Cấy cột mới vào móng cũ nhà cải tạo? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Cấy cột mới vào móng cũ nhà cải tạo?

     Bác nào có kinh nghiệm cải tạo nhà cũ cho e hỏi tý. E đang làm con nhà cải tạo,trước kia nó làm 1 tầng nên toàn tường chịu lực,ko có cột. bây h nó muốn nâng tầng 2 nên cắm 1 cái cột ngay giữa nhà. móng cũ là móng băng,bây h cắm cột vào thì không biết làm sao mà các bác? Đục 1 cái lỗ trên cái móng cũ rồi nối thép cột mới vào hay tn ạ? Bác nào có chi tiết này cho e xin với. Nhà cải tạo khoai thật . Toàn đục dầm loạn xí ngầu cả lên.
  Có 37 câu trả lời
Trả lời
Bạn cắm cái cột là nâng được tầng à, diện tích sàn định nâng là bao nhiêu, tính toán sao. Bạn biết móng băng đó chịu tải khoảng bao nhiêu không??? Nếu bạn tính toán kỹ rồi, thì khoan cấy thép vào móng cũ thôi.
AlbertgeK

Thằng chủ nhà nó chẳng cho cái số liệu móng gì cả. Mấy thằng kts làm xong vứt sang kc. Vốn là chổ cái cột này trước là tường đõ dầm,bây h nó đập cái tường đi nên phải cấy thêm cái cột này vào thôi bác ah.
thietkelogo

Muốn làm cải tạo dạng này, tốt nhất bạn nên tìm hiểu KC cũ ntn đà rùi mới quyết định nâng tầng được hay không...là dân kỷ thuật, nên ăn chắc mặc bền trươc đã, rùi mới tính đến chuyện làm giàu...
levantrai

Cái nhà này là của bạn của bạn ông giám đốc cty . làm ko có xu nào nên sếp bảo,chúng mày cứ tang bừa đi mà cái lương tâm e nó ko cho phép. Xây xong làm cái Rầm " thì vỡ mõm .
kiwisoda

vấn đề này tôi cũng đang quan tâm,up giúp nào
dutrieu

Đã thế tiện đây hỏi bác Nhóc luôn. Bác cho e hỏi là khi xử lý xong cái chân cột vs cái móng cũ rồi thì lên trên cái dầm cũ lại đục. Nhưng cái cột lên càng cao thì thi công đổ bt càng khó vì mắc phải cái dầm cũ rồi. E chưa cải tạo nhà cũ bao h. Trong đầu e là bây h nó hình dung kiểu là đục thủng đoạn dầm giáp với cái cột đó,xuyên lên cả sàn,xong hàn thép cột vs cái dầm cũ lại với nhau xong đổ bê tông lên. Bác mà có cái chi tiết nối dầm cũ với cột mới cho e xin 1 bản làm kỉ niệm đi. Bác thương thì thương cho trót.hihi
profilmuoinam15

khoan thâu dầm rồi đút thanh thép qua. hì. chém tý. em chưa ra trường.
ClintomEa

đục thế thì còn gì là móng hả bác, bác nên thuê thợ chuyên nghiệp khoan rồi bôi keo, làm bằng phương pháp này người ta thí nghiệm được lực kéo của cây sắt vào móng củ là bao nhiêu ?. cấy sắt cách này thì mới ko ảnh hưởng nhiều đến công trình củ.
Haroldser

To namht: Cái chuyện đục đục phá phá, cấy cấy gặt gặt này là chuyện không đùa được đâu. Ngay cả những người có kinh nghiệm đầy tôi vẫn còn thấy ngại khi làm những chuyện như thế này huống hồ là người chưa có kinh nghiệm. Cũng có khi vì chưa có kinh nghiệm thì lại không thấy sợ chăng. Ở trường đại học, người ta mới chỉ dạy xây nhà mới mà chưa có các môn cải tạo và sửa chữa công trình. Lý do là bởi cái này khó hơn rất nhiều. Với những người đã làm nhiều cái chuyện này thì họ phải nghiên cứu kỹ kết cấu vốn có trước khi cải tạo. Rồi từ đó sẽ đề ra các giải pháp tháo , đục cấy ... sao cho sự chuyển đổi, phân phối lại lực của kết cấu nhà đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thi công và sử dụng sau này. Theo dõi các ý kiến của bạn và các ý kiến tham gia thì tôi thấy chưa thể nạp đủ công lực cho bạn để có thể giải quyết tốt vấn đề này đâu. Tôi e là nhiều người có kinh nghiệm ngại bày cho bạn vì sợ bạn chưa hiểu rõ mà cứ làm theo nhỡ có chuyện gì xảy ra thì ân hận lắm. Theo tôi, tốt nhất là bạn bảo với sếp là bạn bị đau bụng đi ngoài nên không thể giải quyết vấn đề này được. Nên tìm người có kinh nghiệm để giải quyết. Qua việc này, tôi nảy sinh ý nghĩ là cần bổ sung thêm môn học sửa chữa và cải tạo công trình vì đây sẽ là nhu cầu lớn trong những năm sắp tôii sau khi đã xây dựng ồ ạt.
thanhvu

Thực ra việc cải tạo cần phải xét đến cái hiện trạng, và thậm chí phải lập biện pháp thi công chi tiết nữa đấy. Nó sẽ đơn giản nếu bạn pót cái bản vẽ hoàn công hay cái báo cáo khảo sát hiện trạng nhà (có đào bới, hỏi han để biết thực trạng). Việc đục dầm, sàn rồi cấy các loại để cải tạo nhà thì nói chung cũng khá xương sẩu. Tuy nhiên không phải là không làm được. Với kiểu con nhà 1 trệt như thế này thì khi nâng 2 tầng người ta có thể làm móng riêng cho cột, hệ dầm mới cho tầng 1, và ngay tại ví trí cột có thể cắt sàn. Chuyển tải trọng của sàn vào hệ dầm mới. Tất nhiên quan trọng nhất là biện pháp thi công. P/S: Phải đưa bản vẽ hiện trạng thì mới biết được chứ ai lại mô tả chay sao hiểu?
daohiepukb

Ko biết ngoài ấy thế nào chứ trong Nam vẫn có môn học "sửa chửa và gia cố công trình" thầy ạ .
dacbiet

em có post mặt bằng hiện trạng và cải tạo lên. các bác giúp tôi. ko có móng hiện trạng. chỉ có cái kc mái hiện trạng thôi.
rtgreter vret ẻ

___Bác có giáo trình này không ạ. Tôi học Xây dựng nhưng không được học món này (hoặc lúc dạy tôi trốn đi chơi games nhỉ )
phuonganh12

Tôi học đủ 252 tín chỉ nhưng cũng đâu thấy có món nào gọi là món "sửa chữa cải tạo" đâu Nhưng tôi có đọc và thấy quyển "Các biện pháp sửa chữa, gia cố và cải tạo công trình dân dụng" bán ở Hoa Lư và hiệu sách cạnh trường Xây Dựng ấy Bạn ra hai chỗ đó mà tìm mua quyển này, tôi chỉ chắc chắn một điều là ở cả hai chỗ đều có quyển này. P/S: Nếu chú Ngọc mà cho cậu mượn "bí kíp" thì nhớ phô tô cho tôi xin một bản nhé, xiền trả sau khi nhận được "bí kíp" phô tô, he he
inetryconydot

___Thanks, tuần sau có dịp xuống HN xuống đó săn lùng những quyển còn thiếu ___Gặp được chú Ngọc khó lắm, sợ chú không thích gặp những người hay hỏi đâu =.=
Freddievaw

Tôi góp ý thế này: 1/Tính toán tải trọng cột phải chịu, tìm hiểu xem thép móng băng là bao nhiêu. Bình thường thì vị trí giữa dầm móng có bố trí thép chịu mô men âm lớn, thép dưới nhỏ. Nếu thêm cột vào làm biến đổi biểu đồ mô men--> có thể xuất hiện mô men dương trong dầm tại vị trí cột mới--> kiểm tra xem thép hiện có chịu được không. Nếu không chịu được thì phải mở rộng bản móng tại đoạn dầm có cột cấy vào (nên có bước này luôn vì còn liên quan đến việc đảm bảo áp lực đất nền ở đây). 2/Việc mở rộng phải làm theo trình tự giảm tải trọng--> đục bê tông bản móng--> hàn thép bản móng--> đổ bê tông đạt cường độ---> khoan cấy thép--->đổ bê tông cột. 3/Ngoài ra trong hình vẽ tôi thấy vị trí trục B-2 trên sàn không hợp lý. Góc dầm giao tại đây gây mô men âm lớn cho sàn (đặc biệt là thêm cột chống vào nữa), hiện tại sàn không có vấn đề gì nhưng khi có thêm tải trọng tầng 2 (đặc biệt là tường xây không đúng trục 2) sẽ tạo tải trọng bất lợi khiến mô men âm ở điểm B-2 tăng đột biến-->nguy cơ nứt sàn rất cao.
profillinkmuoihai12

Tại trục B-2 trước kia cái dầm cũ nó chỉ đổ đến đấy bác ah.phía dưới có tường đỡ nhưng bây h đập bay cái tường đi để làm cầu thang nên trồng thêm cây côt. Quái nữa là cây cột này chỉ hết tầng 1 thôi,tầng 2 lại làm tường chịu lực tiếp. Ko biết xây xong nó thọ đc bao nhiêu . Thằng chủ nó thik phương án này nên phải làm. Sập phát thì chết mẹ !
AnthonyGape

Tôi thấy thế này, đừng trồng cột ở giữa làm xấu phòng khách. Trồng thêm 2 cột phía trục A, C rồi đổ thêm dầm băng từ trục A-C (có thể chống đỡ sàn rồi đục bỏ dầm cũ trục 2 đi). Như vậy thì mới xây tường chịu lực lên trục 2 được.
StephenDAK

Làm đc thế thì nói làm j hả bác. mà với lại bác xem mặt bằng tầng 2,chổ cái tường mà có kệ sách ấy. ở đấy tôi làm thêm 1 con dầm 22x30 nối với cái dầm cũ D7, song song với dầm D2 trục B nữa.
ngoctrinh

Sao không làm được, cải tạo mà, phải làm cho an toàn, nếu không an toàn là ăn cám trả vàng đấy. Tôi nhai cái món cải tạo này cả chục năm rồi, tôi biết mà. Phải gặp chủ nhà nói đầu đuôi hơn thiệt để người ta nghe, nếu không được thì rút thôi, đừng dính vào thêm đau đầu.
DonaldMi

Bảo với ông chủ nhà này, với nhà hiện hữu như thế thì cải tạo có khi lại đắt tiền hơn là đập đi xây mới, vì tiền biện pháp khá đắt đấy. Trường hợp đập đi có khi lại được tiền khi bán nhà nát đấy
hoibmtose005

đầu tiên, pải có đơn vị kiểm định chất lượng hiện trạng. rồi làm gì thì làm. góp ý nhỏ
GordonEt

Sau khi xem từ đầu chí cuối topic tôi thấy không chỉ vấn đề cấy cột vào móng mà còn cận quan tâm đến kết cấu dầm sàn có đủ chịu tải khi nâng tầng không? Thiết kế nhà cũ thì sàn mái cũ sẽ là sàn tâng 2 sau cải tạo. Ngoài ra còn ô cầu thang, phải đục sàn cũ đi để thi công ô cầu thang cũng là vấn đề phải suy nghĩ, tính toán. Nên chăng là đập đi, xây mới, vừa dễ làm lại đảm bảo an toàn. Còn về kinh tế thì phải tính toán kỹ mới biết được.
MichaelKl

Bác này nói đập mới đi xây lại thì e đã ko làm cái topic tham khảo mọi người rồi. Làm nhà mới thì cứ thế mà phang ko phải băn khoăn. Cải tạo mới khó,mới khổ chứ bác
Charlesquew

Bạn nên xem thử móng ngày xưa là móng gì, phải tính toán tải thử sau khi công trình sau khi nâng tấm thì phần móng đó có chịu nổi tải không. Cẩn thận không là bóc lịch đó bạn
jinchan

tôi thấy các bạn bàn chuyện đục khoan cấy,... mà chưa ai nói đến biện pháp dở tải (kê kích cài sàn cũ) để làm thêm cột hay dầm sàn gì đó,... theo tôi vấn đề này cũng cần lưu ý.
moaza12vs

Bạn có thể tham khảo thêm sách: "hư hỏng và sửa chữa công trình" của Thầy Lê Văn Kiểm. Đối với công trình này tôi chưa hình dung được vài điều sau đây: 1. Tường cũ là tường gạch hay tường bêtông, bêtông cốt thép? 2. Nhà 1 tầng mà sao lại làm móng băng nhỉ, lại không có cột, phải chăng là móng băng dưới tường, đất khu vực nào vậy bạn? Bạn kiểm tra lại xem chứ tôi nghĩ nhà này dù cải tạo thì nó chỉ thêm tầng 2 và cái mái, tải không bao nhiêu, có thể làm móng đơn được. @@ Đấy là ý kiến của tôi thôi, chém gió tí
Charlesquew

Môn này trường Đại Học Mở tp HCM có dạy, do sư phụ Lê Anh Hoàng phụ trách, tài liệu thầy cho, chưa có sách. Theo tôi cứ cho chống trước, sau đó đục móng cấy cột, đục tường đổ đà kiềng nối cột cũ và cột mới để tránh lún lệch do móng băng. Chém tí, a e cho xin ý kiến
Donaldsor

cách đây 1 năm rồi giờ cái nhà sao rồi bác , sửa chửa như thế nào
MichaelKet

em có một vấn đề xin ý kiến của các cao thủ ạ, Hiện trạng thì chủ nhà đã làm xong móng băng nhưng chẳng hiểu sao(chắc là phần thép chờ bị ai đó cắt bán sắt vụn rồi) nên chẳng còn cái đầu chờ nào,bây giờ kiến trúc người ta thiết kế xây nhà 4 tầng và người ta chắc chắn cái móng cũ đó đủ chịu cho cái nhà này (nghĩa là tôi không phải nghĩ về cái móng) nhưng khổ nỗi xử lý cái vụ ko thấy thép chờ đâu ntn,cho đục ra rồi hàn vào thép chờ hay cho khoan cấy thép? Cảm ơn mọi người quan tâm
DanielEi

Khoan cấy hóa chất. Hoặc đập giằng tại chân cột để hàn thép mới vào, sau đó đổ BT/vữa mác cao lại cũng là một giải pháp. Nhưng không hay.
AlfomzoMl

Mang lên diễn đàn vấn đề về nhà cải tạo này thì bị các cao thủ chém cho không dám làm nữa đâu. Bạn cứ khảo sát hiện trạng móng, đất nền, nếu thêm tầng 2 và mái, tôi nghĩ là móng băng hoàn toàn chịu được, không biết thép móng là bao nhiêu ? nhưng ở phần kết cấu dầm sàn trên bạn phải tính toán thêm vào phần tường chịu lực, nói là không tính đến nhưng tường chịu khá nhiều. Bạn cũng cần xem xét giảm tải cho kết cấu nữa. Nhà cải tạo mà yêu cầu cứ chuẩn chỉ 100% theo tiêu chuẩn, hoặc đòi hỏi tính toán đảm bảo tuyệt đối thì không thể làm được,và ở Việt Nam không một chủ đầu tư nào đồng ý trừ những công trình lớn không nói, chứ nhà ở thì không có chuyện kiểm định chất lượng rồi thì các biện pháp thi công phức tạp đâu. Bạn nên quan tâm tôii biện pháp thi công, các mối nối và các vị trí nguy hiểm của kết cấu, bổ sung nếu thấy yếu. Vậy thôi chúc bạn thành công.
thanhthanh

cái gì làm mà tôi không nắm rõ bản chất chỉ : " theo kinh nghiệm tôi nghĩ là nó không sập " là có ngày được lên báo
ewrewrwewe

cái chỗ bôi đỏ đó bạn , nghĩ kỷ xem
lightzar

Không biết cái món khoan cấy thép hinti người ta có thi công cấy chỉ 32 mũi khoan như kiểu thế này không các bác nhỉ
BarbaraEr

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top