Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
áp lực dưới móng băng - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  áp lực dưới móng băng

     khi thiết kế móng băng của nhà ống suất hiện áp lực âm do mô men chân cột rất lơn. vậy thi phải sử lý như thế nào các bac có thê giới thiệu cho tôi biết tái liệu tham khảo với. cảm ơn
Có 16 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Bạn được miễn phí 100% phí Thiết kế nội thất Hải Phòng khi Thi công nội thất tại Kiến trúc Phương Anh
Stevennefs
Thường thì nhà ống ở 2 bên bị che khuất bởi công trình khác ,nên khi tính toán có thể bỏ qua lực ngang của gió, nên mô men theo phương khung ngang rất bé,bạn thử tính toán lại xem. Trường hợp mà không bỏ qua được ảnh hưởng của gió thì bạn hãy làm móng băng 2 phương tại những vị trí có moment lớn.
Stevennefs
thanhtruc
cảm ơn anh khi nhà ống làm đầu tiên ở khu đất mới sẽ chịu ảnh hưởng của gió. thương thì nhà ống sẽ làm tận dụng đât nên phải lầm móng băng lệch. móng lệch nên cũng gây ra mô men. theo anh thì như vậy là không được phép suất hiện áp lưc âm sao? anh có thể giớ thiệu cho tôi tài liệu về thiết kế móng băng được không?
thanhtruc
Arshes
Cái đồ án móng của tôi cũng vậy...nói chung khi momen lớn là xuất hiện momen âm ngay.... Các bác đặt thêm cái dầm để chịu momen....khi đấy móng chỉ chịu tải dọc N....còn cu cậu M do anh dầm gánh....ko còn lệch tâm nữa..... ko thì đành làm móng lệch vậy...
Arshes
BrandonMr
Trong thiết kế móng, không cho phép ứng suất âm và đất không chịu kéo. Nếu là âm thì móng sẽ bị tách ra khỏi nền. Theo tôi hiểu vì bạn làm móng băng dọc theo biên nhà (phần tiếp giáp nhà lân cận) nên móng là lệch tâm. Nhưng nếu làm móng theo phương vuông góc với độ cứng đủ lớn và khi tính toán coi móng cũng là kết cấu bên trên giải theo không gian thì có lẽ khắc phục được nhược điểm này. Trên thực tế người ta vẫn làm và không có hiện tượng gì xảy ra điều đó có thể khẳng định rằng tất cả là do mô hình tính toán và giả thiết áp dụng.
BrandonMr
Happyspringla2007
Thường thì làm băng giao nhau....khi ko thể làm theo phương vuông góc với "độ cứng đủ lớn? " thì sao?....phần móng chịu momen âm là ko làm việc....thừa.....làm lệch tâm....lúc này tải ko truyền xuống nền ở đoạn đó...vì vậy ko có áp lực của nền tác dụng lên đoạn móng đó ( đất ko chịu kéo ). Việc tính toán lúc này là ko chính xác nữa...bởi các công thức tính toán của sức bền vật liệu trong truòng hợp này ko còn phù hợp nữa...thế mà tôi vẫn dùng như thường.....chứ biết làm sao....
Happyspringla2007
ClintomEa Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
ClintomEa
Móng lệch tâm, rõ ràng là xuất hiện mo men rồi, vấn đề là mo men ở đó bạn tính lại xem nó có lớn không? Theo kinh nghiệm của tôi thì nó rất nhỏ, trừ khi số tầng nhà lớn (5tang).Nếu bạn thấy mo men lớn thì làm thêm dầm móng theo phương ngang để tăng cường độ cứng cho hệ móng là xong
ClintomEa
arthomeviet
Theo tôi được biết trong sách kết cấu bê tông II của GS Ngô Thế Phong có đề cập đến vấn đề này, các bạn thử đọc tham khảo xem sao.
arthomeviet
plantandzombi
Theo kinh nghiệm của tôi thì với những công trình nhà ống (nhà lô) <=5tầng rất khó xảy ra trường hợp áp lực âm (trong tính toán đất không chịu kéo); kể cả trường hợp hai bên chưa có nhà và cộng tác dụng của tải gió. Tuy nhiên trong thiết kế móng băng cho nhà lô thì thường dùng móng băng giao thoa để tăng độ cứng cho toàn hệ móng theo cả hai phương, giảm khả năng lún lệch gây nứt hệ kết cấu trên, do vậy bạn nên dùng hệ móng này. Theo tôi nó rất thích hợp cho loại nhà lô có chiều cao <=5 tầng.
plantandzombi
SpencerJalf
Các anh nói không rõ.......momen tai chân cột do tải trong ngoằi tác dụng ( tải nhà ) hay momen âm do ứng suất đáy móng.2 vấn đề này khác nhau rất nhiều. Nếu lấy mô hình tính toắn xem nhà là tải tác dụng vào nền ( khung nhà và đà móng là cấu kiện ) thì mọi việc rõ ràng hơn.....! Làm sao nữa thì dài lắm......
SpencerJalf
StevenKl
Tất nhiên là moment chân cột (âm hay dương) được xác định từ tải trọng của kết cấu bên trên chứ không phải là áp lực đáy móng. Đối với nhà ống móng biên thường là lệch tâm nên giá trị moment âm được quan tâm nhiều xuất phát từ đây. Vấn đề giải quyết đều phải xuất phát từ tính toán. Nếu đã có phần mềm tính hệ khung tại sao không đưa đà kiềng (giằng móng) của phương vuông góc vào tính luôn và bằng cách thay đổi độ cứng của đà kiềng và cột thì giá trị moment sẽ thay đổi và quá trình tính toán được thực hiện khi đạt một giá trị nội lực hợp lý. Tôi nghĩ có lẽ khi tính nội lực của kết cấu, điều kiện biên của kết cấu là ngàm dưới chân cột và sau đó đà kiềng được bổ sung theo "kinh nghiệm". Đối với áp lực đáy móng cũng cần phải kiểm tra để đảm bảo điều kiện làm việc của công trình.
StevenKl
profiltam
Nói đến chuyện nhà dân và móng lệch tâm tôi xin góp một câu chuyện về việc xử lý một nhà lô như sau: - Nhà lô cao 4 tầng: bề rộng 5m, chiều sâu > 10m; - Móng băng làm cách đây nhiều năm theo dự án chung để làm thủ tục xin đất; - Chủ nhà bây giờ mới tiến hành xây dựng và hệ thống cột nhà mới không trùng với vị trí thép cột chờ ở móng. * Tôi đã xử lí bằng cách làm thêm một giằng móng mới ngang dọc kích thước 25x60cm để giữ ổn định cho các cột mới đồng thời vẫn tiến hành đổ bê tông các cột cũ đến hết tầng 1. * Buổi chiều hôm đó tôi phải tranh luận đến nóng mặt với anh Thi công vì anh này không muốn tôi thiết kế cái giằng móng cao 60cm ngang nhà ảnh hưởng tôii ống thoát nước ra ngoài nhà. Và anh này còn khẳng định là với kinh nghiệm 10 năm trong XD, anh ấy thấy với nhà 04 tầng thì không có mômen chân cột, nên theo anh ấy tôi không phải bận tâm đến giằng ngang nhà. Sau cùng thì tôi đã phải nói rằng anh ấy có thể làm theo ý kiến của tôi và anh hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc an toàn kết cấu nhà. Đến lúc đó ông này sợ chịu trách nhiệm và không còn đủ tự tin nữa thì tôi mới đạt được điều tôi mong muốn của tôi về cái giằng móng ngang cao 60cm để chịu phần lệch tâm của tải trọng cột biên gây ra.
profiltam
DanielEi
Tôi chẳng hiểu các bạn đang nói vấn đề gì ở đây cả? Tôi chưa thấy móng băng nhà ống nào bị nhổ cả. Nếu bạn tính ra âm thì tôi nghĩ là bạn cần tính lại.
DanielEi
BarbaraEr
a e cho m hoi : ap luc dat tac dung len day be nuoc ngam cong thuc nao vay
BarbaraEr
duong tang
Trong quá trình đọc bài viết của mọi người tôi thấy có một vài ý kiến về cái mômen trong móng băng mà không thấy hài lòng, nên xin đưa ra 1 ý kiến như sau: cái mômen nhiều người vẫn hiểu là do mômen chân cột tại vị trí tiếp giáp giữa móng và cột (cái mômen này đối với nhà <5 tầng thì bé tý, không phải lo) cái mômen mà mọi người vẫn nói nó gây ứng suất âm dưới đáy móng ý là do cái lực dọc chân cột không đúng tâm móng mà ra. Nó làm tách móng khỏi đất ở vùng bị nhổ, nhưng cũng sẽ là vô hại nếu như áp lực ở vùng nén vẫn trong tầm của đất.
duong tang
SpencerJalf Móng băng thì cũng có đủ loại: 1.Móng băng dưới tường. 2.Móng băng dưới chân cột. 3.Móng băng giao thoa(giao nhau). -Không biết là bạn đang nói về loại nào và xét ứng suất đáy móng theo phương nào(phương dọc nhà hay ngang nhà)
SpencerJalf

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Khai báo hệ số nền thế nao?    (có 15 câu trả lời)
       Subgrade modulus trong Safe ???    (có 35 câu trả lời)
       tính xuyên thủng móng băng    (có 7 câu trả lời)
       Cách tính toán móng dưới hai hàng cột?    (có 13 câu trả lời)
       Móng hợp khối.    (có 23 câu trả lời)
       Sử lý móng cho nhà cấp 4    (có 6 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của cát?    (có 12 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền?    (có 21 câu trả lời)
       Chân cột ngàm hay là khớp?    (có 95 câu trả lời)
       Bố trí thép trong móng băng?    (có 101 câu trả lời)
       Hệ số nền của móng?    (có 108 câu trả lời)
       Móng chân vịt?    (có 49 câu trả lời)
       Cách tính toán nội lực dầm móng băng    (có 19 câu trả lời)
       thí nghiệm bàn nén phẳng???    (có 5 câu trả lời)
       Móng nhà trên nền cát    (có 11 câu trả lời)
       Ứng suất gây lún của móng bè, nhà có tầng hầm    (có 52 câu trả lời)
       Chiều sâu chôn móng và công thức tính SCT của đất rời?    (có 30 câu trả lời)
       Cọc nằm ngoài đài.    (có 37 câu trả lời)
       Cách tính toán toán chống lật cho tường    (có 14 câu trả lời)
       File excel tính toán móng bè!    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Xác định kích thước móng nông theo sức chịu tải của đất nền    (có 90 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top