Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
Bố trí thép trong móng băng? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Bố trí thép trong móng băng?

     Móng băng bao gồm 2 phần. Phần dầm móng và phần bản móng. I . Phần bản móng : Có cốt thép dọc móng và ngang móng. Phần ngang móng : thép được bố trí ở phía dưới để chịu mô men dạng chân vịt Phần dọc móng : Theo tính toán thì thường ra cốt thép ở phía trên của bản. Nhưng thực tế thì lại hay bố trí cốt thép ở bên dưới. Có người lại nói rằng không cần bố trí thép dọc phía dưới. Tại sao lại có sự vô lý này vậy ? Tôi đã suy nghĩ và cuối cùng đã tim ra một lời giải. Muốn viết lên đây để chia sẻ với các bạn.
Có 101 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
duancuacuon Thực tế là ai cũng làm như thế cả đó(Chỉ có thép dưới bản và không có thép trên bản). Câu trả lời của tôi nhằm lý giải có cần thiết đặt thép dọc bản ở phía trên không. Và có cần thiết phải đặt thép dọc bản ở phía dưới không. Và nên bố trí thép thế nào trong móng băng để đảm bảo tiết kiệm. An toàn. Vì tôi đã đọc một số bải trên diễn đàn thì có nhiều cãi nhau. Nhưng kết quả vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng là gì.
duancuacuon
Charlesquew
Có 2 loại: 1. Biết sai nhưng không làm đúng. 2. Không biết nhưng cứ tỏ ra là biết và cho rằng đúng Kết luận cuối cùng là: - Thằng cha nào thích không biết làm sao mà thì làm, bao nhiêu cái nhà đã làm chưa thấy cái nào hỏng....
Charlesquew
AlbertgeK Đúng vậy có lúc cần có lúc không cần. Và lúc cần thì bố trí thế nào là hợp lý ? Và có lúc tính ra thép bản ở phía trên nhưng lại bố trí phía dưới thì sao ? (Cái này có một số bạn đã hỏi nhưng chưa ai trả lời hoặc trải lời chưa chuẩn lắm)
AlbertgeK
profillinkmuoimot11 Ok theo biểu đồ mômen dọc móng. Vậy sao trong bản móng có mô men phía trên mà lại bố trí thép phía dưới ?
profillinkmuoimot11
Winmordbet Đúng là thép dọc trong cái bản móng băng đó. Không có thép dọc theo bản à ? Theo tính toán bằng safe thì phía trên của bản ra cốt thép cũng tương đối lớn.
Winmordbet
AlfomzoMl Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
AlfomzoMl Ah cái này là cái thanh thép trong bản ( thép dọc phi10a200) trong hình vẽ đã bố trí phù hợp với mô men chưa ?
AlfomzoMl
trytrytr tr453434 Sơ đồ tính toán biểu đô mô men thì tôi đảm bảo với bạn là đúng.
trytrytr tr453434
profillink10 Trong biểu đồ mômen thì phần giữa có mô men âm khá lớn. bi uốn vồng ngược lên ở giữa khi chịu phản lực từ đất lên móng. là mô men âm mà Như vậy là phải bố trí thép bên trên chứ.
profillink10
fordthudo1 Dân kết cấu nhìn biết là đúng rồi cần gì sơ đồ. Trong Hình nó là M22. M11 nó sẽ ra theo phương ngang nhóc ah.
fordthudo1
Alewohabee Mời bác Ngọc cho ý kiến giải thích dài hơn chút. Với móng băng 1 nhịp này thì thường chỉ có mômen phía trên trong phần bản ( phương dọc móng) Với móng băng nhiều nhịp dưới hàng cột thì ngoài mô men phía trên còn có cả mô men phía dưới ở phía gần cột giữa ( phần cột biên thì nhỏ)
Alewohabee
Stevennefs Mô men trong cái anh dầm của móng băng này phụ thuộc các điều kiện làm việc. Ngay với một anh trong suốt quá trình phục vụ cái nhà bên trên thì mô men của nó thay đổi theo thời gian mà không luôn luôn cố định như người ta hay tính toán.Cái mô men này phụ thuộc vào đường chuyển vị của cái móng. Lúc thì nó cong xuống khi chịu tải trọng của tường bên trên (mô men dưới). Thế rồi khi nhà bị lún đều thì nó sướng quá nên nó lại ưỡn lên làm cho mô men lại căng trên. Khi nhà lún không đều, bên tươi bên héo thì nó giận dỗi nên ưỡn ẹo chỗ lõm chỗ lồi. Đấy là chưa kể đến chuyện phụ thuộc vào chất lượngnền đất dưới móng băng có đựoc đầm nén kỹ hay không. Túm lại lại là giời biết khi nào thì nó lõm hay nó lồi hoặc nó ưỡn nên tốt nhất thì đặt thép chịu lực cả trên cả dưới rồithì mày muốn ưỡn hay muốn lõm thì đều trị được cả. Tôi tưởng cái này các thầy nền móng phải giảng ở trường rồi chứ nhỉ. > http://up.anhso.net
Stevennefs
MattieHek Có vẻ như chắc phải tầm như bác NGọc này vào thảo luận mới ra vấn đề. Vấn đề đang nói đến là cánh móng không phải dầm móng. Cánh móng không có thép trên.
MattieHek
muaxanh Vì thế tôi mới bẩu là nội lực chưa chắc đã chỉ là như thế mà nó còn có trường hợp khác. Cho nên đặt thép là phải tính cho tất cả các trường hợp. Chứ nếu chỉ có ưỡn rồi lại cho rằng đặt thép như thế là thừa rồi rút thép đi nhậu là xong phim đấy.
muaxanh
taolaai Ở đây là được phân vùng trách nhiệm rồi. Dầm móng là tổ trưởng nên chịu nội lực phương dọc còn cánh móng là tổ viên nên chịu theo phương ngang. Lý do dầm móng là tổ trưởng là bởi nó nằm trên và đè nén cái anh tổ viên. Và vì nó là tổ trưởng nên độ cứng chống uốn của nó lớn dẫn đến nó phải tiếp nhận hầu hết cái nội lực theo phương dọc và để lại chút xíu không đáng kể cho anh cánh móng mà thôi. Do đó không cần đặt thép dọc phía trên của cánh móng. Vả lại có đặt thì cái anh thép dọc phía trên này cũng chẳng tham gia chịu mô men ưỡn được vì nó nằm ở gần trục trung hòa hoặc nắm phía dưới trục trung hoà. Với phương ngang thì anh tổ trưởng không tham gia được chịu mô men bởi anh ấy nằm ở tâm.Vì thế anh ấy đùn đẩy tất cho cánh móng chịu.
taolaai
jinchan Xin trả lời bác thế này. Với nhà khung thì ưỡn xuống với tải trọng của tường 1 tầng không vấn để lắm ( bên dưới có phản lực của đất nó sẽ cân bằng thôi) Khi tính toán ta sẽ thấy nó bị ưỡn lên với mô men khá lớn. Khi đó dầm móng sẽ chịu. Tuy nhiên một phần truyền qua bản móng khiến bản móng cũng bị ưỡn theo. Và khi đó bản móng cũng bị chịu kéo mặt trên. Còn cái loại ưỡn lung tung do lún không đều thì rất khó để mà tính. Thường thì chỉ tính lún đều thôi.
jinchan
moaza12vs Không thể nói là do không tính được thì không thèm kể đến. Ngoài các phần phải tính toán người ta có quy định thêm việc đặt thép mà hay được gọi là đặt cấu tạo. Cái việc đặt "cấu tạo" này là chính để lường đến những cái mà các bạn cho là không tính được. Để có thể có cái quy định "cấu tạo" này thì người ta đã phải tính chứ không phải người ta đã không tính toán. Nếu muốn tính thì vẫn tính được. Tìm FOND 72 thì có nói về phần này.
moaza12vs
moaza12vs Cái này phân phối theo độ cứng và phân phối theo vùng. giống như dầm và sàn vậy. Dầm không thể gánh hết cho sàn. Vì vậy nói là tổ viên chỉ chịu chút xíu không đáng kể là không có căn cứ. Khi tính toàn vào thì mới thấy là vì chiều chiều cao của tổ viên thấp hơn nên khi tính ra thép cũng tương đối lớn ở phần cánh. Tổ trưởng không thể đủ lớn để gánh hết được. Nó sẽ phân ra tổ trưởng một phần tổ viên một phần. khi chạy mô hình sẽ thấy chính xác sự phân phối này.
moaza12vs
profiltam Với cái anh mô men ưỡn thì thép phía trên của cánh tham gia chịu theo kiểu gì ??? Đang bàn về móng băng hay móng bè ???
profiltam
AlfomzoMl Topic viết rất to là móng băng. Khi tính móng băng thì bản cánh cũng sẽ chịu mômen ưỡn lên. Tuy nhiên ta không bố trí thép phía trên bản cánh. Kết quả là anh tổ viên sức yếu lại không có thép chỉ có bê tông ở phần trên dẫn đến nứt phần trên của cánh. Sau khi nứt phần trên của cánh. Toàn bộ lực sẽ được truyền qua anh tổ trưởng. Vì vậy khi bố trí thép cho tổ trưởng cần bô trí thép đủ để một tôi anh tổ trưởng chịu là ok. phần nứt này nằm trong đất nên ít ai biết được. Sau khi nứt thì anh tổ viên chuyển qua tập trung chuyên môn chịu lực theo phương ngang. Móng vẫn hoạt động bình thường. Đấy là lý do tại sao ta không đặt thép ở phần trên bản cánh nhưng không có sao ? vì ta chấp nhận để cho nứt phần trên của cánh.
AlfomzoMl
GordonEt Nếu đã là móng băng thì sao lại còn nói đến bản để làm gì. Có cái bản nào giống với móng băng không ??? Bạn thử tính xem cái trục trung hòa của cái tiết diện đó nó nằm ở đâu. Cách xa cái mặt trên của cánh là bao nhiêu để có thể nứt được. Vớ vẩn có khi nó còn nằm dưới trục trung hòa đấy nhất là khi nó là móng chân vịt.
GordonEt
nongdan Bác xem lại đi. phần đầu trên của nó bé, phần đáy to. Mà cứ hiểu đơn giản thằng dầm nó bị uốn cong thì cái bản nó cũng uốn theo thôi. Mômen sẽ phân phối theo độ cứng của từng thằng mỗi thằng chịu một ít. Khái niệm đường trung hòa không thuyết phục.
nongdan
tontai Tìm cuốn Foundation Engineering của Tomlinson mà đọc. Không phải lúc nào nó cũng rất to được. Còn tuỳ.
tontai
trytrytr tr453434 Nếu cái móng băng có hai cánh thì có lẽ nên chia ra 3 phần để xét độ cứng chăng ????: Dầm + cánh trái + cánh phải. Tại sao không coi chúng nó như là một tiết diện được nhỉ ???? Các dầm tiết diện chữ T người ta tính như thế nào nhỉ ????
trytrytr tr453434
dacbiet Cái móng to thế kia rộng 1.8 mét thì chưa chắc trục trung hòa đã bay qua được phần cánh. Nhìn chung là khi ta không bố trí phần thép dọc theo phía trên của cánh cũng không sao. Có thể để nó nứt cũng được.
dacbiet
nguyentrungata
Bác chủ topic mở bài dài quá, thế thì kô biết phần thân bài của bác sẽ đến mức nào? Nếu bác muốn chia sẻ với anh tôi thì anh tôi rất mừng, còn mở topic để đấu nhau làm rõ vấn đề thì nên đổi tên topic cho người ta đỡ phải vào đọc nhứt mắt mà chẳng được chia sẻ cái gì. Tiện đây cho tôi hỏi luôn, nếu như để cho cái phần nào nó nứt vẫn OK thì tôi kô xây phần đó luôn có được kô ạ? tiết kiệm bê tông ^-^ . Tôi còn gà lắm, mong được các bác chỉ giáo thêm.
nguyentrungata
dudung Tôi thấy thế này, tùy thuộc vào tiết diện mà tính toán thôi, nếu trục trung hòa nằm trong phần bản cánh thì cần bố trí thép trong bản cánh (lớp phía trên). Nhưng mà đó là khi mô men âm cực lớn thôi.
dudung
daohiepukb
Về phần móng băng, tôi xin đóng góp 1 ít ý kiến thế này: + Lý thuyết tính toán đã nêu rất rõ ràng, phân sự làm việc giữa cánh móng và sườn móng, mỗi anh có nhiệm vụ riêng ( giống như thầy Ngọc đã nói ), vậy thì việc bố trí thép dọc phía trên trong bản cánh là không có cơ sở. Cái mà ksketcau69 nêu ra có chăng là do bác cảm nhận là nó phải chịu momen ( theo tưởng tượng thực tế ). Bác thử chứng minh cái lý thuyết mới mới này cho anh tôi xem bằng hình chụp ( hay gì đó ) từ 1 công trình cụ thể mà theo bác là nó có nứt phần trên bản cánh.
daohiepukb
thatgia
Theo tôi thì bố trí thép mặt trên bản cũng đc mà không cũng chẳng sao. cả 2 cách thì lượng thép gần bằng nhau a, Bố trí thép mặt trên bản: Thường khi tính bằng safe, mô hình móng băng bằng bản móng+dầm móng, lúc này thằng safe nó phân ra 2 thành phần, do có độ cứng nến nó phân momen cho 2 thằng riêng biệt, thép cũng bố trí 2 thằng riêng biệt b, Không bố trí thép mặt trên bản: Thường mô hình trong Etabs hoặc các phần mềm khác, hoặc tính tay. Lúc này mô hình móng là dầm chữ T lật ngược, thép thớ trên được bố trí tập trung cho dầm móng. Ý kiến của tôi: Khả năng nứt:Biến dạng nứt xảy ra khi bê tông bị kéo hoặc cắt, Trong trường hợp móng này thì nứt có thể do chịu kéo quá mức nếu thép đặt không đủ, thép có thể đạt giới hạn chảy Nhưng nếu đặt thép lớp trên tập trung trên dầm móng, thép chưa đạt tôii giới hạn chảy, độ dãn dài thép là nhỏ, làm giảm khả năng bị nứt của bê tông thớ trên bản. "Nếu nứt cũng chả sao" ,đúng thế, vì bê tông thớ trên bản rất dày, hơn nữa nếu bị nứt, thì sơ đồ tính sẽ khác, nó sẽ phân phối lại momen, và lượng thép cần thiết sẽ nhỏ hơn.
thatgia
levantrai Thứ nhất: khi làm bài toán kết cấu, ta phải buộc nó thỏa mãn tính ổn định gồm : tính ổn định các cấu kiện trong kết cấu và tính ổn định tổng thể của các kết cấu cấu thành . Ta cần phải xét việc tính toán kết cấu " GỐC " và kết cấu còn lại ăn theo với kết cấu gốc. Tôi láy ví dụ : Cầu ô văng , trụ chính của cầu phải ổn định tổng thể của cây cầu , các kết cấu như dây cáp , ổn định " ăn theo " trụ chính , lúc đó ta coi trụ chính như một bộ phận tuyệt đối cứng . Thân cấu tựa lên dây văng , lúc này thân cầu ổn định lại dựa vào dây cáp . Tính toán móng nông cũng vậy , trước hết ta phải : Toàn bộ móng phải đủ chịu tải -> Nếu chịu tải được thì cái dầm phải đủ chịu tải và cánh móng đủ chịu tải : Tách 2 bài toán con : 1 ) bài toán cánh móng đủ chịu tải : Coi cánh móng là conson đối với cái dầm 2 ) Dầm đủ chịu phản lực của đất nền Trong móng băng hiện tại chưa có ( hoặc rất khó ) cách nào để xét hết tất cả các trường hợp lún, lún lệch, đôi khi bị nâng cả nhà lên , dầm móng lúc chịu mômen âm, lúc chịu mômen dương ... nên đa phần khi thiết kế móng băng , ta đặt thép trên dưới bằng nhau cho an toàn .
levantrai
duong tang Đặt thép trên và dưới trong sườn móng băng như nhau chắc sếp không kí bản vẽ
duong tang
Arshes Sếp không ký thì bảo sếp đi mà làm
Arshes
michaelyork
Muống xem cái ứng xử nó như thế nào thì mô tả cái móng băng thành cái hình dáng thực đấy (không làm dầm tương đương) để xem cái cánh nó có bị nứt phía trên không thì biết ngay ấy mà. Vả lại khi tính toán thì cái việc móng nó vồng lên như thế cũng chưa hẳn là đúng với thực tế làm việc (mà cái việc tính toán thì chẳng qua là mô phỏng cái làm việc thực tế, nếu mô phỏng khác với làm việc thực tế thì xem như chẳng có giá trị nhiều lắm). Do đó để có thể hiệu chỉnh cái nằm trong ngoặc thì người ta đặt cả trên và dưới cho nó an toàn>. Bài này chỉ là một trường hợp cụ thể cho nhà dân 1 nhịp, nếu móng băng nhiều nhịp thì nó còn ưỡn ẹo lung tung. Với lại khi tách cái móng ra tính riêng thì hình như nó hổng có giống với sự làm việc đúng của cả kết cấu. Thử đưa móng và kết cấu vào phân tích đồng thời xem, sẽ thấy hình như nó không ưỡn lên như thế mà có trường hợp nó lại ưỡn xuống đấy nhé P/S: Ngoài ra nó còn ảnh hưởng của độ cứng của móng, rồi thì cố kết cố kết của nền.....làm thay đổi ứng xử của móng theo thời gian. Rồi đột nhiên nhà ông bên cạnh thích làm móng sâu hơn nhà ta cho nó oách dẫn đến đào hố móng sâu hơn, dẫn đến vô vàn thứ khác thì lúc đó sẽ tự thấy thiết kế của tôi "ôi sao thiết kế tốt quá, đất sụt dưới móng mà không thấy nhà bị sao cả, đây cũng là một trường hợp từng gặp ở ngay thủ đô Hà Nội thân yêu"
michaelyork
Rolandpr Cái này thì bác đúng là gà nhưng mà gà ác.
Rolandpr
hoahuongduong Cái này hay vì sẽ dẫn đến bề dày bản cánh móng băng có thể bớt đi được để "tiết kiệm". Cứ chỗ nào mà cho nó nứt thì bỏ quách nó đi và thế là bản cánh chỉ cần dầy có 5 cm. Dưng mà, lúc này thì có khi nó nứt tất cả móng.
hoahuongduong
240315 Người ta đã bảo là nó nứt nhưng không nhìn thấy thì làm sao mà chụp ảnh được
240315
ngoduong89 Đào lên mà chụp thầy ạ. . Vì những lý luận suông như bác chủ thớt không có căn cứ lý thuyết , nên cần phải có hình ảnh chứng minh thì tôi mới tin >
ngoduong89
puma12 43 chắc là đang đi nhờ mấy thằng đàn tôi. về nhà đào móng lên để chụp. sau đó mới vào để chém tiếp đc.>
puma12 43
traiyo1 Bạn trungql này suy nghĩ vấn đề chuẩn. Đồng ý với ý kiến của bạn. Nói thêm về vấn đề nếu nứt : Thì phần bản vẫn làm việc theo phương ngang không ảnh hưởng gì. Còn phần dọc thì sẽ do dầm móng chịu toàn bộ.
traiyo1
EfrainKl Khi nứt thì phần vẫn làm việc được phương ngang nên bạn không thể nói là không xây phần đó được.
EfrainKl
Roberter Bác NGOC_IBST mà phát biểu thế này thì gà quá. Nứt móng đâu phải là nó sẽ không chịu lực nữa. Khi nứt móng sẽ chuyển qua mô hình chịu lực khác.
Roberter
noithatchangson Phương dọc lúc đó cái dầm móng nó lo hết. Rứa răng gì nghe khó hiểu quá.
noithatchangson
thuymo
Các bác tranh cãi nhiều thế. Theo tôi bác Ngọc nói rất chuẩn. Vấn đề sẽ dễ hiểu hơn nếu ta coi phần cánh là bản chịu phản lực đều của đât gác lên một cái dầm ở giữa cái bản đó. Giống như cái sàn nhỏ mà có cái dầm ở giữa vậy. ( Hình chữ T ). Rõ ràng trong trường hợp này cần đặt thép ở phía dưới còn phần dầm thì vẫn phải đặt phía trên. Mọi người sẽ dễ hình dung ra ngay cần đặt thép như thế nào đúng không
thuymo
thietkelogo Nói chung là nên tranh luận để học hỏi và nắm vững sâu hơn chuyên môn. Tuy nhiên, việc tranh luận nên là để học tập chứ không nên chuyển thành tranh giành luận. Cái ý kiến của bạn ksketcau69 đề ra ban đầu là có lý của nó và chứng tỏ là có đào sâu suy nghĩ, tuy nhiên phân tích đó mới chỉ dựa trên suy đoán mà chưa chứng minh thỏa đáng được nhất là khi bạn ấy không thèm xét đến các kiến thức mà người ta đã trình bày rất kỹ trong các sách giáo khoa rồi. Thái độ của bạn ấy có vẻ như sẵn sàng bảo vệ phát minh của tôi bằng mọi giá. Cứ để bạn ấy phát biểu tiếp xem sao. Hiện nay, bạn ấy đang không thèm bàn đến cái bạn ấy đề ra ban đầu nữa mà bạn ấy đang chống lại bất cứ ý kiến nào đi ngược lại với ý kiến của bạn ấy. Ai ngược lại với bạn ấy sẽ được coi là sai đấy. Dễ dẫn đến tất cả đều sai mỗi tôi bạn ấy đúng lắm. Ghi chú: Cái cấu tạo của móng băng như hiện nay đã được người ta áp dụng từ lâu lắm rồi, vào cái thời mà BT chưa được nghiên cứu kỹ rằng thì là nó chịu uốn khi cho nứt ở miền chịu kéo.
thietkelogo
MichaelKl
vấn đề là mấy bác tính thép theo tiết diện thế nào, thép phương dọc trong cánh móng
MichaelKl
Alvarogime
Về cái việc bố trí thép trong móng băng có dầm móng cao đáng kể thì mọi người ai cũng đã biết. Thông thường, người ta không bố trí thép dọc ở phía trên của cánh móng bởi: - Cái anh thép dọc phía trên của anh dầm móng đã chịu đủ rồi thì thôi không cần thêm thép làm gì nữa. - Trục trung hòa của tiết diện ngang của móng gần với vị trí đặt thép nên hiệu quả của lớp thép này không cao. Tuy nhiên, có một số trường hợp vẫn phải đặt thép dọc phía trên của cánh móng. Một trong các trường hợp đó như sau: 1. Nhà thấp tầng, tải trọng nhẹ được xây tại khu vực bùn rất yếu. Phương án móng là móng băng có gia cường tăng độ cứng chống uốn của móng. Do nền yếu nên lún sẽ lớn tại các vị trí cột làm cho cái móng băng nó bị ưỡn mạnh. Lúc này cái anh thép ở trong dầm có thể đòi hỏi rất lớn đến mức không đủ chỗ để bố trí được. Khi này, người ta sẽ làm cánh móng dày lên và đặt thép dọc phía mặt trên của cánh để chịu uốn ưỡn lên. 2. Khi công trình lớn có sử dụng các loại móng băng khủng bố, bề dày các cánh của móng băng là lớn (> 80 cm) thì người ta phải đặt cốt đai trong cánh như hình bên dưới trường hợp 3 (hình như để chống nứt). Để giữ được các cốt đai này thì người ta phải đặt thêm các cốt thép dọc trong cánh. Các cốt thép này có thể chỉ đặt cấu tạo để giữ cốt đai khi mà cái móng không chịu uốn ưỡn lên hoặc sẽ tham gia chịu lực khi cái móng nó ưỡn lên. 3. Trong một số trường hợp, khi chiều sâu chôn móng không đủ để làm móng băng có dầm và móng bị ưỡn lên lớn thì người ta làm các loại móng băng không dầm hoặc dầm nhô lên không đáng kể. Lúc này, việc đặt thép dọc phía trên cánh móng băng là cần thiết và có hiệu quả vì đã xa trục trung hòa là đáng kể và nó phải chịu mô man uốn ưỡn lên lớn. Xem hình dứoi đây. > Thế nào cũng có đứa bảo tôi vẽ gà quá vì thiếu nhiều loại thép khác, không có kích thước, không đúng tỷ lệ và .... không giống các mặt cắt mà hàng ngày chúng nó vẫn vẽ rất bờ rồ.
Alvarogime
moaza12vs Không còn khả năng học tập nữa rồi. Chán không muốn giải thích cho để hiểu nữa. Đã lặp lại như thế này đến lần thứ 6 nên không thể bỏ qua. Gặp những nhân vật như thế này thì tụt hết cả hứng.
moaza12vs
controlledpills Kô ngờ có mấy hôm kô lên mà bác chủ đã ra đi. Cái này có thể giải thích bằng 2 cách mà từ trước đến h tôi đã gặp (nhiều chứ kô phải ít nhất là cán bạn trẻ tài năng người VN ) _ "gà" lâu khó đào tạo. _ "gà" mà cứ tỏ ra là nguy hiểm. Thật ra tôi cũng chỉ là 1 con gà, tuy nhiên biết tiếp nhận ý kiến người khác thì sẽ mau lớn hơn (chắc là to bằng vịt rồi sẽ thành ngỗng, ngan) chứ kô phải cả đời là gà. Kô biết bà con lên diễn đàn này để làm gì? Khoe tầm hiểu biết của tôi? học hỏi? tìm kiếm sư huynh đệ, đối tác, sư phụ? hay ... cua gái, cua trai? .... Cái mục đích này cũng ảnh hưởng lớn đến văn phong trên diễn đàn này lắm. Vậy mời các bạn chém xem bác Ngọc lên diễn đàn này để làm gì nhỉ?
controlledpills
dudung Cám ơn vì đã quan tâm đến tôi. Trả lời: Lý do là vì thấy có lợi. Lúc bắt đầu lên đây thì tôi chỉ có mỗi mục đích là "trả nợ đời". Tôi được như ngày hôm nay là bởi đã rất quá may mắn được nhiều bậc thầy đã dạy dỗ. Về mặt chuyên môn hẹp thì đã được trực tiếp các thầy hàng đầu của Việt nam hướng dẫn như thầy Vũ Công Ngữ, Nguyễn Bá Kế, Ngô văn Định...., các bậc đàn anh như Nguyễn Trường Tiến, Nguyễn Anh Dũng, Phùng Đức Long... cùng với các thầy nước ngoài khác cũng vào hàng top của thế giới đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Với cái đống nợ đó mà lại mang đi sang thế giới bên kia thì sẽ phải trả cước phí lớn đến mức không có khả năng thanh toán cho nên tôi tìm nơi để vứt nó lại. Nhận thấy cái Diễn đàn này là một trong những nơi có thể vứt lại cái đống nợ đời đó. Tuy nhiên, cái đống mà tôi có đó nó không có nhiều và tôi vẫn keo kiệt nên ban đầu chỉ định tham gia một chút rồi lại bỏ đi chơi chỗ khác chứ không định kéo dài như thế này. Trong quá trình vứt lại cái đống nợ đời ở Diễn đàn này thì nhận thấy tôi lại học được rất nhiều từ các bạn đồng nghiệp và các bạn trẻ trên Diễn đàn. Cái học được lớn nhất lại là tình yêu cuộc sống của các bạn ngay cả khi các bạn kêu ca cuộc sống khó khăn. Với những người hết tình yêu cuộc sống thì họ không thấy cuộc sống khó khăn nữa mà chỉ thấy cuộc sống này vô nghĩa đến mức chỉ thấy cái mà họ cho là xấu mà thôi. Theo các điều khoản của công ty lữ hành sang thế giới bên kia thì cái tình yêu cuộc sống và nhiều thứ khác tương tự như thế này họ sẽ không thu tiền cước mà được phép mang đi thoải mái. Tôi sinh ra đã vốn là tham, cứ thấy cái gì không mất tiền là sẽ cố gắng chiếm lấy và mang đi càng nhiều càng tốt. Và đây là lý do chính mà tôi tiếp tục tham gia Diễn đàn vì thấy có lợi. Trong tương lai: Chưa biết thế nào để viết ra đây.
dudung
AnthonyGape
Em nghĩ các kỹ sư trẻ trên diễn đàn này như tụi tôi rất mong được nhận thên nhiều "cái đống nợ đời" của thầy.Mong thầy sẽ tiếp tục chia sẽ những kiến thức cũng như khinh nghiệm sống của tôi cho diễn đàn.Trân trọng cảm ơn thầy!
AnthonyGape
kukuca
Bác NGOC_IBST, hay bác chuyển qua viết văn đi, tôi thấy có triển vọng đấy. Em thì tôi thấy lên cái diễn đàn này nếu thấy vui thì đã Ok rồi. Đời sống thì chật hẹp, niềm vui lại ngắn ngủi và nửa vời...
kukuca
checkerso1 Cám ơn bác chưa chi đã chém cái câu hỏi của tôi. Thật thất lễ khi mà hỏi bác mà chưa tự trả lời, tôi lên đây để kiếm mấy người trả nợ đời như bác ấy ạ. ^-^ Xin phép viết tiếp giúp bác phần tương lai: Tương lai: mong bác tiếp tục trả nợ cho đến ngày bác chuẩn bị sang thế giới bên kia để giảm chi phí đi lại ạ. Hoặc là trả nợ đến khi nào bác thấy có người có đủ "khả năng" trả nợ giúp bác thì thôi ạ
checkerso1
chongthambamien.vn Đoạn này hay, cần ghi vào sổ tay để mai này truyền lại cho con cháu cho chúng nó máu!
chongthambamien.vn
StephenDAK
Topic này hay mà tiếc là chủ thớt quá ư là nguy hiểm. Chả biết có tài đến đâu mà ta nói: " Có tài mà cậy chi tài Chữ tâm kia mới bằng 3 chử tài" Cái thằng tồ gấu trúc trong Kungfu Panda chỉ cần có cái tâm mà cuối cùng nó cũng thành công đó thôi. Tôi làm móng băng cũng nhiều mà lên đây xem topic thấy vẫn còn quá nhiều vấn đề để học hỏi. Cám ơn các đồng chí.
StephenDAK
EfrainKl Đồng chí cũng chia sẻ những gì đồng chí quan niệm và đúc rút ra từ những cái đã làm đi cho xôm
EfrainKl
GordonEt
Chào các anh, chị! e đang thiết kế 1 nhà dân 2 tầng được xây dựng trên nền đất yếu, nhiều nước. phương án móng của tôi như sau: gia cố nền đất bằng cọc tre 25 cọc /m2 , dùng móng băng : bề rộ đế móng 1,2m . chiều cao dầm móng 600 chiều rộng 300 . bầm móng bố trí : 3fi 18 dưới, 2 fi18 trên, ở giữa gia cường thêm 2 fi12 . phần đế : fi12a 150 đặt theo chiều ngang, fi10a150 đặt theo chiều dọc. anh chị nào có kinh nghiệm thiết kế hoặc có khả năng trong chuyện này xin tư vấn dùm tôi với (trân thành!)!
GordonEt
thanhthanh Cái này nghe nền đất cũng ghê ha, trước hết bạn thử tham khảo xem các nhà lân cận trước đây họ làm như thé nào, có bị làm sao ko? Nếu ko sao thì tôi nghĩ bạn thử dồn tải và tính thử xem, với cái diện tích móng của bạn thì nền đất có chịu nổi không, tôi thấy 1 số đơn vị họ giả định nền đất sau khi gia cố cọc tre là 0,7 (kg/cm2), nếu sau khi bạn dồn tải và tính mà áp lực lên đất vượt quá con số đó thì nên tăng bề rộng móng rùi tính lại, thử dần ... Nếu tham khảo mà móng băng không ổn thì đành chơi móng bè cho yên tâm ... Thân!
thanhthanh
Vimcentcow quanh đó chủ yếu họ dùng móng băng xây bằng đá,trên cùng làm giằng móng cũng hết sức đơn giản, chủ yếu là nhà 1 tầng, dùng kết cấu tường chịu lực mà công trình của tôi xây 2 tầng dùng kết cấu khung chịu lực nên rất khó để so sánh, giả sử như nền móng ta sử lí khá ổn rồi thì lượng thép tôi bố trí như trên đã phù hợp chưa ạ ? nếu chưa thì xin cho lời khuyên!
Vimcentcow
RobertDum
Tôi tính U3=hệ số nền *F (F diện tích tiết diện sườn móng) để gán trong Sap.Vậy hệ số nền tôi lấy là C=1000T/m3 cho nhà phố được không ah.Nhưng mà Moment tính ra lại khá lớn,hình thì giống với anh Kskc69 ấy.tôi phải bố trí giữa nhịp chỗ moment âm là 6d22 luôn.Trong khi thấy mấy anh thường bố trí là 4d18 là ok.Cái này tôi biết là còn phụ thuộc vào nhịp,tải trọng nhưng tôi đã so sánh và thấy kết quả tôi tính ra khá lớn,không biết còn yếu tố nào khác gây nên sự khác biệt đó không.Mong các anh và các bạn giúp đỡ.Kiến thức mênh mông,tôi biết rằng tôi còn rất nhiều điều phải học.Cảm ơn mọi người,
RobertDum
muaxanh
Tình hình tôi cũng sắp làm nhà,mong mọi người tư vấn dùm tôi,nhà tôi nhịp hơi lớn,có 4nhip,1 nhịp 6m,3 nhịp 5m(theo chiều dài nhà).2 nhịp 5m (theo chiều rộng nhà),nhà xây 4 tầng dùng để kinh doanh,em định thiết kế dầm 300x550,cột 300x500,móng tôi định làm dầm móng 350x600,mọi người sem có hợp lý không chỉ bảo tôi với,bản ở dưới móng rộng 1,3m.....có bác nào từng xây nhà kiểu này rồi chỉ bảo tôi với,chỉ bảo tôi nên dùng thép bao nhiêu cho vưa,,...em cảm ơn mọi người nhiều
muaxanh
nongdan
cái nhà to thế mà k có hồ sơ thiết kế gì à, dám làm bậy không ? các phương án móng nông,cọc,ép hay băng gì đó fải dựa trên cơ sở thiết kế mờ ra,(địa chất,thuỷ văn ở đó ntn) k fải cứ dùng móng băng là an toàn đâu nhé. "em định thiết kế dầm 300x550,cột 300x500,móng tôi định làm dầm móng 350x600,mọi người sem có hợp lý không...." fải có cơ sở chứ bác, nhường sân lại cho mấy bác kết cấu vào chém tiếp, nhưng đừng chém e nhá . Vài ý trao đổi cùng bạn
nongdan
Haroldser
Móng băng gồm bản móng +dầm móng,nhằm tạo độ cứng cho áp lực đất tác dụng lên đáy móng đồng đều.Nghĩa là đáy móng đủ độ cứng,không bị uốn ,theo cả 2 phương . Thông thường vỉ móng băng nằm phía dưới ,dầm móng nằm phía trên Cũng có trường hợp đặc biệt,chủ nhà đặt dầm phía dưới vỉ phía trên tạo mặt phẳng tầng hầm không bị vướng bởi dầm móng.Ví dụ móng bè là dạng dặc biệt của móng băng . Khi thiết kế chú ý tính chuyển vị theo chiều thẳng đứng của vỉ và dầm móng (độ uốn cong của bản và dầm ) Lắp đặt móng đơn không cần phải lấn cấn xem cốt thép lớp ngang hay dọc cái nào trên cái nào dưới ,vì ho dọc ho ngang không chênh lệch nhiều khi h (chiều cao của bê tông móng) cái cần quan tâm cốt thép dọc phải có hàm lượng lớn hơn cốt thép ngang và chiều cao bê tông của bản móng . Tính được độ uốn của móng giúp hết lấn cấn việc lựa chọn nêu trên
Haroldser
MaroldPl
Móng băng gồm bản móng +dầm móng,nhằm tạo độ cứng cho áp lực đất tác dụng lên đáy móng đồng đều.Nghĩa là đáy móng đủ độ cứng,không bị uốn ,theo cả 2 phương . Thông thường vỉ móng băng nằm phía dưới ,dầm móng nằm phía trên Cũng có trường hợp đặc biệt,chủ nhà đặt dầm phía dưới vỉ phía trên tạo mặt phẳng tầng hầm không bị vướng bởi dầm móng.Ví dụ móng bè là dạng dặc biệt của móng băng . Khi thiết kế chú ý tính chuyển vị theo chiều thẳng đứng của vỉ và dầm móng (độ uốn cong của bản và dầm ) Lắp đặt móng đơn không cần phải lấn cấn xem cốt thép lớp ngang hay dọc cái nào trên cái nào dưới ,vì ho dọc ho ngang không chênh lệch nhiều khi h (chiều cao của bê tông móng) cái cần quan tâm cốt thép dọc phải có hàm lượng lớn hơn cốt thép ngang và chiều cao bê tông của bản móng . Tính được độ uốn của móng giúp hết lấn cấn việc lựa chọn nêu trên
MaroldPl
con voi con
các bác cho e hỏi khi tính đế mong băng được hàm lượng thép là 15.94cm2 cai nay tinh dc khi cat ra 1m để tính.vậy nó bố trí cho 1m hay la bố trí cho toàn móng.
con voi con
Vincentpype
các bác cho tôi hỏi khi tính đế móng băng được hàm lượng thép là 15.94cm2 cái này tính được khi cắt ra 1m để tính.vậy nó bố trí cho 1m hay là bố trí cho toàn móng vậy
Vincentpype
Arthumters Bố trí cho 1m
Arthumters
Robertgomo Xin phép cho tôi có ý kiến tí nhé! Bác có tính không mà lại bố trí dưới 3fi18 và trên 2fi18 thế? > P/s: Không biết công trình bác thiết kế giờ này nó thế nào rồi? Bác có thể cho anh tôi biết được chứ?
Robertgomo
moaza12vs Cậu này bị hổng kiến thức cơ bản trầm trọng rồi. Cậu thử bố trí thép 15.94cm2 cho toàn bộ móng băng, lúc đó cậu sẽ biết cái nào đúng cái nào sai liền à
moaza12vs
Robertol
cho tôi hỏi cái tỷ lệ khối lượng thép trong 1m3 móng băng khi tôi tính nhanh là bao nhiêu ạ? tôi cảm ơn
Robertol
Charlesquew Không có cái tỷ lệ đó đâu. Thép thế nào thì phải tính, phụ thuộc vào địa chất, nội lực chân cột.
Charlesquew
tontai
các bác cho tôi hỏi tý. tôi đang làm công trình 7 tầng móng băng tôi ra detail và nối thép dầm, theo quy định bên thiết kế thì nối 30d,dầm 6 cây tôi cho nối 3 cây nọ 3 cây kia đủ 30d và khoảng cách giữa 2 mối nối sole lừ 10d ( tức tim 2 mối nối liền nhau là 40d) mà ông chỉ huy bên tôi bảo như thế là trùng nối ông bảo phải là 2 mối nối cách nhai 30 d mới đảm bảo sole và bắt tôi làm lại tháo hết thép ra , tôi cũng ko hiểu tôi đi làm 2 năm rồi nhưng chưa thấy nối như thế bao giờ các bác chỉ giúp tôi với xem như vậy có gọi là trùng nối hay ko
tontai
profiltam
theo tôi xếp bạn bắt các bạn làm vậy là theo kinh nghiệm cho an toàn tuyệt đối, còn đúng theo quy chuẩn nối thép thì thép thanh vằn thì tất cả các mặt cắt không quá 50% mối nối là được rồi. Bạn bố trí như vậy theo TC là đúng.
profiltam
MichaelKet
sao nhiều người mơ hồ về cách đặt thép vậy? tính thép là 1 chuyện còn bố trí là một chuyện khác. khi tỉnh mộng bằng đc xem như đám lắc ngược. 2 cột là 2 khớp. nhưng thực tế có phải ls khớp đau........
MichaelKet
mucangchai
bố trí thép của dầm móng băng
mucangchai
rtgreter vret ẻ ý của tôi cũng như bạn vậy, kết cấu của dầm móng băng hoàn toàn ngược lại với dầm sàn bình thường. vì ở đây dầm móng băng chịu phản lực của đất nên nhịp chịu mo men âm, gối chịu monem dương. vậy thép tăng cường cho nhịp phải ở miền trên còn gối thì ngược lại.
rtgreter vret ẻ
DanielEi
Móng Băng: + Phân loại: - theo cách chịu lực: móng băng dưới tường và móng băng dưới lưới cột - theo cấu tạo: móng băng có sườn và móng băng không có sườn . móng băng có sườn phân thành: móng băng có sườn cao hơn móng và móng băng có sườn cao bằng móng, và loại thấp hơn Tùy thuốc vào chịu lực của móng mà người ta sẽ chọn loại móng băng nào cho phù hợp. thấy các bạn thảo luận về móng băng có sườn tồi đưa pp tính toán móng băng có sườn nhe, mong mọi người góp ý: + Các bước tính toán móng băng có sườn dưới hàng cột: - tính toán P nền đất: tính sơ bộ diện tích đáy móng = (1.2-1,4)*(Xich ma P cột + tải trọng tường xây trên sườn + tải trọng bản thân sườn và móng)/(P đất)/L(chiều dài móng băng) 1,2-1,4 là hệ số kể đến mô men ảnh hưởng đến sau này và phần đất trên móng nữa mà ta chưa kể đến. - lựa chọn kích thước sơ bộ sườn móng: giống dầm - lập sơ đồ tính trong safe hay phần mềm nào tùy thuộc vào các bạc sở trường là gì. - phân tích nội lực trong các trường hợp đang thi công. và thi công song vào sử dụng - tinh toán thép sườn móng ( kiếm tra hàm lượng...) hợp lý thì bắt đầu bố trí. - bố trí thép thì xem file đính kèm sơ đồ tính để bố trí nhé. - tính toán thép bản móng thì cắt 1 dải 1m theo phương vuông góc với sườn tính thép như 1 dầm coson
DanielEi

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Hệ số nền của móng?    (có 108 câu trả lời)
       Móng chân vịt?    (có 49 câu trả lời)
       Cách tính toán nội lực dầm móng băng    (có 19 câu trả lời)
       thí nghiệm bàn nén phẳng???    (có 5 câu trả lời)
       Móng nhà trên nền cát    (có 11 câu trả lời)
       Ứng suất gây lún của móng bè, nhà có tầng hầm    (có 52 câu trả lời)
       Chiều sâu chôn móng và công thức tính SCT của đất rời?    (có 30 câu trả lời)
       Cọc nằm ngoài đài.    (có 37 câu trả lời)
       Cách tính toán toán chống lật cho tường    (có 14 câu trả lời)
       File excel tính toán móng bè!    (có 11 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cho ống khói?    (có 93 câu trả lời)
       Xác định kích thước móng nông theo sức chịu tải của đất nền    (có 90 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Xác định kích thước móng nông theo sức chịu tải của đất nền    (có 90 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top