Độ sâu chôn móng? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Độ sâu chôn móng?

     các bác cho e hỏi chọn độ sâu chôn móng lớn để đến lớp đất tốt , thì lúc tính tải lên nền thì P=Pcông trình + gamma (đất, bê tông ) .hchôn móng , vây để đến đc lớp đất tốt thì lại làm tăng tải hình như cái công thức tính P=Pcông trình + gamma đất .hchôn móng, còn fu thuộc vào thi công , nếu đào móng để lâu thì sẽ khác bác nao giai thic giup e voi
  Có 30 câu trả lời
Trả lời
Nghe nói chôn sâu để nó chống lật hay tăng tải trọng giằng gì gì ấy chứ hok phải để đến lớp đất tốt đâu.
cameralenguyen

Câu hỏi chung chung quá.Thế thù trả lời cậu = 1 câu chung chung vậy. Trong công thức chung xác định sức chịu tải của nền thì: Qult = A1* Bf*Ngamma + A2*c.Nc + A3* q.Nq Trong đó: A1,A2,A3 là các hệ số tùy thuộc từng ông Tezaghi,Meyrholf... Ngamma,Nc,Nq là các hệ số sức chịu tải. q là tải trọng bên =gamma đất X độ sâu chôn móng. Như vậy khi đặt móng càng sâu thì đến lớp đất có sức chịu tải tốt hơn. Nếu đặt móng sâu thì ảnh hưởng của đất trên móng ko ảnh hưởng nhìu lắm đến US đáy móng. Mong bác Ngọc chỉ giáo.
MattieHek

..........lớp đất sâu còn có tính chất ổn định hơn lớp đất bề mặt,... -nếu đào móng để lâu không thi công hố móng có thể bị ngâm nước, lớp đất có thể bị thay đổi cấu trúc vì nhiều nguyên nhân làm giảm sức chịu tải của nền
hiepsitayto

Nếu đặt móng sâu thì ảnh hưởng của đất trên móng ko ảnh hưởng nhìu lắm đến US đáy móng. theo công thức thì nó làm tăng tải mà bác P= Pcong trinh +h* gamma( bêtông, dất)
phuonganh12

Có nhiều sách nền móng khi đưa công thức tính áp lực đáy móng bị sai. Công thức của nó (bỏ qua lực cắt cột) là như thế này pmax=N(1+6e/a)/A (1) Trong đó N là tải trọng của ngoại lực gồm tải trọng của cột và đất trên móng N = N(cột)+ a*b*gama*h A=b*a e là độ lệch tâm: e= M/N (2) M là mô men cột a là kích thước móng theo phương vuông góc với phương của M b là kích thước móng theo phương còn lại. Như vậy theo công thức (1) (2) mới có kể đến tác dụng của việc chôn sâu móng đến việc hạn chế ảnh hưởng của mô men lớn trong cột. Còn việc chôn đến lớp đất tốt là đáng làm nếu lớp đất đó nằm ở cao độ nông.
mucangchai

tăng h làm tăng cường độ đất nền , nhưng cũng làm tăng P đúng ko bác
bachtuu

Khác là khác cái gì. Vì sao lại khác hay là khác là bởi nghe chúng nó bảo thế. Đến đặt câu hỏi còn chưa ra hồn thì làm sao người khác hiểu để trả lời được. Có phải bạn định hỏi rằng thì là mà: Tại sao móng càng đặt sâu càng tăng khả năng chịu tải đất nền ? Lẽ ra nó phải giảm vì tải trọng tác dụng lên đáy móng nó tăng. Có đúng vậy không ????
Edwandhext

Cái tô đậm không chắc đúng, nếu là móng biên khi mà chênh lệnh trọng lượng đất ở 2 bên móng (bên ngoài nhà đất thấp hơn bên trong vì bên trong nhà còn phải tôn nền) sẽ gây ra một moment phụ thêm cho móng, nếu mà nó cùng chiều với moment tổ hợp tại chân cột thì nó lại đã làm tăng moment tổng cộng lên móng.
SpencerJalf

ý e hỏi là , khi tính tải của công trình thì theo công thức P=Pcông trình + gamma (đất, bê tông ) .hchôn móng, vậy chôn sâu móng thì làm tăng tải xuông móng và co người nói và e nhớ láng máng ngay trước học cái tải xuống nền , hình như phụ thuộc vào thời gian thi công nữa , nếu đào hố móng và để 1 thời gian thì sẽ khác , nói chung e ko hiểu mấy ...
AnthonyGape

---------------- Nếu độ sâu chôn móng chưa tôii lớp đất như bạn nói thì theo bạn ứng suất tại vị trí đó có giảm đi so với việc bạn đặt trực tiếp lên nó ko ?
RobertDum

Nếu bạn tính toán bài toán bền (cường độ) thì giá trị tải tác dụng tại đáy móng là chính tất cả những gì đè lên nó. Cái chuyện cái tải đó được cảm thấy nặng hơn hay nhẹ hơn phụ thuộc thời gian thi công là có ở đâu đó nhưng không có đối với móng và đất. Cái này chắc chỉ có ở con người. Tuy nhiên, cái việc ảnh hưởng của cái tải này đến việc ứng xử của đất thì có phụ thuộc đến thời gian đào hố móng và làm móng. Và theo lý thuyết thì nó ảnh hưởng đến độ lún của móng mà thôi. Còn về cường độ thì không đáng kể.
Robertvove

Chiều sâu chôn móng không phải cứ đến lớp đất tốt mới được.Công thức trên là công thức tính toán đối với móng nông thì chiều sâu chôn móng không được quá lớn.
thanhtruc

Đúng là như vậy. Thậm chí với các công trình kho hàng tải trọng lớn thì vấn đền này càng nghiêm trọng, tuy nhiên nhiều giáo trình trong trường đại học không đề cập đến. Các ks thiết kế nên chú ý đến phương chiều của tải trọng, vị trí cụ thể từng móng để tính toán cho đúng, hơn nữa cần phải nắm rõ phương pháp xây dựng công thức tính để không bỏ qua các trường hợp tải gây nguy hiểm cho móng.
hiepsitayto

chôn vào lớp nào thì chôn, tính toán để đất chịu được tải trọng tương ứng là đc. chiều sâu chôn móng cần thoải mãn hmin để phù hợp với lý thuyết tính mô hình tính tóan móng.
controlledpills

Lý thuyết tính ntn vậy ạh? sẳn ghi ra luôn đi.
JacimtoCogy

Cho e hỏi 1 câu hơi ngớ ngẩn nhưng nghĩ mãi không ra là :" Chiều sâu chôn móng tính từ đâu tôii đâu?" mọi ng trả lời dùm
nguoixau

Để biết chiều sâu chôn móng tính từ đâu thì tôi nghĩ cần quan tâm tôii cote trong và ngoài nhà. Tránh hiện tượng thiết kế móng bị treo. Còn hm để tính toán các thông số cần thiết thì thường là (h+h)/2
BrandonMr

h và h là độ sâu của móng trong và ngoài nhà đúng ko? Nhưng nếu ta tính theo TCXD 45-78 thì ta có Rtc tỉ lệ thuận với chiều sâu chôn móng hm. Hic. Tôi đang không hiểu nếu ta chỉ tăng chiều sâu của móng trong nhà thì móng vẫn ở nguyên vị trí nhưng Rtc đất nền lại tăng?? Hay lúc tính Rtc thì chiều sâu chôn móng tính kiểu khác?
muaxanh

Tôi không hiểu câu hỏi của bạn lắm. Nhưng sao ta không tính toán hm dựa vào cote tự nhiên. Phần tôn nền ta tính ra khối lượng đất chênh lệch => Moment chênh lệch với tâm diện tích đế móng. Đó là đối với móng biên. Tôi nghĩ là : Nếu ta tôn nền ( tăng chiều sâu chôn móng của móng so với cote trong nhà ) thì không ảnh hưởng đến anh R tính theo TCVN. Vì địa chất lớp đất dưới đáy móng không thay đổi. Phần đất phụ thêm sẽ tính vào N tác dụng lên móng.
trangyu lan

Trong công thức tính móng cọc có công thức xác định chiều sâu của đài, hmin; có thể dùng công thức này tính chiều sâu chôn móng cho móng nông. Trong tiêu chuẩn Snhip của Nga thì công thức xác định chiều sâu chôn móng nông, và chiều sâu đặt đài cọc ( móng cọc) thì cũng dùng chung 1 công thức.
AlfomzoMl

Nhiều bạn thắc mắc công thức độ sâu chôn móng, hôm nay xem lại có công thức này, up lên: GL- ground level ( bề mặt đất) h- độ sâu chôn móng nhỏ nhất, trong trường hợp tính theo công thức trên mà nhỏ hơn 50 cm thì phải lấy giá trị h=50cm; nghĩa là h>= 50 cm p- tải trọng bề mặt ( để an toàn có thể lấy áp suất dưới đáy móng- nếu tính được áp suất đáy móng ). gama- trọng lượng riêng của đất nền. phi- góc ma sát trong của đất.
thietkelogo

Theo tôi nghĩ là từ mặt đất hoàn thiện đến đáy móng.
hoang tuan

thuong dat tren nen dat cung...
Danielpr

hi hi, chào mọi người. rất vui khi được mọi người giúp đỡ
traiyo1

các bác ơi cho tôi hỏi độ đối với cọc ép tính theo cọc chống độ cắn sâu của mũi cọc vào lớp đất tốt tối thiểu là bao nhiêu vậy??? đối với cuội sỏi thì sao??? thanks
suanhadthouse

tôi nghĩ cứ cắm 0.5m đi bạn,chém bừa
Arshes

Bạn tham khảo: Theo sách "Nền móng nhà cao tầng" của Nguyễn Văn Quảng thì chiều dài cọc chống vào lớp tỳ chân khoảng 3D - 5D, với D là cạnh cọc. Nếu khoảng này được lựa chọn theo kinh nghiệm về đất nền thì sát thực tế hơn. Cũng có thể dựa vào lực ép, công suất ép cho phép của máy ép, yêu cầu thiết kế và hay nhất là dùng kết quả sau thí nghiệm nén tĩnh để đánh giá lại trước khi thi công đại trà.
Arthumters

Đối với móng nông: chiều sâu chôn móng phụ thuộc vào lớp địa chất đặt móng. Lớp đất phải đảm bảo đủ cường độ, không bị tác nhân xung quanh ảnh hưởng trong suốt quá trình tồn tại của công trình. Chẳng hạn, không bị ảnh hưởng của nước chảy, không bị sạt nở.... Đối với các công trình yêu cầu thiết kế chống lật, chiều sâu chôn móng còn đảm bảo yêu cầu thiết kế chống lật nữa Đối với móng cọc, chiều sâu mũi cọc ngàm vào lớp địa chất tốt thường từ 3D đến 5D. Tuy nhiên, phải đảm bảo sức chịu tải cọc theo thiết kế và công nghệ thi công. Với cọc ép thì không thể ép được cọc vào sâu trong lớp địa chất là cát trạng thái chặt, đặc biệt không thể ép vào trong lớp sỏi cuội. Vì vậy, đối với mỗi công trình, cần lựa chọn phương án móng cho phù hợp với điều kiện chịu lực, điều kiện địa chất và công nghệ thi công. Cám ơn các ban!
Robertvove

nói thế thì khi có các tác nhân như bác lê hải dương nói thì không làm được móng nông à.có thể dùng các biện pháp xử lý vẫn đề đấy và dùng móng nông. vài lời chia sẻ
Stephenon

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top