Tâm móng? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Tâm móng?

     Chào các bác! Tình hình là tôi đang nghiên cứu cách tính móng băng giao nhau. Hôm trước tôi đọc cái thuyết minh của bác Sơn thì có 1 số vấn đề như sau,mong các bác giải đáp cho tôi với : 1.theo như thuyết minh của bác sơn thì khi tính móng băng giao nhau,ta chọn ra các tổ hợp nội lực nguy hiểm nhất để tính móng (N,Mx,My) Nội lực truyền xuống móng bằng tổng tải các chân cột và được quy về tâm móng. Các bác cho tôi hỏi tâm móng ở đây là tâm hình học hay tâm lực? (em hiểu là tâm lực,ko biết có đúng ko).Và trong các phần mềm như etabs,sap,safe ..có cách tìm ra tâm móng này ko ạ? 2.Phần này giành riêng cho bác Sơn này.(em sẽ đính kèm thuyết minh các bác đọc rồi cũng cho ý kiến luôn giúp tôi để tôi mở rộng tầm mắt với) Trong mục 4,5 phần tính móng băng,bác có thể giải thích giúp tôi những thông số tính toán trong các công thức đó ko ạ? Em hỏi là để mở mang cái đầu đang dần dần ngu độn ra chứ ko có ý ganh đua hay là phê phán đâu nhé!hix... MOng các bác chém nhiệt tình giúp tôi với!
  Có 24 câu trả lời
Trả lời
Bạn có thể chuyển sang file pdf không ? tôi không có font chữ của bạn nên không đọc được.
truongtiengka

Hiệp chuyển tất cả qua Vni-times mà đọc
kukuca

tôi nhớ ko nhầm thì là tâm của lực hay gọi bằng cái j đó tôi ko nhớ rõ mà trong sức bền có học thì phải, ai biết rõ giải thíc giúp với lâu quá ko động đến sách vở quên hết kiến thức hjjj
Amen1402

Chà, thuyết minh lâu quá rồi mà cũng có bạn chỉ đích danh tôi Thật ra thì phương pháp tính móng băng này ra kết quả quá dư dả và giờ thì ít người xài, hồi ấy tôi còn gà nên chỉ biết mỗi cách ấy. - Mục 4 : các thông số M,Q,N được trình bày cách tính ở phía trên rồi, hm là chiều sâu chôn móng, hth là chiều cao tầng hầm. - Mục 5 : N,ex,ey đã biết ở trên. F là diện tích đáy móng,L là chiều dài, b là chiều rộng, gamatb là dung trọng trung bình của lớp đất từ đáy móng trở lên lấy bằng 2,2T/m3 Nói chung như tôi đã trình bày lúc up thuyết minh, tham khảo thôi, thấy cái gì xài được thì xài
williamcuong

hix..cám ơn bác! tại tôi tìm mãi mà chẳng có tài liệu nào trình bày đầy đủ phần tính móng băng giao nhau cả.Bác có tài liệu nào cho tôi xin tham khảo với!
sukem13579

Ráng tìm kiếm tài liệu thôi, anh cũng chả có
truongtiengka

nếu hok có tài liệu, tạm thời dùng Sap hoặc Etabs.. tính đỡ một cách gần đúng vậy.... haizzzz Đối với tìm tâm móng... Nếu bạn có mô hình Etabs, bạn có thể dùng chức năng section Cut trong Etabs, để nó quy tải tương đương... P/S: đó chỉ là chác tham khảo, gần đúng, chứ hok chính xác cho lắm
hoahuongduong

Hình công thức sai bác ạ! Các bác có thể giải thích giúp tôi tâm móng trong thuyết minh là gì không ạ? (tâm hình học,tâm khối lượng ?????)
GeorgeEr

Cái này phải chờ khổ chủ là bác "sonxd2003" lên tiếng giải thích đã, theo như cái ảnh tính "ex, ey" thì có vẻ ý đồ của tác giả là muốn tính ra tọa độ của hợp lực mà tác giả gọi là tọa độ trọng tâm hợp lực ! không biết e nói vậy có đúng ko hả bác "sonxd2003"
SpencerJalf

Chuẩn rồi đấy. E chém tiếp cho bạn lữ khách hiểu đi
DonaldMi

Bác có phương pháp tính khác thì share cho tôi học tập với!năn nỉ bác đấy!
Happyspringla2007

Phương pháp tính thông dụng nhất hiện nay của móng băng giao thoa là sử dụng hệ số nền kết hợp với spring trong các phần mềm của CSI. Cái này tôi chả có tài liệu nào, toàn học lóm
StephenDAK

Ah! đúng là tôi ngu lâu dốt cũng lâu! Cái móng băng trong thuyết minh của bác là móng 1 dải không phải móng băng giao nhau đúng ko a?
hoahuongduong

Rất tiếc là tôi ko dốt, nó là móng băng giao thoa thật đấy
Robertbura

hix.vậy tôi dốt thật rồi! haizz...
Robertbura

Bác Sơn cho tôi hỏi bác tính lún cho trường hợp móng băng giao thoa thế nào. Phải tính lún cho toàn bộ hệ móng hay có thể chấp nhận tính cho 1 trục nào đó thôi? Tôi xin cảm ơn Trong thực tế có thể chấp nhận việc tách và tính riêng 2 phương coi như làm việc độc lập được không ? cách tính này tôi thấy đơn giản nhưng không tiết kiệm. Xin ý kiến thêm của các bác.
CharlesEn

- Muốn biết tính lún cho cả hệ hay riêng thì bạn chịu khó đọc ngược lại phía trên một chút, quan niệm tính của tôi là quy tải về tâm hợp lực nên đương nhiên khi tính lún cũng lấy tải này --> tính lún cho cả hệ. - Như tôi đã trình bày ở trên là cách tính này "quá an toàn"
truongtiengka

đã Tính theo móng băng giao thoa bác còn quy các lực đó vào tâm ah? tâm của cái gì bác? dải băng ah? dải X, dải Y..? theo dải nào bác?
nongdan

Có lẽ chả có cách nào để tính cho đúng cả, cách nào cũng thấy sai. Vì thế cứ tính lún cho từng dải riêng. Nghe có vẻ cũng lại "Khá an toàn"
tungch46

em cũng thắc mác cái này này! Các bác nào biết cách chỉ dùm tôi đi!
rtgreter vret ẻ

đã tính theo Băng giao thoa thì chả cần phải quy về cái tâm nào kả. Tính toán khá phức tạp nếu tính bằng tay, Thường thì tính bằng phần mềm thôi...
trangyu lan

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top