Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
Vấn đề về móng băng khi giải SAFE???? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Vấn đề về móng băng khi giải SAFE????

     Em đang làm cái nhà dân, dùng safe tính thép cho cái móng nông thì phát hiện ra một điều rất lạ! PA1: Hai móng đơn kẹp bởi 1 cái dầm: móng đơn 2,1x2,5(m), dầm móng 0,3x0,5(m) Dùng safe run cái móng như hình > > > > thấy diện tích thép ra như hình 1 này rất hợp lý cho dầm 40,368cm2 (chọn thép 6fi25+3fi22), nhưng cái bản móng thì hơi có vấn đề, ở chỗ giao với dầm với bản móng thì nó cho giá trị diện tích thép 25,75cm2/(bề rộng dải), còn phía ngoài thì giá trị nhỏ hơn nhiều thì đúng rồi 2.88cm2/(bề rộng dải). So sánh diện tích thép phương song sonng với dầm và phương vuông góc với dầm thì thép theo phương song song với dầm lớn hơn => có vô lý ko???? PA2: làm móng băng có kích thước bản móng 2,5x6 (m), dầm 0,3x0,6 (m) (chọn giá trị bề rộng móng giống nhau để so sánh với kết quả PA1) Dùng safe run ra kết quả diện tích thép như hình > > > Kết quả thật bất ngờ (ko biết safe nó có tính sai ko???) (Điều tôi đang muốn hỏi là ở đây???) Diện tích thép cho dầm thì lại cực kỳ bé 6,555cm2 (chọn thép 2fi18+1fi16), còn diện tích thép trong bản móng theo phương vuông góc với dầm thì rất bé 13,602cm2/(bề rộng dải) ; b =1,5m; fi16: 2,011cm2 => tính ra được fi16 a220 , nhưng theo phương song song với dầm thì rất lớn 13,751cm2/(bề rộng dải) ; b = 0.625m; fi16: 2,011cm2 => tính ra được fi16 a92 => kết luận là diện tích thép theo phương song song dầm quá lớn => Vô lý chăng Bác nào biết về vấn đề này thì chỉ giúp tôi với, đúng là lâu rồi ko để ý giờ thấy thép hơn lớn chuyển sang móng băng thì gặp vấn đề này! Ko biết phần mềm có đúng ko? hay là thép bản móng phải lớn như vậy?
Có 41 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Cập nhật báo giá xây nhà trọn gói Hải Phòng mới nhất!!
hoangphunhan
cái Knen của bạn tính thế nào?
hoangphunhan
Robertgomo Tôi thấy khi giải móng băng có người dùng dầm chữ T đó bạn à. Còn nếu như tôi mô hình trong Safe như vậ thì ko biết nó có hiểu hết cái suy nghĩ của tôi ko nữa. Bạn tự tìm hiểu nhé. Các Bác cao thủ vào giúp Bác ấy đi. Thank all
Robertgomo
muaxanh Do đất nền ko có nên giả định 1kg/cm2 -> tra bảng ra hệ số nền chọn k = 1200 Vấn đề ở đây là thép theo phương dọc // với dầm trong móng băng lớn bất thường ở bản móng. Còn nếu móng chân vịt thì thép bản móng theo phương song song với dầm lớn là đúng rồi vì cánh tay đòn lúc này lớn hơn so với phương vuông góc với dầm. Nếu ko có bản móng thì dầm băng ngang ra thép rất lớn là đúng rồi vì nó chịu mô men lêch tâm. Còn móng băng thép trong dầm lại nhỏ, thép ở bản móng // với dầm rất lớn. ????? không hiểu nó tính thế nào trong safe?
muaxanh
thanhthanh Thực sự tôi thấy safe nó tính vẫn đúng, mô hình trong sap hay etabs rồi tính như dầm thì lâu hơn so với safe. Vấn đề hơi lạ, thấy khó hiểu quá, mong mọi người có kinh nghiệm góp ý! Vì thực tế cái safe chỉ là công cụ thôi!
thanhthanh
ao anh xa lớn cục bộ đó là do thằng Knen của bạn đấy ??? Mà cái suy nghĩ của bạn về kết cấu không xét đến Knen . Vì thế nhà bé tí tính tay có khi đúng hơn safe . Giả thuyết của bạn ngay ban đầu đã là mù mờ thì không nên giải máy
ao anh xa
Arshes Không biết xu hướng thiết kế nhà Hải Phòng hiện nay thế nào nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà. Nên chọn phong cách thiết kế hiện đại hay tân cổ điển.
Luckyman
Arshes
Cái này tôi nhập dầm chữ T, chứ đâu có nhập bản móng vào mô hình.
Arshes
Philipboxy ko có địa chất thì giả thiết thôi! vấn đề là tại sao thép bản móng lại lớn thế? ở phương // với dầm?
Philipboxy
terrydoa nhập chữ T trong safe thì làm sao gán hệ số nền đây bác?
terrydoa
RaymondEr Bác gắn Point spring
RaymondEr
noithatchangson point string thi lâu lắm, line spring cho dầm chữ T thì ra diện tích thép lớn lắm! ko giống như tính cái móng có vẽ bản và dầm! tóm lại: ra giá trị khác nhau giữa 2 trường hợp: móng băng mô hình cả bản móng và dầm móng <> hoàn toàn so với dầm chữ T => thép dầm chữ T lớn hơn rất nhiều so với mô hình cả bản móng và dầm
noithatchangson
bachtuu Bác up mô hình của 2 cái lên đây Tui check thử xem sao đã nhé. Chứ cứ thế này thì khó giải quyết lắm. Vấn đề là khi tôi mô hình bản móng và dầm thì bản móng nó lại có thép âm ở lớp trên mà móng băng của tôi thì thiết kế lại ko có.
bachtuu
ngoctrinh Tân xem lại có xem nhầm cái min trong Safe ko? vì thép lớp trên của bản rất nhỏ (thường chỉ đặt cấu tạo). Tôi cũng dùng Safe tính toán, thép bản theo phương cạnh ngắn lớn hơn mà.
ngoctrinh
ngoduong89 mô hình đây các bác! dầm chữ T: http://www.mediafire.com/?3l3s57gdutvss2w#2 móng băng: http://www.mediafire.com/?kt2tub88gd7x9g7#2 móng băng sửa đối chiếu: http://www.mediafire.com/?484499u0lpvv28v#2 móng đôi sửa: http://www.mediafire.com/?esu77ttsvup4e7u#2 móng đôi: http://www.mediafire.com/?4rlvqkj1bjmm7va#2 Đây là các file run của tôi, so sánh kết quả => đúng sai xin các bác xem và phân giải! Cám ơn các bác nhiều!
ngoduong89
dacbiet Em cũng mới check thử cái mô hình móng băng của Bác thôi. E gắn lại cái point Spring nhưng mà cũng ko ăn thua, nó ra mô men và thép giống của Bác. Mà khi xem chuyển vị của nó thì thép như thế là đúng đó Bác Tân à.
dacbiet
suanhadthouse Cám ơn bác góp ý! point spring cũng như line spring, hay mô hình cả bản móng và dầm, ra thép cũng có sự khác biệt nhưng ko lớn lắm! Xem ra khi có bản móng thì thép ở bản móng // với dầm lớn hơn so với thép ở bản móng vuông góc với dầm=>??? (thép dầm móng tính theo trường hợp này là nhỏ nhất)
suanhadthouse
Alewohabee Theo diện tích thép mà E chạy ra thì thép theo phương dài (đặt theo mô men) thì chỉ cần đặt thép fi20a150 có As = 20,933 cm2/m là Ok rồi. Còn thép dầm thì hơi nhỏ, có hơn 7cm2 thôi.
Alewohabee
kiwisoda Vậy là safe có vô lý ko? thép theo phương cạnh ngắn (vuông góc với dầm móng) mới có cánh tay đòn thì thép theo phương cạnh ngắn phải nhiều thép hơn, còn cái dầm móng chống lệch tâm thì thép trong dầm phải lớn mới đúng. Ở đây thép cho bản sàn móng lại lớn => ????
kiwisoda
trytrytr tr453434 Một vấn đề khó giải quyết và cũng hơi vô lý. Thôi thì Bác Tân chịu khó tính tay hay lên trên mạng tìm cái MBW hay lập bảng cel thử xem nào.
trytrytr tr453434
sukem13579 safe ko hề vô lý đâu. Tại chúng ta chưa hiểu hết nó cũng như ứng xử của cấu kiện thôi. Cái bản móng của bạn chắc dày khoảng 400 phải ko?. Kết quả tính thép trên cho 2 mô hình là ko khác nhau đâu bạn ah. chỉ có điều mômen thớ trên sẽ phân phối khác nhau thôi. Một cái thì cho toàn bộ dầm chịu. Một cái thì nó phân phối cho cả dầm cả bản đều chịu. Nhưng tổng cộng thì cũng như nhau thôi, (ko tin bạn cứ check lại sẽ bít). Việc mô hình dầm chữ T hay mô hình dầm+ bản thì phải xem xét lại một chút. Theo tôi thì thế này. Nếu h bản<=1/4 b bản thì nên mô hình bản, ngược lại thì mô hình dầm chữ T. Nhưng cái này cũng phải tùy trường hợp nữa. phải tính xem trục trung hòa nó ở vị trí nào, vùng bê tông thớ trên căng đến đâu, chỉ gồm vùng dầm thôi hay cả vùng cánh( bản) căng nữa. Nhà cao tầng dùng móng băng (ví dụ dùng móng băng cọc chẳng hạn) thì nếu mô hình dầm chữ T mà ko môhinh bản+ dầm, theo kết quả chạy ra mà ko bố trí thép trên của bản thì chết
sukem13579
profillink10 Cái màu đỏ. Bài của bác Tân khi mô hình dầm chữ T thì thép ra to hơn 2 lần so với phương án Dầm+bản Anh à. Đúng là Safe thì ko sai mà chẳng qua là do tôi mô hình chưa đúng thôi.
profillink10
SpencerJalf bạn cộng mômen ấy, đừng quan tâm đến thép
SpencerJalf
mtv_0201
Thực sự cám ơn bác trungql nhiều! tôi cũng nghiệm ra vấn đề rồi, thực sự thì thép ra cũng gần như nhau khi bản sàn nhỏ hơn so với dầm.
mtv_0201
thuymo
Cái này sao không thấy chú Ngọc tham gia tư vấn vậy nhỉ?Móng băng chỉ có sườn móng lớn thôi chứ làm gì mà bản móng lớn?
thuymo
Enriquecem
Tôi xin hỏi, nếu Safe chạy ra tại 1 vị trí của dầm móng, không có mômen mà lại có diện tích thép, thậm chí còn lớn, thì các bác giải thích thế nào ? Câu hỏi chung của tôi và trungql đấy. Mong các bác tận tình chỉ bảo!
Enriquecem
thanhtruc
các bác cho e hỏi về vấn đề này chút: khi tính móng băng bằng SAFE xong thì để xem ứng suất dưới đáy móng ta vào phần Show Rections Forces đúng ko ạ. E thử vào Show Rections Forces để xem cho cái móng của e thì có chỗ nó to hơn cái Rtc =120 kN/m2. e đã thử tăng bề rộng móng mà nó ko giảm mấy. Theo các bác thì e vào đó xem đúng ko? >
thanhtruc
xac suat
Bạn có gán hệ số nền cho cánh móng không? Nếu không gán thì nó có tác dụng gì đâu mà bạn tăng nó!
xac suat
delta deus e mô hình móng băng là dầm chữ T lật ngược, và gán hệ số nền theo Line Spring, như vậy đúng ko a?
delta deus
nongdan Đúng trong trường hợp độ cứng của cánh lớn, tức cánh móng dày và ngắn, còn nếu cánh rộng thì không đúng, khi này cánh móng phải khai báo là phần tử "Thick plate". "Line Spring" phụ thuộc vào độ lún của móng, nếu như bạn thay đổi bề rộng cánh thì độ lún của móng cũng thay đổi nên giá trị của "Line Spring" cũng thay đổi. Đó cũng là nguyên nhân cái phản lực của bạn không đổi khi bạn thay đổi bề rộng móng mà không thay đổi "Line Spring" khi khai báo kiểu này.
nongdan
RaymondEr hix, e thay đổi bề rộng móng thì e cũng khai báo lại Line Spring rồi a ạ. Ý e hỏi là những số hiện trên hình nó vượt Rtc = 120 kN/m2 ấy. e đang thắc mắc nếu mà như thế thì điều kiện ổn định của nền đất sẽ ko thỏa. e gửi file lên, có gì các a xem hộ e nhé http://www.mediafire.com/?39fxh1zh5tq3ib5
RaymondEr
test1212 Tôi nhìn thấy cái "Line Spring" tôi thấy đất của bạn cứng hơn cả thép, bạn tính nó như thế nào vậy? Với cái móng này không nên khái báo là dầm T, đằng nào bạn cũng phải tính thép cánh móng, với cái cánh móng rộng như vậy thì cái móng này không thể là dầm móng nên không thể khai báo là dầm chữ T!
test1212
Arshes
ở đây e giả sử Rtc = 12T/m2, dùng công thức Cz = 100*Rtc = 1200(T/m3), K = Cz*b với b = 1,6m và b = 2m. sau đó gán vào dầm.
Arshes
suanhadthouse Ở đây e định tính dầm móng băng, như vậy thì mô hình cái nào là đúng nhất ạ, có phải là mô hình dầm móng hình chữ nhật với độ cứng tương đương cái móng băng ko?
suanhadthouse
delta deus Công thức này ở đâu vậy bạn? Tôi chỉ biết công thức K = (xicma/y)*b. Trong đó: xicma: ứng suất dưới đáy móng. y: động lún của móng băng. b: Bề rộng của móng băng
delta deus
BarbaraEr Dầm khai báo là beam, bản móng bạn khai báo là footing.
BarbaraEr
Alewohabee
a có thể giải thích ý nghĩa của các khai báo: Slab, Drop, Stiff, Waffle, Ribbed, Mat, Flooting ko? e thấy a ngoctan_q khai báo bản móng là Mat, ko phải là Flooting, có sự khác nhau gì nhỉ
Alewohabee
thuymo Tôi quan niệm cái cánh móng như cái bàn chân để đứng cho nó vững nên tôi khai báo nó là footing thôi....
thuymo
KennethOt Cái "Line Spring" khác cái này nhé...
KennethOt
ewrewrwewe
vâng, cái này là soil subgrade cho loại bản đúng ko ạ, line spring thì e lấy cái này nhân với bề rộng b của móng mà. mà nhập cái bản móng ấy, nó đè lên nhau có sao ko a nhỉ, hay là phải nhập cái bản sao cho bản 2 phương vuông góc ko đè lên nhau, bởi khi e shirnk object vẫn thấy cái bản nó ko rời nhau ở chỗ giao nhau trên mb ấy.
ewrewrwewe

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Sức chịu tải của nền?    (có 24 câu trả lời)
       PA khả thi móng và biện pháp thi công móng    (có 9 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công móng đơn?    (có 17 câu trả lời)
       Độ sâu chôn móng?    (có 30 câu trả lời)
       Chống rung cho nhà gần xưởng máy    (có 15 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK mặt bằng móng?    (có 12 câu trả lời)
       Quy định thi công móng bè    (có 6 câu trả lời)
       P.án móng khung Zamil...?    (có 11 câu trả lời)
       Đường cong q-z của đất nền    (có 7 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi thống kê số liệu địa chất    (có 7 câu trả lời)
       đặt móng dưới lớp đất tốt    (có 13 câu trả lời)
       Vẽ đường cong cấp phối hạt trên excel    (có 11 câu trả lời)
       Cần mọi người giúp về tải gió    (có 6 câu trả lời)
       xử lí nhà phố nứt tường    (có 5 câu trả lời)
       Móng bè cho đài nước?    (có 16 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn    (có 21 câu trả lời)
       cấu tạo cột chịu lực dưới móng băng bằng đá hoặc gạch như thế nào?    (có 7 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng lệch tâm?    (có 5 câu trả lời)
       Nhờ bác Ngọc IBST và các bạn trong diễn đàn giúp PA xử lý móng CT    (có 13 câu trả lời)
       Nhà phố nâng tầng,móng chung,cột chung    (có 8 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Xác định kích thước móng nông theo sức chịu tải của đất nền    (có 90 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top