thí nghiệm bàn nén phẳng??? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  thí nghiệm bàn nén phẳng???

     có mọi người ai có kinh nghiệm về thí nghiệm xác định Eo nền đất bằng bàn nén phẳng chỉ cho tôi với ạ. Bình thường thì thí nghiệm chỉ cần xác định Eo là xong nhưng mấy ông lại đòi cả R. Về lý thuyết tính toán thí có thể lấy R lớn hơn Pd 1 chút nhưng khổ lỗi biết là vậy nhưng kết quả cần pải có trong báo cáo nên cần 1 con số cụ thể và điều kiện để con số đó đáng tin cậy và chính xác.các bác có kinh nghiệm về việc này cho tôi xin ý kiếm giải quyết với ạ.cám ơn trước các huynh ạ.
  Có 5 câu trả lời
Trả lời
Để chơi cái vụ này thì bạn cần có kiến thức cơ học đất rất vững thì mới chơi được các ông ấy. Ở đây, tôi chỉ nêu kết quả cuối cùng giúp bạn mà thôi. 1. Sức chịu tải của nền đất dưới móng nông là đại lượng phụ thuộc vào không chỉ các tính chất cơ lý của nền đất mà còn phụ thuộc vào bản thân các tham số của móng bao gồm kích thước móng, độ sâu chôn móng và độ cứng của móng. Vì vậy không thể dùng kết quả thí nghiệm 1 bàn nén để cho ra một sức chịu tải chung của tất cả loại móng được. 2. Khi thí nghiệm bàn nén phẳng đến tải trọng được cho là phá hoại thì có thể rút ra được sức chịu tải của nền đất chỉ cho loại móng có kích thước, độ sâu chôn móng và độ cứng tương tự như cái bàn nén. 3. Người ta đã có làm các tương quan khác nhau để có thể xác định sức chịu tải của các loại móng có kích thước và độ sâu chôn móng khác nhau từ kết quả thí nghiệm bàn nén. Tuy nhiên, các công thức thực nghiệm này là phân tán, độ tin cậy không cao và khó phù hợp cho tất cả các loại nền đất.
Robertvove

Mạn phép bác ngọc bổ sung thêm ý này nữa. Cái anh bàn nén này chiều sâu phản ánh nhỏ nên phù hợp với các anh bên đường trên nền đồng nhất khi chiều sâu truyền hoạt tải qua lớp kết cấu mặt ~80-100cm. Nó phản ánh mudul độ cứng mặt đường các loại thì hợp hơn. Vì là thí nghiệm hiện trường phải đào, tạo mặt bằng nên khống chế chiều sâu khảo sát. Được cái giá rẻ! Còn cái anh R0 mà ông kia đòi thì là để xếp hạng chém gió cho vui thôi mà! Trong tiêu chuẩn của thí nghiệm này không có công thức tính cái đó.
Marcunst

cám ơn thầy. về cơ đất tôi cũng cơ bản nắm được là như vậy. nhưng họ nói cần 1 giá trị tham khảo tương ứng với móng kích thước và chiều sâu chôn móng bằng với bàn nén ạ.(chả biết họ lấy để làm j ) trong cơ đất có nói lấy giá trị R mà tại đó miền phá hoại tại mép móng bằng 1/4b móng. cái đó có xác định bằng thí nghiệm được ko ạ. thưa thầy,không biết có tài liệu nào đề cập đến 1 con số a nào đó để suy ra R ko ạ: R=Pd*a ( Pd là giới hạn đàn hồi tuyến tính) tôi thấy một số báo cáo nén phẳng để xác định Eo, họ chỉ nén đến 1 mức tải cuối nào đó. mà biểu đồ lún vẫn trong vùng tuyến tính của nền. như vậy thì khi nào cần nén đến giá trị Pgh ạ. mong thầy chỉ dẫn thêm ạ.
duong tang

1. Cái R xác định theo miền chảy dẻo b/4 lại không phải là cường độ phá hoại của móng. Nó chỉ là điều kiện để coi quan hệ ứng suất biến dạng của nền đất dưới móng vẫn là tuyến tính để từ đó cho phép tính ứng suất theo giả thiết bán không gian đàn hồi tuyến tính khi tính bài toán lún. 2. Có thể có cái R=Pd*a ở đâu đó nhưng tôi chưa biết. 3. Trong thí nghiệm bàn nén, người ta nén đến tải trọng được cho là phá hoại khi mà có người...trả tiền thêm. Khi không có ai trả tiền thêm thì làm theo đúng tiêu chuẩn.
Arthumters

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top