Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
Móng băng hay móng bè? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Móng băng hay móng bè?

     các cao thủ cho e ý kiến với e có 1công trình ntn: N tại chân cột gần 1000t nhịp các cột 6.5m nhưng nền đất rất tốt tầm Rtc=1.9 đất cứng không làm móng cọc được . vậy ta nên chon móng băng giao nhau hay móng bè ạ?
Có 46 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Khoảng cách giữa các cột nhà thường từ 4-4.5m. Nếu mặt tiền nhà rộng trên 5m thì khi thiết kế nhà nên chia thêm cột để tránh phải làm dầm, cột to thêm tốn thêm tiền.
CharlesEn
Nếu tổng diện tích móng băng giau nhau chiếm đến hơn 75% tổng diện tích mặt bằng móng thì làm móng bè cho khỏe. Mà tải chân cột như thế cũng là khá lớn rồi đấy. Đất có Rtc=1.9 kG/cm2 thì cũng chưa phải là tốt lắm đâu.
CharlesEn
opera tai e chưa làm móng bè lần nào nên cũng hơi ngại. e nghĩ móng băng chiu tốt hơn móng bè chứ bác.
opera
profilmuoibon14 bạn lam nhà cao tầng thì phải tìm hiểu thêm,tôi thấy lạ với suy nghĩ đó của bạn, vừa tốn tiền,vừa không lợi về khả năng chịu tải thì làm móng bè làm j,mà không làm móng băng.hê.
profilmuoibon14
williamcuong Tải chân cột gần 1000t thì kết cấu móng băng hay bè đều không khả thi. Do dầm móng phải cực kỳ khủng. Khuyên bạn nên làm móng cọc, nếu đất cứng ko ép đc cọc thì có thể dùng cọc khoan nhồi tiết diện nhỏ. D800, D600...
williamcuong
tontai nếu nghỉ tôii phương án móng cọc thì có thê coc ép với phương pháp thi công khoan dẫn tât nhiên là lớp đất cứng nằm không sâu.vài dòng hy vọng giúp được bạn
tontai
hyutars Không biết xu hướng thiết kế nhà Hải Phòng hiện nay thế nào nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà. Nên chọn phong cách thiết kế hiện đại hay tân cổ điển.
Luckyman
hyutars chỗ lớn nhất hơn 1000t còn các vị trí khác tầm 600- 700 bác ạ, chắc móng băng hay bè đều không khả thi nền đát cứng có thể dùng móng cọc được k ?
hyutars
lightzar đất cứng như thế nào? SPT=?,
lightzar
Robertol thank bác e đã chuyển qua phương án móng bè rồi có vẻ hợp lý với nền đất rồi, tại tính ra móng băng mà b nó lớn quá, cho e hỏi thường làm móng bè là ng ta dùng sườn trên hay sườn dưới vậy bác, e chưa làm móng bè lần nào tại mới đi làm > bác tốt bụng share cho e cái bản vẽ cad của móng bè nào được không?(có tài liệu càng tốt) để e xem cách thể hiện của nó ntn mà.
Robertol
arthomeviet Muốn nằm trên hay nằm dưới là cả 1 vấn đề từ khâu thiết kế đến tính khả thi cho thi công ngoài công trường được hay không chứ không thể suy nghĩ muốn cho nằm trên hay nằm dưới thì làm. Thế nằm trên hay nằm dưới khác nhau cái gì nhỉ?? và mỗi thế nằm như vậy có lợi hay có hại gì không nhỉ??? và vì sao vậy????? Nhờ Các bác giải thích giúp
arthomeviet
StevenKl ý tôi cũng như bác , e có đọc trên ketcau wiki thì sườn dưới để chống trượt ngang nhưng k biết dựa vào đâu để chọn sườn dưới hay trên mong được giúp đỡ
StevenKl
hoibmtose005
Sườn nằm trên chịu lưc kém hơn nằm dưới ,về momen chịu lực sườn nằm dưới chịu lực đúng hơn,ma xát tót hơn,nằm tren dể trược khi có rung động. Nằm trên dể thi công, nhưng khó sử dụng các hầm kỷ thuật, vì mặt bằng móng bị cãn trở sườn dầm. Nằm dưới khó thi công do dầm nằm dưới,.Có lợi, mặt bằng móng bằng phẳng dể thi công các công trìng ngầm trên móng. Tôi nghĩ như thế ,.Các bác thế nào??
hoibmtose005
profillink10
bạn có thể chup cai MB chân cột mà bạn dựng lên đây, mọi người chém cho dễ.... còn nền đất của bạn R=1.9 thì việc làm móng bè sườn nằm dưới tôi nghĩ cũng ko có j la khó khăn.. chỉ tốn thêm ít xền đào rãnh, tấm nhựa làm VK... mà lại được lợi vè phương diện chịu lực (đối với KC móng nông)
profillink10
checkerso1 > nhịp ngang 7.5 m nhịp dọc 4m n lần lượt như chú thích ở hình vẽ mong được giúp tài liệu tính toán về móng bè trên mạng ít quá có ai có share tôi với.
checkerso1
Rolandpr Sai một số thứ (chỉ áp dụng cho móng bè): - Sườn nằm dưới sẽ chịu lực kém hơn sườn nằm trên, vì tải trọng đặt lên móng là phản lực nền đâm từ âm phủ lên dương thế, lúc này móng bè có thể hình dung như cái sàn lật ngược. - Tuy nhiên như bạn nói, sườn nằm trên thì cái nền chỗ cao chỗ thấp, phải san nền, nhưng nói chung cũng chẳng khó khăn hay tốn kém gì lắm. - Sườn nằm dưới cũng chẳng khó thi công gì. Nếu gặp đất cứng khô ráo giữ thành tốt thì thậm chí đổ luôn trên đất không cần ván khuôn. Nếu không có thể xây hàng gạch con kiến làm khuôn đúc sườn, vì nếu dùng coffa thì thằng này chắc phải ở lại âm phủ mất.
Rolandpr
greent
nếu công trình có tận dụng tầng hầm... thì cái sườn nằm dưới là tối ưu hơn cả.. đỡ mất cái khoảng san lấp cho cái sườn hehe
greent
Alewohabee
Tôi nghĩ chân côt đâm xuống ,thì dầm nằm dưới tại chân cột sẽ chịu lực kéo do phản lực giữa nền đẫy lên?.Ý tôi là vậy xin cho ý kiến. Sườn nằm dưới gặp nước ngầm cao?thường móng bè thi công nơi đất yếu?
Alewohabee
profil7 Nếu bạn nghĩ theo hướng đó thì đối với cái sàn thì bị cột đâm lên nên dầm cũng phải nằm trên sàn (dầm nổi) à?
profil7
moaza12vs Tôi không mở được file của bác ?tiếc quá
moaza12vs
thanhtinh etabs 9.7 mà bác bác dùng version thấp hơn ak có mọi người ai có bản vẽ hay tài liệu về móng bè k cho tôi xin với , tôi đọc mấy cái giáo trình mà nói chung chung quá, tìm mãi k có
thanhtinh
viet toan 12
Bè hay băng đều mệt. Lệch tải trọng lớn quá gây mô men lớn cho sườn. Theo tôi thì nên làm móng khối lớn dưới chân cột để giảm mô men cho sườn và tránh phá hoại cục bộ dưới chân cột. ngoài các vị trí cột có lực dọc lớn thì làm bè bt. Tính toán thì dựa theo số liệu địa chất để nhập hệ số K. Nhớ là cường độ tính toán người ta đưa ra để kiểm tra nền đất dưới móng có bề rộng 1m, nếu móng băng hoặc bè thì phải quy đổi.
viet toan 12
levantrai bác nói kỹ cho e được không? móng bè này ta tính toán gần giống như móng băng giao thoa bác nhỉ, tìm mãi nhưng k thấy tài liệu về nó hjxx
levantrai
Roberter
Theo tôi tính theo kiểu bản trên nền đàn hồi có sườn gia cường kho biết có đúng ko??
Roberter
Freddievaw
tài liệu về móng bè còn ít quá nên các bác cho ý kiến với ạ,
Freddievaw
Enriquecem
Khi thiết kế móng bè cho nhà cao tầng bạn phải lưu ý một số vấn đề sau đây: - Phải kiểm tra trượt và lật của nhà do tổ hợp tải trọng có gió hoặc động đất, đặc biệt lưu ý khi nhà ko có tầng hầm; - Độ lún của móng thường vượt độ lún cho phép theo tiêu chuẩn VN. Do đó bạn phải thống nhất trước với Chủ đầu tư và Thẩm tra để tránh rắc rối sau này; - Độ lún lệch giữa mép và tâm móng cũng thường lớn, phụ thuộc vào độ cứng của móng; - Khi kiểm tra sức chịu tải của nền đất dưới móng, không nên tin tưởng vào các công thức truyền thống do kích thước móng bè rất lớn dẫn đến SCT nền đất cũng rất cao. Tốt nhất bạn dùng Geoslope hoặc Plaxis để kiểm tra ốn định trượt của móng, hệ số ổn định > 2.0; - Tính toán thép móng bè thì nên dùng SAFE để mô hình vì thằng này có ưu điểm là có thể cắt bản móng thành các dải để tính. Hệ số nền thì có thể tra trong sách theo loại và trạng thái đất hoặc dùng các công thức tương quan với SPT, Su... Có rất nhiều chuyện để cãi nhau về sự chính xác của cái hệ số nền này. Tuy nhiên thật sự nó lại ảnh hưởng không đáng kể đến giá trị nội lực của bản móng. Bạn cũng ko cần quan tâm đến việc chuyển vị của móng theo SAFE lại nhỏ hơn nhiều độ lún móng tính theo các công thức cơ học đất.
Enriquecem
MichelPurn Tôi thấy cái này phụ thuộc quá nhiều vào kinh nghiệm của mỗi người. Tôi lại thấy thay đổi k lại làm nội lực biến thiên nhiều
MichelPurn
xac suat Bác thử mô hình một cái móng bè rùi thay đổi K xem nội lực có biến thiên nhiều không?!!
xac suat
ngoctrinh
em định dùng móng bè sườn trên, mà k biết phải tính lực trượt ngang ntn? có mọi người ai có phuơng án nào hay chỉ e với. nhịp ngang 7.5 dọc 6 m, nội lực sơ bộ tại chân cột là 1000t ta nên chon chiều sâu là bao nhiêu vậy??
ngoctrinh
Donaldsor Thì làm rồi mới nói ra thế chứ >>> chém gió linh tinh người này làm ra thế này người kia làm ra thế kia, lại cãi nhau loạn xạ lên rồi đổ tội cho nhau không biết làm thì tôi không muốn. Thế nên tôi không hề lên tiếng về kết quả phải có vẻ giống như tôi đã từng làm mà tôi chỉ muốn nói "phụ thuộc quá nhiều vào mỗi người mỗi cách làm.
Donaldsor
quyetthang122 Lực trượt ngang là gió, động đất... đấy còn gì so sánh với ma sát tổng đáy móng.
quyetthang122
Renatosymn
Tôi đồng ý với quan điểm của anh pvegeo , cái k ấy ko ảnh hưởng nhiều đến nội lực , nó ảnh hưởng đến chuyển vị mà thôi . Và cũng ko dùng giá trị này xem như là độ lún thì coi như là sai lầm ^^
Renatosymn
CharlesEn
Vấn đề ở đây là thay đổi theo kiểu gì . Về cái chuyện thay đổi độ cứng đồng thời cùng tỷ lệ của tất các "nò xo" thì nó ít làm thay đổi đến nội lực trong dầm và bản. Ví dụ như tăng hoặc giảm đồng thời tất cả độ cứng của "nò xo" 2 lần hoặc nhiều lần thì nội lực ì ra và thay đổi rất chậm chạm. Nhưng khi thay đổi tỷ lệ độ cứng giữa các "nò xo" thì các anh nội lực thay đổi rất nhanh như lúc chia tiền. Ví dụ tỷ lệ của chúng là n = ki/ki+1 mà được tăng lên hoặc giảm đi thì nội lực sẽ hoạt bát hẳn lên. Cái anh tính theo "nò xo" mà xác định được độ lún của móng thì mấy thằng Cơ học đất về chăn vịt. Lý do là bởi rằng thì là đất nó không đàn hồi tuyến tính trong khi nền có anh "nò xo" thì lại đàn hồi tuyến tính.
CharlesEn
noithatap Em lại nghĩ thế này thầy ạ: với cùng một ngoại lực, khi các đầu gối k càng cứng, thì nội lực tại các gối sinh ra càng lớn. Nó chính là phản ứng của gối đó khi có yếu tố ngoài tác dụng vào nó. Nó càng khoẻ thì nó "bật lại" càng mạnh, nó mà ốm yếu thì nó không có sức mà bật lại.
noithatap
phuonganh12 Đừng nghĩ. Càng nghĩ càng sai. Cứ tính thử đi sẽ biết. Vấn đề ở đây là phân phối lực.
phuonganh12
duong tang Lỗ rỗng thi chưa ghê. Cái ghê lại là nước.
duong tang
muadem116 Thì trong LỖ có chứa NƯỚC còn gì ạ
muadem116
delta deus Thế thì càng chết.
delta deus
GordonEt Quyển này thấy ghi chi tiết về các trường hợp nên chọn móng bè, tính toán thiết kế,... bạn tìm đọc thử. "Raft_Foundations__Design_and_Analysis_with_a_Practical_Approach-Gupta"
GordonEt
Happyspringla2007
Móng bè có sườn nằm trên thì ta tính như sàn có dầm lệch ngược, e tìm tài liệu về cái này mà chưa có. Bác nào có cho tôi với
Happyspringla2007
dudung
Tôi vẫn mở được mà bạn!
dudung
Charlesquew Bạn nên kiểm tra thủ công bằng cách lấy diện tích khối chân đế móng dưới vị trí cột có N=1000T chia cho 7.5m x 4m = 3.33k/cm2,kể cả khi bạn kiểm tra vị trí cột khác cũng cho kết quả không thõa vì Rtc = 1.9 của bạn là không lớn tí nào. Nếu do phía CDT y/c tiết giảm chi phí XD thì bạn hãy giải thích với độ sâu đặt móng ở cao độ mà Rtc = 1.9kg/cm2 thì không thể chịu nổi. Thanks!
Charlesquew
RobbertooWig
File tính móng bè, có tìm cũng không có đâu, nếu có chỉ để kiểm tra đơn giản như: áp lực trung bình đáy móng với giả thiết bè đủ cứng, trên cơ sở áp lực trung bình để tính toán độ lún của móng, khi tính độ lún thì lại lưu ý áp lực gây lún gần như ko thay đổi theo độ sâu, nếu độ lún vượt giói hạn cho phép thì phải xử lý (giai pháp giảm lún sẽ ko bàn ở đây). Trường hợp độ lún đảm bảo thì tiếp tục đi kiểm tra áp lực cục bộ dưới đáy móng và vấn đề lún lệch, đến đay thì phải sử dụng hệ số nền ( vụ hệ số nền thì nên xem công thức của poulos có vẻ phản ánh khá ổn). Với hệ số nền bước 1 sử dụng safe để mô hình móng, đương nhiên việc chọn kích thước móng cũng như chiều dày mũ bè hoặc sườn phải sơ bộ đảm bảo để chống chọc thủng cũng như có độ cứng tương đối. Kết quả chạy lần 1 sẽ phản ánh rất nhiều vấn đề, ví dụ như nếu bản bè quá mỏng thì áp lực sẽ cục bộ tăng cao tại vị trí dưới chân cột, đồng thời chênh lún sẽ không đảm bảo, khi đấy phải xem xét điều chỉnh lại độ cứng của bản raft đồng thời kiểm tra lại hệ số nền tại khu vực chân cột và khu vực giữa . Khi mà có sự chênh lệch quá lớn về hệ số nền tại các phân vùng thì nên chia các phân vùng ra và nhập hệ số nền khác nhau cho các phân vùng. Quá trình làm cho tôii khi thỏa mãn áp lực cục bộ cũng như chênh lún. Còn cái vụ nội lực vá tính toán bố trí thép trong hệ móng thì ko khó. Xin chém đôi lời vậy.
RobbertooWig
Winmordbet
1000 tấn thì không được rồi, nếu tính ra thì dầm móng phải rất khủng, cái này cọc khoan nhồi là hợp lý
Winmordbet

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top