Móng cứng. - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Móng cứng.

     Khi tính toán móng nông, đơn ta thường coi móng là cứng. Người ta thường nói độ cứng móng lớn hơn nhiều so với đất nền thì coi là móng cứng. Vậy các bác cho tôi hỏi lớn hơn bao nhiêu thì coi là cứng ạ?
  Có 5 câu trả lời
Trả lời
Không có câu nào trong các câu trên của bạn là đúng. Móng mềm: có thể uốn được (flexible) -> có thể chịu mô men -> có cốt giúp chịu mô men. Móng cứng: ngược lại. Gãy làm cái rụp (như phá hoại dòn khi không có cốt).
ArthurGip

CHỉ khi tính lún thôi bác ạ. Móng nông với bề rộng nhỏ thì coi như móng cứng. móng cứng là móng có độ lún ở tâm móng và biên móng bằng hoặc gần bằng nhau.
traiyo1

* Móng cứng: - Móng được tạo với các vật liệu chịu lực nén đơn thuần như móng gạch, móng đá hộc, móng đá hộc và bê-tông. - Quy ước: tỉ số chiều cao/chiều rộng của khối móng >1/3; tải trọng tác động từ trên xuống sau khi truyền qua móng sẽ được phân phối lại trên đất nền. - Áp dụng ở nơi nước ngầm ở dưới sâu. * Móng mềm - Được tạo với vật liệu chịu kéo, nén và uốn. - Đặc điểm: móng biến dạng gần như nền, không làm nhiệm vụ phân phối lại áp lực. - Móng bê-tông cốt thép là loại móng vừa bị biến dạng khá nhiều là vừa có khả năng phân bố lại áp lực trong đất nền vừa có cường độ cao vừa chống xâm thực tốt. - Cấu tạo theo yêu cầu tạo hình bất kỳ, tiết kiệm vật liệu, thi công nhanh khi dùng giải pháp thi công lắp ghép.
ArthurGip

Về mặt bản chất, không nên phân loại móng cứng hay móng mềm theo vật liệu (gạch, đá, bê tông hay BTCT) mà phải dựa vào độ cứng của móng (chính xác hơn nữa thì phải theo tương quan giữa độ cứng của móng với nền, có quan hệ với tải trọng tác dụng). Móng cứng là móng mà bản thân nó không có biến dạng uốn (và do đó không chịu được moment uốn) còn móng mềm thì ngược lại. Móng BTCT hoàn toàn có thể là móng cứng. Ví dụ một khối móng chữ nhật BTCT kích thước 3x3x3m chỉ để đỡ một cái cột điện! Đặc điểm quan trọng phân biệt móng cứng và móng mềm khi chịu tải: áp lực dưới đáy móng cứng phân phối theo đường thẳng (tuyến tính) còn áp lực dưới móng mềm luôn là phi tuyến (đường cong). Vì vậy tính toán móng mềm là bài toán phức tạp hơn nhiều so với móng cứng. Một đặc điểm nữa là trên móng (tuyệt đối) cứng ta có thể trượt lực hoặc dời lực và bổ sung một moment, còn với móng biến dạng thì không làm được điều này (vì móng bị biến dạng tại vùng có đặt lực)
MichaelKl

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top