Hiệu ứng nhóm cọc - hệ số tính toán SCT! - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng cọc /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Hiệu ứng nhóm cọc - hệ số tính toán SCT!

     Sự làm việc của cọc đơn và nhóm cọc khác nhau rất nhiều. Khi khoảng cách các cọc lớn hơn 6d thì cọc trong nhóm coi như làm việc như cọc đơn. Trong nhóm cọc, cọc thường được bố trí với khoảng cách 3d-4d cho cọc chế sẵn; 2.5-3d cho cọc nhồi.[*] Để tính ảnh hưởng của làm việc nhóm đến sức chịu tải tổng của nhóm cọc, người ta đưa ra hệ số ảnh hưởng k. Khi đó sức chịu tải cực hạn của nhóm sẽ là Pu nhóm = k.n.Pu đơn - Cọc đóng hoặc ép vào đất hạt thô rời hoặc chặt vừa, đất sẽ chặt lên, do đó cải thiện được SCT từng cọc, khi đó lấy k = 1[*] - Cọc đóng hoặc ép vào đất dính, cấu trúc hạt bị xáo động, SCT giảm nhiều. sau một thời gian cọc nghỉ, sức kháng cắt sẽ phục hồi nhưng ít khi đạt 100%. Vì vậy lấy k = 0.8-0.9[*] - Nhóm cọc nhồi, quá trình khoan làm cho đất xung quanh cọc rời rạc, làm giảm SCT của bản thân cọc đang khoan và cọc lân cận; quá trình nhồi bêtong làm đất chặt hơn nhưng không đáng kể. Do đó, lấy k = 0.65-0.75 với đất rời; k = 0.7-0.8 với đất dính[*]. Do đó tính toán số lượng cọc trong một nhóm (đài cọc, băng cọc, bè cọc) cần quan tâm tôii hệ số giảm này Mời các bạn xem thêm bài tiểu luận của tôi về vấn đề này trong file đính kèm [*]- Móng cọc-Phân tích và thiết kế (Vũ Công Ngữ - Nguyễn Thái)
  Có 31 câu trả lời
Trả lời
Bác ơi các công thức bác sử dụng đều lấy từ sách Móng cọc-Phân tích và thiết kế (Vũ Công Ngữ - Nguyễn Thái) à. Tôi hỏi thế để xem lại mấy cái biểu đồ mà tôi có xem nó có trùng nhau không i mà.
jinchan

To: "Bo Tinh Yeu" Phần giới thiệu, tôi lấy nhiều ý trong cuốn "Móng cọc" của thầy VCN-NT Tuy nhiên file đính kèm là phần viết riêng của tôi, cũng dựa vào tài liệu nước ngoài thôi, bởi tôi làm Cty tư vấn của SXD, không có điều kiện tự nghiên cứu Cảm ơn bạn đã bỏ chút thời gian quý giá đọc bài viết mà trong đó còn rất nhiều lỗi và không hoàn chỉnh của tôi.
tandc128

đơn giản nhất có thể dùng công thức của Field : 2 cọc : 94% 3 cọc : 87% 4 cọc : 82% 5 cọc : 80% 6 cọc : 77% 9 cọc : 72%
profilmuoibon14

Hệ số nhóm cọc có công thức tính trong sách Nền Móng thầy Lê Anh Hoàng.
profilmuoibon14

Tôi đọc một số tài liệu và hiểu như thế này.Đối với móng cọc đài thấp khi khoảng cách các cọc lớn hơn hoặc bằng 3D thì ta sẽ không xét đến ảnh hưởng của nhóm cọc.Khi đó các cọc trong nhóm làm việc như nhau.Còn khi khoảng cách các cọc nhỏ hơn 3D thì mới xét đến hiệu ứng nhóm cọc.Khi đó SCT giới hạn của các cọc đều tăng lên.Tuy nhiên khi khoảng cách các cọc nhỏ hơn 3D thì thi công sẽ gặp nhiều khó khăn.Đồ án Nền móng tôi làm ngày trước khoảng cách các cọc cũng từ 3D đến 6D thôi. Ai có tài liệu chuẩn tính toán SCT giới hạn của cọc khác khoảng cách trên thì chia sẻ cho anh tôi nhe.
taolaai

Tôi thì tôi không biết sức chịu tải của cọc gồm những thành phần nào, nhưng tôi thấy hơi vô lí nhỉ ? tại sao sức chịu tải trong hiệu ứng nhóm cọc lại lớn cọc đơn nhỉ? Bác phân tích rõ hơn cho tôi hiểu hơn được không ạ ? trích dẫn chi tiết đoạn tài liệu chẳng hạn ?
GordonEt

Tôi cũng chỉ phỏng đoán mà thôi.Tôi quan niệm trong khoảng cách thiết kế đó mỗi cọc được đóng xuống giống như là cọc gia cố,nó sẽ làm cho đất được cải thiện về tính chất cơ học(tính xây dựng của nó tốt lên).Như vậy SCT của cọc cũng tăng lên thôi.Không biết có đúng không?
mucangchai

Vậy có lẽ là bạn sai rồi ( có thể đúng trong một số trường hợp) Quan điểm của bạn khá hay, nhưng đất làm việc khác với cái vật liệu mà bạn đang tưởng tượng
AlbertgeK

Theo tôi được biết thì do hiệu ứng nhóm, hệ số làm việc của các cọc sẽ giảm. Một số sách nước ngoài có cách tính nhóm cọc bằng cách xây dựng Móng khối quy ước cũng khá hay. Các cách này được thầy Châu Ngọc Ẩn viết trong cuốn Nền móng....
sukem13579

Nhìn chung tính toán móng như thế này bằng tay thì cũng nan giải thật.Bây giờ có một số phần mềm nước ngoài tính toán rất hay.Tuy nhiên tính theo tiêu chuẩn Việt Nam không biết có phù hợp không.
hoibmtose005

bạn có thể ghi công thức của Field ra ko. Thêm nguồn trích dẫn càng tốt. tôi cảm ơn bạn nhiều.
Danielpr

anh hùng không đăng cả bài báo. 1 đoạn thì quá ít tài liệu để xem
Robertbura

Tại sao khi cọc đặt xa nhau(>6d) thì sức chịu tải nhóm cọc giảm,các anh chỉ tôi với.
thuymo

Ai bảo bạn thế ? Tài liệu nào nói vậy ? sơ đồ, kết quả thí nghiệm đâu, đưa lên đi ?
PrikoliSsSSdda

Em cũng nghe thấy lần đầu, nhưng thấy có vẻ điều này rất hợp lý! Khi cọc càng xa nhau thì sự phân bố tải trọng lên từng cọc càng khác nhau nên cọc càng xa nhau thì sức chịu tải của nhóm cọc giảm.
StephenDAK

Hì... thầy cho suy đoán lần nữa nhé! Tôi có 1 cái nhóm cọc gồm 5 cái; sức chịu tải của cọc đơn là 10T, cọc chịu tải nhiều nhất trong nhóm khi có lực P tác dụng lên nhóm là 9,999T; vậy về phương diện chịu lực ta có thể kết luận nhóm này chịu được lực P. Khi khoảng cách các cọc càng tăng thì các cọc càng xa điểm đặt lực P thì sẽ nhận tải do lực P truyền vào càng ít như vậy sẽ có cọc nhận lấy phần tải trọng này, nếu cái cọc đang chịu tải nhiều nhất nhận lấy phần tải trọng này thì có nghĩa cái cọc đó phải chịu một tải trọng lớn hơn 9.999T (khoảng 12T chẳng hạn) lúc này về phương diện chịu lực thì ta có thể kết luận nhóm này không chịu được lực P. Dĩ nhiên trong vĩ dụ này của tôi không sét đến sự tương tác của kết cấu trung gian với đất nền và chiều cao của nó là không đổi (đài cọc, dầm, bè....). Không biết tôi suy luận như vậy có đúng không nhỉ
Robertgomo

Cái sức chịu tải này không tính theo vật liệu mà tính theo nền đất, thế mới...đau . Đối với 1 cọc: thì khi tác dụng 1 lực vào vùng đất xung quanh ảnh hưởng, cái bán kính ảnh hưởng này là 1d; 2d; 3d; 4d; 5d; 6d và n dê ( cái này phụ thuộc vào tính chất cơ lý của nền đất, phụ thuộc vào đường kính cọc, cũng như tải trọng tác dụng ). Cái vùng đất nằm giữa 2 cọc; nếu các gần nhau quá bị 1 lúc 2 cái cọc hoặc nhiều cái cọc cắm 1 lúc vào...đít nên dẫn tôii khả năng chịu tải giảm. Còn nếu các cọc xa nhau thì không bị ảnh hưởng nhiều nên sức chịu tải tính chung cho cả hệ cọc tăng. Thế thôi . Xem lại bài số 12: khi số cọc tăng lên, khoảng cách sẽ xích gần nhau thì khă năng chịu tải tính cho 1 cọc giảm xuống.
noithatchangson

Cái này là đã nhảy sang vấn đề phân bố tải theo móng mềm rồi chứ không còn là vấn đề hiệu ứng nhóm cọc nữa. Cái này sẽ không còn là cái này khi độ cứng chống uốn của đài là đủ lớn.
muaxanh

Tại tôi thấy cậu "Mộc Miên" nói đến sức chịu tải của nhóm cọc thì phải sét đến yếu tố này nữa phải không ạ?
Arthumters

Đúng là không hiểu bài. Khi tính đến hệ số nhóm cọc là tính: nếu cọc đứng 1 tôi thì sức chịu tải có hệ số là 1. -Khi có 2 cọc thì hệ số này là 0.9 chẳng hạn. -Khi nhóm có 3 cọc là 0.8 ... Mọi hệ số có thể lấy theo tiêu chuẩn, thực nghiệm; vì đất ở mỗi nơi khác nhau nên lấy trong các sách-tiêu chuẩn của Tây cũng chưa phù hợp.
casinomkw

Bác này nhầm lẫn nghiêm trọng giữa sức chịu tải của nhóm cọc và sự phân bố tải trọng lên đầu cọc rồi.
thuymo

em nhớ không nhầm thì phần hệ số nhóm cọc trong tiêu chuẩn có đề cập đến ở mục 3.9.5 nhưng phần đề cập đến cách tính hệ số nhóm nếu xét đến thì không thấy đâu. em học qua 2 thầy thì cả 2 người đều bỏ qua hệ số nhóm,xem hệ số nhóm bằng 1 và rõ ràng tôi thấy ở ngoài thi công ép cọc thì lực ép đầu cọc ở cọc sau lớn hơn cọc đầu trong cùng 1 đài móng. p/s:em còn sinh viên nên chém nhẹ nhẹ tay
Winmordbet

Tốt nhất là nên...tự học. Student= người nghiên cứu, tự nghiên cứu; sao lúc nào cũng phải trích dẫn thầy nọ, thầy kia dạy. Tài liệu, tiêu chuẩn của Việt Nam thì cũng là tùm lum, sao chép. P/s: thời buổi loạn lạc, thầy dởm nhiều lắm. Đứa nào ngu thì chết .
daohiepukb

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức chịu tải của một nhóm cọc: 1. Hiệu ứng nhóm cọc (cái này có lúc tiêu cực, nhưng cũng có lúc tích cực...) 2. Cách bố trí các cọc trong nhóm 3. Độ cứng của đài cọc 4. ............ Cái cậu Mộc nhiên đang nói đến sức chịu tải của một nhóm cọc bác Hiệp ạ! Mà cái yếu tố thứ 1 chỉ là một yếu tố khá nhỏ ảnh hưởng đến sức chịu tải của nhóm cọc nếu so với so với yếu tố thứ 2.
profillinkmuoimot11

Không biết cậu đã tính cái móng cọc nào chưa? Nếu tính rồi mà nói vậy thì...
sukem13579

Đây là vấn đề tôi băn khoăn từ lâu. Theo tôi thì sức chịu tải của nhóm cọc sẽ giảm đi so với các cọc ở mỗi vị trí đơn lẻ, đơn giản vì cọc truyền tải xuống nền đất thì phải có 1 không gian đủ rộng để việc truyền tải được xảy ra tốt nhất, khi các cọc gần nhau quá (<6D) thì khoảng không gian đó bị thu hẹp lại. điều quan trọng là chúng ta coi sct nhóm cọc giảm đi thì an toàn, nếu ta coi sct nhóm cọc tăng lên mà không đúng thì thật là nguy hiểm
JacimtoCogy

Ở đây không có chuyện muốn coi tăng lên hay giảm đi một cách tùy tiện. Với cái phân tích bạn trình bày thì coi giảm đi khi chúng nó sát lại với nhau là hoàn toàn hợp lý. Cái này cũng đã được người ta làm thực nghiệm khẳng định rồi. Cái việc muốn coi sức chịu tải của nhóm tăng lên thì mới chỉ nằm trong ý tưởng ...khoa học mà chưa có các bằng chứng thuyết phục để khẳng định.
Alewohabee

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
     - Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
     - Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
     - Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
     - Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
     - Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
     - Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
     - Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
     - BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top