Quy định khoảng cách cấu tạo của cọc đến mép đài- khoảng cách giữa các cọc? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng cọc /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Quy định khoảng cách cấu tạo của cọc đến mép đài- khoảng cách giữa các cọc?

     Tại điều 10.7.1.5 khoảng cách từ mặt bên của bấc kỳ cọc nào tới mép gần nhất của móng phải >225mm. ( theo TC 22tcn-272-05) Điều 10.7 áp dụng cho cọc đóng. còn đối với cọc khoan nhồi thì không nói rỏ mà chỉ quy định khoảng cách tim cọc cách tim cọc. Điều 10.7.1.5 có áp dụng cho cọc khoan nhồi không. tiêu chuẩn xây dựng 205:1998 điều 6.2.3 quy định chung hay là chỉ có cọc đóng. khi thiết kế móng cọc cần chú ý: các kích thước đài cọc ( hoặc của đệm nối bằng bê tông cốt thép ) trên mặt bằng phải quy định sao cho khoảng cách từ mép đài đến cọc gần nhất không được nhỏ hơn 0.25m ( khoảng cách mép - mép)
  Có 67 câu trả lời
Trả lời
Linh động vận dụng luôn cho cọc nhồi???
Robertgomo

 Khi bố trí cọc phải đảm bảo khoảng cách giữa các tâm cọc phải lớn hơn 3 lần và nhỏ hơn 6 lần đường kính (cạnh cọc)  Khoảng cách tâm cọc ngoài cùng và mép móng phải lớn hơn 1,5 lần đường kính (cạnh cọc)
williamcuong

Cọc nhồi tôi lấy khoảng cách 2 cọc là D( đường kính cọc được không)
hoibmtose005

1. cọc nhồi thì ko cần >3d, bố trí từ 2d đến 3d là dc 2. có thể chỉ cần 1d thôi
BarbaraEr

Đối với cọc nhồi tôi chưa thấy có ai làm <2,5D. Cọc nhồi vẫn có hiệu ứng nhóm cọc mà.Bác có bản vẽ nào thực tế post lên cho anh tôi xem với.
traiyo1

cài này là e thấy trong tiêu chuẩn chứ thực tế thì e cũng ko bit có làm ko nữa, e cũng nghĩ là cọc nhồi cũng có hiệu ứng nhóm, vì nó làm việc theo ma sát nhìu, mặc dù ai cũng phán rằng cọc nhồi là cọc chống.
StevenKl

Tôi có đọc đâu đó Khoảng cách tâm cọc ngoài cùng và mép móng chỉ cần 1d thôi. Bạn nói rõ tiêu chuẩn nào được ko?
duancuacuon

Theo tôi thì cọc khoan nhồi là cọc chống nên tôi k quan tâm hệ số nhóm cọc trong trường hợp này (tùy địa chất công trình).
fordthudo1

lý thuyết là vậy nhưng thực tế liệu có làm việc theo cọc chống dc ko?
nguyentrungata

Trong 205 có đề cập tới mất của thành bên cọc khoan nhồi, nhưng thực tế thi công cọc khoan nhồi đâu có tác dụng lèn chặt đất,...nên mất thành bên ở đâu ra mà xét hiệu ứng nhóm cọc
DonaldMi

bit là vậy, CKN là pp thay đất, nhưng có 1 điều là thành phần SCT do ma sát lại lớn hơn rất nhìu so với lực kháng ỡ mũi cọc. Ko kit khi làm việc nó làm việc thế nào?
fordthudo1

Rốt cuộc có xét hiệu ứng nhóm cọc cho cọc nhồi hay ko nhỉ??Mời các cao thủ < cos0.00 vào cuộc
Robertplus

Cái này mà áp dụng cho cọc khoan nhồi D2000 thì từ mép cọc đến mép đài phải đảm bảo điều kiện là >2000 à???? Tôi thấy tiêu chuẩn (không nhớ rõ lắm) chỉ yêu cầu là khoảng cách giữa các cọc tối thiểu là 2.5 lần đường kính cọc và khoảng cách mép cọc đến mép đài từ 100-150mm. Tuy nhiên số sau thường dùng là 250mm.
profilmuoinam15

Bác Oanh nói chuẩn quá!!Bác cho ý kiến luôn về cái hiệu ứng nhóm cho cọc nhồi đc không bác??
AlbertDOB

cọc nào mà chẳng có hiệu ứng nhóm. trừ trường hợp cọc đâm xuống nền đá, xung quanh cọc là nước hoặc không khí.. không lún chút nào. khi đó tải trọng hoàn toàn do mũi cọc chịu. Khoảng cách cọc 3d<>6d là để tránh hiệu ứng nhóm. khi làm việc, cọc sẽ làm việc cùng với một phần đất xung quanh. CÓ thể mô tả cọc nhồi trong Plaxis 3d sẽ thấy có một bầu đất xung quanh cùng làm việc với cọc. khoảng cách từ mép cọc đến mép đài được quy định theo tôi là có 2 mục đích: * đảm bảo không bị phá hoại mép đài do lực cắt * Giảm sai số khi thi công, tránh trường hợp đổ lệch cọc.
controlledpills

Trong tiêu chuẩn thì k nói rõ nhưng trong các sách thì viết như vậy
thuymo

A.Trung: - 3d<>6d vẫn còn hệ số nhóm chứ. - Thường thì thấy mọi người toàn tính cọc khoan nhồi theo diều kiện vừa chống vừa treo(???) sự làm việc này có đúng K? khi thi công áp lưc masat của đất tác dụng vào cọc đâu còn như ban đầu và 1 số trường hợp có thể coi như k có? - E hơi tệkhi mô hình Plaxis 3d (mà dùng 2d đúng k), nhưng khi dùng fb-pier thì thấy thằng masat rất nhỏ?(chiều e sẽ up hình do giờ đang ở cơ quan)
profil7

Thế nhưng mà ở Mã Lai tôi thấy ngược lại hoàn toàn. Bạn cho tên đầu sách được không? Ví dụ tháp đôi Petronas bỏ hoàn toàn lực chống mũi chỉ còn là lực ma sát làm việc.
StephenDAK

trong TCVN 205 có nói rõ: - Cọc ma sát thì khoảng cak phải >=3d - Cọc chống thì khoảng cak phải >=2d Vì đa số ai cũng cho rằng CKN là cọc chống, thường bố trí 2.5d. nhưng khi tính toán thì thành phần lực ma sát lớn hơn nhìu so với sức kháng mũi, Trong quá trính thi công thì 2 thành phần này có giảm chút ít, nhưng tôi nghĩ CKN làm việc hỗn hợp (ma sát + chống). Trong sách Móng Cọc của Thầy Vũ Công Ngữ, thầy có nói 1 câu rất hay, tôi xin trích lại: "...đến thập kỷ 60-70, những chương trình nén tĩnh quy mô lớn mới giúp người ta hiểu rõ hơn sự làm việc của cọc nhồi, trong đó có 1 điểm mà đến nay nhiều kỹ sư nước ta vẫn chưa nhận ra, đó là cọc nhồi ít khi làm việc như cọc chống (dù đất ở mũi cọc rất tốt)" ko bit ý kiến mọi người thề nào?
GeraldKr

Muốn huy động được sức kháng mũi thì mũi cọc phải có dịch chuyển >2mm trở lên. Do đó nếu tương ứng với mũi cọc đứng yên thì chủ yếu ma sát hông được huy động thôi chứ không phải lúc nào sức kháng mũi cũng huy động được cả mặc dù trong tính toán nó thế.
noithatchangson

Khi các bạn tính toán cũng chỉ cần để ý một tí là thấy thôi: Cọc càng lớn và càng dài, đất mặt bên càng tốt thì tương ứng thành phần ma sát càng lớn hơn tương đối so với thành phần mũi. Nói chung, các bạn thiết kế cứ làm nhà cao tầng thì nên xem nhẹ thằng chống đi cho an toàn (nói về học thuật). Còn với các cọc nhỏ, quy mô nhỏ, thì mũi mới có điều kiện chiếm tỷ lệ lớn. Tôi nghĩ, cái chuyển vị của thằng ma sát bên chưa phát huy hết thì còn lâu thằng mũi mới có điều kiện làm việc. Cọc nhồi thì lại càng vớ vẩn hơn vì mũi cọc bị thối là điều khỏi bàn cãi. Đấy là kinh nghiệm của tớ. Chỉ là làm rồi để ý thôi chứ không tự nhiên mà nghĩ ra được.
Arthumters

Đấy, đúng như anh Oanh nói đây này. Các bạn tin chưa?
hoahuongduong

Làm vậy đang được nhiều đơn vị đề xuất vì công tác thổi rửa hố khoan ở VN không đạt chất lượng nên lớp mùn đầu cọc còn nhiều và TCVN cho phép có trong giới han.
muaxanh

Con số 2mm bác Oanh đưa ra cũng chỉ là tương đối. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ loại đất đầu mũi cọc, loại đầu cọc.
duong tang

a có thể đưa thêm 1 vài trường hợp nào khác dc ko a? Con số 2mm là theo kinh nghiệm hay sao vậy a? vì hum trc e bị chém: Thầy e cứ bảo Cọc nhồi là cọc chống???
Renatosymn

Chả ai dám đưa. Tôi thất học nên còn chưa bao giờ thấy ai dám đưa ra con số này. Từ hồi đi học tôi cũng lùng tài liệu nhưng thậm chí tôi còn chưa gặp luận văn thạc sỹ nào nói về nó chứ đừng nói Tiến sỹ. Đây là lần đầu tôi thấy có người đưa là anh Oanh. Chắc thầy bạn căn cứ vào đặc điểm điạ chất và công trình cụ thể mà bạn và thầy bạn đang bàn thôi.
thanhthuonghm

Bạn cứ lấy một kết quả nén tĩnh mà xem thử thì biết ngay rằng nhiều khi kết quả đó chỉ là ma sát hông thôi chư sức chịu mũi chưa huy động tương ứng với trường hợp tải trọng thiết kế (nhớ tính chuyển vị đàn hồi đỉnh cọc tương ứng với cấp lực nhé). Hỏi thầy bạn xem cọc chống là cọc được định nghĩa thế nào, muốn hiểu mấy cái này thì phải hiểu thế nào là sức chịu tải huy động.
GordonEt

Cái đồng chí này sinh viên hay đi làm rồi mà toàn phán bừa vậy. Chẳng chịu đọc sách gì cả cũng lên trao đổi. Tôi có lời khuyên trước khi nhận định một vấn đề thì tôi phải có chút kiến thức đã. Ai bảo bạn là mọi người bảo cọc nhồi thường là cọc chống vậy ?????????? Lần đầu tiên ở Việt Nam tôi nghe bạn nói đấy!!!!
dutrieu

Nghe đồng chí này nói thì có vẻ là hiểu biết nhưng thực tế chẳng hiểu gì cả. Ai bảo với bạn là khoảng cáhc 3-6D là tránh hiệu ứng nhóm cọc. Về đọc lại sách đi nhé.
MaroldPl

Sách nào viết vậy bạn sách đấy là sách nền móng do bọn trẻ cấp I viết à. Đọc topic này mà chán thật đấy người ta trao đổi vấn đề này trên diễn đàn phải đến cả 7-8 năm rồi mà vẫn có người vào nói lăng nhăng loạn cả lên.
Bernardmt

Thế thì bao nhiêu D mới tránh được vậy đồng chí??
Enriquecem

Em đọc TC về móng cọc có định nghĩa cọc chống đấy.Hình như là tựa lên đá hoặc đất có SPT bao nhiêu đấy quên rồi thì được gọi là cọc chống...????
Robertgomo

cảm ơn a, để e xem lại. e thì ngu dốt nhưng vẫn hỉu chút ít, chỉ là có Thầy đã nói với e là cọc nhồi là cọc chống... Nên e đem wan điểm đó ra để ae tham khảo, bàn luận thôi.
Amen1402

Bạn không cần phải nói lẫy như thế!!!Nêu ra quan điểm để anh tôi đồng nghiệp cùng trao đổi là tốt mà. Cứ thế mà phát huy.
plantandzombi

bác có cao kiến gì thì xin chỉ giáo Bên tôi làm móng bè cọc, các chuyên gia về nền móng và cơ học đất nói rằng nếu khoảng cách cọc >6d thì ko còn ảnh hưởng hiệu ứng nhóm. bác có cao kiến gì thì xin chỉ ra, đừng chém gió. mất vui.
thuymo

Đọc qua một số bài anh gửi. Tôi kết luận một câu là anh chẳng có tí gì gọi là góp ý xây dựng diễn đàn cả. Mong anh đừng giận. vì tôi chỉ nói sự thật
casinomkw

Cái này thì đúng rồi.Nhưng khi gặp trường hợp cần xét tới hiệu ứng nhóm thì ông TC không chỉ ra cách tính mà chỉ nói cần tính vậy mới đau chứ.Giờ thấy nhiều đơn vị TK khi khoảng cách 3d thường lờ đi hiệu ứng nhóm.
nguyentrungata

Trong phương pháp tính toán theo móng khối qui ước như trong máy cái qui phạm của nước ta thì việc tính toán hiệu ứng nhóm có thể không cần thiết vì hiệu ứng này đã được xem xét trong hoạt động chung của các cọc và đất trong móng qui ước
thanhvu

Em thấy bảo vệ tốt nghiệp trường Kiến Trúc TP thầy cô nào cũng nói cọc nhồi là cọc chống cả :|
test0032

Không phải thầy nói thế đâu mà do bạn chưa hiểu biết nên mới nghe vậy. Chứ chẳng có thầy nào "kém" đến thế đâu. Xin thưa với bạn cọc ở Hà Nội cho dù có cọc nhồi hay cọc chống hay cọc cốc khô gì đi chăng nữa thì cũng chẳng bao giờ là cọc chống đâu nhé.
RobbertooWig

Tôi chỉ góp ý một chút thôi chứ thực ra tôi thấy topic này rất nhiều người nói không đúng sai hết bản chất kiến thức. Bạn bảo là bố trí 3-6D để tránh hiệu ứng nhóm cọc thì tôi mới nói lại vậy chứ bạn mà nói như bây giờ tức là k/c lớn hơn 6D thì tránh hiệu ứng nhóm cọc thì tôi chẳng nói thế làm gì. Bạn làm móng bè chắc bạn bên dân xây dựng dân dụng. Thế tôi hỏi bạn tại sao người ta lại khuyên bố trí cọc khoảng cách 3-6D??
GordonEt

vậy mà có đó a ah. ko phải là kém mà là wan điểm thôi, hoặc trong 1 trường hợp cụ thể nào đó.
SpencerJalf

Vấn đề nóng nhỉ. Khi làm luận văn tốt nghiệp, thầy hướng dẫn tôi nói bố trí cọc khoan nhồi theo khoảng cách D+(1,2-1,4)m. còn bố trí 3D là đối với cọc tiết diện nhỏ. Không biết như thế nào.
hiepsitayto

cái này thì tôi công nhận. EM gõ nhầm Khoảng cách càng xa hiệu ứng nhóm càng nhỏ. đúng không bác??? Khoảng cách >6D thì coi như không còn hiệu ứng nhóm. CÒn khoảng cách 3-6D là khoảng cách tiết kiệm,hiệu ứng nhóm cũng nhỏ. phán vậy đúng không bác??
traiyo1

Bởi vì thưởng khi thiết kế cọc khoan nhồi thì đáy cọc nằm trong các lớp đất sâu và tốt thì mới hiệu quả nên mấy thầy nói vậy thôi.
BrandonMr

hay quá.thank các bác
Vimcentcow

Tôi mạn phép khơi lại một chút topic này nhé ...! Xin phép các bác cho tôi hỏi chút là ... việc để khoảng cách từ 3-6D của cọc thì ok rồi, vấn đề là khi một trường hợp đặc biệt nào đó phải bố trí khoảng cách các cọc bé hơn 3D (< 3D, hoặc 2D)... thì có vấn đề gì xảy ra: 1 - Vì sao phải là lớn hơn 3D ? 2- Khi bắt buộc phải bố trí < 3D thì ảnh hưởng gì đến khả năng chịu lực của từng cọc và ảnh hưởng gì đến hiệu ứng nhóm cọc? 3- Khi bé hơn 3D thì việc tính toán sức chịu tải của nền đất của cọc có ảnh hưởng gì không ạ??? Em đang nghiên cứu vấn đề này mà chưa tìm được tài liệu cũng như kinh nghiệm, các bác giúp tôi với ạ!!!
michaelyork

đối với cọc ma sát bố trí trong khoảng 3D-6D để đảm bảo cọc làm việc theo nhóm. Lớn hơn 6D cọc làm việc như cọc đơn Nhỏ hơn 3D thì đối với đất dính mềm thì hệ số nhóm nhỏ đi ---> SCT giảm đối với đất cát thì nó lại khác.Nghiên cứu thêm Đối với cọc chống tiêu chuẩn cho 2 D vì coi nó làm việc như cọc đơn, không xét đến sự làm việc theo nhóm. Tại sao lại là 2d, vì vùng nén chặt xung quanh cọc là 1D, như vậy 2D là khoảng cách tối thiếu để 2 bán kính này không ảnh hưởng lẫn nhau và để cọc có thể thi công được. Mà sử dụng móng cọc thì thường là đối với đất yếu và công trình chịu tải trọng lớn.Nên chú ý đến hệ số nhóm.
sukem13579

Cái này nó liên quan đến sự ổn định của các cọc, nếu khoảng cách gần quá các cọc ảnh hưởng lẫn nhau, đất xung quanh bị nén ép, cọc đóng sau ảnh hưởng đến cọc đóng trước, sự ổn định của cọc trong nhóm khi chịu tải ngoài... Nếu khi tính toán khoảng cách giữa các tim cọc <3d thì phải bố trí hình ô cờ. Có bằng chứng nè, nhưng không có giải thích thêm gì đâu nhé . Đọc nhiều sách thì cũng hại não lắm . Bác nào có cao kiến gì thì thêm vào !
SpencerJalf

Bác này đem con bỏ chợ à, quăng cái hình lên rồi không giải thích gì cả
Roberter

Tưởng cậu đang làm thí nghiệm mấy món này . Cái hình này chỉ là 1 trong rất nhiều hình, vấn đề nhóm cọc- ảnh hưởng của nhóm cọc, tính từ biến- cố kết của móng cọc, tính lún có kể đến ảnh hưởng lún của bê tông cọc ( lún -biến dạng cọc có chiều dài lớn)... còn có nhiều quan điểm khác nhau. Dại gì mà mạnh mồm .
dudung

Vẫn còn xa quá, tính ra khoảng cách cách cọc là 0,63m m trong khi cọc sử dụng là hình vuông cạnh 0,4m. Người ta vẫn bố trí để đảm bảo điều kiện >3d theo tiêu chuẩn như tôi đã post bài trước, hình ô cờ.
daohiepukb

Dạ xin hỏi bác chút là cái Pf công thức tính như thế nào và trong tài liệu nào ạ ??? - Vậy nếu khoảng cách <3D thì kết quả tính sức chịu tải của nền đất sẽ thay đổi như thế nào ạ ??? Bác nào có tài liệu gì ko cho tôi xin tham khảo với ạ ! -
sukem13579

Cái hình đó nó vui vui thôi, vẽ trong trường hợp quan niệm là ảnh hưởng của mũi cọc: vùng bướm quạt có bề rộng là 3d. Cái bướm quạt này nó thay đổi từ 3d-6d mà có thể to hơn tùy loại: ta, tàu, tây .... Nhưng có nói là nhỏ nhất nằm trong khoảng 3d-4d. Thế nên người ta thường lấy 3d . Chắc cần đi thực địa mới biết chính xác được . Cái này nó là quan điểm tính, nếu chọn đúng thì tính đúng, thưởng thì không có sách nào chỉ. Trong tiêu chuẩn (Nga) chỉ hướng dẫn cách bố trí cọc khi khoảng cách giữa các cọc bé hơn 3d; còn khi khoảng cách các cọc lớn hơn 3d thì không có chỉ dẫn- tự sướng. Xem cái ví dụ bố trí trong 2 trường hợp khi tính ra khoảng cách giữa các cọc lớn hơn và bé hơn 3d. Biết bố trí cọc, rồi tính ra hệ số ảnh hưởng nhóm cọc, thế là ổn ổn; còn muốn sâu hơn thì phải bỏ thêm ít...máu ra : làm mô hình số hoặc mô hình vật lý để có kết quả từ thí nghiệm.
DonaldMi

Mọi người giúp tôi với. Tôi bố trí 32 cọc 35*35 cho mặt bằng có diện tích là 10*17. Tôi bố trí theo hình hoa mai. Đáp ứng đúng ĐK1: khoảng cách giữa tâm của các cọc phải lớn hơn 3 lần và nhỏ hơn 6 lần đường kính hay cạnh cọc: 3d < k/c <6d . Nhưng lại ko thõa mãn ĐK2 : khoảng cách từ mép đài cọc đến tâm của cọc gần nhất không nhỏ hơn 1,5 lần đường kính hay cạnh cọc, a>1.5d. Vậy cho tôi hỏi nếu bố trí ko thõa mãn ĐK2 thì sẽ có những ảnh hưởng gì ạ
hyutars

Cái màu đỏ: Bạn lấy ở đâu ra vậy? Theo TCXD 205:1998 thì khoảng cách từ mép đài đến tim cọc gần nhất không bé hơn 0,7d, khoảng cách từ mép đài đến mép cọc không bé hơn 0,25d
SpencerJalf

Em tìm trong TCXD 205:1998 có thấy cái anh nói đâu: "khoảng cách từ mép đài đến tim cọc gần nhất không bé hơn 0,7d, khoảng cách từ mép đài đến mép cọc không bé hơn 0,25d"
nguyentrungata

Theo AASHTO 2010 10.8.1.2—Shaft Spacing, Clearance, and Embedment into Cap ... Shafts used in groups should be located such that the distance from the side of any shaft to the nearest edge of the cap is not less than 12.0 in. Shafts shall be embedded sufficiently into the cap to develop the required structural resistance. 12in ~ 30cm.
StephenDAK

Anh xem lại xem. Ở đây là mép cọc tới mép đài phải bé hơn 0.25 m chứ đâu phải 0.25d. Mà tim cọc gần nhất tới mép đài không được bé hơn 0.7d thì anh lấy điều bao nhiêu của tiêu chuẩn nào vậy. Vì tôi tìm TCXD 205:1998 làm gì có điều này
MattieHek

Trích:
Theo TCXD 205:1998 thì khoảng cách từ mép đài đến tim cọc gần nhất không bé hơn 0,7d, khoảng cách từ mép đài đến mép cọc không bé hơn 0,25d
Câu này có vẻ mâu thuẩn vì nếu khoảng cách từ mép đài đến tim cọc gần nhất không bé hơn 0,7d thì khoảng cách từ mép đài đến mép cọc là 0.7d-0.5d=0.2d
ngoduong89

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
     - Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
     - Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
     - Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
     - Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
     - Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
     - Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
     - Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
     - BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top