[help] Móng đơn trên sườn dốc - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  [help] Móng đơn trên sườn dốc

     chào các anh chị trên diễn đàn, tôi có vấn đề này nghĩ mãi mà không ra phương án tối ưu, nhờ mọi người giúp đỡ. công trình tôi thiết kế móng đơn, công trình rộng 18mx108m, trên sườn dốc, theo phương ngang nhà là 18m thì đầu này chênh đầu kia 5m, công thêm lớp đất san lấp 2m nữa là 7m. nếu tính toán theo móng đơn thì khi kể đến lớp đất san lấp + độ sâu chôn móng thì khi kiểm tra ứng suất dưới đáy móng thì đều không thỏa, ngoài ra thì cốt thép tính toán ra cũng rất lớn. phương án của tôi nghĩ là: 1. móng cọc: nhưng phương án đã được duyệt, không thay đổi thiết kế được. 2. cho san lấp lớp cát chỗ dày nhất là 7m, rồi làm móng trong lớp cát này. em chỉ nghĩ được tôii đó thôi, các anh chị trên diễn đàn góp ý giúp tôi. e xin cảm ơn và hậu tạ sau .
  Có 10 câu trả lời
Trả lời
Bạn nhầm rồi. Lớp đất san lấp có thể bỏ qua được và không tính vào áp lực lên nền dưới móng đơn trong trường hợp này như bạn nghĩ đâu. Tôi nghĩ, tại sao không đào ra và làm một tầng từ cốt 270 xuống 265? Về tính kinh tế: - Cát lấp chỉ riêng khu vực đổ móng xây công trình của bạn cũng đã là 4500 khối, tính rẻ ra cũng đã 250 triệu. - Trong khi nếu bạn làm một cái nền BTCT dày 150 ở đấy thì bạn chỉ tốn khoảng 400triệu. Diện tích nền của bạn khoảng 1600m2. Về tính kỹ thuật: - Vật liệu san lấp bị nếu để lâu ngày sẽ bị trôi dần ra ngoài nếu không có phương án tường kè chắn tốt. - Vật liệu bị trôi và mất cao độ sẽ sinh ra ma sát âm kéo nặng cổ cột của bạn xuống không kiểm soát được. Làm theo cách 2 của bạn là cách hay làm. Nhưng tôi thấy ít có lợi.
MattieHek

Khi tính toán móng nông trên sườn dốc thì phải tính toán ổn định cung trượt, có kể đến các yếu tố mực nước ngầm, hay xói lở do mưa lũ. Nếu móng có tốt mà nằm trọn trong cung trượt mất ổn định thì công trình cũng đi theo. Cần kiểm tra kỹ điều này.
Bernardmt

Sườn có 1/4 thôi. Gần như không có trượt đâu.
SpencerJalf

ban đầu e cũng có ý định là đào xuống nhưng cái cốt san lấp 270 là do chủ đầu tư quyết rồi nên không sửa được. chỗ lớp đất đắp thì có tính chứ sao k có được anh? P đáy =(N+Wquư)/Fmóng, nếu bỏ qua liệu có can toàn không? e thấy nhiều sách nói chỗ này như vậy mà anh nói khác. nếu móng sâu quá cổ cột có thể lên 8m, nếu tính đủ rồi thì thôi hay có cần phải bổ sung thêm giằng dọc hay ngang nhà không? mời anh chị cho ý kiến cám ơn các anh chị rất nhiều!
BarbaraEr

[QUOTE=cmengenie;322740]Bạn nhầm rồi. Lớp đất san lấp có thể bỏ qua được và không tính vào áp lực lên nền dưới móng đơn trong trường hợp này như bạn nghĩ đâu. Em cũng không hiểu cái mà bác nói lắm.Đất san lấp cũng được xem là tải trọng ngoài đối với nền chứ ạ!Hay trường hợp này là ngoại lệ nhỉ?
profil7

Theo tôi thì làm kiểu nhà sàn cho nó máu, san nền ở bờ dốc này cũng phải tốn kém chuyện kè với ổn định mái, trong khi đó nếu dùng phuơng án nhà sàn thì tải trọng không lớn không gây nguy hiểm cho mái dốc.
tontai

EM CŨNG ĐANG NGHĨ GIỐNG ANH. CHẮC LÀ LÀM KIỂU NÀY THÔI! :d
StephenDAK

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top