Tâm móng và tâm cột - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng cọc /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Tâm móng và tâm cột

     Xin hỏi ý kiến các ae trong diễn đàn là nên bố trí tâm cột trùng với tâm móng (nói chung). Hay bố trí lệch để giảm mômen lệch tâm chân cột.
  Có 18 câu trả lời
Trả lời
Không lên cố ép thiết kế tâm cột trùng với tâm móng hay tâm cột lệch tâm móng. Trước hết phải căn cứ vào thiết kế kiến trúc và phạm vi đất xây dựng. Nếu bố trí được tâm cột trùng với tâm móng thì đây là giải pháp tối ưu nhất cả về phương diện chịu lực và tiết kiệm vật liệu cho móng cọc.
terrydoa

giả sử là không ảnh hưởng đến kiến trúc và đất đai. Theo tôi thì bố trí lệch tâm chịu momen chân cột thì tiết kiệm và tối ưu hơn chứ?
cameralenguyen

chẳng biết bác dựa vào đâu mà nói thế
MichaelKet

Tôi nghĩ như thế này nó lại tiết kiệm hơn chứ. A < B
ewrewrwewe

Thế gió đổi chiều...! Momen đảo chiều thì không biết làm sao mà?
hoangthienthu

Bạn tính móng thường lấy tổ hợp có Nmax. Ứng với cái này nó có 2 cái M ( giả sử là cột chịu lực 1 phương). 2 cái M này mà nó chênh nhau nhiều thì bố trí lệch tâm vẫn lợi hơn chứ. Vấn để là tôi toàn thấy người ta tính mỗi cái M lớn nhất xong tính cho cả 2 phương. Như vậy thì ko nói vấn đề đúng tâm với lệch tâm nữa.
profil7

Cho vài trường hợp cụ thể đi cậu, đừng giả sử!
profilmuoisau16

quy lực về dưới đáy móng mà tính,còn tâm móng và tâm cột lệch cứ kệ nó
dudung

chẳng biết căn cứ vào đâu mà thằng anh lại " phán" thế... nếu xảy ra trường hợp M cột quy về đế móng lại + thêm M lệch tâm do tâm cột đặt lệch tâm móng ra 1 cái M to đùng thì tiết kiệm vật liệu thế nào đây? Thằng tôi làm đồ án thép 2 dùng cái tổ hợp Nmax, Mtu để xác định t/d cột trong khi Mmax, Ntu để kiểm tra thế đúng hay sai còn tùy vào cái nào sẽ có tiết diện lớn hơn thôi. Không phải cứ ép lấy Nmax hay Mmax được.
nguyentrungata

VD: Cột có N = 100t môment. Mx+ = 15t, Mx- = 10t. Bạn lấy Mx+ tính ra đc cái móng 3m rồi bố trí cột nằm giữa tức là 1.5m. Lấy Mx- tính ra được cái móng 2.8m. Cột nằm giữa là 1.4m. Vậy sao ko làm 1 cái móng 2.9 vị trí cột là 1.5m+1.4m. Tiết kiệm hơn.
Robertplus

tóm lại theo thằng tôi nghĩ thì nó còn tùy khi ông anh đặt tâm cột lệch tâm móng nó gây ra cái M thế nào, nếu cái M đó không cộng dồn vào M cột thì nó đương nhiên nó sẽ giảm đi M. Thêm nữa thường cái M+max và cái M-max nó lại chênh lệch lớn hay nhỏ nữa ( vd như cái cột nhà CN có cầu trục nặng nếu lamda lớn --> gây ra cái M rất lớn xuống cái cột thì M- và M+ chênh nhau lớn lắm chứ không ít như ông anh nghĩ đâu). Tại ông ra câu hỏi không chính xác (vd đặt thế nào) đâm ra thằng tôi đưa cái TH xấu nhất có thể xảy ra thôi
terrydoa

Sai hoàn toàn về phương pháp tính. Khi đặt lệch tâm thì có thêm mô men lệch tâm Mlt=N*e, e = (1.5-1.4)/2 = 0,05m như vậy m tính toán phải là M = -10 - 0,05*100 = -15T. Vậy thì móng có diện tích 2.9 không thỏa
GeraldKr

bac Trungcdc có phần thuyết minh tính toán mong bè trên nền cọc không cho tôi tham khảo được ko ạ...thấy ít ai trình bày vấn đề này quá.e không biết trình bày thế nào cả,ngoài việc thử dần bằng safe ra.
hoangphunhan

Tôi không dùng phương án này bao giờ cả vì tôi thấy nền đất sau khi thi công đào đài cọc thì đã bị hư hại nhiều rồi, không đúng với khảo sát ban đầu nữa. Trong khi đó thiết kế cọc và bè cùng làm việc sẽ dẫn đến số lượng cọc ít đi so với chỉ thiết kế cọc, nếu nền đất không như tính toán thì phải xử lý đầm nện nó, nhưng mà điều này ảnh hưởng đến hố đào đài cọc, ngoài ra đưa máy móc xuống đầm nện cái nền cũng khó khăn, hơn nữa nếu gặp trời mưa thì phải chờ cho đất nền khô ráo, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công mà chưa chắc chi phí ít hơn. Tóm lại phương án này tôi thấy rủi ro cao, không nên làm trừ trường hợp đất nền tốt ở cao trình đáy sàn như đá, cuội sỏi cát kết. Khi đó ta cứ mô hình nó với cả đài cọc + cọc rồi tính thôi, tuy nhiên nếu đất nền tốt cở đó thì tôi lại thích làm móng bè khối lớn kiểu tòa nhà 80 tầng ở Singapore mà trên diễn đàn này đã có nói đến
MaroldPl

giả sử cái momen cùng giá trị nó quay ngược lại thì sao???
Danielpr

Đây là tôi ví dụ cho bạn kia dễ hiểu thôi bác chứ có tinh toán gì đâu..
Roberter

Cảm ơn, giờ thì tôi hiểu rồi...!
daohiepukb

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
     - Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
     - Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
     - Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
     - Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
     - Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
     - Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
     - Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
     - BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top