Sự cố khi thi công móng đơn? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Sự cố khi thi công móng đơn?

     Xin chào Quý Thầy Cô, Anh Chị và tất cả đồng nghiệp, thành viên trong diễn đàn. Tôi đang có vấn đề về móng công trình, mong nhận được sự giúp đỡ của tất cả mọi người. Tôi xin tóm tắt như sau: - Công trình dạng khung thép tiền chế; 2 tầng; mái tôn; tường xây; móng đơn - Bản vẽ móng xin xem file đính kèm - Một phần thuyết minh thiết kế - file đính kèm - Móng đặt trên : cát hạt nhỏ màu vàng, vàng nghệ; đỏ gạch; bão hòa nước; trạng thái rời; áp lực tiêu chuẩn của đất Rtc= 1,3KG/cm2 Khi triển khai đào hố móng tôi gặp phải vấn đề như sau: - Cao độ mực nước ngầm là -2.00m; trong khi cao độ đáy hố móng là -2.55m Mặc khác là đất cát (Đà Nẵng) nên việc đào hố móng gần như không triển khai được (một số hình chụp thực tế) Tôi đang đưa ra 2 phương án giải quyết như sau: 1. Điều chỉnh cao độ đấy hố móng lên trên mực nước ngầm: Cao hơn mực nước ngầm bao nhiêu cm? Chiều cao cổ móng đang là 2m, có thể giảm chiều cao cổ móng tương ứng với sự thay đổi chiều cao đáy mong được không? Vì tôi không muốn tăng chi phí nâng nền. 2. Tìm phương án thi công trong trường hợp không thay đổi được cao độ đáy hố móng? Tôi mong nhận được sự giúp đỡ của cả nhà. Cảm ơn cả nhà! Thân! (mọi người down giúp file đính kèm 7mb link:     http://www.mediafire.com/?w6crxpd4m9ag7u5)
  Có 17 câu trả lời
Trả lời
Trường hợp của bạn thì có hai giải pháp trong đó giải pháp 1 như bạn đã trình bày và giải pháp 2 là hạ mực nước ngầm. Giải pháp hạ mực nước ngầm ở đây của bạn tương đối đơn giản vì bạn chỉ phải hạ khoảng 1 m nước thôi. Bạn có thể đào rãnh quanh khu vực móng sâu khoảng 3 m rồi tiến hành bơm thoát nước ra khỏi mặt bằng. Giải pháp này có điểm dở đó là phải bơm liên tục đối với đất Đà nẵng bởi hệ số thấm của cát ở đây khá cao. Vì vậy, chỉ nên dùng giải pháp này khi có thể tiến hành thi công thật nhanh móng. Giải pháp này có thể làm cát trôi dẫn đến dễ bị sụt lở đất lân cận nên cần có biện pháp ngăn sạt lở bằng các bao tải cát. Nếu điều kiện cho phép thì nên nâng cốt đáy móng. Có lẽ đây là cách đơn giản, đỡ nhức đầu, an toàn và ít tốn nhất. Có những công trình không có cổ móng nên cái cổ móng của bạn giảm xuống còn 1,5 m thì vẫn là cao và trông rất duyên dáng rồi. Không có gì phải sợ cả. Vấn đề còn lại lúc này có thể sẽ là sức chịu tải của móng theo phương đứng và phương ngang sẽ giảm đi so với phương án cũ có thể dẫn đến không đủ chịu lực tác động vào móng. Với phương đứng thì bạn có thể tăng sức chịu tải của móng bằng cách tăng kích thước móng. Khi tăng kích thước của móng thì sẽ làm tăng tiết mặt bên của móng và có thể vẫn sẽ đủ chịu lực ngang. Nếu kiểm tra thấy không đủ thì bảo tôi, tùy theo điều kiện cụ thể sẽ có phương án khắc phục thích hợp.
Stevennefs

Xem mấy cái hình của bác thấy nếu bác đã tính toán hết rồi thì tốt nhất là ko cần phải điều chỉnh thiết kế làm gì cho mệt. Móng cũng có sâu bao nhiêu đâu. Mấy cái móng của bác toàn là móng đơn, khi thi công bác cứ đóng lấy 1 cái hộc bằng sắt hoặc bằng ván cao hơn phần bê tông móng rồi đặt nó xuống cái hố vừa đào sao cho nó sâu hơn đáy móng khoảng 20cm hoặc lớn hơn. Bên ngoài bác đào rộng ra mỗi bên 50cm để dễ thi công (trong trường hợp này ko cần đào nó cũng tự rộng ra). Đặt một cái máy bơm 2hp chạy bằng điện cho nó êm tại vị trí thích hợp (tất nhiên cái củ bơm phải đặt cao hơn đáy cái hộc để khỏi hổng chân). Cứ thế cắm điện hút liên tục khi nào tới đáy hố đào, cân chỉnh cao độ, đổ bê tông lót, đặt vỉ móng xuống hạ thép cổ móng, đặt coffa đã đóng hàng loạt (móng nào đặt vào móng đấy). Đổ bê tông là xong. Nước có thấm bao nhiêu đi chăng nữa thì với máy 2hp cũng hút kịp hết (nếu ko thì làm 2 máy bơm). Ở đây vấn đề chỉ là biện pháp thi công thôi, nếu thiết kế ở đẩu đâu thì làm sao mà thay đổi nhanh cho được.
Edwandhext

Tôi e là cách này là hơi khó với đất ở Đà nẵng. Cát bề mặt là cát rất xốp. Hút nước đi thì cát nó sập vào có góc ướt rất nhỏ gần như là nằm ngang.
WeksizzySl

Thật ra mực nước ngầm chỉ có 0,5m thôi bác ạ. Áp lực chảy vào ko cao và ko mạnh, chỉ thấm từ từ thôi. Tất nhiên là hố đào sẽ tự rộng ra, nước chảy vào tới đâu hút ra hết tới đấy. Ngày trước tôi làm công trình ở giữa cái hồ rồi bơm cát vào san lấp. Đáy móng còn chưa chạm tôii đáy hồ mà vẫn làm như vậy được. Đánh móng nào xong móng đó mới chuyển (nếu ko thì trở tay ko kịp).
thanhtinh

Tôi từng thi công như thế này rồi. Việc làm đơn giản nhất là bạn đúc sẵn cái móng đó tại nhà máy rồi chở đến công trường đặt vào hố móng lõng bõng nước là được. Nước nôi lúc này có ngập cả đường thì chúng ta vẫn thi công được rất dễ dàng, đỡ mất công nữa chứ. Tôi quên không chụp ảnh cho bạn xem, có cả mấy cái móng đúc sai phải chở về xưởng nữa nhé. P/S: Vì máy này yếu nên không mở file bạn ra xem kỹ được.
240315

ý của bác rất hay. Tôi thì chưa làm nhưng đã thấy mấy bác làm móng hàng rào (lấn mấy cái kênh rạch) toàn đúc sẵn lên tới đáy đà kiềng rồi dùng máy đào, đào hố rồi cẩu thả xuống.
DonaldMi

Vậy còn chần chừ gì nữa. Chỗ đó mà xây được nhà máy chắc không phải đồng không mông lạnh rồi, tức là có nhà máy cấp BT rồi, tức là có chỗ cấp BT đúc sẵn rồi, tức là... bạn hoàn toàn có thể đổi phương án, bây giờ chỉ thuê thêm con cẩu 2,5T chờ cẩu nữa là xong chuyện. Hết.
Marcunst

Tiện đây các bác cho tôi hỏi ảnh hưởng của nước ngầm đến khả năng chịu tải của nền và móng như thế nào ạ. Trường hợp nước ngầm ở ngay dưới đáy móng thế thì có vấn đề gì không các bác? Và trường hợp nước ngầm nằm cao hơn đáy móng thì thế nào ạ. Tôi xin cảm ơn.
Alewohabee

Hi, Cảm ơn mọi người đã tư vấn cho tôi. Vì số lượng móng của tôi tương đối nhiều (63 móng; kích thước trung bình 1,5x1,8x2) nên theo tôi phương án đặt máy bơm từng hố móng là chưa hợp lý. Như thế thời gian thi công sẽ chậm, hơi thủ công. Phương án đúc móng rùi đặt xuống cũng là một ý kiến rất hay. Tôi sẽ kiểm tra tính khả thi của phương án này. Tôi vẫn đang nghiêng về phương án nâng cao độ đáy móng và đồng tình với ý kiến của Bác NGOC_IBST. Cái tôi đang lo ở đây là đặt móng trên mực nước ngầm có sợ lún không? và đặt trên 1 khoảng bao nhiêu? "Chiều cao đài móng giảm xuống còn 1,5m - thêm duyên dáng" của Bác NGOC_IBST là hoàn toàn đồng ý. Nếu nền đất đồng nhất và đảm bảo thì việc đặt móng ở khoảng -1,5 - 1,8 là tốt nhất. Mong mọi người tư vấn thêm. Thanks cả nhà rất nhiều - Chúc mọi người sức khỏe! Thân
Vimcentcow

Thì bác cứ phân tích cao độ mực nước ngầm ở nhiều vị trí xem rùi rút ra kết luận Dùng công thức Rtc đó Nếu MNN nằm ở đáy móng thì gamma dưới đáy móng dùng gamma đẩy nổi. Khi MNN nằm ở ngay mặt đất thì SCT nền nhỏ nhất.
jinchan

Phương án nâng cốt đáy móng lên 0,6m vẫn thuận lợi hơn. Có điều bạn phải tính toán kiểm tra theo như Bác Ngọc nói để thuyết phục ông Thiết kế. Cái lý của bạn là Móng đặt trên MNN tốt hơn dưới MNN (chịu lực đẩy nổi, xâm thực nhì nhằng làm giảm tuổi thọ công trình). Nâng cốt móng thì phải giảm chiều cao cổ móng chứ. Chúc bạn giải quyết thuận lợi
profilmuoibay17

Hii, cảm ơn mọi người đã giúp đỡ tôi. Tôi bên Chủ đầu tư nên cũng khá thuận lợi trong việc thay đổi này...cái chính là cần sự chắc chắn. Và cũng khá chắc chắn khi được mọi người tư vấn. Vậy nên tôi sẽ nâng cao độ đáy móng lên 0,7m để đảm bảo. Cổ móng của tôi đang là 2m, bulong dài 0,7 nên giảm chiều cao cổ móng vẫn hợp lý. Thanks cả nhà nhiều! Thân!
daohiepukb

Nên thuê chuyên gia đi.
hiepsitayto

Tiện đây xin mọi người cho tôi hỏi: cách giữ ổn định thành hố đào, có một nội dung tính toán cơ bản chung, đó là nội dung gì? Mong nhận dc sự giúp đỡ của mọi người!
Robertvove

Bác Ngoc_IBST cho cháu hỏi móng đơn chịu lực ngang với ạ. Trong tính toán móng đơn cháu không thấy nói đến trường hợp này. Cháu chỉ thấy có lực cắt Q ở chân cột, được kể thêm vào mô men gây lệch tâm cho móng tại đáy móng.
quyetthang122

theo tôi mặt bằng bằng phẳng thì cái lực nganh suy cho cùng cũng chỉ gây momen tại đáy móng thôi mà, nên khi tính toán cũng chỉ cần kể đến nó như thế thôi. Chưa kể là nhiều khi ko kể đến luôn với lập luận là lực ngang sẽ bị đất lấp triệt tiêu. nhưng tôi thấy ko hợp lý lắm vì đất lấp yếu nên ko thể kể vào chịu lực được.
lightzar

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top