Cách tính toán toán chống lật cho tường - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Cách tính toán toán chống lật cho tường

     Chào các bạn, Tôi là dân mới vào nghề nên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm thiết kế. Cho tôi hỏi một chút về công trình tôi đang làm nhé. Tôi đang tính toán kiểm tra chống lật cho 1 hạng mục công trình tường cao 3m dày 100, cột 200x200, đà kiềng 200x300, móng 700x700 x200, chôn sâu 1m. Khoảng cách 2 cột là 4m. Trước tiên tôi tính toán momen gây lật cho tường bằng cách: Nhân áp lực gió tại vùng đó cho diện tích hứng gió của một cột. Ví dụ tại thành phố HCM:48kg/m2 x 4x3 = P Truyền tải tổng áp lực gió lên cột bằng cách P/3m (chiều cao cột). Sau đó nhân lực phân bố có được với cánh tay đòn từ giữa cột xuống mép ngoài cùng móng (coi đó là điểm lật của móng). Tôi tính đưỡc Mlật. Sau đó tôi tính monmen chống lật cho tường bởi các yếu tố: - Momen chống lật của áp lực đất nằm trên móng . Khối lượng đất nhân cánh tay đòn từ tâm móng đến mép ngoài cùng móng O . - Momen chống lật do móng :cũng tính tải móng nhân cánh tay đòn đến tâm lật. - Momen c lật của tường và đà kiềng cũng đc tính tổng tải trọng nhân với cánh tay đòn từ tâm móng đến mép ngoài móng. Nói chung kết quả tôi tính thì đạt Mchống lật> Momen lật nhưng vẫn không cảm thấy tự tin cho cách tính của tôi. Mong sẽ nhận được ý kiến của mọi người, đồng nghiệp Xin chân thành cám ơn.
  Có 14 câu trả lời
Trả lời
Ối dào! Theo sách vở thì chỉ cần M chống lật >=1,2 M gây lật là OK. Nếu bạn chưa an tâm thì tính toán ra cái hệ số đó >=1,5 hoặc >=2.0 là OK, yên tâm đi, tự tin vào chính mình đi chứ!
dutrieu

Bạn tính M-giử / M-lật > hệ số an toàn 1,5. Khi gió thổi mạnh, nếu có người tránh gió, đứng dựa, chống tay vào tường có thêm M-lật. Cho 4m Lấy thêm khoãng 4ngườix50kgxcao1,5m := 3 kNm ! Có thêm chút an toàn, Mô men lật 3 kNm nầy, cũng gần lớn như xe máy ủi vào tường không sợ sập! Hết VẤT VẢ rồi nhé.
arthomeviet

Hoan hô kỹ sư trẻ SỨC BỀN VẬT VÃ vì đã bước vào nghề một cách rất nghiêm túc. Bạn đã tiến hành tính toán cẩn thận ngay cả với những công trình đơn giản như tường rào. Sau một thời gian tự tính, bạn sẽ có kinh nghiệm để làm những cái sau tương tự như thế mà khối lượng tính toán sẽ giảm đi. Bạn sẽ trở thành kỹ sư giỏi khi tiến hành tính toán cẩn thận mọi loại công trình mà bạn gặp lần đầu tiên. Nhưng nên tham khảo cách tính và thiết kế của người khác. TRánh xa cái gọi là "cấu tạo" được thực hiện theo kinh nghiệm người khác. Chúc bạn thành công và trở thành kỹ sư giỏi.
GeraldKr

Cám ơn ý kiến đóng góp của các anh nhé.
Robertbura

Để an toàn bạn nên xét thêm tải trọng động đất nhé.
Charlesquew

Khi tính toán ổn định lật cho tường chắn có hai tham số quan trọng mà bạn phải lưu ý là: - Áp lực chủ động và bị động của đất tác dụng lên tường; - Mực nước ngầm. Chúc bạn thành công.
thuymo

theo như bạn thì tải trọng người dựa vào tường phân tải vào cột như thế nào? Nếu phân theo dạng tải trọng phân bố đều thì không ổn lắm.
53caugiay

Cái này tôi nghĩ phải coi là lực tập trung.Sẽ có momen đáng kể truyền chân móng,
muadem116

oh, tính tường rào mà tính áp lực đất, mực nước ngầm gì quá trời vậy anh? nếu sợ thì nhân hệ số lớn vào, mở rộng móng theo phương lật như thế chẳng sợ gì cả ngoài sợ tốn tiền.. hì hì
Bernardmt

Hì hì cái này bạn phải xem lại rồi vi mực nước ngầm ảnh hưởng rất nhiều đến cốt kết móng và áp lực móng nhé.Lực đểy nổi làm giảm momen chống lất rất nhiều . Tôi nghĩ phải cẩn thận , đừng xem tường rào không quan trọng, đổ tường chết người nhiều rồi...
DonaldMi

ủa , vậy sao hồi đầu anh tính ko có mấy vụ này hí hí , sai be bét rồi nhé mà tính thêm mấy tấm biển quảng cáo dàn thép cho đủ bộ quan trọng lắm nhé
Arthumters

hì hì, công trình chỗ tôi mực nước ngầm chưa tôii , nên không xét đến...
hoibmtose005

cac bac cho hoi 1 chut theo bac SUC BEN VAT VA lam the hoa ra M lat= tai phan bo x canh tay don ak cai do o sach ra vay
taolaai

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top