Bố trí móng cọc đài thấp có 2 đến 3 cọc? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng cọc /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Bố trí móng cọc đài thấp có 2 đến 3 cọc?

     EM đang làm đồ án nền móng, tải trọng nhỏ chỉ có 500kN, các bác cho tôi hỏi có thể bố trí 2 hay 3 cọc thành 1 hàng trên đài được không? Tôi chưa thấy sách nào vẽ đài có 1 hàng cọc cả.
  Có 25 câu trả lời
Trả lời
Sao lại hem có.Mở sách thầy Võ Phán ra mà xem. Đài có 2 cọc bố trí theo 1 hàng đó. 3 cọc thì đài tam giác.Tính hơi phức tạp.
mucangchai

Vâng để tôi tìm quyển ấy, nếu anh có links thì share cho tôi với, tôi cám ơn ạ.
profilmuoibon14

A chỉ có file cứng.Ko có file mềm.Nếu muốn mua thì vô trường ĐH bách khoa mua.Quầy sách B10 Úp tấm ảnh cho chú hình dung một số cách bố trí cọc.
thanhtinh

Hơ hơ , tôi thấy cái 2 cọc rồi, chắc tính toán cũng ko có gì đặc biệt anh nhỉ. Phải tìm cuốn này mới được. Mà ĐH Bách Khoa HN đấy ạ, chứ BKĐN thì tôi chắc phải bó tay.
Robertgomo

bk tphcm
BarbaraEr

Huhu, tôi cố tìm file mềm vậy.
hoibmtose005

Tên chính xác quyển đó là gì anh nhỉ để tôi google xem vậy.
hoangthienthu

Anh tìm rùi,không có đâu. Sách " Phân tích và tính toán móng cọc" của PGS.TS.Võ Phán,Ths.Hoàng Thế Thao
kiwisoda

Bác ơi cho tôi hỏi cuốn này có hướng dẫn tính toán đài móng 2 cọc ko hay là chỉ có hình minh họa?
hoibmtose005

bố trí 2 cọc tính toán dễ mà. cứ tính conson bình thương thôi
GeorgeEr

Bác có ví dụ nào hay thì đưa lên để bà con tham khảo.
Robertbura

Tính như bình thường thôi. Móng có 2 cọc: nên bố trí cọc sao cho lực ngang và moment lớn theo chiều mặt phẳng cọc (giống như bố trí cột ấy) Kiểm tra chuyển vị ngang và xoay. Lưu ý: Đối với móng cọc có Momen và lực ngang nằm trong mặt phẳng 2 cọc thì moment đã chuyển thành lực dọc trong cọc.Vì vậy moment đầu cọc Mo = 0.Chỉ còn lại lực ngang H. Tức là 1 phương có moment còn phương kia thì không.Cho nên mới nói là bố trí cọc sao cho lực ngang và moment lớn theo chiều mặt phẳng cọc.
profilmuoibon14

Với các móng có 2, 4 hoặc 6 cọc được bố trí đối xứng, ta chỉ việc làm theo trong giáo trình là OK! Nhưng với các đài có 3 cọc thì sao nhỉ ? tôi có tài liệu tính toán đài 3 cọc do TS. Phan Dũng viết, gửi anh tôi tham khảo : http://www.mediafire.com/view/?1wxv4dhycpejd2l
StevenKl

Ôi lằng nhằng thật đấy, tôi tính ra 3 cọc thì chọn 4 luôn.
thanhvu

Vậy nên khi thiết kế ta mới cần cân nhắc sao cho điều kiện về kĩ thuật và điều kiện về chi phí đều được hài hòa mà ! Tính ra bao nhiêu thì dùng bấy nhiêu thui ! Vừa tiết kiệm về bê tông lẫn cốt thép mà công trình vẫn OK!
test1212

em đang tinh khách sạn 3 tầng, trong thành phố, xây chen, sư dụng móng coc, móng biên e bố trí 2 cọc td đài cọc 1,4x0,7x0,7. cho e hỏi phảibố trí cọc và đài cọc ntn để ko ảnh hưởng nhà bên cạnh và thi công (ép tĩnh) được. và khoáng cách từ cọc biên đến tường nhà bên cạnh bao nhiêu là hợp lý, ko ả hưởng đến phương pháp thi công
profilmuoinam15

Móng cọc cho nhà 3 tầng xây chen bố trí tối đa 2 cọc /1 móng. Bạn bố trí đài cọc kích thước như vậy là được nhưng phải khoan cọc nhồi đường kính nhỏ thì mới sát vào nhà bên cạnh. Còn ép cọc thì phải bố trí móng có kích thứơc lớn hơn vì để kê được giàn ép vào thì cọc phải có khoảng cách với tường nhà bên cạnh tối thiểu 0,7m. Nhà bên cạnh mà xây rồi thì ép cọc là không an toàn.
profillink10

Hiện nay có thể ép với khoảng cách là 40cm tính từ tim cọc tới mép tường nhà lân cận(vừa thi công xong).
MichaelKl

Đó là ép neo thôi, với nhà này thì chắc chắn không thiết kế cọc ép neo nên với khoảng cách 40 là ko đủ.
truongtiengka

1) Hai cọc trong 1 đài theo hàng, nếu theo lý thuyết có thể là đúng tâm. Tuy nhiên theo thực tế thi công cọc bị nghiêng lệch không nằm trong trục theo thiết kế. Như vậy cần phải lưu ý điều chỉnh kích thước đài. Mặt khác cũng cần kiểm tra độ lệch tâm gây moment lên cọc với khả năng chịu uốn của cọc. 2) 3 cọc cho một đài: Cột được đặt ở giao điểm của 3 đường trung tuyến (tam giác tạo nên bởi 3 cọc). Mục đích tải phân bố cho từng cọc là như nhau. Đây là lý thuyết.
chongthambamien.vn

Cái thực tế mà bạn nói là thường xuyên xảy ra, và đúng là khó có thể thi công ngon lành như bản vẽ được ! Vậy "...cần phải lưu ý điều chỉnh kích thước đài...", thế điều chỉnh như thế nào ? bạn có thể giải thích cụ thể hơn cho tôi được ko? và "...cần kiểm tra độ lệch tâm gây moment lên cọc với khả năng chịu uốn của cọc..." thì kiểm tra như thế nào ? Mong bạn chia sẻ rõ hơn vì tôi tối dạ lắm ! Thân !
Arshes

Em đang tính lún đài 3 cọc theo tài liệu thầy Phan Dũng thì thấy ứng gây lún dọc trục đi qua gốc tọa độ không giảm dần theo độ sâu mà tăng giảm thất thường rất lạ.liệu như vậy có đúng với lý thuyết cơ học đất (phân bố ứng suất trong đất)bko mấy sư phụ?ai rành vấn đề này giải thích tôi với!
RobbertooWig

Khi hỏi 1 vấn đề mà không có giải thích, trình bày thì không thể trả lời được. Nếu muốn kiểm tra ( nếu có người giúp bạn) thì bạn phải đăng cả cái bài tính của bạn lên đây.
Enriquecem

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
     - Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
     - Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
     - Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
     - Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
     - Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
     - Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
     - Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
     - BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top