Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Khi nào dùng móng lệch tâm ? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Khi nào dùng móng lệch tâm ?

     Chào các bạn, MÌnh không phải dân kết cấu, nhưng có một số vấn đề thắc mắc xin hỏi các chuyên gia kết cấu. Về móng lệch tâm , khi nào thì sử dụng móng lệch tâm ? Tôi có hỏi vài người bên xây dựng, tuy nhiên có 2 ý kién khác nhau: 1. Phải dùng móng lệch tâm đơn giản là do hạn chế về diện tích hai bên nhà, cấn nhà bên cạnh ( nhà phố), 2. Phải dùng móng lệch tâm là do nguyên tắc thiết kế, những móng ở hai bên hông nhà phải dùng móng lệch , như thế sẽ tốt hơn móng chính tâm Vậy ý kiến nào đúng ? Nhà tôi đất rộng hai bên không cấn gì, thì những móng hai bên hông nhà, trứoc và sau nhà thì có nên dùng móng lệch tâm?
Có 27 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Kiến trúc Phương Anh là công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ hàng đầu tại Hải Phòng!!
hyutars
Nếu vẫn là đất nhà tôi, đủ rộng để không vướng các hạng mục ngầm khác thì móng cân vẫn tốt hơn trong trường hợp thông thường - Ít nhất dễ làm đã. Còn chuyện do tải lệch thì với nhà dân có vài tầng chắc không đáng lo
hyutars
checkerso1 Nhà tôi đất rộng hai bên không cấn gì, Tôi chuẩn bị làm nhà 2 tầng (2 tấm), Thì nên làm móng chính tâm hay móng lệch tâm ?
checkerso1
profilmuoisau16
tốt hơn hết anh nên làm móng đúng tâm vì thi công nhanh , tiết kiệm . khả năng chịu lực của móng chính tâm củng tốt hơn
profilmuoisau16
lightzar Cảm ơn bạn Tôi có 3 người bạn làm XD, 2 người thì nói móng chính tâm ( trục ở giữa đế móng) là tốt hơn Người còn lại và người thiết kế nhà cho tôi thi nói móng lệch tâm ( trụ nằm mép của đế móng) tốt hơn. ?? Nên lên diễn đàn tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia
lightzar
nguyentrungata
Xây dựng cũng 5-7 loại, không tin thì thuê thiết kế nó làm cho chắc ăn, nữa thầy nữa thợ, đẽo cày giữa đường mệt thân. Bây giờ anh tôi ks thất nghiệp đầy đường, thuê mất vài triệu nó làm cho bản vẽ đàng hoàng, tự làm tiết kiệm mấy đồng bạc lẽ mà ngồi lo.
nguyentrungata
thanhthanh Đơn giá thiết kế nhà tại Hải Phòng là 80-90k/m2 xây dựng. Với nhà diện tích quá nhỏ thì đơn giá sàn là 10 triệu.
Luckyman
thanhthanh Nhà có 2 tầng, mô men do lực ngang theo dọc nhà hầu như không đáng kể; vì vậy bạn nên thuê thằng thứ nhất và đuổi cổ thằng thứ 2 đi! (thằng này tư vẫn bậy bạ rôi)
thanhthanh
MichelPurn xin khẳng định với anh là móng đúng tâm là tốt hơn. dùng móng lệch tâm chỉ là do bắt buộc đối với nhà liền kề. dùng móng lệch tâm vẫn có thể chịu được tải trọng tương đương móng đúng tâm nhưng kết cấu móng (phần bê tông cốt thép) sẽ phải thiết kế cẩn thận mà phải người có chuyên môn mới có thể thực hiện. móng lệch tâm nếu không tính toán kỹ thì sẽ phá hoại dầm móng và tôi không thể biết được vì ở dưới sâu. Làm nhà cả đời có 1 lần, hiện này nhân dân có nhiều cách hiểu lệch lạc về công trình xây dựng, tôi thấy vậy rất lấy làm tiếc, nếu cần tư vấn thêm xin gọi số 0169.7490.120, tôi rất sẵn sàng giúp đỡ.
MichelPurn
ClintomEa Cảm ơn các bạn Vấn đề là tôi đã thuê cty tk hẳn hoi, nhưng về phần kết cấu nhà, họ tk không chuyên nghiệp. Lúc đầu thì đưa ra p án món chính tâm, vài này sau họ lại gửi lại ph. án khác dùng lệch tâm, họ nói là dùng lệch tâm tốt hơn. Tôi nhờ bạn tôi ( cũng là KS XD) thẩm tra lại thì mới phát sinh 2 ý kiến trên. NHờ các anh tư vấn thêm
ClintomEa
xac suat Hai ý kiến phát sinh có thể được giải quyết như sau (tôi góp ý thôi nhé): 1. Do đất chật trội (hai bên có nhà hàng xóm) --> làm móng lệch tâm (lệch tâm bé, lệch lâm lớn có thể hiểu đây là loại móng chân vịt). Điều kiện nhà bạn không phải lo nghĩ về diện tích nên loại trừ phuơng án móng lệch tâm. 2. Làm móng lệch tâm tốt hơn móng đúng tâm. Vậy thì cơ sở nào nói vậy? Bởi vì theo lý thuyết thì khi công trình chịu tải trọng ngang lớn (chẳng hạn do gió) làm xuất hiện mô men ở chân cột lớn thì mới phải dùng đến móng lệch tâm. P/s : Nhà tôi 3 tầng, làm móng băng bằng đá, trên có đổ rằng BTCT 25x25(cm). Độ sâu chân móng 1.5m xong rồi vưỡn ngon lành
xac suat
Alvarogime MÌnh đã hỏi người KS theo ý kiến 2, người này giải thích kiểu như thế này: khi làm móng chính tâm, phản lực đất bên ngoài đẩy lên gây bẻ gảy phần đế móng bên ngoài. Anh ta ví dụ kiểu như một ngôi nhà dạng hộp hình chữ nhật ấn mạnh xuống đất thì phần đất xung quanh sẽ bung lên.... có thể bẻ gảy phần đế bên ngoài.....
Alvarogime
tontai
Thấy các bạn bàn luận về vấn đề móng hàng biên của nhà lệch tâm tốt hơn hay là đúng tâm tốt hơn thì xin có mấy ý kiến như sau: Khi so sánh cái gì đó thì người ta không thể so sánh mà không có tiêu chí so sánh. Thực tế thì, người ta vẫn so sánh theo kiểu thích tiêu chí nào thì so sánh theo tiêu chí đó. Khi mỗi người lấy cái tiêu chí là khác nhau thì sẽ dẫn đến cãi nhau và đôi khi sẽ phang nhau. Vì vậy, khi lựa chọn phương án thì cần phân tích so sánh nhiều tiêu chí. Với vấn đề này thì có thể phân tích như sau: 1. Về tiêu chí chịu lực của nền đất dưới móng thì cái anh móng đúng tâm sẽ làm việc tốt hơn. Lý do là bởi nó ...cân. Với cái móng lệch tâm thì phải bổ sung thêm cái giằng để phân bố bớt tải khi cột và móng bị uốn do lệch tâm. 2. Về mặt sử dụng thì cái anh lệch tâm sẽ tốt hơn anh đúng tâm do không thò chân sang đất bên cạnh. Với các nhà xây chen thì chắc chắn cái việc thò chân sang nhà bà hàng xóm sẽ bị ...cắt chân ngay lập tức. Khi mặt bằng sử dụng là thoải mái thì cái việc thò chân, vung tay cũng sẽ được thoải mái vì nó nằm trong đất nhà tôi. Tuy nhiên, nếu như sau này đột nhiên phải làm thêm cái nhà hoặc công trình nào đó ở sát ngay cái công trình đang xét thì sẽ phải ...chặt móng hoặc phải có các giải pháp rắc rối lằng nhằng. 3. Việc lựa chọn móng loại nào là tốt giữa lệch tâm và đúng tâm thì cần phải cân nhắc hai yếu tố trên. Tùy theo hoàn cảnh cụ thể thì sẽ có kết luận là móng loại nào tốt hơn phù hợp với hoàn cảnh đó chứ không thể cho rằng móng loại này là luôn tốt hơn móng kia trong mọi trường hợp. Vì vậy, việc chọn cái móng loại nào sẽ là do nhu cầu của chủ đầu tư.
tontai
profillinkmuoimot11 Ối trời ơi! Tôi tưởng cậu ta định làm lệch tâm vì do mômen hay cái gì đó tương tự, không ngờ lại do nguyên nhân này...! Không biết là tốt nghiệp bằng cách nào nhỉ?
profillinkmuoimot11
hoahuongduong Hình như bạn nhầm rồi. Cái ông theo ý kiến 2 này không phải là kỹ sư đâu. Theo kinh nghiệm của tôi thì ông này chí ít cũng là Giáo sư Tiến sĩ rồi đây.
hoahuongduong
MaroldPl
Theo ngu ý của tôi thì bác cứ làm móng lệch tâm với các cột biên đi. Có gì sau này bác chia lô bán đất cho nó tiện.
MaroldPl
240315 : Chắc có lẻ thế Cảm ơn các chuyên gia đã tư vấn. Tôi vẫn thiên về pán chính tâm hơn vì đất tôi 2 bên còn dư đất rộng nên chẳng cấn gì. Thế mà thằng tk nhà cho tôi nó còn tư vấn theo ý kiến 2, bảo làm lệch sẽ ngon hơn, nó giải thích là khi làm lệch tâm, diện tích đế phía trong nhà nhiều hơn ---> chịu lún ngon hơn. ???
240315
kukuca -Nếu phân tích chi tiết móng lệch tâm sẽ tốt hơn móng đúng tâm vì chân cột có Mô men. Nhưng việc xác định M chân cột cần phải thực hiện chính xác. mà mỗi cột sẽ có chiều M khác nhau, như vây thi không dễ nhầm lẫn, giống như thép cột ta hay đặt đối xứng. Đối với tôi khi tính toán thì tôi không coi liên kết chân cột là ngàm mà tôi khai báo đúng sơ đồ thực tế (ví dụ móng cọc khai báo cọc là gối đàn hồi), làm như vậy sẽ cho ta nội lực chính xác của cột và cả dầm móng. - Tôi không đồng ý với bạn là tải trọng gió là M cột tăng lên. Tôi đã kiểm nghiệm, tất nhiên là nó sẽ tăng nhưng mà không đáng kể mà chủ yếu là lực dọc sẽ thay đổi. ý kiến riêng không đúng xin được thông cảm.
kukuca
Roberter Lại một nghiên cứu mới mang tầm cỡ trên Giáo sư...!
Roberter
Stephenon Đề tài nầy thấy vui nhộn quá ! cho những người không phải dân kc vẫn thông thái được !. Xin góp thêm ý kiến cho chủ thớt 3. Để kinh tế và tiết kiệm được, khi ban xây nhà sử dụng trên móng của lối xóm thì nó hiệu quả lêch tâm hẵn ra. > - ok ?>
Stephenon
MichaelKl Theo tôi thì momen do gió gây ra thì thông thường sẽ không thể làm móng lệch tâm; hôm nay gió thổi từ đông sang tây, ngày mai biết đâu gió lại thổi theo hướng ngược lại!
MichaelKl
test1212 bạn phân tích chi tiết chỗ màu đỏ cho mọi người thấy đi Gởi MRPHU nói tóm lại là khi nào không xây móng đúng tâm được thì người ta mới xây lệch tâm . ( trong trường hợp của bạn )
test1212
hoangphunhan -Tôi không phản đối ý kiến dùng móng đúng tâm hơn móng lệch tâm, chỉ là phân tích trao đổi để sâu thêm hiểu biết cho bản thân. -Tôi dựng 1 sơ đồ kc nhà 15 tầng và thay đổi tải trọng gió thì thấy lực dọc thay đổi còn mô men không thay đổi nhiều. Thực ra cũng dễ hiểu thôi cũng giống như nếu có 8 thanh cốt thép trong 1 tiết diện cột thì cốt thép chỉ có chịu kéo hoặc nén đó thôi. So sánh thế hơi khập khiễng nhưng vì 1 công trình có nhiều cột thì gió tạo mô men cho toàn bộ công trình nhưng không tạo mô men cho từng cột riêng lẻ.
hoangphunhan
suanhadthouse "gió hút gió đẩy" có liên quan gì ở đây? gió thổi từ đông sang tây cũng có "gió hút gió đẩy" mà gió theo hướng ngược lại cũng có "gió hút gió đẩy". Hai trường hợp này tạo ra 2 mômen ngược chiều nhau, nếu mặt bằng không có gì đột biến thì 2 mômem này không khác nhau nhiều lắm, như vậy để móng thỏa mãn 2 trường hợp này thì móng vẫn phải cân bằng "âm dương", tức móng vẫn nên làm đối xứng theo phương đang sét.
suanhadthouse
Robertplus
Tóm lại, với nhà thấp tầng ( 3 tầng trở xuống) vấn đề móng lệch tâm chỉ là do không có đất mới làm thế, nếu đất 2 bên không cấn ai thì làm chính tâm cho ngon. Cảm ơn các bạn đã góp ý
Robertplus
Haroldser
Móng lệch tâm được dùng trong trường hợp không còn cách nào để bố trí móng đúng tâm. Hoặc mọi phương án bố trí móng đúng tâm không tối ưu bằng móng lệch tâm.
Haroldser

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Móc cẩu cọc?    (có 53 câu trả lời)
       P ép thử cọc lớn hơn P thiết kế?    (có 74 câu trả lời)
       Sức chịu tải của cọc khoan nhôi!    (có 14 câu trả lời)
       Đóng cọc vào đá và hàng cọc trước bị chạy khi đóng hàng cọc sau!    (có 46 câu trả lời)
       Cách xử lý khi gặp sự cố đóng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Thiêt kế dầm móng?    (có 124 câu trả lời)
       Gia cường móng cọc    (có 9 câu trả lời)
       Thử tải cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?    (có 6 câu trả lời)
       móng cọc (chiều sâu cọc cắm vào đất tốt )    (có 17 câu trả lời)
       Cọc khoan dẫn!    (có 21 câu trả lời)
       Allowable axial load or Material axial load?    (có 6 câu trả lời)
       Siêu âm cọc nhồi?    (có 47 câu trả lời)
       Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Cách lấy lực để tính móng cho hệ lõi    (có 68 câu trả lời)
       Sức chịu tải mũi cọc?    (có 31 câu trả lời)
       Chiều dài cọc khoan nhồi bao nhiêu là hợp lý    (có 5 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
       Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
       Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Cọc chịu kéo, cọc chịu nén?    (có 113 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top