Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
Ko hiểu vì sao không có TC riêng cho thiết kế và thi công móng nông - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Ko hiểu vì sao không có TC riêng cho thiết kế và thi công móng nông

     Hầu như các loại móng sâu đều có tiêu chuẩn thiết kế và thi công. Riêng móng nông không thấy có, mặc dù nó luôn xuất hiện ở mọi công trình. Nhiều khi, người thiết kế sẽ chọn ngay phương móng sâu khi phải phân vân giữa hai loại móng sâu và móng nông với lý do đơn giản là móng sâu (cọc đóng, cọc khoan nhồi....) đã có tiêu chuẩn thiết kế. Vấn đề đặt ra để thảo luận là: 1. Có cần thiết phải có tiêu chuẩn riêng cho việc thiết kế và thi công móng nông không ? Tại sao có, tại sao không ? 2. Nếu cần thì nội dung tiêu chuẩn đó nên như thế nào? 3. Nếu không cần thì dựa vào cái gì để thiết kế. ? Xin nhào vô. Gia đình xin cảm tạ phân ưu
Có 17 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
StevenKl
Theo tôi thằng móng nông đặt trên nền thiên nhiên thì quá đơn giản cách xác định các kích thước và chiều sâu chôn móng cũng có đã quy định và theo kinh nghiệm..., còn móng nông đặt trên nền gia cố nhân tạo : đệm cát....thì những cái đó cũng có tiêu chuẩn rồi còn gì. cũng có thể là do vấn đề móng nông đơn giản hơn và thời gian các chuyên gia đang dành cho tiêu chuẩn khác quan trọng hơn nên chưa làm tiêu chuẩn riêng cho móng nông
StevenKl
MrAn12345
bac ngọc đưa chủ đề hay đó. em nghĩ mấy bac ko viết tiêu chuẩn móng nông (móng đơn) vì một số lý do sau: 1. đơn giản 2. rất khó làm theo quy chuẩn (đặc biệt là móng đơn.như mấy cái nhà sàn của dân tộc áh.có một cục đá thôi.) 3. vậy phải thay đổi luật lại là ai có bằng ks mới thiết kế móng được.=> không có đất dung thân cho mấy bác thợ cả (có khi còn hơn ks nữa hihi). riêng móng băng với móng bè thì tôi nghĩ nên có.em chưa thấy tài liệu tiếng việt nào chỉ dẫn tính toán móng bè "ra trò" hết. vài dòng mong các bác lượng thứ. ps: chừng nào bác ngọc vô nam vậy.trường tôi đang thi bác vô giờ sợ không có nhiều người tham dự.(qua tết là hay nhất)
MrAn12345
duancuacuon
[QUOTE=[B]NGOC_IBST[/B];114979] Vấn đề đặt ra để thảo luận là: 1. Có cần thiết phải có tiêu chuẩn riêng cho việc thiết kế và thi công móng nông không ? Tại sao có, tại sao không ? 2. Nếu cần thì nội dung tiêu chuẩn đó nên như thế nào? 3. Nếu không cần thì dựa vào cái gì để thiết kế. ?QUOTE] Em có thiển ý thế này: 1. Có. Vì móng luôn là nền tảng cho mọi công trình, chiếm tỉ trọng lớn trong giá trị xây lắp (có khi đến 40%). Về mặt kết cấu thì móng phải được ưu tiên hàng đầu. Không ai xây nhà từ nóc cả. 2. Nội dung thì tôi không đủ trình độ để bình loạn. Nhưng tôi đang có cuốn "Hướng dẫn thiết kế móng nông" của GS Vũ Công Ngữ chủ biên, trong đó ở lời tựa có hứa hẹn cuốn sách là tiền đề (hay dự thảo chuẩn bị) cho tiêu chuẩn thiết kế móng nông. Cuốn sách đã có từ lâu, tiếc là không hiểu sao không được hiện thực hóa thành tiêu chuẩn. 3. Dựa vào sách vở giáo trình và cuốn sách tôi nói ở trên. Đó là cuốn sách khá chuẩn, thậm chí còn trình bày cả phương pháp tính móng đơn, móng băng theo mô hình giản ảo có trong DTU của Pháp. Hi vọng bác ủng hộ.
duancuacuon
Philipboxy
liệu có phải móng nông chủ yếu dựa vào sức kháng bề mặt nền,liên quan không nhiều đến các yếu tố khác,công trình sử dụng móng nông thường có đọ cao thấp,ít người ở trong đó.... nên yêu cầu về an toàn không cao bằng công trình sử dụng móng sâu.tôi nghĩ mục đích của tiêu chuẩn là để đạt đến 1 hệ số an toàn nào đó.có lẽ chính vì vậy móng sâu có TC mà móng nông thì các bác nhà ta thấy không càn hoặc là chưa có đủ thời gian để quan tâm,còn nhiều vấn đề cần quan tâm hơn trước đã
Philipboxy
Philipboxy
cái này nòi sai chỗ nào mọi người thông cảm nhé
Philipboxy
controlledpills Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
controlledpills Bác coi tiêu chuẩn móng nông trong quấn 45-78 xem có sử dụng được không ? Tôi thấy tương đối là đầy đủ, tính toán lẫn cấu tạo móng đấy chứ . Thi công móng nông tôi nghĩ áp dụng theo tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu mấy cái vấn đề đào đắp, san lấp, lu lèn, đầm nén chắc cũng đã đủ rồi ?
controlledpills
MichaelKet
FHWA (Mỹ) viết chương móng nông kỹ lắm các bác ạ. Tha hồ tiêu chuẩn, chặt chẽ tôii từng chữ
MichaelKet
quyetthang122 Hê hê, vấn đề là ở chữ riêng. Chú móng nông đang ghen tỵ với chú móng cọc. Thậm chí trong móng cọc có cả tiêu chuẩn riêng cho cọc khoan nhồi và nhiều tiêu chuẩn riêng khác. Vậy mà chú móng nông không có cái riêng đó. Tức lắm cơ. Cứ phải lấy ở mỗi nơi 1 tý để làm.
quyetthang122
MaroldPl Thầy ơi! Thầy làm trong IBST cũng có thể kiến nghị với Bộ XD ban hành TC cho thằng móng nông này! Nếu được như vậy thì tốt lắm rồi. Cái móng nông kia nó cũng hạ hỏa thôi và thầy cũng nổi tiếng luôn đó! Đầu năm chúc thầy sức khỏe và vạn sự như ý!
MaroldPl
CharlesEn Đẻ ra càng nhiều càng thấy sai, nên khỏi đẻ ra để khỏi phải cái nhau vì khỏi phải áp dụng.
CharlesEn
Robertgomo 1. Vấn đề tiêu chuẩn không thể kiến nghị bừa là được. Cần phải khảo sát tính cấp thiết đối với nó. 2. Để nổi tiếng mà làm như thế này thì hơi mệt và quá mất công sức. Tôi có cách khác đơn giản và dễ hơn để nổi tiếng. Đó là không mặc chút quần áo nào, đứng điều khiển giao thông ở Bùng binh Hàng xanh (ở SG) hoặc ngã tư Cửa Nam (ở HN).
Robertgomo
Stevennefs
Xin chào TS. Trần Đình Ngọc, tôi là rất khoái giọng văn hài hước của bác đấy nhé. Vấn đề bác đưa ra, tôi xin có vài ý kiến như sau: 1. Việc ban hành tiêu chuẩn riêng cho thiết kế móng nông là cần thiết. Dù thiết kế móng nông được nhiều ks cho là đơn giản (thực tế cũng ko đơn giản đâu) nhưng nên có tiêu chuẩn để ks trẻ biết cách mà thiết kế còn ks "già" thì có cái phao pháp lý mà bám vào cho đỡ rủi ro. Hiện nay chúng ta cũng đang có cái phao TCXD 45-78, tuy nhiên cái này đã quá lạc hậu do ban hành đã lâu và chủ yếu tham khảo các phương pháp của Liên Xô. Cần ban hành lại tiêu chuẩn theo hướng cập nhật các kiến thức mới và tham khảo thêm các tiêu chuẩn phương Tây. 2. Về nội dung tiêu chuẩn thì nên bao gồm các phần cơ bản sau: - Khảo sát ĐCCT phục vụ thiết kế móng nông gồm những dạng công tác gì, các thí nghiệm trong phòng cần thiết, mật độ và chiều sâu khảo sát? chỉnh lý số liệu thí nghiệm ra sao? Khi nào sử dụng giá trị tiêu chuẩn, TTGH I, TTGH II? ... - Hướng dẫn tính toán thiết kế móng nông, bao gồm kiểm toán sức chịu tải, ổn định trượt, lật; kiểm toán lún tổng và lún theo thời gian. Có các phụ lục hướng dẫn về thiết kế móng băng giao thoa, móng bè, móng nông trên nền đệm cát, nền cọc tre... Có các phụ lục hướng dẫn tính toán sức chịu tải và độ lún của móng nông theo các thí nghiệm hiện trường như SPT, CPT, bàn nén... Cập nhật các quy định về độ lún và lún lệch cho phép, về hệ số ổn định tối thiểu cho phù hợp với kết cấu hiện nay. Có quy định cụ thể về tải trọng thiết kế móng là tải trọng tiêu chuẩn hay tải trọng tính toán? ...vv. 3. Trong khi chưa ban hành tiêu chuẩn mới thì chúng ta cứ dùng tạm TCXD 45-78 và lấy thêm mỗi chỗ một tý nhỉ?!!
Stevennefs
trannguyen1602 Nghe anh tuanlt bảo là có cuốn "Hướng dẫn thiết kế móng nông", anh tuanlt có thể chia sẻ sách này cho mọi người trên diễn đàn được tham khảo với, tôi thì đang rất cần nhưng không biết tìm đâu ra. Thành thật cảm ơn anh nếu nhận được sự chia sẻ này!
trannguyen1602
profiltam Nghe anh tuanlt bảo là có cuốn "Hướng dẫn thiết kế móng nông" của GS Vũ Công Ngữ, anh tuanlt có thể chia sẻ sách này cho mọi người trên diễn đàn được tham khảo với, tôi thì đang rất cần nhưng không biết tìm đâu ra. Thành thật cảm ơn anh nếu nhận được sự chia sẻ này!
profiltam
Vincentpype Cháu thấy là móng cọc đều lấy công thức tính từ móng nông, đa số từ lún đến sức chịu tải, chắc ở nhà thực hiện tiết kiệm nên chỉ soạn tiêu chuẩn móng cọc, còn lại các kỹ sư phải suy từ móng cọc về móng nông . Đến lúc người ta cảm thấy không thể tiết kiệm được nữa thì sẽ biên soạn lai thôi, khi đó bác lại có việc mà làm .
Vincentpype
AlbertDOB
Bên giao thông bọn tôi có cái của anh Mão là AASHTO và hàng chế của ta 22TCN272-05 cũng nói khá rõ về móng nông rồi. Cơ bản là nó không phức tạp và tuân theo các nguyên lý cũng khá đơn giản của cơ học đất nên tiêu chuẩn cũng không khác là mấy so với lý thuyết. Chỉ có khuyến cáo các hệ số triết giảm để an toàn thôi.
AlbertDOB

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Móng hàng rào    (có 14 câu trả lời)
       Chống lật cho móng hàng rào( Móng chân vịt)!!!    (có 8 câu trả lời)
       đầu thừa móng băng    (có 14 câu trả lời)
       Móng cứng.    (có 5 câu trả lời)
       [help] Móng đơn trên sườn dốc    (có 10 câu trả lời)
       Đập bỏ đầu cọc    (có 23 câu trả lời)
       PA khả thi thiết kế móng?    (có 24 câu trả lời)
       tính toán giằng móng    (có 26 câu trả lời)
       Cấy cột mới vào móng cũ nhà cải tạo?    (có 37 câu trả lời)
       áp lực dưới móng băng    (có 16 câu trả lời)
       Khai báo hệ số nền thế nao?    (có 15 câu trả lời)
       Subgrade modulus trong Safe ???    (có 35 câu trả lời)
       tính xuyên thủng móng băng    (có 7 câu trả lời)
       Cách tính toán móng dưới hai hàng cột?    (có 13 câu trả lời)
       Móng hợp khối.    (có 23 câu trả lời)
       Sử lý móng cho nhà cấp 4    (có 6 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của cát?    (có 12 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền?    (có 21 câu trả lời)
       Chân cột ngàm hay là khớp?    (có 95 câu trả lời)
       Bố trí thép trong móng băng?    (có 101 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Xác định kích thước móng nông theo sức chịu tải của đất nền    (có 90 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top