Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
Nội suy trên đường cong e - p? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Nội suy trên đường cong e - p?

     Các bác chỉ giúp tôi cách nội suy trên đường cong e - p (khi đã tính ra giá trị P1i và P2i) từ kết quả thí nghiệm nép không nở ngang edometer. Rất mong được sự trợ giúp của các anh tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Có 18 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Cập nhật báo giá xây nhà trọn gói Hải Phòng mới nhất!!
daohiepukb
nó gồm 2 biểu đồ dường cong ứng với giá trị p1 thì bạn tra trên biểu đồ e1-p. biểu đồ e2-p tra cho p2. còn cách tra thì rất đơn giản nhìn vào biểu đồ rồi tra va phải dùng công thức nội suy tuyến tính
daohiepukb
Philipboxy
Biểu đồ đường cong sao lại nội suy tuyến tính ạ...Em chưa rõ vẫn đề này mong các anh tôi trợ giúp...
Philipboxy
michaelyork dùng công thức nội suy kiểu Phương pháp tính ấy
michaelyork
tandc128
Theo tôi hiểu thì ở trong số liệu cơ đất hoặc nền móng người ta sẽ cho bạn một bảng giá trị e,p tươg ứng. Từ bảng giá trị này bạn sẽ vẽ được đường cong nén ép e-p. Giả sử bạn muốn tìm giá trị e1, e2 ứng với các giá trị p1, p1 thì chỉ việc từ các điểm p1, p2 trên trục p gióng lên đồ thị được 2 điểm. Từ 2 điểm này bạn gióng lại trên trục e sẽ được các giá trị e1, e2 cần tìm. Còn phương pháp nội suy thì bạn k cần dùng đến đồ thị, 2 phương pháp này thương dùng để kiểm tra cho nhau. Tôi thường dùng nội suy trong tính toán,còn đồ thị thì chỉ vẽ cho có, vì giá trị lấy được từ đồ thị phụ thuôc nhiều vào khả năng vẽ chính xác đồ thị của bạn từ các số liệu ban đầu
tandc128
noithatchangson
Có bác nào trình bày cách tính cho tôi luôn với. Tính e1, e2 từ p1, p2 dựa trên đường cong nén lún e-p từ kết quả thí nghiệm.
noithatchangson
traiyo1 Không biết xu hướng thiết kế nhà Hải Phòng hiện nay thế nào nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà. Nên chọn phong cách thiết kế hiện đại hay tân cổ điển.
Luckyman
traiyo1
Trước khi nội suy phải hiểu cái sơ qua thí nghiệm đó đã. Nó là thí nghiệm trong phòng, xác định các điểm giá trị sau đó dùng hình ảnh đồ thị để minh họa (Đồ thị sẽ đi qua các điể đó), vì vầy khi sử dụng người kỹ sư căn cứ vào các điểm trên đồ thị để nội suy ra các điểm cần dùng, thông thường là nội suy tuyến tính (đơn giản nhất), tôi cũng không thấy ai cấm nội suy phi tuyến cả (Bản thân đồ thị cũng có thể coi là một phương pháp nội suy phi tuyến). Còn về cách nội suy, nếu bạn không biết thì xem lại sách đi nhé, kỹ sư xây dựng ma không nội suy được cũng hơi căng đấy
traiyo1
nongdan
Đường cong e-p chính là đường cong ứng suất-biến dạng cho đất. Chỉ cần đảo cái trục tung và trục hoành là sẽ có cái hình vẽ giống như cho sắt thép và bê tông. Nếu biểu thị e-p thì nó sẽ là đường cong chứ không phải đường thẳng --> cần phải biểu thị e-log p hoặc v-lnp thì sẽ thấy nó là đường thẳng Nội suy hay ngoại suy thì chỉ cần tuyến tính là đủ e logp e1 logp1 e2 logp2 e3 logp3 Nếu e_x nằm ở giữa e1 và e2 thì có tương quan (e_x-e1)/(e2-e1)=(logp_x-logp1)/(logp2-logp1) nếu biết e_x hay logp_x thì suy ra được cái giá trị còn lại
nongdan
hoangphunhan
Bạn đang thắc mắc biểu đồ đường cong e-P tại sao lại nội suy tuyến tính chứ gì ? các bác đó trả lời đúng đó không có sai đâu, có thể giải thích như thế này theo tôi hiểu từ định luật nén lún này nè : " Với những lượng biến thiên không lớn lắm của áp lực nén, biến thiên của hệ số rỗng tỷ lệ bậc nhất với biến thiên của áp lực ấy". Với lượng biến thiên không lớn lắm của áp lực nén 1-3kg/cm2, đoạn cong của đường nén có thể coi gần đúng là đường thẳng thế thôi thì là nội suy tuyến tính chứ gì, hong biết tôi trả lời có đúng hôn nửa, vài ý kiến trao đổi.
hoangphunhan
profilmuoibon14
Không hẳn từ 1-3kg/cm2 đâu bạn ơi, ví dụ đáy móng của tôi đặt sâu 15m chẳng hạn, riêng trọng lượng đất đã đủ gây áp lực 3kg/m2 rồi.
profilmuoibon14
thuymo
Thường người ta vẽ e-logp Cái đường e-logp khi làm thí nghiệm thường gồm hai đoạn, một đoạn từ trạng thái đất ban đầu cho tôii điểm bị phá hoại (yielded point) và một đoạn từ điểm bị phá hoại trở đi. Các bạn khi học thường được dạy phương pháp Cassagrande để tìm điểm phá hoại này. Ở đoạn đầu, đất ứng xử đàn hồi tuyến tính. Ở đoạn hai, biển dạng không đơn thuần là biến dạng tuyến tính nữa mà gồm cả biến dạng dẻo. Phải thấy được sự tương quan giữa đồ thị này với đồ thị ứng suất-biến dạng của vật liệu sẽ dễ hiểu hơn. Nói vậy là chung chung cho các loại đất thôi chứ cho đất cát thì đồ thị e-logp gồm nhiều phần và người ta có thể model nó bằng mô hình bounding surface plasticity.
thuymo
trannguyen1602
Em xin góp cái phần mềm này có thể nọi suy 1 chiều và 2 chiều, chỉ cần bấm số vào đó rồi nó hiện ra kết quả ngay ko cần dùng máy tính cầm tay nữa. http://www.mediafire.com/file/gwo2a1...02%20chieu.rar
trannguyen1602
hiepsitayto
Anh nào biết vẽ 2 tiếp tuyến với đường cong e-logp bằng excel làm ơn chỉ giúp với.
hiepsitayto
noithatap
vẽ đường e-logp trên excel có hàm mà, nó tính cho ta 1 bảng giá trị luôn thì phải E k biết gì đâu, phán bừa đấy
noithatap

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top