Bố trí thép cho móng? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Bố trí thép cho móng?

     Em đang làm đồ án nền móng mọi người ạ.Phấn bố trí thép móng nông tôi không hiểu vì sao đọc mấy tài liệu người ta lại chọn bước thép bố trí lớn hơn bước thép tính toán? Và bố trí thép móng biên có khác gì so với móng giữa không ạ.Mong mọi người giải thích giúp tôi.E cảm ơn.
  Có 15 câu trả lời
Trả lời
người ta chọn bước thép bố trí lớn hơn là để thiên về an toàn bạn ah. thông thường thì móng biên nhỏ hơn móng giữa nhà.móng biên lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào tải trọng cột của móng đó truyền xuống lớn hay nhỏ nữa.cách bố trí thép thì vẫn như nhau bạn ah.
dutrieu

Bạn nói lạ vậy.Nếu thiên về an toàn thì bước thép phải nhỏ hơn chứ sao lại lớn hơn được.Nếu lớn hơn thì khi tính tổng chiều dài các bước nó sẽ ăn vào lớp BT bảo vệ.
53caugiay

bạn nên tham khảo những đồ án mẫu có chất lượng và tham khảo nhiều cái chứ không nên làm theo mẫu.tốt nhất là làm theo giáo trình.gưởi b mẫu tham khảo http://adf.ly/svFEm
EduardoMn

Mấy ví dụ trong sách của thầy Lê Xuân Mai của trường BKDN đấy ạ.
michaelyork

Mấy vị dụ tính thép móng trong sách nền móng của thầy Lê Xuân Mai ĐH BKĐN ấy ạ.Em đọc mà chả hiểu.
quyetthang122

Bạn đang là sinh viên làm đò án nền móng. Vậy xin gợi ý bạn như sau : Một khi bạn tính ra được diện tích thép đặt trong móng. Lúc chọn thép đặt trong móng bạn nên xem lại quy định để lượng thép đặt trong móng có thỏa mãn yêu cầu tính toán và nằm trong khoảng sai số cho phép không ( thường thì thép chọn phải lớn hơn hoặc bằng thép tính toán ). Bạn thấy sao ??? Đúng hay sai Nếu đúng như vậy mà người ta chọn bước bố trí thép lớn hơn so với bước thép đã tính toán ????. Vậy tôi chắc bạn có thể hiểu đúng sai thế nào. Thông thường (nhớ là thông thường nha) thì nội lực truyền xuống móng biên sẽ nhỏ hơn nội lực truyền xuống móng giữa từ đó suy ra bố trí thép móng biên sẽ khác bố trí thép móng giữa Hy vọng thỏa mãn được yêu cầu của ban !! Thân
truongtiengka

Sách của thầy Mai thời bọn tôi học thì đánh máy chữ , đen thui, to đùng, mờ tịt. Giờ thì nên dùng tài liệu mới hơn, sách nào thì sách cũng nên làm đúng theo tính toán, khi đi làm thì chỉ nói với nhau bằng con số thôi.
PrikoliSsSSdda

mấy a cho tôi hỏi.Móng biên thì thép theo phương nào nhiều hơn ạ?Móng giữa thì thép phương dài nhiều hơn đạt dưới.Còn hình như móng biên thép cạnh ngắn nhiều hơn đúng k ạ?
MattieHek

Tôi có thể hiểu ý của bạn.Thép chọn đương nhiên phải lớn hơn thép tính toán dù cho bất cứ cấu kiện nào.Nhưng những cấu kiện khác khi tính toán bước thép thì bước chọn phải nhỏ hơn bước tính để đảm bảo an toàn.Nhưng tôi k hiểu đc vì sao trong giáo trình thầy tôi dạy và một số tài liệu tôi tham khảo trên mạng người ta lại chọn bước thép lớn hơn tính toán.Mong bạn có thể giải thích rõ hơn giúp tôi vì chưa tôii ngày thông chả gặp đc thầy nên k hỏi đc.
con voi con

Bạn có thể chụp một vài cái ảnh điển hình cái giáo trình của thày bạn và up lên đây được không. Tôi đồ rằng thày bạn chon bước thép lớn hơn tính toán là có tâm ý khác. Bạn đang học trường nào?? Thày bạn tên gì vây? Biết đâu thày bạn cố tình làm vậy để kiểm tra xem về nhà trò có đọc sách không thì sao??? Các cụ vẫn dạy là mưu thày mẹo thợ đó sao?? Hehe
Alewohabee

Bạn chú ý vào cách lấy momem để tính toán thép trong móng. tôi nghĩ là bạn đã nhầm lẫn vào chổ đó.
thanhvu

Ví dụ bạn tính ra 10phi12 thì thép đặt trong móng cố định là 12 , bước thép lấy chẵn ra cho dễ TC thôy mà ,nếu bạn chọn bước thép bé hơn giá trị tính toán khi bố trí 12 thanh sẽ thừa 1 đoạn ko đảm bảo khả năng chịu lực :v
phuonganh12

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top