Cho hỏi cách TK móng đơn - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Cho hỏi cách TK móng đơn

     E đang làm đồ án móng phần móng băng dứoi tường: No=35T/m2 , Mo=1.2 Tm/m , Qo=2 T/m Lớp 1 : cát hạt nhỏ chặt vừa , dày 2m, fi=36độ , N=23--->tốt Lớp 2 : sét dẻo nhão , dày 5.5m , fi=6 độ , N=3---->yếu Lớp 3 : sét pha cứng ,rất dày , fi=20độ , N=33---->tốt Chọn móng trên nền tự nhiên chọn Hm=1m Chọn bề rộng móng b >=1m so sánh p << Rđ Pmax << 1.2 Rđ khi đó tính kinh tế không thỏa mãn. CÁC BÁC GIÚP E VỚI!
  Có 21 câu trả lời
Trả lời
sao bạn chọn hm nhỏ thế
duong tang

Bạn lên chọn phương án làm đệm cát, và Hm=1.5-1.8m với chiều dày lớp đệm cát từ 1.5-2m là ok. Nếu đặt phương án đào đất để đặt móng xuống lớp đất thứ 3 thì chi phí về nhân công để thi công rất lớn, và sẽ rất tốn nguyên vật liệu.
tieu sao

Cái móng đơn có rất nhiều vấn đề cần nghiên cứu kỹ: + Tính Rtc: Lấy số liệu cơ lý như thế nào cho phù hợp: khi khu vực móng có mực nước ngầm lên xuống, phương pháp tính trong mỗi trường hợp sẽ khác nhau, cách thí nghiệm cơ lý đất cần phải lưu ý mẫu bảo hòa. Một số móng nằm trên triền dốc, trên nền đá, các móng chịu tác dụng của tải ngang lớn cần phải kiểm tra nền đất theo điều kiện bền nữa. + Tính lún: Ngoài tính lún bình thường cần quan đến xói ngầm, lún ướt, trương nở (cái này các giáo trình đại học ít đề cập). + Tính chiều cao móng: Rất nhiều bạn SV sử dụng công thức tính chiều cao móng BTCT theo điều kiện uốn (ngoài đk cắt và chọc thủng) dẫn đến hm rất lớn. Khi chuyển sang tính thép đế móng thì chỉ lấy theo cấu tạo. Việc tính hm theo đk uốn như 1 số tài liệu HD DA không trích dẫn từ đâu ra, chỉ đưa ra công thức làm sv bối rối. Nhớ hồi tôi đang học ở trường BKĐN, trong lớp có đến 4-5 cái công thức tính hm theo đk uốn nhưng thầy HD đồ án và hỏi đồ án không hề quan tâm (không biết thầy dấu nghề hay...???). Theo tôi thì không có ĐK chọn hm theo đkiện uốn. Nếu móng của các bác nằm trong môi trường xâm thực, ăn mòn thì cần phải tính toán bề rộng vết nứt đảm bảo cấp chống thấm (từ đó mới check lại Hm). + VĐ nữa là cái móng lệch tâm: Hầu như sv chưa được trang bị đầy đủ về pp tính móng lệch tâm này. Tuy nhiên, thực tế cái móng này sử dụng rất nhiều ngoài thực tế. Tôi nhớ hồi đó anh tôi làm đồ án có cái móng lệch tâm làm loạn xạ cả mà thầy HD chẳng để ý. Đến bây giờ tôi mới hiểu có lẻ mấy thầy dấu nghề. Vài dòng tâm sự mong các bạn sv tranh thủ hỏi thầy những vđ quan trọng của nền móng và nghiên cứu thêm tài liệu để khỏi bở ngỡ khi ra trường.
StephenDAK

Tình trạng dấu nghề của các thầy trong các trường ĐH thật là phổ biến. Cuối cùng SV ra trường thì người ta cũng biết.
hoangphunhan

ko chừng mấy thầy cũng ko bít đấy chư
dacbiet

mai mốt phải tranh thủ hỏi thầy thật nhìu mới dc
AlbertDOB

Cám ơn các sư huynh đã chia sẽ! Nghe anh CongCuong nói thầy dấu nghề và không hướng dẫn kỹ cho sinh viên, anh nói là nên hỏi thầy nhiều. Tụi tôi cũng đang làm đồ án Nền Móng, nhưng mà với một khoảng thời gian ngắn thì khó mà đọc được nhiều (nhất là khi tụi tôi đang học tín chỉ), do vậy tụi tôi cũng không biết nhiều để hỏi và hỏi những gì và chỉ biết làm theo mấy nhiệm vụ trong đồ án thầy giao. Nếu anh đã đi làm vậy có thể chia sẽ và mách nước thêm cho tụi tôi mấy điều không? Cám ơn anh nhiều. Chúc anh thành công trong công việc!
inetryconydot

Hihi !Bác Trãi cũng tham gia diễn đàn rồi ah ?Tranh thủ kinh nghiệm quý báu của mấy bác đi trước chứ hỉ !hihi
con voi con

hi.thanks các bác.e làm gia cố cọc cát ok rồi
53caugiay

Lớp 1 đất tốt mà thầy vẫn cho làm cọc cát à
noithatap

theo m nên làm đệm cát.
AlfomzoMl

35t có vẻ không lớn lắm làm móng nông trên nền thiên nhiên độ sâu khoảng 1,5m nếu tính lún và sức chịu tải thỏa mãn là được.trong đố án sinh viên chỉ có 2 cách gia cố đệm cát và cọc cát.theo tôi nghĩ khong thỏa mãn thì làm cọc cát thôi.đệm cát thì không được rồi vì đệm cát thay lớp đất yếu mà lớp 1 đã tốt thế thì thay làm gì nữa?
sieunhangiambeo

File tinh excel
Freddievaw

cảm ơn mấy bác, tôi đang chuẩn bị thiết kế nhà 100m2 , tại tphcm, đường Bắc Hải q 10, mấy Anh nào đã từng thiết kế nhà nơi này xin cho tôi tí kinh nghiệm về địa chất nơi này có ổn đinh không, và đề xuất cho e về phương án móng với. nhà 4 tầng. địa chỉ tôiail của tôi là phamhoaivy@gmail.com cảm ơn mấy bác trước nhé,
chongthambamien.vn

Mấy thằng cu kiểu này mồm cứ kêu gấp gấp rồi quăng gạch vào room, vẫn đi chơi vi vu rồi ngồi chờ sung rụng. Chưa hiểu gì thì còn giải đáp, chứ cái kiểu này thì Tôi thì không bao giờ giúp.
Arshes

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top