Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
Cách tính toán hệ số nền? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cách tính toán hệ số nền?

     các anh cho tôi hỏi 2 công thức tính này, công thức trên dùng trong trường hợp nào và công thức dưới dùng trong trường hợp nao? kn=24(c.Nc+gama.D.Nq+0,4.gama.B.N) kn=C.(c.Nc+0.5.gama.B.N)+C.gama.Nq.Z C và B tính như thế nào?
Có 21 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
Robertvove
Các bác cho tôi hỏi: - Để có hệ số nền 1 cách hợp lý nhất, có phải chỉ có mỗi cách dùng thí nghiệm bàn nén hiện trường không? Ngoài thí nghiệm này liệu còn thí nghiệm nào khác nữa không? - Khi không sử dụng các thí nghiệm thì tính hệ số nền như thế nào? Theo tiêu chuẩn nào? Với nền đất nói chung và nền đất dưới cống hộp nói riêng. Kính nhờ các bác giúp đỡ!!!
Robertvove
MichelPurn
Tính hệ số nền theo Bowles và theo độ lún cái nào chính xác hơn nhỉ ? Tôi nghĩ là tính hs nền theo độ lún (tính bằng e-p) chính xác hơn vì có đến ảnh hưởng của tải trọng công trình. Xin các bác có kinh nghiệm tư vấn cho e cái
MichelPurn
profillinkmuoihai12
Những vấn đề này người ta đã bàn nát tóe loe hết cả trong ketcau.com này rồi. Các bạn chịu khó tìm và đọc lại nhé.
profillinkmuoihai12
dudung
Em đã đọc qua các lý luận của các bác. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp tính kết cấu cống hộp, có tiêu chuẩn nào để đưa ra hệ số nền không? Vì các bài viết tôi đọc chỉ nói về các lý thuyết tính dựa trên áp lực/ chuyển vị. Ví dụ tiêu chuẩn 205-98, hệ số nền được tra bảng cho cọc, thì tiêu chuẩn nào có thể áp dụng cho cống hộp được? Em chưa có kinh nghiệm nên nhờ các bác dẫn hướng cho!!!
dudung
StevenKl Hình như người ta có xét đến trường hợp cho móng nông khi xác định hệ số nền. Nếu bạn không coi cái cống của bạn là móng sâu thì bạn có thể dùng cái này để tính. Còn nếu bạn coi cái cống hộp là móng sâu thì bạn chọn cái trường hợp cọc để tính. Tôi không biết cái cống hộp của bạn là móng nông hay móng sâu.
StevenKl
GordonEt Bác nào có biết công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ tại Hải Phòng!? Em sắp xây nhà, cần gấp 1 đơn vị ngon, bổ, rẻ
Luckyman
GordonEt
Cống hộp của tôi đặt trên nền tự nhiên, cho dân sinh và xe chở vật liệu đi qua. Phía trên là đường giao thông cao tốc. Vì đất yếu nên gia cố hệ cọc ở dưới. Cọc 35x35cm Trường hợp này không tính hệ số nền khi tính cống, mà chỉ tính cọc thôi phải không bác!!!
GordonEt
MaroldPl Cái này của bác theo tôi nghĩ nó là móng cọc (thuộc dạng móng nông) bỏ qua đất nền đi tính tải trọng cho cọc chịu hoàn toàn như móng cọc nhà bình thường vậy.
MaroldPl
noithatchangson Trường hợp của bạn thì cái cống khó có thể coi là móng nông đặt trên nền tự nhiên được mà nên coi là móng nông đặt trên nền đất đã được gia cố bằng cọc. Lúc này, khi cọc phân bố đều thì cái nền dưới đáy cống có thể coi là lớp vật liệu có mô đun đàn hồi tương đương được xác định từ mô đun đàn hồi của đất và của cọc theo công thức sau: Etd = (Eđ . Ađ + Ec. Ac) / A t trong đó: Etd _ mô đun đàn hồi tương đương Eđ _ mô đun biến dạng không thoát nước của đất Ađ _ diện tích của đất Ec _ mô đun đàn hồi của vật liệu cọc Ac _Tổng diện tích mặt cắt ngang của cọc. Dùng cái Etd này để tính bài toán móng nông trên nền đàn hồi. Nếu cần hệ số nền theo diện tích thì chuyển đổi nó về dạng sau: k = P/S = Etd /H vơi H bằng 2 lần bề rộng diện chất tải khi không có cọc và bằng chiều dài cọc khi có cắm cọc gia cố. Cứ tính đi. Tính theo kiểu gì thì rồi cũng sai cả ấy mà. Vì vậy nên làm sao cho chất lượng tốt, cọc phân bố đều và đừng ăn bớt vật liệu và chất lượng nếu như không thể làm tăng chất lượng hơn nữa. Chú ý làm mềm cái anh vật liệu đắp trên cống nhé để tải phân bố được đều.
noithatchangson
thanhthuonghm
Theo tôi nghĩ thì khi gia cố hệ cọc thì cống sẽ bị lún rất ít, vì vậy tôi không mô hình dưới đáy cống với các hệ số nền được, vì tải trọng tác động dồn hết lên cọc. Khi đó xem như không có đất nền, cống đặt trên hệ cọc, sau đó cống cùng hệ cọc được tính với hệ số nền mũi và thân cọc. Không biết cách hiểu này có hợp lý không?
thanhthuonghm
plantandzombi Bạn không thể dùng nghị quyết để bắt cọc chịu hết được. Cái chuyện cọc chịu nhiều hay ít là còn phụ thuộc vào số lượng cọc. Ví dụ như bạn đóng có mỗi một cọc rồi dùng biểu quyết của con người dồn hết tải trọng lên cọc đó thì có mà cái cọc nó cười cho đấy. Vì thế người ta dùng cái nền tương đương. Bạn có thể thiên về an toàn cho cọc chịu hết chỉ khi mà cái cọc đó nó được liên kết cứng vào cống giống như móng đài cọc được thôi. Túm lại là cố hiểu xem chúng nó sẽ làm việc như thế nào để rồi tính theo cách mà nó sẽ làm việc chứ không nên áp đặt nghị quyết bắt nó làm việc theo tôi nghĩ. Mà có bắt thì chúng nó cũng chẳng làm theo.
plantandzombi
delta deus
e cũng đang làm cống hộp (2x3x2.5m) có hệ cọc btct gia cố theo e hiểu thì có 2 cách tính : 1/ cho cọc ngàm vào bản đáy rồi tính toán như đài cọc bình thường 2/ cống được đặt trên nền cọc,sau đó mô hình tính toán coi mỗi cọc lò xo ( phải tính hệ số nền) Nếu đúng thể thì nên chọn theo cách nào hợp lý hơn? Tiện thể các bác cho e hỏi cách xác định sơ bố kích thước cấu tao của cống hộp. thanks. Gửi các bác file cấu tao cống theo 2 trường hợp theo cách hiểu của e. http://www.mediafire.com/?9965769qaua2a8y mong các bác chỉ giáo...
delta deus
Charlesquew Chú xem bài số 9 ấy nhá.... Làm theo cách của chú thì lãng phí lắm.... Kích thước của cống thì....đi xin bọn ban quản lý cấp thoát nước ấy (đối với đô thị)/-- đến đó bọn nó cho tôi cái khẩu độ thoát nước mang về mà làm. còn khu vực khác thì nhờ bọn kỹ sư hạ tầng nó tính toán lưu lượng mưa của khu vực, lưu vực thoát nước.....rồi có cái khẩu độ thoát nước của cống. mang về mà thiết kế...
Charlesquew
con voi con Làm theo cách tính của bác Ngọc là đơn giản rồi. Nếu bạn coi đây là trường hợp móng nông. Bạn tính giải tích xong có thể dùng Plaxis tính ( nếu biết sử dụng Plaxis )- dùng để kiểm tra chéo ; đợt lâu lâu rồi có bạn tính cái tường chắn ngồi trên cái cọc, giờ bạn tính cho cái cống ngồi trên cái cọc xem; xem lại mục nền móng địa kỹ thuật: Plaxis. Plaxis thì nó chả phân biệt được móng sâu hay nông; nếu là cống chữ nhật có thể mô tả 1 đoạn dài trên Plaxis 3D bản foudation đấy. Tôi không tải được cái file của bạn.
con voi con
Edwandhext
Mấy Bác cho tôi hỏi? Tại sao thứ nguyên của hệ số nền Ks theo công thức cua bowles là kN/m2 chứ không phải kN/m3. Cảm ơn!
Edwandhext
thanhthanh Chắc bạn nhìn nhầm công thức rồi .
thanhthanh
checkerso1
mấy bác ơi, cách tính cốt pha trượt ngang như thế nào z, có phải tính như copha bình thường không,
checkerso1

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Chân cột ngàm hay là khớp?    (có 95 câu trả lời)
       Bố trí thép trong móng băng?    (có 101 câu trả lời)
       Hệ số nền của móng?    (có 108 câu trả lời)
       Móng chân vịt?    (có 49 câu trả lời)
       Cách tính toán nội lực dầm móng băng    (có 19 câu trả lời)
       thí nghiệm bàn nén phẳng???    (có 5 câu trả lời)
       Móng nhà trên nền cát    (có 11 câu trả lời)
       Ứng suất gây lún của móng bè, nhà có tầng hầm    (có 52 câu trả lời)
       Chiều sâu chôn móng và công thức tính SCT của đất rời?    (có 30 câu trả lời)
       Cọc nằm ngoài đài.    (có 37 câu trả lời)
       Cách tính toán toán chống lật cho tường    (có 14 câu trả lời)
       File excel tính toán móng bè!    (có 11 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cho ống khói?    (có 93 câu trả lời)
       Xác định kích thước móng nông theo sức chịu tải của đất nền    (có 90 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Xác định kích thước móng nông theo sức chịu tải của đất nền    (có 90 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top