Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Chọn lớp đất đặt mũi cọc? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Chọn lớp đất đặt mũi cọc?

     Em mới ra trường chưa có kính nghiệm nhiều nhờ các bác tư vấn giúp tôi với. Tôi đang thiết kế nhà 6 tầng. tôi thiết kế móng cọc ép.theo kết quả khoan khảo sát địa chất thì tôi đang phân vân chọn lớp đất đặt mũi cọc. lớp đất tôi như sau:2 lớp đất trên là đất yếu. Lớp 3: dày 4.5m ( độ sâu từ 6.7=>11.4m) là đất Sét pha, xám trắng vàng nâu, trạng thái dẻo cứng. có các chỉ tiêu vật lý: thành phần hạt: hạt cát:58%. hạt bụi:14.2%. hạt sét 27.9%. dung trọng tự nhiên 19.7 Kpa. Hệ số rỗng eo=0.645. lực dính C=26Kpa. Hệ số nén lún a=0.024*10^-2 Kpa. góc nội ma sát phi=13.34 độ. môdun tổng biến dạng E0=20483Kpa. SPT:9 Lớp 4: dày 5m ( độ sâu từ 11.4=>16.4m) là đất Cát pha, vàng xám trắng. trạng thái dẻo. có các chỉ tiêu vật lý: thành phần hạt: hạt cát:82.4%. hạt bụi:9.4%. hạt sét 8.2%. dung trọng tự nhiên 20 Kpa. Hệ số rỗng eo=0.584. lực dính C=8.9Kpa. Hệ số nén lún a=0.015*10^-2 Kpa. góc nội ma sát phi=22.22 độ. môdun tổng biến dạng E0=30818Kpa. SPT:15. Nhờ các bác có kinh nghiệm giúp tôi với. chân thành cảm ơn!
Có 25 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Hoàn toàn có thể sở hữu mẫu nhà 2 tầng nông thôn 500 triệu được. Nếu bạn biết cách lựa chọn mẫu thiết kế và phân giai đoạn thi công xây dựng
EduardoMn
sao không ai giúp tôi hết vây? tôi đang cần gấp lắm.mong các bác góp ý cho tôi với.
EduardoMn
thanhthuonghm
Em chạy ra nội lực của các chân cột, rồi tính toán như nền móng thôi! cứ tính đi có gì ko ổn thì chúng ta lại thảo luận tiếp
thanhthuonghm
viet toan 12
cái này tôi tính toán ra nội lực các chân cột rồi anh. cột lớn nhất là 110t. tôi dự định ép tới 12m tức là xuyên vào lớp cát 1m.vì theo tôi đọc các thông số địa chất thì thấy lớp 4 có các chỉ số tôt hơn lớp 3.không biết vậy có ổn không anh?
viet toan 12
Freddievaw
bạn dự định 12m thì bạn chọn td cọc rồi tính xem SCT 1 cọc nó ra bao nhiêu
Freddievaw
chongthambamien.vn
EM DỰ ĐỊNH SCT CỌC 30x30 LÀ 35T. Cái này còn tùy vào tình hình thi công ngoài thực tế nữa rồi sau đó mới quyết định sct của cọc.Tại lúc còn đi học nghe mấy thầy nói thí nghiệm khoan địa chất thử của nhà dân không chính xác lắm nên tôi cũng thấy lo.
chongthambamien.vn
StephenDAK Tiêu chí thiết kế nhà đẹp Hải Phòng là sự kết hợp hài hòa giữa công năng sử dụng các phòng, vẻ đẹp ngoại thất và chi phí xây nhà
Luckyman
StephenDAK
35T tôi nghĩ là ổn.Địa chất thì bạn cứ tham khảo đơn vị ép cọc, có khi người ta đưa bạn luôn SCT cọc và ép sâu đến bao nhiêu m luôn ấy . Bạn chú ý thêm trong lúc chọn chiều sâu để chia đoạn cọc để ép cho hợp lí , tránh lãng phí
StephenDAK
inetryconydot
lỗ khoan địa chất của tôi được có 15 m thôi. mà khổ nổi bên chủ nhà có quen một người cũng biết về xây dựng, ông đó giám sát bắt buộc ep phải ép 10m thôi.( tức là còn cách tới lớp cát 1m). tôi thấy như vậy không an toàn nên muốn tham khảo ý kiến các bác có kinh nghiệm coi cọc tôi ép 10m có ổn không?
inetryconydot
MichelPurn
có khoan địa chất thì bạn cứ theo đó tính toán thử với 10m thi sct 1 cọc là bao nhiêu (sức chịụ tải giảm thì tăng số lượng cọc thôi)
MichelPurn
thanhthuonghm
em cũng hiểu vậy. mà tôi giả sử lúc ép cọc đến độ sâu 10m mà tải chưa đạt 70t. lúc đó thì nhất định phải ép tiếp chứ không thể dừng lại được. thì phải ép tiếp để cọc đi vào lớp cát. mà như vậy thì giám sát không chịu. mà nếu dừng ở 10m thì không biết chọn sct cọc bao nhiêu nữa.(do các dàn ép cọc nhà dân thường thì đồng hồ đo áp lực không có kiểm định kỹ lưỡng).
thanhthuonghm
MaroldPl
có khoan địa chất, bạn cứ thiết kế theo địa chất, thích cắm 10m thì cắm 10m, miễn sao tính toán đúng đủ tải đủ cọc thôi. còn chuyện lúc ép thực tế mà ko đủ tải thiết kế thì vẫn xảy ra nhiều. Lúc đó vẫn phải ép tiếp thôi. Phụ thuộc vào việc bạn giải thích thế nào (lớp đất thay đổi hay thấu kính gì gì đó)
MaroldPl
Roberter
em cảm ơn bác!. mà theo kinh nghiệm thiết kế của bác thì nên chọn mũi cọc nằm ở lớp đất số 3 hay lớp đất số 4 vậy bác?
Roberter
Marcunst
lớp 4 bạn ạ vì ngoài sct của cọc còn liên quan đến độ lún nữa, Eo càng lớn thì độ lún càng nhỏ mà, với lại cắm vào lớp 3 thì sct của cọc sao đc 35t. ông giám sát kia nói ép 10m theo t thì liên quan đến việc chiều dài cây thép là 11m7 nếu bạn làm 12m thì đặt làm cọc hơi bị nhỡ thép chăng.
Marcunst
duancuacuon
mà nội lực chân cột là 110t thì dùng cọc 30x30 có vẻ hơi lớn đấy nhỉ theo tôi chuyển về 25x25 hợp lí hơn.
duancuacuon
Alvarogime
Em cũng nghĩ vậy nữa. các chỉ tiêu về hệ số rỗng, chỉ số spt, hệ số nén lún đều tốt hơn. Cọc tôi ép gồm 2 đoạn mỗi đoạn 6m đó bác.em nghĩ chắc ổng nhìn vào tên lớp đất. lớp đất 3 là sét phân biệt theo độ sệt thì ở trạng thái dẻo cứng. còn lớp 4 là cát trạng thái dẻo. Theo hồ sơ khảo sát địa chất thì phân biệt trạng thái cát pha theo độ sệt. độ sệt lớp lớp 4 =0.44. mà theo tôi đọc trong cơ học đất thì phân biệt độ chặt của cát theo chỉ số spt với lớp cát như địa chất của tôi thì cát cũng ở trạng thái chặt vừa rồi anh. với phân biệt theo hệ số rỗng thì lớp cát cũng ở trạng thái chặt vừa.
Alvarogime
StevenKl em cảm ơn bác.Cái này tôi cũng đang kiểm tra lai.
StevenKl
MrAn12345 Cái này chọn 1 đốt cọc dài 11.7m + thêm chiều sâu chôn móng nữa thì mũi cọc nó cắm vào lớp 4 rồi.
MrAn12345
dolkihote Do dàn ép của tôi loại nhỏ nên tôi cho ép 2 đoạn mỗi đoạn dài 6m. mà khổ là giám sát với chủ nhà không cho ép vào lớp đất số 4, họ bắt dừng ở 10m nên tôi mới thấy không an tâm.
dolkihote
Arthumters Thế thì cứ làm như họ, nếu ép không thỏa thì bổ sung thêm cọc vào cho nó an tâm
Arthumters
tandc128 em cảm ơn bác.em đang hình dung tới viễn cảnh là ép 10m mà họ không cho tăng cọc nữa thì >.ông giám sát này cũng già mà không biết có rành về xây dựng không nữa. tôi giải thích các số liệu địa chất thì ổng nói không biết mà chỉ nói kinh nghiệm làm vậy thôi.bó tay
tandc128
puma12 43
Theo tôi cái này bạn chỉ cần tính kiểm tra SCT và độ lún với cọc td 25x25cm, độ sâu 10m xem có thỏa mãn hay ko? Nếu ko thỏa mãn thì tăng td lên 30x30cm, độ sâu 10m Nếu mà vẫn ko thỏa mãn thì đưa dẫn chứng này cho họ và bảo họ phải ép đến lớp đất thứ 4
puma12 43
terrydoa
tùy thôi.10m hây 12m gì cũng được,tại tôi tính sức chịu tải của cọc,rồi tôi lấy lực chân cột chia cho sức chịu tải thiết kế
terrydoa
Robertol Cái ông giám sát phán vậy có vẻ chủ quan và áp đặt quá. Theo tôi kể cả việc khoan địa chất cũng không nên quá tin tưởng, nhất là khi làm móng cọc, nhất lại là khi làm nhà dân: khoan rất sơ sài, chủ yếu khoan tay, dụng cụ đóng SPT (là chỉ tiêu quan trọng hàng đầu khi làm móng cọc) thường thiếu chính xác, búa hay bị kẹt...v.v. Nếu theo khảo sát thì gần như chắc chắn móng phải đặt vào lớp 4, chứ lớp 3 SPT có 9 nhát thì làm móng cọc làm gì. Theo tôi nên làm thực tế thế này: Đầu tiên "nén thử" vài cọc sao cho chúng cắm được vào lớp 4 tối thiểu 1m, theo dõi chặt chẽ lực ép và chuyển vị thực tế của cọc, nhất là ở những m cuối cùng. Trên cơ sở khảo sát, sự theo dõi cọc ép thử, kết hợp với kinh nghiệm nữa để quyết định cọc đại trà. Các cọc ép thử nên ép đúng vào vị trí cọc trong móng để tránh lãng phí.
Robertol
cameralenguyen
Với ông giám sát kia thì bạn cứ chơi 1 câu,làm theo ông nếu có vấn đề gì thì ông hoàn toàn chịu trách nhiệm,biên bản đây,ông điểm chỉ vào đây,Còn tôi thì làm trên cơ sở đã được tính toán cụ thể rồi Trường hợp của bạn thiết kế kiểm tra cứ cho nó thỏa mãn các điều kiện đi (sức chịu tải,độ lún..) để tôi đưa ra cái tổ hợp cọc.Còn sau ra làm,nếu lực ép nó chưa đạt đến Pmin mà cọc vẫn cứ xuống ầm ầm thì cần bổ xung thêm cọc.Thường thì lực ép cọc bằng khoảng 2.5 lần SCT của 1 cọc là ok.Chúc thành công
cameralenguyen
greent
tình huống tôi gặp bây giờ ông xếp tôi không thuyết phục được chủ nhà với giám sát nên giao toàn bộ phần cọc và móng cho bên chủ nhà thiết kế luôn ,như vậy là không mất lòng ai hết. tôi cảm ơn các bác góp ý giúp em. chúc các bác thành công!
greent

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Mọi người làm ơn cho hỏi tải phá hoại cọc    (có 6 câu trả lời)
       Thép cọc chịu mô men âm hay dương.    (có 55 câu trả lời)
       Phần mềm tính toán móng cọc    (có 13 câu trả lời)
       móng thang máy    (có 26 câu trả lời)
       thắc mắc về độ chối của cọc    (có 6 câu trả lời)
       Sức chịu tải ngang của cọc?    (có 85 câu trả lời)
       Đồ án nền móng?    (có 17 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc ép gặp hang karst    (có 35 câu trả lời)
       Đồ Án Nền Móng XDDDCN    (có 30 câu trả lời)
       Độ mãnh của cọc    (có 22 câu trả lời)
       Móng Barrette    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài coc3 đoạn cọc cắm vào đất    (có 7 câu trả lời)
       cường độ bê tông R7,R28    (có 18 câu trả lời)
       Cọc ly tâm PHC.    (có 16 câu trả lời)
       tuổi thọ của kết cấu móng vây cọc ống thép    (có 7 câu trả lời)
       nội lực khung zamil    (có 16 câu trả lời)
       Sức chịu tải cọc ống thép    (có 62 câu trả lời)
       Tải trọng động khi đóng cọc?    (có 13 câu trả lời)
       tính fs trong lớp đất sét pha cứng (IL=-0.18) như thế nào?    (có 7 câu trả lời)
       Quy định khoảng cách cấu tạo của cọc đến mép đài- khoảng cách giữa các cọc?    (có 67 câu trả lời)
       Khi nào dùng móng lệch tâm ?    (có 27 câu trả lời)
       Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
       Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
       Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Cọc chịu kéo, cọc chịu nén?    (có 113 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top