Cách tính toán lún móng đơn? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Cách tính toán lún móng đơn?

     Tôi có thằng tôi học Xây Dựng, đang làm đồ án nền móng, nó mua 1 quyển hướng đẫn đồ án nền móng của trường xây dựng ở cổng trường. Thấy trong quyển hướng dẫn toàn tính lún theo mô đuyn biến dạng E, xác định theo kiểu alpha x qc, alpha là hệ số phụ thuộc tra bảng theo từng loại đất và chiều sâu. qc là chỉ sô xuyên tĩnh. Nhưng theo tôi biết khi tính lún không phải sử dụng môduyn biến dạng E, chẳng nhẽ sách hướng dẫn sinh viên trong trường sai? Hoặc có thể tôi đọc không hết sách cũng nên, xin các anh tôi giải đáp hộ tôi!
  Có 10 câu trả lời
Trả lời
Cái việc tính lún thì có nhiều cách chứ không chỉ duy nhất có một cách. Chắc cái cách mà bạn vốn biết là cách chính thống S= H. delta e/(1+eo). Ngoài cái cách đó ra thì người ta còn tính lún theo quan niệm đất giống như vật liệu biến dạng mà né tránh đến cái tính thoát nước khi lún. Những cách này sử dụng mô đun biến dạng E. Và rồi cách xác định E thì lại dựa vào các thí nghiệm trong phòng nén niếc hoặc thí nghiệm hiện trường. Quan hệ giữa E với qc thì được xác định qua thực nghiệm. Nghĩa là người ta cứ làm qc và người ta cứ xác định E và rồi người ta thấy nó chênh bao nhiêu thì tìm ra được cái alpha. Và rồi người ta tính lún. Cái lún này thì khó là lún cố kết được mà có lẽ chỉ là lún tức thời mà thôi. Nếu bạn thích thì bạn vẫn có thể bịa ra được cách tính lún mới như người ta. Ví dụ xác định E qua màu sắc hoặc mùi vị của đất. Và thế là ta có được công thức tính lún của công trình theo tải trọng và mùi vị của đất. Vấn đề còn lại là cái công thức tính lún đó có phù hợp với kết quả quan trắc hay không mà thôi. Cái vấn đề còn lại này cũng là vấn đề đối với cái công thức tính lún qua E rồi lại qua qc mà bạn đã nói ở trên nhưng lại không phải là vấn đề của người viết sách. (Người viết sách cho là như vậy). Vì vậy, người ta cứ đọc được ở đâu đó cách tính nào đó là người ta cứ viết thôi. Còn phạm vi áp dụng cũng như tính hợp lý của cái phương pháp đó như thế nào là chuyện của người khác. Cái cách làm này hiện nay đang được nhiều người khoái sử dụng. Ví dụ như, thấy tắc đường thì tìm cách hạn chế phương tiện giao thông bằng cách thu tiền. Còn cái việc thu tiền có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế hoặc có phát sinh các hệ lụy hay không thì là chuyện của người khác, cóc phải chuyện của bố mày.
Winmordbet

Cả ngày hôm nay mạng trên cơ quan bị toi suốt nên không vào đọc topic được. Rất cảm ơn chú Ngọc đã giải thích, nói tóm lại là mỗi phương pháp chỉ có thể áp dụng được trong một miền nào đó, còn ra khỏi cái miền ấy thì cần xem xét sự đúng sai của phương pháp đó. Đúng là cháu chỉ biết tính lún theo cách mà chú nói là chính thống, nhưng nghĩ lại cũng có xem vài thuyết minh tính toán họ tính lún theo cách dùng môduyn biến dạng E, lúc đó cứ nghĩ là họ tính sai, vì nghĩ họ hiểu nhầm môduyn biến dạng E và môduyn nén lún En (En : cháu gọi theo sách của thầy Phan Hồng Quân ). - Bàn chuyện ngoài lề một chút, cháu thấy chú gần đây hay nhắc đến việc thu phí đường bộ, thực sự là cái đất nước này nó vậy chú à, không quản lý được là nó cấm, bất kì 1 cái gì. Bộ trưởng GT khi nhận chức đã nói còn gì, cho tôi là bộ trưởng, thì tôi phải là tổng tư lệnh, tức là ông ấy có quyền quyết định mọi việc có liên quan mà. Cháu thấy bộ GT cũng là 1 bộ trong hàng loạt các bộ khác, thậm chí so với bộ Giáo Dục nó còn không bằng, vì chính sách của nhà nước là giáo dục là quốc sách mà. Vậy mà gần đây cháu thấy bộ GT cứ như là tổng chỉ huy của các bộ ấy, tự ra quyết định mà cũng chẳng cần biết sự ảnh hưởng của nó tới các bộ khác như thế nào. Cháu sợ là việc thu phí cũng chẳng giảm tắc đường đâu. Người có tiền thì thu phí vài triệu 1 năm họ cũng chẳng sợ, nhập oto với phí gấp đôi họ còn nhập nữa là bỏ ra vài triệu trả phí. Đến lúc đó, phí thì thu rồi nhưng liệu có giảm tắc đường không, hay vẫn thế. Vậy lúc đó việc thu phí nhằm hạn chế phương tiện hay thu phí để làm gì ? Tiền đó ai quản lý, rồi thử xem thu phí xong đường có tốt hơn không ? Thêm nữa, mỗi khi giá xăng dầu tăng là giá các mặt hàng lại tăng. Giờ thêm quả thu phí, lúc đó những người giàu có ko nói làm gì, nhưng những HTX vận tải họ phải chịu thêm chi phí vận chuyển..., rồi chung quy cũng đổ toàn bộ lên đầu người dân, có ai đảm bảo khi thu phí không ảnh hưởng đến lạm phát. Có khi thằng đi bộ lại chịu phí nhiều hơn thằng đi oto. Lúc đó lại bảo là thử nghiệm, nhưng người dân đâu có phải là chuột bạch đâu mà thử nghiệm.
hoangphunhan

Ngài bộ trưởng của chúng ta đang ở đây nè. Đây là báo chính thống không biết có nhầm gì chăng, và đâu có sai phạm gì. http://nld.com.vn/20120405122318278p...ai-petrovn.htm
duancuacuon

LOGIC: 1. Nếu phát hiện ra sai phạm thì kết luận có sai phạm. 2. Khi không phát hiện ra sai phạm thì kết luận là không phát hiện ra sai phạm chứ không thể kết luận là đâu có sai phạm gì.
SpencerJalf

Thì ngài tổng than tra bảo rằng đó là do cấp dưới mà. Chắc ông ấy quên câu "Thượng bất chính thì hạ tắc loạn".
lightzar

Theo nhà tôi nghĩ hình như năm nay thanh tra Chính phủ làm hơi mạnh (giống như trận siêu động ở Fukushima - Nhật ấy)! Có lẽ thế mà ngài Bộ trưởng mới bị lòi cái vụ ở PVN! Tối qua nhà tôi coi bản tin tài chính thì thấy có tin bộ GT đã chốt hết giá phí này rồi! Nhiều khả năng đầu tháng 6 này thu phí thật ấy chứ nếu không có nhiều ý kiến trái chiều!
MrAn12345

Lại chữ nghĩa rồi. người ta đang sợ chữ tắc (tắc đường và tắc đủ thứ) mà lại cứ tắc với tiếc cái gì. Tôi thì thấy khi nhà bị dột thì nó toàn dột từ trên xuống. Ví dụ: Nhà ngói dột khi mưa thì dột từ nóc. Nhà nhiều tầng bị dột ở tầng nào đấy thì thường do cái khu vệ sinh ở tầng trên dột xuống tầng dưới. Vì vậy có thể nói thế thế này cho nó dễ hiểu hơn. 1. Dột từ nóc dột xuống (cũ) 2. Dột từ toalet tầng trên dột xuống (mới)
Amen1402

Em có 2 cuốn hướng dẫn đồ án nền móng làm cùng một số liệu cùng hệ số an toàn nhưng dùng 2 công thức Terzaghi khác nhau,vấn đề là kết quả lệch nhau tới 9T/m2.hic...sinh viên không biết đâu mà lần
Robertbura

bạn có thể viết 2 công thức đó ra ko
terrydoa

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top