Sức chịu tải của nền? - Kết cấu, BTCT, thi công
Trang chủ / Hỏi đáp / Thiết kế móng nông

  Sức chịu tải của nền?

     Chào các bác! Em có vấn đề thế này mong đc các bác giúp đỡ. Em đang làm 1 dự án cần phải tính toán sức chịu tải (sct) của nền dưới tường chắn đất. Tôi tính sct của đất nền dựa vào sự phát triển của vùng biến dạng dẻo (khi vùng biến dạng dẻo phát triển đến độ sâu lớn nhất Z = 1/4*B), vì không học chuyên về khoản này nên tôi tham khảo trong Sổ tay kỹ thuật thủy lợi. Rtc = m*(A1/4*b*gama1 + B*hm*gama2 + D*Ctt) Tuy nhiên bên chủ đầu tư lại yêu cầu tôi tính toán cái sct của nền theo TCVN 4253-86 (họ lý luận rằng làm theo tiêu chuẩn sẽ có cơ sở hơn). Em thì không thấy phục lắm nhưng vì kiến thức trong lĩnh vực này còn rất hạn chế nên không đưa ra đc tiêu chuẩn qui định sct của đất nền. Rất mong đc các bác cho tôi ý kiến tham khảo trong trường hợp này (nếu có tiêu chuẩn hướng dẫn phương pháp tính sct thì càng tốt ạ). Em cảm ơn và mong được giúp đỡ!
Có 24 câu trả lời!!
Trả lời
daohiepukb Đưa ra một bài toán cụ thể ! Có những lúc muốn giúp ma khi đọc không có điều gì cụ thể cả. :d
daohiepukb

tontai Cái công thức bạn tính Rtc là cường độ tiêu chuẩn chứ không phải là sức chịu tải của nền. Sức chịu tải của nền xác định bằng công thức có các hệ số không phải là A, B, D mà là các hệ số Nb, N gamma và Nc. Với đất sét bão hòa nước thì bạn phải xét thêm trường hợp không thoát nước với Su = 5,14 Cu + gamma. h. Túm lại, bạn nên cập nhật tài liệu mới hơn đi. Tôi sợ cái sổ tay mà bạn đang dùng đã cũ rồi và cái công thức bạn đang dùng bây giờ không còn đựoc đề cập đến trong các sách và tiêu chuẩn nền móng hiện nay nữa.
tontai

test0032
Cần phân biệt cường độ tiêu chuẩn Rtc và sức chịu tải của đất nền: * Rtc là giá trị mà khi ứng suất trong đất nhỏ hơn nó thì có thể coi biến dạng của đất tỉ lệ thuận với ứng suất của đất. Khi đất thỏa mãn điều kiện này thì mới dùng đước các công thức tính lún. * Sức chịu tải của đất nền là giá trị mà khi ứng suất trong đất lớn hơn nó thì nền đất bị phá hỏng về mặt cường độ, ổn định(bị mất khả năng chịu tải)
test0032

profilmuoisau16 Bạn thànhkc-vtk đã nêu đúng rồi. Ở đây chỉ làm rõ thêm cái ý được tô đỏ ở trên mà thôi. Khi thỏa mãn điều kiện Rượu thịt chó thì dùng được các công thức tính lún một cách hợp lý theo cách tính có hệ số a(1-2) của Nga mà thôi. Còn khi áp dụng các cách tính lún khác như tính theo công thức delta e/(1 +eo) hoặc các công thức sử dụng các hệ số Cr, Cc, Cs và Calpha thì không cần phải thỏa mãn cái điều kiện Rượu thịt chó này.
profilmuoisau16

Đẹp trai nhất nhà

kukuca
Đúng vậy, khi tính lún dựa theo đường cong nén lún thì không cần phải thỏa mãn điều kiện Rtc(Với điều kiện là ta xác định được ứng suất gây lún). Nhưng có 2 vấn đề cần trao đổi là nếu ứng suất trong đất đạt đến Pgh2 thì khu vực biến dạng dẻo ăn lan vào giữa móng, lúc này thì sử dụng đường cong nén lún liệu có phù hợp? Bởi lúc này đất ở giai đoạn chảy dẻo, ứng suất không tăng nhưng biến dạng vẫn tăng nhanh. mặt khác nếu coi quan hệ ứng suất biên dạng của đất không phải là bậc nhất thì tính ứng suất gây lún của phân tố đất cách đáy móng một khoảng zi theo công thức nào?(lúc này không thể dùng công thức xicmagl(z=zi)=k*xicmagl(z=0) vì công thức này đưc xây dựng trên cơ sở coi đất là bán không gian vô hạn đàn hồi)
kukuca

thanhvu Tôi chuẩn bị xây nhà. Mặt bằng 4x15, xây 3 tầng. Cho tôi xin thiết kế nhà Hải Phòng phù hợp với nhu cầu của tôi. Thx.
Luckyman

thanhvu
Chào các bác. Em đang làm cái nền có cọc đất gia cố ximăng (D=0.5m, khoảng cách 1.2x1.2) cho nền đường rộng 20m, chiều dài cọc 15m. Tôi đang tính theo phương pháp nền. Các bác chi tôi hỏi: khi kiểm sức chịu tải của nền đất tương đương và của nền dưới mũi cọc theo Terzaghi (có thoát nước) thì chiều sâu kiểm toán tôii đâu vì các chiều sâu khác nhau sẽ có gama và phi khác nhau (do nằm trong các lớp đất khác nhau).
thanhvu

thanhtruc
Có tiền bối nào biết về vấn đề này không? Tính sức kháng đỡ danh định qult theo p.p bán thực nghiệm thì xác định Ϭv ứng suất hiệu quả thẳng đứng ntn? Móng băng chưa biết L thì tính sức kháng dọc trục ntn? Thank mọi người trước!>
thanhtruc

williamcuong
cho tôi hỏi trong công thưc xác định sức chịu tải sức chịu tải của móng nông có phải người ta dựa vào các mặt trượt dưới đáy móng để xác định Nq,Nc phải ko ạ?nếu đúng thì lời giải là thế nào ạ.em đọc sách mà ko thấy có,cảm ơn mọi người
williamcuong

thanhtruc dạ,em đọc thấy tính theo Prandtl thì Nq=e^(pi tgphi) .(tg(45+phi/2)^2 nhưng tôi ko biết ông Prandtl này tính ra cái này như nào ạ,co phái liên quan tôii áp lực bị động ko,mong thầy chỉ dạy.em chỉ thích đoc Jinđo thôi thầy
thanhtruc

daohiepukb Tìm quyển Cơ học đất của Whitlow có thể Đao nốt trong Diễn đàn này mà đọc.
daohiepukb

Đẹp trai nhất nhà

profilmuoisau16 Bác Ngọc cho e hỏi tí, Tôi đọc một số sách nền móng thấy xác định kích thước móng dựa vào cường độ tiêu chuẩn (P<=Rtc và Pmax<=1,2Rtc) (P là áp lực trung bình tại đáy móng). Nếu Rtc không phải là sức chịu tải của đất nền thì việc xác định kích thước đáy móng theo điều kiện trên là sai à. Thanks Bác!
profilmuoisau16

thanhtruc Cái đó không sai nhưng chỉ được coi là đúng trong một giai đoạn lịch sử nào đó mà thôi. Chẳng có ai lại đi phê phán người tiền sử cởi truồng là sai, là bất lịch sự cả. Bởi vì ngày đó, mọi người đều cởi truồng. Cho đến khi loài người phát triển hơn thì không nên cởi truồng đi ra đường kẻo công an nó bắt vào nhà thương điên. Tiếc là nhiều người (kể cả các thầy ở trường) vẫn áp dụng cái mà người ta đã không dùng đến nữa rồi. Chắc họ thích được như người tiền sử.
thanhtruc

taolaai thầy cho tôi hỏi giờ người ta dùng cái gì ạ?để mai tôi dùng làm bài kiểm tra cho máu
taolaai

cameralenguyen Người ta dùng sức chịu tải của nền tính như trượt dưới đáy móng. Khi móng đủ cứng, tải phân bố đều, nền đất đồng nhất trong khoảng 3 lần bề rộng móng thì có thể áp dụng công thức mà trong đó có các hệ số Nq, Nb và Nc. Hình như các công thức này là do mấy ông có tên là Véc síc Véc siếc, Tẹc sa ghi Tẹc sa ghiếc gì đó bịa ra.
cameralenguyen

Robertvove em vừa đọc tiêu chuẩn (lần đầu tiên ) thây công thức xác định N trong đó khác thật,thế mà cứ tưởng ... giá mà đọc tiêu chuẩn sớm hơn sẽ ko hỏi câu này em còn 1 băn khoăn nữa mong thầy giải đáp,trong các công thức của tezaghi,me ray hop.vec sic hình như ko nhắc đến soil compressibility factor (em đọc 1 tài liệu thấy nhắc đến cái anh này chứ tôi cũng ko hiểu gì đâu) việc bỏ qua hệ số này có ảnh hưởng nhiều đến kết quả ko ạ?
Robertvove

fordthudo1 Cái tính chất của đất được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau và các cách đó nó có quan hệ với nhau chặt chẽ. Khi xác định sức chịu tải của đất thì người ta dựa vào các chỉ tiêu xê xiếc, phi phiếc. Các chỉ tiêu này vốn có quan hệ với độ chặt rồi. Vì vậy, cái việc xác định sức chịu tải của đất theo xê, phi là đã không bỏ qua cái độ chặt đó đâu. Không thấy không có nghĩa là nó không tồn tại.
fordthudo1

Đẹp trai nhất nhà

Freddievaw vâng c,phi thì có quan hệ với độ chặt rồi,hi mà tôi vừa đọc lại thấy dùng hệ số này cho phá hoại cắt cục bộ(local shear failure) mặc dù ko hiểu nhưng đã yên tâm dùng công thức teczaghi rồi,zezeze
Freddievaw

Vincentpype Đọc sách thấy 2 công thức tính sức chịu tải gần đúng theo Terzaghi như sau không biết công thức nào chính xác hơn nhờ bác Ngọc giải thích giúp: [P]= Pgh/ Fs=(0,5.y.b.Ny+y.h.Nq+c.Nc)/Fs (1) [P]=(0,5.y.b.Ny+y.h.(Nq-1)+c.Nc)/Fs +y.h (2) (y thay cho gama không gỏ được) Ở công thức thứ 2 trọng lượng đất trên móng y.h không xét đến hệ số an toàn. Ngoài ra có cần đưa thêm các hệ số như là hệ số hình dạng, hệ số độ nghiêng của tải trọng, hệ số độ ngiêng của mặt đất... vào 2 công thức trên không?
Vincentpype

Rolandpr Tôi ít quan tâm đến các công thức phức tạp lắm bởi vì lâu lắm rồi không dùng đến nó bởi vì không được thiết kế bởi vì ..... Đọc kỹ phần thiết lập công thức của cả 2 chứ đừng như khỉ chỉ ăn quả trên ngọn cây.
Rolandpr

cameralenguyen Cháu thấy còn rất nhiều công thức của các tác giả khác nữa, nó xuất phát từ cái gốc, công thức của Tenzaghi; cháu đoán rằng các tác giả làm luận án Ts đều có gắng biến đổi- phát minh ra công thức mới. Và như vậy sẽ có rất nhiều cái...gốc con từ cái gốc to. Ngoài các công thức có tính hàn lâm ra, còn có thêm 1 loạt công thức tính sức chịu tải của nền tính từ các thí nghiệm ngoài hiện trường. Ai cũng cho tôi đúng thì biết làm sao đây ? Nói chung càng đọc thì càng điên >. Có lẽ nên tính bằng nhiều cách xem giá trị của nó có xêm xêm nhau hay không, nếu khác nhau nhiều chắc lại ngồi gãi đến chảy máu đầu. Theo qui luật thì cái mới sẽ tốt hơn cái cũ theo xu hướng tiết kiệm hơn nhưng để hiểu và dùng cái mới thì cũng khó ( chủ yếu là sợ- ngại xài đồ mới do chưa nắm chắc ). Lòng vòng cả đêm, vẫn chưa dám kết luận gì .
cameralenguyen

fordthudo1 Nếu tính sức chịu tải của nền theo Terzaghi và Vesic thì đâu có mới nhỉ. Terzaghi đưa ra công thức tính từ năm 1943, vesic đưa ra công thức hoàn chỉnh hơn vào năm 1970 thì nó cũng thuộc về thiên niên kỷ trước rồi.
fordthudo1

taolaai Vẫn còn có công thức của Das 2002, kể đến gần chục hệ số đó.
taolaai


CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       PA khả thi móng và biện pháp thi công móng    (có 9 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công móng đơn?    (có 17 câu trả lời)
       Độ sâu chôn móng?    (có 30 câu trả lời)
       Chống rung cho nhà gần xưởng máy    (có 15 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK mặt bằng móng?    (có 12 câu trả lời)
       Quy định thi công móng bè    (có 6 câu trả lời)
       P.án móng khung Zamil...?    (có 11 câu trả lời)
       Đường cong q-z của đất nền    (có 7 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi thống kê số liệu địa chất    (có 7 câu trả lời)
       đặt móng dưới lớp đất tốt    (có 13 câu trả lời)
       Vẽ đường cong cấp phối hạt trên excel    (có 11 câu trả lời)
       Cần mọi người giúp về tải gió    (có 6 câu trả lời)
       xử lí nhà phố nứt tường    (có 5 câu trả lời)
       Móng bè cho đài nước?    (có 16 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn    (có 21 câu trả lời)
       cấu tạo cột chịu lực dưới móng băng bằng đá hoặc gạch như thế nào?    (có 7 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng lệch tâm?    (có 5 câu trả lời)
       Nhờ bác Ngọc IBST và các bạn trong diễn đàn giúp PA xử lý móng CT    (có 13 câu trả lời)
       Nhà phố nâng tầng,móng chung,cột chung    (có 8 câu trả lời)
       Điều kiện chống trượt?    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Xác định kích thước móng nông theo sức chịu tải của đất nền    (có 90 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top