Đồ Án Nền Móng XDDDCN - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng cọc /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Đồ Án Nền Móng XDDDCN

     Chào các Bác. Tôi đang làm đồ án nền móng, đang tính phần đặt móc thép để cẩu lắp. Tôi có thắc là. Trong lúc vận chuyển, thì chọn vị trí để cẩu lên sao cho trong cọc có momen nhỏ nhất, từ vị trí đó ta sẽ gắn móc vào sẵn trong cọc để cẩu. Theo sách thầy Nguyễn Văn Quảng, khoảng cách để lắp mỗi móc (có 2 móc), tính từ 2 đầu là 0.207l.Lúc dựng cọc để chuẩn bị đóng, thì chỉ chọn 1 điểm để móc dây cọc. Điểm này cách đầu cọc là 0.294 l. Ý tôi muốn hỏi là, nếu tôi chọn vị trí đặt móc lúc cẩu thì cách đầu là 0.207l thì khi dựng lên phải móc vào đó chứ, lúc đó móc vào chỗ khác ( chỗ 0.294l ) đâu được nữa. Mong các bác chỉ giáo. PM. Cái này tôi chỉ muốn hỏi để làm đồ án thôi, chứ tôi thấy khi cẩu cọc người ta buộc dây, chứ không làm móc.
  Có 30 câu trả lời
Trả lời
theo lý thuyết vị trí 0.207l là vị trí cân bàng moment ở nhịp và ở 2 đầu thừa. (vị trí này khi cẩu cọc chịu moment nhỏ nhất) vị trí 0.294l cũng theo ngyeen tắc đó (sơ đồ còn 1 đầu thừa) Đó là sách vở. khi thi công có đơn vị làm móc, có đơn vị không làm móc. theo tôi biết thì vị trí 0.207l như bạn nói là 2 vị trí để chúng ta dùng để cẩu chuyển cọc tại bãi đúc đến nơi bảo dưỡng hoặc cẩu cọc lên xe chở đến công trường. còn vị trí 0.294l là vị trí dùng để cẩu cọc lúc thi công. nếu thiết kế ks chỉ thiết kế móc cẩu ở vị trí 0.207l mà thôi. Còn khi tính toán thép dọc của cọc thì bạn phải tính theo cả 2 trường hợp 0.207l (dầm đơn giản 2 đầu thừa) 0.294l(dầm đơn giản 1 đầu thừa) câu hỏi bạn rất hay
xac suat

tôi nghĩ việc tính đó cho 2 kết quả như vậy là phục vụ cho việc vận chuyển,và cẩu lắp,2 việc này thực hiện ko liên tục nên dùng cả 2 cũng đuợc đó là theo lý thuyết,nhưng thực tế và trong bản vẽ chúng ta cũng vậy chỉ có 2 móc thôi vì chúng ta thấy nếu đạt thép cấu tạo thì cũng đã đủ chịu lục rồi nên nếu cẩu 1 móc mà đạt tại 0,21L cũng ko vấn đề.và lý do nữa là quá trình cẩu cọc thuờng ko dùng móc mà dùng đai ma sát. vài ý kiến có j ko phải bạn thông cảm
checkerso1

thật ra cốt thép cọc khá lớn so với moment gây ra bởi cẩu lắp. Chỉ cần bố 2 móc là OK.Kiểm tra cho vui thôi. Theo tôi chẳng nguy hiểm gì.Làm đồ án thì bạn cứ làm 3 cái cho chắc và đầy đủ mà.
lightzar

minh cung lam do an nen mong.trong phan tinh suc chiu tai p dat nen!coc dong o lop a cat co do set B=0.67.chieu dai coc 8.7.trong bang tra chi tra toi B=0.6.ma noi suy thi khong the tuyen tinh dc.mong giai dap
delta deus

tra bảng không thấy, nội suy không được thì lấy theo an toàn, gần đúng.. học đến đại học rồi mà. sao không dựa vào chỉ số spt nhi? Ah quên mất nếu học DHXD thì không càn làm đâu, đường nào chả trượt vì hình như anh Quân và anh Tiến có 2 tư tưởng khác nhau về cường độ đất nền thì phải, theo anh này mà vào gặp anh kia là chết.. củ chuối nhất là không cho vào bảo vệ để gặp thầy mà chứng minh điều tôi làm mới chết ...hahahaha 1 rừng không thể có 2 hổ làm chủ trì
profilmuoibon14

9 người 10 ý mà mỗi ông 1 trường phái 1 cách tính riêng điều đó cũng không có gì khó hiểu, còn bạn thích theo ông nào đó thì cứ theo 1 ông là được rồi.Nếu không thích thì mở ra trường phái riêng, mà khi đó thành giáo sư rồi đó.
kukuca

các bác ơi!ai có bài mẩu đồ án cơ đất nền móng" thiết kế móng nông và móng cọc" post cho tôi xin nhé ....thanks các bác nhìu!
profilmuoibon14

Bạn đưa địa chỉ mail đi người ta mới gửi qua nhanh cho bạn được chứ.
RaymondEr

các anh gửi cho e đồ án mẫu " thiết kế móng nông, móng cóc" nha, e cảm ơn nhiều, email of e: nguyenhoangquan72@gmail.com tôi đang cần gấp vì đang trong giai đoạn tham làm. ^^
Haroldser

Câu hỏi này rất hay. Tôi cũng đang phân vân. Thế phải làm đến 3 móc hả các bác?
MattieHek

bạn kiểm tra lại tại vị trí 0,294l có làm cọc bị nứt không. từ đó thiết kế hai móc cẩu thôi. có khi nào làm ba móc cẩu đâu vài dòng. pm: sao bạn ko làm cọc ust cho nó có điểm mới trong đồ án. các thầy rất thích và đánh giá cao đó.
thanhtruc

Em cũng muốn làm cho biết nhưng rất ít tài liệu nói về vấn đề này. Vả lại thầy hướng dẫn chỉ yêu cầu làm cọc BTCT thường thôi
daohiepukb

chỉ yêu cầu thôi mà.bạn có thể làm hơn cả yêu cầu mà. bạn có thể hỏi thầy và câu trả lời là đồng ý. tài liệu thì bạn qua topic "tính sức chịu tải cọc UST".down nhiều lắm. trong đó tài liệu của cong ty PHANVU huong dẫn rất kĩ.
DanielEi

Cảm ơn bác! Tôi sẽ cố gắng tìm hiểu, có thể phục vụ cho đồ án tốt nghiệp. Còn đồ án nền và móng thì bọn tôi sắp phải nạp rồi!
tungch46

he, các cậu gà quá. Thực tế minh làm nhiều Ctr ko ai làm ba móc cả chỉ có 2 móc tại vị trí 0,207l . cai moc kia họ ko làm, thay vào đó khi cẩu cọc lên họ dùng 2 sợi cáp bó chặt vào cọc. 1 móc lên búa sao cân đc. và ngoài thực tế mấy thằng CN nó đâu biết 0,294 nào. nó buộc cáp theo cảm tính thôi. minh nên hiểu để lúc nào noí cho sưóng mồm thôi
MaroldPl

Em cũng đồng ý với bác ngay từ đầu topic rồi mà, chẳng qua là ông thầy hơi mọt sách tí nên ông bắt bẻ, mà ổng lại là người chấm điểm nên tôi mới hỏi để kiếm thêm cái mà nói với ổng. Chứ ở ngoài chẳng thằng nào làm thế cả. Có khi có móc mà nó chẳng thèm cột vào móc ấy chứ, dùng đai ma sát là ok hết, như cẩu cọc ứng suất trước ấy.
JacimtoCogy

hi tôi la thanh vien moi chac phai nho cac bac giup do nhieu
hoangphunhan

cho tôi hỏi tí.em đang thiết kế công trình trường học.bị vướn dầm mái tới 17m,do ngay sảnh nên không thể đưa cột vào được.sử dụng bê tông ứng lực ko được vì không đồng bộ.có giải pháp nào cho bêtong thường mà vẫn đảm bảo.
ewrewrwewe

Bác này nhảy vào lộn chuồng rồi. Dầm mái 17m thì giống nhà công nghiệp rồi. Em nghĩ nếu dùng bê tông thường thì trên nguyên tắc bác có thể sử dụng giàn bê tông cốt thép.
lightzar

to vo thanh lap: bác theo lời civil_art làm xong cho anh tôi tham khảo nha. nếu dc bạn pót cho anh tôi xem mặt bằng với mặt đứng để mấy bác có kinh nghiệm giúp đỡ hỏi vậy khó biết lắm. bây giờ không ai làm bêtong vuot nhịp vậy đâu.thép tiền chế cho chắc ngũ ngon hơn. to civil_art: nhưng điều kiện là lnhip>18m mới làm dàn BTCT mà ta. bác thì đang học thôi người ta đi làm rồi bác góp ý nhớ nhắn thêm là tôi mới đang làm đồ án nền móng bác nên cân nhắc hihi.
greent

@nguyenquocai Chắc cậu đọc không kĩ là thời gian tôi gửi bài này cách đây cả nẳm rưỡi rồi. Bây giờ tới không còn làm đồ án nền móng nữa, giờ tôi làm đồ án tốt nghiệp rồi. Vì chưa có kính nghiệm nên tôi bảo là trên nguyên tắc thôi mà, còn người ta làm hay không thì tùy. Nhà công nghiệp lấy mốc 18m vì người ta làm theo mô-đun, chứ nếu thích thì tự làm 17m có sao đâu. Nếu không làm giàn thì theo lý thuyết có thể làm dầm mái bê tông, cũng gần gần giống giàn, 12m trở lên là làm được rồi. Đây là theo lý thuyết nhé, còn thực tế thì tôi không biết nhá... vì thấy không khả thi.
hyutars

Ah quên, nhân tiện các bác cho tôi hỏi luôn, khi thiết kế móng cọc nên ưu tiên cái nào. _ Số lượng cọc _ Đường kính cọc _ Chiều sâu chôn cọc (cái này phải đặt sao cho sức chịu tải gần bằng sức chịu tải vật liệu, nhưng tôi hỏi luôn vì nó ảnh hưởng đến thi công) Chẳng hạn như cọc nhồi d800, ptt = 400T, độ sâu mũi cọc 56m với cọc d600, ptt= 200T, độ sâu mũi cọc 46m. Nếu phải chọn 4 cọc d800 với 8 cọc d600 nên chọn cái nào?
dutrieu

cái đó nếu làm đồ án tốt nghiệp thì ko sao. chiều sâu chôn cọc là sao không hiểu.nó phụ thuộc váo địa chất của bạn chứ. nếu đi làm thì coi giá thành và tiến độ mà chọn. vài dòng mong giúp dc bạn. @civil: tôi biết bạn post lâu rùi chọc chơi thui.bây giờ không ai làm vậy thằng thép nó buồn lắm hihi.
kiwisoda

Đúng là cái tôi cần tìm hiểu đấy. Chi phí và thời gian mới là quan trọng nhưng bởi vì không biết thi công cọc nhồi d600 với cọc d800 thì giá thành như thế nào, tiến độ khác nhau ra sao nên tôi chưa biết nên chọn cái nào. Chẳng hạn như cái ví dụ của tôi đưa ra để xin ý kín của mọi người đó mà.
DonaldMi

Anh tham khảo mấy trang web thi công cọc down bản giá về xem thử còn tiến độthi2 phải hỏi mấy anh có kinh nghiệm thôi hihi. em co gui kem mot bảng báo giá đó.
Haroldser

Cám ơn em. Bảng báo giá anh xem rồi, cũng tìm được mấy cái khác. Cái của tôi không có ngày chắc là giá cũ rồi nên hơi thấp. Mà anh nghĩ chắc chọn theo giá thành là được rồi, chứ làm đồ án mà. Kinh nghiệm chưa có. Toàn nói phét thôi.
duong tang

anh nào có đồ án nền móng ( móng cọc và móng cọc khoang hồi) cho tôi xin với. e đang làm đồ án nên cần gấp. anh nào có gửi qua mail nay cho ep nha: mr_golden2002@yahoo.com hoặc tanvang0210@gmail.com
DonaldMi

thanks các anh trước nha
hoangphunhan

Theo lý thuyết thì: * Khi cẩu cọc dùng sơ đồ 1 móc cẩu thì vị trí móc cẩu tại 0,294.L, momen dương và âm có giá trị 0,043.q.L^2. * Khi cẩu cọc dùng sơ đồ 2 móc cẩu thì vị trí móc cẩu cách 2 đầu là 0,207.L, momen dương và âm lúc này có giá trị 0,0214.q.L^2. Tuy nhiên theo thực tế thì chỉ có 2 móc cẩu, vậy thì khi cẩu lắp dựng sẽ dùng móc cẩu vận chuyển (tại vị trí 0,207.L). Lúc này momen dương lớn nhất sẽ là 0,068.q.L^2. Khi kiểm tra thép dọc trong cọc dùng giá trị momen này để kiểm tra. (Xem sách Móng cọc của thầy Võ Phán)
tandc128

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
     - Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
     - Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
     - Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
     - Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
     - Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
     - Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
     - Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
     - BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top