Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
Nhờ bác Ngọc IBST và các bạn trong diễn đàn giúp PA xử lý móng CT - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Nhờ bác Ngọc IBST và các bạn trong diễn đàn giúp PA xử lý móng CT

     Tôi vừa TK một CT trường mầm non ( xin phép được giấu tên ) hiện tại đã thi công xong phần móng. Công trình nằm trên vùng đất thấp nên phải san lấp khá nhiều, móng công trình nằm trên nền cát khá tốt. Sau khi KT: trong tổng số 74 cổ móng thì có 44 CK bị sai lệch, chỗ ít chỗ nhiều nhưng vấn đè tôi cho là nghiêm trọng. Thanh tra sở XD và phòng công thương của huyện đã vào cuộc. Tôi gửi kèm theo file bản vẽ thực tế do nhà thầu và TVGS kiểm tra thực trạng và đưa ra PA khắc phục. Kính mong bác Ngọc và các bạn bớt chút thời gian giúp tôi vì CT dừng thi công một tuần nay rồi, CĐT rất xốt ruột. Trong bản vẽ nhà thầu cung cấp và thcj tế KT thì tôi thấy hầu hết TD cổ móng 220x350 đều bị thiếu chỉ được 330 - lý do em đoán nhà thầu không xử dụng ván khuôn cho phần cổ móng mà xây tường móng trước, lợi dụng tường móng làm ván khuôn. Em đưa ra 02 PA, mong các bác góp ý hoặc cho tôi PA tối ưu nhất - tôi biết lĩnh vực này bác Ngọc IBSTlà chuyên gia. PA1: Xử lý cục bộ: phá bỏ phần cổ móng lệch nhiều quá, có thể phải phá cả phần bản móng, chỉnh lại cốt thép đúng TK sau đó đổ bê tông lại. PA này sẽ khó thi công vì đất đổ nền đã được lấp đầy.Em thiên về PA này vì giải quyết được triệt để yêu cầu KT và vật liệu cũng không mất quá nhiều. PA2: Phá bỏ giằng móng và một phần tường móng, thay thế bằng hệ dầm tại cos0.00. bố trí thêm 08 dầm ở các vị trí thông gian, hệ dầm có TD 330x700. PA này có dễ thi công hơn một chút nhưng chi phí khá cao. Cả 02 Pa trên đưa ra không được sếp tôi ủng hộ. Đồng chí KSKC đã về hưu dang làm hợp đồng đưa ra PA 3: nắn thép về đúng vị trí sau đó đổ dầm trên mặt cos0.00 - chiều dài dầm max là đến vị trí cửa thì dừng. - Tôi phản đối PA này và đưa ra lý do, đến bây giờ sếp chưa quyết nhưng sếp nghiêng về PA3 - vì sếp cũng có áp lực của sếp. Riêng cá nhân tôi thì bảo vệ quan điểm của tôi. Kính mong bác giúp tôi! Em trân trọng cám ơn!
Có 13 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Phần lớn các shop đều thuê kiến trúc sư thiết kế và thi công shop mỹ phẩm . Không nên mua đồ chắp vá sẽ khiến khách hàng thiếu tin tưởng!!
RobertDum
Tôi có đọc thư của bạn từ hôm qua nhưng phải nghĩ kỹ nên chưa trả lời bạn ngay được. May quá, hôm nay định trả lời thì thấy bạn đã đưa lên đây. Như thế này thì tốt hơn bởi mọi người có thể cùng tham gia giúp bạn và học tập rút kinh nghiệm ...sâu sắc. Vấn đề của bạn ở đây là có hai vấn đề. Đó là tìm cách giải quyết khắc phục hậu quả do ... thiên nhiên gây ra và đánh nhau với ai đó để chứng minh cách này đúng cách kia sai. Về nguyên tắc, cách nào cũng có thể được nếu như sau khi thiết kế xử lý ta đưa nó vào mô hình tính toán thấy nó ổn. Như vậy, cái cách nắn thép của cái ông nào đó thì bạn có thể tiến hành tính toán lại trên mô hình có nắn thép để xem nó có đảm bảo không. Nắn như thế nào thì mô hình cũng sẽ như vậy. Sau khi tính toán xong thì đưa kết quả cho cái ông đó và xếp xem để cho các ông đó thấy cái mà các ông ấy thích nó sẽ xảy ra như thế nào. Cũng tương tự như vậy, bạn thực hiện cho các phương án khác mà bạn lựa chọn. Các phương án xử lý đảm bảo an toàn là những phương án có kết quả tính đảm bảo chịu lực. Phương án hợp lý là một trong các phương án đảm bảo an toàn có giá thành thấp và thi công thuận tiện nhanh gọn. Phương pháp suy nghĩ để tìm ra các phương án xử lý trong trường hợp này là bạn hãy gạt ra khỏi đầu các cách vá víu, che đậy, che bịt mà hãy coi toàn bộ móng hiện nay như là móng của cái nhà cũ vốn có nào đó. Nhiệm vụ của bạn là cần cấy các cột mới vào cái hệ móng cũ đó. Thế thôi. Nếu cái cột mới trùng với cột cũ thì thôi còn khi nó khác thì bạn phải thiết kế cấy cột mới. Việc liên kết kết cấu mới vào kết cấu cũ như thế nào và bắt buộc phải làm những gì thì bạn cứ theo thế mà làm. Có nhiều cách để thực hiện việc này tùy theo điều kiện cụ thể tại hiện trường chứ không chỉ có những cách như bạn đã nêu. Có thể những cách xử lý đó sẽ đòi hỏi những chi phí lớn trong giai đoạn xử lý này nhưng chắc chắn sẽ nhỏ hơn nhiều so với khi sự cố xảy ra sau khi xây xong toàn bộ công trình. Lúc đó, vớ vẩn còn bị thiệt hại không chỉ tiền mà nó còn làm nát bét các mầm non đang ươm ấy chứ.
RobertDum
kiwisoda
Cám ơn bác Ngọc IbST! Em cần mọi sự trợ giúp để có PA đảm bảo yêu cầu KT và KT. Thực sự là tôi còn phải học hỏi rất nhiều, không phải tôi muốn đấu đá với ai. Tôi nhận thấy, trong thi công không tránh khỏi sai sót,nhưng trong trừng mực nào đó. Theo tôi, những vị trí sai lệch nhỏ thì có thể nắn vào đúng vị trí. Còn những vị trí sai lệch quá lớn thì không thể nắn được( bản vẽ thực trạng mô tả nhiều vị trí sai lệch >= 10cm). Nếu nắn thép thì sơ đồ tính không đảm bảo là liên kết ngàm. Vì vậy sẽ phải tính lại theo sơ đồ với chân cột là khớp. Chủ quan của tôi là vậy, chưa đưa ra tính toán. Kiến thức của tôi còn hạn chế, tôi luôn muốn học hỏi, không che đậy, không giấu dốt. Mong bác chỉ bảo cụ thể!
kiwisoda
tieu sao Thì bạn cứ mô hình cái cột sau khi nắn thép bao gồm 3 đoạn. Đoạn dứơi thì cứ để đúng vị trí móng và là ngàm với móng. Đoạn trên thì đúng vị trí như cái cột. Còn đoạn giữa thì để chéo nối hai đoạn trên và dưới. Với việc mô hình như thế thì ta sẽ có mô men lớn tại đoạn nối và thử kiểm tra xem nó có đủ không. Người mà ta cần đấu đá và chiến đấu nhất để xác định đúng sai lại là ....chính ta.
tieu sao
inetryconydot
@longtv 1. Việc này cần xử lý đơn giản. Tôi thấy cách của bác về hưu là ổn tuy nhiên chú ý nắn thép với độ dốc <1/6 để đảm bảo khả năng truyền lực dọc cho cố thép. 2. Phân tích mô hình mới với cổ cột và cột tầng trệt có sự lệch tâm (gây ra moment tập trung ở đây hoặc dùng rigid link để mô tả trong mô hình kết cấu). Cuối cùng sẽ biết được mức độ an toàn hay không. 3. Không nên dùng giải pháp đào bới, đập phá nếu như bước 2 đảm bảo, biện pháp này chỉ nên là lựa chọn cuối cùng. 4. Cần minh bạch việc này bằng báo cáo sự cố của nhà thầu cùng với đề xuất xử lý có tính toán ở bước 2 để TVGS và CDT duyệt, ở giai đoạn này nếu là TVTK thì bạn cần xem xét có thể làm bài tính toán để đổi thiết kế một chút "design change" và tất cả việc này cần chính thức và công khai bằng hồ sơ. Tất nhiên nếu tính toán bước 2 không đạt thì đào lên làm lại là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên tôi nghĩ việc nắn thép sẽ ổn thôi trong trường hợp này! P/S: Cổ cột không thể được đổ nếu như không có nghiệm thu cốt thép và vị trí cổ cột bởi TVGS và/hoặc CDT do đó 2 đơn vị này cũng có trách nhiệm xử lý. Nếu bạn là TVTK thì có thể tính chi phí tính toán lại theo mô hình thực tế (tôi đoán bạn muốn đào lên vì không muốn làm công việc không công), và việc này cần thảo luận trực tiếp đơn vị thi công! Sự cố này cũng không nghiêm trọng như bạn nghĩ, cứ bình tĩnh xử lý sẽ được kết quả tốt thôi.
inetryconydot
Stevennefs
Chú longtv cho biết thêm trường này cao bao nhiêu tầng?Tổng chiều cao CT? Vì chính sự cao này mới quyết định sai số của "cổ móng" được? Theo tôi Chú nên phân loại ra theo mức độ sai số, mức độ quan trọng của cột tại từng vị trí..v....v.. Theo tôi chỉ chú ý chính mấy cái cột có nhịp lớn như: H-F (7,2m); 1-3 (6m); 1-4 (7,8m) để kiểm tra và cách xử lý có dễ không? Còn những vị trí khác có thể chấp nhận hoặc đề ra cách xử lý nhẹ nhàng hơn Theo tôi Chú làm thiết kế cũng có lỗi vì thiết kế, bố trí nhiều cột (nhiều dạng tiết diện, mật độ cột cao) quá nên thi công cũng rối nên xảy ra sai số Như Bác NGọc đã nói "Có nhiều cách để thực hiện việc này tùy theo điều kiện cụ thể tại hiện trường chứ không chỉ có những cách như bạn đã nêu. Có thể những cách xử lý đó sẽ đòi hỏi những chi phí lớn trong giai đoạn xử lý này nhưng chắc chắn sẽ nhỏ hơn nhiều so với khi sự cố xảy ra sau khi xây xong toàn bộ công trình. Lúc đó, vớ vẩn còn bị thiệt hại không chỉ tiền mà nó còn làm nát bét các mầm non đang ươm ấy chứ." Chứng tỏ nhà thầu VN vẫn coi thường các CT công ích, xã hội, sử dụng tiền ngân sách (trường mầm non đã cho xã hội hoá) ...... hiện tượng chú đang kể ra có thể quy vào tội tham nhũng đấy nếu dùng tiền ngân sách !!!!!
Stevennefs
MichaelKl Bác nào có biết công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ tại Hải Phòng!? Em sắp xây nhà, cần gấp 1 đơn vị ngon, bổ, rẻ
Luckyman
MichaelKl
Chào bác có972nguyen! Công trình 02 tầng, chiều cao mỗi tầng là 3,6m. cos mặt sân hoàn thiện -0,75. Em cũng nghĩ cột tại các vị trí thông gian là nguy hiểm và khó xử lý nhất - vì cột bị ăn bớt TD ( vừa bằng giằng móng ). Tại vị trí này không có giằng ngang, chiều cao cột từ mặt móng đến cos0.00 là 2,75m. Em đang suy nghĩ theo hướng bác NgocIBST, và đang tìm hiểu cấu tạo cấy cột, tài liệu không có trong tay, tìm trên diễn đàn thấy mông lung quá. Lần đầu gặp phải tình huống này, mong học hỏi được nhiều từ các bác. Có 3 vị trí cột trên trục 2, bỏ đi cũng được. Các bác KTS bố trí kết cấu hộ rồi, tôi cứ thế tôi phang. Ở địa phương tôi đang công tác, các đơn vị tư vấn TK vẫn làm kết cấu khung có tường xây chèn - khi tôi hỏi các bác tính như thế nào - các bác trả lời deo phải tính. ngày mới ra công tác tôi cứ TK khung, khi sang Sở XD các bác đuổi về bắt sửa - không cho cãi. vì vậy CT tôi đang đưa lên, hầu hết các dầm sàn đều có TD 2200x350, riêng những vị trí không có tường đỡ thì td khác. Điều này lý giải mật độ cột dày. Chờ ý kiến của bác!
MichaelKl
inetryconydot
Thực ra để biết được chính xác hoặc tương đối chính xác hay không thì phải được phân tích và mô hình (nếu cần) thật kỹ. Nhưng với công trình thấp tầng như của bạn thì xử lý theo phương án 3 của bác ks già là có vẻ hợp lý và được sự đồng tình của nhiều người hơn cả. Vấn đề quan trọng ở đây là làm sao tìm cách để tất cả các ban bệ liên quan đồng ý theo cách xử lý của mình (quan trọng nhất vẫn là CĐT). Có những việc đưa lý lẽ vào cãi lại không giải quyết được vấn đề.
inetryconydot
thanhthuonghm Chào bác nguyencongoanh! Đúng như bác nói, nếu tuân thủ qui trình thi công và nghiệm thu thì đã không xảy ra sự cố như vậy. Tôi bên TVTK, CĐT đã mời bên tôi xuống, có cả thanh tra sở XD và phòng công thương huyện. Tất cả đều minh bạch, đương nhiên thiết kế xử lý thì vẫn có công và nhà thầu thi công phải chịu chi phí do làm sai. Thật lòng tôi làm việc này không phải vì thù lao (không đáng bao nhiêu), trách nhiệm phải làm, lương tâm không cho phép xảy ra sự cố sau khi xử lý và không muốn lãng phí. Nhưng.... 2. Phân tích mô hình mới với cổ cột và cột tầng trệt có sự lệch tâm (gây ra moment tập trung ở đây hoặc dùng rigid link để mô tả trong mô hình kết cấu). Cuối cùng sẽ biết được mức độ an toàn hay không. Em gặp khó khăn trong việc xây dựng mô hình, bác hướng dẫn cụ thể giúp. Bình thường, tôi tính phần thân trước. Xây dựng mô hình thật, nhưng chỉ tính đến cos0.00. Tôi sẽ dựng lại, sau đó nhờ bác check giúp. Cám ơn bác trước!
thanhthuonghm
thuymo Chào Bác Ngọc! Em đang tính lại theo cách bác chỉ bảo. Nhưng tôi băn khoăn chưa biết xử lý cấu tạo như thế nào cho đúng. Giằng mặt móng tại cos 0.00 là 210x330, bác chỉ giúp tôi phải không biết làm sao mà. Bác cứ chém thẳng tay, tôi chịu được! Chúc bác vui!
thuymo
StephenDAK
Tôi có một vài thiển ý thế này bạn và các bác nhiều kinh nghiệm trên diễn đàn cho thêm ý kiến. 1. Đối với những cổ cột mà độ sai lệch không nhiều thì có thể chấp nhận việc nắn cốt thép cho phù hợp với vị trí cột trong thiết kế 2. Đối với cổ cột mà độ sai lệch nhiều thì có thể khoan cấy lại thép chờ đúng vị trí như trong thiết kế, dùng thêm các phụ gia khoan cấy thép chờ, bạn điện thoại trực tiếp đến nhà cung cấp để hỏi thêm về các thông số kỹ thuật sau khi dùng phụ gia. Khoan cấy thép chờ xong thì đổ thêm phần bê tông cổ cột tương ứng như trong thiết kế (không cần phải đập phần bê tông cũ), cũng tham khảo thêm phụ gia liên kết bê tông cũ và mới. Nếu cốt thép nào trong phần cốt thép cũ nằm gần vị trí như trong thiết kế thì có thể nắn những thanh đó cho phù hợp với vị trí như trong thiết kế, còn không thì khoan cấy lại toàn bộ. Một vài biện pháp theo ý kiến chủ quan của tôi. Các bác có nhiều kinh nghiệm tư vấn thêm cho bạn ấy và diễn đàn đi ạ.
StephenDAK

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Nhà phố nâng tầng,móng chung,cột chung    (có 8 câu trả lời)
       Điều kiện chống trượt?    (có 5 câu trả lời)
       Phân vân chọn cọc cát    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán móng băng theo Rđn?    (có 10 câu trả lời)
       Chú ý: thiết kế móng nhà ở nông thôn.nhờ các cao thủ chỉ giáo và giúp đỡ.    (có 7 câu trả lời)
       Thắc mắc trong đồ án nền móng!    (có 15 câu trả lời)
       Cho em hỏi việc thiết kế móng nông?    (có 7 câu trả lời)
       Làm sao biết ván khuân đủ khả năng chịu lục    (có 10 câu trả lời)
       Móng nông cho nhà phố    (có 19 câu trả lời)
       Etabs tính thép cho vách cứng    (có 7 câu trả lời)
       Chiều dày đệm cát .....??    (có 19 câu trả lời)
       Ko hiểu vì sao không có TC riêng cho thiết kế và thi công móng nông    (có 17 câu trả lời)
       Móng hàng rào    (có 14 câu trả lời)
       Chống lật cho móng hàng rào( Móng chân vịt)!!!    (có 8 câu trả lời)
       đầu thừa móng băng    (có 14 câu trả lời)
       Móng cứng.    (có 5 câu trả lời)
       [help] Móng đơn trên sườn dốc    (có 10 câu trả lời)
       Đập bỏ đầu cọc    (có 23 câu trả lời)
       PA khả thi thiết kế móng?    (có 24 câu trả lời)
       tính toán giằng móng    (có 26 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Xác định kích thước móng nông theo sức chịu tải của đất nền    (có 90 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top