Móng hợp khối. - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Móng hợp khối.

     Em đang làm 1 công trình, trong đó 5 cặp cột cách nhau 1,5m,buộc phải làm móng hợp khối. Để xếp ký thuyết minh thì phải có file tính toán,vậy ai trên diễn đàn có file tính toán móng hợp khối bằng exel hoặc file gi viết thuyết minh được cho tôi với. hoặc gửi qua Gmail :     Cuongbmwsauber@gmail.com. Em xin chân thành cảm ơn.
  Có 23 câu trả lời
Trả lời
Tự làm đc mà, dễ thui : 1- Xem móng cứng cực luôn í thì tìm trọng tâm móng trọng tâm lực rồi tính cho đất nền, tính thép thì theo sơ đồ thực bố trí cột. 2- móng có độ cứng hữu hạn thì xài phần mềm tính như SAFE, đoạn này lằng ngoằng bạn tự tìm thêm tìa liệu.
Haroldser

Em có file tính tạm thời nhưng không thoã mãn cách tính lắm,nên lên diễn đàn tìm hiểu thêm ai có file tính chính xác không,nói chung thoã mãn được tính khoa học của nó. Quan niệm tính là điều tôi thắc mắc. nếu quy tải ở cột về 1 điểm hình học mới trên móng thì móng giả thiết chỉ còn lực dọc,lúc đó M=0, vì tại vị trí quy đổi cân bằng lực mà. Lúc đó tôi lại thấy khá thắc mắc...Xin anh tôi nói rõ cách quan niệm đúng được không.thanks.
Rolandpr

Quy về trọng tâm của nhóm cọc chứ, sao lại quy về điểm có M=0, quy thế là sai đấy.
hoangthienthu

loại móng nào thì đi tìm theo loại ấy : móng nông - trọng tâm móng là trọng tâm hình học; móng cọc - trọng tâm nhóm cọc bố trí tạm thời để tính ( bỏ ra khỏi đầu cái hình dạng đài TH này ). Lưu ý là có 2 bài toán : nền và móng, cách làm đang đề cập đến kiểm tra nền với móng cứng.
arthomeviet

móng tôi làm la móng nông,nên quy về tâm hình học móng giả thiết mà.
hoibmtose005

k ai giup tôi ah?
greent

theo tôi thì bạn làm hoàn toàn bình thường giống như phương pháp tính móng đơn 1 cột. chỉ có điều bạn tính tổng tải tác dụng lên móng--->tìm trọng tâm lực-->tính được độ lệch tâm--->tính đc mô men lệch tâm. việc còn lại tính bình thường .thép thì theo tôi tính theo dầm liên lục. mong mọi người cho ý kiến thêm
dutrieu

Đấy!em chỉ thắc mắc ở cái mômen lệch tâm ấy. Khi tôi quy về trọng tâm lực thì tai đó momen=0 ;còn lực dọc và lực cắt. Tôi thấy k đúng lắm.-> móng đơn chịu lực mà k có mômen. Thắc mác xí mong mọi người có ý kiến.có gì mai tôi se đưa bản exel tính thử lên cho mọi người góp ý. Thanhks for all.
fordthudo1

tôi ngĩ thì làm sao mà M=0 đc.trừ khi N của 2 cột của bạn bằng nhau
profillinkmuoimot11

Khi bạn quy tải về trọng tâm lực thì dù là móng dưới một cột hay n cột thì M cũng bằng 0 tại điểm đó. Nhưng M khác 0 tại trọng tâm hình học và như thế có nghĩa là sẽ có Sicma max và Sicma min dưới đáy móng. Tuy nhiên, để tính cái max và min đó thì cũng không cần thiết phải quy tải về trọng tâm lực cho phức tạp, bạn hoàn toàn tính được nó với cái công thức vẫn sử dụng phổ biến trong sách nền móng, trong đó M là hợp lực moment tại trọng tâm hình học của móng. Để tính thép cho móng thì hơi phức tạp tý, nếu móng có nhiều hơn 2 cột bạn nên sử dụng SAP hay SAFE để hỗ trợ. Mô hình là bản trên nền đàn hồi, hoặc có thể đơn giản hơn là sàn không dầm lật ngược.
phuonganh12

Đơn giản, trọng tâm lực chỉ là 1 TH tổ hợp, các tổ hợp khác sẽ cho điểm trong tâm khác, vậy chọn trọng tâm hình học sao cho chấp nhận được với tất cả các TH tổ hợp mới là cái cần người KS xem xét.
trannguyen1602

to PLKA: Đúng như anh nói. Tôi mày mò mới thấy khi quy tải về tâm hình học của móng thì lúc đó có M,Q,N còn khi quy về trọng tâm lực thì chỉ còn N,Q mà M=0. Đó chính là 2 phương án tính toán móng hợp khối. Vấn đề là ta quy về tâm hình hoc để tính hay quy về tâm chịu lực để tính. Kết quả cho ra liệu co giống nhau k? Xin mọi người cho ý kiến. Tôi có làm bảng Exel ma k biết UP lên thế nào cả?
GeorgeEr

Đã là bài toán móng cọc thì đương nhiên phải quy tải về trọng tâm cọc ( thường trọng tâm cọc trùng trọng tâm đài) để giải bài toán phân phối tải lên các cọc.Tốt nhất là phân tải về trọng tâm cọc luôn;nếu bạn phân tải về trọng tâm lực thì phải làm thêm 1 bước nữa là quy hợp lực tải đó về trọng tâm cọc,khi đó sẽ xuất hiện thêm momen lệch tâm M=Ne. Chúc các bạn làm đồ án tốt đẹp!
rtgreter vret ẻ

Ủa! Hình như các bác ấy đang bàn về móng nông mà, chứ đâu phải là móng cọc hả bác xaydung_pro. Tôi thì xây dựng amator lắm nên không biết nhận định thế có đúng không? Nhỡ sai thì bỏ qua mà chém nhẹ nhé bác!
moaza12vs

Trong tính toán thiết kế ai dạy gì mà tìm giải những bài toán dài dòng...móng đúng tâm bao giờ cũng tối ưu, trường hợp bất khả kháng mới phải tính lệch tâm.
nongdan

Các bác àh , móng hợp khối có phải làm dầm móng nối 2 cái cột trong móng hợp khối đó ko nhỉ ?
sukem13579

Có đấy. Đố các bạn mần răng mà hợp lực được phản lực 2 cái cột cho nhanh mà đỡ sai?
hyutars

Có mọi người ai có tài liệu nào về tính móng cọc đài hợp khối không cho tôi xin với. Theo tôi nghĩ thế này: - Để tính móng hợp khối dưới 2 cột ta cần lấy ít nhất hai cặp nội lực để tính toán. Cặp thứ nhất là Nmax của cột 1 + Ntư của cột 2. Cặp thứ 2 là Nmax của cột 2 + Ntư của cột 1. Tức là cặp nội lực lấy tính toán phải cùng tổ hợp tải trọng. - Sơ đồ tính của phần đài nằm giữa hai cột là dầm đơn giản 2 đầu ngàm, chịu tải trọng tập trung là các phản lực đầu cọc nằm trong khoảng gữa 2 cột đó. Sau khi tính được mômen thì tính thép bình thường. - Đối với móng đài đơn thì lớp thép phía trên là lớp thép cấu tạo nhưng với đài hợp khối thì lớp thép phía trên theo phương 2 cột là thép chịu lực do ta tính toán ra. Trên đây là ngu ý của tôi, mong các bác chém tiếp!
lightzar

Cứ đảm bảo cột chọc thủng móng là đc.nếu thỏa mãn rùi thì thui
traiyo1

để mô hình tính thép đài mòng hợp khối trên nền cọc khoan nhồi tôi phải làm sao,anh nào có tài liệu gì cho tôi xin với" sang2720@yahoo.com.vn"
profiltam

momen sao =0 được. bạn lấy momen của trường hợp lớn nhất cùng chiều để tính chứ
tandc128

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top