Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
Cách tính toán móng bè cho cột điện? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cách tính toán móng bè cho cột điện?

     Chào tất cả mọi người! Tôi làm trong nghành điện, hiện nay công tác thiết kế móng bè của trụ điện đường dây dẫn điện trên không tôi chưa thấy có tài liệu nào chỉ dẩn cả. Kính nhờ anh tôi đồng nghiệp chỉ giúp! + Hiện nay tôi đang tính theo mô hình là móng nông trên nền thiên nhiên, ( với nội lực bốn chân cột quy về tại tâm móng) và tính các bản m1ong như là các sàn lật ngược ngàm vào các dầm móng, phương pháp này chỉ gần đúng ở các cột có kích thươc chân cột < 8m, với chân cột lớn hơn thì xem ra không hiệu quả. + Với phương pháp tính móng bè trên nền đàn hồi mính không hiểu rõ chổ lấy hệ số nền bao nhiêu vì hệ số nền cho ứng với các loại đất có mức dao động lớn. + Móng trụ điện có yêu cầu về tính chống lật lớn k>1.7 Kính nhờ anh tôi quan tâm chỉ giáo!!!
Có 27 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Kiến trúc Phương Anh là đơn vị Xây nhà trọn gói Hải Phòng uy tín, chất lượng từ năm 2003. Luôn nằm trong top 3 tìm kiếm trên google.
quyetthang122 CHÀO BẠN VIỆC TÍNH MÓNG CHO TRỤ ĐIỆN ; LỰC XUỐNG MÓNG LÀ 4 ĐIỂM ; 4 ĐIỂM ĐÓ LÀ LỰC CẮT VÀ LỰC DỌC ; KHÔNG CÓ MÔ MEN ; ; SAU ĐÓ BẠN QUY LỰC VỀ VỊ TRÍ GIAO NHAU CỦA HAI ĐƯỜNG CHÉO CỦA 4 ĐIỂM ; SAU ĐÓ XEM MÓNG BÈ NHƯ MÓNG ĐƠN ; VÀ TIẾN HÀNH CHỌN SƠ BỘ TIẾT DIỆN MÓNG BÈ VÀ KIỂM TRA LÚN ; TÍNH LẬT ; SAU KHI OK HẾT RỒI ; CÓ KÍCH THƯỚC OK RỒI ; TIẾN HÀNH TÍNH TOÁN THEO HAI CÁCH ; SAU HAI CÁCH NÀY THẤY CÁCH NÀO CÓ VẼ AN TOÀN HƠN THÌ CHỌN . **CÁCH 1: TÍNH TOÁN MÓNG BÈTHEO PHƯƠNG PHÁP TÍNH TAY ; LƯU Ý TẠI VỊ TRÍ 4 NÚT CẦN CÓ DẦM ĐI QUA ; MÓNG BÈ CÓ SƯỜN LẬT NGƯỢC ; CÁCH TÍNH TAY THAM KHẢO CUỐN SÁCH “ NỀN MÓNG DO THẦY CHÂU NGỌC ẨN TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA TP HCM BIÊN SOẠN” ** CÁCH 2: TÍNH THEO NỀN ĐÀN HỒI ; BẠN CÓ THỂ DÙNG PHẦN MỀM SAP ; PLAXIS HAY ETAB ; STAABPRO TÍNH ; VỚI HỆ SỐ K NỀN TÍNH THEO ĐỘ LÚN HAY CÓ CÔNG THỨC TÍNH TOÁN TỪ CƠ LÝ ĐẤT TRONG SÁCH NƯỚC NGOÀI; CÁI NÀY CÓ 1 SỐ NGƯỜI CÓ ; TUI KHÔNG CÓ . CHÚC THÀNH CÔNG
quyetthang122
MichelPurn Thông thường các cột điện, Anten độ lún không lớn lắm (vì tlbt nhỏ tải trọng gây lún 10~20tấn cho móng bè có cạnh >10m x10m). Ở đây bài toán tính cường độ đáy móng & ổn định chống lật quan trọng hơn. Có một vài ý trao đổi cùng bạn : 1. Móng bè có cạnh lớn hơn 10m có phương pháp tính cường độ & lún khác móng đơn bình thường. Bạn tham khảo sách "tính toán nền móng theo trạng thái giới hạn " của 05 tác giả trong đó có thầy Hoàng Văn Tân (là thầy dạy tui hồi trước) 2. Tính móng theo nền đàn hồi hay sàn lật ngược đều không đúng. Trường hợp nguy hiểm là khi có gió (02 cột nén + 02 cột chịu lực nhổ) lúc này móng sẽ được kéo lên từ 02 cột chịu nhổ, nhờ tải trọng bạn thân & đất đắp giữ lại. Bạn xác định điểm xoay của móng và tính nội lực & thép trong trường hợp này. Nếu là cột điện đầu & cuối đường dây có thêm lực kéo căng dây điện. 3. Nếu bạn ở TpHCM bạn có thể liên hệ với pmdc , tui cho bạn mượn thuyết minh tính toán tháp anten tự đứng (nhưng không phải của pmdc có cả thuyết minh tính gió động tháp anten , móng bè , móng cọc) để bạn tham khảo cánh làm. Thân mến
MichelPurn
controlledpills
Bác PMDC ơi! Em ở Hà Nội, muốn xem thuyết minh tính toán Nền Móng Bè, Cọc của công trình Tháp Thép thì có cách nào k hả bác?
controlledpills
duong tang Thank bác PMDC! Bác có thẻ nói rõ hơn bác xác định điểm xoay ntn được không? Tôi đang tìm hiểu về cách tính 1 cái móng bè cho cột anten có 3 chân mà bí quá.Em đang đọc phần tính móng bè theo nền đàn hồi thì gặp bài này bác bảo tính thế ko đúng.hì hì.
duong tang
Enriquecem Em cũng chưa hiểu ý bác . Tất cả các móng cột điện đều xác định điểm chống lật và tính mômen có kể trường hợp lực nhổ . Để tính thép thì chỉ quan tâm tôii chịu nén thôi chứ .
Enriquecem
Happyspringla2007 Kiến trúc Phương Anh có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nhà và xây nhà dân dụng. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay đã sở hữu hàng trăm mẫu thiết kế nhà Hải Phòng , thương hiệu uy tín từ năm 2003
Luckyman
Happyspringla2007 ý mính là bạn xác định điểm chống lật của cho móng bè của bạn thế nào với các trường hợp nền đất khác nhau(nền đất mềm. nền đất cứng...)hôm trước tôi có thử tính 1 cái móng bè trên nền đácho cột anten 3 chân thôi,lực nhổ rất lớn,độ sâu chôn móng là 2,5m.bạn có thể nêu quan điểm tính toán của bạn về cái móng này để tôi tham khảo được không? bạn phải tính thép cho trường hợp chịu nhổ nữa chứ
Happyspringla2007
AlfomzoMl Quan điểm tính toán của tôi là : Kiểm tra móng chịu nhổ Kiểm tra móng chịu nén Tính thép theo trường hợp móng chịu nén Móng tính như sàn lật ngược . Còn cái cao siêu quá tôi không có với tôii .Mặc dù phương pháp này không sát lắm nhưng cho kết quả an toàn .
AlfomzoMl
Vimcentcow
Móng bản có tỷ số l/b<7 còn có thể tính theo cách sau : TÍnh móng có 2 cạnh l,b làm hai lần : Trước hết tính theo phương dọc như tính toán móng dầm có chiều rộng b, chiều dài là l( bỏ qua sự uốn và sự phân bố ứng suất không đều theo phương ngang ).Khi đó tải trọng tác dụng lên nền là một tải trọng trung bình theo bề rộng b. Sau đó tính theo phương ngang : cắt bản móng ra một dải rộng 1m để tính và không xét đến tải trọng ngoài .Dải này xem như chịu tải trọng phân bố đều bằng tải trọng tác dụng lên mặt nền trong phạm vi dải đó khi tín theo phương dọc. Nếu tải trọng ngoài như nhau theo mọi phương của bản thì nên xét đến khi tính theo phương ngang .
Vimcentcow
nguyentrungata
theo tôi tính móng bè về cường độ&lún không thể làm theo cách quy tải trọng tại các chân cột về tâm móng được.Bởi vì thường thì cột an ten cho giá trị lực nén và nhổ khá gần nhau(nhưng ngược dấu).do đó phần đất nền dưới bè bị nén sẽ có biến dạng rất lớn so với phần đất nền dưới bè chịu nhổ-phân phối lại phản lực lên bè.khi tôi quy lực về tâm thì coi như bè đã lún đều...em chỉ nghĩ đến đây thôi chứ chưa giải quyết được bài toán này.hic hic, trong khi tôi đã thiết kế (vẽ) mười mấy cái cho thi công rồi.khi làm tôi chỉ quan tâm đến chống lật cho cột,còn thép thì bố trí theo các bản vẽ tham khảo.
nguyentrungata
dutrieu Th­ực tế đúng là lực nhổ và lực nén gần cân bằng nhau ở tâm móng và thường vẫn còn có một lực = trọng lượng cột gây nén cho bản . Chủ yếu là mômen bạn quy về tâm móng sẽ gây lún cho nền chứ không phải lực dọc . Bạn có thể xem sổ tay thiết kế móng của thầy Ngữ cũng chỉ kiểm tra móng chịu nhổ một cách sơ sài mà thôi .Cái chính là do quan niệm của tôi nó có sát với thực tế hay không .
dutrieu
MattieHek
Em xin bàn thêm về bài viét của bác PMDC: A.Móng bè hình vuông ko có gân cứng 1/Xác định diểm xoay:là giao điểm của đường trung hòa của bản móng và đường nối đỉnh của 2 véctơ Fnén và Fkéo 2/Tính toán cốt thép bản móng: -Xác định ứng suất max của nền theo lực dọc và môment quy về điểm xoay.Kiểm tra sức chịu tải của nền theo ƯS này. -Coi như bản móng gồm 2 phần ngàm tại đường thẳng qua điểm xoay và song song với 2 chân chịu nén(nhổ) -Tính cốt thép lớp dưới :Xác định phản lực tác dụng lên đáy bè là tải trọng phân bố hình thang với pmax tại mép phần nén, pmin tại điểm xoay,từ đó tính ra cốt thép -Tính cốt thép lớp trên :Xác định phản lực tác dụng lên mặt trên bè là tải trọng phân bố hình chữ nhật với p=trọng lượng đất trên bè/diện tích 3/Kiểm tra điều kiện chống lật Giả thiết điểm lật đi qua tâm trụ chịu nén tại đáy bản móng -Xác định môment gây lật:lực nhổ x khoảng cách... -Xác định môment chống lật gồm trọng lượng bản thân móng bêtong, trọng lượng khối đất trên móng có chiều dài cạnh đáy bằng khoảng cách tim các trụ,cạnh trên có tính thêm góc mở. -kiểm tra điều kiện an toàn về chống lật B.Móng bè hình vuông có gân cứng nối các trụ Như trên, phần tính toán cốt thép tính toán theo 2 phần>hần nằm trong gân cứng coi như bản kê 4 cạnh, phần ngoài thì coi như conxon ngàm tại tâm gân cứng.Tính toán với cả phản lực nền và trọng lượng đất tác dụng lên bản móng. C.Móng bè của cột anten 3 chân: Em xin nhờ các bác chỉ giúp tôi sơ bộ về hình dáng móng cho phù hợp với sự làm việc của móng và dễ tính toán.: Các bác góp ý kiến cho tôi nhé!
MattieHek
Amen1402 - Điều kiện chống lật à .Tôi thấy móng bản mà dùng cho cột định hình thì còn khuya mới lật .Lý do là thể tích móng đặc biệt thể tích đất rất lớn . - Góp ý cho móng bè hình vuông có gân cứng : Bản kê 4 cạnh của bạn ở đây không giống với bảng tra đâu .Vì có một cạnh không liên kết chứ không phải tựa khớp như ở bảng tra nên bạn tính cũng hơi mệt đấy .Phần ngoài vẫn là bản kê 4 cạnh . - Bạn nào biết ĐỘ LÚN CHO PHÉP CỦA MÓNG BÈ công trình TRỤ ĐIỆN là bao nhiêu không ?
Amen1402
thanhthuonghm 1/Ơ cái bác này.,bác thiết kế móng cho công trình tháp trụ thì chắc chắn bác phải kiểm tra đk chống lật.Còn việc nó có lật hay ko thì tùy thuộc vào cái thiết kế của bác và tải trọng đã đạt đến tải thiết kế chưa?Bác làm cột đường dây điện(theo tuyến) nó hơi khác với tôi làm cột anten(độc lập) đấy! 2/Phần gợi ý của bác tôi chưa hiểu, bác nói rõ thêm nhé! 3/Phần này bác xem ở bảng H2 Biến dạng giới hạn của nền-TCXD 205:1998.
thanhthuonghm
jinchan
Xin trả lời bác WIKI: bác chọn điểm lật ở mép biên của móng cũng được(nếu bác thấy chiều dày bản móng là ok và phần bản móng nhô ra so với trụ không quá dài).ở đây tôi chọn điểm lật tại mép trụ cho nó thiên về an toàn. Em xin đề xuất ý kiến tiếp: 1/ Tính móng bè mềm trên nền đất "mềm":sử dụng mô hình nền Winker,sử dụng SAP2000.Cái quan trọng là xác định hệ số nền và gán liên kết spring.ở đây liên kết này chỉ chịu nén không được nhịu kéo.Bác nào biết cách khai báo này trong SAP thì bày cách cho anh tôi với nhé! 2/Tính móng bè trên nền đất cứng : theo tôi chỉ cần kiểm tra chống lật và nén cục bộ.Cốt thép bản móng bố trí theo cấu tạo.
jinchan
thanhvu Hi bạn Cũng lâu không tham gia diễn đàn (mải kiếm cơm hehe). Pmdc thấy bạn đề cập vấn đề & giải quyết móng cột điện - anten giống như suy nghĩ của Pmdc nên không có góp ý gì thêm được. Móng bè cho tháp tự đứng 03 chân, bạn nên bố trí dạng hình vuông trong đó có một cạnh song song với một cạnh của tháp (đường nối 02 chân của tháp). Hướng gió tính cho tháp theo 02 hướng chính: song song với 01 cạnh (giả sừ là cạnh AB) & vuông góc với cạnh AB. Vấn đề khai báo trên SAP: những spring chịu kéo thì bạn giải phóng các spring tại các nút đó rồi giải lại. Lập nhiều lần sẽ cho kết quả tốt. Vài dòng bạn tham khảo.
thanhvu
dacbiet Tôi muốn đặt cho bạn một câu hỏi 1. nếu gặp nền đất yếu hay cực yếu ví dụ : đất nhão hoặc sét nhão E tầm 150kg/cm2 . Kiểm tra cường độ , biến dạng ok .Bạn có dùng loại móng bản này không ? 2. Ứng suất âm ở bản móng bạn sẽ tính cốt thép như thế nào( chắc chắn bạn sẽ gặp trường hợp này ). Đây là ứng suất để tính thép chứ không phải ứng suất để kiểm tra cường độ ...
dacbiet
thanhtinh câu 1: nếu có thể bạn hãy kiểm tra trượt phẳng và trượt sâu.tôi không tin bạn chấp nhận thiết kế móng bè trên loại đất yếu mà thỏa mãn đk về cường độ và biến dạng. câu 2:Với móng bè cho cột anten,nếu tôi tính ra ứng suất âm(của nền) thì tôi tính toán lại với ứng suất khác tương đương(theo điều kiện cân bằng về môment và hình chiếu),bỏ qua phần ứng suất âm vì thực tế không xảy ra.Đấy là tính tay.Còn nếu đưa mô hình vào PM SAP thì loại bỏ các lò xo chịu kéo(bác PMDC đã nói trên). Vài dòng trao đổi cùng bạn.Mong bạn góp ý thêm.
thanhtinh
greent
Hi a.PMCD! Anh có thuyết minh tính toán móng bè cọc của tháp angten 45m ko? Nếu có cho e xem với Thanks anh trước nhé!
greent
sukem13579
Các anh chị nào có tài liệu tính toán và bản vẽ kết cấu móng bè có sườn cho tôi xin với! Cám ơn nhiều!
sukem13579
JacimtoCogy vậy là tổng lực của 4 điểm đó tại trọng tâm của móng hả bác, tôi có thể tính ntn cho nhà cao tầng được không?
JacimtoCogy
casinomkw a ơi cho e xin với!... e đang làm chuyên đề móng tháp ăng ten hình vành khuyên. mà tính cả tuần rồi chưa ra.
casinomkw

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top