Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
Cho hỏi cách TK móng đơn? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cho hỏi cách TK móng đơn?

     Chào các Bác ! Tôi mới tham gia diễn đàn nên rất mong được sự chỉ giáo của các Bác! Hiện nay tôi đang thiết kế công trình có tải trọng như sau : N= 180T, M= 8T.m, H = 3T, nằm trên nền Đất có Rtc = 1.8 kg/cm2, độ dày của lớp : 4m . Lớp tiết theo là lớp Đá có Rh = 28kg/cm2. với nền đất như thế này theo tôi là thiết kế móng cọc ép không đảm bảo sự chống nhổ của công trình. ( thiết kế khoan nhồi xuyên sâu vào lớp đá để đảm bảo chống nhổ thì không kinh tế , công trình vốn đầu tư nhỏ ) mà thiết kế móng đơn lại có diện tích quá lớn, nhưng tôi vẫn theo giải pháp tính móng đơn . Vậy tôi mong các Bác Trong diễn đàn cho tôi phương pháp tính và giải quyết để đật hiệu qua kinh tế cao nhất! xin các Bac chỉ giáo giùm!
Có 98 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Ngày nay xây nhà cấp 4 cũng rất tốn tiền. Nhất là nhà cấp 4 mái thái. Chi phí xây nhà cấp 4 phụ thuộc nhiều vào quy mô mong muốn của gia chủ.
Danielpr nhà có 180 tấn mà làm gì chơi móng cọc khoan nhồi . Xem địa chất để xem chiều dày lớp đá có dày lắm ko lớp đầu tiên dày 4 mét , đưa móng xuống 2 mét thì còn 2 mét , tính lún trogn 2 mét là tắt , thì phải kiểm tra trượt giữa lớp đất với đá . Tính móng đơn cần kiểm tra lật . Công trình này cở khoảng 6 tầng là cùng . chú ý coi chừng bị lật nếu tính móng đơn
Danielpr
Winmordbet
tải trọng bao nhieu kích thước thế nào bÁC
Winmordbet
profillink10
giả thiết bài tính của Bác ... > > > > > >
profillink10
thanhtinh
Cảm ơn Bác ksMinh đã giúp đở tôi nhe ! ý của bác tôi sẽ ghi nhận mong bác chỉ giúp nều không dung giải pháp móng đơn ta nên dùng giải pháp nào hả Bác !
thanhtinh
con voi con Theo tôi biết thì móng đơn chỉ sử dụng cho công trình dưới 4 tầng thôi.
con voi con
hoangthienthu Xây nhà trọn gói đang là xu hướng xây dựng hiện nay bởi những ưu điểm tuyệt vời cho gia chủ. Đặc biệt bạn được miễn phí thiết kế nhà Hải Phòng khi Xây trọn gói. Và được tặng tủ bếp (free Thiết kế và thi công nội thất)
Luckyman
hoangthienthu
Down ve tôi chạy setup sao kg đươc vậy bạn. Bạn xem lại thử nhé
hoangthienthu
profiltam
Phần mềm mà bác Win86 giới thiệu ở trên, tôi có liên hệ với 4rum của bác ý và được biết là nếu mà bạn nào cài vào mà không chạy được thì nên khời động lại máy, còn nếu khởi động lại máy mà vẫn không chạy được thỉ đó là phần mềm fải mua bản quyền (tức là bác ý nhầm đấy kô fải bản free - bác ý sẽ gửi cho các bạn bản free ở link khác)
profiltam
tandc128
phần mềm này phải mua bản quyền mới run được, bản free thì chỉ cho khai báo mô hình, tải trọng thôi.
tandc128
nguoixau
nếu ai không có đủ khả năng mua bản quyền thì xài tạm phần mềm này xem. vào đây để down :[URL="http://www.ziddu.com/download/5164967/Tinhmongthaytai.zip.html"].
nguoixau
test1212
Thanks sonxd203. Có pac nào biết địa chất vùng Hòa Vang, Đa nẵng the lào ko thì mô tả giúp nhe.
test1212
fordthudo1
Theo tôi nếu tải trọng trên là của 1 cột nhà, thì nên sử dụng móng băng dưới hàng cột, chiều sâu chôn móng 2 m
fordthudo1
thanhtinh
Geo5 của các bác đây: http://www.mediafire.com/?amzlj4x2egt password: damasgate.com
thanhtinh
Robertbura
Hàng nóng hổi, vừa thổi vừa xơi ---> Geo 5 ***** http://www.mediafire.com/?blftfcgsh7aia31 http://www.mediafire.com/?jru9m26tanjv21g http://www.mediafire.com/?3592j472n8p84tb http://www.mediafire.com/?6tair1nf7z3vywa http://www.mediafire.com/?ckkewrxm2yba338
Robertbura
bachtuu
em mới vào nghề kết cấu,tính toán móng cho cái công trình hội trường dài 29.4, rộng 16.2,cao 6.3. Ko biết giá trị M,Q tác dụng lên công trình là bao nhiêu. Các bác cho ý kiến giúp tôi với,M Q nếu ko có thì giả thiết có được ko,và tầm bao nhiêu là hợp lí với hội trường. Thanks các bác đã đọc và thanks so much bác nào giúp đỡ tôi
bachtuu
profillinkmuoihai12 Bạn nghĩ thời gian lên mô hình một toà nhà vào Sap hay Etabs mất bao lâu?
profillinkmuoihai12
hoangthienthu
Mới vào nghề thì nên ngồi vào bàn giống lúc mới đi học thôi. Đường nào bạn cũng phải tính, thì sau khi tính toán ra hết các giá trị rùi tham khảo ý kiến của mọi người. Mới vào nghề mà cứ muốn giả thiết @@, bác này tính đi thăm anh Luyện ah !:!
hoangthienthu
240315
Ẹc, nội lực giả thiết thì.......
240315
BarbaraEr Day la luc chan cot hay cua toan cong trinh? Neu tai trong chan cot thi mong don ko on.
BarbaraEr
AlbertDOB
Các bác giúp tôi với. giờ tôi thiết kế cái nhà phố kẹp giữa mà DT có 2.5x16m2 thì thiết kế móng thế nào đây? thanks!
AlbertDOB
Stevennefs Bác này TÀI thật, vào diễn đàn mà không đọc quy định, coi chừng bị chém banh xác bây giờ! Nên thay đổi nội dung cho nó khác bên kia một tý thì không phạm luật! Bác rõ chứ!
Stevennefs
AlfomzoMl
xin lỗi nha! do mới tham gia nên có gì bác bỏ quá cho
AlfomzoMl
AlfomzoMl bạn mới vào nghề mà hỏi giống như mới trên núi xuống vậy. M,Q k thể giả thiết mà ta phải lập mô hình và sơ đồ tính thì ta có được.
AlfomzoMl
noithatchangson
Cau cho toi biet nha xay may lau ? O vung nao ?
noithatchangson
BrandonMr
thiết kế móng đơn khi Q mang giá trị âm (-Q) vd: Q=-4T thì vẽ biểu ứng suất bản thân và biểu đồ ứng suất gây lún có khác gì khi Q mang giá tri dương (+Q). thank.
BrandonMr
Robertgomo
tôi xây nhà 3 tầng ở bên long biên- hà nội
Robertgomo
Arshes
anh huudung ơi!!! thấy anh viết gửi bài về móng hay quá mà gửi hình thì không thấy gì.Còn phần mềm gì đó thì sao anh không gửi luôn file cho anh tôi cùng biết tham khảo luôn.Tất cả đều biết thì sẽ càng có được những công trình thật hoàn thiện va hiện đại thêm cho đất nước mà thôi.Tôi cũng là 1 kỹ sư xd cũng muốn biết thêm học hỏi điều hay của những người đi trước,đều cùng góp ý xd những điều hay để tất cả mọi công việc trở nên hoàn hảo hơn.Ở công trình của bạn ở trên theo tôi thì không làm được móng cọc rồi vì gặp phải địa chất là đá.Mà khoan nhồi thì cũng không thể vì yếu tố kinh tế.Cho nên giải pháp theo tôi hợp lý là móng băng riêng biệt, hoặc móng băng giao nhau la hợ lý với trường hợp này.và công trình cũng ở mức độ TB nên theo tôi như vậy la giải pháp chấp nhận được.Đó cũng là góp ý của riêng tôi thôi.Còn điều gì hay hơn xin chỉ giúp góp ý kiến cho tất cả anh tôi đươc học hỏi.Kính mong!!!Nếu anh HUUDUNG có phần mềm gì có thể hay co thể gửi giùm tôi.Để tôi có thể học hỏi thêm.Chân thành cảm ơn nhiều.Đ/c tôiail: tuxedo_codon0218opt@yahoo.com!!!Xin chân thành và chân thành!!!
Arshes
suanhadthouse
cho tôi hỏi các tiền bối ở đây :khoảng cách giữa các thanh thép chịu lực của móng đơn khi thi công có giới hạn trong khoảng nào không ạ.
suanhadthouse
Arthumters khoảng cach giữa 2 thanh thép trong móng đơn như cấu tạo sàn vậy bạn ơi max 200
Arthumters
dudung
mấy ông nội làm ơn - có xin xỏ gì thì tự tạo tiều đề khác mà xin - huudung đang đặt hỏi vấn đề ai giỏi thì tư vấn giúp và đưa ra kết luận... đoc qua trang 2-3-4 toàn là gởi mail spam hết... Đề nghị admin cắt bớt vài trang ko liên quan - đọc mỏi cả mắt
dudung
jinchan
e đang định làm cái nhà gỗ trên 1 cái hồ nc, xin các bác chỉ giao cho tôi PA móng đc ko??
jinchan
AlbertDOB
Tôi là dân ngoại đạo đang tự thiết kế ngôi nhà cho tôi, muốn nhờ anh chị tôi thiết kế phần móng, có kết cầu thép thì càng tốt cho ngôi nhà 4 tầng, 3 mặt đều giáp nhà dân, 8000x4500 ( mặt tiền 4,5m ). Mong các anh chị tôi giúp đỡ bản vẽ dự tính: http://www.mediafire.com/?u6n3zokp75oqgav
AlbertDOB
Vimcentcow Thuê tư vấn hoặc nhờ đồng chí kỹ sư kết cấu nào đấy đi bác. Anh tôi dạo này thất nghiệp tràn trề. Bác tạo điều kiện cho anh tôi kiếm chút cháo nuôi con thì anh tôi sẽ rất cảm ơn bác. Còn mà free thì... đi chỗ khác kiếm ăn nhé.
Vimcentcow
hoangphunhan Người ta nhờ. Bác không giúp thì thôi sao phải ăn nói với người ta như thế.
hoangphunhan
thatgia Bác cho tôi hỏi các nhà bên cạnh, loanh quanh đấy người ta làm bao nhiêu tầng và thường làm móng gì. Đất của bác là đất nguyên thổ hay đất san lấp, bác có thể nhận định nó là loại đất gì không. Bác cung cấp thông tin đi Về kiến trúc thì tôi thấy chiều cao tầng người ta không làm như vậy. Bác nên lấy chiều cao các tầng là 3.3 m Nhà này theo tôi bác nên làm móng băng
thatgia
puma12 43 Ở hai bên cạnh nhà tôi có một nhà 3 tầng, 1 nhà 4 tầng, phía đằng sau là hàng rào nhà khác, đất nhà tôi là đất thổ cư còn hàng xóm 2 bên là nhà người ta xây cứ khoán trắng cho ông thầu xây dựng theo mẫu của các nhà xung quanh nên họ cũng chẳng biết là móng gì, nên với mong các bác tư vấn
puma12 43
dudung
cho tôi hỏi một chút.em đang làm đồ án nền móng.lúc chon kích thước sơ bộ móng a x b.theo như sách thầy Lê Xuân Mai thì chọn sao cho tỉ số a/b=(1;1,3) nhưng tôi có thể lấy quá tí được không ạ.của tôi lấy a=2,1 và b=1,6
dudung
EduardoMn
Cứ chọn mái thoải đi bạn, cứ lân cận các con số đó cũng đc. Đến lúc ra moment chọn thép nếu thấy As quá nhỏ thì quay lại điều chỉnh kích thước cho hợp lý chút. Nên tự lập bảng excel để chạy và dể kiểm soát (lập lần đầu tuy hơi lâu, nhưng khi có kết quả ok cho 1 lần thì sướng lắm), nếu không sẽ hết kiên nhẫn có hệ thống...
EduardoMn
GordonEt
Chú với hình dạng và tải trong như thế S (10m2-12m2) móng đơn là ok rồi! hm (1,5m-2m)
GordonEt
anhtuannguyen0904
Các bác cho tôi hỏi với ạ, tôi đang làm đồ án NM, số liệu thầy cho: Tải trọng: N =43,4T, M =5Tm, Q = 0,8T Lớp 1: dày 5,5m, Cát nhỏ chặt vừa, có qc = 6,8MPa Lớp 2: Dày 5m, Á sét dẻo mềm, qc = 2,03MPa Lớp 3: Dày vô cùng, á sét cứng Mực nước ngầm : 1,8m tính từ mặt đất với số liệu như trên thì tôi đặt móng nông ở lớp 1 có cần gia cố j k ạ. Cho tôi hỏi luôn những loại đất như thế nào đc coi là lớp đất tốt để có thể đặt đc móng luôn với ạ?
anhtuannguyen0904
rtgreter vret ẻ Muốn biết tốt hay xấu, đặt chỗ nào thì phải tính ổn định của nền đất ( sau khi đã lựa chọn được kích thước móng- vị trí đặt móng) theo 2 trạng thái giới hạn: sức chịu tải và độ lún cho phép. Đất tốt là đất mà khi xây dựng công trình trên đó thỏa mãn 2 điều kiện trên . P/s: tính sơ bộ thì mô đun đàn hồi của lớp đất số 1 là:20.4 Mpa; nếu theo 1 số tài liệu, E< 5Mpa là đất yếu ( tương đối) thì lớp đất số 1 thuộc loại tốt. Cần thực hiện tính toán để đưa ra kết luận.
rtgreter vret ẻ
greent
theo minh thi lam mong bang di cho no on dinh tieng tam ks made in viet nam.10-75t thi mong don ok.con nay 180t thi mong bang cho on dinh.minh ko biet nhieu nhung nghi sao noi zay.mong anh tôi gop y them.
greent
Donaldsor Gia cố (bằng cọc tre, đệm cát, cọc cát...) chỉ trong trường hợp nền đất yếu mà thôi. Bạn đặt vào lớp 1 là cát nhỏ chặt vừa thì ok tải trọng có bấy nhiêu thôi tính kiểu gì chả đạt. Còn kết quả cụ thể thế nào thì phải tính như bác huyhiep nói. Tôi bây giờ mới để ý, câu hỏi này từ tháng 4 chắc là bạn ấy làm xong rồi.
Donaldsor
Enriquecem
Các bác cho tôi hỏi khi thiết kế móng đơn thì nội lực tại chân cột gồm có 5 thành phần : Mx,My,Qx,Qy,N nhưng sao trong sách các thầy chỉ có 3 thành phần nội lực là : M,N,Q.Trong trường hợp phải tính với 5 giá trị nội lực trên thì phải tính như thễ nào ạ. Mong các bác chỉ giúp tôi với Cảm ơn các bác!
Enriquecem
GeorgeEr Xem lại công thức tổng quát của nó, tính áp suất đáy móng thì Q thường bỏ qua: còn lại ứng suất max và min sẽ là: pmax= N/A+ Mx.y/Ix + My.x/Iy Pmin=N/A- Mx.y/Ix - My.x/Iy p/s: đã xóa gần 50 bài trong topic này, toàn xin phần mềm geo5 và ghi địa chỉ tôiail xin xỏ.
GeorgeEr
Robertbura Đây là một thắc mắc hay và đúng. Hoan nghênh bạn đã biết nghi ngờ mà không dễ dàng chấp nhận ngay những điều mà các thầy chúng nó đã bảo. Về nguyên tắc thì khi thiết kế móng thì phải tính toán kiểm tra sao cho đảm bảo chịu được tất cả các lực mà chúng nó dội xuống từ phía bên trên. Tuy nhiên, trong nhà dân dụng và công nghiệp thì thường chỉ có một phương chịu lực còn phương kia thì làm lãnh đạo nên chỉ quan sát mà chẳng chịu lực gì. Vì vậy người ta bỏ qua cái phương làm lãnh đạo nên chỉ còn M, N và Q của cái phương chịu lực mà thôi. Trong các trường hợp mà móng lớn được coi là đặc biệt không có phương nào làm lãnh đạo cả thì cả hai phương đều phải è cổ ra để mà chống đỡ thì phải tính cho cả hai phương. Lúc này công thức xác định áp lực đất tác dụng lên nền sẽ là : p= N/A +/- (Mx+Qx.H).y/Ix +/- (My+Qy.H).x/Iy Nếu có đầy đủ bằng chứng, lý do, lý trấu và lý con sáo rằng các cái anh Qx và Qy được triệt tiêu bởi cái gì đó thì công thức sẽ chỉ còn lại là p= N/A +/- Mx.y/Ix +/- My.x/Iy Tuy nhiên, với các trường hợp đặc biệt thì rất khó triệt tiêu được các cái thằng Qx và Qy nên thường sẽ phải kể hết cho nó ...chết. P/S: Các công thức nêu trên có thể ...sai. Tốt nhất là bạn tự kiểm tra lại xem chúng nó có đúng không. Không chỉ công thức có thể sai mà các giải thích hướng dẫn này cũng có thể ...sai. Vì vậy bạn đừng tin ngay mà hay suy nghĩ thật kỹ xem có hợp lý không để khỏi bị tôi ....lừa.
Robertbura
Marcunst Cháu nghĩ bỏ nó đi vì lực ngang này đã bị đất 2 bên làm triệt tiêu. Với những trường hợp nền đất nghiêng thì phải kể đến
Marcunst
ngoctrinh
Cảm ơn ang NGOC-IBST đã chỉ giáo,kiến thức sinh viên của bọn tôi mà đem áp dụng vào thực tế thì còn thiếu sót nhiều quá.
ngoctrinh
RobbertooWig
cảm ơn bác đã chỉ giáo
RobbertooWig
WeksizzySl
Các anh cho tôi hỏi thêm là,khi thiết kế móng đơn,ngoài độ lệch tâm do tải trọng(e) thì một số trường hợp móng còn có lệch tâm hình học(tâm cột không trùng tâm móng).Trong trường hợp này nội lực tính móng có cần phải kể thêm momen do độ lệch tâm hình học(=Lực dọc * độ lêch tâm theo các phương) gây ra không? Cảm ơn các anh!
WeksizzySl
GordonEt Có chứ.Phải kể đầy đủ vào
GordonEt
sukem13579
Em là sinh viên năm 3 kiến trúc chuyên ngành qui hoạch, vừa rồi bà chị tôi muốn xây nhà nên tôi đã vẽ giúp phần kiến trúc còn phần móng tôi không biết vẽ sao hết mong các bác giúp đỡ dùm tôi! tôi xin cảm ơn nhiều. Đây là bản vẽ thiết kế mong các bác góp ý do tôi hiểu biết còn kém nên sẽ có nhiều thiếu sót và giúp đỡ tôi phần móng. http://www.mediafire.com/?ha8z31jmnyxi6g9
sukem13579
StephenDAK
em làm đồ án móng đơn mà lớp đất đầu tiên dày 2.9m á sét, trạng thái chảy nhảo, ko có lực dính c, ko có góc ma sát trong, môdun biến dạng đất E=140 T/m2. Vậy có e có thể đặt móng sâu 3m qua lớp 2 tốt hơn được ko mấy anh...hay là đệm cát...mong các anh chị giúp với
StephenDAK
JacimtoCogy Lớp thứ nhất chảy nhão, thì tính ra sức chị tải của nèn đất là bao nhiêu ? áp cong thức vào tính cho...nhớ. Sau đó so sánh với tải ngoài thấy áp suất đáy móng p> pgh thì có thể bố trí móng xuống sâu hơn hoặc dùng các pp gia cố khác..
JacimtoCogy
thanhvu
Bác có thời gian thì mày mò 1 ít Plaxis 3D Foundation. Rất hay bác ạ. Lại đỡ phải nhọc công tính toán
thanhvu
hoang tuan Nó chỉ hay khi bạn thuộc hết các công thức giải tích, có thể điều chỉnh sơ đồ tính toán; và biết chọn thông số đầu vào cho bài toán của tôi. Tất cả các thông số đầu vào nó đều là thông số động, thay đổi theo diện tích móng, chiều sâu đất nền, thay đổi theo thời gian, quá trình gia tải... Sử dụng phần mềm không mà không biết mấy thứ kia thì không phải là kỹ sư.
hoang tuan
thanhtruc
em đang làm đồ án nền móng và có một chút thắc mắc cần được giải đáp ạ! đất cát bụi có các thông số sau : qc=6,5(Mpa)=630(t/m2) eo=0,7 G=0,742 N60=21 thì có phải đất tốt không ạ, có thể dùng đóng cọc không ạ, nếu có với chiều dày đất = 4,2m thì nên để cọc bao nhiêu ạ em xin cảm ơn!
thanhtruc
Haroldser
tính sức chịu tải theo tiêu chuẩn xem sao? rồi mới phán xét có được hay ko chứ nhỉ? sao ko thấy gama đất chổ nào vậy?
Haroldser
moaza12vs gama bằng 1,86 bác ạ! tải trọng là 68,8t, 9,3t.m
moaza12vs
checkerso1
E có 1 vấn đề nhỏ.mong được a e giúp đỡ.e đang làm cái đồ án nền móng.tôii bước chọn cốt thép.e tính ra được diện tích cốt thép theo phương cạnh dài là Fa=12.494cm2. theo phương cạnh ngắn là Fa=12.62cm2.e thấy thường thường Fa theo phương cạnh dài phải lớn hơn cạnh ngắn.của e vậy có vấn đề j k ạh.và e hỏi là như vậy thì tôi chọn cốt thép thế nào là hợp lý.e xin cảm ơn ạh.
checkerso1
dacbiet
-lớp 1 là sét pha dẻo cứng dày 5m có khối lượng thểtích khô:1,455g/cm3; góc ma sat trong là 11,31; luc dinh:0,109; Mo dun tong bien dang: 528/m2 -lớp 2 là sét pha trạng thái nửa cứng có khối lượng thểtích khô:1,53g/cm3; góc ma sat trong là 15,42; luc dinh:0,204; Mo dun tong bien dang: 838t/m2 . dày 7m -lớp 3 đá phiến phong hóa mực nước ngầm 16m,17m tải trọng khoang 40t dến 60t móng của tôi có thể đặt trên nền tự nhiên hay không các bác.rất mong các bác đóng góp ý kiến tôi cam ơn nhiều
dacbiet
thanhvu
-lớp 1 là sét pha dẻo cứng dày 5m có khối lượng thểtích khô:1,455g/cm3; góc ma sat trong là 11,31; luc dinh:0,109; Mo dun tong bien dang: 528t/m2 -lớp 2 là sét pha trạng thái nửa cứng có khối lượng thểtích khô:1,53g/cm3; góc ma sat trong là 15,42; luc dinh:0,204; Mo dun tong bien dang: 838t/m2 . dày 7m -lớp 3 đá phiến phong hóa mực nước ngầm 16m,17m tải trọng khoang 40t dến 60t móng của tôi có thể đặt trên nền tự nhiên hay không các bác.rất mong các bác đóng góp ý kiến tôi cam ơn nhiều
thanhvu
tungch46 Về cơ bản...cứ tính đủ là được. Và cũng về cơ bản , bạn chưa biết tính toán móng đơn nên thông số bạn đưa ra...về cơ bản là không đủ dữ liêu cơ bản để tính toán. Cũng về cơ bản đối với sét pha dẻo cứng thì đất thuộc dạng tốt , nên cơ bản bạn cứ đặt móng vô tư
tungch46
thuymo
em tinh ko du anh langlungcu ak.cong thuc tôi tinh day ak Rtc = m(A.b.gII+B.hm.gII+D.cII) = 11,09 gII = (Hn.gn+hL1.gL1)/(hn+hL1) = 1,69 chi tieu co ly lop dat dat mong:khối lượng thểtích khô:1,455g/cm3; góc ma sat trong là 11,31; luc dinh:0,109; Mo dun tong bien dang: 528/m2 .the co dung ko anh
thuymo
hoang tuan
Đây là bảng chi tiêu cơ lý đất đặt móng Dung trọng tự nhiên gII 1,46 g/cm3 góc ma sát trong 11,31 độ lực dinh c 1,109 t/m2 mô đun đàn hồi E 528 t/m2
hoang tuan
Arshes Không đủ ? tại sao lại không đủ ? móng nhỏ không đủ thì làm móng to... Mở rộng móng hoặc chôn sâu móng sẽ làm tăng khả năng chịu lực cho móng . Cải tạo lớp đất dưới móng , cọc cát, cọc tre , lu đầm , đệm cát........ làm tăng cường độ của đất .
Arshes
bachtuu anh cho tôi hỏi dz đất tôi có 3 lớp,1,4m ,4m,lớp cuói cùng là yếu nhất dz tôi nên chọn chiều sâu chôn móng bao nhiêu là tốt(Df)
bachtuu
thietkelogo Chọn theo nguyên lý Xanh- Vơ- Năng . Chọn sao cho độ lún nhỏ nhất, nền đất không bị phá hoại. Cứ di độ sâu móng: lên trên, xuống dưới, sang phải , sang trái, rồi tính vài lần thì rõ và để có kinh nghiệm .
thietkelogo
RaymondEr
Chào các tiền bối. Tôi đã thi công và giám sát công trình dân dung, công nghiệp được hơn 10 năm rồi. Tuy nhiên thời gian gần đây kinh tế khũng hoảng, công việc thi công ko có nên nghiên cứu thêm thiết kế để kiếm ăn. Bác nào có cho tôi xin một vài phần mềm thiết kế cơ bản được ko, lâu không sài nên hơi quên.
RaymondEr
AlbertDOB Giải pháp móng phụ thuộc vào tải trọng, địa chất và phương án chọn kinh tế mà vẫn bảo đảm khả năng chịu lực của công trình. Không qui định nhà 4 tầng trở xuống làm móng đơn
AlbertDOB
ao anh xa
mong bang dai di ban
ao anh xa
Edwandhext
móng băng dọc di ban
Edwandhext
ngoduong89
bác nào biết công thức tính khả năng chống nhổ của móng đơn bày cho tôi với.thanks!!!
ngoduong89
truongtiengka
tôi mới làm trong 1 đơn vị thẩm tra thiết kế. kinh nghiệm rất ít, tôi để ý thấy các sư huynh trong phòng rất ghét móng Lệch tâm. hầu như đơn vị tư vấn nào thiết kế loại móng này đều bị các anh ấy hỏi xoáy vào vấn đề này, theo lời các anh ấy thì móng lệch tâm tính không được, hoặc tính không đảm bảo xích ma min lớn hơn 0. tôi thì mới về nên ngại không giám hỏi sâu. nên mạo muội hỏi các anh trên này về việc có nên sử dụng móng lệch tâm hay không? (tôi biết là trong trường hợp bất khả kháng của lô đất thì mới dùng tôii). Tuy nhiên có nhiều chỗ tôi xem thì thấy móng phương an móng lệch tâm là đúng, nhưng khi thẩm tra thì các anh ấy lại quẹt
truongtiengka
levantrai Tôi cá với bạn rằng "chỗ màu đỏ" là sai !!
levantrai
ArthurGip Bạn tự tin lên chứ, cứ tính thử phương án móng đơn, nhà tải trọng 40-60T thì là nhà 2 tầng rồi, tôi thấy lớp 1 là sét pha dẻo cứng tốt đấy chứ, theo tôi bạn để móng KT 1,4x1,8 sâu từ 1,5-2m là okie. Không tin bạn tính xem nhé.>
ArthurGip
thanhvu mấy sư huynh toàn phán với đơn vị tư vấn là "tính không được" thế mới đau chớ
thanhvu
rtgreter vret ẻ Các sư huynh của bạn toàn là COCC à?
rtgreter vret ẻ
thuymo Không biết tính như thế nào nên mới nói lái đi thành "Tính không được" để lòe tư vấn.
thuymo
Robertvove
Dự là các bác ngại tính nên phán vậy đây!
Robertvove
thanhtinh Đấy đấy... ngại nhất thời buổi bây giờ, các sếp đi trước có 1 số người còn mang tư tưởng thấp kém, không nghe tư vấn của cấp dưới rồi đến lúc sếp to hơn gõ đầu thì cứ thế mắng nhân viên dưới thôi biếm họa xã hội...
thanhtinh
Vimcentcow Trứng cứ đòi khôn hơn vịt cơ >>>
Vimcentcow
CharlesEn
thường thì các móng lệch tâm đều không thỏa yêu cầu Pmin>0 do sự lệch tâm gây ra, nên mới có chuyện không đạt yêu cầu, nhưng độ cứng của móng lớn hơn nhiều so với độ cứng của đất nền, nên khi chịu tải tôi nghĩ rằng việc Pmin<0 là khó xảy ra, nhưng lý thuyết là vậy nên chịu chết
CharlesEn
dudung
Kiến thức hạn hẹp xin các bác chỉ giáo: Công trình 2 tầng đặt toàn bộ trên nền ao sâu, và lâu đời có chiều sâu lớn: khoảng 4m. Vét hết bùn đi thì lớp đất dưới là nền đất yếu: sét dẻo chảy : goc ma sat la 7 độ, c rất nhỏ, E=500kg/cm2. Nếu dùng phương án đệm cát với chiều sâu chôn móng của khối móng qui ước là 4,5m thì đúng hay sai, vì như vậy đang coi nước là một lớp đất. Còn ngược lại nếu coi nước không phải là lớp đất mà coi cốt tự nhiên là đáy bùn thì lúc đó toàn bộ lớp đệm cát lại là tải trọng tác dụng lên lớp sét yếu, nhẩm sơ sơ thì cũng thấy không đủ khả năng chiu lực rồi. Nếu dùng phương án móng cọc thì quá tốn kém với công trình có 2 tầng. Bác nào hiểu bản chất vấn đề giảng giải kỹ dùm với, thank.
dudung
suanhadthouse <<< xây nhà là 1 tài sản lớn,nên ép cọc,đừng liều mạng nó mà lún hay nứt thi ai sẽ chịu trách nhiệm,nhiều lúc tiền còn lấy không được,mà cỏn phải bỏ ra thêm mà đền - cách đây nửa tháng,em có làm dự toán nhà 8x33m khu quận 7,nhà 2 lầu,chủ nhà không chịu phương án ép cọc,nên thôi không làm
suanhadthouse
mucangchai
hì, cảm ơn bác, thiết kế móng cọc thì quá đơn giản rồi, tôi cần gì hỏi chứ
mucangchai
Edwandhext thử dùng cừ tràm thử xem sao.không thì đống cọc ngắn.
Edwandhext
Renatosymn Nếu bác xem nước là 1 lớp đất thì bác dùng móng bè đưa cồ cột lên cao độ hơn 4m là cos nhà,thế có được không?đất này chắc chắn ko dugn2 cừ tràm được đâu dạng đất không chân bao nhiêu cừ cũng lún.
Renatosymn
Arshes
Quan trọng là quan niệm thế nào là đúng? Nếu xem nước là một lớp đất thì Hm=4,5m lúc đó bóc bỏ hết đi đệm cát vào và kiểm tra móng qui ước thì xuống tôii lớp yếu nó đã tắt lún rồi, kiểm tra chịu lực thì cũng đạt. Nhưng nếu không coi nước là một lớp đất thì chiều sâu chôn móng Hm nhỏ, hơn nữa lớp đệm cát coi là tải trọng tác dụng thì chắc chắn nền sẽ bị phá hoại. Do ngày xưa học lơ mơ nên ko hiểu bản chất của cái Hm có vai trò trong tính toán sức chịu tải đất nền như thế nào, bác nào giải thích dùm tôi với.
Arshes
ClintomEa cái Hm chôn sâu thì tăng cái Rtc đất nền và chống lật cho móng.Nhưng cũng làm tăng trọng lượng áp lực đất lên móng.vì vậy chọn chiều sâu chôn móng đủ chông lật là đủ.
ClintomEa
sukem13579
Nhân tiện cho tôi hỏi luôn, với lớp đất sét yếu mà có chiều sâu lớn thì dùng phương án đóng cọc tre, hoặc tràm dài 3m thì có ổn không. Theo cuốn sách xử lý nền đất yếu của Gs. Nguyễn Viết Trung thì số cọc tre 1m2 là : n=4000(e0-eyc)/[pi*d^2(1+e0), với eo, eyc là hệ số rỗng ban đầu và hệ số rỗng yêu cầu. Hệ số rỗng yêu cầu có thể kiểm tra tại hiện trường như thí nghiệm nén tĩnh. Vây có công thức nào tính sức chịu tải theo hệ số rỗng không?
sukem13579
PrikoliSsSSdda nếu đã thí nghiệm hiện trường thì đã biết được sức chịu tải của đất nền rồi còn gì nữa.Nếu như lớp đất yếu dùng cư tràm. 1.quan niệm là gia cố làm tăng sức chịu tải nền.Với chiều sâu lớp đất yếu khoảng <=4m. 2.Nếu lớp đất yếu quá dày có dùng cừ cũng như không vì quan niệm như cừ tràm giống như cọc cấm vào đất yếu.vẫn bị lún Theo tôi giải pháp thế này bạn xem được không? Gia cố bề mặt nền làm móng đon liên kết nhau như liên kết đài cọc,nhà chỉ lật nếu như tải trọng gió > tải trọng tĩnh
PrikoliSsSSdda
RaymondEr Vậy trường hợp của tôi lấy Hm=4,5m đc ko bác? Nếu lấy Hm là 4,5m thì tính toán với lớp sét dẻo chảy là đủ chịu tải. Nhưng nếu theo cảm giác của tôi thì nền sét dưới đáy ao đang chịu tải ổn định của nước có khối lượng riêng là 1T/m3, khi tôn bằng đất KL 2T/m3 thì nền sét chịu tải thêm là 4,5*1=4,5T/m2 như vậy bản thân cái nền sét ý sẽ lún luôn rồi chưa cần tải trọng nhà xây trên. Vậy cái Hm=4,5m kia sẽ thành sai đúng ko?
RaymondEr
truongtiengka Vậy thì đừng đắp nền
truongtiengka
trannguyen1602
À, tôi nghĩ ra rồi. Riêng phần kiểm tra lún ta phải kiểm tra lún với khối móng qui ước đặt trên nền lớp đất yếu riêng, sau đó độ lún tổng bằng độ lún của lớp đệm cát+ độ lún của lớp sét yếu. Nếu nhỏ hơn Sgh thì mới được. Bình thường chỉ kiểm tra lún với lớp đệm thì xuống tôii lớp sét nó tắt lún, như vậy là chưa đủ
trannguyen1602
Freddievaw
Các số liệu này N= 180T, M= 8T.m, H = 3T, nằm trên nền Đất có Rtc = 1.8 kg/cm2, độ dày của lớp : 4m . Lớp tiết theo là lớp Đá có Rh = 28kg/cm2 lấy ở đâu bạn ơi. Thanks
Freddievaw

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top