Chọn chiều dài ép cọc ! - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng cọc /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Chọn chiều dài ép cọc !

     Địa chất công trình 10 tầng có 1 lớp cát chặt ở vị trí 16m dày có 2m . Dưới đó là 1 lớp sét dẻo mềm.Vậy có nên đặt cọc vào lớp cát chặt này không các bác. Vì thực tế ép thử tăng tải đến 2Pmax rồi mà vẫn không xuyên qua được lớp này. (cọc li tâm). nếu đặt vào lớp này có sợ lún không và nên chọn hệ số an toàn khi thiết kế (theo cơ lý đất nền )là 2 hay 3 . Nhờ các bác chỉ giáo
  Có 23 câu trả lời
Trả lời
Theo như e vẫn nên đặt tại lớp cát .Lún hay k thì khi thiết kế phải cho HSAT lớn tí,e k nhớ là bao nhiêu ,nhưng trong sách Nền móng của thầy Lê Anh Hoàng có nói .Bạn hãy tìm hiểu nó thử .Thank
Alvarogime

Vấn đề là dưới lớp cát này là 1 lớp dẻo mềm nên tôi rất lo là nếu chiều dài lớp cát này thay đổi ví dụ có nơi 2m nhưng có nơi có 1m5 thì rất mỏng. Sợ không đặt được cọc !
controlledpills

Bạn này đang làm đồ án môn học hay sao mà hỏi như vậy? - Sức chịu tải của cọc theo đất nền bao gồm ma sát thành bên và sức kháng mũi coc. - Thông thường mũi cọc được đặt vào lớp đất chịu lực và ngập sâu vào lớp đất đó từ 2-3m. Lớp cát chặt của bạn chỉ dày có 2m thì không thể đặt mũi cọc vào lớp đó đươc. - Tính toán kết cấu cho kết quả nội lực trong nền cọc là thế nào? Sau đó phải thử cọc xem cần đóng đến đâu để đáp ứng yêu cầu làm việc (thử tĩnh, thử động). Sau khi có kết quả thử cọc mới thi công đại trà. - Cuối cùng: muốn biết như thế nào cho đúng, cho đủ thì phải tính toán. Hệ số an toàn thế nào thì xem lại Tiêu chuẩn thiết kế móng cọc tiết diện nhỏ 205-98 nhé
JacimtoCogy

Không phải ngập vào lớp đất chịu lực 2-3m đâu bác à. Chỉ cần xuyên qua 1D-2D (50-100cm) là được . Vừa rồi chủ đầu tư có khoan lại thì chiều dài lớp đất này tổng cộng là 3,5m chứ không phải là 2m như tôi trao đổi lúc đầu. Theo như quy định về vùng đất tốt dưới mũi cọc nên là 5D khoảng 2,5m. Như vậy tính tổng chiều dài vùng đất tốt là đảm bảo.
Edwandhext

- Cứ cho là chiều dày của nó là 3,5m đi. Vậy cho hỏi là đã tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền chưa? và đã so sánh sức chịu tải theo đất nền với nội lực cọc khi giải kết cấu chưa cũng như đã so sánh với công tác thử cọc chưa?
opera

Hình ảnh vùng trượt theo Meyerhoff - để có thể sử dụng công thức tính sức kháng mũi đơn vị nhé các bác.
dudung

Ô hay, cái nào chẳng tính sức kháng mũi đơn vị. Đọc sách phải biết áp dụng đúng nơi vào.
DanielEi

Công trình đang ép thử rồi bác ơi. SCT thì có thể điều chỉnh để giảm được. Vấn đề tôi hỏi là vùng cát chặt đó có đủ dày để đặt cọc được không thôi (SPT =50)
puma12 43

Theo tôi thì 1D-2D hay 5D... cái này hoàn toàn không chính xác. Nếu lớp đất phía trên quá yếu, cọc chủ yếu huy động sức kháng mũi để làm việc và dưới lớp đất tốt dày 3,5m này cũng là đất rất yếu thì cái 5D lại càng nguy hiểm! An toàn nhất là thủ tải rồi đưa ra phương án cuối cùng.
nguoixau

Xem lại đi nhé, ép nó khác với thử động và thử tĩnh đấy. Với chiều dày lớp cát chặt chỉ 3.5m, phía dưới là lớp sét trạng thải dẻo thì khó đỡ lém.
profiltam

Nếu bỏ qua sức kháng mũi của cọc thì mũi cọc không nhất thiết phải đặt vào lớp đất tốt. Còn nếu cọc chủ yếu huy động sức kháng mũi để làm việc thì 3,5m là quá nguy hiểm!
ewrewrwewe

Có 2 điều cần kiểm tra: 1. Sct cọc: SCT cọc được xác định bằng thí nghiệm nén tĩnh 2. Độ lún móng: Tính toán xác định độ lún của hệ móng cọc. Thông số đất nền đã có vậy tạo sao lại ko kiểm tra cái này. Dưới cái lớp đất cát đó là sét dẻo mềm, e là ko thỏa mãn điều kiện về lún
deptrainhatnha

Hi các bác. Thanks các bác đã comments .Ý tôi là thế này. - Công trình thiết kế cọc là 30m cắm sâu vào lớp đất sét cứng có SPT >30 ở dưới tuy nhiên thực tế chỉ ép có 10m tôii Pmax=220T là không thể ép xuống được nữa . (Cọc li tâm có SCT 106T thì bên tôi thiết kế ép Pmax =220T.) - Khảo sát bổ sung thì lớp cát kẹp (SPT=50) là ở độ sâu 10m đó dày 3,5m và ở dưới đó là 1 lớp sét dẻo cứng Ngu kiến của tôi là thế này(theo bác trungql) : + Thử nén tĩnh (chỉ lấy tải là 120T để nén thử chứ không dám lấy 220T) nếu đạt thì thiết kế SCT khoảng 50-60T (tùy vào kết quả nén tĩnh) + Kiểm tra và tăng mật độ cọc lên gấp 2 lần (vì lúc trước thiết kế 106T) đồng thời kiểm tra độ lún nền dưới mũi cọc. Nếu ok cả 2 điều kiện này thì cho ép đài trà 10m . Như vậy sẽ giải quyết được bài toán kinh tế cho chủ đầu tư là giảm được 1/3 tổng chiều dài ép cọc . @ bác Hoa Nui : Bác thử xem lại tài liệu của bác TS Phan Dũng xem. Đó là điều kiện để có thể sử dụng được đúng đắn công thức tính kháng mũi nhé bác.
Robertol

- Làm thế này bảo sao chẳng lún khi công trình đi vào sửa dụng. - Nếu tăng mật độ cọc lên thì phải tính toán kiểm tra lại từ đầu.
thanhvu

Ông này mô tả chả hiểu cái vẹo gì? ban đầu thì nói lớp cát ở độ sâu 16m, dưới đó là sét dẻo mềm. Giờ lại nói là cát sâu 10m, dưới là sét dẻo cứng. P/s/: Bác có phải là plaxisno1 bên ketcausoft.com ko?
michaelyork

Cách giải quyết của bạn là có thể chấp nhận được. Chết một nỗi là vẫn còn một cái "Tuy nhiên". Cái tuy nhiên đó là : Tuy nhiên, cách giải quyét này chỉ được chấp nhận khi có đủ các bằng chứng đáng tin cậy để có thể khẳng định cái bề dày của lớp cát là lớn hơn hoặc bằng với bề dày cần thiết theo tiêu chuẩn đủ để mũi cọc tựa vào nó. Chẳng may mà ở chỗ khác với chỗ đã khảo sát, cái lớp cát này nó bị mỏng đi thì rất phiền. Thường thì các lớp cát xen kẹp có bề dày phân bố không đều. Tùy theo mức độ mà nó đã sướng trong quá trình thành tạo thì bề dày của nó sẽ dày mỏng rất chi là khác nhau ngay trong một miền có diện tích không lớn.
AnthonyGape

Thì hắn đã bẩu là sẽ kiểm tra lại lún rồi mà.
Haroldser

Chẳng là từ lúc đầu đến giờ nền đất bên dưới đã được thay đổi theo các văn bản pháp luật vẫn hay thay đổi và vừa mới được ban hành.
Marcunst

Lúc đầu là khảo sát địa chất lởm bác ơi. sau đó thấy ép cọc khác thực tế nên mới khảo sát bổ sung ạ .
profil7

Khảo sát bổ sung chắc được 1 lỗ, vậy có đầy đủ thí nghiệm 9 chỉ tiêu cơ lý hay 17 chỉ tiêu cơ lý của các lớp đất không mà vội vàng thế.
MichaelKet

Khảo sát bổ sung chắc được 1 lỗ, vậy ngoài SPT hiện trường thì có đầy đủ thí nghiệm 9 chỉ tiêu cơ lý hay 17 chỉ tiêu cơ lý của các lớp đất không mà vội vàng thế.
Charlesquew

Thanks bác ạ. Vậy theo bác 3,5m đã đủ dày cho lớp đất tựa cọc lên chưa bác. Tôi thì vẫn hiểu cách lấy bề dày như đã nói ở trên. Còn về chiều dày lớp xen kẹp quả thực tôi không dám khẳng định . Tôi có xem tham khaỏ Cách 100m về hướng đông thì cát này dày có 2m-2m5 còn 200m về hướng nam thì cát dày 6-8m . Công trình mới khoan khảo sát bổ sung thêm 2 mũi nữa cho diện tích 600m2.(lúc đầu chỉ khoan 1 hố còn 2 hố còn lại ma số ).hiz
Freddievaw

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
     - Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
     - Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
     - Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
     - Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
     - Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
     - Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
     - Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
     - BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top