi coi ko kỹ nhưng chưa đọc được điều khoản nào về vấn đề phải bơm và ko phải bơm. Một hợp đồng về thi công công trình hiện nay thường ít (hoặc hầu như là ko) đề cập đến vấn đề này vì thường thì cho là ko ảnh hưởng gì và bỏ qua. Trong các tiêu chuẩn và quy phạm ko đề cập tôii thì những chủ đầu tư khi ký hợp đồng nên đề cập đến vấn đề này, để trong quá trình thi công và giám sát có căn cứ để nghiệm thu, nhằm tránh tình trạng giám sát thì bắt còn thi công thì ko làm gây bất đồng quan điểm trong quá trình nghiệm thu làm mất hòa khí...có mời đi ăn nhậu cũng mất ngon vì còn hậm hực và lăn tăn. Các hợp đồng thường căn cứ vào nghị định này tiêu chuẩn kia... để ký ngoài ra còn phải xét đến những vấn đề mà trong các quy định hiện hành chưa đề cập đến để làm rõ hơn, giúp cho quá trình thực hiện dự án được cụ thể hơn, nhanh gọn hơn...
Stevennefs

xem trong bill thầu ấy. gói thầu nào chẳng phải bơm vữa lấp ông siêu âm đừng có ăn gian
dutrieu

Cái vụ này tôi cũng gặp rồi, theo tôi thì nên hỏi ông thết kế xem ý kiến của ông ấy thế nào. ông thiết kế nào có kinh nghiệm thì hay chỉ định việc bơm vữa trong bản vẽ, không thường không nói gì. sau rồi quyết định
Danielpr

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
     - Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
     - Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
     - Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
     - Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
     - Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
     - Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
     - Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
     - BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top