Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Ngăn cọc dịch chuyển khi đóng cọc lân cận - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Ngăn cọc dịch chuyển khi đóng cọc lân cận

     Em đang học năm thứ 4 được thầy giao cho nhiệm vụ nghiên cứu "Ngăn cọc dịch chuyển khi đóng cọc lân cận" Chẳng là khi đóng cọc trong một nhóm cọc thì các cọc đóng trước lân cận sẽ bị trồi lên và dịch chuyển ra xa cây cọc đang được đóng do cái cọc mới nó chiếm chỗ trong đất đẩy đất lân cận làm các cọc lân cận cũng bị ảnh hưởng theo. Với các móng thông thường ít cọc thì các ảnh hưởng này là nhỏ nên ít được quan tâm. Thế nhưng, với các móng như móng các silô xi măng, Clinke với bề dày đài là 4 m tcocjanhr hưởng cộng dồn tích luỹ là đáng kể do mật độ cọc lớn. Một số giải pháp đã từng áp dụng ở các công trình khác đã được đề ra nhưng chủ đầu tư không chấp nhận. Ví dụ như đóng vỗ lại thì không cho phép vì máy đóng cọc sẽ làm gãy các cọc đã đóng khi vận hành trên mặt bằng đầy cọc. Giải pháp khoan trước khi đóng nhằm giảm thể tích chiếm chỗ trong cọc cũng đã được xem xét đến nhưng chủ đầu tư cũng gạt đi do ...tốn và làm mất ma sát thành bên giảm sức chịu tải của cọc. Vì thế, cần có giải pháp khác nhằm ngăn cái chuyển dịch trồi và dịch chuyển ngang của cọc vốn có khi đóng các cọc lân cận. Khó quá, mong mọi người có ý kiến giúp đỡ.
Có 24 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Top 100 mẫu thiết kế nhà Hải Phòng được xây nhiều nhất từ đầu năm đến nay!
hyutars Dịch chuyển thì kệ nó đi bác, cứ cái vị trí thực tế mà mần thôi! Khỏi phải nghĩ cho nó nhức đầu!
hyutars
ngoduong89 Em thấy rằng ngoài mục đích "Phá vỡ" cái vỏ bên ngoài cho 1 số người sắp được khai sáng thì còn lại Bác Ngọc đang "phá vỡ" sự bình yên trong suy nghĩ của các bác còn lại Chán
ngoduong89
controlledpills Giờ cháu đã hiểu tại sao mấy ông thi công ghét mấy ông ở Viện rồi, toàn ngồi nghiên cứu rồi phán linh tinh ( nhưng chuẩn) vì trong đơn giá làm gì có đóng lại...hi hi viết đến đây lại nghĩ linh tinh vụ đóng "cọc"
controlledpills
test0032 Hì hì. Cái này là vấn đề được yêu cầu từ thực tế ...đóng cọc đấy. Hiện nay chủ đầu tư, thiết kế và đơn vị đóng cọc đang bí vì các cọc nó chạy ghê quá.
test0032
deptrainhatnha Có gì mà chú cho lên diễn đàn là thừa đâu ( đôi khi nhìn bên ngoài thấy nó xù xì khó gặm nhưng khi có người bổ ra nó lại thơm và rất ngon- cháu đang nói đến quả mít nhé)
deptrainhatnha
arthomeviet Tôi chuẩn bị xây nhà. Mặt bằng 4x15, xây 3 tầng. Cho tôi xin thiết kế nhà Hải Phòng phù hợp với nhu cầu của tôi. Thx.
Luckyman
arthomeviet
Cái chuyện cọc di chuyển khi đóng vào đất, đặc biệt là nền đất yếu này không phải là vấn đề nhỏ đâu, mà đã có gây thiệt hại nghiêm trọng rồi. Một trong những công trình tôi biết là dự án đường và cầu Phú Mỹ ở Tp Hồ Chí Minh, xảy ra trên các cầu Kỳ Hà 1 và 4 trên đường dẫn: Kết cấu mố cầu chữ U cọc đóng kiểu chân dê. Sau khi làm xong mố rồi thì Nhà thầu thi công bắt đầu đóng cọc làm sàn giảm tải trước mố. Khi đóng xong rừng cọc này rồi thì mới phát hiện ra cả mố lẫn hệ cọc chống dưới mố đã xong trước đó bỉ đẩy vào trong đến vài chục cm, và ngiêng nữa, không lắp dầm đúng theo thiết kế được. Đã phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để khắc phục. > > Chỉ một câu chuyện nhỏ này mà chi phí khắc phục đã là trên 20 tỷ đồng. Do vậy chủ đề này rà rất thực tiễn và cần thiết cho các anh tôi cả thiết kế, thi công và TVGS. Đây là bài viết về sự cố này http://www.vntec.vn/forum/viewtopic.php?f=13&t=484
arthomeviet
StevenKl
Chào cả nhà, Đọc thư của anh Ngọc Trần Đình là một hiện tượng chung, tuy nhiên anh có bác lại đưa một trường hợp cụ thể với đầy đủ kết luận rằng do đóng cọc sau mố (sàn giảm tải) dẫn đến dịch chuyển mố và cọc mố…..Tuy nhiên theo cái hình đính kèm thì hình như không phải vậy. Nếu tôi đoán không lầm thì ngay phía sau mố được bơm cát bằng phương pháp thủy lực (hydraulic fill), và việc dịch chuyển này nhiều khả năng trượt mái dốc do đắp với mực nước dư khá lớn (xuất hiện ở ở trong trường hợp hydraulic fill). theo hình này > Những kết luận đúng đắn cần được hỗ trợ bằng những tính toán, phân tích hẳn hoi chứ không phải chỉ mỗi một báo cáo kiểu “visual check” như thế thì không hiểu nó có phải là nguyên nhân thực tế. Trong khi việc backfill sau mố bằng hydraulic fill cực kỳ ảnh hưởng đến mố có thể gây trượt mố dẫn đến cọc bị dịch chuyển thì không được nói đến. Vả lại mặt cắt dọc nền đất tự nhiên trước khi đắp và sau khi đắp cũng không thấy đưa ra, ở đây chỉ thấy cọc mố dịch chuyển ngang lại bảo là do đóng cọc luôn???? Ngoài ra với lớp đất cát đắp trước mố bão hòa nước mà kết hợp với đóng cọc nữa thì nó lại là một trường hợp khác nữa. Bây giờ tôi mới đọc được một bài báo ở tạp chí cầu đường ở nước ta như thế này! Thật là không thể nào hiểu nổi. Về phần nội dung cọc chuyển bị chuyển dịch khi đóng, thì riêng tôi thấy là bình thường, chỉ là sử dụng những cọc dịch chuyển đó như thế nào trong kết cấu thực tế, và hạn chế nó như thế nào bằng biện pháp thi công (giai đoạn thi công trước, sau….) không có nghĩa là cọc dịch chuyển rồi thì không dùng được (trường hợp của tôi cọc lệch vị trí đến 600mm, vẫn dùng được bình thường) Xin chúc mọi người năm mới với nhiều thứ mới, đặc biệt là những báo cáo kỹ thuật cần có tính kỹ thuật và số liệu đầy đủ chứ đừng kiểu báo cáo bằng mắt không thôi. P/S: Ngoài ra cái hình thứ 2 trong bài trên là BK-ECC ở Đã Nẵng, không biết có cùng là một Công ty CP TVXD Bách Khoa, TP. HCM???? và 2 hình trên có cùng về một chủ đề chăng??? >
StevenKl
hoangphunhan
Cái hình thứ hai đúng là BK-ECC ở Đà Nẵng được Nhà thầu thi công cầu này thuê vào để khoan hơn 1500 lỗ trên sàn giảm tải và cả khoan xuyên BTCT mố để làm hệ neo gia cố mố bị đẩy nghiêng, theo cái đồ án mà bên Bách khoa Tp HCM viết đấy. Ở thời điểm xử lý mới chỉ có sàn giảm tải dày 40cm được thi công thôi, chưa có đắp gì cả nên chẳng có cái áp lực đất đắp nào tác động lên mố cả đâu > Vấn đề nó nằm ở trình tự thi công Trình tự thi công trên công trường lần lượt là đóng cọc ở các trụ và các mố, đóng cọc phần sàn giảm tải, đổ bê tông đài cọc ở trụ, mố và sàn giảm tải. Khi phát hiện sự cố ở hai cầu, các cầu sau đã đổi biện pháp thi công đóng xong cọc của sàn giảm tải trước rồi mới đóng cọc thi công mố. Kết quả OK. > Cái mố cuối cùng chờ làm xong sàn giảm tải mới đổ bê tông mố
hoangphunhan
hyutars
Việc giảm thể tích gây ra chủ yếu do đất bão hòa, không thể nén chặt vì có nước. Nếu không bị đẩy sang ngang thì chỉ còn cách ngoi lên. Lúc này có lẽ chuyển về hướng: không biết làm sao mà để đất cố kết, thoát bớt nước trước khi tiến hành hạ cọc? Em cũng từng hạ cọc si lô đường kính 10m, mật độ cọc 250 là lưới 900, đất đồi trung du, mực nước ngầm 4m, cọc dài tùy vị trí với độ chối 1cm. Quan trắc để làm hoàn công thì xê dịch cọc chỉ vì quá trình thi công (không đáng kể) chứ không phải nguyên nhân đất bị chiếm thể tích mà đẩy cọc.
hyutars
sukem13579
Bác mà nói rõ thế từ đầu thì còn gì để nói, vì hình đầu, hình sau, nhìn thì chả thấy ăn nhập với chủ đề! Tuy nhiên tôi vẫn cứ thấy là trước khi thi công cọc vẫn có cái lớp reclamation bằng hydraulic fill đấy chứ ạ, ống áng chạy lung tung thế kia mà bác bẩu không có thì kể cũng là lạ thế nào ấy, mà theo ý tôi, tôi có biết thì cái khu vực này cao độ tự nhiên nó thấp đến lạ, không hydraulic fill thì máy đóng cọc vào kiểu gì nhỉ>, máy mà di chuyển vào thi công được cũng khá thần kỳ đấy chứ??? Ở đây tôi chưa nói đến cái khối đắp cao sau mố mà đang nói đến cái lớp reclamation đấy chứ! Cái việc dịch chuyển này chẳng liên quan đến cái sàn giảm tải, vì nếu sàn đã thi công xong rồi thì đất đắp sẽ đưa tải xuống cọc của sàn thôi! Ngoài ra cái sự cố này thì nó lại xảy ra ở ngay mố nằm gần mái dốc đấy chứ ạ! Sự cố tương tự thì không lạ, hồi bọn tôi làm cái TL-MT nhà thầu cũng bị sự cố tương tự do sai trình tự thi công, tuy nhiên nó lại không nằm ở cái nguyên nhân đóng cọc!
sukem13579
noithatchangson Cái trường hợp bên trên là cọc nằm ở mái dốc, có lớp cát đắp bão hòa phía sau thôi!
noithatchangson
dacbiet Cái màu Red này ý bác Oanh muốn nói do quá trình bơm cát để tạo mặt bằng thi công sàn giảm tải thì tạo ra một tải ngoài với mái dốc nơi có mố bến --> đất có xu hướng chuyển dịch ra phía sống (sắp hình thành mặt trượt) có đúng không ạ?
dacbiet
Edwandhext
Trích trao đổi của anh Mai Triệu Quang bên maillist VSSMGE "Bạn Nguyễn Công Oanh hình như cũng bị chứng đọc nhanh quá, và có vẻ quá tự tin , cho nên "phê phán" luôn các thầy ở BK Tp HCM là báo cáo cảm quan Trong cái sự việc này ECC có may mắn làm thầu phụ cho cái ông Nhà thầu thi công mấy cái cầu bị sự cố này, đã phải đưa một đội khoan từ Dung Quất vào đánh gần 10 ngày, nên được tận mắt mục sở thị hiện trường, đọc các hồ sơ, trao đổi với anh tôi thi công và Tư vấn Giám sát. Do dự án này cũng đã lâu rồi, nên đưa lên để các đồng nghiệp rút kinh nghiệm, chứ không phải để khoe kiến thức Ở thời điểm xử lý mới chỉ có sàn giảm tải dày 40cm được thi công thôi, chưa có đắp gì cả nên chẳng có cái áp lực đất đắp nào tác động lên mố cả đâu Cái ống mà bạn thấy ở trên sàn giảm tải là ống thoát nước của tường chắn có cốt. Vấn đề nó nằm ở trình tự thi công Trình tự thi công trên công trường lần lượt là đóng cọc ở các trụ và các mố, đóng cọc phần sàn giảm tải, đổ bê tông đài cọc ở trụ, mố và sàn giảm tải. Khi phát hiện sự cố ở hai cầu, các cầu sau đã đổi biện pháp thi công đóng xong cọc của sàn giảm tải trước rồi mới đóng cọc thi công mố. Kết quả OK. Hai cái mố cuối cùng dã phải chờ làm xong sàn giảm tải mới đổ bê tông mố Cái ý của anh Khánh cũng khá chính xác : Nếu đập bỏ mố đi làm lại cũng tốn ít hơn số chi phí xử lý. Nhưng tình thế lúc đó không cho phép, vì các lý do chính trị" Trích trao đổi của tôi bên maillist VSSMGE "Lại kính chào anh Mai Triệu Quang, Xin phép anh Mai Triệu Quang là tôi chưa thấy tôi có triệu chứng mắc bệnh đọc nhanh. Và tôi thì cũng không có (nhiều) tự tin nên tôi hay đặt các câu hỏi, và dựa trên chính cái bài báo đăng trên tạp chí cầu đường anh Mai Triệu Quang cung cấp thì tôi đặt câu hỏi vì tôi thấy bài báo tự tin quá (chẳng thấy số liệu quan trắc, thiết bị quan trắc trong giai đoạn thi công…..) khi đưa ra kết luận rằng cọc chuyển dịch là do đóng cọc. Nếu anh Mai Triệu Quang là người mục sở thị (ý tôi mục sở thị ở đây là biết rõ, chứ nhìn và thấy bề ngoài thì không cần phải bàn vì một anh công nhân cũng có cái nhìn thấy tương tự). Các câu hỏi đặt ra rất đơn giản. 1.Khu vực này là đầm lầy, vậy làm sao thiết bị thi công cọc vào được??? trừ khi dùng xà lan đóng cọc. Còn nếu có cái búa đóng cọc nào mà di chuyển trên đầm lầy để thi công cọc thì tôi chẳng cần phải bàn. Còn rằng mấy cái ống PVC đấy anh Mai Triệu Quang bảo là ống thoát nước cho đất đắp sau mố, thì tôi rất cám ơn anh vì tôi lại có thêm một kinh nghiệm nữa. Ở đây tôi không nói cái áp lực đất tác động lên mố anh Mai Triệu Quang ạ, tôi đang đặt câu hỏi về cái lớp reclamation bằng cát trước khi thi công cọc đấy chứ. 2.Nếu như anh Mai Triệu Quang bảo rằng đã làm thầu phụ ở đây để xử lý thì anh Mai Triệu Quang có thể tiết lộ giúp là dựa trên cái gì để kết luận rằng đóng cọc ở đây gây ra chuyển dịch cọc ở mố (gần mái dốc). Nếu có thể anh Mai Triệu Quang đưa giúp mặt cắt ngang lòng sông đi qua mố thì tốt quá (topographic & bathymetric survey). 3.Anh Mai Triệu Quang có thể tiết lộ giúp là các cọc nằm trong sàn giảm tải có bị chuyển dịch khi đóng cọc chăng??? (với điều kiện các cọc cần có hồ sơ hoàn công sau khi đóng cọc, chứ cái việc đóng lệch vị trí là có thể xảy ra đấy nhé). Và nếu các cọc ở sàn giảm tải không bị dịch chuyển (theo hình thì có vẻ như thế) thì cái gì làm cho cọc mố bị dịch chuyển. 4.Dự án của tôi vừa xong thi công bãi cọc đến tầm 1700 tim trong điều kiện đất yếu ở Thị Vải có chiều dày dao động từ 22-40m thì chả thấy nó dịch chuyển gì sất. 5.Cái dịch chuyển duy nhất tôi thấy khi đóng cọc, thực ra là ép (khi không gần mái dốc) là cọc đóng trước đó bị đẩy trồi lên trên theo phương đứng của tim cọc, chứ đẩy ngang thì tôi chưa thấy. 6.Trong kết luận của anh “Trần Quốc Khánh” cho rằng cọc xiên không có ưu điểm gì so với cọc thẳng không biết có phải là kết luận cuối cùng để sử dụng, nếu thế thì từ nay chắc chả ai dùng cọc xiên nữa. Với lại cho tôi hỏi là mục đích cọc xiên dùng để làm gì nhỉ, nếu được thì cũng nhờ anh Mai Triệu Quang tiết lộ giúp thì tốt quá. Theo kinh nghiệm của tôi thì tham gia vào một công việc nào đấy thì có các dạng sau đây: a.Dạng thứ 1 là làm thiên lôi, thầu chính bảo sao làm thế và dạng này thì nói chung chẳng nắm được nhiều thông tin (gọi là mật) chỉ những người cần biết mới được biết. b.Dạng thứ 2 là thực hiện cái việc xử lý nào đấy tứ A-Z, tức EPC và chịu trách nhiệm trên kết quả xử lý. Dạng này thì thường rất ít được các nhà thầu lớn nước ngoài (theo ý tôi, tôi có biết dự án này tổng thầu là BBBH) thuê lại. c.Dạng thứ 3 là thực hiện mỗi cái E Em thì chẳng giám phê phán thầy nào hết, vì tình hình đăng tải tạp chí các loại các kiểu ở ta nó thế rồi. Cái việc nhớ công ơn các thầy, với việc tranh luận một vấn đề nào đấy tôi nghĩ là nó không liên quan nhau, và do đó cần trao đổi cởi mở. Cái không hay ở đây là đưa ra một kết luận chỉ dựa vào nhìn bằng mắt ở hiện trường, và nghe kể thì khó mà thuyết phục được. Nếu anh Mai Triệu Quang trưng ra được các dữ liệu đo như inclinometer, extensometer, hoặc piezometer, và settlement plates cho các vị trí thi công này thì đúng là chả còn gì phải bàn nữa. Nếu trước đó chưa có số liệu đo thì cần lắp ngay để làm cái thử nghiệm, thì kết luận mới tin cậy được đó là theo ý kiến chủ quan của tôi, và cách làm việc của tôi! Còn chỉ dựa vào hình ảnh và kể chuyện thì tôi cũng nghĩ là chỉ để nói chuyện với nhau cho vui thì được chứ đăng tạp chí thì tôi thấy nó thế nào ấy. Xin cám ơn anh Mai Triệu Quang đã nhiệt tình cung cấp thông tin rất tốt. Nếu tốt hơn nữa thì anh Mai Triệu Quang giúp luôn những cái tôi hỏi ở trên thì tôi cám ơn lắm, vì đã học được từ một công trình thực tế. Chúc cả nhà một năm mới với nhiều cái mới hơn nữa, Xin cảm ơn,"
Edwandhext
MichelPurn Chính là thằng này! Chỗ anh quangdn đưa ra thì chả thấy số liệu gì hết, mặt cắt lòng sông (tôpgraphic và bathymetric) cũng không có nốt, mà kết luận là do đóng cọc, do đó tôi mới thấy nhiều người tài thật
MichelPurn
thietkelogo
Cái món đổ vật liệu ngay sát vị trí đang thi công này còn là tác nhân gây nên nghiêng trụ dẫn tới sập nhịp cầu lớn ngoài bắc nữa. Món này cũng đáng lưu tâm lắm.
thietkelogo
lightzar
Chào cả nhà, chào anh Mai Triệu Quang và chào anh Nguyễn Công Oanh, Trước hết xin cám ơn 2 anh đã làm ấm áp cái vấn đề được nêu ra bàn luận ở đây. Cái ấm áp này là rất cần thiết trong tiết trời mùa đông giá lạnh. Ở ta, việc đưa ra một nhận định nào đó để cho người khác tin, trong đó có cả các nhận định về nguyên nhân hư hỏng, thì cần có ít nhất một trong hai thứ. Cái thứ nhất mà nhiều người hay áp dụng đó là đưa ra cái nhận định có kèm theo chức danh, chức vị, chức quyền (các kiểu chức) của cái người đưa ra cái nhận định đó. Lúc này, mọi người sẽ càng tin cái nhận định đó hơn khi các kiểu chức càng cao ngay cả khi cái nhận định đó là chém gió không dựa trên bằng chứng và cơ sở khoa hoc nào cả. Cái thứ hai là đưa ra nhận định cùng với các bằng chứng, chứng cớ, chứng lý cơ sở khoa học (các kiểu chứng) để thuyết phục. Cái này thì thường được áp dụng khi không có hoặc có rất bé cái thứ nhất. Ở đây, cái thứ nhất của anh Quang nó bé nên anh Oanh đòi cái thứ hai và anh Quang phải chứng minh theo các kiểu chứng. Cái thứ nhất của tôi thì thôi không bàn đến vì ...ngượng lắm. Vì vậy, ở đây tôi xin có ý kiến về cái nguyên nhân gây dịch chuyển ngang của cọc trong trường hợp của anh Quang nêu ra theo cái các kiểu chứng. 1. Xét đến ảnh hưởng của việc chiếm thể tích của cọc đóng hoặc ép đến chuyển dịch ngang của các cọc vốn có ở lân cận. Giả thiết rằng nền đất lân cận cọc bị đóng hoặc ép không bị biến dạng nén lại và không bị dịch chuyển theo phương đứng mà chỉ có dịch chuyển theo phương ngang. Giả thiết này sẽ cho kết quả nền đất dịch chuyển ngang lớn hơn so với thực tế hiện trường. Lúc này dịch chuyển của nền đất S cách cọc có bán kính r một khoảng cách R sẽ là: S = (R^2 +r^2)^0.5 – R ...... (Xem hình 1) > Với cọc đường kính 50 cm thì dịch chuyển tính được tại khoảng cách 3 lân đường kính cọc 1,5 m sẽ là 2,1 cm Dùng phần mềm Plaxis tính cho bài toán trên tại hiện trưlong XM Thăng long thì giá trị chuyển dịch ngang lớn nhất này là 1,5 cm. (Xem hình 2) > Tiến hành quan trắc thực địa thì có được kết quả như hình 3 (xem hình 3). > Từ kết quả quan trắc thực địa thì thấy mấy cái tính toán ở trên là vứt đi hết mà chỉ còn lại mỗi cái nhận định là chuyển dịch ngang của nó là nhỏ. Kết quả quan trắc cho thấy tại khoảng cách 1,5 m chuyển dịch ngang đo được lớn nhất là 50 mm trong ngày đầu tiên sau khi đóng. Tuy nhiên, sang ngày thứ hai thì nó lại dịch gần lại với cọc 8 mm và đến ngày thứ 3 thì nó hầu như không dịch chuyển gì nữa. Với các cọc ở xa hơn thì dịch chuyển ngang này còn bé hơn rất nhiều. Vì thế ảnh huởng cộng dồn tích luỹ của các cọc cũng sẽ nhỏ. Như vậy, có thể kết luận là cái ảnh hưởng do cọc đóng chiếm chỗ đến cọc lân cận là nhỏ, không đáng kể ngay cả khi xét đến tích luỹ ảnh hưởng của nhiều cọc đến 1 cọc. Có lẽ chính vì thế mà anh Oanh nhận thấy các cọc trong hiện trường của anh ấy nó dịch chuyển ngang là không đáng kể. Tuy nhiên, nếu vội vã kết luận là cái việc đóng cọc hoặc ép cọc không gây chuyển dịch ngang của cọc lân cận thì sẽ có lúc ...hối hận. 2. Xét đến ảnh hưởng của việc ép cọc đến dịch chuyển ngang của cọc lân cận. Nền đất lại chân các mái dốc sẽ bị dịch chuyển ngang ngay cả khi nó chưa bị trượt do phá huỷ. Điều này có nghĩa là cứ hễ có chênh lệc áp lực lên đất thì sẽ có dịch chuyển ngang quanh nơi phân cách giữa hai vùng chênh lệch. Vì thế, anh Oanh cứ nghi ngờ là phải có cái đống đất nào đó. Tuy nhiên, khi ép cọc thì nó vẫn dịch chuyển ngay cả khi chẳng có cái đống đất nào. Lý do là bởi nó có một loại "đống đất" khác tồn tại ngay khi ép cọc. Cái "đống đất" đó chính là cái máy ép cọc, trên đó họ chất rất nhiều cục tải để làm đối trọng khi ép. Như vậy, ép cọc cúng có thể là nguyên nhân gay dịch chuyển ngang các cọc lân cận. 3. Xét đến ảnh hưởng của việc đóng cọc đến dịch chuyển ngang của cọc lân cận. Khi có chấn động do đóng cọc thì nền đất quanh đó sẽ bị "yếu" đi. Mô đun biến dạng của đất giảm từ 10% đến 50% tuỳ theo loại đất. Với đất sét yếu thì nó giảm mạnh nhất. Cái này thì tôi không dám chắc mà là lấy từ cuốn Soil Dynamics của ông Xam-xơ Bờ-ra-cát. Nếu như nền đất là bằng phẳng, không có tải chất cục bộ thì cái việc giảm cái mô đun biến dạng này ít ảnh hưởng đến hoà bình thế giới. Tuy nhiên, khi có chênh lệch tải trọng thì cái nguy cơ dịch chuyển ngang của nền đất sẽ tăng lên khi mô đun biến dạng nền đất giảm do có chấn động do đóng cọc. Vì thế, việc đóng cọc cũng có nguy cơ tòng phạm gây nên dịch chuyển ngang của nền đất. Túm lại cả Quang và Oanh đều có lý và đều có thể đúng. Đề nghị cả nhà vỗ tay hoan hô. Như vậy, nếu như cái nguyên nhân dịch chuyển ngang này được hội đồng nghiệm thu đề tài chấp nhận thì vấn đề của cái topic này còn lại là không biết làm sao mà để ngăn chặn cái dịch chuyển ngang này và vấn đề trồi cọc. Xin moi người tiếp tục thảo luận.
lightzar
53caugiay
@anh Ngọc_IBST: Cái tôi muốn nói ở đây là nên trả về đúng cái nguyên nhân của nó, chứ đừng chỉ nhìn hiện tượng rồi phán (công bố chính thức, chứ không phải bàn luận cho vui) luôn kiểu như "nó chính thế" mà không có một minh chứ cụ thể bằng số liệu và phân tích. Tôi lại không quen kiểu làm việc như thế nên thấy nó thế nào ấy, dẫn đến có một số thắc mắc khi anh quangdn đưa thông tin lên. Như đã nói ở trên, ở dự án tôi dàn ép là 1000 tấn, nhưng khi ép thì không thấy cọc chạy gì hết (chắc ăn may), mà thấy nó chuyển vị đứng dọc trục là có. Và trường hợp đất yếu ở Thị Vải, tôi nghĩ anh cũng khá rõ khu nay > Còn với cọc mố gần ngay bờ sông thì điều kiện nó hoàn toàn khác mà bẩu rằng do đóng cọc thì thật là khó hiểu.??? Dù sao thì cũng rất cám ơn anh quangdn đã cung cấp một số hình ảnh và thông tin.
53caugiay
JacimtoCogy Sau khi bạn Oanh đã rất lễ phép như trên yêu cầu bạn Mai Triệu Quang giải trình và cung cấp thêm các thông tin, và bạn Mai Triệu Quang đã trả lời rất chi là nhã nhặn và tường minh rằng, do tôi chỉ là Nhà thầu phụ thực hiện công tác khoan tạo lỗ bê tông cho Nhà thầu chính xử lý theo cái đồ án của các thầy Bách khoa, tài liệu sau 4 năm đã thất lạc hết rồi không cung cấp được, bạn Oanh đã trả lời rằng Ồ hóa ra bên anh Mai Triệu Quang khoan BT, thế mà ban đầu tôi cứ tưởng là khoan 1500 hố khoan địa chất sau khi gặp sự cố. Cõ lẽ tôi nên dừng ở đây cho chủ đề này vậy. Xin cảm ơn anh Mai Triệu Quang về những thông tin thật thú vị. P/S: Cái dự án cầu Phú Mỹ khá gần nhà tôi, và hầu như ngày nào tôi cũng đi đường này để đi đến công trường ở Thị Vải đấy ạ! Mấy cái hồ sơ đấy nếu cần thì tôi cũng có, chỉ là tôi thấy chả để làm gì, trao đổi là để rõ vấn đề ra chứ chẳng phải làm cái gì đấy nóng lên anh Mai Triệu Quang nhỉ. Cái này có vẻ như điều dạy thứ năm của Bác Hồ cho học sinh đã chưa được tuân thủ nhỉ ?. Thực ra anh tôi kỹ thuật cả, cần gì phải làm thủ thuật này>>>>>.Nếu bạn Oanh có tinh thần chia sẻ thêm kinh nghiệm cho anh tôi thì nên đưa mấy cái tôi có (thực ra giờ cũng chẳng hại ai) lên để mọi người rút kinh nghiệm Về lời phê bài báo của các Thầy Bách khoa, ở thời điểm 2009 khi Chủ đầu tư chỉ mời các Thầy đến sau khi sự cố xảy ra và yêu cầu nhanh chóng đưa ra giải pháp để thi công cho kịp thông xe dự án, nếu bạn Oanh đòi "để tôi cắm các thiết bị quan trắc các kiểu cho nó bài bản, đo hết xong các thông số, chạy phần mềm Plaxis chứng minh nguyên nhân, rồi đưa ra giải pháp thiết kế, không biết việc gì sẽ xảy ra nhỉ.... Chính vì vậy tôi có đùa là bạn đọc "hơi nhanh", chưa kịp xét đến hoàn cảnh lịch sử của sự việc, và đưa ra các phán xét hơi tự tin... Mấy lời dài dòng, đã làm mất thời gian của cả nhà,mong cả nhà thứ lỗi.
JacimtoCogy
bachtuu
Hay, tôi khoái hai cái thằng cha này. Thế mới là dân kỹ thuật có thực tế. Đảm bảo, hai thằng cha này có dịp ngồi với nhau là sẽ thích nhau ngay. Lúc đó mọi người lại cứ tưởng chúng nó là Gấu của nhau. Thế là tôi đã thành công đưa ra một tọp pịc hữu ích.
bachtuu
ClintomEa Em đọc trao đổi của các bác ở dưới mà chưa ngấm được nhiều. Em sẽ nghiên cứu sau vậy. Quay lại cái "đề bài" của anh học sinh này. Không vỗ lại cọc, không khoan dẫn... Tôi hỏi ý không phải, tôi đóng cọc không mũi, hoặc cọc mũi hở thì có được không ạ?! Cho đất nó chui vào trong lòng cọc ạ.
ClintomEa
ao anh xa Hì hì, cái con bé này. Không phải cọc lúc nào cũng rỗng. Có nhiều cọc ...đặc quánh. Cái cách này thì người ta cũng đã thử làm và thấy nó có giảm với những cọc to có D > 800 khi mà cái lỗ rỗng bên trong là đáng kể. Tuy nhiên nó giảm cũng không nhiều lắm bởi đất nó chui vào lòng cọc một chút là nó làm thành cái nút và mất hút không cho đất vào thêm nữa. Với những cọc nhỏ thì nó nút ngay từ đầu. Có lẽ với cọc có lỗ rỗng to hơn hoặc cọc thép thì phương án này có hiệu quả cao. Mặt khác, khi không có cái mũi thì các cọc rỗng ly tâm dễ bì tòe đầu khi đóng ngay trên mặt đất lắm.
ao anh xa
dacbiet Em chưa đi đóng cọc bao giờ, nhưng bói là đất ở đây dạng sét. Vậy tôi chịu khó đóng cọc từ giữa móng xoáy trôn ốc dần ra ngoài có ổn không hả bác ?
dacbiet

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       tính toán sức chịu nhổ của cọc đóng,    (có 19 câu trả lời)
       Hiệu ứng nhóm cọc - hệ số tính toán SCT!    (có 31 câu trả lời)
       Cọc khoan nhồi có kết hợp được với cọc ép không?    (có 13 câu trả lời)
       Khi nào dùng móng lệch tâm ?    (có 27 câu trả lời)
       Móc cẩu cọc?    (có 53 câu trả lời)
       P ép thử cọc lớn hơn P thiết kế?    (có 74 câu trả lời)
       Sức chịu tải của cọc khoan nhôi!    (có 14 câu trả lời)
       Đóng cọc vào đá và hàng cọc trước bị chạy khi đóng hàng cọc sau!    (có 46 câu trả lời)
       Cách xử lý khi gặp sự cố đóng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Thiêt kế dầm móng?    (có 124 câu trả lời)
       Gia cường móng cọc    (có 9 câu trả lời)
       Thử tải cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?    (có 6 câu trả lời)
       móng cọc (chiều sâu cọc cắm vào đất tốt )    (có 17 câu trả lời)
       Cọc khoan dẫn!    (có 21 câu trả lời)
       Allowable axial load or Material axial load?    (có 6 câu trả lời)
       Siêu âm cọc nhồi?    (có 47 câu trả lời)
       Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Cách lấy lực để tính móng cho hệ lõi    (có 68 câu trả lời)
       Sức chịu tải mũi cọc?    (có 31 câu trả lời)
       Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
       Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
       Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Cọc chịu kéo, cọc chịu nén?    (có 113 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top